पंतप्रधान कार्यालय
15 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेत पंतप्रधान सहभागी
23 AUG 2023 9:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑगस्ट 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 23 ऑगस्ट 2023 रोजी दक्षिण आफ्रिकेच्या अध्यक्षतेखाली जोहान्सबर्ग येथे झालेल्या 15 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेत सहभागी झाले.
यावेळी नेत्यांनी जागतिक आर्थिक पुनर्प्राप्ती, आफ्रिका आणि ग्लोबल साउथबरोबर भागीदारी याबाबत फलदायी चर्चा केली तसेच ब्रिक्स अजेंड्यासंबंधी आतापर्यंतच्या प्रगतीचा आढावा घेतला.
आपल्या भाषणात पंतप्रधानांनी ब्रिक्सला बळकट करण्याचे आवाहन केले, ते असे:
B - (Breaking barriers) अडथळे दूर करेल
R - (Revitalising economies)अर्थव्यवस्था पुनरुज्जीवित करेल
I - (Inspiring Innovation)नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देईल
C - (Creating opportunities)संधी निर्माण करेल
S - (Shaping the future)भविष्याला आकार देईल
आपल्या भाषणात पंतप्रधानांनी पुढील मुद्दे अधोरेखित केले :
• संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत सुधारणांसाठी ठोस कालमर्यादा निश्चित करण्याचे केले आवाहन
• बहुपक्षीय वित्तीय संस्थांमध्ये सुधारणा करण्याचे आवाहन केले
• जागतिक व्यापार संघटनेत सुधारणा करण्याचे आवाहन
• ब्रिक्सला त्याच्या विस्तारावर सर्वसहमती निर्माण करण्याचे केले आवाहन
• ब्रिक्सने ध्रुवीकरणाचा नव्हे तर एकतेचा जागतिक संदेश देण्याचे केले आवाहन
• ब्रिक्स स्पेस एक्सप्लोरेशन कंसोर्टियमची प्रस्तावित स्थापना
• ब्रिक्स भागीदारांना भारतीय डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा - भारतीय स्टॅक देऊ केले
• ब्रिक्स देशांमध्ये स्किल मॅपिंग, कौशल्य प्रशिक्षण आणि गतिशीलतेला प्रोत्साहन देण्याचे प्रस्तावित उपक्रम
• आंतरराष्ट्रीय बिग कॅट आघाडी अंतर्गत मार्जार कुळातल्या मोठ्या प्राण्यांच्या संरक्षणासाठी ब्रिक्स देशांचे प्रस्तावित संयुक्त प्रयत्न
• ब्रिक्स देशांमध्ये पारंपारिक औषधांचे भांडार स्थापन करण्याचा प्रस्ताव
• आफ्रिकन महासंघाच्या जी 20 च्या स्थायी सदस्यत्वाला पाठिंबा देण्याचे ब्रिक्स भागीदारांना केले आवाहन

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 8:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 15th BRICS Summit held under South Africa’s chairship, in Johannesburg on 23 August 2023.
The leaders held productive discussions including on global economic recovery, partnership with Africa and the Global South and reviewed the progress made on the BRICS agenda so far.
During his address, Prime Minister called for a strengthened BRICS that will be:
B - Breaking barriers
R - Revitalising economies
I - Inspiring Innovation
C - Creating opportunities
S - Shaping the future
In his various interventions, Prime Minister highlighted the following:
● Called for setting defined timelines for UNSC reforms
● Called for reform of Multilateral Financial Institutions
● Called for reform of WTO
● Exhorted BRICS to build consensus on its expansion
● Urged BRICS to send a global message of unity and not polarisation
● Proposed creation of a BRICS Space Exploration Consortium
● Offered Indian Digital Public Infrastructure - the Indian stack to BRICS partners
● Proposed undertaking skill mapping, skilling and promoting mobility among BRICS countries
● Proposed joint efforts of BRICS countries for protection of Big Cats under International Big Cat Alliance
● Proposed establishing a repository of traditional medicine among BRICS countries
● Called upon BRICS partners to support AU’s permanent membership of the G20