भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणूक 2024 च्या पाचव्या टप्प्यात 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 695 उमेदवार निवडणुकीच्या रिंगणात
पाचव्या टप्प्यात 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 49 मतदारसंघांसाठी 1586 उमेदवारी अर्ज
08 MAY 2024 5:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मे 2024
लोकसभा निवडणूक 2024 च्या पाचव्या टप्प्यात 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 695 उमेदवार निवडणुकीला उभे राहिले आहेत. या निवडणुकीच्या पाचव्या टप्प्यात 8 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 49 मतदारसंघांसाठी 1586 उमेदवारी अर्ज दाखल झाले आहेत. पाचव्या टप्प्यासाठी उमेदवारी अर्ज भरण्याची अखेरची तारीख 3 मे 2024 होती. आलेल्या सर्व अर्जांच्या छाननीनंतर 749 अर्ज वैध ठरले आहेत.
पाचव्या टप्प्यात महाराष्ट्रात 13 लोकसभा मतदारसंघांमधून सर्वाधिक 512 उमेदवारी अर्ज आले. त्या पाठोपाठ उत्तर प्रदेशातील 14 मतदारसंघांमधून 466 अर्ज दाखल झाले. झारखंडमधील 4-छत्र लोकसभा मतदारसंघात सर्वात जास्त 69 अर्ज; तर त्या पाठोपाठ उत्तर प्रदेशातील 35-लखनौ मतदारसंघात 67 उमेदवारी अर्ज दाखल झाले. पाचव्या टप्प्यात निवडणूक लढवणाऱ्या उमेदवारांची प्रति मतदारसंघ सरासरी संख्या 14 आहे.
लोकसभा निवडणूक 2024 च्या पाचव्या टप्प्याची राज्य/केंद्रशासित प्रदेश-निहाय सविस्तर आकडेवारी –
राज्य/केंद्रशासित प्रदेश
मतदारसंघांची संख्या
एकूण उमेदवारी अर्ज
छाननीनंतर वैध उमेदवारांची संख्या
अर्ज मागे घेतल्यानंतर अंतिमतः निवडणूक लढवणार असलेल्या उमेदवारांची संख्या
बिहार
5
164
82
80
जम्मू आणि कश्मिर
1
38
23
22
झारखंड
3
148
57
54
लदाख
1
8
5
3
महाराष्ट्र
13
512
301
264
ओदिशा
5
87
41
40
उत्तर प्रदेश
14
466
147
144
पश्चिम बंगाल
7
163
93
88
Total
49
1586
749
695

Election Commission
695 candidates to contest elections across 8 States/UTs going for polls in Phase 5 of Lok Sabha Elections 2024
1586 Nomination forms filed for 49 PCs across 8 States/UTs for Phase 5
08 MAY 2024 2:46PM by PIB Delhi
695 candidates from 8 States /UTs to contest elections in Phase-5 of the Lok Sabha Elections 2024. A total of 1586 nominations were filed for 49 PCs across 8 States /UTs going for polls in Phase- 5 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 5 for all 8 States/UTs was May 3, 2024. After the scrutiny of all nominations filed, 749 nominations were found to be valid.
In Phase-5, Maharashtra had a maximum of 512 nomination forms from 13 Parliamentary Constituencies, followed by Uttar Pradesh with 466 nominations from 14 PCs. 4-Chatra Parliamentary Constituency in Jharkhand received a maximum of 69 nomination forms followed by 35-Lucknow in Uttar Pradesh with 67 nomination forms. Average number of contesting candidates in a PC for 5th Phase is 14.
State/UT wise details for Phase 5 of General Election to Lok Sabha Election 2024:
State/UT
Number of PCs in fifth
phase
Nomination
forms
received
Valid candidates after
scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Bihar
5
164
82
80
Jammu & Kashmir
1
38
23
22
Jharkhand
3
148
57
54
Ladakh
1
8
5
3
Maharashtra
13
512
301
264
Odisha
5
87
41
40
Uttar Pradesh
14
466
147
144
West Bengal
7
163
93
88
Total
49
1586
749
695