Ministry of Finance
FINANCE MINISTER PROPOSES A NEW CORPUS OF RUPEES ONE LAKH CRORE TO BOOST PRIVATE INVESTMENT IN SUNRISE TECHNOLOGIES
“THIS WILL MARK A GOLDEN ERA FOR OUR TECH SAVVY YOUTH,” SAYS SMT. NIRMALA SITHARAMAN
CORPUS WILL BE SET UP WITH FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN
A NEW SCHEME PROPOSED TO STRENGTHEN DEEP-TECH TECHNOLOGIES IN DEFENCE AND EXPEDITE ‘ATMANIRBHARTA’
NEW AGE TECHNOLOGIES AND DATA CHANGING THE LIVES OF PEOPLE AND BUSINESSES: FINANCE MINISTER
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Delhi
The Government proposes to create a corpus of Rupees One Lakh Crore to boost private investment in sunrise technologies.
While presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that this will mark a golden era for our tech savvy youth.
The corpus will be established with fifty-year interest free loan. It will provide long-term financing or refinancing with long tenors and low or nil interest rates.
“This will encourage the private sector to scale up research and innovation significantly in sunrise domains. We need to have programmes that combine the powers of our youth and technology,” the Finance Minister said.
Smt. Sitharaman also proposed a new scheme to be launched for strengthening deep-tech technologies for defence purposes and expediting ‘atmanirbharta’.
Technological Changes
Pointing out that new age technologies and data are changing the lives of people and businesses, the Finance Minister said that they are also enabling new economic opportunities and facilitating provision of high-quality services at affordable prices for all, including those at ‘bottom of the pyramid’.
Stating that opportunities for India at the global level are expanding, Smt. Sitharaman said, “India is showing solutions through innovation and entrepreneurship of its people.”
Research & Innovation
Stressing that Research and Innovation will catalyze India’s growth, generate employment and lead to development, Smt. Sitharaman said that Prime Minister Lal Bahadur Shastri gave the slogan of “Jai Jawan Jai Kisan” and Prime Minister Atal Behari Vajpayee made that “Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan”.
“Prime Minister Modi has furthered that to “Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan and Jai Anusandhan”, as innovation is the foundation of development,” she said.

નાણા મંત્રાલય
સનરાઇઝ ટેકનોલોજીમાં ખાનગી રોકાણને વેગ આપવા માટે નાણાં મંત્રીએ એક લાખ કરોડ રૂપિયાના નવા ભંડોળનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન કહે છે, "આ આપણા ટેક સેવી યુવાનો માટે સુવર્ણ યુગની નિશાની છે"
કોર્પસની સ્થાપના પચાસ વર્ષની વ્યાજ મુક્ત લોન સાથે કરવામાં આવશે
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ડીપ-ટેક ટેકનોલોજીને મજબૂત કરવા અને 'પરમાણુ'ને ઝડપી બનાવવા માટે એક નવી યોજનાનો પ્રસ્તાવ
નવા યુગની ટેકનોલોજી અને ડેટા લોકો અને વ્યવસાયોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવે છેઃ નાણાં મંત્રી
01 FEB 2024 12:52PM by PIB Ahmedabad
સરકારે સૂર્યોદય ટેકનોલોજીમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ ઊભું કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી છે.
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતાં કહ્યું હતું કે, આ આપણાં ટેક સેવી યુવાનો માટે સુવર્ણ યુગની નિશાની છે.
પચાસ વર્ષના વ્યાજ મુક્ત લોન સાથે કોર્પસની સ્થાપના કરવામાં આવશે. તે લાંબા ગાળાના ગાળા અને નીચા અથવા શૂન્ય વ્યાજ દરો સાથે લાંબા ગાળાના ફાઇનાન્સિંગ અથવા રિફાઇનાન્સિંગ પ્રદાન કરશે.
"આ ખાનગી ક્ષેત્રને સૂર્યોદયના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણી પાસે એવા કાર્યક્રમોની જરૂર છે જે આપણા યુવાનો અને ટેકનોલોજીની શક્તિઓને જોડે.
શ્રીમતી સીતારામને સંરક્ષણ હેતુઓ માટે ડીપ-ટેક ટેક્નોલોજીને મજબૂત કરવા અને 'આત્મનિર્ભરતા'ને ઝડપી બનાવવા માટે એક નવી યોજના શરૂ કરવાની દરખાસ્ત પણ કરી હતી.
તકનીકી ફેરફારો
નવા યુગની ટેકનોલોજી અને ડેટા લોકો અને વ્યવસાયોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતા નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ નવી આર્થિક તકોને પણ સક્ષમ કરી રહી છે અને 'પિરામિડના તળિયે' હોય તેવી સેવાઓ સહિત તમામ માટે વાજબી કિંમતે ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓની જોગવાઈને સરળ બનાવી રહી છે.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારત માટે તકો વિસ્તરી રહી છે એમ જણાવતાં શ્રીમતી સીતારામને કહ્યું હતું કે, "ભારત તેના લોકોની નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મારફતે સમાધાનો પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે."
સંશોધન અને નવીનીકરણ
રિસર્ચ અને ઇનોવેશન ભારતના વિકાસને ઉત્તેજિત કરશે, રોજગારીનું સર્જન કરશે અને વિકાસ તરફ દોરી જશે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીએ “જય જવાન જય કિસાન”નું સૂત્ર આપ્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ કહ્યું હતું કે “જય જવાન જય કિસાન જય વિજ્ઞાન”.
"પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આગળ કહ્યું છે કે "જય જવાન જય કિસાન જય વિજ્ઞાન અને જય અનુસંધાન", કારણ કે નવીનતા એ વિકાસનો પાયો છે, "તેણીએ જણાવ્યું હતું.