ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సిలిగుడి లో జరిగిన ‘వికసిత్ భారత్, వికసిత్ వెస్ట్ బెంగాల్’ కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
09 MAR 2024 6:38PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బంగాల్ యొక్క గవర్నరు శ్రీ సి.వి. ఆనంద బోస్ గారు, మంత్రిమండలి లో నా సహచరులు శ్రీ నిసిథ్ ప్రమాణిక్ గారు, శ్రీ జాన్ బార్‌ లా గారు, పశ్చిమ బంగాల్ లో ప్రతిపక్ష నేత శ్రీ సువేందు అధికారి గారు, పార్లమెంటు లో నా సహచరుడు శ్రీ సుకాంత్ మజూమ్‌దార్ గారు, దేబశ్రి చౌధరి గారు, ఖగెన్ ముర్ము గారు, రాజు బిస్తా గారు, డాక్టర్ శ్రీ జయంత కుమార్ రాయ్ గారు, శాసన సభ్యులు, ఇతర మహానుభావులు, మహిళలు మరియు సజ్జనులారా.
ప్రాకృతిక శోభ కు మరియు తేయాకు తోటల కు ప్రసిద్ధం అయినటువంటి ఉత్తర బంగాల్ కు రావడం నాకు చాలా సంతోషకరమైన అనుభూతి ని ఇచ్చింది. ఈ రోజు న ఇక్కడ వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన అభివృద్ధి పథకాల ను ప్రారంభించడంతో పాటు శంకుస్థాపన జరిగింది. ఇది వికసిత్ బంగాల్ ఆవిష్కారం దిశ లో మరొక ముఖ్యమైన అడుగు. నేను ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కు గాను బంగాల్ యొక్క ప్రజల కు, ప్రత్యేకించి ఉత్తర బంగాల్ లోని ప్రజల కు నా యొక్క అభినందనల ను తెలియ జేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఉత్తర బంగాల్ లోని ఈ ప్రాంతం మన ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల కు ఒక ప్రవేశద్వారం గా ఉంది, అంతేకాక ఇరుగు పొరుగు దేశాల తో వ్యాపారం తాలూకు మార్గాలు కూడా ఇక్కడి నుండి వెళ్తున్నాయి. ఈ కారణం గా, గడచిన పది సంవత్సరాల లో బంగాల్ యొక్క అభివృద్ధి, మరీ ముఖ్యం గా బంగాల్ ఉత్తర ప్రాంతం యొక్క అభివృద్ధి మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాథమ్యాల లో ఒకటిగా ఉంటూ వచ్చింది. ఉత్తర బంగాల్ శీఘ్ర అభివృద్ధి కోసం ఈ ప్రాంతం లో ఇరవై ఒకటో శతాబ్ది అవసరాల కు తగినట్లుండే రైలు మార్గాలు మరియు రహదారి మార్గాల సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల ను నిర్మించడం అత్యవసరం. ఈ దృష్టికోణాన్ని అనుసరించి ఏక్ లాఖీ నుండి బాలుర్ ఘాట్ , సిలిగుడి నుండి ఆలువాబాడీ, మరి రాణి నగర్- జల్‌పాయీగుడి- హల్దీబాడి ల మధ్య రైలు లైనుల విద్యుతీకరణ కార్యం పూర్తి అయింది. దీనితో ఉత్తర దినాజ్ పుర్, దక్షిణ్ దినాజ్ పుర్, కూచ్ బిహార్, జల్‌పాయీగుడి ల వంటి జిల్లాల లో రైళ్ళ ప్రయాణ వేగం పెరగనుంది. సిలిగుడి-సాముక్ తలా రూట్ యొక్క విద్యుదీకరణ ఆ ప్రాంతం చుట్టుప్రక్కల ఉన్న అడవులు మరియు వన్య ప్రాణి నిలయాల లో కాలుష్యం తగ్గుతుంది. ఈ రోజు న బార్ సోయీ - రాధికాపుర్ సెక్శన్ యొక్క విద్యుదీకరణ కూడా పూర్తి అయిపోయింది. దీని వల్ల ఒక్క పశ్చిమ బంగాల్ కే కాకుండా బిహార్ యొక్క ప్రజల కు కూడా మేలు జరుగుతుంది. రాధికాపుర్ నుండి సిలిగుడీ మధ్య ఒక క్రొత్త రైలు సేవ మొదలైంది. బంగాల్ లో ఈ విధమైన రైలు సంబంధి పటిష్ట మౌలిక సదుపాయాలు క్రొత్త క్రొత్త అభివృద్ధి అవకాశాల కు బాట ను పరచడం తో పాటు సామాన్య ప్రజానీకానికి జీవన నాణ్యత ను మెరుగు పరుస్తాయి.
మిత్రులారా,
రైళ్ళు ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల లోకి అడుగుపెట్టాయి అంటేనే ఆ రైళ్ల వేగం నెమ్మదించినటువంటి కాలం అంటూ ఒకటి ఉండింది. అయితే, మా ప్రభుత్వం దేశం లోని ఇతర ప్రాంతాల లో వలెనే ఉత్తర బంగాల్ లోనూ రైళ్ళ వేగాన్ని పెంచడానికి పాటుపడుతోంది. ప్రస్తుతం ఉత్తర బంగాల్ నుండి బాంగ్లాదేశ్ కు సైతం రైలు మార్గ సంధానం మొదలైపోయింది. న్యూ జల్‌పాయీగుడి నుండి ఢాకా కంటోన్మెంట్ వరకు మితాలి ఎక్స్ ప్రెస్ రైలు ప్రయాణిస్తోంది. రాధికాపుర్ స్టేశన్ వరకు కనెక్టివిటీ ని బాంగ్లాదేశ్ యొక్క ప్రభుత్వం తో కలసి మేం పెంచుతున్నాం. ఈ నెట్ వర్క్ బలపరడడం తో, ఇరు దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థ లకు మరియు ఈ ప్రాంతం లో పర్యటన రంగాని కి చాలా ప్రోత్సాహం అందనుంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం అనంతరం చాలా కాలం పాటు భారతదేశం లోని తూర్పు ప్రాంతాల అభివృద్ధి అన్ని ఆ ప్రాంతాల హితాల ను గురించి పట్టించుకోవడం అన్నా చిన్న చూపే ఉండింది. ఏమైనప్పటికీ, మా ప్రభుత్వం భారతదేశం లోని తూర్పు రాష్ట్రాలు దేశాభివృద్ధి కి చోదక శక్తి అనే అభిప్రాయాన్ని కలిగివుండి పని చేస్తోంది. ఈ కారణం గా ఈ ప్రాంతం లో కనెక్టివిటీ రంగం లో ఇదివరకు ఎరుగని విధం గా పెట్టుబడుల ను పెట్టడం జరుగుతోంది. 2014 వ సంవత్సరాని కి పూర్వం బంగాల్ లో రైలు రంగ సగటు బడ్జెటు సుమారు 4,000 కోట్ల రూపాయలు ఉండగా ప్రస్తుతం దాదాపు 14,000 కోట్ల రూపాయలు అయింది. ఉత్తర బంగాల్ నుండి గువాహాటీ కి, ఇంకా హావ్‌ డా కు సెమి-హై-స్పీడ్ తరహా వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. సిలిగుడి స్టేశన్ ను ‘అమృత్ భారత్ స్టేశన్ పథకం’ లో చేర్చడమైంది. 500 కు పైగా రైల్ వే స్టేశన్ లను ఆధునికం గా తీర్చిదిద్దాలి అనేది అమృత్ భారత్ స్టేశన్ పథకం లక్ష్యం. ఈ పది సంవత్సరాల లో మేం బంగాల్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంత రాష్ట్రాల లో రైళ్ళ వేగాన్ని ప్యాసింజర్ స్థాయి నుండి ఎక్స్ ప్రెస్ స్థాయి కి పెంచాం. మా మూడో పదవీ కాలం లో రైళ్ళు సూపర్ ఫాస్ట్ వేగాన్ని అందుకొంటాయి.
మిత్రులారా,
మూడు వేల కోట్ల రూపాయల కు పైచిలుకు విలువ కలిగిన రహదారి ప్రాజెక్టుల ను ఉత్తర్ బంగాల్ లో ఈ రోజు న ప్రారంభించడమైంది. నాలుగు దోవల తో ఉండే ఘోష్ పుకుర్-ధుప్ గుడీ సెక్శను మరియు ఇస్లామ్ పుర్ బైపాస్ లు ప్రారంభం కావడం తో అనేక జిల్లాల లో ప్రజల కు మేలు జరుగనుంది. జల్ పాయీగుడి, సిలిగుడి, ఇంకా మైనాగుడి ల వంటి పట్టణ ప్రాంతాలు ట్రాఫిక్ రద్దీ నుండి బయట పడనున్నాయి. ఇది ఉత్తర్ బంగాల్ లో సిలిగుడి, జల్ పాయీగుడి, అలీపుర్ ద్వార్ జిల్లాల తో పాటు యావత్తు ఈశాన్య ప్రాంతం లో మెరుగైన రోడ్ కనెక్టివిటీ ని సమకూర్చనుంది. దువార్స్, దార్జీలింగ్, గంగ్ టోక్ మరియు మిరిక్ ల వంటి పర్యటన ప్రధానమైన కేంద్రాల కు చేరుకోవడం సులభ తరం కానుంది. అంటే ఈ ప్రాంతం లో పర్యటన రంగం వర్దిల్లుతుంది. పరిశ్రమలు అధికం అవుతాయి, మరి తేయాకు రైతులు లాభపడతారు అన్న మాట.
మిత్రులారా,
పశ్చిమ బంగాల్ యొక్క అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చేతనైన ప్రతి ప్రయాస ను చేస్తోంది. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కు గాను మరొక్కసారి నేను అభినందనల ను తెలియ జేస్తున్నాను. మీకు ఇవే అనేకానేక ధన్యవాదాలు. ఇక్కడ ఒక కార్యక్రమం ముగుస్తూ ఉంటే, నా ఉపన్యాసమేమో ముగియ లేదు. అది కొనసాగుతుంది. ఈ కారణం గా, నేను ఇక్కడ నుండి బయలుదేరి బహిరంగ ప్రదేశానికి వెళుతున్నాను. మీ అందరిని అక్కడ కలుసుకొని, అరమరికల కు తావు ఇవ్వకుండా మాట్లాడుతాను.
మీకు అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి భావానువాదం. సిసలు ఉపన్యాసం హిందీ భాష‌ లో సాగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Viksit Bharat Viksit West Bengal’ programme in Siliguri
09 MAR 2024 6:38PM by PIB Delhi
The Governor of West Bengal, Shri C.V. Ananda Bose ji, my colleagues in the cabinet, Nisith Pramanik ji and John Barla ji, leader of the opposition in West Bengal Suvendu Adhikari ji, my colleagues in Parliament, Sukanta Majumdar ji, Kumari Debasree Chaudhuri ji, Khagen Murmu ji, Raju Bista ji, Dr. Jayanta Kumar Roy ji, MLAs, distinguished guests, ladies and gentlemen.
Coming to this land of natural beauty and renowned tea gardens in North Bengal is a delightful experience for me. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of development projects worth billions of rupees have taken place here. This is another significant step towards ‘Viksit Bengal’. I extend my congratulations to the people of Bengal, especially the people of North Bengal, for these development initiatives.
Friends,
This region of North Bengal serves as the gateway to our Northeast, and it also connects trade routes with neighbouring countries. Therefore, the development of Bengal, particularly North Bengal, has been a priority for our government in the last 10 years. To accelerate the rapid development of North Bengal, it is essential to build 21st-century rail and road infrastructure in this region. With this vision in mind, electrification work of railway lines between Eklakhi to Balurghat, Siliguri to Aluabari, and Raninagar-Jalpaiguri-Haldibari has been completed today. This will increase the speed of trains in districts like Uttar Dinajpur, Dakshin Dinajpur, Cooch Behar, and Jalpaiguri. The electrification of the Siliguri-Samuktala route will also help in reducing pollution in the surrounding forests and wildlife habitats. Today, the electrification of the Barsoi-Radhikapur section has also been completed, benefiting not only West Bengal but also the people of Bihar. A new train service has started between Radhikapur and Siliguri. This robust rail infrastructure in Bengal will pave the way for new development opportunities and improve the quality of life for ordinary people.
Friends,
There was a time when the speed of trains would slow down as they headed towards the Northeast. But our government's effort is to increase the speed of trains in North Bengal as well, just as it is being increased throughout the country. Now, railway connectivity has been initiated from North Bengal to Bangladesh as well. The Mitali Express is running from New Jalpaiguri to Dhaka Cantonment. Collaborating with the government of Bangladesh, we are enhancing connectivity up to Radhikapur station. With the strengthening of this network, the economies of both countries will benefit, and tourism in the region will receive a significant boost.
Friends,
After independence, the development of Eastern India and its interests were often neglected for a long time. However, our government considers Eastern India as the growth engine of the country's development. Therefore, unprecedented investments are being made in connectivity in this region. The average rail budget for Bengal, which was around 4,000 crore rupees before 2014, has now increased to nearly 14,000 crore rupees. Today, the semi-high-speed Vande Bharat Express runs from North Bengal to Guwahati and Howrah. Siliguri station is also included under the Amrit Bharat station scheme, which aims to modernize more than 500 stations. In these 10 years, we have brought the rail development of Bengal and the Northeast from passenger to express speeds. In our third term, this will progress with super-fast speed.
Friends,
Today, more than 3,000 crore rupees worth of road projects have also been inaugurated in North Bengal. The commencement of the four-lane Ghoshpukur-Dhupguri section and the Islampur Bypass will benefit people in many districts. Urban areas like Jalpaiguri, Siliguri, and Maynaguri town will be relieved from traffic congestion. This will provide better road connectivity to Siliguri, Jalpaiguri, and Alipurduar districts in North Bengal, including the entire Northeast. This will make it easier to reach tourist destinations such as Dooars, Darjeeling, Gangtok, and Mirik. In other words, tourism will flourish, industries will grow, and tea farmers will also benefit in this entire region.
Friends,
The central government is making every possible effort for the development of West Bengal. Once again, I congratulate everyone on the development projects. Thank you very much. While one program is concluding here, my speech is not complete yet. My speech will continue, and therefore, from here, we will move to the open field. I will see you all there and speak freely.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.