ચૂંટણી આયોગ
બારામુલ્લા છેલ્લી 8 લોકસભા ચૂંટણીમાં સૌથી વધુ મતદાન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે; સાંજે 5 વાગ્યા સુધી રેકોર્ડ 54.21 ટકા મતદાન
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં શાંતિ અને સુરક્ષાના માહોલમાં વહેલી સવારથી જ મતદારોએ મતદાન માટે લાઈન લગાવી
20 MAY 2024 8:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં શ્રીનગર પીસીમાં 38.49 ટકા રેકોર્ડ મતદાન થયા બાદ બારામુલ્લા સંસદ મતવિસ્તારમાં હવે છેલ્લી 8 લોકસભા ચૂંટણીમાં સૌથી વધુ મતદાન થવાનું અનુમાન છે. બારામુલ્લા, કુપવાડા, બાંદીપોરા અને બડગામ જિલ્લામાં સાંજે પાંચ વાગ્યા સુધીમાં 54.21 ટકા મતદાન નોંધાયું હતું.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારે સાથી ચૂંટણી કમિશનરો શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુ સાથે મળીને ચૂંટણીને સુચારુ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે સંપન્ન કરવામાં નાગરિક અને સુરક્ષા કર્મચારીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતાં તથા જમ્મુ-કાશ્મીરના મતદાતાઓની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારીનો આભાર માનતાં કહ્યું હતું કે, એક સ્પષ્ટ સંદેશ આપવામાં આવ્યો છે કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવા અને શાસનની લોકતાંત્રિક વ્યવસ્થામાં પોતાનો હિસ્સો ધરાવવા માટે ઉત્સુક છે.
બારામુલ્લા સંસદીય મત વિસ્તારના 2103 મતદાન મથકો પર મતદાન મથકો પર લાઈવ વેબકાસ્ટિંગ સાથે મતદાન થયું હતું. પીસીમાં સવારે 7 વાગ્યે મતદાન શરૂ થયું હતું, જેમાં ઉત્સાહી મતદારો મતદાન કરવા માટે રાહ જોઈ રહ્યા હતા તેમની લાંબી કતારો લાગી હતી.
પાછલી કેટલીક ચૂંટણીઓમાં કુલ મતદાન
PC/વર્ષ
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
બારામુલ્લા
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
શ્રીનગર
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
બિનહરીફ
હાલમાં ચાલી રહેલા સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં બારામુલ્લા પીસીમાં 22 ઉમેદવારો મેદાનમાં છે. શાંતિ, શાંતિ અને ઉત્સવનું વાતાવરણ મતદાન મથકો પર મતદારોનું સ્વાગત કરે તે માટે સુરક્ષા જવાનો સહિત મતદાન કર્મચારીઓએ અથાગ મહેનત કરી હતી. પંચે દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં વિવિધ રાહત શિબિરોમાં રહેતા કાશ્મીરી સ્થળાંતર મતદારોને નિર્ધારિત વિશેષ મતદાન મથકો પર વ્યક્તિગત રીતે મતદાન કરવાનો અથવા પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરવાનો વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યો છે. જમ્મુમાં 21, ઉધમપુરમાં 1 અને દિલ્હીમાં 4 વિશેષ મતદાન મથકોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
જમ્મુ, ઉધમપુર અને દિલ્હીના વિશેષ મતદાન મથકો પર સ્થળાંતરિત મતદારો
આ પહેલા ચોથા તબક્કામાં શ્રીનગર પીસીમાં શ્રીનગર, ગંદેરબલ, પુલવામા, બડગામ અને શોપિયાંના જિલ્લાઓને આવરી લેતા આંશિક રીતે 38.49 ટકા મતદાન નોંધાયું હતું, જે ઘણા દાયકાઓમાં સૌથી વધુ હતું. કલમ 370 નાબૂદ થયા બાદ અને જમ્મુ-કાશ્મીર પુનર્ગઠન કાયદો, 2019 લાગુ થયા પછી ખીણમાં આ પ્રથમ સામાન્ય ચૂંટણી હતી.

Election Commission
Baramulla is heading for the highest turnout in the last 8 Lok Sabha elections; records 54.21% as of 5 PM
Voters queue up to vote since early morning in an atmosphere of peace and security in Jammu and Kashmir
20 MAY 2024 8:12PM by PIB Delhi
After a record voter turnout of 38.49% in Srinagar PC in the Union Territory of Jammu and Kashmir, Baramulla Parliament Constituency now seems headed for the highest turnout in the last 8 Lok Sabha elections. Voter turnout of 54.21 % was recorded as of 5 PM in the districts of Baramulla, Kupwara, Bandipora and Budgam.
CEC Shri Rajiv Kumar along with fellow Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu while appreciating the efforts of both civil and security personnel in the smooth and peaceful conduct of elections and thanking enthusiastic participation by the voters of J&K said that a clear message has been given that people of Jammu and Kashmir are eager to exercise franchise and have their stakes in the democratic system of governance.
Polling took place in 2103 polling stations across the Baramulla Parliamentary constituency with live webcasting at the polling stations. Voting started at 7 a.m. across the PC with long queues of enthusiastic voters waiting to cast their votes.
Gross Voter Turnout in past few elections
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Baramulla
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
Srinagar
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
Uncontested
There are 22 candidates in the fray in the Baramulla PC in the ongoing GE 2024. Polling personnel including security personnel worked tirelessly to ensure that an atmosphere of calm, peace and festivities welcomed voters at the polling stations. The Commission has enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to also have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
Migrant Voters at Special Polling Booths in Jammu, Udhampur and Delhi
Earlier, in the fourth phase, Srinagar PC covering districts of Srinagar, Ganderbal, Pulwama, Budgam & Shopian Districts partly recorded voter turnout of 38.49%, highest in many decades. This was the first general election in the valley after the abrogation of Article 370 and the enactment of the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019.