माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
कान चित्रपट महोत्सवात भारताची ऐतिहासिक कामगिरी- पायल कपाडियाने तिच्या ‘ऑल वुई इमॅजिन ॲज लाइट’ या चित्रपटासाठी ग्रँड प्रिक्स पुरस्कार जिंकला
“सनफ्लॉवर्स वेअर द फर्स्ट वन्स टू नो ” – एफटीआयआय अभ्यासक्रमाच्या अंतिम वर्षाचे विद्यार्थी चिदानंद एस नाईक (दिग्दर्शक) यांच्या या चित्रपटाने पटकावला ‘ला सिनेफ’ पुरस्कार
‘ऑल वुई इमॅजिन ॲज लाइट’- भारत-फ्रांस सह -निर्मित चित्रपटाने कान्समध्ये रचला इतिहास
एफटीआयआयचे माजी विद्यार्थी संतोष सिवन, पायल कपाडिया, मैसम अली, चिदानंद एस नाईक आणि इतर कान्स मध्ये चमकले
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Mumbai
77 व्या कान्स चित्रपट महोत्सवात भारताची कामगिरी अभूतपूर्व ठरली असून 2 चित्रपट निर्माते, एक अभिनेत्री आणि एका सिनेमॅटोग्राफरने जगातील या आघाडीच्या चित्रपट महोत्सवात सर्वोच्च पुरस्कार पटकावले आहेत. भरभराटीला येत असलेल्या चित्रपट उद्योगासह चित्रपट निर्मिती करणारे सर्वात मोठे राष्ट्र म्हणून ओळख असताना, भारतीय चित्रपट निर्मात्यांनी या वर्षीच्या कान्समध्ये वाखाणण्याजोगी प्रशंसा मिळवली आहे.
पायल कपाडियाचा दोन परिचारिकांच्या जीवनाभोवती केंद्रित असलेल्या ‘ऑल वुई इमॅजिन ॲज लाइट’ या भारतीय चित्रपटाला ३० वर्षांत पहिल्यांदाच या महोत्सवातील सर्वोच्च पुरस्कार पाल्मे डी’ओरसाठी नामांकन मिळाले होते . कपाडिया यांच्या चित्रपटाने ग्रँड प्रिक्स श्रेणीत दुसरे स्थान मिळवले. या विजयासह एफटीआयआय अर्थात भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेची माजी विद्यार्थीनी पायल कपाडिया, या प्रतिष्ठित पुरस्काराला गवसणी घालणारी पहिली भारतीय ठरली आहे. शाजी एन करुण यांच्या 'स्वाहम' ने सर्वोच्च सन्मानाच्या स्पर्धेत धडक दिल्यानंतर 30 वर्षांनी भारताला मजल मारता आली आहे.
पायलच्या चित्रपटाला भारत आणि फ्रान्स दरम्यान स्वाक्षरीकृत झालेल्या दृक-श्राव्य करारांतर्गत माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने अधिकृत इंडो-फ्रेंच सह-निर्मितीचा दर्जा दिला होता. मंत्रालयाने महाराष्ट्रात (रत्नागिरी आणि मुंबई) चित्रपटाच्या चित्रीकरणाला परवानगीही दिली होती. अधिकृत सह-निर्मितीसाठी भारत सरकारच्या प्रोत्साहन योजनेअंतर्गत सह-निर्मिती पात्रता खर्चाच्या 30% एवढी रक्कम या चित्रपटाला हंगामी मान्यतेद्वारे प्राप्त झाली होती.
भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेचे विद्यार्थी चिदानंद एस नाईक यांनी कन्नड लोककथेवर आधारित “सनफ्लॉवर्स वेअर द फर्स्ट वन टू नो” या 15 मिनिटांच्या लघुपटासाठी ला सिनेफ विभागात प्रथम पारितोषिक पटकावले. भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेचा हा चित्रपट भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेच्या दूरचित्रवाणी विभागाच्या एक वर्षाच्या अभ्यासक्रमात निर्मित केला जातो ज्यात दिग्दर्शन, इलेक्ट्रॉनिक सिनेमॅटोग्राफी, संकलन, ध्वनी या वेगवेगळ्या अभ्यासक्रमातील चार विद्यार्थ्यांनी वर्षाच्या शेवटी समन्वयित अभ्यासक्रम म्हणून एका प्रकल्पासाठी एकत्र काम केले.
2022 मध्ये FTII मध्ये दाखल होण्यापूर्वी, चिदानंद एस नाईक यांची 53 व्या आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात (IFFI) 75 सर्जनशील नवचित्रकर्मीं (क्रिएटिव्ह माईंड्स) पैकी एक म्हणून निवड झाली होती. 75 क्रिएटिव्ह माईंड्स हा माहिती-प्रसारण मंत्रालयाचा, चित्रपट क्षेत्रातील नवोदीत तरुण कलाकार हुडकून त्यांना प्रोत्साहन देणारा एक उपक्रम आहे. भारतात जन्मलेल्या मानसी माहेश्वरीच्या बनीहूड या ॲनिमेटेड चित्रपटाला, ला सिनेफ निवड विभागात तिसरे पारितोषिक मिळाले आहे, ही बाब इथे लक्षात घेणे महत्वपूर्ण ठरते.
या महोत्सवात जगप्रसिद्ध दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांच्या कार्याचा गौरव करण्यात आला. भारतात प्रदर्शित झाल्याच्या 48 वर्षानंतर, नॅशनल फिल्म आर्काइव्ह्ज ऑफ इंडिया (NFDC-NFAI माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत) या भारताच्या राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयामध्ये जतन केलेला आणि फिल्म हेरिटेज फाउंडेशनने पुनर्संचयित केलेला बेनेगल यांचा मंथन चित्रपट कान महोत्सवात क्लासिक विभागात प्रदर्शित करण्यात आला.
भारतीय चित्रपटसृष्टीतील आपल्या जातिवंत कामासाठी परिचित असणारे प्रसिद्ध चलतचित्रणकार (सिनेमॅटोग्राफर) संतोष सिवन हे त्यांच्या "चित्रपट विषयक कारकीर्द आणि कामाच्या असामान्य दर्जेदार गुणवत्तेसाठी" 2024 कान्स चित्रपट महोत्सवात प्रतिष्ठित पियरे अँजेनीक्स ट्रिब्यूट पुरस्काराने सन्मानित होणारे पहिले आशियाई चित्रकर्मी ठरले. ‘अनसर्टन रिगार्ड’ श्रेणीत, ‘द शेमलेस’ मधील आपल्या अभिनयासाठी सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्रीचा पुरस्कार जिंकत पहिली भारतीय ठरलेल्या अनसूया सेनगुप्ता,या आणखी एका चित्रकर्मीने कान्समध्ये इतिहास घडवला.
एफटीआयआयचा माजी विद्यार्थी असलेला एक चित्रपट निर्माता मैसम अली हा देखील कान्समध्ये स्वतंत्रपणे चमकला. त्याचा “इन रिट्रीट” हा चित्रपट एसीआयडी कान्स साइडबार या कार्यक्रमात प्रदर्शित करण्यात आला. 1993 मध्ये स्थापन झाल्यापासून असोसिएशन फॉर द डिफ्यूजन ऑफ इंडिपेंडंट सिनेमा द्वारा संचालित विभागात पहिल्यांदाच भारतीय चित्रपट प्रदर्शित करण्यात आला.
77 व्या कान्स चित्रपट महोत्सवात भारतीय चित्रपटांसाठी हे एक ऐतिहासिक वर्ष ठरत असताना, पायल कपाडिया, संतोष सिवन, मैसम अली आणि चिदानंद एस नाईक यांसारखे आपले माजी विद्यार्थी कान्समध्ये चमकल्यामुळे, फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया-FTII या भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेकडे आपले कर्तृत्व साजरे करण्याचे खास कारण आहे. एफटीआयआय ही भारत सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालया अंतर्गत असलेली स्वायत्त संस्था आहे आणि केंद्र सरकारच्या आर्थिक पाठबळावर एक संस्था (सोसायटी) म्हणून काम करते.
एक खिडकी मंजुरी ही एकाच ठिकाणी सर्व सुविधांची एकत्रित उपलब्धता, विविध देशांसोबत संयुक्त निर्मिती, फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिटय़ूट ऑफ इंडिया आणि सत्यजित रे फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट या स्वायत्त संस्थांद्वारे चित्रपटक्षेत्र विषयक प्रशिक्षणाला पाठबळ, या माध्यमातून चित्रपट क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यास केंद्र सरकारचे प्राधान्य आहे. यामुळे भारताला जगाचे प्रमुख चित्रपट विषयक आशय केंद्र (कंटेंट हब) म्हणून प्रस्थापित करण्याचे बहुआयामी प्रयत्न राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर सकारात्मक परिणाम साधत आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
India’s historic show at Cannes- Payal Kapadia wins Grand Prix Award for her film ‘All We Imagine as Light’
“Sunflowers were the first ones to know” – course end film by FTII student Chidanand S Naik (Director) bags ‘La Cinef’ Award
‘All We Imagine as Light’- an Indo-French co production creates history at Cannes
FTII alumni Santosh Sivan, Payal Kapadia, Maisam Ali, Chidanand S Naik among others, shines at Cannes
26 MAY 2024 2:51PM by PIB Delhi
India’s performance at 77th Cannes Film Festival has been phenomenal with 2 filmmakers, an actress and a cinematographer won top awards at the world's leading film festival. As one of the largest film producing Nation with a thriving Film industry, Indian Film makers have fetched huge accolades at his years’ Cannes.
For the first time in 30 years an Indian film, Payal Kapadia's ‘All We Imagine as Light’ which centers around the lives of two nurses, was nominated for the Palme d'or, the highest award in the festival. Kapadia's film won the Grand Prix, the second position in the category. With this win Payal Kapadia, a FTII alumnus, becomes the first Indian to bag this prestigious award. This comes after 30 years when Shaji N Karun’s ‘Swaham’ competed for highest honour.
Payal’s film was granted official Indo-French co production status by the Ministry of Information and Broadcasting, under the signed Audio-Visual treaty between India and France. Permission for shooting of the film was also granted by the Ministry in Maharashtra (Ratnagiri and Mumbai). The film received Interim approval for 30% of the Qualifying Co-production expenditure under the Incentives Scheme of the Government of India for Official Co-production.
Film and Television Institute of India's student Chidananda S Naik bagged the first prize in the La Cinef section for “SUNFLOWERS WERE THE FIRST ONES TO KNOW”, a 15-minute short film based on a Kannada folklore. This FTII film is a production of the FTII’s TV Wing’s One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. Before joining FTII in 2022, Chidanand S Naik was also selected as one of the 75 Creative Minds at 53rd International Film Festival of India (IFFI), an initiative of Ministry of I&B to recognize and support budding young artists in the field of Cinema. It is important to note that an India-born Mansi Maheshwari's Bunnyhood, an animated film, bagged the third prize in the La Cinef Selection.
The Festival celebrated the work of world famous Director Shyam Benegal. After 48 years of its release in India Benegals’ Manthan, preserved at the National Film Archives of India (NFDC-NFAI under Ministry of Information and Broadcasting) and restored by the Film Heritage Foundation, was showcased at Cannes in the classic section.
The much renowned Cinematographer Santosh Sivan, known for his rich body of work in Indian cinema became the first Asian to be awarded the prestigious Pierre Angénieux Tribute award at the 2024 Cannes film festival in recognition of his "career and exceptional quality of work". Another individual who made history at Cannes is Anasuya Sengupta as she became the first ever Indian to win the Best Actress award for her performance in ‘The Shameless’ in the ‘Un Certain Regard’ category.
Another independent film maker who shines at Cannes was Maisam Ali, also a FTII alumnus. His film “In Retreat” was screened at the ACID Cannes sidebar programme. It was the first time an Indian film was screened in the section run by the Association for the Diffusion of Independent Cinema, since its inception in 1993.
As we witnessed a historic year for Indian Cinema at 77th Cannes Film Festival, Film and Television Institute of India has a special reason for celebrating its accomplishments as its Alumni such as Payal Kapadia, Santosh Sivan, Maisam Ali and Chidanand S Naik shines at Cannes. FTII is an autonomous institute under Ministry of Information and Broadcasting, Government of India and functions as a society with the financial support from Central Government.
The priority of Central government to promote film sector by way of facilitation through single window clearance, joint production with different countries, supporting education in the filed of Cinema through its autonomous institutes such as Film and Television Institute of India and Satyajit Ray Film and Television Institute or multi-faceted efforts in establishing India as the content hub of the world all are bringing positive impact at National and International stage.
Further, this year The Bharat Pavilion set up by NFDC under the aegis of Ministry of Information and Broadcasting at the Cannes Film Festival was the centerpoint of a multitude of activities throughout the festival days.
The Pavilion acted as a platform and a catalyst for Indian filmmakers, producers, film companies to discuss projects with international film corporations, producers and buyers, through a series of meetings and panel discussions. More than 500 B2B meetings were held at the Pavilion through the course of the festival, which hold the promise of future collaborations and co-productions.
It was also for the first time that India hosted the Bharat Parv in Cannes, an evening that celebrated India's presence on the global stage as a content hub and an emerging creative economy. More than 250 delegates from across the world participated in this event that saw the official launch of the 55th IFFI poster.