ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
15ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (15th BRICS Summit) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
23 AUG 2023 8:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 23 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 15ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (15th BRICS Summit) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ, ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਜੰਡਾ (BRICS agenda) ’ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਭੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬ੍ਰਿਕਸ (a strengthened BRICS) ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਬੀ- ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਬੈਰੀਅਰਸ (ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ)
ਆਰ- ਰਿਵਾਇਟਲਾਇਜਿੰਗ ਇਕੌਨਮੀਜ਼ (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ)
ਆਈ – ਇੰਸਪਾਇਰਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਪ੍ਰੇਰਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ)
ਸੀ –ਕ੍ਰਿਏਟਿੰਗ ਔਪਾਰਚੁਨਿਟੀਜ਼ (ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ)
ਐੱਸ- ਸ਼ੇਪਿੰਗ ਦ ਫਿਊਚਰ (ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ)
(B - Breaking barriers
R - Revitalising economies
I - Inspiring Innovation
C - Creating opportunities
S - Shaping the future)
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਭੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ:
· ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਸੁਧਾਰਾਂ(UNSC reforms) ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
· ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (Multilateral Financial Institutions) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
· ਡਬਲਿਊਟੀਓ (WTO) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
· ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ’ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
· ਬ੍ਰਿਕਸ (BRICS) ਨੂੰ ਧੁਰਵੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਏਕਤਾ ਦਾ ਆਲਮੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
· ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਪੇਸ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (BRICS Space Exploration Consortium) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
· ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (BRICS partners) ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ-ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਕ (Indian Digital Public Infrastructure - the Indian stack ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ ਕੀਤੀ ਗਈ।
· ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਕਿੱਲ ਮੈਪਿੰਗ, ਕੌਸ਼ਲ (skilling) ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
· ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (International Big Cat Alliance) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੀਤਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ (BRICS countries )ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
· ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਦਾ ਭੰਡਾਰ (a repository of traditional medicine) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
· ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ (BRICS partners ) ਨੂੰ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ(AU’s) ਸਥਾਈ ਸਦੱਸਤਾ (ਮੈਂਬਰੀ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 8:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 15th BRICS Summit held under South Africa’s chairship, in Johannesburg on 23 August 2023.
The leaders held productive discussions including on global economic recovery, partnership with Africa and the Global South and reviewed the progress made on the BRICS agenda so far.
During his address, Prime Minister called for a strengthened BRICS that will be:
B - Breaking barriers
R - Revitalising economies
I - Inspiring Innovation
C - Creating opportunities
S - Shaping the future
In his various interventions, Prime Minister highlighted the following:
● Called for setting defined timelines for UNSC reforms
● Called for reform of Multilateral Financial Institutions
● Called for reform of WTO
● Exhorted BRICS to build consensus on its expansion
● Urged BRICS to send a global message of unity and not polarisation
● Proposed creation of a BRICS Space Exploration Consortium
● Offered Indian Digital Public Infrastructure - the Indian stack to BRICS partners
● Proposed undertaking skill mapping, skilling and promoting mobility among BRICS countries
● Proposed joint efforts of BRICS countries for protection of Big Cats under International Big Cat Alliance
● Proposed establishing a repository of traditional medicine among BRICS countries
● Called upon BRICS partners to support AU’s permanent membership of the G20