ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਮਲ 'ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਵੈ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ
90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਕੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਲੰਬਿਤ ਨਹੀਂ
ਸਮੁੱਚੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹਿੰਸਾ ਰਹਿਤ, ਘੱਟ ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਵਾਲੀ, ਘੱਟ ਬੇਤਰਤੀਬੀ ਅਤੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਾਲੀ, ਭਰਮਾਉਣ ਅਤੇ ਦਿਖਾਵੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹੀ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਾਹਰਣ ਵਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਨਗੇ ਨਹੀਂ
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਲਾਸੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤਹਿਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਐੱਮਸੀਸੀ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇਣ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਤਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਕੁਝ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਗ਼ਲਤਫਹਿਮੀਆਂ ਭਾਵੇਂ ਛੋਟੀਆਂ ਜਾਂ ਸੀਮਤ ਹੋਣ, ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਰੋਕੀਆਂ ਜਾਣ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀਆਂ ਕਥਿਤ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਐਪੀਸੋਡਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਹਨ, ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਚਾਰ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਬਾਕੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨਾਂ/ਵਾਅਦਿਆਂ ਸਹੀ ਰੱਖਣਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਐੱਮਸੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਕੁਝ ਫੈਸਲੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ:
1. ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ 16 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
2. ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ (ਐੱਮਸੀਸੀ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਿੰਸਾ ਮੁਕਤ, ਘੱਟ ਰੌਲੇ-ਰੱਪੇ ਵਾਲੇ, ਘੱਟ ਗੜਬੜੀ ਅਤੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਭਰਮਾਉਣ ਅਤੇ ਦਿਖਾਵੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹੀ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਰਹਿਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੈ।
4. ਪੜਾਅ 4 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵੋਟਿੰਗ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਨੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ ਖੇਤਰਾਂ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਫੋਟੋ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
5. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਦੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 63 ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
6. ਹੁਣ ਤੱਕ 16 ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ 25 ਵਫ਼ਦ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੀਆਂ ਕਥਿਤ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਈ ਵਫ਼ਦ ਮਿਲੇ ਹਨ।
7. ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਵੀ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਈਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਲਗਭਗ 425 ਵੱਡੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 400 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ (ਜਾਂ ਮਾਮਲਾ ਨਿਪਟਾਇਆ ਗਿਆ)। ਲਗਭਗ 170, 95 ਅਤੇ 160 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਾਂਗਰਸ, ਭਾਜਪਾ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
9. ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਕੁਝ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲੰਬਿਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫਿਰਕੂ, ਜਾਤੀ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਾੜਾ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ 'ਤੇ ਫੁੱਟ ਪਾਊ ਬਿਆਨਾਂ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪਾਰਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ/ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ/ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ 01 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾਵਾਂ/ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ/ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਭਾਸ਼ਣ/ਵਾਕ ਨਾ ਬੋਲਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕ/ਨੇਤਾ/ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਪਾਰਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨ/ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਕੇਸ-ਦਰ-ਕੇਸ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਾਡਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਕਾਇਆ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਜਵਾਬ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਵਿਰੋਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ/ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਐੱਮਸੀਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪੈਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
10. ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸੀਈਓ ਦਾ ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਿਲਣ 'ਤੇ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
11. ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਹੋਦ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਵੀਐੱਮ ਨਾਲ ਛੇੜਛਾੜ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਮੁੜ-ਚੋਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਪੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਭਾਗੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
12. ਟੀਡੀਪੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਾਈਐੱਸਆਰਸੀਪੀ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦੋਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਸਰ ਕੀਤਾ।
13. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਬੀਆਰਐੱਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਨਤਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਜਨਤਕ ਜਲੂਸ, ਜਨਤਕ ਰੈਲੀਆਂ, ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਇੰਟਰਵਿਊਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨ ਤੋਂ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
14. ਬੀਆਰਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ/ਨੇਤਾ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਖ਼ਰਾਬ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
15. ਆਈਐੱਨਸੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ 'BJP4Karnataka' ਟਵਿੱਟਰ 'ਐਕਸ' ਅਕਾਊਂਟ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਪਾਏ ਜਾਣ 'ਤੇ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਈਆਰ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
16. ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਗ਼ਲਤ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਹੈਂਡਲ 'ਬੋਲ ਹਿਮਾਚਲ' ਵਿਰੁੱਧ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਕਥਿਤ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੋਸਟ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
17. ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮਹਿਲਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਕਾਂਗਰਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ, 1989 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
18. 'ਆਪ' ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਸੀਈਓ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ/ਅਧਿਕਾਰਤ/ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਬੇਨਾਮ ਹੈਂਡਬਿਲਾਂ/ਪੈਂਫਲੇਟਾਂ/ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ।
19. 'ਆਪ' ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਸੀਈਓ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 'ਆਪ' ਵੱਲੋਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੀਤ ਦੀ ਮੁੜ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
20. ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਦਿਨਾਜਪੁਰ ਦੇ ਚੋਪੜਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਚੋਣ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਵਾਪਸ ਲਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਾਨਕ ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਧਮਕੀ ਦੇਣ ਲਈ ਏਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਧਾਇਕ ਵਿਰੁੱਧ ਆਈਪੀਸੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 171 ਐੱਫ, 506 ਅਤੇ ਆਰਪੀ ਐਕਟ 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 135 (ਸੀ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
21. ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੀਜੀਪੀ (ਐੱਚਓਪੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀਜੀਪੀ (ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਡੀਆਈਜੀ ਅਨੰਤਪੁਰਮੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮ, ਚਿਤੂਰ, ਪਾਲਨਾਡੂ, ਅਨੰਤਪੁਰਮੂ ਦੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਡਿਪਟੀ ਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਡੀਪੀਓਜ਼ ਅਤੇ 5 ਪੁਲਸ ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ/ਐੱਸਐੱਚਓ/ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ/ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
22. ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਟੇਟ ਬੇਵਰੇਜਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਾਬ ਨੂੰ ਲਾਲਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਣਚਾਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
23. ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ-ਕਮ-ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਚੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਲਈ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
24. ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਪੁਰ, ਬੇਲਡੰਗਾ, ਆਨੰਦਪੁਰ, ਡਾਇਮੰਡ ਹਾਰਬਰ ਅਤੇ ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਦੇ ਪੰਜ ਓਸੀ/ਐੱਸਐੱਚਓਜ਼ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ, ਅੰਸ਼ਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
25. ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੋ ਐੱਫਆਈਆਰਜ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ 100 ਮੀਟਰ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
26. ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਫਾਰ ਰਾਈਟਸ ਆਫ ਡਿਸਏਬਲਡ (ਐੱਨਪੀਆਰਡੀ) ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਟੀਡੀਪੀ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ "ਸਾਇਕੋ" ਕਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ "ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ" ਠੀਕ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਆਨਾਂ ਲਈ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
27. 22.04.2024 ਨੂੰ ਤੁਰਾ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵੈਸਟ ਗਾਰੋ ਹਿਲਜ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਈਟਸ ਆਫ ਪਰਸਨ ਵਿਦ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਟੇਨਬਰਥ ਮਾਰਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਪੀ ਦਾ ਸਕਾਰਫ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
28. ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਮੰਗਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਚੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਐਕਟ, 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 123(1) ਤਹਿਤ ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ ਦੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਰਤਾਰੇ ਵਜੋਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ/ਸਰਵੇਖਣ/ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
29. ਸੀ-ਵਿਜਿਲ ਐਪ/ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 14 ਮਈ, 2024 ਤੱਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 4,22,432 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,22,079 (99.9%) ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 88.7 % ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਔਸਤਨ 100 ਮਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸੀ-ਵਿਜਿਲ ਐਪ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼, ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬੀ, ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ, ਆਗਿਆ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
30. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 14 ਮਈ, 2024 ਤੱਕ 2,31,479 ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਸਟ-ਇਨ-ਫਸਟ-ਆਊਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਿੱਚ ਅਖਤਿਆਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ/ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਲਈ ਚੋਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। (https://tinyurl.com/ddpeukfh)
1. ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਦੋਹਰੇ ਕਾਰਜਭਾਰ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰਹਿ / ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਵੀ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਚੋਣ-ਸਬੰਧਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਡੀਐੱਮਜ਼/ਡੀਈਓਜ਼/ਆਰਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ 'ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀ।
2. ਡੀਜੀਪੀ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
3. ਗ਼ੈਰ-ਕੇਡਰ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ (ਡੀਐਮ) ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ (ਐਸਪੀ) ਵਜੋਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਸਨ।
4. ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰੀ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
5. ਆਈਐੱਨਸੀ ਅਤੇ ਏਏਪੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਟ੍ਸਐਪ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
6. ਆਈਐੱਨਸੀ ਅਤੇ ਏਏਪੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ/ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
7. ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਕੈਫੇ ਬਲਾਸਟ 'ਤੇ ਭਾਜਪਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦੋਸ਼ਾਂ ਲਈ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
8. ਆਈਐੱਨਸੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ, ਹਾਈਵੇਅ ਆਦਿ ਤੋਂ ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼, ਫੋਟੋਆਂ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰੀ/ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਗਲਤ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
9. ਆਈਐੱਨਸੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਹਲਫ਼ਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੇਮੇਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
10. ਏਆਈਟੀਐੱਮਸੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਮਮਤਾ ਬੈਨਰਜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਟਿੱਪਣੀ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਘੋਸ਼ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
11. ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਕੰਗਨਾ ਰਣੌਤ ਅਤੇ ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸੁਪ੍ਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀਨੇਤ ਅਤੇ ਸੁਰਜੇਵਾਲਾ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
12. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਭੱਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਰੁਖ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਾਰਟੀ ਮੁਖੀਆਂ/ਪ੍ਰਧਾਨੀਆਂ 'ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਿਰਾਦਰ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਨਾ ਲੈਣ।
13. ਡੀਐੱਮਕੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੀਥਾ ਆਰ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਿੱਪਣੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
14. ਆਈਐੱਨਸੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕੱਟ-ਆਊਟ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Election Commission
Commission’s second Suo motu report on two month’s enforcement of MCC during GE 2024
Over 90 % complaints disposed: No major complaint pending from Parties except INC and BJP
Overall campaign violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness
Commission expects Star campaigners, particularly of National parties to lead by example in next phases and not vitiate delicate fabric of society
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Delhi
The Commission, in its firm commitment to transparency and disclosures, has decided to update the status of actions taken under MCC, based on complaints of political parties, on completion of two months of its operation. This is in continuation of Commission’s transparency initiative of giving out MCC updates after first month of its coming into effect. Certain details of action taken, were also given out so that misgivings, however small or limited, are addressed and stopped.
Commission has chosen to put this information in public domain so that the most important stakeholders, the voters and the political parties get real time information on measures taken to maintain level playing field, that India is rightly proud of.
The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily and actions are taken in timebound manner and on top priority. Many of these actions during the last two months have far reaching and systemic implications in cleaning up the campaign space in the long term as against only in an episodic prescriptive manner.
At the outset, Commission expects top leaders of political parties, especially of the major national parties, most of whom are star campaigners, to set good examples of campaign discourse expected of them in the current elections. It is primarily their responsibility to correct the course of their statements/ utterances in the remaining phases to avoid any permanent dent on the delicately balanced social fabric of the country.
The following are some of the decisions taken during two months of enforcement of MCC:
1. The Model Code came into effect on 16th March 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha and four phases are over.
1. With about two months completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, campaign by various political parties and candidates at constituency level has largely remained violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness.
1. Election Commission of India is broadly satisfied with the core functioning of conduct of peaceful, inducement free elections with enthusiastic participation of voters.
1. Peaceful voting in enthusiastic and festive sprit across the country till phase 4, especially in Manipur, Tripura, LWE areas, WB, Jammu and Kashmir, far flung and inaccessible areas show deep roots of democracy. Commission invites citizens to view glimpses of vibrancy of Indian elections in specially created photo gallery at it’s this link: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
1. Commission has issued 63 press notes so far from the day of announcement as a measure of enhanced level of transparency.
1. So far, 25 delegations from 16 political parties have met the Commission to lodge their grievances/ complaints on alleged violations of Model code. Apart from this, many delegations have met at the level of Chief Electoral Officer in the States.
1. All political parties have been promptly allocated time even at short notice and their grievances patiently heard.
1. Approximately 425 major complaints, excluding canvassing related or clarificatory complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and CEOs. Of these, action has been taken (or matter disposed) in 400 cases. Approximately 170, 95 and 160 complaints were filed by INC, BJP and Others respectively. Most of these complaints have been acted upon.
1. A few complaints of INC and BJP against each other are pending alleging violation of MCC inter alia broadly in the genre of divisive statements by top Star campaigners on communal, caste, regional language divide, or on sanctity of Constitution of India. In the past, the Commission has been issuing notices to individual leaders who had committed violations of MCC. Commission has adopted a new course with its advisory dated 01st March 2024 to Party Presidents/Chairpersons/General Secretaries of all recognised political parties urging them to ask their leaders/candidates/star campaigners not to make speeches/ utterances which are in direct or indirect violation of MCC. The Commission has taken a view that while the individual star campaigner/leader/candidate would continue to remain responsible for speeches made, the Commission will address Party President/Head of the political party, on case-to-case basis, as the Parties have prime responsibility to rein in their star campaigners from committing such violations. The purpose is to raise the accountability of the political party in compliance of MCC by all their cadres. Notices have been issued to presidents of both the parties in case of these pending complaints. Response from both parties has been received. Appropriate action on complaints/counter complaints is under examination/ consideration of the Commission. Some prominent actions taken under MCC framework are given in following paras.
1. On INC complaint, CEO of Zila Parishad of a district in Haryana was transferred on receiving complaint for involvement in election campaign for a candidate.
1. On INC complaint of capturing of a polling booth and tampering of EVM in Dahod Parliamentary Constituency of Gujarat, re-poll was ordered and entire polling and police parties were placed under suspension, and concerned State authorities have been directed to initiate departmental proceedings against them.
1. On TDP complaint, the Commission censured President, YSRCP for violation of provisions of Model Code of Conduct and Commission’s advisories relating to unverified allegations.
1. On complaint from Telangana Pradesh Congress Committee, President, BRS was barred for 48 hours from holding any public meetings, public processions, public rallies, shows and interviews and public utterances in media for making statements violating MCC during a press meet.
1. On complaints from BRS, a Minister in Telangana was censured for making unverified allegations and maligning the image of opposition party/leader.
1. On complaint of INC, a post from ‘BJP4Karnataka’ Twitter ‘X’ account was taken down on being found violative of MCC. A FIR was also registered in the matter.
1. On INC’s complaint that the morphed images of Congress leaders are being put up with a malafide intent on a social media site, ECI directed to lodge FIR against the Instagram handle ‘Bol Himachal’ and directed to take necessary statutory action for removal of alleged objectionable social media posts.
1. On BJP’s complaint, FIR lodged under Scheduled Caste and Scheduled Tribe (Prevention of Atrocities) Act, 1989 against Madhya Pradesh State INC President for making objectionable remarks against a former lady Minister.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to sensitize all the concerned officers/officials/authorities, to be more vigilant against anonymous handbills/pamphlets/hoardings at authorized/unauthorized sites, which may have potential to vitiate the electoral space and negatively impact the campaign discourse. It was certified by field officers that there are no hoardings at authorised sites without name of publisher.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to re-examine and clear the song submitted by AAP for clearance.
1. A FIR under provisions of Section 171F, 506 of IPC and Section 135 (c) of RP Act 1951 was ordered against an MLA of AITC for threatening local voters and opposition party workers about consequences after CAPF is withdrawn from West Bengal in an election rally in Chopra at North Dinajpur.
1. DGP (HoPF) of Andhra Pradesh removed. Further, DGP (Intelligence) Andhra Pradesh, Commissioner of Police Vijayawada, DIG Anantpuramu and SPs of Prakasam, Chittoor, Palnadu, Anantpuramu were also removed based on various complaints/inputs. On similar complaints/inputs, four DySPs/SDPOs and 5 Police Inspectors/ SHOs/ Sub Inspectors were also shifted/ suspended in Andhra Pradesh.
1. Managing Director of Andhra Pradesh state Beverages Corporation Limited was removed for inability to contain liquor as inducement and involvement in other undesired activities.
1. Secretary-cum-Commissioner Mission Shakti Department Government of Odisha was removed for inputs on not effectively controlling SHGs’ platform being used for the purpose to influence election.
1. Based on complaints / inputs, five OC/SHOs of Police Stations of Saktipur, Beldanga, Anandpur, Diamond Harbour and Behrampur in west Bengal were shifted for failure to control violence, partial actions, etc.
1. Two FIRs against BJP candidate in Hyderabad PC in Telangana were filed on poll day for canvassing and influencing voters in 100 meters vicinity of polling station on poll day.
1. On complaint of National Platform for the Rights of the Disabled (NPRD), TDP leader Shri Chandrababu Naidu was censured for his statements calling Shri Jagan Mohan Reddy “pyscho” in behaviour and claiming that his “mental condition” is not good. He was directed to remain careful and respectful towards PwDs in his public utterances in the future.
1. A complaint was registered on 22.04.2024 in Tura Police Station, West Garo Hills, Meghalaya under Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 against Shri Kritenberth Marak who forced a PwD person to wear a scarf of NPP and participate in a video without his consent.
1. Taking a serious view of issuance of pamphlets by political parties and candidates seeking details of voters and seeking registrations under the guise of various surveys for their proposed beneficiary schemes, as a corrupt practice of bribery under Section 123(1) of the Representation of the People Act, 1951, all national and state political parties have been advised to immediately cease and desist from any activities that involve registering individuals for post-election beneficiary-oriented schemes through any advertisements/ survey/App.
1. A total of 4,22,432 complaints have been filed on C-Vigil App/Commission’s portal on violations for citizens as on May 14, 2024. Of these, action has been taken in 4,22,079 (99.9%) cases and of these, 88.7% of complaints were resolved in average time of less than 100 minutes. Because of the robustness of C-Vigil App, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
1. Similarly, 2,31,479 permissions have been given on Suvidha portal as on May 14, 2024 leading to elimination of discretion in grant of entitlements by using FIFO (First-In-First-Out) and ease of election related facilitation for candidates / political parties.
Actions taken under MCC during first month and as released by Press note available at. (https://tinyurl.com/ddpeukfh )
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election-related senior officers with control over DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
1. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
1. On complaint from DMK, FIR was registered against BJP Minister for her unverified allegations on Rameshwar Café Blast.
1. On complaint from INC, directions to Cabinet Secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
1. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by a Union Minister in his affidavit.
1. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
1. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments.
1. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards PM.
1. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut-outs of star campaigners from various colleges.