ચૂંટણી આયોગ
આવતીકાલે પાંચમા તબક્કાના મતદાન માટે તમામ વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવી
લોકસભાની 49 બેઠકો, 8.95 કરોડ મતદારો, 94 હજારથી વધુ મતદાન મથકો, 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન
ઓડિશામાં 35 વિધાનસભા બેઠકો માટે એક સાથે મતદાન
19 MAY 2024 1:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ આવતીકાલે યોજાનારા લોકસભા ચૂંટણીના પાંચમા તબક્કા માટે તૈયાર છે. 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 49 સંસદીય બેઠકો પર મતદાન થવાનું છે. ઓડિશા વિધાનસભાના 35 વિધાનસભા મત વિસ્તારો માટે પણ એક સાથે મતદાન થશે. મતદાન આરામદાયક અને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં થાય તે માટે મતદારોને પૂરતા પ્રમાણમાં છાંયો, પીવાનું પાણી, રેમ્પ, શૌચાલય અને અન્ય પાયાની સુવિધાઓની સાથે મતદાન મથકો તૈયાર છે. સંબંધિત સીઇઓ/ડીઇઓ અને સરકારી તંત્રોને જ્યાં ગરમ હવામાન રહેશે તેવી આગાહી કરવામાં આવી છે, ત્યાં વ્યવસ્થાપન કરવા પર્યાપ્ત પગલાં લેવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. મતદાન પક્ષોને મશીનો અને મતદાન સામગ્રી સાથે તેમના સંબંધિત મતદાન મથકો પર રવાના કરવામાં આવ્યા છે.
પંચે મતદારોને મતદાન મથકો પર વધુ સંખ્યામાં મતદાન કરવા અને જવાબદારી અને ગૌરવ સાથે મતદાન કરવા હાકલ કરી છે. અત્યાર સુધી લોકસભા ચૂંટણી 2024માં લગભગ 66.95 ટકા વોટિંગ મતદાન મથકો પર થયું છે. હાલમાં ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓના પ્રથમ ચાર તબક્કા દરમિયાન આશરે 451 મિલિયન લોકોએ મતદાન કર્યું છે.
પાંચમાં તબક્કામાં 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પર મતદાન થવાનું છે જેમાં - બિહાર, જમ્મુ-કાશ્મીર, લદ્દાખ, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ. આ તબક્કામાં મુંબઈ, થાણે, લખનઉ જેવાં શહેરોમાં મતદાન થવાનું છે, ભૂતકાળમાં શહેરી મતદાનમાં ઉદાસીનતાનો જોવા મળી હતી. કમિશન ખાસ કરીને આ શહેરવાસીઓને વધુ સંખ્યામાં બહાર આવીને આ આળ ભૂંસી નાખવાની હાકલ કરે છે.
હાલ ચાલી રહેલી ચૂંટણીઓ દરમિયાન મતદાતાઓને મત આપવાની અપીલ કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ઇસીઆઈએ અનેક અગ્રણી વ્યક્તિઓ સાથે ભાગીદારી કરી છે. તેથી આશ્ચર્ય પામશો નહીં, ઉદાહરણ તરીકે જો તમને ક્રિકેટના દિગ્ગજ અને ઇસીઆઈના રાષ્ટ્રીય આઇકોન, સચિન તેંડુલકરનો ફોન આવે, અને તમને મતદાન કરવાની અપીલ કરે તો!
બાકીના 3 તબક્કાનું મતદાન 1 જૂન સુધી ચાલશે અને 4 જૂને મતગણતરી થવાની છે. સામાન્ય ચૂંટણીના પ્રથમ ચાર તબક્કામાં 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 379 પીસી માટે મતદાન સરળ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થયું હતું.
પાંચમા તબક્કાની હકીકતો:
1.સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના તબક્કા-5 માટે 20 મે, 2024ના રોજ 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 49 સંસદીય ક્ષેત્રો (જનરલ-39; એસટી-03; એસસી-07) માટે મતદાન યોજાશે. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થશે અને સાંજે 6 વાગ્યે સમાપ્ત થશે (મતદાનનો સમય બંધ કરવાથી પીસીની દ્રષ્ટિએ અલગ હોઈ શકે છે).
2.ઓડિશામાં 35 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (જનરલ-21; એસટી-08; એસસી-06;) ઓડિશા વિધાનસભાની બેઠકો માટે પણ મતદાન થશે.
3.આશરે 9.47 લાખ મતદાન અધિકારીઓ 94,732 મતદાન મથકો પર 8.95 કરોડથી વધુ મતદારોનું સ્વાગત કરશે
4.8.95 કરોડથી વધુ મતદારોમાં 4.69 કરોડ પુરુષ મતદારો સામેલ છે. 4.26 કરોડ મહિલા અને 5409 થર્ડ જેન્ડર મતદારો છે.
5.પાંચમા તબક્કા માટે 85થી વધુ વયના 7.81 લાખથી વધુ નોંધાયેલા મતદારો, 100 વર્ષથી વધુ વયના 24,792 મતદારો અને 7.03 લાખ પીડબલ્યુડી મતદારો છે, જેમને તેમના ઘરેથી આરામથી મતદાન કરવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધાને પહેલાથી જ જબરદસ્ત પ્રશંસા અને પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે.
6.17 વિશેષ ટ્રેન અને 508 હેલિકોપ્ટર ઉડાનો મતદાન અને સુરક્ષા કર્મચારીઓને લઈને રવાના કરવામાં આવ્યા હતા.
7.153 નિરીક્ષકો (55 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 30 પોલીસ નિરીક્ષકો, 68 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના થોડા દિવસો પહેલા જ તેમના મતવિસ્તારમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ ખૂબ જ તકેદારી રાખવા માટે કમિશનની આંખો અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. આ ઉપરાંત કેટલાક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો ગોઠવવામાં આવ્યા છે.
8.મતદારોને કોઈપણ પ્રકારની લાલચને ચુસ્તપણે અને ઝડપથી પહોંચી વળવા માટે કુલ 2000 ફ્લાઇંગ સ્કવોડ, 2105 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ, 881 વીડિયો સર્વેલન્સ ટીમ અને 502 વીડિયો વ્યૂઇંગ ટીમ 24 કલાક સર્વેલન્સ રાખી રહી છે.
9.કુલ 216 આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ ચેકપોસ્ટ અને 565 આંતર-રાજ્ય સરહદ તપાસ ચોકીઓ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને નિઃશુલ્ક ચીજવસ્તુઓના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહી છે. સમુદ્ર અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
10.વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
11.તમામ નોંધાયેલા મતદારોને મતદાર માહિતી સ્લિપનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સ્લિપ્સ સુવિધાના પગલા તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મત આપવા માટેના આમંત્રણ તરીકે પણ સેવા આપે છે.
12.મતદારો આ લિંક https://electoralsearch.eci.gov.in/ દ્વારા તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ ચકાસી શકે છે.
13.પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખની ચકાસણી માટે મતદાર ઓળખકાર્ડ (ઇપીઆઇસી) સિવાય અન્ય 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. મતદાર યાદીમાં મતદારની નોંધણી થાય તો આમાંથી કોઈ પણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે. વૈકલ્પિક ઓળખ દસ્તાવેજો માટે ઇસીઆઈના આદેશ સાથે લિંક કરોઃ
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?
14.17 મે, 2024ના રોજ પ્રેસ નોટ નંબર 89 દ્વારા પાંચમા તબક્કા માટે સંસદીય મતવિસ્તાર વાઇઝ મતદાતાઓની જાણકારી જાહેર કરવામાં આવી હતી.
15.લોકસભા સામાન્ય ચૂંટણી 2019માં મતદાનની માહિતી નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16.મતદાર મતદાનની એપ્લિકેશન દરેક તબક્કા માટે એકંદર અંદાજિત મતદાનનું લાઈવ પ્રદર્શન કરે છે. અત્રે એ નોંધવું જરૂરી છે કે, તબક્કાવાર/રાજ્યવાર/એસી વાઈઝ/પીસી વાઈઝ અંદાજે મતદાનના ડેટા મતદાનના દિવસે સાંજે 7 વાગ્યા સુધી બે કલાકના ધોરણે મતદાર મતદાન એપ્લિકેશન પર લાઈવ રહે છે, જે પછી મતદાન પક્ષોના આગમન પર તેને સતત અપડેટ કરવામાં આવે છે.

Election Commission
All arrangements in place for Phase-5 polling tomorrow
Spread: 49 Lok Sabha seats, 8.95 crore voters, over 94 thousand polling stations, 8 States/UTs
Simultaneous polling for 35 Assembly Constituencies in Odisha
19 MAY 2024 1:31PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the Phase-5 of the Lok Sabha polls that commences tomorrow. Polling is scheduled in 49 Parliament Constituencies across 8 States/UTs. Polling for 35 Assembly Constituencies of the Odisha Legislative Assembly will also take place simultaneously. Polling stations are ready to welcome the voters with ample shade, drinking water, ramps, toilets and other basic facilities to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. The concerned CEOs/DEOs and State machineries have been advised to take adequate measures to manage hot weather conditions in areas, where it is forecast. Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations.
The Commission has called upon voters to turnout in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride. Until now, the Lok Sabha Elections 2024 has seen the voter turnout at polling stations of about 66.95%. Around 451 million people have already voted, during the first four phases of ongoing General Elections.
8 States/UTs going for polls in phase-5 are - Bihar, Jammu and Kashmir, Ladakh, Jharkhand, Maharashtra, Odisha, Uttar Pradesh, and West Bengal. Cities like Mumbai, Thane, Lucknow aregoing to polls in this phase, which have in the past suffered from urban apathy in voting. Commission specially calls upon these city-dwellers to erase the stigma by turning out in higher numbers.
ECI has partnered with a host of prominent figures to appeal to and motivate voters to cast their vote, during the ongoing elections. So do not be surprised, say for instance if you receive a call from Cricket legend and ECI National Icon, Sachin Tendulkar, with an appeal to cast yourvote!
Remaining 3 phases of polls will continue till the 1st of June with counting of votes scheduled on 4th June. Polling for 23 States/UTs and 379 PCs was completed in a smooth and peaceful manner in the first four phases of the General Elections.
Phase 5 Facts:
1. Polling for Phase-5 of the General Elections 2024 will be held on 20th of May, 2024 for 49 Parliamentary Constituencies (General-39; ST-03; SC-07) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise).
2. 35 Assembly Constituencies in Odisha (General-21; ST-08; SC-06;) will also go to polls for seats in the Odisha Legislative Assembly.
3. Around 9.47 lakh Polling officials will welcome over 8.95 crore voters across 94,732 polling stations
4. Over 8.95 crore voters include 4.69 crore Male; 4.26 crore Female and 5409 Third gender electors.
5. There are over 7.81 lakh registered 85+ years old, 24,792 voters above 100 years and 7.03 lakh PwD voters for Phase 5 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
6. 17 Special trains and 508 Helicopter sorties ferried polling and security personnel.
7. 153 Observers (55 General Observers, 30 Police Observers, 68 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2000 Flying Squads, 2105 Static Surveillance Teams, 881 Video Surveillance Teams and 502 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to deal with any form of inducement of voters strictly and swiftly.
9. A total of 216 international border check posts and 565 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this linkhttps://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?
1. Parliamentary Constituency wise electors for phase 5 were released vide press note no. 89 dated May 17, 2024
2. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following link: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
3. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.