Prime Minister's Office
PM participates in ‘Mazdooron Ka Hit Mazdooron ko Samarpit’ program
Hands over cheque pertaining to dues of Hukumchand Mill workers
Lays foundation stone for 60 MW Solar power plant at Khargone district
“I know the impact of the blessings and the love of Shramiks”
“Dignity and respect for the poor and deprived is our priority. Empowered Shramik capable of contributing to a prosperous India is our goal”
“Indore has remained foremost in spheres like cleanliness and delicacies”
“State Government is working on fulfilling the guarantees offered during the recent election”
“I request the people of MP to take full advantage of the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle”
25 DEC 2023 12:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in the program ‘Mazdooron Ka Hit Mazdooron ko Samarpit’ via video conferencing today. He also handed over a cheque of about Rs 224 crore pertaining to the dues of the Hukumchand Mill workers, to the official liquidator and heads of the Labour Union of Hukumchand Mill, Indore. The program marks the settlement of long pending demands of the Hukumchand Mill workers. Shri Modi also laid the foundation stone for a 60 MW Solar power plant in Khargone district.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today’s event is a result of the years of penance, dreams and resolutions of the Shramik brothers and sisters. He expressed happiness that the occasion is taking place on Atal Ji’s birth anniversary and that the Prime Minister’s first program in Madhya Pradesh after the establishment of the new government is dedicated to the poor and deprived Shramiks. He expressed confidence that the Shramiks will offer their blessings to the newly elected double-engine government in Madhya Pradesh. “I am well aware of the impact of the blessings and the love of Shramiks”, the Prime Minister said, ensuring that the new team in the state will accomplish many such feats in the coming years. Noting that the organization of today’s program added more enthusiasm in the festive period of Shramiks in Indore, the Prime Minister highlighted Atal Ji’s connection with Madhya Pradesh and stated that his birth anniversary is also celebrated as Good Governance Day. The Prime Minister said with the transfer of Rs 224 crore to the workers a golden future awaits them and today's date will be remembered as the date of justice for workers. PM Modi acknowledged the patience and hard work.
Referring to his four ‘Jatis’ of poor, youth, women and farmers, PM Modi praised Madhya Pradesh government’s steps to promote poor sections of society. “Dignity and respect for the poor and deprived is our priority. Empowered Shramik capable of contributing to a prosperous India is our goal”, Shri Modi said.
Referring to Indore’s foremost position in cleanliness and delicacies, the Prime Minister highlighted the role of the textiles industry in the industrial landscape of Indore and mentioned the importance of Maharaja Tukoji Rao Cloth market and Holkers establishing the first cotton mill of the city and the popularity of Malwa cotton. That was the golden period of Indore’s textiles. He lamented the neglect by the previous governments and said that the double-engine government is trying to restore the old glory of Indore. He informed about the construction of investment corridor between Bhopal and Indore, Indore Pithampur Economic Corridor and multi-modal logistics park, Medical Device Park in Vikram Udyogpuri, PM MITRA park in Dhar, projects that will create jobs and economic expansion.
Highlighting the natural beauty and cultural heritage of Madhya Pradesh, the Prime Minister said that many cities in the state including Indore have become prime examples of finding a balance between development and nature. The Prime Minister gave examples of Asia’s largest operational Gobardhan Plant and the development of EV charging infrastructure in the city. He also mentioned laying the foundation stone for a 60 MW Solar power plant in Khargone district today which will help save Rs 4 crores in electricity bills. Referring to the usage of Green Bonds in an attempt to arrange funds for the plant, the Prime Minister said that it will ensure the participation of the people in protecting nature
The Prime Minister said that the State Government is working on fulfilling the guarantees offered during the recent elections. He informed that in order to achieve saturation of the government schemes, Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every corner of Madhya Pradesh too. Despite an initial delay due to the Model Code of Conduct for elections, the yatra has already conducted 600 programs, benefitting lakhs of people, he informed. “I request the people of MP to take full advantage of the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that the smiling faces and the fragrance of the garlands of Shramiks will keep on inspiring the Government to work towards the betterment of society.
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav made his presence virtually.
Background
The workers of the Hukumchand Mill fought a long legal battle for the payment of their dues after the Hukumchand Mill in Indore was closed in 1992 and went into liquidation subsequently. Recently, the Madhya Pradesh Government played a positive role and successfully negotiated a settlement package endorsed by all stakeholders including courts, labor unions, and mill workers among others. The settlement plan involves the Madhya Pradesh Government paying all dues upfront, taking possession of the mill land, and developing it into a residential and commercial space.
During the program, the Prime Minister also laid the foundation stone for a 60 MW Solar power plant being established in villages Samraj and Ashukhedi of Khargone district by Indore Municipal Corporation. Being built at a cost of Rs 308 crore, the establishment of the new solar power plant is likely to help Indore Municipal Corporation save approximately Rs 4 crore per month in electricity bills. For funding the construction of the solar plant, Indore Municipal Corporation issued green bonds worth Rs 244 crore. It became the first urban body in the country to issue green bonds. It received a phenomenal response as people of 29 states subscribed to them with a value of about Rs 720 crore, which was about three times the initial value issued.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘మజ్దూరోంకా హిత్, మజ్దూరోంకా సమర్పిత్ ”కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్రమోదీ.
హుకుంచంద్ మిల్ వర్కర్లకు బకాయిలకు సంబంధించిన చెక్కులను అందజేసిన ప్రధానమంత్రి.
ఖర్గాంవ్ జిల్లాలో 60 మెగావాట్ల సౌరవిద్యుత్ ప్లాంటుకు శంకు స్థాపన చేసిన ప్రధానమంత్రి.
‘‘“శ్రామికుల దీవెనలు, ప్రేమ ప్రభావం ఎంతటిదో నాకు తెలుసు”
“పేదలు, అణగారిన వర్గాల వారికి గౌరవం కల్పించడం మా ప్రాధాన్యత. సాధికారత కలిగిన శ్రామికులు సుసంపన్న భారతావనికి తోడ్పడగలరన్నది మా లక్ష్యం”
స్వచ్ఛత,రుచికరమైన వంటకాలకు ఇండోర్ పెట్టింది పేరు
ఇటీవల ఎన్నికల సందర్భంగా ప్రజలకు ఇచ్చిన గ్యారంటీలను అమలు చేసేందుకు రాష్ట్రప్కభుత్వం కృషిచేస్తోంది.
‘మోడీ కీ గ్యారంటీ ద్వారా పూర్తి ప్రయోజనం పొందాల్సిందిగా నేను మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలను కోరుతున్నాను.
25 DEC 2023 12:51PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ‘ మజ్దూరోంకా హిత్ మజ్దూరోంకా సమర్పిత్ కార్యక్రమంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈరోజు పాల్గొన్నారు.ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి, హుకుంచంద్ మిల్ వర్కర్ల బకాయిలకు సంబంధించి 224 కోట్ల రూపాయల బకాయిల చెక్కును అఫిషియల్ లిక్విడేటర్కు ,ఇండోర్ లోని హుకుం చంద్ మిల్ లేబర్యూనియన్ నాయకులకు అందజేశారు. హుకుం చంద్ మిల్ వర్కర్లు ఎంతోకాలంగా చేస్తున్న డిమాండ్లను దీనితో పరిష్కరించినట్టు అయింది.ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఖర్గోం జిల్లాలో 60 మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్ ప్లాంటుకు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన వారినుద్దేశించి మాట్లాడుతూ ప్రధానమంత్రి, సంవత్సరాలుగా శ్రామికులు కన్న కలలు, చెప్పుకున్న సంకల్పాలు సాకారం చేసుకుంటున్న రోజని అన్నారు. మాజీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్పేయి జయంతి సందర్భంగా ఈ కార్యక్రమం జరుగుతుందడడంపట్ల ప్రధానమంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. మధ్య ప్రదేశ్లో కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత ప్రధానమంత్రి పాల్గొన్న తొలి కార్యక్రమం ఇది. కొత్త ప్రభుత్వం శ్రామికులకు, పేదలకు అంకితమై పనిచేస్తోంది.
శ్రామికులు, మధ్యప్రదేశ్ లో కొత్తగా ఎన్నికైన డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వానికి తమ ఆశీస్సులు అందించగలరన్న విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. శ్రామికుల ప్రేమ, దీవెనల ప్రభావం ఎలా ఉంటుందో తనకు తెలుసునని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. రాష్ట్రంలో కొత్త బృందం, రాగల కొద్ది సంవత్సరాలలో ఇలాంటి ఎన్నో కార్యక్రమాలు చేపట్టనున్నట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
ప్రస్తుతం నిర్వహించిన కార్యక్రమం, ఇండోర్ లోని శ్రామికులకు ప్రస్తుత పండగ సీజన్లో మరింత ఉత్సాహాన్ని తీసుకువచ్చినట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.మధ్యప్రదేశ్తో అటల్జీకిగల అనుబంధం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. అటల్జీ జయంతి రోజున సుపరిపాలనా దినోత్సవం జరుపుకుంటున్నట్టు కూడా ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. 224 కోట్ల రూపాయలు శ్రామికులకు బదిలీ చేయడం వల్ల వారికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఎదురు చూస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. ఈరోజు ను శ్రామికులు, శ్రామికులకు న్యాయం జరిగిన రోజుగా గుర్తుంచుకుంటారని ఆయన అన్నారు. శ్రామికుల సహనం, వారి శ్రమను ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా కొనియాడారు.
ప్రధానమంత్రి తన నాలుగు నినాదాలైన పేదలు, యువత, మహిళలు, రైతులగురించి ప్రస్తావిస్తూ, సమాజంలోని పేదల అభ్యున్నతికి మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలను ఆయన కొనియాడారు. ‘‘పేదలు, అణగారిన వర్గాల ఆత్మగౌరవం మా ప్రాధాన్యత, సాధికారత కలిగిన శ్రామికులు సుసంపన్న భారతావనికి తోడ్పాటు నందించేలా చేయడం మన లక్ష్యం అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
పారిశుధ్యంలో, రుచికరమైన వంటకాల విషయంలో ఇండోర్ అత్యున్నత స్థానంలో ఉన్న విషయాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఇండోర్ పారిశ్రామిక ప్రగతిలో టెక్స్టైల్ పరిశ్రమ పాత్ర గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా పేర్కోన్నారు. మహారాజా తుకోజీరావ్ క్లాత్మార్కెట్, హోల్కర్ లు ఇండోర్ లో ఏర్పాటు చేసిన తొలి కాటన్ మిల్లు, మాల్వా కాటన్ ప్రత్యేకతల గురించి ప్రధానమంత్రి తమ ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. అది ఇండోర్ టెక్స్టైల్స్ కు సువర్ణకాలమని ప్రధానమంత్రి కొనియాడారు. గత ప్రభుత్వాలు ఈ రంగాన్ని నిర్లక్ష్యం చేశాయని అన్నారు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో ఏర్పడిన డబుల్ ఇంజిన్ సర్కారుతో పూర్వవైభవాన్ని తీసుకువచ్చేందుకు కృషి చేస్తున్నట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.భోసాలఖ–ఇండోర్ లమధ్య పెట్టుబడి కారిడార్ నిర్మాణం, ఇండోర్ పిథాంపూర్ ఎకనమిక్ కారిడార్ ఏర్పాటు, మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ పార్క్, విక్రమ్ ఉద్యోగ్పురిలో మెడికల్ డివైసెస్ పార్కు, ధార్లో పి.ఎం.మిత్రా పార్క్, వంటి ప్రాజెక్టులు ఉద్యోగాలు కల్పిస్తాయని, ఆర్ధిక విస్తరణకు తోడ్పడతాయని తెలిపారు.
మధ్యప్రదేశ్ సహజసౌందర్యం, సాంస్కృతిక వారతస్వం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, రాష్ట్ంలో ఇండోర్ తో సహా పలు పట్టణాలు, అభివృద్ధికి , ప్రకృతికి మధ్య సమతూకం సాధించేందుకు ఉదాహరణగా నిలిచాయన్నారు. ఆసియాలోనే అతిపెద్ద గోవర్ధన్ ప్లాంట్ కార్యరూపం దాల్చడం, ఈవి చార్జింగ్ మౌలికసదుపాయాలు నగరంలో అభివృద్ధి చెందడం వంటి వాటిని ఆయన గుర్తుచేశారు. ఖర్గాం జిల్లాలో 60 మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్ ప్లాంటుకు ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేసిన విషయం గురించి మాట్లాడారు.దీనివల్ల నాలుగు కోట్ల రూపాయల మేరకు విద్యుత్ బిల్లులు ఆదా అవుతాయన్నారు. ప్లాంట్ కోసం, గ్రీన్ బాండ్ల వినియోగం గురించి మాట్లాడుతూ, ఇది ప్రకృతిని కాపాడడంలో ప్రజల భాగస్వామ్యానికి వీలు కల్పిస్తుందన్నారు.
ఎన్నికల సందర్భంగా ప్రజలకు ఇచ్చిన హామీలను నెరవేర్చేందుకు రాష్ట్రప్రభుత్వం కృషిచ చేస్తున్నట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ప్రభుత్వ పథకాలను అర్హులందరికీ చేరేవిధంగా చూసేందుకువికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర మధ్యప్రదేశ్లోని మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా వెళుతున్నదని చెప్పారు. ఎన్నికలకు ముందు ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళికారణంగా వికసిత్ భారత్ యత్రలో కొంత జాప్యం జరిగినప్పటికీ, ఈ యాత్ర ఇప్పటికే 600 కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది. ఇది లక్షలాది మంది ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది.““‘’ “మోడీకీ గ్యారంటీ వాహనం ద్వారా పూర్తిస్థాయి ప్రయోజనం పొందాల్సిందిగా మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలను కోరుతున్నాను. ” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ ప్రధానమంత్రి, శ్రామికుల ముఖాలపై చిరునవ్వులు, శ్రామికులు వేసిన పూలమాలల నుంచి వస్తున్న పరిమళాలు సమాజ ప్రయోజనానికి మరింత గా కృషిచేయడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ యాదవ్ వర్చువల్ గా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
ఇండోర్లోని హుకుంచంద్ మిల్లు 1992లో మూతపడిన తర్వాత, ఆ మిల్లు కార్మికులు తమకు రావలసిన బకాయిల కోసం సుదీర్ఘ న్యాయపోరాటం చేశారు. ఇది ఆ తర్వాత లిక్విడేషన్కు వెళ్లింది. ఇటీవల మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ఈ విషయంలో సానుకూల పాత్ర పోషించింది. కోర్టులు, లేబర్ యూనియన్లు, మిల్లు వర్కర్లు , ఇతర స్టేక్ హోల్డర్లకు సంతృప్తి కరమైన రీతిలో సంప్రదింపులు జరిపి సానుకూల పరిష్కారం సాధించింది. ఈ పరిష్కార పాకేజ్ కింద, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం అన్ని రకాల బకాయిలను చెల్లిస్తుంది. ఇందుకు మిల్లు భూమిని ప్రభుత్వం సేకరిస్తుంది. దీనిని నివాస, వాణిజ్య ప్రాంతాలుగా అభివృద్ధి చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి 60 మెగావాట్ల సౌరవిద్యుత్ ప్లాంటుకు శంకుస్థాపన చేశారు. దీనిని ఖర్గాం జిల్లా సమ్రాజ్, అషుఖేడి గ్రామాలలో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇండోర్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ దీనిని ఏర్పాటు చేస్తోంది. దీనిని 308 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో దీనిని నిర్మించనున్నారు. కొత్త సౌర విద్యుత్ ప్లాంటు ఏర్పాటుతో ఇండోర్ ము నిసిపల్ కార్పొరేషన్కు నెలకు సుమారు 4 కోట్ల రూపాయల మేరకు విద్యుత్ బిల్లులు ఆదా అవుతాయి. సౌర విద్యుత్ ప్లాంటు నిర్మాణానికి, ఇండోర్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ 244 కోట్ల రూపాయల మేరకు గ్రీన్ బాండ్లను విడుదల చేసింది. దేశంలో తొలిసారిగా గ్రీన్ బాండ్లను జారీ చేసిన నగరపాలక సంస్థగా ఇండోర్ నిలిచింది. 29 రాష్ట్రాలు ఈ బాండ్లకు సబ్స్క్రయిబ్ చేశాయి. వీటి విలువ 720 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంది. అంటే తొలుత వాటి జారీ విలువ కంటే ఇది మూడురెట్లు అధికం.