ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણી 2024 અંતર્ગત બે મહિનાથી લાગુ આદર્શ આચારસંહિતા (એમસીસી) પર ચૂંટણી પંચનો બીજો સુઓમોટો અહેવાલ
90 ટકાથી વધુ ફરિયાદોનો નિકાલ: કોંગ્રેસ અને ભાજપ સિવાયના પક્ષો તરફથી કોઈ મોટી ફરિયાદ પેન્ડિંગ નથી
એકંદરે ઝુંબેશ હિંસા મુક્ત, ઓછા ઘોંઘાટીયા, ઓછા અવ્યવસ્થિત અને ઘુસણખોરીથી મુક્ત, પ્રલોભન અને ઉદ્ધતાઈથી મુક્ત રહી
કમિશન અપેક્ષા રાખે છે કે સ્ટાર પ્રચારકો, ખાસ કરીને રાષ્ટ્રીય પક્ષો આગામી તબક્કાઓમાં ઉદાહરણ રજૂ કરશે અને સમાજના નાજુક તાણાવાણાને બગાડશે નહીં
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Ahmedabad
કમિશને પારદર્શિતા અને ખુલાસાઓ પ્રત્યેની પોતાની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતામાં, આદર્શ આચાર સંહિતા (એમસીસી) લાગુ થયાને બે મહિના પૂરા થયા બાદ રાજકીય પક્ષોની ફરિયાદોના આધારે એમસીસી હેઠળ કરવામાં આવેલી કાર્યવાહીની સ્થિતિને તેની કામગીરીને અપડેટ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ અમલમાં આવ્યાના પ્રથમ મહિના પછી એમસીસી અપડેટ્સ આપવાની કમિશનની પારદર્શિતા પહેલના અનુસંધાનમાં છે. આ અંગે કરવામાં આવેલી કાર્યવાહીની કેટલીક વિગતો પણ આપવામાં આવી હતી જેથી નાની કે મર્યાદિત ગેરસમજોને દૂર કરવામાં આવે અને તેને અટકાવવામાં આવે.
કમિશને આ માહિતીને સાર્વજનિક ક્ષેત્રમાં મૂકવાનું પસંદ કર્યું છે, જેથી સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો એટલે કે મતદાતાઓ અને રાજકીય પક્ષોને લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ જાળવવા માટે લેવામાં આવેલા યોગ્ય પગલાં વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી મળી શકે, જેના પર ભારતને ગર્વ છે.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળનું કમિશન, ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની સાથે મળીને દરરોજ એમસીસીના કથિત ઉલ્લંઘનના પડતર કેસો પર દેશવ્યાપી દેખરેખ રાખે છે અને તેના પર સમયસર કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે. છેલ્લા બે મહિના દરમિયાન આમાંની ઘણી ક્રિયાઓ લાંબા ગાળે ઝુંબેશની જગ્યાની સફાઇ કરવામાં દૂરગામી અને પ્રણાલીગત અસરો ધરાવે છે, જે માત્ર એપિસોડિક પ્રિસ્ક્રિપ્ટિવ રીતે જ હતી.
શરૂઆતમાં, કમિશન અપેક્ષા રાખે છે કે રાજકીય પક્ષોના ટોચના નેતાઓ, ખાસ કરીને મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પક્ષો, જેમાંના મોટા ભાગના સ્ટાર પ્રચારકો છે, તેઓ વર્તમાન ચૂંટણીઓમાં તેમની પાસેથી અપેક્ષિત પ્રચાર પ્રવચનના સારા ઉદાહરણો સ્થાપિત કરશે. દેશના નાજુક સંતુલિત સામાજિક તાણાવાણા પર કોઈ કાયમી અડચણ ન પડે તે માટે બાકીના તબક્કાઓમાં તેમના નિવેદનો/ઉચ્ચારણોની દિશા સુધારવાની મુખ્યત્વે તેમની જવાબદારી છે.
એમસીસીના અમલીકરણના બે મહિના દરમિયાન લેવાયેલા કેટલાક નિર્ણયો નીચે મુજબ છે :
1. લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીની જાહેરાતની સાથે 16 માર્ચ, 2024નાં રોજ આદર્શ સંહિતા લાગુ થઈ અને હવે ચાર તબક્કા પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
2. આદર્શ આચારસંહિતા (એમસીસી) અમલમાં આવ્યાને લગભગ બે મહિના પૂરા થયા પછી, વિવિધ રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો દ્વારા મતવિસ્તાર સ્તરે પ્રચાર મોટાભાગે હિંસા મુક્ત, ઓછા ઘોંઘાટીયા, ઓછા અવ્યવસ્થિત અને ઘુસણખોરીવાળા, પ્રલોભન અને ઉદ્ધતાઈથી મુક્ત રહ્યા છે.
3. ભારતીય ચૂંટણી પંચ મતદારોની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી સાથે શાંતિપૂર્ણ, પ્રલોભન મુક્ત ચૂંટણીઓ યોજવાની મુખ્ય કામગીરીથી વ્યાપકપણે સંતુષ્ટ છે.
4. ચોથા તબક્કા સુધી દેશભરમાં ઉત્સાહપૂર્ણ અને તહેવારોની જગ્યામાં શાંતિપૂર્ણ મતદાન, ખાસ કરીને મણિપુર, ત્રિપુરા, લેફ્ટ વિંગ વિસ્તારો, પશ્ચિમ બંગાળ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, દૂરના અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં લોકશાહીના ઊંડા મૂળિયા દર્શાવે છે. કમિશને નાગરિકોને ખાસ બનાવવામાં આવેલી ફોટો ગેલેરીમાં ભારતીય ચૂંટણીઓની જીવંતતાની ઝલક જોવા માટે આમંત્રણ આપ્યું છે, જે આ કડીમાં છે: https#www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
5. કમિશને પારદર્શિતાના ઉન્નત સ્તરના પગલા તરીકે જાહેરાતના દિવસથી અત્યાર સુધીમાં 63 પ્રેસ નોટ્સ જારી કરી છે.
6. અત્યાર સુધીમાં, 16 રાજકીયમાંથી 25 પ્રતિનિધિમંડળ પક્ષો આદર્શ આચારસંહિતાના કથિત ઉલ્લંઘન પર તેમની ફરિયાદો નોંધાવવા માટે પંચને મળી ચુક્યા છે. આ ઉપરાંત રાજ્યોમાં મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીના સ્તર પર ઘણા પ્રતિનિધિમંડળોની બેઠક મળી છે.
7. તમામ રાજકીય પક્ષોને ટૂંકી સૂચના પર પણ તાત્કાલિક સમય ફાળવવામાં આવ્યો છે અને તેમની ફરિયાદો ધીરજપૂર્વક સાંભળવામાં આવી છે.
8. ઇસીઆઈ અને સીઇઓનાં સ્તરે વિવિધ રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો દ્વારા આશરે 425 મુખ્ય ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી છે, જેમાં સંબંધિત કે સ્પષ્ટ ફરિયાદોને બાકાત રાખવામાં આવી છે. જેમાંથી 400 કેસમાં કાર્યવાહી (અથવા તો મામલો થાળે પાડવામાં આવ્યો છે) કરવામાં આવી છે. કોંગ્રેસ, ભાજપ અને અન્યો દ્વારા અનુક્રમે આશરે 170, 95 અને 160 ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી હતી. આમાંની મોટાભાગની ફરિયાદો પર કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે.
9. કોંગ્રેસ અને ભાજપની એકબીજા સામેની ફરિયાદો પેન્ડિંગ છે, જેમાં સાંપ્રદાયિક, જાતિ, પ્રાદેશિક ભાષાના વિભાજન અથવા ભારતના બંધારણની પવિત્રતા પર ટોચના સ્ટાર પ્રચારકો દ્વારા વિભાજનકારી નિવેદનોની સાથે સાથે એમસીસીના ઉલ્લંઘનનો પણ આરોપ લગાડવામાં આવ્યો છે. ભૂતકાળમાં કમિશન એમસીસીનું ઉલ્લંઘન કરનારા વ્યક્તિગત નેતાઓને નોટિસ ફટકારતું રહ્યું છે. કમિશને 01 માર્ચ 2024ના રોજ તમામ માન્યતા પ્રાપ્ત રાજકીય પક્ષોના પાર્ટી પ્રમુખો / અધ્યક્ષો / મહામંત્રીઓને તેની સલાહ સાથે એક નવો અભ્યાસક્રમ અપનાવ્યો છે, જેમાં તેમને તેમના નેતાઓ / ઉમેદવારો / સ્ટાર પ્રચારકોને એમસીસીના પ્રત્યક્ષ અથવા પરોક્ષ ઉલ્લંઘનમાં હોય તેવા ભાષણો / ઉચ્ચારણો ન કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે. પંચે એવો અભિપ્રાય આપ્યો છે કે વ્યક્તિગત સ્ટાર પ્રચારક/નેતા/ઉમેદવાર ભાષણો માટે જવાબદાર રહેશે, ત્યારે કમિશન પક્ષના પ્રમુખ/રાજકીય પક્ષના વડાને કેસ-ટુ-કેસ ધોરણે સંબોધન કરશે, કારણ કે પક્ષોની મુખ્ય જવાબદારી છે કે તેઓ તેમના સ્ટાર પ્રચારકોને આ પ્રકારના ઉલ્લંઘનો કરવાથી રોકે. આનો હેતુ તેમના તમામ કેડર દ્વારા એમસીસીના પાલનમાં રાજકીય પક્ષની જવાબદારી વધારવાનો છે. આ પેન્ડિંગ ફરિયાદોના કિસ્સામાં બંને પક્ષના પ્રમુખોને નોટિસ ફટકારવામાં આવી છે. બંને પક્ષ તરફથી જવાબ મળ્યા છે. ફરિયાદો/ પ્રતિ-ફરિયાદો પર યોગ્ય કાર્યવાહી પંચની તપાસ/વિચારણા હેઠળ છે. એમસીસી અંતર્ગત કરવામાં આવેલી કેટલીક મુખ્ય કાર્યવાહીઓ નિમ્નલિખિત છે.
10. કોંગ્રેસની ફરિયાદના આધારે, હરિયાણાના એક જિલ્લાના સીઈઓની ઉમેદવાર માટે ચૂંટણી પ્રચારમાં સંડોવણી બદલ ફરિયાદ મળતાં બદલી કરવામાં આવી હતી.
11. ગુજરાતના દાહોદ સંસદીય મતવિસ્તારમાં એક પોલિંગ બૂથ કબજે કરવા અને ઇવીએમ સાથે ચેડાં કરવાની કોંગ્રેસની ફરિયાદના આધારે, ફરીથી મતદાનનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો અને સમગ્ર મતદાન અને પોલીસ પક્ષોને સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને સંબંધિત રાજ્યના અધિકારીઓને તેમની સામે ખાતાકીય કાર્યવાહી શરૂ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે.
12. ટીડીપીની ફરિયાદ પર, પંચે આદર્શ આચારસંહિતાની જોગવાઈઓ અને અપ્રમાણિત આરોપો સાથે સંબંધિત કમિશનની સલાહોના ઉલ્લંઘન માટે વાયએસઆરસીપીના અધ્યક્ષની નિંદા કરી હતી.
13. તેલંગાણા પ્રદેશ કોંગ્રેસ સમિતિની ફરિયાદ પર, બીઆરએસના અધ્યક્ષને એક પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન એમસીસીનું ઉલ્લંઘન કરતા નિવેદનો આપવા બદલ મીડિયામાં કોઈ પણ જાહેર સભા, જાહેર સરઘસો, જાહેર રેલીઓ, શો અને ઇન્ટરવ્યુ અને મીડિયામાં જાહેર ઉચ્ચારણો યોજવા પર 48 કલાક માટે પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો.
14. બીઆરએસની ફરિયાદો પર, તેલંગાણાના એક પ્રધાનને ખોટા આક્ષેપો કરવા અને વિરોધી પક્ષ / નેતાની છબીને દૂષિત કરવા બદલ નિંદા કરવામાં આવી હતી.
15. કોંગ્રેસની ફરિયાદ પર, 'ભાજપ 4 કર્ણાટક' ટ્વિટર 'એક્સ' એકાઉન્ટ પરથી એક પોસ્ટને એમસીસીનું ઉલ્લંઘન કરતા હોવાનું જાણવા મળતાં તેને હટાવી લેવામાં આવી હતી. આ મામલે એફઆઈઆર પણ નોંધવામાં આવી હતી.
16. સોશિયલ મીડિયા સાઇટ પર કોંગ્રેસના નેતાઓની મોર્ફ્ડ તસવીરો બદઇરાદાપૂર્વક મૂકવામાં આવી રહી છે તેવી કોંગ્રેસની ફરિયાદ પર ઇસીઆઈએ ઇન્સ્ટાગ્રામ હેન્ડલ 'બોલ હિમાચલ' સામે એફઆઇઆર નોંધાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો અને કથિત વાંધાજનક સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ્સને દૂર કરવા માટે જરૂરી કાયદાકીય પગલાં લેવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
17. ભાજપની ફરિયાદ પર, એક પૂર્વ મહિલા પ્રધાન વિરુદ્ધ વાંધાજનક ટિપ્પણી કરવા બદલ મધ્યપ્રદેશના કોંગ્રેસ પ્રમુખ વિરુદ્ધ અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 1989 હેઠળ એફઆઈઆર નોંધવામાં આવી છે.
18. 'આપ'ની ફરિયાદના આધારે દિલ્હીના સીઈઓના તમામ સંબંધિત જવાબદારો/કર્મચારીઓ/અધિકારીઓને અધિકૃત/અનધિકૃત સાઇટ્સ પર અનામી હેન્ડબિલ્સ/પેમ્ફલેટ્સ/હોર્ડિંગ્સ સામે વધુ સતર્ક રહેવા માટે સંવેદનશીલ બનાવવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો, જે ચૂંટણીની જગ્યાને બગાડવાની અને પ્રચાર પ્રસારને નકારાત્મક અસર કરવાની ક્ષમતા ધરાવી શકે છે. ફીલ્ડ અધિકારીઓ દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હતું કે પ્રકાશકના નામ વિના અધિકૃત સાઇટ્સ પર કોઈ હોર્ડિંગ્સ નથી.
19. 'આપ'ની ફરિયાદ પર, દિલ્હીના સીઈઓને 'આપ' દ્વારા મંજૂરી માટે રજૂ કરવામાં આવેલા ગીતની ફરીથી તપાસ કરવા અને તેને મંજૂરી આપવાના નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા હતા.
20. પશ્ચિમ બંગાળના ઉત્તર દિનાજપુર ખાતે ચોપડામાં આયોજિત એક ચૂંટણી રેલીમાં સીએપીએફની વાપસી પછી સ્થાનિક મતદારો અને વિરોધ પક્ષના કાર્યકરોને પરિણામ અંગે ધમકાવવા બદલ એઆઇટીસીના એક ધારાસભ્ય સામે આઇપીસીની કલમ 171 એફ, 506 અને આરપી એક્ટ 1951ની કલમ 135 (સી)ની જોગવાઈઓ હેઠળ એફઆઈઆરનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
21. આંધ્રપ્રદેશના ડીજીપી (એચઓપીએફ)ને હટાવાયા. આ ઉપરાંત આંધ્રપ્રદેશના ડીજીપી (ઇન્ટેલિજન્સ), વિજયવાડાના પોલીસ કમિશનર, અનંતપુરમુ અને પ્રકાશમના ડીઆઈજી, ચિત્તૂર, પલનાડુ, અનંતપુરમુના એસપીને પણ વિવિધ ફરિયાદો/ઇનપુટ્સના આધારે દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. આ જ પ્રકારની ફરિયાદો/ઇનપુટ્સ પર આંધ્રપ્રદેશમાં ચાર ડીવાયએસપી/એસડીપીઓ અને 5 પોલીસ ઇન્સ્પેક્ટર/એસએચઓ/સબ ઇન્સ્પેક્ટરની પણ બદલી/સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા હતા.
22. આંધ્રપ્રદેશ રાજ્ય બેવરેજીસ કોર્પોરેશન લિમિટેડના મેનેજિંગ ડિરેક્ટરને અન્ય અનિચ્છનીય પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રલોભન અને સંડોવણી તરીકે દારૂ સમાવવામાં અસમર્થતા માટે દૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
23. ઓડિશા સરકારના સચિવ-કમ-કમિશનર મિશન શક્તિ વિભાગને ચૂંટણીને પ્રભાવિત કરવાના હેતુસર ઉપયોગમાં લેવાતા એસએચજીના પ્લેટફોર્મને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત ન કરવા અંગેના ઇનપુટ માટે દૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
24. ફરિયાદો/માહિતીના આધારે પશ્ચિમ બંગાળમાં સક્તીપુર, બેલડાંગા, આનંદપુર, ડાયમંડ હાર્બર અને બહેરામપુરનાં પોલીસ સ્ટેશનોનાં પાંચ ઓસી/એસએચઓને હિંસા, આંશિક કાર્યવાહીઓ વગેરે નિયંત્રણમાં નિષ્ફળતા બદલ સ્થળાંતરિત કરવામાં આવ્યાં હતાં.
25. મતદાનના દિવસે મતદાન મથકની 100 મીટર આસપાસના વિસ્તારોમાં મતદારોને પ્રચાર અને પ્રભાવિત કરવા માટે તેલંગાણામાં હૈદરાબાદ સંસદીય વિસ્તારમાં ભાજપના ઉમેદવાર વિરુદ્ધ બે એફઆઈઆર દાખલ કરવામાં આવી હતી.
26. નેશનલ પ્લેટફોર્મ ફોર ધ રાઇટ્સ ઓફ ધ ડિસેબલ (એનપીઆરડી)ની ફરિયાદ પર ટીડીપી નેતા શ્રી ચંદ્રાબાબુ નાયડુને તેમના નિવેદનો બદલ ઠપકો આપવામાં આવ્યો હતો અને તેમણે શ્રી જગન મોહન રેડ્ડીને વર્તણૂકમાં "માનસિક રીતે વિક્ષિપ્ત" ગણાવ્યા હતા અને દાવો કર્યો હતો કે તેમની "માનસિક સ્થિતિ" સારી નથી. તેમને ભવિષ્યમાં તેમના જાહેર ઉચ્ચારણોમાં પીડબ્લ્યુડી પ્રત્યે સાવચેત અને આદરપૂર્વક રહેવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
27. મેઘાલયના પશ્ચિમ ગારો હિલ્સના તુરા પોલીસ સ્ટેશનમાં તા.22-04-2024ના રોજ મેઘાલયના વેસ્ટ ગારો હિલ્સના ટુરા પોલીસ સ્ટેશનમાં રાઈટ્સ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ એક્ટ, 2016 હેઠળ ફરિયાદ નોંધવામાં આવી હતી, જેમણે એક દિવ્યાંગ વ્યક્તિને એનપીપીનો સ્કાર્ફ પહેરવા અને તેની સંમતિ વિના વીડિયોમાં ભાગ લેવા માટે દબાણ કર્યું હતું.
28. રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો દ્વારા મતદારોની વિગતો મેળવવા અને તેમની સૂચિત લાભાર્થી યોજનાઓ માટે વિવિધ સર્વેક્ષણોની આડમાં નોંધણી કરાવવાની બાબતને ગંભીરતાથી ધ્યાનમાં રાખીને લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951ની કલમ 123 (1) હેઠળ લાંચની ભ્રષ્ટ પ્રથા તરીકે માનવામાં આવી છે. તમામ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય રાજકીય પક્ષોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ એવી કોઈ પણ પ્રવૃત્તિઓને તાત્કાલિક બંધ કરે અને તેનાથી દૂર રહે જેમાં પણ જાહેરાતો/સર્વેક્ષણ/એપ્લિકેશન મારફતે ચૂંટણી પછીના લાભાર્થી-લક્ષી માટે વ્યક્તિઓની નોંધણી સામેલ હોય.
29. 14 મે, 2024 ના રોજ નાગરિકો માટે ઉલ્લંઘન અંગે સી-વિજિલન્સ એપ્લિકેશન / કમિશનના પોર્ટલ પર કુલ 4,22,432 ફરિયાદો દાખલ કરવામાં આવી છે. તેમાંથી 4,22,079 (99.9 ટકા) કેસોમાં કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે અને તેમાંથી 88.7 ટકા ફરિયાદોનું સમાધાન સરેરાશ 100 મિનિટથી ઓછા સમયમાં કરવામાં આવ્યું છે. સી-વિજિલન્સ એપની મજબૂતાઈને કારણે ગેરકાયદે હોર્ડિંગ્સ, સંપત્તિને ગંદી કરવી, માન્ય સમય કરતાં વધારે ઝુંબેશ ચલાવવી, મંજૂરી કરતાં વધારે વાહનોની તૈનાતીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
30. એ જ રીતે, સુવિધા પોર્ટલ પર 14 મે, 2024 સુધીમાં 2,31,479 મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે, જે એફઆઈએફઓ (ફર્સ્ટ-ઇન-ફર્સ્ટ-આઉટ)નો ઉપયોગ કરીને અને ઉમેદવારો / રાજકીય પક્ષો માટે ચૂંટણી સંબંધિત સુવિધાની સરળતા દ્વારા અધિકારોની ગ્રાન્ટમાં વિવેકબુદ્ધિને નાબૂદ કરવા તરફ દોરી જાય છે.
ગત મહિને દરમિયાન એમસીસી અંતર્ગત કરવામાં આવેલી કાર્યવાહીઓ અને ઉપલબ્ધ પ્રેસ નોટ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી જાણકારી અહીં ઉપબલ્ધ છે. (https://tinyurl.com/ddpeukfh )
31. ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ એમ છ રાજ્યોમાં મુખ્ય પ્રધાનોના મુખ્ય સચિવો તરીકે બેવડા ચાર્જ ધરાવતા અધિકારીઓને સુઓમોટો દૂર કરવામાં આવ્યા હતા, કારણ કે તેઓ ગૃહ / સામાન્ય વહીવટ વિભાગનો હવાલો પણ સંભાળી રહ્યા હતા. આ બાબત ચૂંટણી સાથે સંબંધિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓને મુખ્યપ્રધાન કાર્યાલયોથી ડીએમ/ડીઈઓ/આરઓ અને એસપી પર નિયંત્રણ સાથે અંતર રાખવા માટે કરવામાં આવી હતી.
32. પશ્ચિમ બંગાળના ડીજીપીને સુઓમોટોથી હટાવવામાં આવ્યા હતા કેમકે તેમને અગાઉની ચૂંટણીઓમાં પણ ચૂંટણી ફરજ પરથી દૂર રાખવામાં આવ્યા હતા.
33. ગુજરાત, પંજાબ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ એમ ચાર રાજ્યોમાં જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ (ડીએમ) અને પોલીસ અધિક્ષક (એસપી) તરીકે નેતૃત્વના હોદ્દા પર તૈનાત બિન-કેડર અધિકારીઓની સુઓમોટોથી બદલી કરાઈ હતી.
34. પંજાબ, હરિયાણા અને આસામમાં ચૂંટાયેલા રાજકીય પ્રતિનિધિઓ સાથેના તેમના સંબંધ અથવા પારિવારિક જોડાણને કારણે અધિકારીઓની સુઓમોટોથી બદલી કરવામાં આવી હતી.
35. કોંગ્રેસ અને આપની ફરિયાદ પર, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલયને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા કે ચૂંટણીની જાહેરાત બાદ વોટ્સએપ પર ભારત સરકારના વિકસિત ભારત સંદેશના અટકાવે.
36.કોંગ્રેસ અને આપની ફરિયાદના આધારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તાત્કાલિક અસરથી સરકાર/જાહેર પરિસરોમાંથી ડિફેસમેન્ટ દૂર કરવા માટે ઇસીઆઈની સૂચનાઓનું પાલન કરવાની સૂચના.
37. ડીએમકેની ફરિયાદ પર, રામેશ્વર કાફે બ્લાસ્ટ પર અપ્રમાણિત આરોપો લગાડવા માટે ભાજપના મંત્રી વિરુદ્ધ એફઆઈઆર નોંધવામાં આવી હતી.​​
38. કોંગ્રેસની ફરિયાદ પર કેબિનેટ સચિવને નિર્દેશ અપાયા કે ડીએમઆરસી ટ્રેનો તથા પેટ્રોલ પંપ, ધોરીમાર્ગો વગેરે પરથી હોર્ડિંગ્સ, ફોટા અને સંદેશાઓ સહિત સરકારી/જાહેર પરિસરોમાંથી ક્ષતિ દૂર કરવા ઇસીઆઈની સૂચનાઓનું પાલન કરવામાં આવે.
39. કોંગ્રસની ફરિયાદ પર સીબીડીટીને નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા કે કેન્દ્રીય પ્રધાન દ્વારા તેમના સોગંદનામામાં સંપત્તિની ઘોષણા કરી છે, તેમાં કોઈ પણ વિસંગતતા તો નથી ને તેની ચકાસણી કરે.
40. એઆઈટીએમસીની ફરિયાદના આધારે, કુ. મમતા બેનર્જી પ્રત્યે વાંધાજનક અને અપમાનજનક ટિપ્પણી કરવા બદલ ભાજપના નેતા શ્રી દિલીપ ઘોષને નોટિસ.
41. ભાજપની ફરિયાદ પર સુશ્રી સુપ્રિયા શ્રીનેત અને શ્રી સુરજેવાલા, બંનેને અનુક્રમે સુશ્રી કંગના રનૌત અને કુ. હેમા માલિની વિરુદ્ધ અપમાનજનક ટિપ્પણી કરવા બદલ નોટિસ આપવામાં આવી છે.
42. આયોગે ખાસ કરીને મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપમાનજનક અને વાંધાજનક ટિપ્પણી કરનારા પક્ષોના નેતાઓને નોટિસ ફટકારીને મહિલાઓની ગરિમા અને સન્માનના મામલે કડક વલણ અપનાવ્યું છે. પંચે પક્ષના વડાઓ/પ્રમુખો પર જવાબદારી મૂકવામાં એક ડગલું આગળ વધ્યું હતું, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે તેમના પક્ષના નેતાઓ અને પ્રચારકો આવી અપમાનજનક અને આપત્તિજનક ટિપ્પણીઓનો આશરો ન લે.
43. ડીએમકેના નેતા શ્રી અનિતા આર રાધાકૃષ્ણન દ્વારા પ્રધાનમંત્રી પ્રત્યે કરવામાં આવેલી ટિપ્પણી સામે એફઆઈઆર દાખલ કરવામાં આવી હતી.
44. કોંગ્રેસની ફરિયાદ પર દિલ્હીની મ્યુનિસિપલ સત્તાવાળાઓને વિવિધ કોલેજોમાંથી સ્ટાર પ્રચારકોના કટ-આઉટને દૂર કરવા નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા છે.

Election Commission
Commission’s second Suo motu report on two month’s enforcement of MCC during GE 2024
Over 90 % complaints disposed: No major complaint pending from Parties except INC and BJP
Overall campaign violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness
Commission expects Star campaigners, particularly of National parties to lead by example in next phases and not vitiate delicate fabric of society
14 MAY 2024 4:53PM by PIB Delhi
The Commission, in its firm commitment to transparency and disclosures, has decided to update the status of actions taken under MCC, based on complaints of political parties, on completion of two months of its operation. This is in continuation of Commission’s transparency initiative of giving out MCC updates after first month of its coming into effect. Certain details of action taken, were also given out so that misgivings, however small or limited, are addressed and stopped.
Commission has chosen to put this information in public domain so that the most important stakeholders, the voters and the political parties get real time information on measures taken to maintain level playing field, that India is rightly proud of.
The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu monitors countrywide pending cases of alleged violations of MCC daily and actions are taken in timebound manner and on top priority. Many of these actions during the last two months have far reaching and systemic implications in cleaning up the campaign space in the long term as against only in an episodic prescriptive manner.
At the outset, Commission expects top leaders of political parties, especially of the major national parties, most of whom are star campaigners, to set good examples of campaign discourse expected of them in the current elections. It is primarily their responsibility to correct the course of their statements/ utterances in the remaining phases to avoid any permanent dent on the delicately balanced social fabric of the country.
The following are some of the decisions taken during two months of enforcement of MCC:
1. The Model Code came into effect on 16th March 2024 with the announcement of the general elections to the Lok Sabha and four phases are over.
1. With about two months completed since the Model Code of Conduct (MCC) came into effect, campaign by various political parties and candidates at constituency level has largely remained violence free, less noisy, less cluttered and intrusive, free of inducement and ostentatiousness.
1. Election Commission of India is broadly satisfied with the core functioning of conduct of peaceful, inducement free elections with enthusiastic participation of voters.
1. Peaceful voting in enthusiastic and festive sprit across the country till phase 4, especially in Manipur, Tripura, LWE areas, WB, Jammu and Kashmir, far flung and inaccessible areas show deep roots of democracy. Commission invites citizens to view glimpses of vibrancy of Indian elections in specially created photo gallery at it’s this link: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
1. Commission has issued 63 press notes so far from the day of announcement as a measure of enhanced level of transparency.
1. So far, 25 delegations from 16 political parties have met the Commission to lodge their grievances/ complaints on alleged violations of Model code. Apart from this, many delegations have met at the level of Chief Electoral Officer in the States.
1. All political parties have been promptly allocated time even at short notice and their grievances patiently heard.
1. Approximately 425 major complaints, excluding canvassing related or clarificatory complaints have been filed by various political parties and candidates at the level of ECI and CEOs. Of these, action has been taken (or matter disposed) in 400 cases. Approximately 170, 95 and 160 complaints were filed by INC, BJP and Others respectively. Most of these complaints have been acted upon.
1. A few complaints of INC and BJP against each other are pending alleging violation of MCC inter alia broadly in the genre of divisive statements by top Star campaigners on communal, caste, regional language divide, or on sanctity of Constitution of India. In the past, the Commission has been issuing notices to individual leaders who had committed violations of MCC. Commission has adopted a new course with its advisory dated 01st March 2024 to Party Presidents/Chairpersons/General Secretaries of all recognised political parties urging them to ask their leaders/candidates/star campaigners not to make speeches/ utterances which are in direct or indirect violation of MCC. The Commission has taken a view that while the individual star campaigner/leader/candidate would continue to remain responsible for speeches made, the Commission will address Party President/Head of the political party, on case-to-case basis, as the Parties have prime responsibility to rein in their star campaigners from committing such violations. The purpose is to raise the accountability of the political party in compliance of MCC by all their cadres. Notices have been issued to presidents of both the parties in case of these pending complaints. Response from both parties has been received. Appropriate action on complaints/counter complaints is under examination/ consideration of the Commission. Some prominent actions taken under MCC framework are given in following paras.
1. On INC complaint, CEO of Zila Parishad of a district in Haryana was transferred on receiving complaint for involvement in election campaign for a candidate.
1. On INC complaint of capturing of a polling booth and tampering of EVM in Dahod Parliamentary Constituency of Gujarat, re-poll was ordered and entire polling and police parties were placed under suspension, and concerned State authorities have been directed to initiate departmental proceedings against them.
1. On TDP complaint, the Commission censured President, YSRCP for violation of provisions of Model Code of Conduct and Commission’s advisories relating to unverified allegations.
1. On complaint from Telangana Pradesh Congress Committee, President, BRS was barred for 48 hours from holding any public meetings, public processions, public rallies, shows and interviews and public utterances in media for making statements violating MCC during a press meet.
1. On complaints from BRS, a Minister in Telangana was censured for making unverified allegations and maligning the image of opposition party/leader.
1. On complaint of INC, a post from ‘BJP4Karnataka’ Twitter ‘X’ account was taken down on being found violative of MCC. A FIR was also registered in the matter.
1. On INC’s complaint that the morphed images of Congress leaders are being put up with a malafide intent on a social media site, ECI directed to lodge FIR against the Instagram handle ‘Bol Himachal’ and directed to take necessary statutory action for removal of alleged objectionable social media posts.
1. On BJP’s complaint, FIR lodged under Scheduled Caste and Scheduled Tribe (Prevention of Atrocities) Act, 1989 against Madhya Pradesh State INC President for making objectionable remarks against a former lady Minister.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to sensitize all the concerned officers/officials/authorities, to be more vigilant against anonymous handbills/pamphlets/hoardings at authorized/unauthorized sites, which may have potential to vitiate the electoral space and negatively impact the campaign discourse. It was certified by field officers that there are no hoardings at authorised sites without name of publisher.
1. On complaint of AAP, CEO Delhi was directed to re-examine and clear the song submitted by AAP for clearance.
1. A FIR under provisions of Section 171F, 506 of IPC and Section 135 (c) of RP Act 1951 was ordered against an MLA of AITC for threatening local voters and opposition party workers about consequences after CAPF is withdrawn from West Bengal in an election rally in Chopra at North Dinajpur.
1. DGP (HoPF) of Andhra Pradesh removed. Further, DGP (Intelligence) Andhra Pradesh, Commissioner of Police Vijayawada, DIG Anantpuramu and SPs of Prakasam, Chittoor, Palnadu, Anantpuramu were also removed based on various complaints/inputs. On similar complaints/inputs, four DySPs/SDPOs and 5 Police Inspectors/ SHOs/ Sub Inspectors were also shifted/ suspended in Andhra Pradesh.
1. Managing Director of Andhra Pradesh state Beverages Corporation Limited was removed for inability to contain liquor as inducement and involvement in other undesired activities.
1. Secretary-cum-Commissioner Mission Shakti Department Government of Odisha was removed for inputs on not effectively controlling SHGs’ platform being used for the purpose to influence election.
1. Based on complaints / inputs, five OC/SHOs of Police Stations of Saktipur, Beldanga, Anandpur, Diamond Harbour and Behrampur in west Bengal were shifted for failure to control violence, partial actions, etc.
1. Two FIRs against BJP candidate in Hyderabad PC in Telangana were filed on poll day for canvassing and influencing voters in 100 meters vicinity of polling station on poll day.
1. On complaint of National Platform for the Rights of the Disabled (NPRD), TDP leader Shri Chandrababu Naidu was censured for his statements calling Shri Jagan Mohan Reddy “pyscho” in behaviour and claiming that his “mental condition” is not good. He was directed to remain careful and respectful towards PwDs in his public utterances in the future.
1. A complaint was registered on 22.04.2024 in Tura Police Station, West Garo Hills, Meghalaya under Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 against Shri Kritenberth Marak who forced a PwD person to wear a scarf of NPP and participate in a video without his consent.
1. Taking a serious view of issuance of pamphlets by political parties and candidates seeking details of voters and seeking registrations under the guise of various surveys for their proposed beneficiary schemes, as a corrupt practice of bribery under Section 123(1) of the Representation of the People Act, 1951, all national and state political parties have been advised to immediately cease and desist from any activities that involve registering individuals for post-election beneficiary-oriented schemes through any advertisements/ survey/App.
1. A total of 4,22,432 complaints have been filed on C-Vigil App/Commission’s portal on violations for citizens as on May 14, 2024. Of these, action has been taken in 4,22,079 (99.9%) cases and of these, 88.7% of complaints were resolved in average time of less than 100 minutes. Because of the robustness of C-Vigil App, there is substantial reduction in illegal hoardings, defacement of property, campaigning beyond permissible time, deployment of vehicles beyond permitted ones.
1. Similarly, 2,31,479 permissions have been given on Suvidha portal as on May 14, 2024 leading to elimination of discretion in grant of entitlements by using FIFO (First-In-First-Out) and ease of election related facilitation for candidates / political parties.
Actions taken under MCC during first month and as released by Press note available at. (https://tinyurl.com/ddpeukfh )
1. Suo motu removal of officers holding dual charges as Principal Secretaries to Chief Ministers in six states namely Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, as they were holding charge of Home / General Administration department also. This was to distance election-related senior officers with control over DMs/DEOs/ROs and SPs, from Chief Minister’s offices.
1. Suo motu removal of DGP West Bengal as he was barred from election duty in previous elections also.
1. Suo motu transfer of non-cadre officers who were posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal.
1. Suo motu transfer of officers in Punjab, Haryana and Assam because of their kinship or familial association with the elected political representatives.
1. On complaint from INC and AAP, directive to MeitY to stop transmission of Government of India’s Viksit Bharat Message on Whatsapp post announcement of elections.
1. On complaint from INC and AAP, directive to all States/UTs for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises with immediate effect.
1. On complaint from DMK, FIR was registered against BJP Minister for her unverified allegations on Rameshwar Café Blast.
1. On complaint from INC, directions to Cabinet Secretary for compliance of ECI instructions on removing of defacement from Government/public premises including hoardings, photos, and messages from DMRC trains and petrol pump, highways, etc.
1. On complaint from INC, directions to CBDT for verification of any mismatch in assets declaration by a Union Minister in his affidavit.
1. On complaint from AITMC, notice to BJP leader Mr. Dilip Ghosh for objectionable and disrespectful remarks towards Ms. Mamta Banerjee.
1. On complaint from BJP, notice to Ms Supriya Shrinate and Mr. Surjewala, both from INC for their derogatory remarks against Ms. Kangana Ranaut and Ms. Hema Malini respectively.
1. The Commission has specifically taken a firm stand in the matter of dignity and honour of women by issuing notices to leaders of parties who made derogatory and offensive remarks against women. The Commission went a step ahead in placing accountability on party chiefs/presidents for ensuring that their party leaders and campaigners do not resort to such disrespectful and derogatory comments.
1. FIR was lodged against remarks made by Shri Anitha R Radhakrishnan, DMK leader towards PM.
1. On INC complaint, directions have been issued to Municipal authorities in Delhi to remove cut-outs of star campaigners from various colleges.