మంత్రిమండలి
ఒక చిన్న ఉపగ్రహాన్ని అభివృద్ధి పరచే అంశం లోసహకారాని కి సంబంధించి భారతీయ అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) మరియు మారిశస్రిసర్చ్ ఎండ్ ఇనొవేశన్ కౌన్సిల్ (ఎమ్ఆర్ఐసి) కి మధ్య కుదిరిన అవగాహన పూర్వక ఒప్పందపత్రాని కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Hyderabad
ఒక చిన్న ఉపగ్రహాన్ని అభివృద్ధి పరచడం లో సహకారాని కి సంబంధించి భారతీయ అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో) కు మరియు మారిశస్ గణతంత్రాని కి చెందిన ఇన్‌ఫర్మేశన్ టెక్నాలజీ, కమ్యూనికేశన్ మరియు ఇనొవేశన్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యం లో మారిశస్ రిసర్చ్ ఎండ్ ఇనొవేశన్ కౌన్సిల్ (ఎమ్ఆర్ఐసి) కి మధ్య 2023 వ సంవత్సరం లో నవంబరు 1 వ తేదీ నాడు మారిశస్ లోని పోర్ట్ లుయి లో సంతకాలు పూర్తి అయిన ఒక అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రం (ఎంఒయు) గురించి మాన్య ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం దృష్టి కి తీసుకు రావడమైంది.
ప్రభావం:
ఈ ఎమ్ఒయు ఒక సంయుక్త శాటిలైట్ ను అభివృద్ధి పరచడం తో పాటు గా ఎమ్ఆర్ఐసి యొక్క గ్రౌండ్ స్టేశను ను ఉపయోగించుకొనేందుకు సంబంధించిన సహకారం కోసం ఇస్ రో కు మరియు ఎమ్ఆర్ఐసి కి మధ్య సహకార ప్రధానమైన ఫ్రేమ్ వర్కు ను రూపొందించడం లో కూడాను సాయపడనుంది. ఈ సంయుక్త ఉపగ్రహం తాలూకు కొన్ని ఉప వ్యవస్థల నిర్మాణం లో భారతదేశాని కి చెందిన పరిశ్రమల కు భాగస్వామ్యం దక్కనుంది; మరి ఈ ప్రక్రియ తో పారిశ్రమిక రంగాని కి లాభం కలుగుతుంది.
ఉపగ్రహాన్ని కలసికట్టు గా అభివృద్ధి పరచే మాధ్యం ద్వారా ఒనగూరే సహకారం తో మారిశస్ లో భారతదేశం ఏర్పాటు చేసిన గ్రౌండ్ స్టేశన్ కు మారిశస్ ప్రభుత్వం వైపు నుండి నిరంతర సమర్థన లభించేలా అండ లభించగలదు. ఈ విధమైనటువంటి సహకారం ఇస్రో/భారతదేశం చేపట్టేటటువంటి వాహక నౌకలు మరియు ఉపగ్రహ ఆధారిత మిశన్ లకు కీలకం అని చెప్పాలి. దీని కి అదనం గా, ఈ సంయుక్త ఉపగ్రహ నిర్మాణం భవిష్యత్తు లో ఇస్ రో యొక్క స్మాల్ శాటిలైట్ మిశన్ కు ఎమ్ఆర్ఐసి యొక్క గ్రౌండ్ స్టేశన్ ద్వారా సమర్థన కు సైతం వీలు కలుగుతుంది. ఈ జాయింట్ శాటిలైట్ కు సబ్ సిస్టమ్స్ కొన్నిటి ని రూపొందించడం లో భారతదేశం లోని పరిశ్రమలు పాలుపంచుకోనున్నాయి. ఈ విధం గా ఉద్యోగాల కల్పన కు ఆస్కారం ఏర్పడుతుంది.
అమలు సంబంధి కార్యక్రమం:
ఈ ఎమ్ఒయు పై సంతకాలు కావడం తో ఇస్ రో మరియు ఎమ్ఆర్ఐసి ల మధ్య చిన్న ఉపగ్రహం తాలూకు సంయుక్త కార్యాచరణ సాధ్యపడనుంది. ఈ శాటిలైట్ కు తుది రూపు ను ఇవ్వడాన్ని 15 నెలల కాలావధి లోపల పూర్తి చేయాలి అని ప్రతిపాదించడమైంది.
మొత్తం ఖర్చు:
ఈ సంయుక్త ఉపగ్రహాన్ని పూర్తి స్థాయి లో తయారు చేయడానికి సుమారు గా 20 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు కావచ్చని అంచనా. ఈ ఖర్చు ను భారత ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. ఈ ఎమ్ఒయు లో సంబంధి పక్షాల మధ్య మరే ఇతర నిధుల ఆదాన ప్రదానం ఉండబోదు.
పూర్వరంగం:
భారతదేశం మరియు మారిశస్ ల మద్య అంతరిక్ష రంగం లో సహకారం 1980 వ దశాబ్దం ఉత్తరార్థం లో మొదలైంది. అప్పట్లో ఇస్ రో ఈ లక్ష్య సాధన కై 1986 లో సంతకాలు అయినటువంటి దేశ స్థాయి ఒప్పందం లో భాగం గా ఇస్ రో యొక్క వాహక నౌక మరియు శాటిలైట్ మిశన్ ల కోసం ట్రేకింగ్ ఎండ్ టెలిమెట్రీ సంబంధి రంగం లో సహాయార్థం మారిశస్ లో ఒక గ్రౌండ్ స్టేశను ను ఏర్పాటు చేసింది. వర్తమాన అంతరిక్ష సహకారం 29.7.2009 న సంతకాలు అయినటువంటి దేశాల స్థాయి ఒప్పందం ఆధ్వర్యం లో అమలువుతున్నది. ఇది పైన ప్రస్తావించిన 1986లో కుదిరిన ఒప్పందానికి బదులు గా కుదిరిన ఒప్పందం అన్నమాట.
మారిశస్ కోసం ఒక చిన్న ఉపగ్రహాన్ని సంయుక్తం గా నిర్మించాలి అంటూ ఎమ్ఆర్ఐసి కనబరచిన ఆసక్తి ఆధారం గా, భారతదేశం-మారిశస్ సంయుక్త ఉపగ్రహం రూపకల్పన కు సంబంధించిన చర్చల ను ఎమ్ఆర్ఐసి తో మొదలు పెట్టవలసిందిగా ఇస్ రో ను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్ఇఎ) అభ్యర్థించింది. ఆ తరహా జాయింట్ శాటిలైట్ రూపకల్పన కు మరియు ఆ శాటిలైట్ ను కక్ష్య లో ప్రవేశపెట్టేందుకు మరియు దానిని నిర్వహించేందుకు నిధుల ను ఎమ్ఇఎ సమకూర్చుతుంది. ఈ ఎమ్ఒయు పై 2023 నవంబరు 1 వ తేదీ న మారిశస్ లోని పోర్ట్ లుయీ లో అప్రవాసి దివస్కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకోవడానికని విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి మారిశస్ కు వెళ్ళినప్పుడు సంతకాలు చేయడమైంది.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Indian Space Research Organization (ISRO) and Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) concerning cooperation on the development of a Joint Small Satellite
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding signed at Port Louis, Mauritius on November 01, 2023 between Indian Space Research Organization (ISRO) and Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) under the aegis of the Ministry of Information Technology, Communication, and Innovation of the Republic of Mauritius, concerning cooperation on the development of a Joint Small Satellite.
Impact:
MoU will help to establish a framework for cooperation between ISRO and MRIC on the development of a joint satellite as well as for cooperation on the use of the MRIC’s Ground Station. Some of the subsystems for the joint satellite will be taken up through the participation of Indian industries and would benefit the industry.
Collaboration through this joint development of satellite will help in further ensuring continuous support from the Mauritius Government for the Indian ground station at Mauritius, which is critical for ISRO/India’s launch vehicle and satellite missions. In addition, the joint satellite building will also help in ensuring MRIC support from their ground station for ISRO’s small satellite mission in future. Some of the subsystems for the joint satellite will be taken up through the participation of Indian industries and thus may result in employment generation.
Implementation schedule:
Signing of this MoU shall enable the joint realisation of small satellite between ISRO and MRIC. The satellite realisation is proposed to be completed in 15 months’ time frame.
Expenditure involved:
The estimated cost for realisation of the joint satellite is Rs.20 crore, which will be borne by the Government of India. This MoU does not involve any other exchange of funds between the Parties.
Background:
The space cooperation between India and Mauritius is dated way back in late 1980s when ISRO established a ground station in Mauritius for tracking and telemetry support for ISRO’s launch vehicle and satellite missions, under a country-level agreement signed in 1986 for this purpose. The current space cooperation is being governed by the country-level agreement signed on 29.7.2009, which superseded the 1986 agreement mentioned above.
Based on the interest expressed by MRIC in jointly building a small satellite for Mauritius, Ministry of External Affairs (MEA) requested ISRO to initiate discussions with MRIC on realizing an India-Mauritius joint satellite, with MEA funding for realisation, launch and operation of the joint satellite. The MoU was signed on November 1, 2023 at Port Louis, Mauritius during the visit of Minister of State (MEA) to Mauritius for the ‘Aapravasi Diwas’ event.