ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸನ್ ರೈಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ನಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೊಸ ಕಾರ್ಪಸ್ ಅನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ
"ಇದು ನಮ್ಮ ಟೆಕ್ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಯುವಕರಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಪಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹೊಸ ಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಜನರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ: ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Bengaluru
ಸನ್ ರೈಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕಾರ್ಪಸ್ ರಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಇದು ನಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಿಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಪಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಬಡ್ಡಿದರಗಳೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸು ಅಥವಾ ಮರು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
"ಇದು ಸನ್ ರೈಸ್ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕಾದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
ಹೊಸ ಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶಗಳು, ಜನರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಅವು ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 'ಪಿರಮಿಡ್ ನ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿರುವವರು, ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, "ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜನರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಪ್ರಧಾನಿ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಅವರು "ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್" ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು "ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ್" ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು "ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ್ ಮತ್ತು ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ್" ಎಂದು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER PROPOSES A NEW CORPUS OF RUPEES ONE LAKH CRORE TO BOOST PRIVATE INVESTMENT IN SUNRISE TECHNOLOGIES
“THIS WILL MARK A GOLDEN ERA FOR OUR TECH SAVVY YOUTH,” SAYS SMT. NIRMALA SITHARAMAN
CORPUS WILL BE SET UP WITH FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN
A NEW SCHEME PROPOSED TO STRENGTHEN DEEP-TECH TECHNOLOGIES IN DEFENCE AND EXPEDITE ‘ATMANIRBHARTA’
NEW AGE TECHNOLOGIES AND DATA CHANGING THE LIVES OF PEOPLE AND BUSINESSES: FINANCE MINISTER
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Delhi
The Government proposes to create a corpus of Rupees One Lakh Crore to boost private investment in sunrise technologies.
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that this will mark a golden era for our tech savvy youth.
The corpus will be established with fifty-year interest free loan. It will provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
“This will encourage the private sector to scale up research and innovation significantly in sunrise domains. We need to have programmes that combine the powers of our youth and technology,” the Finance Minister said.
Smt. Sitharaman also proposed a new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Technological Changes
Pointing out that new age technologies and data are changing the lives of people and businesses, the Finance Minister said that they are also enabling new economic opportunities and facilitating provision of high-quality services at affordable prices for all, including those at ‘bottom of the pyramid’.
Stating that opportunities for India at the global level are expanding, Smt. Sitharaman said, “India is showing solutions through innovation and entrepreneurship of its people.”
Research & Innovation
Stressing that Research and Innovation will catalyze India’s growth, generate employment and lead to development, Smt. Sitharaman said that Prime Minister Lal Bahadur Shastri gave the slogan of “Jai Jawan Jai Kisan” and Prime Minister Atal Behari Vajpayee made that “Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan”.
“Prime Minister Modi has furthered that to “Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan and Jai Anusandhan”, as innovation is the foundation of development,” she said.