माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाकडून तिसऱ्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवस प्रसारमाध्यम सन्मान-2024 ची घोषणा
11 JUN 2024 8:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जून 2024
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने (I&B) तिसऱ्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवस प्रसारमाध्यम सन्मान-2024 ची घोषणा केली आहे. भारतात आणि परदेशात योगसाधनेचा संदेश पोहोचवण्यासाठी मंत्रालयाने जून 2019 मध्ये पहिल्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवस प्रसारमाध्यम सन्मान(AYDMS) ची घोषणा केली होती. आंतरराष्ट्रीय योग दिवस प्रसारमाध्यम सन्मान-2024 अंतर्गत मुद्रित, दूरचित्रवाणी आणि रेडियो या तीन प्रमुख श्रेणींमध्ये 22 भारतीय भाषा आणि इंग्रजीमध्ये 33 सन्मान देण्यात येणार आहेतः
1. 22 भारतीय भाषा आणि इंग्रजीमध्ये “वर्तमानपत्रातील योगविषयक सर्वोत्तम वार्तांकन” या श्रेणी अंतर्गत 11 सन्मान देण्यात येणार आहेत.
2. 22 भारतीय भाषा आणि इंग्रजीमध्ये, “ इलेक्ट्रॉनिक प्रसारमाध्यमांमध्ये(टीव्ही) सर्वोत्तम वार्तांकन” या श्रेणीत 11 सन्मान देण्यात येणार आहेत.
3. 22 भारतीय भाषा आणि इंग्रजीमध्ये, “ इलेक्ट्रॉनिक प्रसारमाध्यमांमध्ये(रेडियो) योगविषयक सर्वोत्तम वार्तांकन” या श्रेणीत 11 सन्मान देण्यात येणार आहेत.
आंतरराष्ट्रीय योग दिवस
दरवर्षी 21 जून रोजी साजऱ्या होत असलेल्या आंतरराष्ट्रीय योग दिवसाने आरोग्य आणि निरामयतेला चालना देणारी लोकचळवळ जगभरात निर्माण केली आहे. योगसाधनेचे महत्त्व भारतात आणि परदेशात मोठ्या प्रमाणावर पटवून देण्यामध्ये प्रसारमाध्यमांची महत्त्वाची भूमिका आहे. म्हणूनच या प्राचीन पद्धतीला आणि तिच्या अगणित लाभांना लोकप्रिय करण्यात आणि प्रसार करण्यात प्रसारमाध्यमांचे प्रचंड सामर्थ्य आणि जबाबदारी यांचा सन्मान करणे गरजेचे आहे.
एवायडीएमएस शिफारशी आणि मार्गदर्शक तत्वे
एक विशेष पदक/पट्टिका/ट्रॉफी आणि स्मृतिचिन्ह असे सन्मान या पुरस्काराचे स्वरुप असून एका स्वतंत्र परीक्षकाकडून त्याची शिफारस केली जाते. हे पुरस्कार मुद्रित, रेडियो आणि टेलिव्हिजन क्षेत्रात असलेल्या, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाकडे नोंदणी/परवानगी असलेल्या सर्व प्रसारमाध्यम संस्था/ कंपन्यांसाठी खुले आहेत.
मार्गदर्शक तत्वांनुसार प्रसारमाध्यम संस्था त्यांच्या नामांकनाचा तपशील 12 जून 2024 ते 25 जून 2024 दरम्यान निर्मित आणि प्रकाशित लेखाच्या/लेखांच्या संबंधित क्लिपिंग्ज किंवा प्रसारित/प्रक्षेपित ऑडियो/व्हिज्युअल आशय यांच्यासोबत सादर करू शकतात. या प्रवेशिका पाठवण्यासाठी 8 जुलै 2024 ही अंतिम तारीख आहे. मार्गदर्शक तत्वांचा तपशील पत्र सूचना कार्यालयाच्या वेबसाईटवर (https://pib.gov.in/indexd.aspx) आणि माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf ) वेबसाईटवर उपलब्ध आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting announces 3rd Edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman – 2024
33 Sammans to be awarded to Television, Radio, and Print Media across various languages
Awards recognize contribution of Media in spreading message of Yoga
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting (I&B) has announced the third edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024. Acknowledging the positive role and responsibility of media in disseminating the message of Yoga in India and abroad, the Ministry had instituted the first Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) in June 2019.
Under the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024, thirty-three Sammans will be given out under three categories viz Print, Television, and Radio in twenty-two Indian languages and English:
1. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Newspaper”
2. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)”
3. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)”
International Day of Yoga
International Day of Yoga, celebrated on June 21 every year, has kindled a mass movement to promote health and well-being across the globe. Its holistic approach to physical, mental, and spiritual well-being has garnered significant interest, making it a global phenomenon. Media plays an instrumental role in amplifying the message of yoga, both within India and abroad. Hence, it is crucial to recognize the immense power and responsibility that the media holds in promoting this ancient practice and its numerous benefits.
AYDMS Recommendation and Guidelines
The Samman, comprising a special medal/plaque/trophy and a citation, is recommended by an independent Jury. The awards are open to all Media Houses/Companies engaged in Print Media, Radio, and Television having registration/permission of the Ministry of I&B.
As per the guidelines, Media Houses can submit details of nominations in a prescribed format along with relevant clippings of article(s) created and published or audio/visual content telecast/broadcast made during the period 12th June 2024 to 25th June 2024. The last date for entries is 8th July 2024. Detailed guidelines can be found on the websites of Press Information Bureau (https://pib.gov.in/indexd.aspx) and Ministry of I&B (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf )
AYDMS 2nd Edition – 2023
The first edition of the awards was conferred on 7th January, 2020. The Sammans for AYDMS 2nd Edition – 2023 has not yet been conferred. The winners of last year’s AYDMS (2nd Edition) will also be conferred the Sammans along with the winners of this year i.e. AYDMS (3rd Edition).