Prime Minister's Office
PM participates in ‘Mazdooron Ka Hit Mazdooron ko Samarpit’ program
Hands over cheque pertaining to dues of Hukumchand Mill workers
Lays foundation stone for 60 MW Solar power plant at Khargone district
“I know the impact of the blessings and the love of Shramiks”
“Dignity and respect for the poor and deprived is our priority. Empowered Shramik capable of contributing to a prosperous India is our goal”
“Indore has remained foremost in spheres like cleanliness and delicacies”
“State Government is working on fulfilling the guarantees offered during the recent election”
“I request the people of MP to take full advantage of the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle”
25 DEC 2023 12:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the program ‘Mazdooron Ka Hit Mazdooron ko Samarpit’ via video conferencing today. He also handed over a cheque of about Rs 224 crore pertaining to the dues of the Hukumchand Mill workers, to the official liquidator and heads of the Labour Union of Hukumchand Mill, Indore. The program marks the settlement of long pending demands of the Hukumchand Mill workers. Shri Modi also laid the foundation stone for a 60 MW Solar power plant in Khargone district.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today’s event is a result of the years of penance, dreams and resolutions of the Shramik brothers and sisters. He expressed happiness that the occasion is taking place on Atal Ji’s birth anniversary and that the Prime Minister’s first program in Madhya Pradesh after the establishment of the new government is dedicated to the poor and deprived Shramiks. He expressed confidence that the Shramiks will offer their blessings to the newly elected double-engine government in Madhya Pradesh. “I am well aware of the impact of the blessings and the love of Shramiks”, the Prime Minister said, ensuring that the new team in the state will accomplish many such feats in the coming years. Noting that the organization of today’s program added more enthusiasm in the festive period of Shramiks in Indore, the Prime Minister highlighted Atal Ji’s connection with Madhya Pradesh and stated that his birth anniversary is also celebrated as Good Governance Day. The Prime Minister said with the transfer of Rs 224 crore to the workers a golden future awaits them and today's date will be remembered as the date of justice for workers. PM Modi acknowledged the patience and hard work.
Referring to his four ‘Jatis’ of poor, youth, women and farmers, PM Modi praised Madhya Pradesh government’s steps to promote poor sections of society. “Dignity and respect for the poor and deprived is our priority. Empowered Shramik capable of contributing to a prosperous India is our goal”, Shri Modi said.
Referring to Indore’s foremost position in cleanliness and delicacies, the Prime Minister highlighted the role of the textiles industry in the industrial landscape of Indore and mentioned the importance of Maharaja Tukoji Rao Cloth market and Holkers establishing the first cotton mill of the city and the popularity of Malwa cotton. That was the golden period of Indore’s textiles. He lamented the neglect by the previous governments and said that the double-engine government is trying to restore the old glory of Indore. He informed about the construction of investment corridor between Bhopal and Indore, Indore Pithampur Economic Corridor and multi-modal logistics park, Medical Device Park in Vikram Udyogpuri, PM MITRA park in Dhar, projects that will create jobs and economic expansion.
Highlighting the natural beauty and cultural heritage of Madhya Pradesh, the Prime Minister said that many cities in the state including Indore have become prime examples of finding a balance between development and nature. The Prime Minister gave examples of Asia’s largest operational Gobardhan Plant and the development of EV charging infrastructure in the city. He also mentioned laying the foundation stone for a 60 MW Solar power plant in Khargone district today which will help save Rs 4 crores in electricity bills. Referring to the usage of Green Bonds in an attempt to arrange funds for the plant, the Prime Minister said that it will ensure the participation of the people in protecting nature
The Prime Minister said that the State Government is working on fulfilling the guarantees offered during the recent elections. He informed that in order to achieve saturation of the government schemes, Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every corner of Madhya Pradesh too. Despite an initial delay due to the Model Code of Conduct for elections, the yatra has already conducted 600 programs, benefitting lakhs of people, he informed. “I request the people of MP to take full advantage of the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that the smiling faces and the fragrance of the garlands of Shramiks will keep on inspiring the Government to work towards the betterment of society.
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav made his presence virtually.
Background
The workers of the Hukumchand Mill fought a long legal battle for the payment of their dues after the Hukumchand Mill in Indore was closed in 1992 and went into liquidation subsequently. Recently, the Madhya Pradesh Government played a positive role and successfully negotiated a settlement package endorsed by all stakeholders including courts, labor unions, and mill workers among others. The settlement plan involves the Madhya Pradesh Government paying all dues upfront, taking possession of the mill land, and developing it into a residential and commercial space.
During the program, the Prime Minister also laid the foundation stone for a 60 MW Solar power plant being established in villages Samraj and Ashukhedi of Khargone district by Indore Municipal Corporation. Being built at a cost of Rs 308 crore, the establishment of the new solar power plant is likely to help Indore Municipal Corporation save approximately Rs 4 crore per month in electricity bills. For funding the construction of the solar plant, Indore Municipal Corporation issued green bonds worth Rs 244 crore. It became the first urban body in the country to issue green bonds. It received a phenomenal response as people of 29 states subscribed to them with a value of about Rs 720 crore, which was about three times the initial value issued.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ‘મઝદૂરોં કા હિત મઝદૂરોં કો સમર્પિત’ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો
હુકુમચંદ મિલના કામદારોના લેણાંને લગતા ચેક સોંપ્યા
ખરગોન જિલ્લામાં 60 મેગાવોટના સોલર પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
"મને શ્રમિકોના આશીર્વાદ અને પ્રેમની અસર ખબર છે"
“ગરીબ અને વંચિતો માટે ગૌરવ અને આદર અમારી પ્રાથમિકતા છે. સમૃદ્ધ ભારતમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ સશક્ત શ્રમિક એ અમારું લક્ષ્ય છે”
"સ્વચ્છતા અને સ્વાદિષ્ટ વસ્તુઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઇન્દોર અગ્રેસર રહ્યું છે"
"રાજ્ય સરકાર તાજેતરની ચૂંટણી દરમિયાન આપવામાં આવેલી ગેરંટી પૂરી કરવા માટે કામ કરી રહી છે"
"હું એમપીના લોકોને 'મોદી કી ગેરંટી' વાહનનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા વિનંતી કરું છું"
25 DEC 2023 12:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા મઝદૂરોં કા હિત મઝદૂરોં કો સમર્પિતકાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે હુકુમચંદ મિલના કામદારોના લેણાંને લગતા લગભગ રૂ. 224 કરોડનો ચેક ઇન્દોરના હુકુમચંદ મિલના મજૂર સંઘના સત્તાવાર લિક્વિડેટર અને વડાઓને પણ આપ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ હુકુમચંદ મિલ કામદારોની લાંબા સમયથી પડતર માંગણીઓનું સમાધાન દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ ખરગોન જિલ્લામાં 60 મેગાવોટના સોલર પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો પ્રસંગ શ્રમિક ભાઈ-બહેનોની વર્ષોની તપસ્યા, સપના અને સંકલ્પોનું પરિણામ છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આ પ્રસંગ અટલજીની જન્મજયંતી પર થઈ રહ્યો છે અને નવી સરકારની સ્થાપના પછી મધ્યપ્રદેશમાં પ્રધાનમંત્રીનો પ્રથમ કાર્યક્રમ ગરીબ અને વંચિત શ્રમિકોને સમર્પિત છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે મધ્યપ્રદેશમાં નવી ચૂંટાયેલી ડબલ એન્જિન સરકારને શ્રમિકો તેમના આશીર્વાદ આપશે. "હું આશીર્વાદ અને શ્રમિકોના પ્રેમની અસરથી સારી રીતે વાકેફ છું", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, રાજ્યની નવી ટીમ આવનારા વર્ષોમાં આવી અનેક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરશે. ઇન્દોરમાં શ્રમિકોના ઉત્સવના સમયગાળામાં આજના કાર્યક્રમના સંગઠને વધુ ઉત્સાહ ઉમેર્યો તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ અટલજીના મધ્યપ્રદેશ સાથેના જોડાણને પ્રકાશિત કર્યું અને જણાવ્યું કે તેમની જન્મજયંતી પણ સુશાસન દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કામદારોને રૂ. 224 કરોડના ટ્રાન્સફર સાથે સોનેરી ભવિષ્ય તેમની રાહ જોઈ રહ્યું છે અને આજની તારીખ કામદારો માટે ન્યાયની તારીખ તરીકે યાદ કરવામાં આવશે. પીએમ મોદીએ ધીરજ અને મહેનતની પ્રશંસા કરી.
પીએમ મોદીએ ગરીબ, યુવાનો, મહિલાઓ અને ખેડૂતોની તેમની ચાર 'જાતિ'નો ઉલ્લેખ કરીને સમાજના ગરીબ વર્ગોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મધ્યપ્રદેશ સરકારના પગલાંની પ્રશંસા કરી. ગરીબ અને વંચિતો માટે ગૌરવ અને આદર અમારી પ્રાથમિકતા છે. સમૃદ્ધ ભારતમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ સશક્ત શ્રમિક એ અમારું લક્ષ્ય છે,” એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું.
સ્વચ્છતા અને સ્વાદિષ્ટ વસ્તુઓમાં ઈન્દોરના અગ્ર સ્થાનનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઈન્દોરના ઔદ્યોગિક લેન્ડસ્કેપમાં કાપડ ઉદ્યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને મહારાજા તુકોજી રાવ ક્લોથ માર્કેટ અને હોલ્કર્સ દ્વારા શહેરની પ્રથમ કોટન મિલની સ્થાપના અને તેની લોકપ્રિયતાના મહત્વનો ઉલ્લેખ કર્યો. માલવા કપાસ. તે ઈન્દોરના કાપડનો સુવર્ણકાળ હતો. તેમણે અગાઉની સરકારો દ્વારા કરવામાં આવેલી ઉપેક્ષા પર દુખ વ્યક્ત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે ડબલ એન્જિન સરકાર ઇન્દોરની જૂની ભવ્યતા પુનઃસ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. તેમણે ભોપાલ અને ઈન્દોર વચ્ચે ઈન્વેસ્ટમેન્ટ કોરિડોર, ઈન્દોર પીથમપુર ઈકોનોમિક કોરિડોર અને મલ્ટી મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક, વિક્રમ ઉદ્યોગપુરીમાં મેડિકલ ડિવાઈસ પાર્ક, ધારમાં પીએમ મિત્રા પાર્ક, નોકરીઓ અને આર્થિક વિસ્તરણના પ્રોજેક્ટ વિશે માહિતી આપી હતી.
મધ્યપ્રદેશના પ્રાકૃતિક સૌંદર્ય અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઈન્દોર સહિત રાજ્યના ઘણા શહેરો વિકાસ અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સંતુલન શોધવાના મુખ્ય ઉદાહરણ બની ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ એશિયાના સૌથી મોટા ઓપરેશનલ ગોબરધન પ્લાન્ટ અને શહેરમાં ઈવી ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસના ઉદાહરણો આપ્યા. તેમણે આજે ખરગોન જિલ્લામાં 60 મેગાવોટના સોલાર પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જે વીજળીના બિલમાં 4 કરોડ રૂપિયાની બચત કરવામાં મદદ કરશે. પ્લાન્ટ માટે ભંડોળની વ્યવસ્થા કરવાના પ્રયાસમાં ગ્રીન બોન્ડના ઉપયોગનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે પ્રકૃતિના રક્ષણમાં લોકોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્ય સરકાર તાજેતરની ચૂંટણીઓ દરમિયાન આપવામાં આવેલી ગેરંટી પૂરી કરવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે, મધ્યપ્રદેશના દરેક ખૂણે પણ વિક્ષિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પહોંચી રહી છે. ચૂંટણી માટે આદર્શ આચારસંહિતાના કારણે પ્રારંભિક વિલંબ હોવા છતાં, યાત્રાએ પહેલાથી જ 600 કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે, જેમાં લાખો લોકોને ફાયદો થયો છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. "હું એમપીના લોકોને 'મોદી કી ગેરંટી' વાહનનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા વિનંતી કરું છું",એમ તેમણે ઉમેર્યું.
સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે હસતાં ચહેરા અને શ્રમિકોના માળાઓની સુગંધ સરકારને સમાજની સુધારણા તરફ કામ કરવા માટે પ્રેરણા આપતા રહેશે.
મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવે વર્ચ્યુઅલ રીતે હાજરી આપી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
હુકુમચંદ મિલના કામદારોએ 1992માં ઈન્દોરમાં હુકુમચંદ મિલ બંધ થઈ ગયા બાદ તેમના લેણાંની ચુકવણી માટે લાંબી કાનૂની લડાઈ લડી હતી અને ત્યારબાદ ફડચામાં ગઈ હતી. તાજેતરમાં, મધ્યપ્રદેશ સરકારે સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી અને કોર્ટ, મજૂર યુનિયનો અને મિલ કામદારો સહિત તમામ હિતધારકો દ્વારા સમર્થન આપેલ સમાધાન પેકેજની સફળતાપૂર્વક વાટાઘાટો કરી. સેટલમેન્ટ પ્લાનમાં મધ્યપ્રદેશ સરકાર તમામ લેણાં અગાઉથી ચૂકવે છે, મિલની જમીનનો કબજો લે છે અને તેને રહેણાંક અને વ્યાપારી જગ્યામાં વિકસાવે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ઈન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા ખરગોન જિલ્લાના ગામ સામરાજ અને આશુખેડીમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી રહેલા 60 મેગાવોટના સોલર પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. રૂ. 308 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા નવા સોલાર પાવર પ્લાન્ટની સ્થાપનાથી ઇન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનને દર મહિને અંદાજે રૂ. 4 કરોડની વીજળીના બિલની બચત કરવામાં મદદ મળે તેવી શક્યતા છે. સોલાર પ્લાન્ટના બાંધકામ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે, ઇન્દોર મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને રૂ. 244 કરોડના ગ્રીન બોન્ડ જારી કર્યા હતા. ગ્રીન બોન્ડ જારી કરનાર દેશની પ્રથમ શહેરી સંસ્થા બની છે. તેને અસાધારણ પ્રતિસાદ મળ્યો કારણ કે 29 રાજ્યોના લોકોએ લગભગ રૂ. 720 કરોડના મૂલ્ય સાથે સબ્સ્ક્રાઇબ કર્યું હતું, જે જારી કરાયેલ પ્રારંભિક મૂલ્ય કરતાં લગભગ ત્રણ ગણું હતું.