தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இந்தியாவின் வரலாற்று சிறப்புமிக்க தருணம் - பாயல் கபாடியா தனது 'ஆல் வி இமேஜின் அஸ் லைட்' படத்திற்காக கிராண்ட் பிரி விருதை வென்றார்
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Chennai
77வது கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இந்தியாவின் திறமை தனித்துவமாக பரிமளித்தது. உலகின் முன்னணி திரைப்பட விழாவான இதில் இந்தியாவின் இரண்டு திரைப்பட இயக்குநர்கள், ஒரு நடிகை, ஒரு ஒளிப்பதிவாளர் ஆகியோர் சிறந்த விருதுகளை வென்றுள்ளனர். செழிப்பான திரைப்படத் துறையைக் கொண்ட மிகப்பெரிய திரைப்பட தயாரிப்பு நாடுகளில் ஒன்றான இந்தியாவின் திரைப்பட இயக்குநர்கள் கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் பெரும் பாராட்டுக்களைப் பெற்றுள்ளனர்.
30 ஆண்டுகளில் முதல் முறையாக, இரண்டு செவிலியர்களின் வாழ்க்கையை மையமாகக் கொண்ட பாயல் கபாடியாவின் 'ஆல் வி இமேஜின் அஸ் லைட்' என்ற இந்திய திரைப்படம், விழாவின் மிக உயர்ந்த விருதான பாம் டி'ஓர் விருதுக்கு பரிந்துரைக்கப்பட்டது. கபாடியாவின் படம் கிராண்ட் பிரி பிரிவில் இரண்டாவது இடத்தை வென்றது. இந்த வெற்றியின் மூலம், எஃப்.டி.ஐ.ஐ முன்னாள் மாணவரான பாயல் கபாடியா, இந்த மதிப்புமிக்க விருதைப் பெறும் முதல் இந்தியர் ஆனார். 30 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு ஷாஜி என் கருணின் 'ஸ்வாஹம்' மிக உயர்ந்த விருதுக்காக போட்டியிட்டது.
இந்தியாவிற்கும் பிரான்சிற்கும் இடையில் கையெழுத்திடப்பட்ட ஆடியோ-விஷுவல் ஒப்பந்தத்தின் கீழ், பாயலின் படத்திற்கு தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம் அதிகாரப்பூர்வ இந்தோ-பிரெஞ்சு இணை தயாரிப்பு அந்தஸ்தை வழங்கியது. மகாராஷ்டிராவில் (ரத்னகிரி மற்றும் மும்பை) இந்தப் படத்தின் படப்பிடிப்பை நடத்த அமைச்சகம் அனுமதி வழங்கியது. அதிகாரப்பூர்வ இணை தயாரிப்புக்கான இந்திய அரசின் ஊக்கத்தொகை திட்டத்தின் கீழ் தகுதிவாய்ந்த இணை தயாரிப்பு செலவில் 30% க்கு இத்திரைப்படம் இடைக்கால ஒப்புதலைப் பெற்றது.
கன்னட நாட்டுப்புறக் கதைகளை அடிப்படையாகக் கொண்ட 15 நிமிட குறும்படமான " சன்பிளவர்ஸ் வேர் தி பர்ஸ்ட் ஒன் டு நோ" லா சினிஃப் பிரிவில் இந்திய திரைப்பட மற்றும் தொலைக்காட்சி நிறுவனத்தின் மாணவர் சிதானந்தா எஸ் நாயக் முதல் பரிசை வென்றார். இயக்கம், மின்னணு ஒளிப்பதிவு, எடிட்டிங், ஒலி ஆகிய பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த நான்கு மாணவர்கள் ஒன்றிணைந்து பணியாற்றிய எஃப்.டி.ஐ.ஐ.யின் தொலைக்காட்சி பிரிவின் ஓராண்டு திட்டத்தின் தயாரிப்பாகும். 2022 இல் எப்டிஐஐ-யில் சேருவதற்கு முன்பு, சிதானந்த் எஸ் நாயக் 75 வது இந்திய சர்வதேச திரைப்பட விழாவின் கிரியேட்டிவ் மைண்ட்ஸ் வெற்றியாளர்களில் ஒருவராக தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டார், இது சினிமா துறையில் வளர்ந்து வரும் இளம் கலைஞர்களை அங்கீகரித்து ஆதரிப்பதற்கான தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகத்தின் முன்முயற்சியாகும். இந்தியாவில் பிறந்த மான்சி மகேஸ்வரியின் பன்னிஹூட் என்ற அனிமேஷன் திரைப்படம் லா சினிஃப் தேர்வில் மூன்றாவது பரிசை வென்றது குறிப்பிடத்தக்கது.
இந்த விழா உலகப் புகழ்பெற்ற இயக்குனர் ஷியாம் பெனகலின் பணியைக் கொண்டாடியது. இந்தியாவில் வெளியாகி 48 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, பெனகலின் மந்தன், இந்திய தேசிய திரைப்பட ஆவணக் காப்பகத்தில் பாதுகாக்கப்பட்டு, திரைப்பட பாரம்பரிய அறக்கட்டளையால் மீட்டெடுக்கப்பட்டு, கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் கிளாசிக் பிரிவில் காட்சிப்படுத்தப்பட்டது.
இந்திய சினிமாவில் தனது வளமான படைப்புகளுக்காக அறியப்பட்ட மிகவும் புகழ்பெற்ற ஒளிப்பதிவாளர் சந்தோஷ் சிவன், 2024 கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் மதிப்புமிக்க பியர் ஏஞ்சனியக்ஸ் ட்ரிபியூட் விருது பெற்ற முதல் ஆசியரானார். 'அன் செர்ன் ரிகார்ட்' பிரிவில் 'தி ஷேம்லெஸ்' படத்தில் நடித்ததற்காக சிறந்த நடிகைக்கான விருதை வென்ற முதல் இந்தியர் என்ற பெருமையை அனுசுயா சென்குப்தா கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் வரலாறு படைத்துள்ளார்.
கேன்ஸில் ஜொலிக்கும் மற்றொரு திரைப்பட இயக்குநர் மைசம் அலி, அவரும் எஃப்.டி.ஐ.ஐ முன்னாள் மாணவர். அவரது திரைப்படம் "இன் ரிட்ரீட்" கேன்ஸ் ஆசிட் நிகழ்ச்சியில் திரையிடப்பட்டது. 1993 முதல் சினிமாவின் பரவலுக்கான சங்கம் நடத்தும் பிரிவில் ஒரு இந்தியத் திரைப்படம் திரையிடப்படுவது இதுவே முதல் முறையாகும்.
77 வது கேன்ஸ் திரைப்பட விழாவில் இந்திய சினிமாவுக்கு ஒரு வரலாற்று சிறப்பு மிக்க ஆண்டை நாம் கண்டோம். இந்திய திரைப்படம் மற்றும் தொலைக்காட்சி நிறுவனம் அதன் சாதனைகளைக் கொண்டாடுவதற்கு ஒரு சிறப்பு காரணம் உள்ளது. ஏனெனில் அதன் முன்னாள் மாணவர்களான பாயல் கபாடியா, சந்தோஷ் சிவன், மைசம் அலி மற்றும் சிதானந்த் எஸ் நாயக் ஆகியோர் கேன்ஸ் விழாவில் பிரகாசிக்கிறார்கள். இந்திய அரசின் தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகத்தின் கீழ் இயங்கும் தன்னாட்சி நிறுவனமான இது, மத்திய அரசின் நிதி உதவியுடன் செயல்பட்டு வருகிறது.
ஒற்றைச் சாளர முறையில் திரைப்படத் துறையை மேம்படுத்துவதற்கு மத்திய அரசு முன்னுரிமை அளித்தல், பல்வேறு நாடுகளுடன் கூட்டுத் தயாரிப்பு, இந்திய திரைப்படம் மற்றும் தொலைக்காட்சி நிறுவனம் மற்றும் சத்யஜித்ரே திரைப்படம் மற்றும் தொலைக்காட்சிப் பயிற்சி நிறுவனம் போன்ற தன்னாட்சி நிறுவனங்கள் மூலம் திரைப்படக் கல்விக்கு ஆதரவளித்தல் அல்லது இந்தியாவை உலகின் உள்ளடக்க மையமாக உருவாக்குவதற்கான பன்முக முயற்சிகள் ஆகிய அனைத்தும் தேசிய மற்றும் சர்வதேச அரங்கில் நேர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளன.

Ministry of Information & Broadcasting
India’s historic show at Cannes- Payal Kapadia wins Grand Prix Award for her film ‘All We Imagine as Light’
“Sunflowers were the first ones to know” – course end film by FTII student Chidanand S Naik (Director) bags ‘La Cinef’ Award
‘All We Imagine as Light’- an Indo-French co production creates history at Cannes
FTII alumni Santosh Sivan, Payal Kapadia, Maisam Ali, Chidanand S Naik among others, shines at Cannes
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s performance at 77th Cannes Film Festival has been phenomenal with 2 filmmakers, an actress and a cinematographer won top awards at the world's leading film festival. As one of the largest film producing Nation with a thriving Film industry, Indian Film makers have fetched huge accolades at his years’ Cannes.
For the first time in 30 years an Indian film, Payal Kapadia's ‘All We Imagine as Light’ which centers around the lives of two nurses, was nominated for the Palme d'or, the highest award in the festival. Kapadia's film won the Grand Prix, the second position in the category. With this win Payal Kapadia, a FTII alumnus, becomes the first Indian to bag this prestigious award. This comes after 30 years when Shaji N Karun’s ‘Swaham’ competed for highest honour.
Payal’s film was granted official Indo-French co production status by the Ministry of Information and Broadcasting, under the signed Audio-Visual treaty between India and France. Permission for shooting of the film was also granted by the Ministry in Maharashtra (Ratnagiri and Mumbai). The film received Interim approval for 30% of the Qualifying Co-production expenditure under the Incentives Scheme of the Government of India for Official Co-production.
Film and Television Institute of India's student Chidananda S Naik bagged the first prize in the La Cinef section for “SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW”, a 15-minute short film based on a Kannada folklore. This FTII film is a production of the FTII’s TV Wing’s One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. Before joining FTII in 2022, Chidanand S Naik was also selected as one of the 75 Creative Minds at 53rd International Film Festival of India (IFFI), an initiative of Ministry of I&B to recognize and support budding young artists in the field of Cinema. It is important to note that an India-born Mansi Maheshwari's Bunnyhood, an animated film, bagged the third prize in the La Cinef Selection.
The Festival celebrated the work of world famous Director Shyam Benegal. After 48 years of its release in India Benegals’ Manthan, preserved at the National Film Archives of India (NFDC-NFAI under Ministry of Information and Broadcasting) and restored by the Film Heritage Foundation, was showcased at Cannes in the classic section.
The much renowned Cinematographer Santosh Sivan, known for his rich body of work in Indian cinema became the first Asian to be awarded the prestigious Pierre Angénieux Tribute award at the 2024 Cannes film festival in recognition of his "career and exceptional quality of work". Another individual who made history at Cannes is Anasuya Sengupta as she became the first ever Indian to win the Best Actress award for her performance in ‘The Shameless’ in the ‘Un Certain Regard’ category.
Another independent film maker who shines at Cannes was Maisam Ali, also a FTII alumnus. His film “In Retreat” was screened at the ACID Cannes sidebar programme. It was the first time an Indian film was screened in the section run by the Association for the Diffusion of Independent Cinema, since its inception in 1993.
As we witnessed a historic year for Indian Cinema at 77th Cannes Film Festival, Film and Television Institute of India has a special reason for celebrating its accomplishments as its Alumni such as Payal Kapadia, Santosh Sivan, Maisam Ali and Chidanand S Naik shines at Cannes. FTII is an autonomous institute under Ministry of Information and Broadcasting, Government of India and functions as a society with the financial support from Central Government.
The priority of Central government to promote film sector by way of facilitation through single window clearance, joint production with different countries, supporting education in the filed of Cinema through its autonomous institutes such as Film and Television Institute of India and Satyajit Ray Film and Television Institute or multi-faceted efforts in establishing India as the content hub of the world all are bringing positive impact at National and International stage.
Further, this year The Bharat Pavilion set up by NFDC under the aegis of Ministry of Information and Broadcasting at the Cannes Film Festival was the centerpoint of a multitude of activities throughout the festival days.
The Pavilion acted as a platform and a catalyst for Indian filmmakers, producers, film companies to discuss projects with international film corporations, producers and buyers, through a series of meetings and panel discussions. More than 500 B2B meetings were held at the Pavilion through the course of the festival, which hold the promise of future collaborations and co-productions.
It was also for the first time that India hosted the Bharat Parv in Cannes, an evening that celebrated India's presence on the global stage as a content hub and an emerging creative economy. More than 250 delegates from across the world participated in this event that saw the official launch of the 55th IFFI poster.