సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
విక‌సిత భార‌తం సంకల్ప యాత్రకు విస్తృత ప్రజా స్పందన
దేశ‌వ్యాప్తంగా 259కిపైగా పంచాయతీల్లో 1,00,000 మంది భాగ‌స్వామ్యం;
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఉజ్వల యోజన కోసం 21,000 మంది న‌మోదు
17 NOV 2023 4:00PM by PIB Hyderabad
విక‌సిత భార‌తం సంక‌ల్ప యాత్ర (విబిఎస్‌వై) ఘ‌నంగా ప్రారంభ‌మైంది. ఈ మేర‌కు తొలిరోజు కార్య‌క్ర‌మంలో దేశంలోని 259కిపైగా పంచాయ‌తీల్లో లక్ష మందికిపైగా ప్ర‌జ‌లు పాల్గొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటిలో 2023 నవంబర్ 15న ఈ యాత్ర‌కు శ్రీ‌కారం చుట్టారు. ఈ మేర‌కు దేశవాప్తంగా గ‌ణ‌నీయ గిరిజ‌న ప్రాబ‌ల్యంగ‌ల వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఏకకాలంలో యాత్రకు సంబంధించిన ‘ఐఇసి’ వాహ‌నాల‌ను ఆయ‌న జెండా ఊపి సాగ‌నంపారు.
యాత్ర తొలిరోజున అనేక కార్యక్రమాలు, కార్యకలాపాల సమ్మేళనంతో గ్రామగ్రామాన చైతన్యం పరవళ్లు తొక్కింది. దేశ ప్ర‌గ‌తి, సాధికార‌త‌ దిశగా స‌మ‌ష్టి దృక్ప‌థం, సామూహిక సంక‌ల్పాల క‌ల‌నేత ఈ కార్యక్రమాల్లో ప్ర‌స్ఫుటమైంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం అమ‌లు చేస్తున్న‌ సంక్షేమ పథకాలు, విధానాలపై ప్ర‌జ‌ల‌కు అవగాహన కల్పించడం, ప్రతిష్టాత్మ‌క పథకాల అమ‌లులో 100 శాతం సంతృప్త స్థాయి సాధించడం ఈ యాత్ర ప్ర‌ధాన లక్ష్యం. దీనికి అనుగుణంగా యాత్ర తొలిరోజునే 21,000 మందికిపైగా పేద‌లు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఉజ్వల యోజన కోసం త‌మ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు.
సంక‌ల్ప యాత్ర‌లో 80,000 మందికిపైగా ప్ర‌జ‌లు వికసిత భారతం ప్రతిజ్ఞ చేయ‌గా, 1200 మంది ‘మై భారత్’ స్వ‌చ్ఛంద కార్య‌క‌ర్త‌లుగా న‌మోదు చేసుకున్నారు. విశిష్ట వ్య‌క్తుల అన్వేష‌ణ‌లో భాగంగా 3,448 మంది మహిళలు, 1,475 మంది విద్యార్థులు, 495 మంది స్థానిక కళాకారులు, 298 మంది క్రీడా ప్రముఖుల కృషిని గుర్తించి వారిని స్ఫూర్తి ప్ర‌దాత‌లుగా పేర్కొంటూ అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేశారు.
అన్ని గ్రామాల్లోనూ ప్రజలు పెద్ద సంఖ్య‌లో ‘విబిఎస్‌వై-ఐఇసి’ వాహ‌నాల వ‌ద్ద‌కు తరలివచ్చి, వివిధ కార్యక్రమాల్లో ఉత్సాహంగా పాలుపంచుకున్నారు. దీంతోపాటు త‌క్ష‌ణ‌ సేవలను కూడా స‌ద్వినియోగం చేసుకున్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా నిర్వహించిన ఆరోగ్య శిబిరాల్లో 16,000 మందికిపైగా ప్రజలు వివిధ ప‌రీక్ష‌లు చేయించుకోగా- క్ష‌య వ్యాధి నిర్ధార‌ణ కోసం 6,000 మందికిపైగా , కొడ‌వ‌లి ర‌క్త‌క‌ణ వ్యాధి నిర్ధార‌ణ కోసం 4500 మందికిపైగా పరీక్ష చేయించుకున్నారు.
డ్రోన్ ప్రదర్శనకు విశేష స్పంద‌న‌
రైతులు తమ కమతాల్లో దిగుబడిని, ఉత్పాదకతను పెంచుకునేందుకు వీలుగా వ్యవసాయ రంగంలో దేశం సాధించిన ప్రగతిని ‘విబిఎస్‌వై’లో ప్రదర్శించారు. ఈ మేరకు 120కిపైగా డ్రోన్లతోపాటు భూసార కార్డు సంబంధిత ప్రదర్శనలు నిర్వహించారు. మరోవైపు ప్రకృతి వ్యవసాయం చేస్తున్న రైతులతో ఇష్టాగోష్ఠి కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ యాత్రలో ప్రతిష్టాత్మక ప్రభుత్వ పథకాల 100 శాతం సంతృప్త స్థాయి దిశగా సాధించిన మైలురాళ్లను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. తదనుగుణంగా ఆయుష్మాన్ కార్డుల విషయంలో 83 పంచాయతీలు 100 శాతం సంతృప్త స్థాయిని సాధించాయి. అలాగే 89 పంచాయతీలు జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎం)లో, మరో 97 జన్-ధన్ యోజనలో, 124 పంచాయతీలు బహిరంగ విసర్జనరహిత ప్లస్ (+) స్థాయిలో 100 శాతం సంతృప్తతను సాధించాయి.
సంకల్ప యాత్రలో వ్యక్తిగత విజయగాథలకూ స్థానం ఇవ్వబడింది. దీనికింద 200 మందికిపైగా లబ్ధిదారులు ‘‘నా విజయం-నా కథనం’’ శీర్షికన తమ సఫల కథనాలను వివరించారు. ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక పథకాల ద్వారా వారి జీవితాల్లో వచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పును ఈ కథనాలు ప్రతిబింబించాయి.
విక‌సిత భారతం సంకల్ప యాత్ర పేరిట ప్రజలకు మరింత చేరువయ్యేలా ప్రభుత్వం అత్యంత భారీ కార్యక్రమం చేపట్టింది. సమ్మిళిత అభివృద్ధి దృష్ట్యా పథకాల అమలులో 100 శాతం సంతృప్తత సాధించడం దీని లక్ష్యం. తద్వారా దేశం నలుమూలలాగల ప్రజలందరికీ ఈ పథకాల ప్రయోజనాలు చేర్చాలనే నిరంతర కృషి ఫలిస్తుంది. ఈ లక్ష్యసాధన కోసం విస్తృత సమాచార వ్యాప్తితోపాటు దేశ ప్రగతిలో ప్రజలు చురుకైన భాగస్వాములుగా మారేలా వారికి సాధికారత కల్పించడంలో ఈ యాత్రను ఓ కీలక చర్యగా పరిగణించవచ్చు.
యాత్రలో భాగంగా ‘ఐఇసి’ వాహనాలు చేపడుతున్న క్షేత్రస్థాయి కార్యకలాపాలతోపాటు ప్రజా భాగస్వామ్య సమాచారాన్ని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్-ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ డిజిటల్ ఇండియా కార్పొరేషన్ రూపొందించిన పోర్టల్‌ అప్పటికప్పుడే స్వీకరిస్తూంటుంది.
****
దేశవ్యాప్తంగా యాత్ర దృశ్యాల్లో కొన్ని:
• విక‌సిత భారతం కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా ప్రజా సంక్షేమ పథకాలపై పంపిణీ చేయబడిన స‌మాచార క‌ర‌దీపిక‌లు
• బీహార్ రాష్ట్రంలోని ఓ గ్రామంలో వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రం ‘ఐఇసి’ వాహనం
• వికసిత భారతం కార్యక్రమంలో భాగంగా డ్రోన్ల ద్వారా ప్రదర్శన
• Health screening held in WJH for Viksit Bharat Sankalp yatra
• ‘విబిఎస్‌వై’లో భాగంగా మేఘాలయలోని వెస్ట్ జైంటియా హిల్స్‌లో ఆరోగ్య పరీక్షలు
• ఈశాన్య భారతంలో వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర ‘ఐఇసి’ వాహనం
• Image
• అస్సాంలో ఆరోగ్య శిబిరం

Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra gets massive public response
Over 100,000 participate across 250 + Gram Panchayats
21000 register for PM Ujjwala Yojna
17 NOV 2023 4:00PM by PIB Delhi
In a grand start, the first full day of the Viksit Bharat Sankalp Yatra reached more than one lakh people across 259 Gram Panchayats in the country. The campaign was flagged off by Prime Minister Shri Narendra Modi on November 15, 2023, at Khunti, Jharkhand with multiple vans launched simultaneously from various locations with significant tribal population across the country.
A dynamic melange of events and initiatives unfolded on the first day of the Viksit Bharat Sankalp Yatra, weaving together stories of empowerment and collective engagement toward a shared vision of national development.
The aim of the Yatra is to generate awareness regarding the Central government’s welfare schemes and policies and achieve 100% saturation of flagship government schemes. In keeping in line with this objective, over 21000 people registered for the PM Ujjwala Yojana on the very first day of the Yatra.
Over 1200 My Bharat volunteers were registered along with more than 80,000 people who took the Vikasit Bharat pledge The Yatra also spotlighted remarkable individuals—3,448 women, 1,475 students, 495 local artists, and 298 sports personalities—recognizing their efforts and acknowledging them as inspiring figures.
People thronged the VBSY IEC Vans and enthusiastically participated in the activities organized as well as availed of the on-spot services provided. More than 16,000 people participated in Health Camps organized with over 6,000 people screened for TB, and over 4500 for Sickle cell disease.
Drone demonstration becomes a big hit
The VBSY also presented a showcase on development in the agriculture field that can be leveraged by the farmers to increase their production and productivity. Over 120 drone demonstrations and Soil Health Card demonstrations were held, accompanied by an engaging interaction with farmers practicing Natural Farming.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra also highlighted the milestones achieved in 100% saturation of government flagship schemes. 83 Gram Panchayats have 100% Ayushman Card saturation, 89 GPs with 100% JJM saturation, 97 GPs with 100% Jan Dhan saturation, and 124 GPs have achieved the Open Defecation Free + status.
Individual success stories were also weaved into the Yatra where over 200 beneficiaries presented “Meri Kahani Meri Zubani,” a testimony on transformation brought about by the government’s flagship schemes in their lives.
Viksit Bharat Sankalp Yatra is the largest-ever outreach initiative of the Government of India. Planked on the vision of inclusive development, it has been a constant endeavour to ensure that the benefits of the government schemes reach all in every corner of the nation achieving 100% saturation. The Yatra marks a significant step in the achievement of this objective through outreach, information dissemination, and empowering citizens to become active stakeholders in the country’s development.
The data on ground level activities undertaken by the IEC vans, people’s participation is captured real time on a portal developed by the Digital India Corporation of Ministry of Electronics and Information Technology.
NR/HP/RK/MI
Some images from across India
Literature on Public Welfare schemes distributed during the Viksit Bharat campaign
Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC van in a Bihar village.
Drone Demonstration as part of Viksit Bharat campaign
Health screening held in WJH for Viksit Bharat Sankalp yatra
Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC van in North East
Health Camp in Assam