Prime Minister's Office
PM participates in Golden Jubilee celebration of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation in Ahmedabad, Gujarat
“Golden Jubilee Celebrations of the Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation is a landmark occasion in its illustrious journey”
“Amul has become the symbol of the strength of the Pashupalaks of India”
“Amul is an example of how decisions taken with forward-thinking can sometimes change the fate of future generations”
“The real backbone of India's dairy sector is Nari Shakti”
“Today our government is working on a multi-pronged strategy to increase the economic power of women”
“We are working to eradicate Foot and Mouth disease by 2030”
“Government is focused on transforming farmers into energy producers and fertilizer suppliers”
“Government is significantly expanding the scope of cooperation in the rural economy”
“Cooperative movement is gaining momentum with the establishment of over 2 lakh cooperative societies in more than 2 lakh villages across the country”
“Government stands with you in every way, and this is Modi's guarantee”
22 FEB 2024 12:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the Golden Jubilee celebration of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF) at Narendra Modi Stadium in Motera, Ahmedabad today. The Prime Minister took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion and also unveiled the Golden Jubilee Coffee Table Book. GCMMF is a testimony of the resilience of cooperatives, their entrepreneurial spirit and the strong determination of farmers, which has made Amul one of the strongest dairy brands in the world.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated everyone for the Golden Jubilee celebration of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation (GCMMF) and said that a sapling that was planted 50 years ago by the farmers of Gujarat has become a giant tree with branches all over the world. He did not forget to acknowledge the contribution of ‘Pashu Dhan’ the animals in the white revolution.
The Prime Minister underlined that even though several brands emerged in India after independence, there were none like Amul. “Amul has become the symbol of the strength of the Pashupalaks of India”, the Prime Minister said, “Amul means trust, development, public participation, empowerment of farmers and the technological advancements through time.” Shri Modi remarked that Amul is the inspiration of Atmanirbhar Bharat. Noting that Amul products are exported to more than 50 countries around the world, the Prime Minister highlighted the organization's achievements and mentioned more than 18,000 milk cooperative committees, a network of 36,000 farmers, processing of more than 3.5 crore litres of milk per day, and online payments to livestock breeders worth more than Rs 200 crores. Shri Modi emphasized that the momentous work being done by this organization of small livestock breeders makes for the strengths of Amul and its co-operatives.
The Prime Minister said that Amul is an example of the transformation that is brought about by decisions taken with foresight. He recalled that the origins of Amul lay in Kheda Milk Union under the guidance of Sardar Patel. With the expansion of cooperatives in Gujarat, GCMMF came into being. He said, “It is a great example of balance between cooperatives and government and such efforts have made us the largest milk-producing nation of the world, employing 8 crore people.” He informed that in the last 10 years, milk production increased by almost 60 percent and per capita milk availability has increased by about 40 percent. The Indian dairy sector, he said, is growing by 6 percent per year as compared to the global average of 2 percent.
The Prime Minister underscored the centrality of women in the Rs 10 lakh crore dairy sector. He said the turnover of the dairy sector, helmed by women upto 70 percent, is more than the turnover of wheat, rice and sugarcane combined. “This Nari Shakti is the real backbone of the dairy sector. Today, when India is moving ahead with women-led development, the success of its dairy sector is a huge inspiration”, he said. Underlining the criticality of improving the economic depth of women in the journey of Viksit Bharat, the Prime Minister mentioned Mudra Yojana 70 percent of Rs 30 lakh crore assistance has been availed by women entrepreneurs. Also, the number of women in Self Help Groups has crossed 10 crore and they have received more than 6 lakh crore worth of financial help. Most of the 4 crore PM Awas houses are in the name of the women of the house. The Prime Minister also mentioned the Namo Drone Didi Scheme where 15,000 SHGs are being given drones and members are being given training.
Prime Minister Modi expressed delight at the growing number of women in the dairy co-operative committees of Gujarat and mentioned disbursing the income from dairy directly into their bank accounts. The Prime Minister also praised the efforts of Amul and mentioned setting up micro ATMs in villages to help livestock breeders withdraw cash in the area. He also dwelled upon the schemes to provide Rupay Kisan Credit Cards to pushupalaks and informed about the pilot project underway in Panchpipla and Banaskantha.
Recalling Gandhi Ji’s words that India resides in its villages, the Prime Minister underlined the need to strengthen the rural economy. He pointed out that the previous government had a fragmented view towards the rural economy, while the present government is making progress by prioritizing every aspect of the village. “Government focuses on making the lives of small farmers easier, expanding the scope of animal husbandry, creating a healthy life for the livestock and promoting fisheries and honey-bee keeping in the villages”, the Prime Minister said, as he mentioned providing the benefit of Kisan Credit Cards to livestock breeders and fish breeders. He also touched upon providing farmers with modernized seeds that can cope with climate change. The Prime Minister also mentioned the National Gokul Mission that aims to improve the dairy cattle species. Throwing light on the government’s effort to curb the difficulties faced by the cattle due to Foot and Mouth Disease and the huge losses incurred to the cattle farmers worth thousands of crores of Rupees, the Prime Minister informed about the initiation of a free vaccination program worth Rs 15,000 crores which has carried out more than 7 crore vaccinations so far. “We are working to eradicate Foot and Mouth disease by 2030”, the Prime Minister added.
The Prime Minister also mentioned the decision related to livestock in last night’s Cabinet meeting. The Cabinet took a decision to amend the National Livestock Mission to promote indigenous species. Financial assistance will be provided to use non-arable land for fodder purposes. Insurance premiums for livestock protection have been significantly reduced.
Prime Minister underscored the critical importance of water conservation in Gujarat, stating, He recounted the hardships witnessed during the drought in Saurashtra and Kutch, where thousands of animals perished due to water scarcity. Prime Minister Modi highlighted the transformative impact of the Narmada water reaching these regions, stating, "The fate of such areas has changed after the arrival of Narmada water." This intervention has brought about significant improvements in the lives of the people and agricultural practices in these regions. "We are striving to ensure that such challenges are not encountered in the future," Prime Minister Modi affirmed, emphasizing the government's proactive measures to address water scarcity and enhance rural economies nationwide. "The construction of more than 60 Amrit Sarovar reservoirs by the government has greatly benefited the rural economy of the country", he said.
"Our endeavor is to integrate small-scale farmers in villages with modern technology," Prime Minister Modi expressed, emphasizing the government's commitment to empowering small farmers through technological advancements. "In Gujarat, we have witnessed a manifold increase in the scope of micro-irrigation in recent years," he noted, highlighting the government's efforts in promoting efficient irrigation methods such as drip irrigation. Shri Modi mentioned the establishment of lakhs of Kisan Samriddhi Kendras to provide scientific solutions to farmers near their villages. Efforts are underway to assist farmers in making organic fertilizers, with provisions being made for their production, Prime Minister Modi said.
"Our government is focused on transforming farmers into energy producers and fertilizer suppliers", Prime Minister Modi affirmed, highlighting the multifaceted approach of the government in uplifting rural economies. In addition to providing solar pumps to farmers, assistance is being extended to install small-scale solar plants on farm premises, Prime Minister Modi elaborated, underscoring the government's commitment to sustainable energy solutions in agriculture.
Furthermore, Prime Minister Modi announced the implementation of a scheme to purchase cow dung from livestock farmers under the Gobar Dhan Yojana, which will facilitate the production of biogas for electricity generation. "The establishment of biogas plants by Amul in Banaskantha is a significant step in this direction," Prime Minister Modi highlighted, citing examples of successful initiatives in the dairy sector.
"Our government is significantly expanding the scope of cooperation in the rural economy", Prime Minister Modi stated, emphasizing the government's commitment to promoting cooperative societies as drivers of economic growth. "For the first time, a separate Ministry of Cooperation has been established at the central level," Prime Minister Modi pointed out. "With the establishment of over two lakh cooperative societies in more than two lakh villages across the country, the cooperative movement is gaining momentum," Prime Minister Modi remarked. In sectors such as agriculture, animal husbandry, and fisheries, these societies are being formed. "Our government is encouraging cooperative societies in manufacturing through the 'Made in India' initiative," Prime Minister Modi affirmed, emphasizing the government's support through tax incentives and funding. These cooperatives are being encouraged to be part of Made-in-India manufacturing through tax incentives. He further said that 10 thousand FPOs, out of which 8 thousand are already functional, are big organizations of small farmers and have a “mission of converting small farmers from producers to agri-entrepreneurs”, he said. He informed that PACs, FPOs and other cooperative bodies are getting assistance worth crores of rupees. He also mentioned a 1 lakh crore rupees fund for agri-infrastructure.
The Prime Minister talked about the record investment for Livestock infrastructure with a 30 thousand crore rupees fund. Dairy cooperatives are getting more rebate on interest now, he said. The government is also spending thousands of crores of rupees on the modernization of milk plants. Under this scheme, two big projects of Sabarkantha Milk Union have been inaugurated today. It also includes a modern plant producing 800 tonnes of animal fodder per day.
“I believe in Sabka Prayas when I speak of Viksit Bharat”, the Prime Minister remarked. Noting that Amul will complete 75 years when India reaches its 100th year of independence, the Prime Minister highlighted the organization’s role in fulfilling the nutritional needs of the rapidly increasing population. He expressed delight that Amul has set a target of doubling the processing capacity of its plants in the next 5 years. “Today Amul is the eighth largest dairy company in the world. You have to make it the world's largest dairy company as soon as possible. The government stands with you in every way, and this is Modi's guarantee”, the Prime Minister concluded, conveying his best wishes on reaching the milestone of 50 years.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of State for Animal Husbandry, Dairying and Fisheries of India, Shri Parshottam Rupala, and Chairman of Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation, Shri Shamal B Patel were present on the occasion among others. More than 1.25 lakh farmers were part of the celebrations.

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमध्ये अहमदाबाद येथे गुजरात सहकारी दूध विपणन महासंघाच्या सुवर्ण महोत्सवी सोहोळ्यात पंतप्रधानांचा सहभाग
“गुजरात सहकारी दूध विपणन महासंघाचा सुवर्ण महोत्सवी सोहोळा म्हणजे या संस्थेच्या गौरवशाली प्रवासातील महत्त्वाचा प्रसंग आहे”
“अमूल हे भारतातील पशुपालकांच्या सामर्थ्याचे प्रतीक बनले आहे”
“दूरदर्शी विचारसरणीने घेतलेले निर्णय कधीकधी भविष्यात येणाऱ्या पिढ्यांचे नशीब कसे बदलतात याचे अमूल हे प्रत्यक्ष उदाहरण आहे”
“नारी शक्ती हा भारतातील दुग्धव्यवसायाचा खरा आधारस्तंभ आहे”
“आपले सरकार आज महिलांचे आर्थिक सामर्थ्य वाढवण्यासाठी बहु-आयामी नीतीवर काम करत आहे”
“वर्ष 2030 पर्यंत फुट अँड माऊथ आजाराचे संपूर्ण निर्मूलन करण्यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत”
“देशातील शेतकऱ्यांचे रुपांतर उर्जा उत्पादक आणि खतांच्या पुरवठादारांमध्ये करण्यावर सरकारने लक्ष केंद्रित केले आहे”
“सरकार ग्रामीण अर्थव्यवस्थेमध्ये सहकार क्षेत्राची व्याप्ती लक्षणीय प्रमाणात विस्तारत आहे”
“देशभरातील 2 लाखांहून अधिक गावांमध्ये 2 लाखांपेक्षा जास्त सहकारी संस्था स्थापन करत देशातील सहकारी चळवळ वेग घेते आहे”
“सरकार हरेक मार्गाने तुमच्या सोबत आहे, आणि ही मोदींची गॅरंटी आहे”
22 FEB 2024 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 फेब्रुवारी 2024
गुजरातमध्ये अहमदाबाद मधील मोटेरा येथे नरेंद्र मोदी स्टेडीयमवर आज आयोजित करण्यात आलेल्या गुजरात सहकारी दूध विपणन महासंघाच्या (जीसीएमएमएफ)सुवर्ण महोत्सवी सोहोळ्यात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भाग घेतला. याप्रसंगी आयोजित करण्यात आलेल्या प्रदर्शनातून पंतप्रधानांनी फेरफटका मारला तसेच सुवर्णमहोत्सवानिमित्त तयार करण्यात आलेल्या कॉफी टेबल बुकचे अनावरण देखील केले. जीसीएमएमएफ ही संस्था म्हणजे सहकारी संस्थांचा लवचिकपणा, या संस्थांची उद्योजकता विषयक उर्जा तसेच शेतकऱ्यांचा दृढ निश्चय यांचा पुरावाच आहे आणि त्याने अमूलला जगातील सशक्त दुग्धोत्पादन ब्रँड म्हणून स्थान मिळवून दिले आहे.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान मोदी यांनी गुजरात सहकारी दूध विपणन महासंघाचा (जीसीएमएमएफ)सुवर्ण महोत्सवी सोहोळा साजरा होत असल्याबद्दल प्रत्येकाचे अभिनंदन केले आणि ते म्हणाले की 50 वर्षांपूर्वी गुजरातच्या शेतकऱ्यांनी लावलेल्या छोट्याश्या रोपट्याचा आज विशाल वृक्ष झाला आहे आणि त्याच्या फांद्या जगभर पसरल्या आहेत. श्वेत क्रांतीमध्ये पशुधनाने दिलेल्या योगदानाची पोचपावती त्यांनी आवर्जून दिली.
स्वातंत्र्यानंतर दूध क्षेत्रात अनेक ब्रँड उदयाला आले मात्र कोणताही ब्रँड अमूल सारखा नव्हता ही बाब पंतप्रधानांनी यावेळी बोलताना अधोरेखित केली. “अमूल हे भारतातील पशुपालकांच्या सामर्थ्याचे प्रतीक बनले आहे,” ते म्हणाले, “अमूल म्हणजे विश्वास, विकास, लोक सहभाग,शेतकऱ्यांचे सशक्तीकरण आणि काळासोबत झालेली तंत्रज्ञानातील प्रगती.” अमूल ही आत्मनिर्भर भारताची प्रेरणा आहे असे पंतप्रधानांनी सांगितले. अमूल उत्पादने जगभरातील 50 हून अधिक देशांमध्ये निर्यात केली जातात याकडे सर्वांचे लक्ष वेधत पंतप्रधानांनी संस्थेच्या यशस्वी कामगिरीचे वर्णन केले आणि 18,000 हून अधिक दूध सहकारी संस्था, 36,000 शेतकऱ्यांचे जाळे, रोज साडेतीनशे कोटी लिटर दुधावर होत असलेली प्रक्रिया आणि पशुपालकांना झालेले 200 कोटी रुपयांहून अधिक रकमेचे ऑनलाईन हस्तांतरण यांचा उल्लेख केला. लहान पशुपालकांच्या या संस्थेतर्फे केले जात असलेले महत्त्वपूर्ण कार्य अमूलची आणि त्या संस्थेच्या इतर सहकारी संस्थांची शक्ती वाढवते यावर त्यांनी अधिक भर दिला.
पंतप्रधान म्हणाले की, अमूल म्हणजे दूरदर्शीपणाने घेतलेल्या निर्णयांनी घडून आलेल्या परिवर्तनाचे उदाहरण आहे.सरदार पटेल यांच्या मार्गदर्शनाखाली स्थापन झालेल्या खेडा दूध संघात अमूलच्या स्थापनेची बीजे होती याचे स्मरण त्यांना झाले. गुजरातमधील सहकारी संस्थांच्या विस्तारातून जीसीएमएमएफ अस्तित्वात आले. ते म्हणाले, “ही संस्था म्हणजे सहकारी संस्था आणि सरकार यांच्यातील समतोलाचे उत्कृष्ट उदाहरण आहे आणि अशा प्रयत्नांतूनच आपला देश जगातील सर्वात मोठा दूध उत्पादक देश झाला आहे. या क्षेत्रात 8 कोटी व्यक्ती कार्यरत आहेत.” गेल्या 10 वर्षांत देशातील दूध उत्पादन 60 टक्क्यांनी वाढले तर दर डोई दुधाची उपलब्धता 40 टक्क्यांनी वाढली अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. ते म्हणाले की भारतीय दुग्धविकास क्षेत्र दर वर्षी 6%नी वाढते आहे त्या तुलनेत जगातील या क्षेत्राचा विकास सरासरी 2 टक्क्यांनी होत आहे.
दहा कोटी रुपयांची उलाढाल असलेल्या दुग्धव्यवसाय क्षेत्रातील महिलांचे मध्यवर्ती स्थान पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. महिलांच्या मार्गदर्शनाखाली काम करणाऱ्या दुग्ध व्यवसाय क्षेत्राची उलाढाल 70 टक्केअसून, गहू, तांदूळ आणि ऊस यांच्या एकत्रित उलाढालीपेक्षाही ती अधिक असल्याचे ते म्हणाले.
नारी शक्ती हा दुग्धव्यवसायाचा खरा कणा आहे. आज भारत महिलांच्या नेतृत्वाखाली विकासाची गाथा पुढे नेत असताना दुग्धविकास क्षेत्र हा एक खूप मोठा प्रेरणास्रोत आहे, असे ते म्हणाले. विकसित भारताच्या प्रवासात महिलांची आर्थिक स्थिती सुधारण्याच्या आवश्यकतेवर भर देताना, पंतप्रधानांनी सांगितले की मुद्रा योजनेअंतर्गत 30 लाख कोटी रुपयांच्या 70 टक्के मदतीचा लाभ महिला उद्योजकांनी घेतला आहे. तसेच, बचत गटांमधील महिलांची संख्या 10 कोटींच्या पुढे गेली असून त्यांना 6 लाख कोटींहून अधिक किमतीची आर्थिक मदत मिळाली आहे. 4 कोटी पीएम आवास घरांपैकी सर्वाधिक घरे महिलांच्या नावावर आहेत. नमो ड्रोन दीदी योजनेच्या माध्यमातून 15,000 बचत गटांना ड्रोन दिले जात आहेत आणि सदस्यांना प्रशिक्षण दिले जात आहे, असे त्यांनी सांगितले.
गुजरात मधील दुग्धविकास सहकारी समित्यांमध्ये महिला सदस्यांच्या वाढत्या संख्येबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला दुग्धव्यवसायातून मिळालेले उत्पन्न या महिलांच्या बँक खात्यात थेट जमा केले जात असल्याचा उल्लेख केला. याशिवाय पंतप्रधानांनी अमूल च्या प्रयत्नांचे कौतुक करून या गावांमध्ये सूक्ष्म ए टी एम केंद्र उभारल्यामुळे त्या भागातील पशुपालकांना पैसे काढण्यास त्याचा लाभ होईल, असे सांगितले. पशूपालकांना रुपे किसान क्रेडिट कार्ड प्रदान करण्याच्या योजनांवर देखील त्यांनी मार्गदर्शन केले आणि पंचपिपाला आणि बनासकांठा येथे सुरू असलेल्या पथदर्शी प्रकल्पाची माहिती दिली.
खरा भारत हा खेड्यांमध्ये राहतो या महात्मा गांधीजींच्या शब्दांचे स्मरण करून ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला मजबूत करण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला. या आधीच्या सरकारचा ग्रामीण अर्थव्यवस्थेकडे पाहण्याचा दृष्टिकोन विस्कळीत होता, तर सध्याचे सरकार गावांतील प्रत्येक पैलूला प्राधान्य देऊन प्रगती करत आहे, असे ते म्हणाले. केंद्र सरकार छोट्या शेतकऱ्यांचे आयुष्य सुखकर करणे, पशुपालनाची व्याप्ती वाढवणे, पशुधनासाठी निरोगी जीवन निर्माण करणे आणि गावांमध्ये मत्स्यपालन आणि मध-मधमाशी पालनाला प्रोत्साहन देणे” या गोष्टींना प्राधान्य देत आहे असे सांगून पशुपालक आणि मत्स्यपालकांना किसान क्रेडिट कार्ड देण्याच्या लाभांचा त्यांनी उल्लेख केला. हवामान बदलाशी जुळवून घेऊ शकेल असे आधुनिक बियाणे शेतकऱ्यांना उपलब्ध करून देण्यावरही त्यांनी मार्गदर्शन केले. दुग्धजन्य जनावरांच्या प्रजाती सुधारण्याच्या उद्दिष्टाने तयार केलेल्या राष्ट्रीय गोकुळ मिशनचाही पंतप्रधानांनी उल्लेख केला आहे. फुट अँड माऊथ म्हणजे पायाच्या आणि तोंडाच्या आजाराने ग्रस्त पशूंच्या अडचणी आणि त्यामुळे पशुपालकांचे होणारे हजारो कोटी रुपयांचे नुकसान रोखण्यासाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांची माहिती त्यांनी दिली. तसेच देशात 15,000 कोटी रुपयांचा मोफत लसीकरण कार्यक्रम सुरू झाल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली ज्यामध्ये आतापर्यंत 7 कोटींहून अधिक लसीकरण करण्यात आले आहे, असे ते म्हणाले. आम्ही 2030 पर्यंत जनावरांच्या पाय आणि तोंडाच्या आजाराचे उच्चाटन करण्यासाठी काम करत आहोत, असे पंतप्रधान पुढे म्हणाले.
मंत्रिमंडळाच्या कालच्या बैठकीत पशुधनाबाबत घेतलेल्या निर्णयाविषयी देखील त्यांनी माहिती दिली. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने राष्ट्रीय पशुधन अभियानात अतिरिक्त उपक्रमांचा समावेश करून सुधारणा करण्यास मंजुरी दिली आहे, असे ते म्हणाले. अकृषक जमिनीचा वापर चारा निर्मितीसाठी करायला सरकारकडून आर्थिक मदत दिली जाईल तसेच पशुधन संरक्षणासाठी विम्याचे हप्ते लक्षणीयरीत्या कमी करण्यात आले आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
गुजरातमध्ये जलसंवर्धनाचे महत्त्व पंतप्रधानांनी विशद केले. सौराष्ट्र आणि कच्छमध्ये पाणी टंचाईमुळे हजारोंच्या संख्येने पशुधन नष्ट झाल्याची आठवण त्यांनी करून दिली. नर्मदा नदीचे पाणी या भागात पोहोचल्यामुळे होत असलेल्या परिवर्तनाबद्दल त्यांनी सांगितले. ते म्हणाले, " नर्मदेचे पाणी या ठिकाणी आल्यामुळे या भागांचे नशीब पालटले. या पाण्यामुळे तिथल्या लोकांच्या जीवनात आणि कृषी क्षेत्रात लक्षणीय सुधारणा झाली. " पाणी टंचाईसारखी आव्हाने भविष्यात उद्भवू नयेत यासाठी आपण प्रयत्नशील असल्याचे पंतप्रधान पुढे म्हणाले. देशभरात पाणी टंचाईवर तोडगा काढण्यासाठी आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थांना चालना देण्यासाठी सरकार सक्रियपणे राबवत असलेल्या उपाययोजनांवर त्यांनी आपल्या भाषणात भर दिला. ते म्हणाले, "सरकारने बांधलेल्या 60 हून अधिक अमृत सरोवर जलाशयांचा देशातल्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला मोठा फायदा झाला आहे. "
पंतप्रधान म्हणाले, "अल्पभूधारक शेतकऱ्यांना आधुनिक तंत्रज्ञानाशी जोडण्याचा आपला प्रयत्न आहे, त्यांना तंत्रज्ञानातील प्रगतीने सक्षम करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे"
सरकारने ठिबक सिंचनासारख्या प्रभावी सिंचन पद्धतींना प्रोत्साहन दिल्याचे सांगून ते म्हणाले, " गेल्या काही वर्षांत गुजरातमध्ये सूक्ष्म सिंचनाची व्याप्ती अनेक पटींनी वाढली आहे. ",
किसान समृद्धी केंद्रांची स्थापना केल्यामुळे शेतकऱ्यांना त्यांच्या समस्यांवर गावाजवळच शास्त्रीय उपाययोजना उपलब्ध झाल्याचे त्यांनी नमूद केले. उत्पादनासाठी आणि सेंद्रीय खते तयार करण्यासाठी शेतकऱ्यांना मदत केली जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
शेतकरी हे ऊर्जा उत्पादक आणि खतांचे पुरवठादार व्हावेत यावर आपल्या सरकारचा भर आहे, असे त्यांनी सांगितले. ग्रामीण अर्थव्यवस्थेच्या विकासासाठी सरकारचा बहुआयामी दृष्टिकोन त्यांनी स्पष्ट केला. शेतकऱ्यांना सौर पंप देण्याबरोबरच त्यांच्या शेतात लहान सौर प्रकल्प उभारण्यासाठी त्यांना मदत केली जात असल्याचे ते म्हणाले. कृषी क्षेत्रात शाश्वत ऊर्जा उपाययोजना राबवण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले.
वीज निर्मितीसाठी बायोगॅसचे उत्पादन सुलभ करणाऱ्या गोबर धन योजनेंतर्गत पशुपालक शेतकऱ्यांकडून शेणखत खरेदी करण्याच्या प्रकल्पाची अंमलबजावणी करण्याची घोषणा पंतप्रधानांनी केली. "बनासकांठामध्ये अमूलद्वारे बायोगॅस संयंत्रांची स्थापना हे या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे," असे त्यांनी दुग्धव्यवसाय क्षेत्रातील यशस्वी उपक्रमांची उदाहरणे देत विशद केले.
"आमचे सरकार ग्रामीण अर्थव्यवस्थेसाठी लक्षणीय सहकार्य करत आहे", असे मोदी म्हणाले. आर्थिक विकासाचे चालक असलेल्या सहकारी संस्थांना प्रोत्साहन देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेवर त्यांनी भर दिला. “पहिल्यांदाच केंद्रीय स्तरावर स्वतंत्र सहकार मंत्रालयाची स्थापना करण्यात आली आहे,” असे पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणून दिले.
"देशभरातील दोन लाखांहून अधिक गावांमध्ये दोन लाखांहून अधिक सहकारी संस्थांची स्थापना झाल्यामुळे सहकार चळवळीला वेग आला आहे," असे पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले. कृषी, पशुसंवर्धन आणि मत्स्यपालन यांसारख्या क्षेत्रात या सहकारी संस्था स्थापन केल्या जात आहेत. "आमचे सरकार सहकारी संस्थांना 'मेड इन इंडिया' उपक्रमाच्या माध्यमातून उत्पादनासाठी प्रोत्साहन देत आहे,"असा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. सरकारद्वारे दिले जात असलेले कर प्रोत्साहन आणि अर्थसाहाय्यावर भर देत ते म्हणाले की, या सहकारी संस्थांना कर सवलतींद्वारे ‘मेड-इन-इंडिया’ उत्पादनामध्ये सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे. ते पुढे म्हणाले की, 10 हजार शेतकरी उत्पादक संघटनांपैकी (एफपीओ) 8 हजार यापूर्वीच कार्यरत असून, त्या छोट्या शेतकऱ्यांच्या मोठ्या संस्था आहेत. “लहान शेतकऱ्यांचे ‘उत्पादक ते कृषी उद्योजक’ असे परिवर्तन करणे, हे या संस्थांचे उद्दिष्ट आहे,” असे पंतप्रधान म्हणाले. पीएसी, एफपीओ आणि इतर सहकारी संस्थांना कोट्यवधी रुपयांची मदत दिली जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली. कृषी पायाभूत सुविधांसाठी पुरवण्यात आलेल्या 1 लाख कोटी रुपये अर्थसहाय्याचाही त्यांनी उल्लेख केला.
पशुधन पायाभूत सुविधांसाठी केलेल्या 30 हजार कोटी रुपयांच्या विक्रमी गुंतवणुकीचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. दुग्धोत्पादन सहकारी संस्थांना आता व्याजावर अधिक सवलत मिळत असून, सरकारही दुग्धव्यवसाय प्लांटच्या आधुनिकीकरणावर हजारो कोटी रुपये खर्च करत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. या योजनेंतर्गत आज साबरकांठा दूध संघाच्या दोन मोठ्या प्रकल्पांचे उद्घाटन करण्यात आले असून, यामध्ये पशुधनासाठी दिवसाला 800 टन चारा तयार करणाऱ्या आधुनिक संयंत्राचा समावेश आहे.
“मी जेव्हा विकसित भारताबद्दल बोलतो, तेव्हा माझा सबका प्रयास, यावर विश्वास असतो,” पंतप्रधानांनी नमूद केले. भारत आपल्या स्वातंत्र्याच्या 100 व्या वर्षात पदार्पण करेल, तेव्हा अमूल 75 वर्षे पूर्ण करेल हे लक्षात घेऊन पंतप्रधानांनी वेगाने वाढणाऱ्या लोकसंख्येच्या पोषणविषयक गरजा पूर्ण करण्यामधील या संस्थेच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकला. अमूलने पुढील 5 वर्षांत आपल्या प्लांटची प्रक्रिया क्षमता दुप्पट करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे, याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. “आज अमूल ही जगातील आठवी सर्वात मोठी दुग्धोत्पादन कंपनी आहे. तुम्हाला ती लवकरात लवकर जगातील सर्वात मोठी दुग्धोत्पादन कंपनी बनवायची आहे. यामध्ये सरकार तुम्हाला सर्वतोपरी मदत करेल,आणि ही मोदींची गॅरंटी आहे”, असे सांगून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला, आणि 50 वर्षांचा महत्वाचा टप्पा गाठल्याबद्दल शुभेच्छा दिल्या.
यावेळी गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत, गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, केंद्रीय पशुसंवर्धन, दुग्धव्यवसाय आणि मत्स्यव्यवसाय राज्यमंत्री परशोत्तम रूपाला, आणि गुजरात सहकारी दूध विपणन महासंघाचे अध्यक्ष शामल बी पटेल, यांच्यासह इतर मान्यवर उपस्थित होते. 1.25 लाखांहून अधिक शेतकरी या समारंभामध्ये सहभागी झाले होते.