पंतप्रधान कार्यालय
भारताचे पंतप्रधान आणि बांगलादेशचे पंतप्रधान 1 नोव्हेंबर रोजी तीन विकास प्रकल्पांचे संयुक्तपणे उद्घाटन करणार
हे तिन्ही प्रकल्प भारताच्या सहाय्याने कार्यान्वित करण्यात आले आहेत
अखौरा-आगरतळा सीमापार रेल्वे जोडणी,खुलना-मोंगला बंदर रेल्वे मार्ग; आणि मैत्री महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाचे युनिट-2 या तीन प्रकल्पांचे उद्घाटन होणार आहे
या प्रकल्पांमुळे त्या भागातील दळणवळण आणि ऊर्जा सुरक्षितता आणखी बळकट होईल
31 OCT 2023 9:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि बांगलादेशच्या पंतप्रधान शेख हसीना यांच्या हस्ते संयुक्तपणे उद्या 1 नोव्हेंबर 2023 रोजी सकाळी 11 वाजता दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून भारतातर्फे सहाय्यीकृत तीन विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन होणार आहे. अखौरा-आगरताळा सीमापार रेल्वे जोडणी,खुलना-मोंगला बंदर रेल्वे मार्ग; आणि मैत्री महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाचे युनिट-2 हे ते तीन प्रकल्प आहेत.
अखौरा-आगरताळा सीमापार रेल्वे जोडणी प्रकल्पाच्या कामासाठी भारत सरकारने बांगलादेश सरकारला 392.52 कोटी रुपयांचे मदत अनुदान दिले आहे. या रेल्वे जोडणी भागाची लांबी 12.24 किलोमीटर आहे आणि त्यापैकी 6.78 किलोमीटरचा दुहेरी गेज रेल्वे टप्पा बांगलादेशच्या क्षेत्रामध्ये असून 5.46 किलोमीटर लांबीचा रेल्वेचा टप्पा त्रिपुरामध्ये आहे.
खुलना-मोंगला बंदर रेल्वे मार्ग प्रकल्पाच्या कामाची अंमलबजावणी भारत सरकारच्या कर्ज अनुदानातून झाली असून या प्रकल्पाचा एकूण खर्च 388.92 दशलक्ष डॉलर्स आहे. या प्रकल्पातून मोंगला बंदर आणि खुलना येथील विद्यमान रेल्वे नेटवर्क यांच्या दरम्यानच्या सुमारे 65 किलोमीटर लांबीचा ब्रॉडगेज रेल्वे मार्गाची उभारणी करण्यात आली आहे. या प्रकल्पामुळे, बांगलादेशमधील दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात मोठे बंदर असणारे मोंगला हे बंदर ब्रॉडगेज रेल्वे मार्गाच्या नेटवर्कशी जोडले गेले आहे.
मैत्री महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प युनिट-2 हा प्रकल्प भारतीय सवलतीतील वित्तपुरवठा योजनेतून 1.6 अब्ज डॉलर्सचे कर्ज घेऊन उभारण्यात आला आहे. सुमारे 1320 मेगावॉट (2x660) क्षमतेचा हा महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प (एमएसटीपीपी) बांगलादेशच्या खुलना विभागात रामपाल येथे उभारण्यात आला आहे.भारतातील एनटीपीसी आणि बांगलादेश ऊर्जा विकास मंडळ (बीपीडीबी) या दोन्हींचा प्रत्येकी 50% भाग असलेली बांगलादेश-भारत मैत्री ऊर्जा कंपनी या संयुक्त उपक्रमाने सदर प्रकल्पाच्या उभारणीचे काम केले आहे. दोन्ही देशांच्या पंतप्रधानांनी सप्टेंबर 2022 मध्ये मैत्री महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाच्या युनिट क्र. 1 चे उद्घाटन केले होते आणि आता या प्रकल्पाच्या युनिट 2 चे उद्घाटन उद्या, 1 नोव्हेंबर 2023 रोजी होणार आहे. मैत्री महा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पातून ऊर्जा निर्मितीचे कार्य सुरु झाल्यामुळे बांगलादेशच्या ऊर्जा सुरक्षिततेमध्ये वाढ होणार आहे.
या तीन प्रकल्पांमुळे त्या भागातील दळणवळण आणि ऊर्जा सुरक्षितता आणखी बळकट होणार आहे.

Prime Minister's Office
Prime Ministers of India and Bangladesh to jointly inaugurate three development projects on 1st November
These three projects have been executed through assistance from India
Three projects are Akhaura - Agartala Cross-Border Rail Link; Khulna - Mongla Port Rail Line; and Unit – II of the Maitree Super Thermal Power Plant
Projects will strengthen connectivity and energy security in the region
31 OCT 2023 5:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Bangladesh, H.E. Sheikh Hasina will jointly inaugurate three Indian assisted development projects on 1 November 2023 at around 11 AM via video conferencing. The three projects are Akhaura - Agartala Cross-Border Rail Link; Khulna - Mongla Port Rail Line; and Unit – II of the Maitree Super Thermal Power Plant .
The Akhaura-Agartala Cross-Border Rail Link project has been executed under Government of India grant assistance of INR 392.52 crore extended to Bangladesh. The length of the rail link is 12.24 km with a 6.78 km Dual Gauge rail line in Bangladesh and 5.46 km in Tripura.
The Khulna-Mongla Port Rail Line Project has been implemented under Government of India concessional Line of Credit with a total project cost of USD 388.92 million. The project entails construction of approximately 65 kms of broad gauge rail route between Mongla Port and the existing rail network in Khulna. With this, Mongla, the second largest port of Bangladesh, gets connected with the broad-gauge railway network.
The Maitree Super Thermal Power Project under Indian Concessional Financing Scheme loan of USD 1.6 billion, is a 1320 MW (2x660) Super Thermal Power Plant (MSTPP) located in Rampal in Khulna Division of Bangladesh. The project has been implemented by the Bangladesh-India Friendship Power Company (Private) Limited (BIFPCL), which is a 50:50 Joint Venture company between India's NTPC Ltd and Bangladesh Power Development Board (BPDB). Unit I of the Maitree Super Thermal Power Plant was unveiled jointly by both Prime Ministers in September 2022 and Unit 2 will be inaugurated on 1 November 2023. The operationalization of Maitree Super Thermal Power Plant will enhance energy security in Bangladesh.
These projects will strengthen connectivity and energy security in the region.