ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਂਸ (Cannes) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ- ਪਾਇਲ ਕਪਾੜੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਫਿਲਮ ‘ਔਲ ਵੀ ਇਮੇਜਿਨ ਐਜ਼ ਲਾਈਟ’ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਡ ਪ੍ਰਿਕਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ
“ਸਨਫਲਾਵਰਸ ਵੇਅਰ ਦ ਫਰਸਟ ਵੰਸ ਟੂ ਨੋ” – ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਆਖਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ (ਡਾਇਰੈਕਟਰ) ਦੀ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ‘ਲਾ ਸਿਨੇਫ’ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ
‘ਔਲ ਵੀ ਇਮੇਜਿਨ ਲਾਈਟ’- ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ ਕਾਂਸ (Cannes) ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਸਿਵਨ, ਪਾਇਲ ਕਪਾੜੀਆ, ਮੈਸਮ ਅਲੀ, ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਸਹਿਤ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਕਾਂਸ (Cannes) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਚਮਕ ਬਿਖੇਰੀ
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Chandigarh
77ਵੇਂ ਕਾਂਸ (Cannes) ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 2 ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਇੱਕ ਅਭਿਨੇਤ੍ਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਬਣੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕਾਂਸ (Cannes) ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ, ਪਾਇਲ ਕਪਾੜੀਆ ਦੀ ‘ਔਲ ਵੀ ਇਮੇਜਿਨ ਐਜ਼ ਲਾਈਟ’, ਜੋ ਦੋ ਨਰਸਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਨੂੰ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਪਾਲਮੇ ਡੀ’ਓਰ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਪਾੜੀਆ ਦੀ ਫਿਲਮ ਨੇ ਗ੍ਰਾਂਡ ਪ੍ਰਿਕਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਜਿੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਾਇਲ ਕਪਾੜੀਆ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਵਸਰ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਜੀ ਐੱਨ ਕਰੁਣ ਦੀ ‘ਸਵਹਮ’ ਨੇ ਸਰਵਉੱਚ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪਾਇਲ ਦੀ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੰਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ) ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗਤਾ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਖਰਚ ਦੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮੰਜੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਦੇ ਕੰਨੜ ਲੋਕ ਕਥਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 15 ਮਿੰਟ ਦੀ ਲਘੂ ਫਿਲਮ “ਸਨਫਲਾਵਰਸ ਆਰ ਦ ਫਰਸਟ ਵੰਸ ਟੂ ਨੋ” ਦੇ ਲਈ ਲਾ ਸਿਨੇਫ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ। ਇਹ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਫਿਲਮ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਟੀਵੀ ਵਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਯਾਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਸੰਪਾਦਨ, ਸਾਉਂਡ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
2022 ਵਿੱਚ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਨੂੰ 53ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ) ਵਿੱਚ 75 ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਈਂਡਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਯੁਵਾ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸੀ। ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਮੀ (ਪੈਦਾ ਹੋਈ) ਮਾਨਸੀ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਐਨੀਮੇਟਿਡ ਫਿਲਮ ਬਨੀਹੁਡ, ਨੇ ਲਾ ਸਿਨੇਫ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ।
ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼ਯਾਮ ਬੇਨੇਗਲ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਣ ਦੇ 48 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਬੇਨੇਗਲ ਦੀ ‘ਮੰਥਨ’ ਨੂੰ ਕਾਂਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਿਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ (ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ-ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਸਿਵਨ ਆਪਣੇ “ਕਰੀਅਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਅਸਧਾਰਣ ਗੁਣਵੱਤਾ” ਦੇ ਲਈ 2024 ਕਾਂਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਿਅਰੇ ਐਂਜਨੀਕਸ ਟ੍ਰਿਬਿਊਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਬਣ ਗਏ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਂਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਉਹ ਅਨਸੂਯਾ ਸੇਨਗੁਪਤਾ (Anasuya Sengupta) ਹਨ, ਜੋ ‘ਦ ਸ਼ੇਮਲੈੱਸ’ ਵਿੱਚ ‘ਅਨ ਸਰਟਨ ਰਿਗਾਰਡ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਨੇਤ੍ਰੀ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਬਣੀ।
ਕਾਂਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮੈਸਮ ਅਲੀ ਵੀ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮ “ਇਨ ਰਿਟ੍ਰੀਟ” ਨੂੰ ਏਸੀਆਈਡੀ ਕਾਂਸ ਸਾਈਡਬਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 1993 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਐਸੋਸਿਏਸ਼ਨ ਫੌਰ ਦ ਡਿਫਿਊਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਪੈਂਡੇਂਟ ਸਿਨੇਮਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ 77ਵੇਂ ਕਾਂਸ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਾਲ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਪਾਇਲ ਕਪਾੜੀਆ, ਸੰਤੋਸ਼ ਸਿਵਨ, ਮੈਸਮ ਅਲੀ ਅਤੇ ਚਿਦਾਨੰਦ ਐੱਸ ਨਾਇਕ ਜਿਹੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਕਾਂਸ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਪਣੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ ਸਤਿਆਜੀਤ ਰੇ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਹੱਬ (ਕੇਂਦਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਤਪੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
India’s historic show at Cannes- Payal Kapadia wins Grand Prix Award for her film ‘All We Imagine as Light’
“Sunflowers were the first ones to know” – course end film by FTII student Chidanand S Naik (Director) bags ‘La Cinef’ Award
‘All We Imagine as Light’- an Indo-French co production creates history at Cannes
FTII alumni Santosh Sivan, Payal Kapadia, Maisam Ali, Chidanand S Naik among others, shines at Cannes
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s performance at 77th Cannes Film Festival has been phenomenal with 2 filmmakers, an actress and a cinematographer won top awards at the world's leading film festival. As one of the largest film producing Nation with a thriving Film industry, Indian Film makers have fetched huge accolades at his years’ Cannes.
For the first time in 30 years an Indian film, Payal Kapadia's ‘All We Imagine as Light’ which centers around the lives of two nurses, was nominated for the Palme d'or, the highest award in the festival. Kapadia's film won the Grand Prix, the second position in the category. With this win Payal Kapadia, a FTII alumnus, becomes the first Indian to bag this prestigious award. This comes after 30 years when Shaji N Karun’s ‘Swaham’ competed for highest honour.
Payal’s film was granted official Indo-French co production status by the Ministry of Information and Broadcasting, under the signed Audio-Visual treaty between India and France. Permission for shooting of the film was also granted by the Ministry in Maharashtra (Ratnagiri and Mumbai). The film received Interim approval for 30% of the Qualifying Co-production expenditure under the Incentives Scheme of the Government of India for Official Co-production.
Film and Television Institute of India's student Chidananda S Naik bagged the first prize in the La Cinef section for “SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW”, a 15-minute short film based on a Kannada folklore. This FTII film is a production of the FTII’s TV Wing’s One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. Before joining FTII in 2022, Chidanand S Naik was also selected as one of the 75 Creative Minds at 53rd International Film Festival of India (IFFI), an initiative of Ministry of I&B to recognize and support budding young artists in the field of Cinema. It is important to note that an India-born Mansi Maheshwari's Bunnyhood, an animated film, bagged the third prize in the La Cinef Selection.
The Festival celebrated the work of world famous Director Shyam Benegal. After 48 years of its release in India Benegals’ Manthan, preserved at the National Film Archives of India (NFDC-NFAI under Ministry of Information and Broadcasting) and restored by the Film Heritage Foundation, was showcased at Cannes in the classic section.
The much renowned Cinematographer Santosh Sivan, known for his rich body of work in Indian cinema became the first Asian to be awarded the prestigious Pierre Angénieux Tribute award at the 2024 Cannes film festival in recognition of his "career and exceptional quality of work". Another individual who made history at Cannes is Anasuya Sengupta as she became the first ever Indian to win the Best Actress award for her performance in ‘The Shameless’ in the ‘Un Certain Regard’ category.
Another independent film maker who shines at Cannes was Maisam Ali, also a FTII alumnus. His film “In Retreat” was screened at the ACID Cannes sidebar programme. It was the first time an Indian film was screened in the section run by the Association for the Diffusion of Independent Cinema, since its inception in 1993.
As we witnessed a historic year for Indian Cinema at 77th Cannes Film Festival, Film and Television Institute of India has a special reason for celebrating its accomplishments as its Alumni such as Payal Kapadia, Santosh Sivan, Maisam Ali and Chidanand S Naik shines at Cannes. FTII is an autonomous institute under Ministry of Information and Broadcasting, Government of India and functions as a society with the financial support from Central Government.
The priority of Central government to promote film sector by way of facilitation through single window clearance, joint production with different countries, supporting education in the filed of Cinema through its autonomous institutes such as Film and Television Institute of India and Satyajit Ray Film and Television Institute or multi-faceted efforts in establishing India as the content hub of the world all are bringing positive impact at National and International stage.
Further, this year The Bharat Pavilion set up by NFDC under the aegis of Ministry of Information and Broadcasting at the Cannes Film Festival was the centerpoint of a multitude of activities throughout the festival days.
The Pavilion acted as a platform and a catalyst for Indian filmmakers, producers, film companies to discuss projects with international film corporations, producers and buyers, through a series of meetings and panel discussions. More than 500 B2B meetings were held at the Pavilion through the course of the festival, which hold the promise of future collaborations and co-productions.
It was also for the first time that India hosted the Bharat Parv in Cannes, an evening that celebrated India's presence on the global stage as a content hub and an emerging creative economy. More than 250 delegates from across the world participated in this event that saw the official launch of the 55th IFFI poster.