Ministry of Housing & Urban Affairs
Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath
A national call to action for 1 Hour of citizen-led shramdaan for swachhata on 1st Oct, 2023 at 10 am
24 SEP 2023 1:30PM by PIB Delhi
Nine years ago, Prime Minister Shri Narendra Modi,gave a clarion call for swachhata in 2014. Citizens from allwalks of life reciprocated with immense enthusiasm taking the ownership for Swachh Bharat. As a result,swachhata became a national behaviorand Swachh Bharat Mission became a household name.
As a run up to Gandhi Jayanti, a unique call to action has been given by the Prime Minister to fellow citizens.On 105th episode of Mann Ki Baat, Prime Minister, appealed for 1 hour of shramdaan for swachhata at 10 am on 1st Oct by all citizens collectively will be a ‘swachhanjali’ to Bapu on the eve of his Jayanti. Speaking on Swachhata Hi Sevaabhiyan, he said, “A big event on cleanliness is going to be organized on the 1st of October i.e. Sunday at 10 am. You too should take out time and help in this campaign related to cleanliness. You can also join this cleanliness campaign in your street, or neighbourhood…or at a park, river, lake or any other public place.”
This mega cleanliness drive calls upon citizens from all walks of life to join in actualcleaning activities of public places like market spaces, railway tracks water bodiestourist locations, religious places etc. Every town, Gram Panchayat, all sectors of the Government like civil aviation, railways, information & technology etc, public institutions will be facilitating cleanliness events led by the citizens. NGO/ RWA/ Pvt. organization etc. interested in organizing cleaning events can also apply online on the portal to the ULB/ District Administration. The cleanliness events will be available for public information on a specially-architecturedIT platform Swachhata Hi Seva – Citizens Portal https://swachhatahiseva.com/ . At the site of the cleanliness, citizens can click pictures and upload on the portal too. The portal also hosts a section inviting citizens, influencers to join the andolanand lead the people’s movement by becoming Swachhata Ambassadors.
This mega cleanliness drive is part of the SwachhataPakhwada- Swachhata Hi Seva2023, being observed from 15th Sept till 2nd Oct.Citizens are engaging in various cleanliness activities likerestoration of old buildings, cleaning of water bodies, ghats, painting walls, conducting nukkadnataks, rangoli competitions. Since the launch of the Pakhwada, over5crorecitizens have joined the Pakhwada fortnight so far.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
એક તારીખ એક કલાક એક સાથ
1 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ સવારે 10 વાગ્યે સ્વચ્છતા માટે નાગરિકની આગેવાની હેઠળના શ્રમદાનના 1 કલાક માટે કાર્યવાહી કરવા રાષ્ટ્રીય હાકલ
24 SEP 2023 1:30PM by PIB Ahmedabad
નવ વર્ષ અગાઉ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2014માં સ્વચ્છતાનું આહ્વાન કર્યું હતું. જીવનના તમામ માર્ગોના નાગરિકોએ સ્વચ્છ ભારતની માલિકી લેતા ભારે ઉત્સાહથી વળતર આપ્યું. પરિણામે સ્વચ્છતા રાષ્ટ્રીય વર્તણૂક બની ગઈ અને સ્વચ્છ ભારત મિશન ઘરગથ્થું નામ બની ગયું.
ગાંધી જયંતિના ભાગરૂપે વડાપ્રધાન દ્વારા સાથી નાગરિકોને એક અનોખો કોલ ટુ એક્શન આપવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ 'મન કી બાત'ના 105મા એપિસોડમાં 10 વાગે સ્વચ્છતા માટે 1 કલાક શ્રમદાન માટે અપીલ કરી. તમામ નાગરિકો દ્વારા સામૂહિક રીતે ઓક્ટોબર એ બાપુની જયંતીની પૂર્વસંધ્યાએ 'સ્વચ્છાંજલિ' હશે. સ્વચ્છતા હી સેવાઅભિયાન પર બોલતા તેમણે કહ્યું કે, "1 ઓક્ટોબર એટલે કે રવિવારે સવારે 10 વાગ્યે સ્વચ્છતા પર એક મોટો કાર્યક્રમ આયોજિત થવા જઈ રહ્યો છે. તમે પણ સમય કાઢીને સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલા આ અભિયાનમાં મદદ કરો. તમે આ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં તમારી શેરી અથવા પડોશમાં અથવા કોઈ ઉદ્યાન, નદી, તળાવ અથવા અન્ય કોઈ જાહેર સ્થળે પણ જોડાઈ શકો છો...."
આ વિશાળ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં દરેક ક્ષેત્રના નાગરિકોને બજારની જગ્યાઓ, રેલવે ટ્રેક જળાશયોના પર્યટન સ્થળો, ધાર્મિક સ્થળો વગેરે જેવા જાહેર સ્થળોની વાસ્તવિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા હાકલ કરવામાં આવી છે. દરેક શહેર, ગ્રામ પંચાયત, સરકારના તમામ ક્ષેત્રો જેવા કે નાગરિક ઉડ્ડયન, રેલવે, સૂચના અને પ્રૌદ્યોગિકી વગેરે, સાર્વજનિક સંસ્થાઓ નાગરિકોના નેતૃત્વમાં સ્વચ્છતા કાર્યક્રમોની સુવિધા આપશે. સફાઈ કાર્યક્રમોના આયોજનમાં રસ ધરાવતી એનજીઓ/આરડબલ્યુએ/પ્રાઈવેટ ઓર્ગેનાઈઝેશન વગેરે પણ યુએલબી/જિલ્લા વહીવટીતંત્રને પોર્ટલ પર ઓનલાઈન અરજી કરી શકે છે. સ્વચ્છતા કાર્યક્રમો વિશેષ-આર્કિટેક્ચરેડઆઇટી પ્લેટફોર્મ સ્વચ્છતા હી સેવા સિટીઝન પોર્ટલ https://swachhatahiseva.com/ .પર જાહેર માહિતી માટે ઉપલબ્ધ થશે. સ્વચ્છતાના સ્થળે નાગરિકો તસવીરો ક્લિક કરીને પોર્ટલ પર પણ અપલોડ કરી શકે છે. આ પોર્ટલ નાગરિકો, પ્રભાવકોને તેમાં જોડાવા માટે આમંત્રિત કરતા વિભાગનું પણ આયોજન કરે છે આંદોલન અને સ્વચ્છતા એમ્બેસેડર બનીને જન આંદોલનનું નેતૃત્વ કરશે.
આ મેગા સ્વચ્છતા અભિયાન 15 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી ચાલનારા સ્વચ્છતા પખવાડિયા- સ્વચ્છતા હી સેવા2023નો ભાગ છે. ઓ.સી.ટી.ના નાગરિકો જૂની ઇમારતોનો સંગ્રહ, જળાશયોની સફાઇ, ઘાટ, પેઇન્ટિંગ દિવાલો, નુક્કડનાતક, રંગોળી સ્પર્ધાઓ યોજવા જેવી વિવિધ સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલા છે. પખવાડાના લોકાર્પણ બાદથી, ૫ કરોડથી વધુ નાગરિકો અત્યાર સુધીમાં પખવાડિયામાં જોડાયા છે.