Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra gets massive public response
Over 100,000 participate across 250 + Gram Panchayats
21000 register for PM Ujjwala Yojna
17 NOV 2023 4:00PM by PIB Delhi
In a grand start, the first full day of the Viksit Bharat Sankalp Yatra reached more than one lakh people across 259 Gram Panchayats in the country. The campaign was flagged off by Prime Minister Shri Narendra Modi on November 15, 2023, at Khunti, Jharkhand with multiple vans launched simultaneously from various locations with significant tribal population across the country.
A dynamic melange of events and initiatives unfolded on the first day of the Viksit Bharat Sankalp Yatra, weaving together stories of empowerment and collective engagement toward a shared vision of national development.
The aim of the Yatra is to generate awareness regarding the Central government’s welfare schemes and policies and achieve 100% saturation of flagship government schemes. In keeping in line with this objective, over 21000 people registered for the PM Ujjwala Yojana on the very first day of the Yatra.
Over 1200 My Bharat volunteers were registered along with more than 80,000 people who took the Vikasit Bharat pledge The Yatra also spotlighted remarkable individuals—3,448 women, 1,475 students, 495 local artists, and 298 sports personalities—recognizing their efforts and acknowledging them as inspiring figures.
People thronged the VBSY IEC Vans and enthusiastically participated in the activities organized as well as availed of the on-spot services provided. More than 16,000 people participated in Health Camps organized with over 6,000 people screened for TB, and over 4500 for Sickle cell disease.
Drone demonstration becomes a big hit
The VBSY also presented a showcase on development in the agriculture field that can be leveraged by the farmers to increase their production and productivity. Over 120 drone demonstrations and Soil Health Card demonstrations were held, accompanied by an engaging interaction with farmers practicing Natural Farming.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra also highlighted the milestones achieved in 100% saturation of government flagship schemes. 83 Gram Panchayats have 100% Ayushman Card saturation, 89 GPs with 100% JJM saturation, 97 GPs with 100% Jan Dhan saturation, and 124 GPs have achieved the Open Defecation Free + status.
Individual success stories were also weaved into the Yatra where over 200 beneficiaries presented “Meri Kahani Meri Zubani,” a testimony on transformation brought about by the government’s flagship schemes in their lives.
Viksit Bharat Sankalp Yatra is the largest-ever outreach initiative of the Government of India. Planked on the vision of inclusive development, it has been a constant endeavour to ensure that the benefits of the government schemes reach all in every corner of the nation achieving 100% saturation. The Yatra marks a significant step in the achievement of this objective through outreach, information dissemination, and empowering citizens to become active stakeholders in the country’s development.
The data on ground level activities undertaken by the IEC vans, people’s participation is captured real time on a portal developed by the Digital India Corporation of Ministry of Electronics and Information Technology.
NR/HP/RK/MI
Some images from across India
Literature on Public Welfare schemes distributed during the Viksit Bharat campaign
Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC van in a Bihar village.
Drone Demonstration as part of Viksit Bharat campaign
Health screening held in WJH for Viksit Bharat Sankalp yatra
Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC van in North East
Health Camp in Assam

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेला पहिल्या दिवशी मोठा प्रतिसाद
250 हून अधिक ग्रामपंचायतींमधून 1,00,000 हून अधिक नागरिकांनी घेतला सहभाग
पीएम उज्ज्वला योजनेसाठी 21,000 नोंदणी
17 NOV 2023 4:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 नोव्हेंबर 2023
अतिशय दिमाखदार सुरुवात करत विकसित भारत संकल्प यात्रा पहिल्या दिवशी देशातील 259 ग्रामपंचायतींमधील एक लाखाहून अधिक लोकांपर्यंत पोहोचली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 नोव्हेंबर 2023 रोजी झारखंडमधल्या खुंटी येथे या मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवला. त्याचसोबत देशभरात लक्षणीय आदिवासी लोकसंख्या असलेल्या विविध ठिकाणांहून एकाच वेळी या व्हॅन्सचा प्रारंभ झाला.
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या पहिल्याच दिवशी अनेकविध कार्यक्रम आणि उपक्रमांची लगबग होती. राष्ट्रीय विकासाच्या सामायिक दृष्टीचे आदानप्रदान करण्यासाठी सामूहिक प्रयत्न आणि सक्षमीकरणाच्या गाथा यात गुंफण्यात आल्या होत्या.
केंद्र सरकारच्या कल्याणकारी योजना आणि धोरणांबाबत जागरूकता निर्माण करणे आणि प्रमुख सरकारी योजनांची 100% संपृक्तता साध्य करणे हा यात्रेचा उद्देश आहे. या उद्दिष्टाच्या अनुषंगाने यात्रेच्या पहिल्याच दिवशी 21000 हून अधिक लोकांनी पीएम उज्ज्वला योजनेसाठी नोंदणी केली.
1200 हून अधिक माय भारत स्वयंसेवकांच्या नोंदणीसह 80,000 हून अधिक लोकांनी विकसित भारत प्रतिज्ञा घेतली. या यात्रेने उल्लेखनीय व्यक्तींवर देखील प्रकाशझोत टाकला - यामध्ये 3,448 महिला, 1,475 विद्यार्थी, 495 स्थानिक कलाकार आणि 298 क्रीडापटू आहेत. त्यांच्या प्रयत्नांची दखल घेण्यात येऊन प्रेरणादायी व्यक्ती म्हणून त्यांची प्रशंसा करण्यात आली.
विकसित भारत संकल्प यात्रा आयईसी व्हॅनला लोकांनी भरभरून प्रतिसाद दिला. यावेळी आयोजित उपक्रमांमध्ये लोक उत्साहाने सहभागी झाले. तसेच ऑन-स्पॉट सेवांचा त्यांनी लाभ घेतला. आरोग्य शिबिरांमध्ये 16,000 हून अधिक लोक सहभागी झाले. त्यात 6,000 हून अधिक लोकांची क्षयरोग चाचणी करण्यात आली आणि सिकलसेलबाबत 4500 हून अधिक लोकांची तपासणी करण्यात आली.
ड्रोन प्रात्यक्षिकांना मोठा प्रतिसाद
विकसित भारत संकल्प यात्रेने कृषी क्षेत्रातील विकासावर एक प्रदर्शन देखील सादर केले याचा फायदा शेतकरी त्यांचे उत्पादन आणि उत्पादकता वाढवण्यासाठी करू शकतात. 120 हून अधिक ड्रोन प्रात्यक्षिके आणि मृदा आरोग्य कार्ड प्रात्यक्षिके आयोजित करण्यात आली, यामध्ये नैसर्गिक शेती करणार्‍या शेतकर्‍यांशी अत्यंत प्रभावी संवाद साधण्यात आला.
विकसित भारत संकल्प यात्रेने सरकारी पथदर्शी योजनांचा पुरेपूर लाभ सुनिश्चित करण्यासाठी साध्य केलेले टप्पे देखील अधोरेखित केले.
83 ग्रामपंचायतींनी आयुष्मान कार्ड योजनेचा लाभ 100% लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचवला आहे , 89 ग्रामपंचायतींनी जलजीवन अभियानाचा तर 97 ग्रामपंचायतींनी जन धन जन योजनेचा पुरेपूर लाभ लाभार्थ्यांना सुनिश्चित केला आहे तसेच 124 ग्रामपंचायतींनी हागणदारी मुक्त + दर्जा प्राप्त केला आहे
या यात्रेमध्ये वैयक्तिक यशोगाथाही मांडण्यात आल्या, यात 200 हून अधिक लाभार्थींनी "मेरी कहानी मेरी जुबानी" म्हणजेच स्वतःच आपली यशोगाथा सादर केली, लाभार्थ्यांच्या जीवनात सरकारच्या पथदर्शी योजनांमुळे झालेल्या परिवर्तनाची ही साक्ष आहे.
लोकांपर्यंत पोहोचण्याचा विकसित भारत संकल्प यात्रा हा भारत सरकारचा आतापर्यंतचा सर्वात मोठा उपक्रम आहे. सर्वसमावेशक विकासाच्या दृष्टीकोनावर आधारित, सगळ्या लाभार्थ्यांपर्यंत योजनांचा पुरेपूर लाभ पोहोचवून सरकारी योजनांचे लाभ देशाच्या कानाकोपऱ्यात सर्वांपर्यंत पोहोचावेत यासाठी सातत्याने प्रयत्न केले जात आहेत. देशाच्या विकासात सक्रिय भागधारक बनण्यासाठी पोहोच, माहितीचा प्रसार आणि नागरिकांना सक्षम बनवून हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी ही यात्रा महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशनने विकसित केलेल्या पोर्टलवर माहिती, शिक्षण आणि संप्रेषण. (आयईसी) वाहनांद्वारे अंमलात आणलेल्या प्रत्यक्ष स्थळांवरील उपक्रमांची माहिती , लोकांचा सहभाग प्रत्यक्ष वेळेत संकलित केला जातो.
यात्रेची देशभरातील काही छायाचित्रे
लोक कल्याणकारी योजनांची माहिती देणारे साहित्य यावेळी वितरीत करण्तात आले
विकसित भारत संकल्प यात्रा माहिती, शिक्षण आणि संप्रेषण. (आयईसी) वाहन बिहार मधील एका गावात
विकसित भारत संकल्प यात्रेत ड्रोनचे प्रात्यक्षिक
विकसित भारत संकल्प यात्रा माहिती, शिक्षण आणि संप्रेषण. (आयईसी) वाहन ईशान्य भारतातील एका गावात
आसाममधील आरोग्य शिबीर