Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sankalp Saptaah' Programme on Aspirational Districts
30 SEP 2023 6:29PM by PIB Delhi
I welcome all my colleagues from the Union Cabinet, government officials, colleagues from NITI Aayog, and lakhs of companions from different parts of the country, who are connected at the grassroots level from different blocks, and even representatives interested in this subject who are present today in this program. I, especially congratulate NITI Aayog for organising this program and I also extend my best wishes to all of you.
You have gathered at the Bharat Mandapam, and this shows the approach of the country and the Indian government. Within just a month of the G20 summit, here are the people who are concerned about the distant villages of the country, who are concerned about the marginalised families, and who work to advance policies for their well-being. And in this month only, here were the people working to give direction to the world. I mean, take a look at the range of the canvas. In this month only, leaders from around the world were collectively addressing global concerns at the Bharat Mandapam. And today in the same Bharat Mandapam, I am meeting with millions of companions who are working to bring about change at the grassroots level in my country, bringing strength, and working with high spirits. It is a matter of pride for me. For me, this summit is no less than the G20.
Many people are also connected with us online. This program is a symbol of the success of 'Team India,' a symbol of the spirit of 'Sabka Prayas' (Everyone's Effort). This program is important for the future of Bharat, and success is inherent in its determination, it is a reflection of that.
Friends,
Whenever a study is conducted on the top 10 schemes implemented after independence, the Aspirational District Program will be written in golden letters. The Aspirational District Program, the ambitious district campaign, has transformed the lives of more than 25 crore people in 112 districts of the country. There has been a change in the quality of life, a change in ease of governance, and now, those who used to say, "Let's just live life somehow, this is how we have to live," are in a mood to step out of that thinking. That society doesn't want to stay the same anymore; they want to make a difference. This is their mood. I understand that this is a tremendous force. The success of this campaign has now become the foundation for the Aspirational Block Program. The experience at the district level has been so successful that everyone discussing development models in the world is suggesting many lessons, especially for developing countries. We have also learned a lot from it, and from that, the idea has come that in the 500 blocks wherever in every state, an evaluation has been done under one parameter. And if we bring it to the state's average, take it to the national average, you can imagine how significant the change will be, how significant the result will be. I believe that just as the Aspirational District Program has unfurled the flag of success, the Aspirational Block Program is also going to be 100 per cent successful. And it is not just because the plan is fantastic, but because the people working on it are fantastic.
Just a while ago, I was chatting with three colleagues; you heard the discussion. Look at their self-confidence. When I see the self-confidence of these colleagues working at the grassroots level, my self-confidence not only increases but multiplies. My good wishes for you are not just words; I am completely standing with you. If you take 2 steps, I am ready to take 3 steps, if you work for 12 hours, I am ready to work for 13 hours. I want to work as your companion, as a member of your team. And I am confident that, as a team, we will achieve the success of this Aspirational Block. If we have set a time of 2 years, I am sure we will do it in one and a half years. If we have set one and a half years, we will do it in one year. This is my firm belief. And I am sure that within one or two weeks some blocks will emerge which will have the capability to take it above the normal state average at least on one parameter. I have full confidence that they will do it because you all also know that I observe things in detail every day. Not because I am taking your exam, but because when I see your success, my ability to work increases that day, my enthusiasm increases. I also feel, "You work so much, let me do a little more." That's why I keep looking at the chart so that the chart itself becomes my inspiration, my strength.
And therefore friends,
The Aspirational District Program has been in operation for five years now. When a third-party agency evaluates the program, they express satisfaction, and those actively involved find a natural sense of contentment. Another aspect determined by the Aspirational District Program is that by focusing on the very basic principles of good governance, even challenging objectives can be achieved. We have employed a straightforward strategy for this Aspirational District Program.
You've also observed that when someone falls ill, they visit a doctor. The doctor, upon examination, may initially believe that a serious surgery is necessary, but if there's an urgency, he might advise the patient to wait until his immune system is strengthened, ensuring the body can respond effectively to the operation. It is necessary that his capacity is strengthened. The doctor provides treatment, assistance, and prepares the patient accordingly. Only when the body is responsive and ready for surgery does the doctor proceed, avoiding unnecessary interventions until then. He ensures that the patient's body is fully healthy, with every organ functioning properly before considering any major medical procedures. Nobody is considered completely healthy until every organ functions properly. Just like a doctor assesses the overall health of a patient, considering various parameters such as weight, height, and vital signs, our country is often perceived as developed based on certain national indicators. However, just as a single malfunctioning organ in the body can impact overall health, the development of specific regions within the country can greatly influence the overall perception of progress. If a part of the body does not work, will it be considered healthy? Certainly not! Similarly, what will happen if 2,4, 10 districts or 2,4 blocks lag behind? Therefore, just as a doctor works on a patient by addressing his entire body, we too consider the health of our entire body by ensuring the health of every organ.
Similarly, in a family, if one member is unwell, the attention, focus, and resources of the entire family tend to revolve around that individual. We have to compromise with all other things. An individual's health impacts the overall well-being of a family. If someone is sick then one has to stop going out. Only when the family is completely healthy can the family make progress in its life. Similarly, the development of districts, villages, and regions collectively contributes to the progress of the entire nation. Similarly, if we do not do all-round development, all-pervading development, all-beneficial development of our district, our village, our tehsil, the fundamental change is not possible even if the statistics might show improvement, but genuine satisfaction and transformative change come when the core issues are addressed, and development reaches the grassroots. And today, looking at the people sitting with me at this summit, you can see the intent behind it. The top team of the Indian government is present here and all the secretaries who work on policy formulation are here.
Now, I have two options in front of me. Should I align the power behind them to ensure the effectiveness of the top team or should I work for strengthening the grassroots? My focus is on working for strength at the grassroots. I have chosen the path of strengthening at the grassroots, and through the strength of the grassroots, our pyramid will rise. I believe that the more developed the base, which is the lowest tier of development, the more significant the results will be. Therefore, our effort is to advance development in this manner. This should be our endeavour.
I appeal to the government officials present here that we have thought about the Development Block in the same way. We can work in two directions, and every department can consider its work. Let's identify 100 Blocks across the country to move this work forward. They don't need to see the whole world; they need to identify which Blocks are lagging behind in their department. And assuming that, for example, in the entire country, 100 Blocks are the most backward in health, the Indian government's Health Department will formulate a strategy to improve the situation in those 100 Blocks. The Education Department can choose 100 Blocks for its department. The Education Department of the Indian government can see that it has identified the 100 Blocks that are lagging behind the most. I don't want this Aspirational District, or Aspirational Block to become a program of the NITI Aayog. I want to make it the nature of the government, the nature of the central and state governments, the nature of the departments of the Centre and states.
When all departments decide that the last 100 Blocks in my area have now gone above average, you will see all parameters changing. So, the approach to working on the Aspirational Block will be through the units of the states and districts. But can we advance this thinking throughout the country? I believe we should make efforts in that direction. And in this way, if there is Skill Development in all departments, then they should also look at which 100 Blocks in Bharat require my attention. Similarly, state governments should select 100 villages that are the farthest behind in the entire state. They should be evaluated after one or two months, and you will find out how convergence happens, how the problems are solved. If there is no staff there, there is a need for recruitment, therefore, the recruitment has to be done. If there is a need to bring in young officers, then young officers should be recruited. If they can successfully address the issues in their 100 villages within a month, that model can be replicated for their 1000 villages without delay, and results will be achieved.
The country has completed 75 years of independence, and we want to see the country as a developed Bharat by 2047, as a developed country. And being a developed country doesn't mean that we focus on grandeur within Delhi, Mumbai, Chennai, and leave our villages behind. We want to walk with the model that includes the destiny of 1.4 billion people. We want to change their lives, and for that I want there should be a sense of competition among them as far as the set parameters are concerned. When I used to regularly check the progress of the Aspirational Districts, it brought me so much joy. Firstly, there is no convenience in filling in the data; one has to do this task without any facility. Until verified information is available on Earth, there is no point in filling in such figures. Yet, this work has to be done. However, I observed that some district officers were so enthusiastic that they would upload their performance every 2 or 3 days, constantly working to improve. Then, I would see that in the first 6 months, it seemed like a district was moving ahead, however, I would find out that it was lagging behind within 24-48 hours. If it has fallen behind someone else, I would know within 72 hours that it is marching ahead once again.
In other words, there was such a positive and competitive nature which brought about a significant change in delivering results. The biggest benefit from this is that earlier, based on my experience working in Gujarat, if an officer was transferred in the Kutch district, all his colleagues would ask him, "Do you have a dispute with the government? Is the Chief Minister upset with you? Do you have any political problems? Why were you given a punishment posting?" His colleagues would tease him, and he too would start to believe that he's doomed. However, after the earthquake in the Kutch district, when there was a need to bring in good officers, everyone was given incentives, and those who were brought in are now considered the most beloved officers of the government in Gujarat. In today's situation, if someone gets an appointment in the Kutch district, they are considered the government's most favoured officer. In other words, a place that was previously considered a punishment posting has become the most honorable place, and this is possible.
As for Aspirational Districts, which are usually quite aged and tired, people might say, "Oh, this district is useless; let it be." But since we started bringing in young officers for Aspirational Districts, results have started pouring in rapidly because they were enthusiastic, eager to do something, and believed that if they worked here for three years, the government would reward them with a good position, and that's exactly what happened. The people, who worked in Aspirational Districts, later got very good positions!
As far as the Aspirational Blocks are concerned, I will also appeal to the state governments and urge officials of the Indian government to pay attention. Those who are succeeding within the Block should also have a bright future ahead, especially the officers. They are the ones who are bringing results on the ground, and these teams should be encouraged and pushed forward.
Secondly, you must have noticed that a tradition was established in the government where the focus used to be solely on the output. It was all about how much budget was allocated, where it went, and how much was spent. The output was considered an achievement in a certain way. You must have observed that after 2014, we started introducing the Outcome Budget. Alongside the budget, a report on the outcome was initiated. Due to this emphasis on outcomes, a significant qualitative change has occurred. Now, within our block, we need to scrutinize whether the funds, time, and manpower invested in a particular scheme actually yield any outcomes. It's not just about allocating resources; it's about ensuring that the outcomes are achieved.
Contrary to some people's belief that money ensures work, my extensive experience tells me otherwise, my friends. Not many have the experience of running a government for so long which I have. And from my experience, I can confidently say that change doesn't solely come from the budget. If we focus on the optimum utilization of resources and on convergence, then we can bring about development in our block without waiting for new funds. Let's take the example of ongoing work under MGNREGA. Have I planned that the MGNREGA work aligns with the design of my development? I'll carry out MGNREGA work in a way that aligns with the design of my development. If I need to put soil on a road, I'll make sure that I use MGNREGA work to put soil on that specific road. This way, half of my road work is done, and convergence has taken place. For instance, there are areas facing water scarcity, and you have to struggle for water for 3-4 months in a year. But if you decide to focus on building the most number of ponds, storing the most water, working in mission mode under MGNREGA, then the problems of those 25 villages which used to lag behind during those four months only due to water scarcity would be solved. Convergence holds significant power, and I believe that the first condition for good governance is the optimum utilization of resources.
Another experience comes to my mind. And from my experience, let me tell you what happens. It's quite natural for teachers in a class, especially when an inspection is imminent, to give a few tips to the bright students. They say, "When a question is asked during inspection, raise your hand immediately." I know the teacher's game, everything. It's quite natural; if you want to make a good impression, a good student will promptly raise their hand. My point is that we tend to invest more in areas where we get immediate results. If I have a target to fulfil in the government, let's say in the Indian government, and I think these 6 states are the ones to focus on, I'll concentrate on them. The remaining 12 states, although they may need it, won't get the resources because their performance is poor. I'll add a little extra sugar to the already sweet tea. What happens is that those who are developed and performing well get excessive resources, leading to wastage.
There was a time when I was studying, and that fortune wasn't in my fate, but my friends were told by their parents, "If you get this grade in 10th, we'll get you a watch, and if you get this grade in 12th, you'll get a gift." That was the norm during my time. Nowadays, you can find 3-4 watches lying around in any corner of a house. Some of them might not have been touched for 6 months, but in a poor household, if there's one watch, it will be used and cared for 365 days a year. Giving something extra where resources are abundant leads to wastage, while ensuring resources where there is a need results in its proper utilization. Therefore, I believe that if we adopt the habit of equal distribution of our resources and particularly focus on need-based distribution, it will empower them, and we should work in that direction. In the same way, you must have seen that when it comes to getting things done, we are under the illusion that the government will do everything. This is the mindset of the past century, my friends. We need to step out of this belief that the government will do everything. The power of society is immense. If you tell the government to run the kitchen for mid-day meal, it will start sweating. On the contrary, our Sikh brothers and sisters run ‘langars’ (community kitchens) where thousands eat, and they never feel tired. This is happening. Society has a power, and when we connect that power, what happens? In the blocks or districts where there is leadership connecting the community, in my experience, transformation happens quickly there.
The cleanliness campaign has found its place in the direction of success today. Is it because of Modi? Is it happening because 5-50 people are sweeping with brooms? No, sir. A mindset has been created in society that we won't litter anymore. When society collectively decides not to litter, there's no need for a cleanliness campaign, my friends. Public participation is crucial, and we have a distorted interpretation of leadership here that whoever comes wearing a long kurta-pajama, adorned in khadi, becomes a leader. Leadership exists in every aspect of life. We need leaders in education, agriculture, and we don't necessarily need political leaders. Our officers are also leaders; they motivate as well.
To build leadership at the block level and achieve the goal of team spirit in initiatives like the ‘Sankalp Saptaah’(resolution week), each group sitting there should have a common purpose—team spirit. Leadership will come when there is team spirit, and with team spirit, new ideas for public participation will emerge. Have you seen that when a natural calamity occurs, can government resources alone handle it? In no time, a large number of people come together, and they start finding solutions to problems. People start doing things, and at that moment, we also feel that, "Wow, society has helped so much, my work is done." Even officers feel good, thinking, "It's great that these people have helped, my work is done."
Anyone working at the grassroots level knows that recognizing the power of the community and connecting it is crucial. Let our schools and colleges thrive. If family members, guardians, and parents are involved, you'll see that the school will never lag behind. Ways to do this should be explored. I always say, celebrate the village's birthday; if there's a railway station, find its birthdate—it'll be in the records, celebrate its birthday. Your school may be 80 years old, 90 years old, or even 100 years old. Find out the birthdate of that school, gather all the living individuals who have studied there, and bring them together.
There are ways of public participation, and it doesn't necessarily mean you have to give a donation. For instance, if we want to address malnutrition in the anganwadi (childcare centres) through the budget, that's one way. But what if I say, "I'll organize a community meal event on a specific date in my village"? In this community meal event, if someone has a birthday, someone has a parent's death anniversary, or someone has a wedding anniversary, I'll invite them and say look, in our village, there are 100 children in the anganwadi. If it's your birthday and you usually celebrate by having a good meal at home, consider bringing a fruit. Let's all come together, and you can distribute a banana to each of these 100 children as a part of your birthday celebration. His birthday will also be celebrated. If they come and give it themselves to those children, there's social justice, and the social distance that exists in society starts to diminish. And in a year, you'll definitely find 80-100 families in the village who will come to the school, come to the anganwadi, and feed those children something good—seasonal items, let's say dates. If dates are in season, someone might say, "Okay, today I'll bring 2-2 pieces of dates and distribute them to these 100 children.” It's community participation. The government's budget doesn't allocate funds for this kind of initiative. During the time when I was in Gujarat, I ran a campaign for community meals, and even religious leaders in their speeches urged people to participate. I talk about around 80 days during that time—I'm not sure about the exact number now—where almost every day was an opportunity for a family to come, celebrate with the school children, and provide them with good food. There was also a fight against malnutrition, and the burden of feeding the children that teachers often bear was alleviated. What I mean to say is that community participation is highly effective in solving problems. For example, let's consider tuberculosis (T.B.). If there are even 10 T.B. patients in our block and we connect them with the T.B. Mitra program. We can stay in touch with them, make weekly phone calls, and inquire about their well-being. If we consistently do this for 6 months, T.B. could be eradicated. The more people we engage, the initial effort may be hard, but later on, it becomes a source of strength.
You must have noticed that India's name is echoing globally today. You must be experiencing it as well. Newspapers often attribute it to Modi, Modi's government's excellent diplomacy, and various achievements. I feel the same way. However, in reality, there's another reason that often goes unnoticed, and that is our diaspora. The people who have left India and are residing in other countries, the enthusiasm and organized strength within them, the increased participation in public life—these factors make people in those countries believe that these individuals are highly valuable. As a result, India is perceived as a valuable entity. This means that the strength of participatory action, if utilized in foreign policy, can easily come into play in my block as well, my friends.
Therefore, I urge you to make the maximum use of this ‘Sankalp Saptaah’, engage in open discussions, design workout plans. Use the resources in the same way. Here, in our block, we may have around 8-10 vehicles, perhaps even fewer, and only a few officers have vehicles. Now, the responsibility of traveling long distances falls on many people who don't have the means. I conducted a successful experiment in Gujarat. Let's say there are 100 villages in one block. I assigned 10 officers to 10 villages each. I told them that when they go in their cars, they should take along the junior officers from the five departments in their cars. For a month, focus only on these 10 villages. All officers, even if they are from the agriculture department, should discuss education, farming, water, and livestock in those villages. Then, another set of 10 villages for the next group, and so on. They would stay in those 10 villages for a month and then rotate after a month. The experience was that silos were eliminated, and a whole-of-the-government approach was adopted. The 10 officers, who used to work in isolation, now sat down once a week to share their experiences. They would say, "I went to that area, my department is related to education, but I observed these things in agriculture. In the water sector... there was optimal utilization of resources." The results started to show, and these officers had a comprehensive understanding of the entire block. Someone might be from the agriculture sector, but they also had knowledge of education and health. I believe we need to change our strategy. If we change our governance strategy, it will lead to optimal use of our resources.
Today communication has its advantages as well as disadvantages. Getting information through video conferences or on mobile phones has their benefits, but the advantage of physically going somewhere has no substitute, my friends. What I'm saying now, if you were living in your village, might be something I wouldn't say something new in a video conference. After meeting face to face, there's a strength that doesn't come from a video conference. That's why we should never compromise on the responsibilities that require a physical presence. When we go to a place, we understand its strength.
During this Aspirational Block program, perhaps for the first time during this week, you will notice your colleagues' strengths which you might have never noticed before. Sometimes you might not even know their names, despite seeing them every day in the office, exchanging greetings without knowing their names. But when you sit together for a week, you get to know their strengths, their unique qualities, and that's crucial for our team spirit. When a team is formed, desired results naturally follow.
Therefore, my request to all of you is to set achievable goals within the next three months. Let's identify 5 parameters out of 30 where we can surpass the state average completely and make it happen. Your confidence will increase, and if you've achieved 5, you can aim for 10. This reminds me of what our teachers used to say in school when we sat for exams—write the easy answers first. The same principle applies here. Solve the simple problems first, and gradually work your way out. If there are 40 issues, focus on the first 35. Slowly but surely, you'll overcome each problem. You'll see, in no time, your block's aspirational goals will become the aspirations of others. It will become an inspiration for others. Our 112 districts, which were aspirational until yesterday, have now become inspirational districts. In a year, within the next 12 months, there will be 500 aspirational blocks, and at least 100 of them will turn into inspirational blocks. We'll have inspirational blocks across the entire state. Let's complete this task.
I enjoyed talking to you in this program. To those who are listening to me online in this program, I extend my best wishes. Let's move in mission mode. I also urge the people from various departments to choose 100 blocks from all over the country and bring them up to the national average within the specified time frame. Every department should work in this manner. I don't believe that any work at the grassroots level will be left unattended. All the tasks will be completed within 1-2 years. Friends, I want to tell you now that we will meet again in October-November in 2024, we will meet physically, and we will review the progress. At that time, I would like to hear about the successes of 10 people among you. Then, I will share my thoughts with you in October or November of the next year. Until then, I won't take much of your time because you need to quickly advance your blocks. So, I don't want to take up more of your time now. Best wishes and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 'ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
30 SEP 2023 6:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಒಡನಾಡಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವವರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ನಾನಿಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನೀವು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆದ ಕೇವಲ 1 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, ದೇಶದ ಕುಗ್ರಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯುಳ್ಳವರು, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಜನರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡೋಣ. ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ಅದೇ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಒಡನಾಡಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ನನಗೆ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಿ-20ಕ್ಕಿಂತ ಏನೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ.
ಅನೇಕ ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಇದು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಮನೋಭಾವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದರ ಯಶಸ್ಸು ಅದರ ನಿರ್ಣಯದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಅದರ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವೂ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಟಾಪ್ 10 ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದ 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಜೀವನ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ, ಆಡಳಿತದ ಸುಗಮತೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗಾದರೂ ಬದುಕೋಣ, ನಾವು ಹೀಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದವರು ಈಗ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಾಜವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಾಗೆಯೇ ಇರಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರು ಪರಿವರ್ತನೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿ. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸು ಈಗ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅನುಭವವು ಎಷ್ಟು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಿಂದ ನಾವೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ, ಅದರಿಂದ 500 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿಯತಾಂಕದ ಅಡಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಸರಾಸರಿಗೆ ತಂದರೆ, ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಬದಲಾವಣೆಯು ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವೇ ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯಶಸ್ಸಿನ ಪತಾಕೆ ಹಾರಿಸಿದಂತೆ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಹ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಮೂವರು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ನೀವು ಸಂವಾದವನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ನೋಡಿ. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಈ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನನ್ನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಹಲವು ಪಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನೆಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ಕೇವಲ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು 2 ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಿದರೆ, ನಾನು 3 ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲು ಸಿದ್ಧ, ನೀವು 12 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾನು 13 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆಗಾರನಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತಂಡವಾಗಿ ನಾವು ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿ ನನಗಿದೆ. ನಾವು 2 ವರ್ಷಗಳ ಸಮಯ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷ ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ್ದರೆ ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ. ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ, ಅದು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ನಿಯತಾಂಕದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಪ್ರತಿದಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ, ಆ ದಿನ ನನ್ನ ಕೆಲಸದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ನನ್ನ ಉತ್ಸಾಹವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನನಗೂ ಅನಿಸುತ್ತದೆ, "ನೀವು ತುಂಬಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ." ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಚಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ನೋಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ ಇದರಿಂದ ಚಾರ್ಟ್ ಸ್ವತಃ ನನ್ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ನನ್ನ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 5 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಏಜೆನ್ಸಿಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡವರು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಅರ್ಥವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸವಾಲಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನೇರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ.
ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ ಅವರು ವೈದ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ, ಗಂಭೀರವಾದ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ವೈದ್ಯರು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಂಬಬಹುದು, ಆದರೆ ತುರ್ತು ಇದ್ದರೆ, ರೋಗಿಯು ತನ್ನ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಬಲಪಡಿಸುವವರೆಗೆ ಕಾಯಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಬಹುದು, ದೇಹವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ವೈದ್ಯರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರೋಗಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ದೇಹವು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ವೈದ್ಯರು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅನಗತ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ಅಂಗವು ಸರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ರೋಗಿಯ ದೇಹವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಗವು ಸರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವವರೆಗೆ ಯಾರನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯವಂತರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವೈದ್ಯರು ರೋಗಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವಂತೆಯೇ, ತೂಕ, ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಚಿಹ್ನೆಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಅಸಮರ್ಪಕ ಅಂಗವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತೆಯೇ, ದೇಶದೊಳಗಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಗತಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗ್ರಹಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ದೇಹದ ಒಂದು ಭಾಗವು ಕೆಲಸ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದೇ? ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಲ್ಲ! ಅದೇ ರೀತಿ 2,4, 10 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಥವಾ 2, 4 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಹಿಂದುಳಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಆದ್ದರಿಂದ, ವೈದ್ಯರು ರೋಗಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೇಹವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ, ನಾವು ಸಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಗಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಇಡೀ ದೇಹದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಅಸ್ವಸ್ಥರಾಗಿದ್ದರೆ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದ ಗಮನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತವೆ. ನಾವು ಇತರ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರೋಗ್ಯವು ಕುಟುಂಬದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಒಬ್ಬರು ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಕುಟುಂಬವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಕುಟುಂಬವು ತನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆ, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ, ನಮ್ಮ ತಹಸೀಲ್‌ನ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸರ್ವ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರೂ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಿಜವಾದ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದಾಗ ಬದಲಾವಣೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ತಳಹಂತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ತಂಡವು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈಗ ನನ್ನ ಮುಂದೆ 2 ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ. ಉನ್ನತ ತಂಡದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಅವರ ಹಿಂದಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ತಳಹಂತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೇ? ನನ್ನ ಗಮನ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ತಳಮಟ್ಟದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಪಿರಮಿಡ್ ಅಥವಾ ಗೋಪುರ ಏರುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಂತವಾದ ನೆಲೆಗಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು 2 ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಪ್ರತಿ ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಈ ಕೆಲಸ ಮುಂದುವರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸೋಣ. ಅವರು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು ಆ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ಇಲಾಖೆಗೆ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆ ಅಥವಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗುವುದು ನನಗೆ ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವರೂಪ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸ್ವರೂಪ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಎಂದು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಕೊನೆಯ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಈಗ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದೇ? ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದ್ದರೆ, ಭಾರತದ ಯಾವ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ನನ್ನ ಗಮನ ಬಯಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ಅವರು ನೋಡಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ತೀರಾ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ 100 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಅವುಗಳನ್ನು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅಲ್ಲಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನೇಮಕಾತಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೇಮಕಾತಿ ನಡೆಸಬೇಕು. ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕರೆ ತರಬೇಕಾದರೆ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು. ಅವರು ತಮ್ಮ 100 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅವರ 1000 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಕಾಣಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಿ ನಾವು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ವೈಭವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ. ನಾವು 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅವರ ಜೀವನ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಾನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿತು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅನುಕೂಲವಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯು ಲಭ್ಯವಾಗುವವರೆಗೆ, ಅಂತಹ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ತುಂಬುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥವಿಲ್ಲ. ಇನ್ನಾದರೂ ಈ ಕೆಲಸ ಆಗಬೇಕಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಇದ್ದಾರೆಂದರೆ, ಅವರು ಪ್ರತಿ 2 ಅಥವಾ 3 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಸುಧಾರಣೆ ತರಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ, ಮೊದಲ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ, ಅದು 24-48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಬೇರೊಬ್ಬರ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು 72 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಅಂತಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸ್ವಭಾವವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ತಂದಿತು. ಇದರಿಂದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಲಾಭ ಏನೆಂದರೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಛ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದರೆ ಅವರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆಲ್ಲ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ‘‘ನಿಮಗೆ ಸರಕಾರದೊಂದಿಗೆ ತಕರಾರು ಇದೆಯೇ? ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗೆ ಅಸಮಾಧಾನವಿದೆಯೇ? ನೀವು? ನಿಮಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೇನಾದರೂ ಇದೆಯೇ? ನಿಮಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಏಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ?" ಅವರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅವನನ್ನು ಕೀಟಲೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವನ ಅವನತಿ ಶುರುವಾಯಿತು ಎಂದು ನಂಬಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ, ಕಛ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪನದ ನಂತರ, ಉತ್ತಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ತರಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆಗ ಕರೆ ತಂದವರು ಈಗ ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಛ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಅಪಾಯಿಂಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಸಿಕ್ಕರೆ ಅವರನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಒಲವು ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಹಿಂದೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪೋಸ್ಟ್ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸ್ಥಳವು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವಯಸ್ಸಾದ ಮತ್ತು ದಣಿದಿರುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಜನರು "ಓಹ್, ಈ ಜಿಲ್ಲೆ ನಿಷ್ಪ್ರಯೋಜಕವಾಗಿದೆ, ಅದು ಇರಲಿ" ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ, ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು. 3 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸಲಾರಂಭಿಸಿದವು. ಅದು ನಿಖರವಾಗಿ ಏನಾಯಿತು. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಜನರು ನಂತರ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು!
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಾನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬ್ಲಾಕ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವವರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ. ಅವರೇ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಫಲಿತಾಂಶ ತರುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ತಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ಎಷ್ಟು ಬಜೆಟ್‌ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದೆ, ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಯಿತು, ಎಷ್ಟು ಖರ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದೇ ಎಲ್ಲವೂ ಆಗಿತ್ತು. ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014ರ ನಂತರ ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶದ ಬಜೆಟ್ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ಬಜೆಟ್ ಜೊತೆಗೆ, ಫಲಿತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ(ಔಟ್ ಪುಟ್)ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಹಣ, ಸಮಯ ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಇದು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ.
ಹಣವು ಕೆಲಸವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕೆಲವರ ನಂಬಿಕೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ನನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಅನುಭವ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಷ್ಟು ದಿನ ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸಿದ ನನ್ನ ಅನುಭವದಿಂದ, ಬದಲಾವಣೆಯು ಕೇವಲ ಬಜೆಟ್‌ನಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ಹೊಸ ನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯದೆ ನಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬಹುದು. ಮನ್ರೇಗಾ ಅಡಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ. ಮನ್ರೇಗಾ ಕೆಲಸವು ನನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿನ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಯೋಜಿಸಿದ್ದೇನೆಯೇ? ನನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಮನ್ರೇಗಾ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ರಸ್ತೆಗೆ ಮಣ್ಣು ಹಾಕಬೇಕಾದರೆ, ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣು ಹಾಕಲು ನಾನು ಮನ್ರೇಗಾ ಕೆಲಸ ಬಳಸುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ರೀತಿ, ನನ್ನ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ರಸ್ತೆ ಕೆಲಸ ಮುಗಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀರಿನ ಅಭಾವ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿವೆ. ನೀವು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3-4 ತಿಂಗಳು ನೀರಿಗಾಗಿ ಪರದಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಮನ್ರೇಗಾ ಅಡಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಆ 4 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ 25 ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಬಗೆಹರಿಯುತ್ತವೆ. ಒಮ್ಮುಖ(ಕನ್ವರ್ಜನ್ಸ್)ವು ಗಮನಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೊದಲ ಷರತ್ತೆಂದರೆ, ಅದು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಇನ್ನೊಂದು ಅನುಭವ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಅನುಭವದಿಂದ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಪಾಸಣೆಯು ಸನ್ನಿಹಿತವಾದಾಗ, ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಸಹಜ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ತಪಾಸಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ತಕ್ಷಣವೇ ನಿಮ್ಮ ಕೈ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ." ಶಿಕ್ಷಕರ ಆಟ, ಎಲ್ಲವೂ ನನಗೆ ಗೊತ್ತು. ಇದು ಸಾಕಷ್ಟು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಒಬ್ಬ ಉತ್ತಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ತಕ್ಷಣವೇ ಕೈ ಎತ್ತುತ್ತಾನೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ನಾವು ತಕ್ಷಣದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಒಲವು ತೋರುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವಿಚಾರವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೇಳೋಣ ಮತ್ತು ಈ 6 ರಾಜ್ಯಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಉಳಿದ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು, ಅವುಗಳು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಕಳಪೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಿಹಿಯಾದ ಚಹಾಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಸೇರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದವರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವವರು ಅತಿಯಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ವ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾನು ಓದುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು, ಆ ಅದೃಷ್ಟ ನನಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಅವರ ಪೋಷಕರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು... "ನೀನು 10ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಗ್ರೇಡ್ ಪಡೆದರೆ, ನಾವು ನಿನಗೆ ಗಡಿಯಾರ ಉಡುಗೊರೆ ಕೊಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು. ನಿಮಗೆ ಆ ಗ್ರೇಡ್ ಸಿಕ್ಕಿದರೆ. 12ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಉಡುಗೊರೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಿರಿ." ನನ್ನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅದು ರೂಢಿಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಮನೆಯ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3-4 ಕೈಗಡಿಯಾರಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಮುಟ್ಟದೆ ಇರಬಹುದು. ಆದರೆ ಬಡವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಗಡಿಯಾರವಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ವರ್ಷದ 365 ದಿನವೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿರುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ನೀಡುವುದು ವ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅದರ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಮಾನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಭ್ಯಾಸ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಇದು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಮನಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸರಕಾರವೇ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಈ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕಿದೆ. ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಅಪಾರ. ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟಕ್ಕೆ ಅಡುಗೆ ಮನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಹೇಳಿದರೆ ಬೆವರು ಸುರಿಸುವಂತಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ತದ್ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ತಿನ್ನುವ 'ಲಂಗರ್'ಗಳನ್ನು (ಸಮುದಾಯ ಅಡುಗೆ ಮನೆ) ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ದಣಿದಿಲ್ಲ, ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಿದೆ. ನಾವು ಆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಾಯಕತ್ವವಿರುವ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ರೂಪಾಂತರವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಇಂದು ಯಶಸ್ಸಿನ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಕಾರಣವೇ? 5-50 ಜನರು ಪೊರಕೆ ಹಿಡಿದು ಗುಡಿಸುವುದರಿಂದ ಹೀಗಾಗುತ್ತಿದೆಯೇ? ಇಲ್ಲ ಸ್ವಾಮೀ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕಸ ಹಾಕುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮೂಡಿದೆ. ಸಮಾಜವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕಸ ಹಾಕದಿರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಬಹುಮುಖ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಉದ್ದನೆಯ ಕುರ್ತಾ-ಪೈಜಾಮ ಧರಿಸಿ, ಖಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅಲಂಕೃತರಾಗಿ ಬಂದವರೇ ನಾಯಕರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಕೃತವಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ನಾಯಕತ್ವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ನಮಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು ಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮಗೆ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೂ ನಾಯಕರೇ. ಅವರು ಸಹ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಸಂಕಲ್ಪ್ ಸಪ್ತಾಹ್' (ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ವೀಕ್) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತಂಡದ ಮನೋಭಾವದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು, ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುಂಪು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರಬೇಕು - ಟೀಮ್ ಸ್ಪಿರಿಟ್. ತಂಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇದ್ದಾಗ ನಾಯಕತ್ವ ಬರುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಹುಡುಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, "ಅಯ್ಯೋ, ಸಮಾಜವು ತುಂಬಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ನನ್ನ ಕೆಲಸ ಮುಗಿದಿದೆ" ಎಂದು ನಮಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕಾರಿಗಳೂ ಕೂಡ ‘ಇವರು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದು ದೊಡ್ಡದು, ನನ್ನ ಕೆಲಸ ಮುಗಿಯಿತು’ ಎಂದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸಮುದಾಯದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶಾಲಾ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿ. ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು, ಪೋಷಕರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಶಾಲೆಯು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದುಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಇದನ್ನು ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಹಳ್ಳಿಯ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬ ಆಚರಿಸಿ, ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಜನ್ಮದಿನಾಂಕ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಿರಿ - ಅದು ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತದೆ, ಅದರ ಜನ್ಮದಿನ ಆಚರಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆಗೆ 80 ವರ್ಷ, 90 ವರ್ಷ ಅಥವಾ 100 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಾಗಿರಬಹುದು. ಆ ಶಾಲೆಯ ಜನ್ಮದಿನಾಂಕ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿ. ಅಲ್ಲಿ ಓದಿದ ಎಲ್ಲ ಜೀವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ನೀವು ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಇದರ ಅರ್ಥವಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ (ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಹೇಳುವುದಾದರೆ, "ನಾನು ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನಾಂಕದಂದು ಸಮುದಾಯದ ಊಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಮುದಾಯದ ಊಟದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬವಿದ್ದರೆ, ಯಾರಿಗಾದರೂ ಪೋಷಕರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಇದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಯಾರಿಗಾದರೂ ವಿವಾಹ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯ ಅಂಗನವಾಡಿಯಲ್ಲಿ 100 ಮಕ್ಕಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಜನ್ಮದಿನವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಊಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆಚರಿಸಿದರೆ, ಹಣ್ಣನ್ನು ತರಲು ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಿಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಅಂಗವಾಗಿ ಈ 100 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಹಂಚಬಹುದು. ಅವರ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬವನ್ನೂ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅವರೇ ಬಂದು ಆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೊಟ್ಟರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಿದೆ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗತೊಡಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ 80-100 ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು, ಅವರು ಶಾಲೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಅಂಗನವಾಡಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯ-ಋತುಮಾನದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ, ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಹೇಳೋಣ. ಖರ್ಜೂರಗಳು ಸೀಸನ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, "ಸರಿ, ಇಂದು ನಾನು 2-2 ಖರ್ಜೂರಗಳನ್ನು ತಂದು ಈ 100 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಂಚುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಬಹುದು. ಇದು ಸಮುದಾಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ, ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಣ ಮೀಸಲಿಡುವುದಿಲ್ಲ, ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಸಮುದಾಯದ ಊಟದ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಮುಖಂಡರು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ದಿನಗಳು-ಈಗ ನಿಖರವಾದ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಚಿತವಿಲ್ಲ-ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿದಿನ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಬರಲು, ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವಿರೋಧಿ ಹೋರಾಟವೂ ಇತ್ತು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೊರುತ್ತಿದ್ದ ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮುದಾಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸೋಣ (ಟಿಬಿ.) 10 ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿದ್ದರೆ ನಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರನ್ನು ಟಿಬಿ ಮಿತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ, ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬಹುದು, ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಫೋನ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ವಿಚಾರಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಇದನ್ನು 6 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡಿದರೆ, ಟಿಬಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ನಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇದರ ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವು ಕಷ್ಟವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ನಂತರ, ಅದು ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೆಸರು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ನೀವೂ ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಇದನ್ನು ಮೋದಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ನನಗೂ ಹಾಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗಮನಿಸದೇ ಇರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರಣವಿದೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ತೊರೆದು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಜನರು, ಅವರಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಶಕ್ತಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ - ಈ ಅಂಶಗಳು ಆ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರು, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತರು ಎಂದು ನಂಬುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ದೇಶವೆಂದು ಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ರಿಯೆಯ ಬಲವನ್ನು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರೆ, ನನ್ನ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು.
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ತಾಲೀಮು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅದೇ ರೀತಿ ಬಳಸಿ. ಇಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸುಮಾರು 8-10 ವಾಹನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು, ಬಹುಶಃ ಇನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ. ಕೆಲವೇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ವಾಹನಗಳಿವೆ. ಈಗ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ದಾರಿಯಿಲ್ಲದ ಅನೇಕ ಜನರ ಮೇಲೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಒಂದು ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ 100 ಹಳ್ಳಿಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳೋಣ. ತಲಾ 10 ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ 10 ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾರಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗುವಾಗ, 5 ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾರಿನಲ್ಲಿ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಈ 10 ಗ್ರಾಮಗಳತ್ತ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. ಎಲ್ಲ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯವರಾದರೂ ಆ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೃಷಿ, ನೀರು, ಜಾನುವಾರುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು. ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ಗುಂಪಿಗೆ 10 ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಗುಂಪು ಹೀಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಆ 10 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳು ತಂಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ 1 ತಿಂಗಳ ನಂತರ ತಿರುಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ-ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಎಂಬ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು. ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ 10 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈಗ ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಕುಳಿತು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ನಾನು ಆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ನನ್ನ ಇಲಾಖೆ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನೀರಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಇತ್ತು." ಅದಾದ ನಂತರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಈ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬ್ಲಾಕ್ ನ ಸಮಗ್ರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಯಾರಾದರೂ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದವರಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಜ್ಞಾನವೂ ಇತ್ತು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಸಂಪರ್ಕ ಅಥವಾಸಂವಹನವು ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅನನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಹಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲೋ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿಲ್ಲ, ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ಈಗ ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಾನು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸದನ್ನು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಖಾಮುಖಿ ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ನಿಂದ ಬರದ ಶಕ್ತಿ ಅದರಲ್ಲಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೈಹಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನಾವು ಒಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಅದರ ಶಕ್ತಿ ನಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬಹುಶಃ ಈ ವಾರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ನೀವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಗಮನಿಸಿಲ್ಲ. ಆಫೀಸ್‌ನಲ್ಲಿ ದಿನವೂ ಅವರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಹೆಸರು ತಿಳಿಯದೆ ಶುಭಾಶಯ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರೂ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರ ಹೆಸರೇ ತಿಳಿಯದೇ ಇರಬಹುದು. ಆದರೆ ನೀವು ಒಂದು ವಾರ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತಾಗ, ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುಣಗಳನ್ನು ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಅದು ನಮ್ಮ ತಂಡದ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ಬಯಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವಿನಂತಿ. 30ರಲ್ಲಿ 5 ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸೋಣ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ರಾಜ್ಯದ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೀರಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲೂಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು 5 ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ನೀವು 10ಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಿಡಬಹುದು. ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಕುಳಿತಾಗ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದುದನ್ನು ಇದು ನನ್ನನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ-ಮೊದಲು ಸುಲಭವಾದ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ. ಅದೇ ತತ್ವ ಇಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಸರಳವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಪರಿಹರಿಸಿ, ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ನಿಮ್ಮ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ. 40 ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದರೆ, ಮೊದಲ 35ರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ. ನಿಧಾನವಾಗಿ ಆದರೆ ಖಚಿತವಾಗಿ, ನೀವು ಪ್ರತಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳು ಇತರರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಮೊನ್ನೆಯವರೆಗೂ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದ ನಮ್ಮ 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 12 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, 500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ನಾವು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸೋಣ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ, ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವೆಲ್ಲಾ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸೋಣ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗೆ ತರಲು ನಾನು ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಇಲಾಖೆಯೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ತಳಮಟ್ಟದ ಯಾವ ಕೆಲಸವೂ ಕೈ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿಲ್ಲ. 1-2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾವು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್-ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ನಡುವಿನ 10 ಜನರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅಥವಾ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ನೀವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.