ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹੌਰੀਜ਼ਨ 2047: ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਇੱਕ ਸਦੀ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਬੰਧ
13 JUL 2023 11:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹਨ। 1947 ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 1998 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਰਾਹ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ।
I - ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ
1) ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਸਿਰਜਣਾ
1.1 ਫਰਾਂਸ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਹੋਰਨਾਂ (ਤੀਜੇ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
1.2 ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੀ ਫੌਜੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਆਰਡਰ ਕੀਤੇ 36 ਰਾਫੇਲ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਇੰਜਣ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਉੱਨਤ ਐਰੋਨੌਟਿਕਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਹ ਸਫਰਾਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਇੰਜਣ, ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਮਲਟੀ ਰੋਲ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ [ਆਈਐੱਮਆਰਐੱਚ] ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈਵੀ-ਲਿਫਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਮਆਰਐੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਫਰਾਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਇੰਜਣ, ਫਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਇੰਜਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਦਮ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਸਫਲ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ।
1.3 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਕਾਰਪੀਨ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ 75 – ਕਲਵਰੀ), ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਫਲੀਟ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
1.4 ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇਸ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਇੰਜਣਾਂ ਲਈ ਫੋਰਜਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਸਟਿੰਗ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਸਫਰਾਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਇੰਜਣਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚਏਐੱਲ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
1.5 ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਨ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜਨੀਅਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਨੇਵਲ ਗਰੁੱਪ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਰਪੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਤਹੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1.6 ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
1.7 ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1998 ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਸਮਾਨਤਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2) ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
2.1 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੋ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ 2018 ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਰੋਡਮੈਪ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ; ਗਲੋਬਲ ਕਾਮਨਜ਼ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ; ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਆਦਰ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊ ਕੈਲੇਡੋਨੀਆ ਅਤੇ ਫ੍ਰੈਂਚ ਪੋਲੀਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਫ੍ਰੈਂਚ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
2.2 ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਕੋਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 4 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਿਕੋਣੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਡਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਟ੍ਰਾਈਐਂਗੁਲਰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਟੀਡੀਸੀ) ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਪੀਟੀਡੀਸੀ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
3) ਸਾਡੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ ਰੱਖਣਾ
3.1 ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
3.2.1 ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ: ਸੀਐੱਨਈਐੱਸ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਢਾਂਚਾਗਤ ਧੁਰਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਪੇਸ ਕਲਾਈਮੇਟ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਤ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ; ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ (ਮੰਗਲ, ਸ਼ੁੱਕਰ), ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ,ਲਾਂਚਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਉਡਾਣਾਂ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਏਰੀਅਨਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਵੀ ਵਪਾਰਕ ਲਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
3.2.2 ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲਚਕਤਾ : ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
3.2.3 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੁਵੱਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੁਲਾੜ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
4) ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ
4.1 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਔਨਲਾਈਨ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਨੋ ਮਨੀ ਫਾਰ ਟੈਰਰ’ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਫਟੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ‘ਕ੍ਰਾਈਸਟਚਰਚ ਕਾਲ ਟੂ ਐਕਸ਼ਨ ਟੂ ਐਲੀਮੀਨੇਟ ਟੈਰਰਿਸਟ’ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
4.2 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ, ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਪਰਾਧ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਜੀ) ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਡੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਡੇ ਲਾ ਗੈਂਡਰਮੇਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ (ਜੀਆਈਜੀਐਨ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
4.3 ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਹੈ।
5) ਇੱਕ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
5.1 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਨਵੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
5.2 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਜੀ 4 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਨਵੇਂ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀਟੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5.3 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪੈਰਿਸ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
6) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ
6.1 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਆਪਣੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਗੇ।
6.1.1 ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ੍ਰੈਂਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਆਮ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਐੱਨਆਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਾੜ, ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਊਰਜਾ, ਫੌਜੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕਰ ਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਇੰਡੋ-ਫ੍ਰੈਂਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ (CEFIPRA) 'ਤੇ, ਇਹ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਵੇਗਾ।
6.1.2 ਅਹਿਮ ਤਕਨੀਕਾਂ : 2019 ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ, ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਜੀਪੀਆਈਏ) 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
6.1.3 ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ: ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਹਿੱਸਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੌਜੀ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਵਾਈ, ਮਨੁੱਖੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
6.1.4 ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਿਹਤ ਕੰਪਲੈਕਸ : ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਿਹਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਕਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਨ। ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਲਾ ਰੀਯੂਨੀਅਨ ਆਈਲੈਂਡ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਯੁਵਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੀ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੋਰਬਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ। ਕੈਂਸਰ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਜਨਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਪਾਸਚਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿਚਕਾਰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸਚਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
6.1.5 ਸਾਈਬਰ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਾਈਬਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਾਈਬਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਹਿਲੀ ਕਮੇਟੀ (2021-25) ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਅਪਰਾਧਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਘਟਾਉਣ, ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਆਂ, ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
6.1.6 ਡਿਜੀਟਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸੂਚਨਾ/ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਸੀਐੱਨਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਯੂਰਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗੋਪਨੀਯਤਾ 'ਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
6.1.7 ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਵੋ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਏਆਈ, ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ 5ਜੀ/6ਜੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਸਬੰਧਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਨਵੀਨਤਾ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। 2022 ਵਿੱਚ ਵੀਵਾਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਲਾਯੇਰਾ ਕਲੈਕਟ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰਾਂਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ, ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਫਲ ਟਾਵਰ ਯੂਪੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਰਚੈਂਟ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਸੁਤੰਤਰ, ਜਮਹੂਰੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੁਆਰਾ ਆਧੁਨਿਕ ਬਹੁ-ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨਫਿਨਟੀ (ਇੰਡੀਆ ਫਰਾਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਡੀਪੀਆਈ 'ਤੇ ਉਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡੀਪੀਆਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਵਰਨ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਵਰੇਨ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਂਝੇ ਡੀਪੀਆਈ ਸਹਿਯੋਗ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ, ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ।
II - ਗਲੋਬ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
1) ਸਾਡੇ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
1. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਵਧਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ 7, ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ। ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
2. ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ: ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਪਾਰਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਮੇਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਆਈਪੀਓਆਈ) 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਸਯੂਐੱਫਆਈਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ - ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਮੁਦਰਾ ਸਥਿਤੀ) ਲਈ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਖੇਤਰੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਕੁਦਰਤੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਿਲਿਏਂਟ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ।
3. ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਊਕਲੀਅਰ: ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜੈਤਾਪੁਰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਜੇਐਨਪੀਪੀ) 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਪੀਆਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਿਵਲ ਪਰਮਾਣੂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਈਡੀਐੱਫ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਛੇਤੀ ਸਿੱਟੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਫ੍ਰੈਂਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪਰਮਾਣੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ/ਸੁਵਿਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਲੋਅ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਪਾਵਰ ਮਾਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਜਾਂ ਸਮਾਲ ਮਾਡਯੂਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮਾਡਯੂਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਏਐੱਮਆਰ) 'ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਜੂਲਸ ਹੋਰੋਵਿਟਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਰਿਐਕਟਰ (ਜੇਐੱਚਆਰ) 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
4. ਡੀਕਾਰਬੋਨੇਟਿਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ: ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਟਾਰ-ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸੇਨੇਗਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੌਰ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
6. ਪਣ-ਬਿਜਲੀ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ, ਰਨ-ਆਫ-ਰਿਵਰ ਹੱਲ ਅਤੇ ਪੰਪ-ਸਟੋਰੇਜ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
7. ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ: ਫਰਾਂਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇਆਪਣੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਮਾਰਟ ਬਿਜਲੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਊਰਜਾ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
2.1 ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ੋਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਹਿਯੋਗ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਫਰਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਬਲੂ ਇਕੋਨੋਮੀ ਅਤੇ ਓਸ਼ੀਅਨ ਗਵਰਨੈਂਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਆਈਐੱਫਆਰਈਐੱਮਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਟੀ/ਐੱਮਓਈਐੱਸ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। 2025 ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਓਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ 20 ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2.2 ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2050 ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2.3 ਟਿਕਾਊ ਇਮਾਰਤਾਂ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਲਗਭਗ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਜਾਂ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2.4 ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਧਨ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
2.5 ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਕੇਐੱਮਜੀਬੀਐੱਫ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਪਾਰਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਆਈ3ਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪਤਨ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਨੀ
3.1 ਭਾਰਤ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਫ੍ਰੈਂਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਏਐੱਫਡੀ) ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੇਗਾ।
3.2 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਿਟੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟੂ ਇਨੋਵੇਟ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨ (ਸਿਟੀਜ਼ 2.0) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਿਟੀਜ਼ 2.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਿਉਂਸਪਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
3.3 ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
3.4 ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੰਡਾਂ (ਅੰਨਪੂਰਨਾ, ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ, ਨਿਓਗ੍ਰੋਥ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਪ੍ਰੇਕੋ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
4. ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
4.1 ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਹ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
4.2 ਵਪਾਰ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੁਵੱਲੀ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
4.3 ਅੰਤਰ-ਨਿਵੇਸ਼: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਆਪਸੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
III - ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
1. ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
1. ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤਾ, ਜੋ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ ਲੋਕਾਂ-ਦਰ-ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਾਸਪੋਰਟ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵੀਜ਼ਾ ਛੋਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਛੋਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ 2026 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਪਲੋਮੇ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਂਚ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਉਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
2. ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਇੰਡੋ-ਫ੍ਰੈਂਚ ਹੈਲਥ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਰਗੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਅਲੂਮਨੀ (ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ) ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ, ਫਰਾਂਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵੈਧ ਸ਼ੈਂਗੇਨ ਵੀਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਮੈਸਟਰ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਫਾਈਲ ਸ਼ੈਂਗੇਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
3. ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵ 2025 ਤੱਕ 20,000 ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਉਹ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 30,000 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾਸਾਂ" ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਂਚ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਫਰਾਂਸ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
4. ਸਾਡੀਆਂ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਰਾਂਸ-ਇੰਡੀਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਠਜੋੜ ਫ੍ਰਾਂਸੀਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਿਚਕਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ "ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ" ਸਕੀਮ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਜ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
2. ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
2.1 ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ:
2.2 ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ: ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਲੂਵਰੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੈਂਡ ਲੂਵਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਅੰਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਜਾਵਟੀ ਕਲਾ ਆਦਿ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਹੋਵੇਗਾ।
2.4 ਸਿਨੇਮਾ: ਫਰਾਂਸ, ਯੂਰਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਨੇਮਾ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਨੇਮਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਆਪਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਆਡੀਓਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਉਤਪਾਦਨ ਆਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
2.5 ਕਲਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ 3 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਲਾ ਵੈਲਕਮ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ, ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਵਿਲਾ ਵਾਗਾਮੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 16 ਨਿਵਾਸ ਹਨ। ਫਰਾਂਸ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੇਖਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 2035 ਤੱਕ 300 ਵਿਲਾ ਵੈਲਕਮਰਸ (ਸਜਾਵਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ) ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲਲਿਤਾ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲਕੇਏ) ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਫਰਾਂਸ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
2.6 ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਿਯੋਗ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਲਾਇੰਸ ਫ੍ਰੈਂਚਾਈਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਮਰ-ਮੁਤਾਬਕ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਂਚ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਿਆਪਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਫਰੈਂਚਾਈਜ਼ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 50,000 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ। ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਰਤੀ ਲਿਪੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2.7 ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫ੍ਰੈਂਕੋਫੋਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਬੰਧਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇ ਲਾ ਫ੍ਰੈਂਕੋਫੋਨੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2.8 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ 2024 ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
2.9 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਮਾਰਸੇਲੀ, ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੂਟਨੀਤਕ ਦਫ਼ਤਰ "ਬਿਊਰੋ ਡੀ ਫਰਾਂਸ" ਖੋਲ੍ਹਿਆ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ।

Prime Minister's Office
Horizon 2047: 25th Anniversary of the India-France Strategic Partnership, Towards A Century of India-France Relations
13 JUL 2023 11:30PM by PIB Delhi
India and France are long-standing strategic partners in the Indo-Pacific. Since the establishment of diplomatic relations between the two countries in 1947, and the upgrading of the partnership to the strategic level in 1998, our two countries have consistently acted together, building on a high level of mutual trust, shared commitment to the principles enshrined in the United Nations Charter and common values rooted in international law.
To mark the 25th anniversary of the Indo-French partnership, both countries agree to adopt a roadmap to set the course for the bilateral relationship up to 2047, which will celebrate the centenary of India’s independence, the centenary of the diplomatic relations between the two countries and 50 years of the strategic partnership.
India and France intend to work together in the interest of international peace and stability and reaffirm their commitment to a rules-based order in the Indo-Pacific and beyond. They agree to work within the framework of a partnership between equals, in consonance with their respective sovereign and strategic interests, as they have done since 1998. In order to further deepen this Strategic Partnership, and in keeping with universal values of liberty, equality, democracy and the rule of law, India and France have decided to strengthen cooperation in the sectors of the future, so as to reinforce their sovereignty and decision-making autonomy, and to respond together to the major challenges confronting our planet, including through the cooperation between India and the European Union.
I - Partnership for security and sovereignty
1) Building sovereign defence capabilities together
1.1 France is one of India’s key partners in the development of a self-reliant defence industrial and technological base. India and France are committed to cooperating in the co-development and co-production of advanced defence technologies, including for the benefit of third countries.
1.2 In line with their outstanding cooperation in military aviation spanning over five decades, India and France welcome the timely delivery of the 36 Rafale ordered by India. In the future, India and France will extend their ground-breaking defence cooperation in advanced aeronautical technologies by supporting the joint development of a combat aircraft engine. They also support industrial cooperation for motorization of heavy-lift helicopters under the Indian Multi Role Helicopter [IMRH] programme with Safran Helicopter Engine, France. To enable progress on the IMRH programme, a Shareholders’ Agreement between Hindustan Aeronautics Limited (HAL), India and Safran Helicopter Engine, France has been concluded for engine development. These ventures are in line with the spirit of trust that prevails between India and France in the sharing and joint development of critical components and technology building blocks, based on the successful Indo-French experience in technology transfer.
1.3 India and France hail the success of the first Scorpene submarine construction programme (P75 – Kalvari), a model of Make in India and the sharing of naval expertise between companies in the two countries. India and France are ready to explore more ambitious projects to develop the Indian submarine fleet and its performance.
1.4 Other examples of this defence industrial partnership rooted in mutual trust include the contract being concluded between Safran Helicopter Engine and HAL for the Transfer of Technology of Forging and Castings for the Shakti Engine. This is also reflective of the French commitment to support technology transfer and Make in India.
1.5 Another such example is the MoU between Garden Reach Shipbuilders and Engineers Ltd. (GRSE), and Naval Group France, a leader in European Naval Defence Industry to collaborate in the field of surface ship that caters to fulfil the requirement of India and International Naval forces.
1.6. To this end, both countries are also working towards adopting a Roadmap on Defence Industrial Cooperation.
1.7 In view of the uptick in defence industrial collaborations between the two countries, India is setting up a Technical Office of the DRDO at its Embassy in Paris.
2) Providing concrete solutions to make Indo-Pacific an area of stability and sustainable development
2.1 India and France are two Indo-Pacific nations that share a common vision on this crucial region. India and France are determined to strengthen the cooperation initiated under the Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region adopted in 2018 and have therefore adopted a new Indo-Pacific Roadmap. They are committed to work together to secure their own economic and security interests; ensure equal and free access to global commons; build partnerships of prosperity and sustainability in the region thanks to common development action; advance the rule of international law; work with others in the region and beyond and build a balanced and stable order in the region, with respect for sovereignty and territorial integrity. They have decided to give utmost attention and extend their cooperation to the Pacific, with the close involvement of the French territories of New Caledonia and French Polynesia. The French overseas territories in the Indian and Pacific Oceans, will play an important role in the Indo-Pacific partnership between the two countries.
2.2 Trilateral cooperation with like-minded partners in the region will be a key pillar of cooperation in the Indo-Pacific region in particular through the dialogue launched with the United Arab Emirates, a strategic partner for both countries, on February 4th, 2023 at ministerial level, as well as with Australia, launched in September 2020.
Through a unique model of Triangular Development Cooperation, India and France will work on setting up the Indo-Pacific Triangular Cooperation (IPTDC) Fund aimed at supporting climate and SDG focused innovations and Start-ups from third countries of the Indo-Pacific, with the goal of facilitating the scaling up of green technologies being developed in the region. Both countries will jointly identify the projects to be supported through the IPTDC Fund. This initiative would be a significant step ahead in providing viable and transparent funding alternatives to innovators in the Indo-Pacific region and would also be a key pillar of the India-EU Connectivity Partnership launched in 2021.
· 3) Putting space at the heart of our strategic relationship
· 3.1 Access to space, space technologies and the development of services and applications using space data and capabilities are at the heart of our societies' innovation, scientific development and economic growth. India and France have decided to deepen their cooperation in all areas of the space sector by strengthening their programmes of common interests including:
· 3.2.1 Scientific and commercial partnership: CNES and ISRO will strengthen their partnership mainly around two structuring axes: climate and environment, with the development of the TRISHNA mission and activities within the Space Climate Observatory (SCO) on topics such as water resource management, marine resources and air quality monitoring; space exploration (Mars, Venus), maritime monitoring, launchers and manned flights in connection with India’s Gaganyaan programme. NSIL and Arianespace also plan to collaborate in commercial launch services.
· 3.2.2 Resilience of access to space: India and France will work to strengthen their synergies in terms of sovereign access to space and the development of forward-looking technologies to boost the resilience of access to space with involvement of their space industries.
· 3.2.3 India and France will also continue to engage through the recently institutionalised bilateral strategic space dialogue.
4) Adapting the fight against terrorism to the new threats to better protect our citizens
4.1 India and France have always stood together with each other in the fight against terrorism. They will strengthen cooperation on all aspects in order to stay ahead of the evolving threat. This would include operational cooperation, multilateral action, countering online radicalisation and combating financing of terrorism, particularly through the No Money for Terror (NMFT) initiative and the Christchurch Call to Action to Eliminate Terrorist and Violent Extremism Content Online.
4.2 India and France are deepening their cooperation on internal security and the fight against transnational organized crime, including human trafficking, financial crime and environmental crime. They welcome the work towards the formalisation of cooperation between the National Security Guard (NSG) of India and the Groupe d'intervention de la Gendarmerie nationale (GIGN) of France through the Letter of Intent between India and France for Cooperation in the field of Counterterrorism.
4.3 An important area of cooperation on internal security is the effective use of technology by internal security agencies of both countries.
5) Promoting a renewed and effective multilateralism
5.1 India and France reject attempts to undermine the fundamental principles of the international order and in particular the principles enshrined in the United Nations Charter and are committed to reforming global governance to reflect contemporary new realities.
5.2 India and France promote the reform of the Security Council to enlarge membership in its two categories. They support the credentials of the G4 and therefore those of India, to join the Security Council as new permanent members and support better representation from Africa including among the permanent members, and to pursue conversations on the regulation of the use of veto in case of mass atrocities.
5.3 India and France support the Paris agenda identified after the Summit for a New Global Financial Pact in order to take strong measures in favour of development and the environment.
6) Joining forces to make science, technological innovation and academic cooperation vectors of progress and independence for our countries
6.1 India and France are the central Start up and innovation ecosystems in their respective regions. Recognising the central role of technology in addressing the challenges of the 21st century, India and France agree to further deepen their cooperation to promote research partnerships and technologies, which are essential to ensure our countries’ self-reliance:
· 6.1.1 Scientific cooperation: India and France recognize the importance of reinforcing their strategic partnership in the scientific field by creating an India-France Joint Strategic Committee, which will issue calls for projects involving the French National Research Agency (ANR) on common priority themes as decided from time to time, (space, digital, critical technologies, energy, ecological and urban transition, health, for example), as well as by significant strengthening of their scientific and technological cooperation tools, in particular the Indo-French Centre for the Promotion of Advanced Research (CEFIPRA), and the resources they devote to it in consultation with each other.
· 6.1.2 Critical technologies: Based on the Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology adopted in 2019, India and France are pursuing an ambitious bilateral cooperation on advanced digital technologies, particularly in the fields of supercomputing, cloud computing, Artificial Intelligence and quantum technologies, including in the framework of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPIA). They will also strengthen their cooperation on R&D, innovation and the industrial applications of critical digital technologies while also focusing on the deployment of these technologies to address issues related to climate change and health.
· 6.1.3 Health Cooperation: India and France agree to intensify their cooperation in the field of health and medicine. As a first step, they have signed a Letter of Intent for Cooperation in the field of Health and Medicine which provides the basis for cooperation in new areas including Digital Health, AI for Healthcare, Medical Waste Treatment Technology, Biotechnology, One Health approach for fight against antimicrobial resistance, exchange and training of medical doctors, among others. India and France will also collaborate on Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response. Both countries will also strengthen their cooperation in pharmaceutical sector, human resources and skilling besides Digital Health technologies.
· 6.1.4 Indo-French Campus for Health: India and France welcome the progress on the Indo-French Campus on Health for the Indo-Pacific in 2022, open to countries of the region, in an innovative form mobilising several universities in mainland France and La Reunion Island to partner with Indian institutions. This ambitious project that puts youth, research and formation at the core of our Indo-Pacific strategy has to become a vehicle for strengthening bilateral cooperation in the field of health and a pole of attraction for universities and research at the regional level. Under the programme, four projects are being supported in creating dual Master’s degree programmes in the field of Health, of which the Sorbonne University-IIT Delhi programme already has collaborative research projects are underway notably in cancer studies, neurosciences, biotechnology, and biomedical engineering, with more to follow.
· The MoU between the Institut Pasteur and the Indian Council for Scientific and Industrial Research (CSIR) signed in January 2022 has also seen good progress, with the two sides working towards the establishment of a Pasteur Centre in Hyderabad.
· 6.1.5 Cyber Cooperation: India and France reaffirmed the growing strategic importance of cyberspace in bilateral relationship and underscored the role of bilateral cyber dialogue in deepening cyber cooperation. Both countries appreciated each other’s views on the UN cyber processes that are in progress in the First and Third Committees and committed to work closely together on the matters of mutual interest. Both countries agreed to work jointly to support the discussions of the current First Committee 2021-2025 Open-ended working group, including on the possible future establishment of a Programme of action to advance responsible State behaviour in the use of ICTs. Both countries agreed to work closely with each other to elaborate a comprehensive international convention on countering the use of ICTs for criminal purposes under the aegis of UN framework to increase effective and efficient international cooperation for preventing, deterring, mitigating, investigating and prosecuting cybercrimes while ensuring speedy justice for the victims and protection of fundamental rights. India reiterated the importance of capacity building in ensuring resilience cyber infrastructure and enhancing cyber preparedness to tackle the challenges posed by emerging cyber threats in the cyberspace. Both countries agreed to exchange best practices, information, evolving national cybersecurity strategy views and developments in the cyber threat landscape.
· 6.1.6 Digital regulation: India and France encourage dialogue between French actors such as CNIL, the French data protection authority and relevant Indian counterparts. At the European level, they support close discussions with the European Union on digital regulation and data privacy. They support the objectives of the partnership on information and democracy.
· 6.1.7 Cooperation on Digital Technologies: India and France recognize the rapid advancement and transformation in digital technologies and agree to harness their respective strengths and philosophical convergence in their approaches to digitalization. Both the countries commit to further deepening their cooperation in areas like digital public infrastructure, cybersecurity, Start up, AI, supercomputing, 5G/6G telecom and digital skills development.
· In line with the Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology, India and France reaffirm their commitment to join forces of their cyber-security agencies and related ecosystem partners in promoting a peaceful, secure and open cyberspace.
· Recognizing the far-reaching potential of Start-ups in driving innovation, job creation, and economic growth, both countries emphasize upon their shared commitment to facilitate bilateral cooperation through enhanced connectivity between their respective Start up and entrepreneurial networks. India’s participation as the First Country of the Year at Vivatech in 2022 and subsequent participation at a significant scale this year, reflect upon India’s unique role and position in the digital age and its deep value as a partner for global leadership in the digital domain.
· India and France commit to nurturing a thriving ecosystem and building collaborations that empower their citizens and ensure their full participation in the digital century. In this spirit, last week, NPCI International Payments Limited (NIPL) and France’s Lyra Collect executed an agreement to implement Unified Payment Interface (UPI) in France and Europe. The payment mechanism is in its last phase of production and will go live by September, 2023 with the iconic Eiffel Tower, Paris as the first merchant in France to accept UPI.
· With a shared belief in the power of a Digital Public Infrastructure (DPI) approach for the development of open, free, democratic and inclusive digital economies and digital societies, India and France have advanced multi-stakeholder exchanges through the InFrastructures (India France Structures) and InFinity (India France Innovation in Information Technology) platforms. We celebrate the progress that has been made through the coming together of our two digital ecosystems and recognise how these joint projects in DPI can have far reaching impact across multiple sectors. The DPI approach leverages technology, markets and governance to empower citizens, catalyse economic and social transformation, improve public service delivery and promote market competitiveness for sovereign and sustainable digital solutions, also contributing towards achieving sustainable development goals. As part of the joint DPI cooperation efforts, India and France have mutually identified potential high-impact initiatives in the areas of mobility, commerce and culture, as initial focus areas to showcase the significant benefits of interconnectedness between platforms accomplished by leveraging open protocols. Both countries welcome further such collaborations between our two countries and commit to cooperating with each other in taking this approach to other countries in the Indo-Pacific, Africa and beyond.
II - Partnership for the planet
1) Strengthening energy security to meet our climate objectives
1.1 India and France are cooperating closely on transition towards a low carbon economy, with the triple objective of meeting the growing demand for energy driven by India's urbanisation and industrialisation, increasing energy security and achieving the SDG7 and Paris Climate Agreement objectives. India and France recognise that increasing the share of clean sources in the energy mix is necessary to achieve the Paris Agreement long-term objectives. They commit to work jointly to this end, underlining the importance of simultaneously addressing energy security issues. India and France share the conviction that sustainable solutions in the fight against climate change include the use of nuclear energy.
1.2 Fight against climate change and for the protection of the environment in the Indo-Pacific: India and France will offer sustainable development solutions to the countries of the region through multilateral and third country initiatives, including the Indo-Pacific Parks Partnership, International Solar Alliance and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) to protect marine and terrestrial biodiversity. They welcome the dialogue between their development banks aimed at mobilizing players in the Indo-Pacific region in favour of sustainable development (SUFIP Initiative - Sustainable Finance in the Indo-Pacific). India and France will promote dialogue and cooperation on issues related to the blue economy, territorial resilience and climate finance. India and France will develop their cooperation in anticipating and responding to natural hazards and climate change related disasters by strengthening the links between their civil security organisations, and by sharing their knowledge, expertise and seed financing particularly within the Coalition for Disaster Resilient Infrastructures.
1.3 Electronuclear: Both sides welcomed the progress made during discussions related to the Jaitapur Nuclear Power Project (JNPP). They welcomed EDF’s proposal for training of civil nuclear engineers and technicians from India for deployment in projects with EPR reactors and look forward to an early conclusion of an agreement in this regard. In compliance with Skills India initiative, relevant French organizations will also work with Indian counterparts to strengthen training in nuclear field and encourage/facilitate internships for Indian students. Both countries also agreed to work on establishing a partnership on low and medium power modular reactors or Small Modular Reactors (SMR) and Advanced Modular Reactors (AMR). Our two countries will continue their cooperation on the Jules Horowitz Research Reactor (JHR) for the development of nuclear technologies and will enhance their exchanges.
1.4 Decarbonated hydrogen: Following the adoption of the Roadmap on Green Hydrogen, India and France are developing close cooperation in innovation in decarbonated hydrogen production capacities and regulatory standards. The two countries are also promoting industrial partnerships between companies from both countries to implement operational solutions.
1.5 India and France are committed to the increased development of renewable energies. On solar energy particularly, India and France rely on their close cooperation and involvement in the International Solar Alliance to support third countries in their solar programmes, particularly through the STAR-C programme and the creation of a solar academy in Senegal. through joint research and development,
1.6 On hydropower, India and France are strengthening their cooperation and supporting business projects in both countries, particularly in the renovation of existing installations, the promotion of run-of-river solutions and pumped-storage solutions.
1.7 Energy efficiency: France supports India's efforts to develop an intelligent electricity network, reduce the energy intensity of its economy and improve the energy performance of its buildings, urban, industrial and transport facilities, building on the success of the Smart Cities programmes conducted in India. Both sides agreed to explore sharing of expertise in Energy Data collection and analysis.
2) Jointly addressing the triple crises of climate change, biodiversity loss and pollution
2.1 Aware of the triple challenges of climate change, environmental pollution and loss of biodiversity, India and France are committed to strengthening their cooperation. Since the consequences of climate change also represent a real threat to public health, India and France are cooperating in the area of public health in the spirit of the One Health approach, by exploring cooperation in the PREZODE initiative, participating in the negotiations of an agreement on pandemics, and bilaterally, in the areas of hospital and pharmaceutical cooperation. As part of the Roadmap on Blue Economy and Ocean Governance adopted in February 2022, collaboration on the sustainable management of fisheries resources and the agreement between IFREMER and NIOT/MoES on marine research and technologies will open up new areas of cooperation. They support the launch of a dialogue on the ocean within the G20 before the UNOC in 2025.
2.2 Climate change: India and France are committed to steadily raise their climate ambitions to achieve carbon neutrality as soon as possible and no later than 2050 and 2070 respectively.
2.3 Sustainable buildings: India and France recognise the importance of decarbonisation and resilience of buildings in the success of climate and biodiversity policies, as well as to contribute to the well-being and safety of populations. To this end, India and France are collaborating on the definition and implementation of ambitious policies and innovative means aimed at generalising the construction of new buildings and the renovation of existing buildings with near-zero emission performances and adapted to future climates, while enhancing the diversity of architecture. In this context, India and France are promoting an approach that primarily rests on frugality and resource efficiency in construction. This approach is in line with Mission LiFE or Lifestyles for Environment adopted by India and supported by France in October 2022.
2.4 Circular economy and plastic pollution: India and France are actively involved in the on-going negotiations of a new legally binding international instrument to end plastic pollution. India and France are working to involve new countries in the Indo-French commitment on the elimination of single use plastic pollution.
2.5 Biodiversity loss: India and France recognize the importance of the goals and targets, which are global in nature, of Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework (KMGBF) and of their effective implementation, in accordance with the national circumstances, priorities and capabilities. India and France continue to implement the Indo-Pacific Parks Partnership (I3P). India and France welcome the adoption of the Treaty on the Conservation and Sustainable Use of Marine Biodiversity in Areas beyond National Jurisdiction (BBNJ) to address, in a coherent and cooperative manner, biological diversity loss and degradation of ecosystems of the ocean.
3) Supporting urban and ecological transitions in India as well as social inclusion
3.1 India intends to make France, through its expertise, its companies and the French Development Agency (AFD), its preferred partner in successfully achieving urban transition.
3.2 Integrated waste management: India and France are strengthening their collaboration on solutions to support cities by promoting a circular economy with a focus on integrated waste management, involving the strengthening of waste collection & transportation, waste to wealth solutions; improving liquid and solid waste management by cities. The launch of the 2nd phase of the City Investments to Innovate, Integrate and Sustain (CITIIS 2.0) programme will promote innovative solutions in this area. CITIIS 2.0 also aims at promoting Climate Governance at the State level and building capacities of municipal functionaries.
3.3 Transport & Urban Mobility: India and France are deepening their dialogue on transport, by strengthening their cooperation on the railway sector and by exploring new solutions to address mobility issues, especially in urban areas like the projects set up in Ahmedabad and Surat.
3.4 Social inclusion: India and France are keen to promote a more inclusive and environmentally-friendly development and encourage initiatives that contribute to the financial inclusion of women and vulnerable populations and promote the development of priority development areas, as in the case of projects supported by Indian funds (Annapurna, Indusind Bank, Neogrowth) and backed by Proparco.
4) Strengthening trade and facilitating investments between our two countries, with a view to sustainable growth and transition to low carbon energy
4.1 The development of more resilient value chains is a common objective between India and France for which they will facilitate by creating suitable conditions and policy exchanges on the subject.
4.2 Trade: India and France are intensifying their bilateral dialogue in order to resolve as soon as possible the difficulties encountered by Indian and French exporters and investors in their respective markets, particularly in the context of the bilateral Fast Track procedure.
4.3 Cross-investment: India and France encourage Indian and French companies to strengthen their ties and develop activities in both countries, notably with the aim of increasing the presence of French investors in India and Indian investors in France. To this end, Invest India and Business France have signed an MoU for cooperation in facilitating investors from France and India in each other’s economies.
III - Partnership for the people
1) Promoting exchanges, especially for the benefit of youth
1.1 The Partnership Agreement on Migration and Mobility, which came into force in 2021, is an important step in realising our shared commitment towards enhancing the mobility of students, graduates, academics, researchers, professionals and skilled workers. India and France support the deepening of people-to-people and economic ties through promotion of tourist flows and facilitation of the issuance of visas for the private sector and the business community. India and France, on a reciprocal basis, will grant visa exemption for short stays for official passport holders and assess the effectiveness of this exemption in 2026. Additionally, they will jointly work on initiatives that promote mutual recognition of diplomas and professional qualifications, in order to encourage skilled mobility between the two countries.
1.2 Both countries will encourage the development of partnerships between higher education institutions, research centres and private companies to strengthen cooperation in vocational and language training. They will revitalize efforts towards linguistic cooperation, encourage the development of the teaching of French language in Indian schools, promote exchanges and training of language teachers, and support visa facilitation for exchange programmes. Such efforts underline the importance they attach to teaching each other’s languages and the pivotal role languages play in promoting cross-border mobility.
1.3 Student mobility: India and France are committed to strengthen their academic ties and to foster exchanges of students. India and France will promote the development of joint training programmes, on the model of the Indo-French Campus on Health for the Indo-Pacific, as well as researchers’ mobility, particularly in priority areas of science and technology. In order to create a community of Indian Alumni, France will issue five-year validity Schengen visas for Indians who have studied in France for at least one semester, provided that they reached Master degree level at a university recognized by the French university system and have a fully acceptable file compliant with Schengen requirements.
France reaffirms its ambition to welcome 20,000 Indian students by 2025 and raise this ambition to 30,000 in 2030. In order to facilitate the achievement of these targets, France will reinforce the promotion of studies in France and increase its staff dedicated to this promotion in India. France will also create "International Classes” in French universities and other higher education institutions, where Indian students would be trained in French language and academic topics. It would allow them to then join Bachelor programmes in French language. The French government will experiment the creation of such classes while the Indian government will promote it within the secondary education system of India.
1.4 Sustainable exchanges between our civil societies: India and France will continue to strengthen the structures and mechanisms that enable exchanges between our civil societies, particularly personalities of the future programmes including the France-India Foundation and the Alliances Françaises network in India. India and France encourage youth exchanges that can take place in both countries, such as the "International solidarity volunteering and civic service” scheme to double the number of French volunteers in India and by five the number of Indian volunteers in France by 2025.
2) Promoting regular dialogue between our cultures
2.1 Our two countries now wish to establish foundational programmes for cultural exchanges and to fully exploit the potential for bringing our creative industries closer:
2.2 Cooperation in the field of museums and heritage: As nations endowed with rich culture and history, India and France will intensify their joint work to showcase their heritage and pass it on to future generations. India and France welcome the signing of the Letter of Intent for the National Museum of India project. France will offer India the benefit of its experience of major cultural projects, particularly the Grand Louvre. The retro-fitting of a Heritage Building to provision for display, storage and exhibition of archaeological antiquities, paintings, numismatics, decorative arts, etc. is exemplified by the Grand Louvre and would be an appropriate case study for the National Museum of lndia Project.
2.4 Cinema: France, the largest film market in Europe, and India, the largest film producer in the world, are supporting the export of their productions, the facilitation of co-productions under their Audio-Visual Co-production Agreement, and the promotion of their country’s attractiveness for filming.
2.5 Artistic and literary cooperation: India and France share the objective of ensuring an increased level of mobility of professionals and artists between our two countries. They intend to go beyond the mere event logic in favour of a sustainable development logic, by giving priority to long-term stays in residencies, on the model of the Villa Swagatam, inaugurated on 3 March 2023. Villa Swagatam is a network of residencies to bring the best French talents to 16 existing residencies spread across India. In doing so, France wishes to create a community of French artists and writers who will learn from India’s rich savoir-faire and history. India and France are committed to having three hundred Villa Swagatam laureates by 2035 in both countries. India’s Lalit Kala Akademi (LKA) has been helping Indian Artists participate in festivals in France and will continue this support in the interest of generating wider interest in Indian artistic traditions among the people of France.
2.6 Linguistic cooperation: India and France are committed to developing the Alliances Françaises network in India and to encouraging the development of French language teaching programmes, notably by assisting in curriculum and provision of teaching learning material as well as age-appropriate textbooks, in Indian private and government schools. They are committed to reaching a target of 50,000 students in the Alliances Françaises network in India. Further, Indian languages and ancient Indian scripts may be promoted in France in school and higher education, for which the cooperation of specialised educational and linguistic institutions from India may be taken.
2.7. France encouraged India to consider joining the Organisation internationale de la francophonie, an international organisation representing francophone countries and regions and those with strong affiliation with French culture. India welcomed the French invitation.
2.8. India and France support the values of sport and healthy life, which will be central to the 2024 Olympic and Paralympic games in Paris. To this end, both countries welcome the signing of the Letter of Intent on Cooperation in the field of Sports which will further help Indian athletes in their training and preparations for major sporting events in the future.
2.9. In order to enhance people-to-people ties between India and France and particularly serve consular requirements and strengthen commercial relations in the South of France, India will open its Consulate General in Marseille, France opened "Bureau de France” in Hyderabad.
Through this ambitious roadmap, the India-France Strategic Partnership will further diversify into new areas of cooperation while also deepening existing programmes of shared interest.