Election Commission
All arrangements in place for Phase-5 polling tomorrow
Spread: 49 Lok Sabha seats, 8.95 crore voters, over 94 thousand polling stations, 8 States/UTs
Simultaneous polling for 35 Assembly Constituencies in Odisha
19 MAY 2024 1:31PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the Phase-5 of the Lok Sabha polls that commences tomorrow. Polling is scheduled in 49 Parliament Constituencies across 8 States/UTs. Polling for 35 Assembly Constituencies of the Odisha Legislative Assembly will also take place simultaneously. Polling stations are ready to welcome the voters with ample shade, drinking water, ramps, toilets and other basic facilities to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. The concerned CEOs/DEOs and State machineries have been advised to take adequate measures to manage hot weather conditions in areas, where it is forecast. Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations.
The Commission has called upon voters to turnout in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride. Until now, the Lok Sabha Elections 2024 has seen the voter turnout at polling stations of about 66.95%. Around 451 million people have already voted, during the first four phases of ongoing General Elections.
8 States/UTs going for polls in phase-5 are - Bihar, Jammu and Kashmir, Ladakh, Jharkhand, Maharashtra, Odisha, Uttar Pradesh, and West Bengal. Cities like Mumbai, Thane, Lucknow aregoing to polls in this phase, which have in the past suffered from urban apathy in voting. Commission specially calls upon these city-dwellers to erase the stigma by turning out in higher numbers.
ECI has partnered with a host of prominent figures to appeal to and motivate voters to cast their vote, during the ongoing elections. So do not be surprised, say for instance if you receive a call from Cricket legend and ECI National Icon, Sachin Tendulkar, with an appeal to cast yourvote!
Remaining 3 phases of polls will continue till the 1st of June with counting of votes scheduled on 4th June. Polling for 23 States/UTs and 379 PCs was completed in a smooth and peaceful manner in the first four phases of the General Elections.
Phase 5 Facts:
1. Polling for Phase-5 of the General Elections 2024 will be held on 20th of May, 2024 for 49 Parliamentary Constituencies (General-39; ST-03; SC-07) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise).
2. 35 Assembly Constituencies in Odisha (General-21; ST-08; SC-06;) will also go to polls for seats in the Odisha Legislative Assembly.
3. Around 9.47 lakh Polling officials will welcome over 8.95 crore voters across 94,732 polling stations
4. Over 8.95 crore voters include 4.69 crore Male; 4.26 crore Female and 5409 Third gender electors.
5. There are over 7.81 lakh registered 85+ years old, 24,792 voters above 100 years and 7.03 lakh PwD voters for Phase 5 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
6. 17 Special trains and 508 Helicopter sorties ferried polling and security personnel.
7. 153 Observers (55 General Observers, 30 Police Observers, 68 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2000 Flying Squads, 2105 Static Surveillance Teams, 881 Video Surveillance Teams and 502 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to deal with any form of inducement of voters strictly and swiftly.
9. A total of 216 international border check posts and 565 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this linkhttps://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?
1. Parliamentary Constituency wise electors for phase 5 were released vide press note no. 89 dated May 17, 2024
2. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following link: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
3. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.

భారత ఎన్నికల సంఘం
రేపటి రోజు న జరుగనున్న అయిదో దశ పోలింగు కు అన్నిఏర్పాటులను పూర్తి చేయడమైంది
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఎనిమిదింటి పరిధి లోని49 లోక్ సభ స్థానాల లో94 వేల కు పైగాపోలింగ్ కేంద్రాల లో 8.95 కోట్ల మంది వోటరు లు వారి వోటుల ను వేయనున్నారు
ఒడిశా లోని 35 అసెంబ్లీ నియోజక వర్గాల లోనూ పోలింగ్
19 MAY 2024 1:31PM by PIB Hyderabad
రేపటి రోజు (2024 మే 20వ తేదీ)న జరిగే లోక్ సభ ఎన్నికల యొక్క అయిదో దశ కోసం భారత ఎన్నికల సంఘం (ఇసిఐ) సర్వ సన్నద్ధం అయింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఎనిమిదింటి పరిధి లోని 49 పార్లమెంటు నియోజక వర్గాల లో పోలింగు జరుగనుంది. ఒడిశా విధాన సభ కు చెందిన 35 విధాన సభ నియోజక వర్గాల కు కూడా పోలింగ్ జరుగనుంది. పోలింగ్ కేంద్రాల లో వోటరు ల సౌకర్యార్థం ఎండ పొడ పడకుండా ఏర్పాటు లు, త్రాగునీరు, ర్యాంపు లు, టాయిలెట్ లు తదితర ప్రాథమిక సౌకర్యాల ను సమకూర్చి, పోలింగ్ సురక్షిత వాతావరణం లోను, సౌకర్యవంతం గాను జరిగేటట్లుగా చర్యల ను తీసుకోవడమైంది. ఎండ వేడిమి ఎక్కువ గా ఉండవచ్చన్న అంచనా లు వెలువడిన ప్రాంతాల లో తగిన రక్షణ ఏర్పాటుల ను తీసుకోవలసిందంటూ సంబంధిత సిఇఒ లకు/డిఇఒ లకు మరియు ప్రభుత్వ పాలన యంత్రాంగాల కు సూచనల ను చేయడమైంది. యంత్రాలు మరియు ఇతర సామగ్రి తో సహా పోలింగ్ బృందాల ను పోలింగ్ కేంద్రాల కు పంపించడమైంది. పెద్ద సంఖ్యల లో తరలివచ్చి పోలింగ్ కేంద్రాల లో బాధ్యతాయుక్తం గాను, సగర్వం గాను వోటు హక్కు ను వినియోగించుకోవాలని వోటరుల కు ఎన్నికల సంఘం పిలుపు ను ఇచ్చింది.
పెద్ద సంఖ్యల లో వచ్చి పోలింగ్ కేంద్రాల లో బాధ్యతాయుక్తం గాను, సగర్వం గాను వోటు హక్కు ను వినియోగించుకోవాలంటూ వోటరుల కు ఎన్నికల సంఘం పిలుపు ను ఇచ్చింది. ఇంతవరకు, పోలింగ్ ముగిసిన లోక్ సభ ఎన్నికలు 2024 లో పోలింగ్ కేంద్రాల కు తరలి వచ్చిన వోటరు లు వేసిన వోటులు దాదాపు 66.95 శాతం ఉన్నాయని లెక్క కట్టడమైంది. ప్రస్తుతం సాగుతున్న సాధారణ ఎన్నికల లో మొదటి నాలుగు దశల లో సుమారు 451 మిలియన్ మంది ఈ సరికే వోట్ లను వేశారు.
అయిదో దశ లో పోలింగ్ ప్రక్రియ కొనసాగనున్న రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఎనిమిదింటి పరిధి లో బిహార్, జమ్ము- కశ్మీర్, లద్దాఖ్, ఝార్‌ ఖండ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, ఉతర్ ప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బంగాల్ లు ఉన్నాయి. నగరాల వారీ గా చూసినప్పుడు ముంబయి, ఠాణె, లఖ్‌నవూ లు ప్రస్తుత దశ లో పోలింగ్ చోటు చేసుకోనున్న నగర ప్రాంతాల లో ఉన్నాయి. నగర ప్రాంతాల నివాసుల లో మునుపు వోటింగ్ పట్ల నిరాసక్తత వ్యక్తం అయింది. నగర ప్రాంతాల లో నివాసం ఉండే వారు అధిక సంఖ్యల లో వోటు వేయడాని కి విచ్చేసి ఈ మచ్చ ను మాపాలి అని ఎన్నికల సంఘం ప్రత్యేకం గా విజ్ఞప్తి చేసింది.
వోటరు లు ప్రస్తుత ఎన్నికల లో వారి వోటు ను వేసేందుకు వారి కి ప్రేరణ ను ఇవ్వడం కోసం, అలాగ వారికి విన్నపాలను చేయడం కోసం అనేక మంది ప్రముఖ వ్యక్తుల తో ఇసిఐ భాగస్వామ్యం వహించింది. కాబట్టి, మీకు ఒక క్రికెట్ దిగ్గజం మరియు ఇసిఐ తో అనుబంధం కలిగినటువంటి జాతీయ ప్రముఖ వ్యక్తుల లో ఒకరు అయిన శ్రీ సచిన్ తెందుల్కర్ నుండి మీ యొక్క వోటు ను తప్పక వేయగలరుఅనే విజ్ఞప్తి ని చేస్తూ ఒక ఫోన్ కాల్ మీకు వచ్చినా మీరు ఆశ్చర్యపోనక్కర లేదు !.
ఎన్నికల లో మిగిలిన మూడు దశల పోలింగ్ జూన్ ఒకటో తేదీ వరకు కొనసాగనుంది. వోటు ల లెక్కింపు ను జూన్ 4 వ తేదీ నాడు చేపట్టనున్నారు. సాధారణ ఎన్నికల మొదటి నాలుగు దశల లో భాగం గా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఇరవైమూడింటి పరిధి లో 379 పార్లమెంటరీ నియోజక వర్గాల (పిసి స్) లో పోలింగ్ ప్రశాంతం గా మరియు సాఫీ గా ముగిసింది.
అయిదో దశ యొక్క వాస్తవాలు:
1. సాధారణ ఎన్నికలు 2024 లో భాగం గా అయిదో దశ కోసం పోలింగ్ 49 పార్లమెంటరీ నియోజక వర్గాల లో 2024 మే 20 వ తేదీ నాడు జరుగనుంది . (వాటిలో 39 జనరల్ స్థానాలు; 3-ఎస్‌టి స్థానాలు; 7 ఎస్‌సి స్థానాల లు ఉన్నాయి.) పోలింగు ఉదయం పూట 7 గంటల కు మొదలై సాయంత్రం పూట 6 గంటల కు ముగియనుంది. (పార్లమెంటరీ నియోజక వర్గాల వారీగా పోలింగ్ సమయాల ముగింపు వేరు వేరు గా ఉండే సూచనలు ఉన్నాయి).
2. ఒడిశా లో 35 అసెంబ్లీ నియోజక వర్గాల కు కూడాను పోలింగు జరుగనుంది. ఈ నియోజక వర్గాల లో జనరల్ నియోజకవర్గాలు 21; ఎస్‌టి జనరల్ నియోజకవర్గాలు 8; ఎస్‌సి జనరల్ నియోజకవర్గాలు 6 ఉన్నాయి.
3. 94,732 పోలింగ్ కేంద్రాల లో 8.95 కోట్ల మంది వోటరుల చేత సుమారు 9.47 లక్షల మంది పోలింగ్ అధికారులు వోటు ను వేయించనున్నారు.
4. 8.95 కోట్ల కు పైగా వోటరు లలో పురుషులు 4.69 కోట్లు; మహిళలు 4.26 కోట్లు ఉండగా; థర్డ్ జెండర్ వోటరు లు 5,409 మంది ఉన్నారు.
5. వోటరుల లో 85 సంవత్సరాల కు మించిన వయస్సు కలిగిన వారు 7.81 లక్షల కు పైచిలుకు, 100 ఏళ్ళ వయస్సు మించిపోయిన వోటరులు 24,792 మంది, దివ్యాంగ వ్యక్తులు 7.03 లక్షల మంది ఉన్నారు. వీరికి ఇంటి వద్దే వోటు హక్కు ను వినియోగించుకొనే ఐచ్చికాన్ని ఇవ్వడమైంది. ఇంటి వద్దే వోటు వేసే ఐచ్ఛిక సదుపాయాని కి ఈసరికే అద్భుతమైన ప్రతిస్పందన మరియు ప్రశంస లు ప్రాప్తం అయ్యాయి.
6. పోలింగ్ సిబ్బంది ని మరియు భద్రత సిబ్బంది ని 17 ప్రత్యేక రైళ్ళ లో మరియు 508 హెలికాప్టర్ లలో తీసుకు పోవడమైంది.
7. కాగా, 153 మంది పరిశీలకులు (55 మంది సాధారణ పరిశీలకులు, 30 మంది పోలీసు విభాగం పరిశీలకులు, 68 మంది వ్యయ సంబంధి పరిశీలకులు) వారి పోలింగ్ తేదీ కంటే కొద్ది రోజుల ముందు గానే వారికి నిర్దేశించిన నియోజకవర్గాల కు చేరుకొన్నారు. వారు ఎన్నికల ప్రక్రియ పై ఎన్నికల సంఘం అత్యంత నిఘా ను వేయడం లో దోహద పడనున్నారు. ఇంకా, కొన్ని రాష్ట్రాల లో ప్రత్యేక పరిశీలకుల ను కూడా రంగం లోకి దింపడమైంది.
8. వోటరుల ను ఏ రూపం లో అయినా ప్రలోభ పెట్టడం వంటి విషయాల ను ఎప్పటికప్పుడు అప్రమత్తం గా గమనించడం కోసం 2,000 ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్ లు, 2105 నిఘా బృందాలు, 881 వీడియో పర్యవేక్షణ బృందాలు మరియు 502 వీడియో వీక్షణ బృందాలు విధుల ను నిర్వర్తిస్తున్నాయి.
9. 216 అంతర్జాతీయ సరిహద్దు పరీక్షా స్థలాలు మరియు 565 అంతర్ రాష్ట్ర సరిహద్దు పరీక్షాస్థలాలు రంగ ప్రవేశం చేసి మద్యం, మత్తు పదార్థాలు, నగదు, ఇంకా ఉచిత కానుకలు వంటి చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలు కొనసాగకుండా గట్టి పహారా ను కాస్తున్నాయి. సముద్ర మార్గం లో మరియు వాయు మార్గం లో సైతం కచ్చితమైన నిఘా ను ఉంచుతున్నారు.
10. వయో వృద్ధులు మరియు దివ్యాంగులు సహా ప్రతి ఒక్క వోటరు వారి వోటు ను సులభమైన పద్ధతి లో వేసేటట్లుగా చూడడం కోసం త్రాగునీరు, ఎండ నుండి రక్షణ కోసం షెడ్డు, టాయిలెట్ లు, ర్యాంపులు, స్వచ్ఛంద సేవకులు, నాలుగు చక్రాల కుర్చీలు మరియు విద్యుత్తు సదుపాయం వంటి వాటిని సమకూర్చడమైంది.
11. పేరుల ను నమోదు చేసుకొన్న వోటరు లు అందరికి వోటరు సమాచారం చీటీల ను ఇవ్వడమైంది. ఈ చీటీల తో పాటు, ఇంటి బయట కు వచ్చి వోటు చేయవలసింది అంటూ ఒక ఆహ్వానాన్ని కూడా ఎన్నిక సంఘం ద్వారా పంపిణీ చేయడమైంది.
12. వోటరు లు https://electoralsearch.eci.gov.in/ ను సందర్శించి, వారి యొక్క పోలింగ్ కేంద్రం వివరాల ను మరియు పోలింగ్ తేదీ ని తెలుసుకోవచ్చును.
13. పోలింగ్ కేంద్రాల లో గుర్తింపు ను తనిఖీ చేయడం కోసం వోటర్ ఐడి కార్డ్ (ఇపిఐసి) కాకుండా మరో 12 ప్రత్యామ్నాయ డాక్యుమెంట్ లను కూడా ఎన్నికల సంఘం వెల్లడించింది. ఒక వోటరు జాబితా లో ఒక వోటరు అతడి లేదా ఆమె పేరు ను నమోదు చేసుకొని ఉన్నట్లయితే, ఈ డాక్యుమెంటులలో ఏదైనా ఒక దానిని చూపడం ద్వారా వోటు ను వేయవచ్చును. ప్రత్యామ్నాయ గుర్తింపు పత్రాల కోసం ఈ క్రింద ఇచ్చిన ఇసిఐ ఉత్తర్వు లింకు ను చూడగలరు:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?
14. అయిదో దశ లో పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గం వారీ ఓటరుల యొక్క సమాచారాన్ని 2024 మే నెల 17 వ తేదీ నాటి 89 వ నంబరు పత్రికా ప్రకటన మాధ్యం ద్వారా పేర్కొనడమైంది.
15. 2019 లోక్ సభ సాధారణ ఎన్నికల లో వోటరు శాతం సంబంధి సమాచారాన్ని ఈ దిగువన ఇచ్చిన లింక్ https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/ లో పొందవచ్చును.
16. ప్రతి ఒక దశ లో సమగ్రం గా ఎంత శాతం వోటింగ్ జరుగుతున్నదో వోటర్ టర్న్అవుట్ ఏప్ స్థూలం గా తెలియజేస్తుంది. పోలింగ్ రోజు న రాత్రి 7 గంటల వరకు ప్రతి రెండు గంటల కు ఒకసారి చొప్పున దశల వారీగా/రాష్ట్రాల వారీగా/ఎసి వారీగా/పిసి వారీగా ఎన్ని వోట్లు పడుతున్నాయి అనే సమాచారాన్ని వోటర్ టర్న్అవుట్ ఏప్ లో తెలుసుకోవచ్చును. రాత్రి 7 గంటల తరువాత పోలింగ్ పార్టీలు సంబంధి ప్రధాన కేంద్రానికి చేరుకొన్నప్పుడు ఈ సమాచారాన్ని తాజా పరచి వెల్లడించడం జరుగుతుంది.