భారత ఎన్నికల సంఘం
సార్వత్రిక ఎన్నికలు (జనరల్ ఎలెక్షన్- జి ఇ) - 2024లో మోడల్ కోడ్ ఆఫ్ కండక్ట్ (ఎం సి సి) అమలుపై కమిషన్ రెండో నివేదిక
90 శాతానికి పైగా ఫిర్యాదులు పరిష్కారం: కాంగ్రెస్, బీజేపీ మినహా ఇతర పార్టీల నుంచి పెద్దగా ఫిర్యాదులు పెండింగ్ లేవు
హింస లేకుండా, తక్కువ శబ్దం, తక్కువ గందరగోళం: తక్కువ చిందరవందర,చొరబాటు, కవ్వింపు, ఆర్భాటం లేకుండా మొత్తం ప్రచారం
స్టార్ క్యాంపెయినర్లు, ముఖ్యంగా జాతీయ పార్టీలు తదుపరి దశల్లో ఆదర్శంగా నిలుస్తాయని, సున్నితమైన సమాజ నిర్మాణాన్ని దెబ్బతీయకూడదని కమిషన్ భావిస్తోంది.
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Hyderabad
పారదర్శకత, బహిర్గతాలకు కట్టుబడి ఉన్న కమిషన్ రెండు నెలలు పూర్తయిన తర్వాత రాజకీయ పార్టీల ఫిర్యాదుల ఆధారంగా ఎంసీసీ కింద తీసుకున్న చర్యల స్థితిగతులను అప్ డేట్ చేయాలని నిర్ణయించింది. ఇది అమల్లోకి వచ్చిన మొదటి నెల తర్వాత ఎంసిసి నవీకరణలను అందించే కమిషన్ పారదర్శక చొరవకు కొనసాగింపు. తీసుకున్న చర్యలకు సంబంధించిన కొన్ని వివరాలు కూడా పేర్కొన్నారు. తద్వారా అపోహలు చిన్నవి అయినా, లేదా పరిమితమైనవి అయినా పరిష్కరించారు.ముగించారు.
భారతదేశం గర్వించదగిన స్థాయి ఆట మైదానాన్ని నిర్వహించడానికి తీసుకున్న చర్యలపై అత్యంత ముఖ్యమైన భాగస్వాములు, ఓటర్లు , రాజకీయ పార్టీలకు వాస్తవిక సమాచారం లభించేలా కమిషన్ సమాచారాన్ని పబ్లిక్ డొమైన్ లో ఉంచాలని ఎంచుకుంది.
సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ఇసిలు శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్శ్రీ సుఖ్బీర్ సింగ్ సంధు నేతృత్వంలోని కమిషన్ ఎంసిసి ఉల్లంఘనలకు సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా పెండింగ్ లో ఉన్న కేసులను ప్రతిరోజూ పర్యవేక్షిస్తోంది. సకాలంలో, అధిక ప్రాధాన్యతతో చర్యలు తీసుకుంటోంది. గత రెండు నెలల్లో చర్యలలో అనేకం ప్రచార తీరును ప్రక్షాళన చేయడం లో కేవలం ఇప్పటికీ మాత్రమే గాక దీర్ఘకాలికవ్యవస్థాగత ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నాయి,
రాజకీయ పార్టీల అగ్రనేతలు, ముఖ్యంగా ప్రధాన జాతీయ పార్టీల అగ్రనేతలు, వీరిలో ఎక్కువ మంది స్టార్ క్యాంపెయినర్లు కావడం ప్రస్తుత ఎన్నికల్లో వారి నుంచి ఆశించే ప్రచార ప్రసంగాలకు మంచి ఉదాహరణగా నిలుస్తుందని కమిషన్ భావిస్తోంది. సున్నితమైన సమతుల్యమైన దేశ సామాజిక వ్యవస్థకు శాశ్వత విఘాతం కలగకుండా మిగిలిన దశల్లో తమ ప్రకటనలు, వ్యాఖ్యల సరళిని సరిదిద్దడం ప్రధానంగా వారి బాధ్యత.
ఎంసీసీ రెండు నెలల అమలు లో తీసుకున్న కొన్ని నిర్ణయాలు ఇలా ఉన్నాయి.
1. లోక్ సభకు సార్వత్రిక ఎన్నికల ప్రకటనతో 2024 మార్చి 16 ఎన్నికల కోడ్ అమల్లోకి వచ్చి నాలుగు దశలు ముగిశాయి.
1. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి (ఎంసిసి) అమల్లోకి వచ్చి సుమారు రెండు నెలలు పూర్తి కాగా, నియోజకవర్గ స్థాయిలో వివిధ రాజకీయ పార్టీలు అభ్యర్థుల ప్రచారం చాలావరకు హింసా రహితంగా, తక్కువ శబ్దంతో, తక్కువ గందరగోళంగా, చొరబాటు లేకుండా, ప్రలోభాలకు, ఆర్భాటాలకు తావులేకుండా ఉంది.
1. ఓటర్ల ఉత్సాహభరిత భాగస్వామ్యంతో శాంతియుత, ప్రలోభరహిత ఎన్నికల నిర్వహణ తీరుపై భారత ఎన్నికల సంఘం పూర్తి సంతృప్తి చెందింది.
2. నాలుగు దశలలో దేశవ్యాప్తంగా, ముఖ్యంగా మణిపూర్, త్రిపుర, ఎల్ డబ్ల్యూ ప్రాంతాలు, పశ్చిమబెంగాల్, జమ్ముకశ్మీర్, సుదూర, చేరుకోలేని ప్రాంతాల్లో ప్రశాంతంగా, ఉత్సాహంగా, పండుగ వాతావరణంలో ప్రశాంతంగా జరిగిన ఓటింగ్ ప్రజాస్వామ్య మూలాలకు నిదర్శనం. ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఫోటో గ్యాలరీలో భారత ఎన్నికల ఉత్సాహాన్ని వీక్షించడానికి కమిషన్ లింక్ : https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery లోకి పౌరులను ఆహ్వానిస్తోంది
1. పారదర్శకతను పెంపొందించేందుకు కమిషన్ ప్రకటించిన రోజు నుంచి ఇప్పటివరకు 63 ప్రెస్ నోట్స్ ను విడుదల చేసింది.
1. ఎన్నికల నియమావళి ఉల్లంఘనలపై ఇప్పటివరకు 16 రాజకీయ పార్టీలకు చెందిన 25 మంది ప్రతినిధులు కమిషన్ ను కలిసి అభ్యంతరాలు/ ఫిర్యాదులు, ఫిర్యాదులు అందచేశారు. చేశారు. వీటితో పాటు రాష్ట్రాల లో ఎన్నికల ప్రధానాధికారి స్థాయిలో అనేక ప్రతినిధి వర్గాలు సమావేశమయ్యాయి..
1. అన్ని రాజకీయ పార్టీలకు సకాలంలో సమయం కేటాయించి వారి సమస్యలను ఓపికగా విన్నాం.
2. ప్రచారం సంబందమైనవి, లేదా వివరణ సంబంధిత మినహా వివిధ రాజకీయ పార్టీలు, అభ్యర్థుల నుంచి ఇ సి ఐ, సి ఇ ఒ స్థాయిలో దాదాపు 425 ప్రధాన ఫిర్యాదులు దాఖలయ్యాయి. వీటిలో 400 కేసుల్లో చర్యలు తీసుకున్నారు (లేదా సమస్యను పరిష్కరించారు). దాదాపు 170, 95, 160 ఫిర్యాదులను ఎన్ సి , , బీజేపీ, ఇతరులు దాఖలు చేశారు. ఫిర్యాదుల్లో చాలా వరకు చర్యలు తీసుకున్నారు.
1. మత, కుల, ప్రాంతీయ భాషా విభేదాలు లేదా భారత రాజ్యాంగ పవిత్రతపై అగ్ర స్టార్ క్యాంపెయినర్లు విభజన ప్రకటనల శైలిలో ఎంసిసిని ఉల్లంఘించారని ఆరోపిస్తూ కాంగ్రెస్, బిజెపి ఒకరిపై ఒకరు ఇచ్చిన కొన్ని ఫిర్యాదులు పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. గతంలో ఎంసీసీ ఉల్లంఘనలకు పాల్పడిన వ్యక్తిగత నేతలకు కమిషన్ నోటీసులు జారీ చేసింది. ఎంసిసిని ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా ఉల్లంఘించే ప్రసంగాలు/ ప్రకటనలు చేయవద్దని తమ నాయకులు / అభ్యర్థులు / స్టార్ క్యాంపెయినర్లను కోరాలని ఆదేశిస్తూ అన్ని గుర్తింపు పొందిన రాజకీయ పార్టీల అధ్యక్షులు / చైర్పర్సన్లు / ప్రధాన కార్యదర్శులకు 01 మార్చి 2024 నాటి అడ్వైజరీ తో కమిషన్ కొత్త చర్యకు ఉపక్రమించింది. వ్యక్తిగతంగా స్టార్ క్యాంపెయినర్/నాయకుడు/అభ్యర్థి చేసిన ప్రసంగాలకు బాధ్యత పార్టీలు వహించాల్సి ఉంటుందని కమిషన్ అభిప్రాయపడింది, పార్టీలు సూచించిన విధంగా పార్టీ అధ్యక్షుడు/రాజకీయ పార్టీ అధినేతను కమిషన్ సందర్భానుసారంగా సంబోధిస్తుంది. అటువంటి ఉల్లంఘనలకు పాల్పడకుండా వారి స్టార్ క్యాంపెయినర్లను అదుపు చేయడం పార్టీల ప్రధాన బాధ్యత. ఎంసిసికి అనుగుణంగా రాజకీయ పార్టీ జవాబుదారీతనాన్ని వారి కార్యకర్తలందరూ పెంచడం దీని ఉద్దేశం. పెండింగ్ ఫిర్యాదుల విషయంలో ఇరు పార్టీల అధ్యక్షులకు నోటీసులు జారీ చేశారు. రెండు పార్టీల నుంచి స్పందన వచ్చింది. ఫిర్యాదులు/కౌంటర్ ఫిర్యాదులపై తగిన చర్యలు కమిషన్ పరిశీలనలో ఉన్నాయిఎం సి సి ఫ్రేమ్ వర్క్ కింద తీసుకున్న కొన్ని ముఖ్యమైన చర్యలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
2. 10.ఐ ఎన్ సి ఫిర్యాదు మేరకు హర్యానాలోని జిల్లా పరిషత్ సీఈవోను అభ్యర్థి ఎన్నికల ప్రచారంలో పాల్గొన్నందుకు బదిలీ చేశారు.
1. గుజరాత్ లోని దాహోద్ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలో పోలింగ్ బూత్ ను స్వాధీనం చేసుకోవడం, ఈవీఎంలను ట్యాంపరింగ్ చేశారన్న ఎన్ సీ ఫిర్యాదు మేరకు రీపోలింగ్ కు ఆదేశించడంతో పాటు మొత్తం పోలింగ్, పోలీసు పార్టీలను సస్పెండ్ చేసి, వారిపై శాఖాపరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని సంబంధిత రాష్ట్ర అధికారులను ఆదేశించారు.
1. టీడీపీ ఫిర్యాదుపై ఎన్నికల సంఘం ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి నిబంధనలను, ధృవీకరించని ఆరోపణలకు సంబంధించి కమిషన్ సలహాలను ఉల్లంఘించినందుకు వైఎస్సార్సీపీ అధ్యక్షుడిని కమిషన్ అభిశంసింది.
1. తెలంగాణ ప్రదేశ్ కాంగ్రెస్ కమిటీ ఫిర్యాదు మేరకు, ప్రెస్ మీట్ లో ఎంసిసిని ఉల్లంఘించే ప్రకటనలు చేసినందుకు బిఆర్ఎస్ అధ్యక్షుడు ఎటువంటి బహిరంగ సభలు, బహిరంగ ఊరేగింపులు, బహిరంగ ర్యాలీలు, ప్రదర్శనలు, ఇంటర్వ్యూలుమీడియాలో బహిరంగ ప్రకటనలు చేయకుండా 48 గంటల పాటు నిషేధించారు.
1. బీఆర్ఎస్ ఫిర్యాదుల మేరకు తెలంగాణకు చెందిన మంత్రి నిరాధారమైన ఆరోపణలు చేసి ప్రతిపక్ష పార్టీ/నాయకుడి ప్రతిష్టకు భంగం కలిగించారని అభిశంసించారు.
1. ఎంసీసీని ఉల్లంఘించినట్లు తేలడంతో ఎన్ సి ఫిర్యాదు మేరకు 'బీజేపీ4 కర్ణాటక' ట్విట్టర్ 'ఎక్స్' ఖాతా నుంచి పోస్టును తొలగించారు. వ్యవహారంపై ఎఫ్ఐఆర్ కూడా నమోదైంది.
1. సోషల్ మీడియా సైట్లో దురుద్దేశంతో కాంగ్రెస్ నాయకుల మార్ఫింగ్ చిత్రాలను పెడుతున్నారని ఐఎన్సి చేసిన ఫిర్యాదుపై, ఇన్స్టాగ్రామ్ హ్యాండిల్ 'బోల్ హిమాచల్' పై ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేయాలని ఈసీఐ ఆదేశించింది. అభ్యంతరకరమైన సోషల్ మీడియా పోస్టులను తొలగించడానికి అవసరమైన చట్టపరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించింది.
1. మాజీ మహిళా మంత్రిపై అభ్యంతరకర వ్యాఖ్యలు చేసినందుకు మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ఐఎన్సీ అధ్యక్షుడిపై ఎస్సీ, ఎస్టీ అత్యాచారాల నిరోధక చట్టం 1989 కింద ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేశారు.
1. ఆప్ ఫిర్యాదు మేరకు, అధీకృత / అనధికార సైట్లలో అనామక హ్యాండ్ బిల్లులు/ కరపత్రాలు / హోర్డింగ్ పట్ల మరింత అప్రమత్తంగా ఉండాలని సంబంధిత ఆఫీసర్లు/ అధికారులు / అధారిటిలకు అవగాహన కల్పించాలని సిఇఒ ఢిల్లీని ఆదేశించారు. అధీకృత సైట్లలో ప్రచురణకర్త పేరు లేకుండా హోర్డింగులు లేవని ఫీల్డ్ ఆఫీసర్లు ధ్రువీకరించారు.
1. ఆప్ ఫిర్యాదు మేరకు ఆప్ సమర్పించిన పాటను పునఃపరిశీలించి క్లియరెన్స్ ఇవ్వాలని సీఈఓ ఢిల్లీని ఆదేశించింది.
2. నార్త్ దినాజ్ పూర్ లోని చోప్రాలో జరిగిన ఎన్నికల ర్యాలీలో పశ్చిమ బెంగాల్ నుంచి సీఏపీఎఫ్ ఉపసంహరించుకున్న తర్వాత పర్యవసానాల గురించి స్థానిక ఓటర్లను, ప్రతిపక్ష పార్టీ కార్యకర్తలను బెదిరించినందుకు ఏఐటీసీ ఎమ్మెల్యేపై ఐపీసీ సెక్షన్ 171ఎఫ్, 506, ఆర్పీ యాక్ట్ 1951 సెక్షన్ 135 (సి) కింద ఎఫ్ఐఆర్ నమోదు చేశారు.
1. ఆంధ్రప్రదేశ్ డీజీపీ (హెచ్ఓపీఎఫ్)ను తొలగించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ ఇంటెలిజెన్స్ డిజిపి, విజయవాడ పోలీసు కమిషనర్, డిఐజి అనంతపురం, ప్రకాశం, చిత్తూరు, పల్నాడు, అనంతపురం ఎస్పీలను కూడా వివిధ ఫిర్యాదులు/ సమాచారం ఆధారంగా తొలగించారు. ఇలాంటి ఫిర్యాదులు/ సమాచారం మేరకు ఆంధ్రప్రదేశ్ లో నలుగురు డిప్యూటీ ఎస్పీలు/ ఎస్ డి పి ఒలు, ఐదుగురు ఇన్స్పెక్టర్లు/ ఎస్ హెచ్ / ఎస్ఐలను బదిలీ చేశారు/ సస్పెండ్ చేశారు.
1. మద్యాన్ని నియంత్రించలేకపోవడం, ఇతర అవాంఛనీయ కార్యకలాపాలకు పాల్పడినందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్ర బేవరేజెస్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ను తొలగించారు.
1. ఎన్నికలను ప్రభావితం చేయడానికి ఉపయోగించే స్వయం సహాయక సంఘాల వేదికను సమర్థవంతంగా నియంత్రించలేదనే సమాచారం పై ఒడిశా ప్రభుత్వ మిషన్ శక్తి డిపార్ట్ మెంట్ కార్యదర్శి కమ్ కమిషనర్ ను తొలగించారు.
1. హింసను అదుపు చేయడంలో విఫలమైనందుకు, పాక్షిక చర్యలు తీసుకోవడంలో విఫలమైనందుకు పశ్చిమ బెంగాల్ లోని శక్తిపూర్, బెల్దంగా, ఆనంద్ పూర్, డైమండ్ హార్బర్, బెహ్రాంపూర్ పోలీస్ స్టేషన్లకు చెందిన ఐదుగురు ఓసీ/ఎస్ హెచ్ వోలను బదిలీ చేశారు.
1. పోలింగ్ రోజున పోలింగ్ కేంద్రానికి 100 మీటర్ల దూరంలో ఓటర్లను ప్రభావితం చేసినందుకు తెలంగాణలోని హైదరాబాద్ పీసీలో బీజేపీ అభ్యర్థిపై రెండు ఎఫ్ఐఆర్లు నమోదయ్యాయి.
1. వికలాంగుల హక్కుల జాతీయ వేదిక (ఎన్ పి ఆర్ డి) ఫిర్యాదు మేరకు జగన్ మోహన్ రెడ్డి ని సైకో అని, ఆయన మానసిక స్థితి సరిగా లేదని అన్నందుకు టీడీపీ అధినేత చంద్రబాబు నాయుడు ను అభిశంసించారు. భవిష్యత్తులో తన బహిరంగ ప్రకటనల్లో దివ్యాంగుల పట్ల జాగ్రత్తగా, గౌరవంగా ఉండాలని ఆదేశించారు.
1. 22.04.2024 మేఘాలయలోని వెస్ట్ గారో హిల్స్లోని తురా పోలీస్ స్టేషన్లో వికలాంగుల హక్కుల చట్టం, 2016 కింద ఒక పిడబ్ల్యుడి వ్యక్తిని ఎన్పిపి కండువా ధరించి అతని అనుమతి లేకుండా వీడియోలో పాల్గొనమని బలవంతం చేసిన శ్రీ క్రిటెన్బర్త్ మరాక్పై ఫిర్యాదు నమోదైంది. .
1. రాజకీయ పార్టీలు, అభ్యర్థులు తమ ప్రతిపాదిత లబ్దిదారుల పథకాల కోసం సర్వేల ముసుగులో ఓటర్ల వివరాలు , రిజిస్ట్రేషన్లను కోరుతూ కరపత్రాలు జారీ చేయడాన్ని ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం 1951లోని సెక్షన్ 123(1) ప్రకారం లంచంగా పరిగణించిన ఎన్నికల సంఘం విధమైన వాణిజ్య ప్రకటనలు/సర్వే/ యాప్ ద్వారా ఎన్నికల అనంతర పథకాల ప్రయోజనాల కోసం వ్యక్తుల నమోదు వంటి కార్యకలాపాలను తక్షణం నిలిపి వేయాలని అన్ని జాతీయ, రాజకీయ పార్టీలను ఆదేశించింది.
1. మే 14, 2024 నాటికి పౌరుల ఉల్లంఘనలపై సి-విజిల్ యాప్ / కమిషన్ పోర్టల్ లలో మొత్తం 4,22,432 ఫిర్యాదులు దాఖలయ్యాయి. వీటిలో 4,22,079 (99.9%) కేసుల్లో చర్యలు తీసుకోగా, వీటిలో 88.7% ఫిర్యాదులు సగటున 100 నిమిషాల కంటే తక్కువ సమయంలో పరిష్కరించబడ్డాయి. బలమైన సి-విజిల్ యాప్ కారణంగా అక్రమ హోర్డింగ్ లు, ఆస్తుల విధ్వంసం, అనుమతించిన సమయం మించి ప్రచారం చేయడం, అనుమతించిన వాటికి మించి వాహనాలను మోహరించడం గణనీయంగా తగ్గింది.
1. అదేవిధంగా, మే 14, 2024 నాటికి సువిధ పోర్టల్లో 2,31,479 అనుమతులు ఇవ్వబడ్డాయి, ఇది ఎఫ్ఐఎఫ్ఓ (ఫస్ట్-ఇన్-ఫస్ట్-అవుట్) ఉపయోగించడం ద్వారా అర్హతల మంజూరులో విచక్షణను తొలగించడం, అభ్యర్థులు / రాజకీయ పార్టీలకు ఎన్నికల సంబంధిత సౌకర్యాన్ని సులభతరం చేసింది. మొదటి నెలలో ఎం సి సి కింద తీసుకున్న చర్యల పై విడుదల చేసిన ప్రెస్ నోట్ https://tinyurl.com/ddpeukfh వద్ద లభ్యం అవుతుంది.
1. గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ వంటి ఆరు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలుగా ద్వంద్వ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్న అధికారులను సుమోటోగా తొలగించారు. డీఎంలు/డీఈవోలు/ఆర్వోలు, ఎస్పీలపై నియంత్రణ ఉన్న ఎన్నికలకు సంబంధించిన సీనియర్ అధికారులను ముఖ్యమంత్రి కార్యాలయాల నుంచి దూరం చేయడమే దీని ఉద్దేశం.
1. గత ఎన్నికల్లోనూ ఎన్నికల విధుల నుంచి బహిష్కరణకు గురైన పశ్చిమబెంగాల్ డీజీపీని సుమోటోగా తొలగించారు.
1. గుజరాత్, పంజాబ్, ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ రాష్ట్రాల్లో జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ (డీఎం), సూపరింటెండెంట్ ఆఫ్ పోలీస్ (ఎస్పీ)గా నాయకత్వ స్థానాల్లో ఉన్న నాన్ కేడర్ అధికారులను సుమోటోగా బదిలీ చేశారు.
1. పంజాబ్, హరియాణా, అస్సాం రాష్ట్రాల్లో ఎన్నికైన రాజకీయ ప్రజాప్రతినిధులతో ఉన్న బంధుప్రీతి లేదా కుటుంబ అనుబంధం కారణంగా అధికారులను సుమోటోగా బదిలీ చేశారు.
1. ఐఎన్సీ, ఆప్ ఫిర్యాదు మేరకు ఎన్నికల ప్రకటన తర్వాత వాట్సాప్ లో భారత ప్రభుత్వ వికసిత్ భారత్ సందేశాన్ని ప్రసారం చేయడాన్ని నిలిపివేయాలని ఎంఈఐటీవైకి ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
1. ఐఎన్ సి , ఆప్ నుండి వచ్చిన ఫిర్యాదు మేరకు, ప్రభుత్వం/ప్రభుత్వ ప్రాంగణాల నుండి చిత్రాలను తొలగించడంపై సి సూచనలను పాటించాలని అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
2. రామేశ్వర్ కేఫ్ పేలుడుపై ధృవీకరించని ఆరోపణలతో డిఎంకె ఫిర్యాదు మేరకు బిజెపి మంత్రిపై ఎఫ్ఐఆర్ నమోదైంది.
3. ఐఎన్ సి నుండి వచ్చిన ఫిర్యాదు మేరకు, డిఎంఆర్ సి రైళ్లు, పెట్రోల్ పంపు, హైవేలు మొదలైన వాటి నుండి హోర్డింగ్ లు, ఫోటోలు ,సందేశాలతో సహా ప్రభుత్వ/ ప్రజా ప్రాంగణాల నుండి చిత్రాలను తొలగించడంపై ఇసిఐ ఆదేశాలను పాటించాలని క్యాబినెట్ కార్యదర్శికి ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
1. ఐఎన్సీ ఫిర్యాదు మేరకు కేంద్ర మంత్రి తన అఫిడవిట్లో ఆస్తుల ప్రకటనలో ఏవైనా పొంతన లేకుండా ఉంటే సరిచూసుకోవాలని సీబీడీటీకి ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
1. మమతా బెనర్జీపై అభ్యంతరకర, అమర్యాదకరమైన వ్యాఖ్యలు చేసినందుకు ఏఐటీఎంసీ ఫిర్యాదు మేరకు బీజేపీ నేత దిలీప్ ఘోష్ కు నోటీసులు జారీ చేసింది.
1. కంగనా రనౌత్, హేమమాలినిలపై అనుచిత వ్యాఖ్యలు చేసిన సుప్రియా శ్రీనాటే, సుర్జేవాలాలకు బీజేపీ ఫిర్యాదు మేరకు నోటీసులు జారీ చేసింది.
1. మహిళలపై అనుచిత వ్యాఖ్యలు చేసిన పార్టీల నేతలకు నోటీసులు జారీ చేయడం ద్వారా మహిళల గౌరవం, హుందాతనం విషయంలో కమిషన్ ప్రత్యేకంగా గట్టి వైఖరి తీసుకుందితమ పార్టీ నాయకులు, ప్రచారకులు ఇలాంటి అగౌరవఅవమానకరమైన వ్యాఖ్యలకు పాల్పడకుండా చూసుకోవడానికి పార్టీ ముఖ్యులు/ అధ్యక్షులపై జవాబుదారీతనాన్ని ఉంచడంలో ఎన్నికల సంఘం ఒక అడుగు ముందుకేసింది.
1. డిఎంకె నాయకురాలు శ్రీ అనితా ఆర్ రాధాకృష్ణన్ ప్రధానిని ఉద్దేశించి చేసిన వ్యాఖ్యలపై ఎఫ్ఐఆర్ నమోదైంది.
1. ఎన్ సి ఫిర్యాదు మేరకు వివిధ కళాశాలల నుంచి స్టార్ క్యాంపెయినర్ల కటౌట్లను తొలగించాలని ఢిల్లీలోని మున్సిపల్ అధికారులకు ఆదేశాలు జారీ చేశారు.

Election Commission
Commission’s second Suo motu report on two month’s enforcement of MCC during GE 2024
Over 90 % complaints disposed: No major complaint pending from Parties except INC and BJP
Overall campaign violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness
Commission expects Star campaigners, particularly of National parties to lead by example in next phases and not vitiate delicate fabric of society
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Delhi
The Commission, in its firm commitment to transparency and disclosures, has decided to update the status of actions taken under MCC, based on complaints of political parties, on completion of two months of its operation. This is in continuation of Commission’s transparency initiative of giving out MCC updates after first month of its coming into effect. Certain details of action taken, were also given out so that misgivings, however small or limited, are addressed and stopped.
Commission has chosen to put this information in public domain so that the most important stakeholders, the voters and the political parties get real time information on measures taken to maintain level playing field, that India is rightly proud of.
The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily and actions are taken in timebound manner and on top priority. Many of these actions during the last two months have far reaching and systemic implications in cleaning up the campaign space in the long term as against only in an episodic prescriptive manner.
At the outset, Commission expects top leaders of political parties, especially of the major national parties, most of whom are star campaigners, to set good examples of campaign discourse expected of them in the current elections. It is primarily their responsibility to correct the course of their statements/ utterances in the remaining phases to avoid any permanent dent on the delicately balanced social fabric of the country.
The following are some of the decisions taken during two months of enforcement of MCC:
1. The Model Code came into effect on 16th March 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha and four phases are over.
1. With about two months completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, campaign by various political parties and candidates at constituency level has largely remained violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness.
1. Election Commission of India is broadly satisfied with the core functioning of conduct of peaceful, inducement free elections with enthusiastic participation of voters.
1. Peaceful voting in enthusiastic and festive sprit across the country till phase 4, especially in Manipur, Tripura, LWE areas, WB, Jammu and Kashmir, far flung and inaccessible areas show deep roots of democracy. Commission invites citizens to view glimpses of vibrancy of Indian elections in specially created photo gallery at it’s this link: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
1. Commission has issued 63 press notes so far from the day of announcement as a measure of enhanced level of transparency.
1. So far, 25 delegations from 16 political parties have met the Commission to lodge their grievances/ complaints on alleged violations of Model code. Apart from this, many delegations have met at the level of Chief Electoral Officer in the States.
1. All political parties have been promptly allocated time even at short notice and their grievances patiently heard.
1. Approximately 425 major complaints, excluding canvassing related or clarificatory complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and CEOs. Of these, action has been taken (or matter disposed) in 400 cases. Approximately 170, 95 and 160 complaints were filed by INC, BJP and Others respectively. Most of these complaints have been acted upon.
1. A few complaints of INC and BJP against each other are pending alleging violation of MCC inter alia broadly in the genre of divisive statements by top Star campaigners on communal, caste, regional language divide, or on sanctity of Constitution of India. In the past, the Commission has been issuing notices to individual leaders who had committed violations of MCC. Commission has adopted a new course with its advisory dated 01st March 2024 to Party Presidents/Chairpersons/General Secretaries of all recognised political parties urging them to ask their leaders/candidates/star campaigners not to make speeches/ utterances which are in direct or indirect violation of MCC. The Commission has taken a view that while the individual star campaigner/leader/candidate would continue to remain responsible for speeches made, the Commission will address Party President/Head of the political party, on case-to-case basis, as the Parties have prime responsibility to rein in their star campaigners from committing such violations. The purpose is to raise the accountability of the political party in compliance of MCC by all their cadres. Notices have been issued to presidents of both the parties in case of these pending complaints. Response from both parties has been received. Appropriate action on complaints/counter complaints is under examination/ consideration of the Commission. Some prominent actions taken under MCC framework are given in following paras.
1. On INC complaint, CEO of Zila Parishad of a district in Haryana was transferred on receiving complaint for involvement in election campaign for a candidate.
1. On INC complaint of capturing of a polling booth and tampering of EVM in Dahod Parliamentary Constituency of Gujarat, re-poll was ordered and entire polling and police parties were placed under suspension, and concerned State authorities have been directed to initiate departmental proceedings against them.
1. On TDP complaint, the Commission censured President, YSRCP for violation of provisions of Model Code of Conduct and Commission’s advisories relating to unverified allegations.
1. On complaint from Telangana Pradesh Congress Committee, President, BRS was barred for 48 hours from holding any public meetings, public processions, public rallies, shows and interviews and public utterances in media for making statements violating MCC during a press meet.
1. On complaints from BRS, a Minister in Telangana was censured for making unverified allegations and maligning the image of opposition party/leader.
1. On complaint of INC, a post from ‘BJP4Karnataka’ Twitter ‘X’ account was taken down on being found violative of MCC. A FIR was also registered in the matter.
1. On INC’s complaint that the morphed images of Congress leaders are being put up with a malafide intent on a social media site, ECI directed to lodge FIR against the Instagram handle ‘Bol Himachal’ and directed to take necessary statutory action for removal of alleged objectionable social media posts.
1. On BJP’s complaint, FIR lodged under Scheduled Caste and Scheduled Tribe (Prevention of Atrocities) Act, 1989 against Madhya Pradesh State INC President for making objectionable remarks against a former lady Minister.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to sensitize all the concerned officers/officials/authorities, to be more vigilant against anonymous handbills/pamphlets/hoardings at authorized/unauthorized sites, which may have potential to vitiate the electoral space and negatively impact the campaign discourse. It was certified by field officers that there are no hoardings at authorised sites without name of publisher.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to re-examine and clear the song submitted by AAP for clearance.
1. A FIR under provisions of Section 171F, 506 of IPC and Section 135 (c) of RP Act 1951 was ordered against an MLA of AITC for threatening local voters and opposition party workers about consequences after CAPF is withdrawn from West Bengal in an election rally in Chopra at North Dinajpur.
1. DGP (HoPF) of Andhra Pradesh removed. Further, DGP (Intelligence) Andhra Pradesh, Commissioner of Police Vijayawada, DIG Anantpuramu and SPs of Prakasam, Chittoor, Palnadu, Anantpuramu were also removed based on various complaints/inputs. On similar complaints/inputs, four DySPs/SDPOs and 5 Police Inspectors/ SHOs/ Sub Inspectors were also shifted/ suspended in Andhra Pradesh.
1. Managing Director of Andhra Pradesh state Beverages Corporation Limited was removed for inability to contain liquor as inducement and involvement in other undesired activities.
1. Secretary-cum-Commissioner Mission Shakti Department Government of Odisha was removed for inputs on not effectively controlling SHGs’ platform being used for the purpose to influence election.
1. Based on complaints / inputs, five OC/SHOs of Police Stations of Saktipur, Beldanga, Anandpur, Diamond Harbour and Behrampur in west Bengal were shifted for failure to control violence, partial actions, etc.
1. Two FIRs against BJP candidate in Hyderabad PC in Telangana were filed on poll day for canvassing and influencing voters in 100 meters vicinity of polling station on poll day.
1. On complaint of National Platform for the Rights of the Disabled (NPRD), TDP leader Shri Chandrababu Naidu was censured for his statements calling Shri Jagan Mohan Reddy “pyscho” in behaviour and claiming that his “mental condition” is not good. He was directed to remain careful and respectful towards PwDs in his public utterances in the future.
1. A complaint was registered on 22.04.2024 in Tura Police Station, West Garo Hills, Meghalaya under Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 against Shri Kritenberth Marak who forced a PwD person to wear a scarf of NPP and participate in a video without his consent.
1. Taking a serious view of issuance of pamphlets by political parties and candidates seeking details of voters and seeking registrations under the guise of various surveys for their proposed beneficiary schemes, as a corrupt practice of bribery under Section 123(1) of the Representation of the People Act, 1951, all national and state political parties have been advised to immediately cease and desist from any activities that involve registering individuals for post-election beneficiary-oriented schemes through any advertisements/ survey/App.
1. A total of 4,22,432 complaints have been filed on C-Vigil App/Commission’s portal on violations for citizens as on May 14, 2024. Of these, action has been taken in 4,22,079 (99.9%) cases and of these, 88.7% of complaints were resolved in average time of less than 100 minutes. Because of the robustness of C-Vigil App, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
1. Similarly, 2,31,479 permissions have been given on Suvidha portal as on May 14, 2024 leading to elimination of discretion in grant of entitlements by using FIFO (First-In-First-Out) and ease of election related facilitation for candidates / political parties.
Actions taken under MCC during first month and as released by Press note available at. (https://tinyurl.com/ddpeukfh )
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election-related senior officers with control over DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
1. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
1. On complaint from DMK, FIR was registered against BJP Minister for her unverified allegations on Rameshwar Café Blast.
1. On complaint from INC, directions to Cabinet Secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
1. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by a Union Minister in his affidavit.
1. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
1. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments.
1. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards PM.
1. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut-outs of star campaigners from various colleges.