Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah extends best wishes to the countrymen on the occasion of Hindi Diwas
In his message, Home Minister said that India has been a country of diverse languages, and, Hindi unites the diversity of languages in the world's largest democracy
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Indian languages have received due recognition and respect at national and global forums
Hindi has been a democratic language, it has honoured different Indian languages and dialects as well as many global languages and adopted their vocabularies, sentences and grammar rules
Original and creative expression of any country is possible only through its own language, all Indian languages and dialects are our cultural heritage, which we have to carry with us
Hindi neither ever has competed and nor will compete with any other Indian language
Only by strengthening all our languages, a strong nation will be created, I am sure that Hindi will become a medium to empower all the local languages
Department of Official Language of the Ministry of Home Affairs is making continuous efforts by leveraging modern technology to enrich the Indian languages to establish them as language of public administration, education and scientific use
14 SEP 2023 9:31AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has extended his best wishes to the countrymen on the occasion of Hindi Diwas. In his message, the Home Minister said that India has been a country of diverse languages. Hindi unites the diversity of languages in the world's largest democracy. He said that Hindi has been a democratic language. It has honoured different Indian languages and dialects as well as many global languages and adopted their vocabularies, sentences and grammar rules.
Union Home Minister said that the Hindi language played an unprecedented role in uniting the country during the difficult days of independence movement. It instilled a feeling of unity in a country divided into many languages and dialects. Hindi, as a language of communication, played an important role in carrying forward the freedom struggle from East to West and North to South in the country. Shri Shah said that the movements for achieving 'Swaraj' and 'Swabhasha' were going on simultaneously in the country. Considering the important role of Hindi in the freedom movement and after independence, the architects of the Constitution had accepted Hindi as the official language on 14 September 1949.
Home Minister said that original and creative expression of any country is possible only through its own language. Mentioning the renowned litterateur Bharatendu Harishchandra’s famous poem “निज भाषा उन्नति अहै, सब उन्नति को मूल”, he emphasized that the progress of our language is the basis of all-round progress. Shri Shah said that all our Indian languages and dialects are our cultural heritage, which we have to carry with us. He added that Hindi neither ever has competed and nor will compete with any other Indian language. Only by strengthening all our languages, a strong nation will be created.Home Minister expressed his belief that Hindi will become a medium to empower all the local languages.
Shri Amit Shah said that Indian languages have received due recognition and respect at national and global forums, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that the Department of Official Language of the Ministry of Home Affairs is making continuous efforts, by leveraging modern technology, to enrich the Indian languages to establish them as language of publicadministration, education and scientific use. He said that under the guidance of the Prime Minister, public welfare schemes are being implemented effectively by establishing communication between the government and the public in Indian languages.
Union Home Minister said that the Parliamentary Committee on Official Language was constituted to periodically review the work done in the official language in the country. It was given the responsibility to review the progress made in the use of Hindi in government work across the country and prepare its report and present it to the President. Shri Shah added that he is happy to inform that the 12th volume of this report has been presented to the President. Only 9 volumes of the report were submitted till 2014, but we have submitted 3 volumes in the last 4 years only. Since 2019, Hindi Advisory Committees have been formed in all 59 ministries and their meetings are also being organized regularly. From the point of view of increasing the use of official language in various areas of the country, a total of 528 Town Official Language Implementation Committees (TOLIC) have been formed so far. Even in foreign countries, Town Official Language Implementation Committees have been formed in London, Singapore, Fiji, Dubai and Port-Louis. India has also taken initiatives to promote the use of Hindi language in the United Nations.
Union Home Minister said that a new tradition of organizing 'All India Official Language Conference' has also been started by the Department of Official Language. The first All India Official Language Conference was organized in Banaras on 13-14 November, 2021 and the second conference was organized in Surat on 14 September 2022. This year the third All India Official Language Conference is being organized in Pune. He said that in order to develop the official language according to technology, the Department of Official Language has created a memory-based translation system 'Kanthastha'. Taking a new initiative, the Department of Official Language has also created the dictionary 'Hindi Shabd Sindhu'. This dictionary is being continuously enriched by including words from Indian languages included in the 8th Schedule of the Constitution. The department has also made an 'e-Mahashabdkosh' mobile app comprising a total of 90,000 words and an 'e-Saral' dictionary of about 9,000 sentences.
Union Home Minister said that the principle of language change says “language moves from complexity to simplicity.” Shri Shah said that in his opinion, simple and clear words of Hindi should be used in office work. He expressed confidence that with these efforts of the Department of Official Language and by assimilating from all the mother tongues, Hindi, with people’s acceptance, will achieve scientific and technological acceptance and will emerge as rich official language. Once again, congratulations to all on the occasion of Hindi Diwas.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને હિન્દી દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી હતી
પોતાના સંદેશમાં ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત વિવિધ ભાષાઓનો દેશ રહ્યો છે, 'હિન્દી' એ વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીની ભાષાઓની વિવિધતાને એક કરવાનું નામ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય ભાષાઓને રાષ્ટ્રીયથી લઈને વૈશ્વિક મંચ સુધી યોગ્ય સન્માન મળ્યું છે
હિન્દી એક લોકશાહી ભાષા રહી છે, તેણે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓ અને બોલીઓ તેમજ ઘણી વૈશ્વિક ભાષાઓનો આદર કર્યો છે અને તેમના શબ્દભંડોળ, શબ્દો અને વ્યાકરણના નિયમો અપનાવ્યા છે
કોઈપણ દેશની મૌલિક અને સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ માત્ર તે દેશની પોતાની ભાષામાં જ વ્યક્ત થઈ શકે છે, આપણી તમામ ભારતીય ભાષાઓ અને બોલીઓ આપણો સાંસ્કૃતિક વારસો છે જેને આપણે આપણી સાથે લઈ જવાનો છે
હિન્દીની ક્યારેય કોઈ ભારતીય ભાષા સાથે કોઈ સ્પર્ધા નથી અને ક્યારેય થઈ શકે એમ નથી
આપણી બધી ભાષાઓને મજબૂત કરીને જ એક મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ થશે, મને વિશ્વાસ છે કે હિન્દી તમામ સ્થાનિક ભાષાઓને મજબૂત કરવાનું માધ્યમ બનશે
ગૃહ મંત્રાલયનો રાજભાષા વિભાગ આધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા ભારતીય ભાષાઓને મધ જેવી મીઠી, લોકો માટે ઉપયોગી, વહીવટ, શિક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગ માટે સતત પ્રયાસો
14 SEP 2023 9:31AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને હિન્દી દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી છે. ગૃહમંત્રીએ પોતાના સંદેશમાં કહ્યું કે ભારત વિવિધ ભાષાઓનો દેશ રહ્યો છે. વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીની ભાષાઓની વિવિધતાને એક કરતું નામ 'હિન્દી' છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી લોકશાહી ભાષા રહી છે. તેણે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓ અને બોલીઓ તેમજ ઘણી વૈશ્વિક ભાષાઓનો આદર કર્યો છે અને તેમના શબ્દભંડોળ, શબ્દો અને વ્યાકરણના નિયમો અપનાવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હિન્દી ભાષાએ સ્વતંત્રતા ચળવળના મુશ્કેલ દિવસોમાં દેશને એક કરવાનું અભૂતપૂર્વ કામ કર્યું. તેણે ઘણી ભાષાઓ અને બોલીઓમાં વિભાજિત દેશમાં એકતાની લાગણી સ્થાપિત કરી. સંદેશાવ્યવહારની ભાષા તરીકે હિન્દીએ દેશમાં પૂર્વથી પશ્ચિમ અને ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધીની સ્વતંત્રતાની લડાઈને આગળ ધપાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશમાં એક સાથે 'સ્વરાજ' અને 'સ્વભાષા' પ્રાપ્ત કરવાની ચળવળો ચાલી રહી છે. સ્વતંત્રતા ચળવળમાં અને આઝાદી પછી હિન્દીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને, બંધારણના નિર્માતાઓએ 14 સપ્ટેમ્બર 1949 ના રોજ હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે સ્વીકારી હતી.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, કોઈપણ દેશની મૌલિક અને સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ તે દેશની પોતાની ભાષામાં જ સાચા અર્થમાં વ્યક્ત થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે, પ્રસિદ્ધ સાહિત્યકાર ભારતેન્દુ હરિશ્ચંદ્રએ લખ્યું છે કે, "નિજ ભાષા ઉન્નતિ આહાય, સબ ઉન્નતિ કૌ મૂલ", એટલે કે દરેક પ્રકારની પ્રગતિનું મૂળ વ્યક્તિની ભાષાની પ્રગતિ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણી તમામ ભારતીય ભાષાઓ અને બોલીઓ આપણો સાંસ્કૃતિક વારસો છે જેને આપણે આપણી સાથે વહન કરવાનો છે. હિન્દીની ક્યારેય કોઈ ભારતીય ભાષા સાથે કોઈ સ્પર્ધા નથી અને ક્યારેય થઈ શકે નહીં. આપણી બધી ભાષાઓને મજબૂત કરીને જ એક મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ થશે. મને વિશ્વાસ છે કે હિન્દી તમામ સ્થાનિક ભાષાઓને સશક્ત બનાવવાનું માધ્યમ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય ભાષાઓને રાષ્ટ્રીયથી લઈને વૈશ્વિક મંચો સુધી યોગ્ય સન્માન મળ્યું છે. ગૃહ મંત્રાલયનો રાજભાષા વિભાગ આધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા ભારતીય ભાષાઓને મધ જેવી મીઠી, લોકો માટે ઉપયોગી, વહીવટ, શિક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગ માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતીય ભાષાઓમાં સરકાર અને જનતા વચ્ચે સંવાદ સ્થાપિત કરીને લોક કલ્યાણકારી યોજનાઓ અસરકારક રીતે અમલમાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં રાજભાષામાં થતા કામની સમયાંતરે સમીક્ષા કરવા માટે સંસદીય રાજભાષા સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી અને તેને દેશમાં સરકારી કામકાજમાં હિન્દીના ઉપયોગમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી અને તેનો અહેવાલ તૈયાર કરી તેને માનનીય રાષ્ટ્રપતિ સમક્ષ રજૂ કરવાનો હતો. મને જણાવતા આનંદ થાય છે કે આ અહેવાલનો 12મો ભાગ રાષ્ટ્રપતિને રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. 2014 સુધી, આ અહેવાલના માત્ર 9 વોલ્યુમો સબમિટ કરવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ અમે માત્ર છેલ્લા 4 વર્ષમાં 3 વોલ્યુમો સબમિટ કર્યા છે. 2019 થી, તમામ 59 મંત્રાલયોમાં હિન્દી સલાહકાર સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે અને તેમની બેઠકો પણ નિયમિતપણે યોજવામાં આવી રહી છે. દેશના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અધિકૃત ભાષાના ઉપયોગને વધારવાના હેતુથી, અત્યાર સુધીમાં કુલ 528 શહેર અધિકૃત ભાષા અમલીકરણ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે. વિદેશોમાં પણ લંડન, સિંગાપોર, ફિજી, દુબઈ અને પોર્ટ-લુઈસમાં મ્યુનિસિપલ અધિકૃત ભાષા અમલીકરણ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે. ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં હિન્દી ભાષાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પહેલ કરી છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે રાજભાષા વિભાગ દ્વારા પણ 'અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદ'ની નવી પરંપરા શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રથમ અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદનું આયોજન 13-14 નવેમ્બર, 2021ના રોજ બનારસમાં કરવામાં આવ્યું હતું અને બીજી અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદનું આયોજન 14 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ સુરતમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્ષે પૂણેમાં ત્રીજી અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, રાજભાષાને ટેક્નોલોજી અનુસાર વિકસાવવા માટે, રાજભાષા વિભાગે મેમરી આધારિત ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ 'કંઠસ્થ' પણ બનાવી છે. એક નવી પહેલ કરીને, રાજભાષા વિભાગે 'હિન્દી શબ્દ સિંધુ' શબ્દકોશ પણ બનાવ્યો છે. આ શબ્દકોશમાં બંધારણની 8મી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ ભારતીય ભાષાઓના શબ્દો છે.