પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સિલિગુડીમાં ‘વિકસિત ભારત વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ’ કાર્યક્રમમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 MAR 2024 6:38PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ સીવી આનંદ બોઝજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીદારો નિસિથ પ્રામાણિકજી, જોન બાર્લાજી, વિપક્ષના નેતા સુવેન્દુ અધિકારીજી, સંસદમાં મારા સાથી સુકાંત મજુમદારજી, કુમારી દેબશ્રી ચૌધરીજી, ખગેન મુર્મુજી, રાજુ બિસ્તાજી. જયંત કુમાર રોયજી, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
કુદરતી સૌંદર્ય અને ચા માટે પ્રખ્યાત ઉત્તર બંગાળની આ ભૂમિની મુલાકાત લેવી મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. આજે અહીં હજારો કરોડ રૂપિયાની વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. વિકસિત બંગાળ તરફનું આ બીજું મહત્વનું પગલું છે. હું બંગાળ અને ઉત્તર બંગાળના લોકોને આ વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઉત્તર બંગાળનો આ પ્રદેશ આપણા ઉત્તર પૂર્વનો પ્રવેશદ્વાર છે, અને પડોશી દેશો સાથેના વેપાર માર્ગો પણ અહીંથી ચાલે છે. એટલા માટે આ 10 વર્ષોમાં બંગાળ અને ખાસ કરીને ઉત્તર બંગાળનો વિકાસ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે. ઉત્તર બંગાળના ઝડપી વિકાસ માટે આ પ્રદેશમાં 21મી સદીની રેલ અને રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું પડશે. આ વિચાર સાથે, આજે એકલાખીથી બાલુરઘાટ, સિલિગુડીથી અલુઆબારી અને રાણીનગર-જલપાઈગુડી-હલ્દીબારી વચ્ચેની રેલ્વે લાઈનોના વિદ્યુતીકરણનું કામ પૂર્ણ થયું છે. આનાથી ઉત્તર દિનાજપુર, દક્ષિણ દિનાજપુર, કૂચ બિહાર અને જલપાઈગુડી જેવા જિલ્લાઓમાં ટ્રેનોની ગતિમાં વધુ વધારો થશે. સિલીગુડીથી સમુકતલા માર્ગનું વિદ્યુતીકરણ પણ આસપાસના જંગલો અને વન્યજીવોને પ્રદૂષણથી બચાવશે. આજે બારસોઈ-રાધિકાપુર સેક્શનનું વીજળીકરણ પણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. પશ્ચિમ બંગાળ તેમજ બિહારના લોકોને તેનો ફાયદો થશે. રાધિકાપુર અને સિલીગુડી વચ્ચે નવી ટ્રેન સેવા શરૂ થઈ છે. બંગાળની આ મજબુત રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અહીં વિકાસની નવી સંભાવનાઓને વેગ આપશે અને સામાન્ય માનવીનું જીવન સુખમય બનાવશે.
મિત્રો,
એક સમય એવો હતો કે જ્યારે ટ્રેનો નોર્થ ઈસ્ટ તરફ જતી હતી ત્યારે તેની ગતિ ધીમી પડી ગઈ હતી. પરંતુ અમારી સરકારનો પ્રયાસ ઉત્તર બંગાળમાં ટ્રેનોની સ્પીડ વધારવાનો છે કારણ કે તે સમગ્ર દેશમાં વધારવામાં આવી રહી છે. હવે ઉત્તર બંગાળથી બાંગ્લાદેશ સુધી પણ રેલ કનેક્ટિવિટી શરૂ થઈ ગઈ છે. મિતાલી એક્સપ્રેસ ન્યૂ જલપાઈગુડીથી ઢાકા કેન્ટોનમેન્ટ સુધી દોડી રહી છે. બાંગ્લાદેશ સરકારના સહયોગથી અમે રાધિકાપુર સ્ટેશન સુધી કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ. આ નેટવર્કના મજબૂતીકરણથી બંને દેશોની અર્થવ્યવસ્થા અને આ ક્ષેત્રમાં પ્રવાસનને ખૂબ જ વેગ મળશે.
મિત્રો,
આઝાદી પછી, પૂર્વ ભારતના વિકાસ અને હિતોની લાંબા સમય સુધી અવગણના કરવામાં આવી. જ્યારે અમારી સરકાર પૂર્વ ભારતને દેશના વિકાસનું ગ્રોથ એન્જિન માને છે. તેથી, આ ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટીમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. બંગાળનું સરેરાશ રેલ્વે બજેટ જે 2014 પહેલા 4 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, તે હવે 14 હજાર કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે. આજે સેમી હાઈ સ્પીડ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ઉત્તર બંગાળથી ગુવાહાટી અને હાવડા સુધી દોડી રહી છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ આધુનિકીકરણ કરવામાં આવતા 500 થી વધુ સ્ટેશનોમાં અમારું સિલીગુડી સ્ટેશન પણ સામેલ છે. આ 10 વર્ષોમાં, અમે બંગાળ અને ઉત્તર-પૂર્વના રેલ વિકાસને પેસેન્જરથી એક્સપ્રેસ સ્પીડ સુધી લઈ લીધો છે. અમારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં તે સુપરફાસ્ટ ઝડપે આગળ વધશે.
મિત્રો,
આજે ઉત્તર બંગાળમાં 3 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચના બે રોડ પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ 4 લેન ઘોષપુકુર-ધૂપગુરી સેક્શન અને ઈસ્લામપુર બાયપાસ શરૂ થવાથી ઘણા જિલ્લાના લોકોને ફાયદો થશે. જલપાઈગુડી, સિલીગુડી અને મૈનાગુરી ટાઉન જેવા શહેરી વિસ્તારોમાં ટ્રાફિક જામની સમસ્યાથી રાહત મળશે. આનાથી ઉત્તર પૂર્વ સહિત ઉત્તર બંગાળના સિલીગુડી, જલપાઈગુડી અને અલીપુરદ્વાર જિલ્લાઓને વધુ સારી રોડ કનેક્ટિવિટી મળશે. આનાથી ડુઅર્સ, દાર્જિલિંગ, ગંગટોક અને મિરિક જેવા પ્રવાસન સ્થળોની પહોંચ સરળ બનશે. મતલબ કે આ સમગ્ર વિસ્તારમાં પ્રવાસન વધશે, ઉદ્યોગ પણ વધશે અને ચાના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકાર પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ માટે પોતાની તરફથી તમામ શક્ય પ્રયાસો કરી રહી છે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને વિકાસના પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. ખુબ ખુબ આભાર. અત્યારે અહીં એક કાર્યક્રમ પૂરો થઈ રહ્યો છે, પણ મારી વાત અહીં પૂરી નથી થઈ રહી, મારી વાત આગળ વધવાની છે અને અહીંથી આપણે ખુલ્લા મેદાનમાં જઈશું. તમે દરેકને તમારા હૃદયની સામગ્રી મુજબ જોશો અને તમારા હૃદયની સામગ્રી સાથે વાત કરશો.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Viksit Bharat Viksit West Bengal’ programme in Siliguri
09 MAR 2024 6:38PM by PIB Delhi
The Governor of West Bengal, Shri C.V. Ananda Bose ji, my colleagues in the cabinet, Nisith Pramanik ji and John Barla ji, leader of the opposition in West Bengal Suvendu Adhikari ji, my colleagues in Parliament, Sukanta Majumdar ji, Kumari Debasree Chaudhuri ji, Khagen Murmu ji, Raju Bista ji, Dr. Jayanta Kumar Roy ji, MLAs, distinguished guests, ladies and gentlemen.
Coming to this land of natural beauty and renowned tea gardens in North Bengal is a delightful experience for me. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of development projects worth billions of rupees have taken place here. This is another significant step towards ‘Viksit Bengal’. I extend my congratulations to the people of Bengal, especially the people of North Bengal, for these development initiatives.
Friends,
This region of North Bengal serves as the gateway to our Northeast, and it also connects trade routes with neighbouring countries. Therefore, the development of Bengal, particularly North Bengal, has been a priority for our government in the last 10 years. To accelerate the rapid development of North Bengal, it is essential to build 21st-century rail and road infrastructure in this region. With this vision in mind, electrification work of railway lines between Eklakhi to Balurghat, Siliguri to Aluabari, and Raninagar-Jalpaiguri-Haldibari has been completed today. This will increase the speed of trains in districts like Uttar Dinajpur, Dakshin Dinajpur, Cooch Behar, and Jalpaiguri. The electrification of the Siliguri-Samuktala route will also help in reducing pollution in the surrounding forests and wildlife habitats. Today, the electrification of the Barsoi-Radhikapur section has also been completed, benefiting not only West Bengal but also the people of Bihar. A new train service has started between Radhikapur and Siliguri. This robust rail infrastructure in Bengal will pave the way for new development opportunities and improve the quality of life for ordinary people.
Friends,
There was a time when the speed of trains would slow down as they headed towards the Northeast. But our government's effort is to increase the speed of trains in North Bengal as well, just as it is being increased throughout the country. Now, railway connectivity has been initiated from North Bengal to Bangladesh as well. The Mitali Express is running from New Jalpaiguri to Dhaka Cantonment. Collaborating with the government of Bangladesh, we are enhancing connectivity up to Radhikapur station. With the strengthening of this network, the economies of both countries will benefit, and tourism in the region will receive a significant boost.
Friends,
After independence, the development of Eastern India and its interests were often neglected for a long time. However, our government considers Eastern India as the growth engine of the country's development. Therefore, unprecedented investments are being made in connectivity in this region. The average rail budget for Bengal, which was around 4,000 crore rupees before 2014, has now increased to nearly 14,000 crore rupees. Today, the semi-high-speed Vande Bharat Express runs from North Bengal to Guwahati and Howrah. Siliguri station is also included under the Amrit Bharat station scheme, which aims to modernize more than 500 stations. In these 10 years, we have brought the rail development of Bengal and the Northeast from passenger to express speeds. In our third term, this will progress with super-fast speed.
Friends,
Today, more than 3,000 crore rupees worth of road projects have also been inaugurated in North Bengal. The commencement of the four-lane Ghoshpukur-Dhupguri section and the Islampur Bypass will benefit people in many districts. Urban areas like Jalpaiguri, Siliguri, and Maynaguri town will be relieved from traffic congestion. This will provide better road connectivity to Siliguri, Jalpaiguri, and Alipurduar districts in North Bengal, including the entire Northeast. This will make it easier to reach tourist destinations such as Dooars, Darjeeling, Gangtok, and Mirik. In other words, tourism will flourish, industries will grow, and tea farmers will also benefit in this entire region.
Friends,
The central government is making every possible effort for the development of West Bengal. Once again, I congratulate everyone on the development projects. Thank you very much. While one program is concluding here, my speech is not complete yet. My speech will continue, and therefore, from here, we will move to the open field. I will see you all there and speak freely.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.