Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting announces 3rd Edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman – 2024
33 Sammans to be awarded to Television, Radio, and Print Media across various languages
Awards recognize contribution of Media in spreading message of Yoga
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting (I&B) has announced the third edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024. Acknowledging the positive role and responsibility of media in disseminating the message of Yoga in India and abroad, the Ministry had instituted the first Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) in June 2019.
Under the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024, thirty-three Sammans will be given out under three categories viz Print, Television, and Radio in twenty-two Indian languages and English:
1. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Newspaper”
2. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)”
3. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)”
International Day of Yoga
International Day of Yoga, celebrated on June 21 every year, has kindled a mass movement to promote health and well-being across the globe. Its holistic approach to physical, mental, and spiritual well-being has garnered significant interest, making it a global phenomenon. Media plays an instrumental role in amplifying the message of yoga, both within India and abroad. Hence, it is crucial to recognize the immense power and responsibility that the media holds in promoting this ancient practice and its numerous benefits.
AYDMS Recommendation and Guidelines
The Samman, comprising a special medal/plaque/trophy and a citation, is recommended by an independent Jury. The awards are open to all Media Houses/Companies engaged in Print Media, Radio, and Television having registration/permission of the Ministry of I&B.
As per the guidelines, Media Houses can submit details of nominations in a prescribed format along with relevant clippings of article(s) created and published or audio/visual content telecast/broadcast made during the period 12th June 2024 to 25th June 2024. The last date for entries is 8th July 2024. Detailed guidelines can be found on the websites of Press Information Bureau (https://pib.gov.in/indexd.aspx) and Ministry of I&B (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf )
AYDMS 2nd Edition – 2023
The first edition of the awards was conferred on 7th January, 2020. The Sammans for AYDMS 2nd Edition – 2023 has not yet been conferred. The winners of last year’s AYDMS (2nd Edition) will also be conferred the Sammans along with the winners of this year i.e. AYDMS (3rd Edition).

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿವಸ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮ್ಮಾನ್ - 2024ರ 3ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ದೂರದರ್ಶನ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ 33 ಸಮ್ಮಾನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು
ಯೋಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Bengaluru
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿವಸ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮ್ಮಾನ್ 2024 ರ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ (ಐ & ಬಿ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿವಸ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮ್ಮಾನ್ (ಎವೈಡಿಎಂಎಸ್) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತ್ತು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿವಸ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮ್ಮಾನ್ 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮುದ್ರಣ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೋ ಎಂಬ ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 33 ಸಮ್ಮಾನ್ ಗಳನ್ನು ಇಪ್ಪತ್ತೆರಡು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು:
1. "ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕವರೇಜ್ /ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಸಾರ" ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷಿನಲ್ಲಿ 11 ಸಮ್ಮಾನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
2. "ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ (ಟಿವಿ) ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕವರೇಜ್ /ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಸಾರ" ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷಿನಲ್ಲಿ 11 ಸಮ್ಮಾನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
3. "ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ (ರೇಡಿಯೋ) ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕವರೇಜ್/ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಸಾರ" ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷಿಲ್ಲಿ 11 ಸಮ್ಮಾನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ. ದೈಹಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅದರ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಗಮನಾರ್ಹ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೆರಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಾಗತಿಕ ವಿದ್ಯಮಾನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾ ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು/ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಎ.ವೈ.ಡಿ.ಎಂ.ಎಸ್. ಶಿಫಾರಸು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ವಿಶೇಷ ಪದಕ / ಫಲಕ / ಟ್ರೋಫಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮ್ಮಾನ್ ಅನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ / ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಟಿ.ವಿ./ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ಕಂಪನಿಗಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2024 ರ ಜೂನ್ 12 ರಿಂದ 2024 ರ ಜೂನ್ 25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆದ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಲೇಖನ (ಗಳ) ಅಥವಾ ಆಡಿಯೋ / ದೃಶ್ಯ ವಿಷಯ ಪ್ರಸಾರ / ಪ್ರಸಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ತುಣುಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಗದಿತ ನಮೂನೆಯಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು 2024ರ ಜುಲೈ 8 ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿದೆ. ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೆಸ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಬ್ಯೂರೋ (https://pib.gov.in/indexd.aspx) ಹಾಗು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf) ಜಾಲ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
ಎವೈಡಿಎಂಎಸ್ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ - 2023
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2020 ರ ಜನವರಿ 7 ರಂದು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಎವೈಡಿಎಂಎಸ್ 2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ - 2023 ರ ಸಮ್ಮಾನ್ ಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ವಿತರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಎವೈಡಿಎಂಎಸ್ (2 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ) ವಿಜೇತರಿಗೆ ವರ್ಷದ ಎವೈಡಿಎಂಎಸ್ (3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ) ವಿಜೇತರ ಜೊತೆಗೆ ಸಮ್ಮಾನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನಿಸಲಾಗುವುದು.