Prime Minister's Office
Prime Ministers of India and Bangladesh to jointly inaugurate three development projects on 1st November
These three projects have been executed through assistance from India
Three projects are Akhaura - Agartala Cross-Border Rail Link; Khulna - Mongla Port Rail Line; and Unit – II of the Maitree Super Thermal Power Plant
Projects will strengthen connectivity and energy security in the region
31 OCT 2023 5:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Bangladesh, H.E. Sheikh Hasina will jointly inaugurate three Indian assisted development projects on 1 November 2023 at around 11 AM via video conferencing. The three projects are Akhaura - Agartala Cross-Border Rail Link; Khulna - Mongla Port Rail Line; and Unit – II of the Maitree Super Thermal Power Plant .
The Akhaura-Agartala Cross-Border Rail Link project has been executed under Government of India grant assistance of INR 392.52 crore extended to Bangladesh. The length of the rail link is 12.24 km with a 6.78 km Dual Gauge rail line in Bangladesh and 5.46 km in Tripura.
The Khulna-Mongla Port Rail Line Project has been implemented under Government of India concessional Line of Credit with a total project cost of USD 388.92 million. The project entails construction of approximately 65 kms of broad gauge rail route between Mongla Port and the existing rail network in Khulna. With this, Mongla, the second largest port of Bangladesh, gets connected with the broad-gauge railway network.
The Maitree Super Thermal Power Project under Indian Concessional Financing Scheme loan of USD 1.6 billion, is a 1320 MW (2x660) Super Thermal Power Plant (MSTPP) located in Rampal in Khulna Division of Bangladesh. The project has been implemented by the Bangladesh-India Friendship Power Company (Private) Limited (BIFPCL), which is a 50:50 Joint Venture company between India's NTPC Ltd and Bangladesh Power Development Board (BPDB). Unit I of the Maitree Super Thermal Power Plant was unveiled jointly by both Prime Ministers in September 2022 and Unit 2 will be inaugurated on 1 November 2023. The operationalization of Maitree Super Thermal Power Plant will enhance energy security in Bangladesh.
These projects will strengthen connectivity and energy security in the region.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నవంబరు ఒకటో తేదీన మూడు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభిస్తున్న భారత, బంగ్లాదేశ్ ప్రధానమంత్రులు
భారత సహాయంతో మూడు ప్రాజెక్టుల అమలు
మూడు ప్రాజెక్టులు : అఖౌరా-అగర్తలా క్రాస్-బోర్డర్ రైల్ లింక్; ఖుల్నా-మోంగ్లా పోర్టు రైల్ లేన్; మైత్రీ సూపర్ ధర్మల్ ప్రాజెక్టు మూడో దశ
ఈ ప్రాజెక్టులతో ప్రాంతీయంగా కనెక్టివిటీ పెరగడంతో పాటు ఇంధన భద్రత ఏర్పడుతుంది.
31 OCT 2023 5:02PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, బంగ్లాదేశ్ ప్రధానమంత్రి శ్రీమతి షేక్ హసీనా నవంబరు ఒకటో తేదీన ఉదయం 11 గంటల ప్రాంతంలో మూడు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ విధానంలో కలిసి ప్రారంభించనున్నారు. అఖౌరా-అగర్తలా క్రాస్-బోర్డర్ రైల్ లింక్; ఖుల్నా-మోంగ్లా పోర్టు రైల్ లేన్; మైత్రీ సూపర్ ధర్మల్ ప్రాజెక్టు మూడో దశ ఈ మూడు ప్రాజెక్టుల్లో ఉన్నాయి.
అఖౌరా-అగర్తలా క్రాస్-బోర్డర్ రైల్ లింక్ ప్రాజెక్టును భారత ప్రభుత్వ సహాయంతో రూ.392.52 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టారు. ఈ రైల్ లింక్ ప్రాజెక్టులో బంగ్లాదేశ్ వైపు 6.78 కిలోమీటర్ల డబుల్ గేజ్ రైల్వే లైన్ తో కూడిన 12.24 కిలోమీటర్ల మొత్తం నిడివి గల రైల్వే లైను; త్రిపురలో 5.46 కిలోమీటర్ల రైల్వేలైను నిర్మించారు.
ఖుల్నా-మోంగ్లా పోర్టు రైల్ లేన్ ప్రాజెక్టును భారతదేశం నుంచి 38.892 కోట్ల డాలర్ల భారత ప్రభుత్వ రాయితీ రుణంతో చేపట్టారు. ప్రాజెక్టులో భాగంగా మోంగ్లా పోర్టు నుంచి ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న ఖుల్నా రైల్ నెట్ వర్క్ ను అనుసంధానం చేస్తూ 65 కిలోమీటర్ల నిడివి గల బ్రాడ్ గేజ్ రైలు మార్గం నిర్మించారు. దీంతో బంగ్లాదేశ్ లో రెండో పెద్ద పోర్టు అయిన మోంగ్లా పోర్టుకు బ్రాడ్ గేజ్ రైల్ నెట్ వర్క్ ఏర్పడింది.
మూడోదైన మైత్రీ సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్టును 160 కోట్ల డాలర్ల విలువ గల భారత ప్రభుత్వ రాయితీ రుణ పథకం కింద చేపట్టారు. బంగ్లాదేశ్ లోని ఖుల్నాలో గల రాంపాల్ వద్ద 1320 మెగావాట్ల (2x660) సామర్థ్యం గల సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ (ఎంఎస్ టిపిపి) ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా నిర్మించారు. భారత-బంగ్లాదేశ్ మైత్రీ విద్యుత్ కంపెనీ (ప్రైవేట్) లిమిటెడ్ (బిఐఎఫ్ పిసిఎల్), భారతదేశానికి చెందిన ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ ఎన్ టిపిసి మధ్య 50:50 శాతం జాయింట్ వెంచర్ భాగస్వామ్యంలో ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టారు. ఇందులో భాగంగా నిర్మాణం పూర్తయిన మైత్రీ సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ తొలి యూనిట్ ను 2022 సెప్టెంబరులో ఉభయ దేశాల ప్రధానమంత్రులు ప్రారంభించారు. తాజాగా రెండో యూనిట్ ను 2023 నవంబరు ఒకటో తేదీన ఉభయులూ ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ మైత్రీ సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ బంగ్లాదేశ్ లో ఇంధన భద్రతకు దోహదపడుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్టులు ఉభయ దేశాల మధ్య కనెక్టివిటీని పెంచడంతో పాటు ఇంధన భద్రతకు దోహదపడతాయి.