പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹൊറൈസൺ 2047: ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ 25-ാം വാർഷികം, ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് ബന്ധങ്ങളുടെ ഒരു നൂറ്റാണ്ടിലേക്ക്
13 JUL 2023 11:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ ദീർഘകാല തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളാണ്. 1947-ൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ നയതന്ത്രബന്ധം സ്ഥാപിക്കുകയും 1998-ൽ തന്ത്രപരമായ തലത്തിലേക്ക് പങ്കാളിത്തം ഉയർത്തുകയും ചെയ്തതുമുതൽ,ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ചാർട്ടറും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിൽ വേരൂന്നിയ പൊതുമൂല്യങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സ്ഥിരമായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചു, പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ ഉയർന്ന തലത്തിൽ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും തത്വങ്ങളോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത പങ്കിടുകയും ചെയ്തു.
ഇന്തോ-ഫ്രഞ്ച് പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ 25-ാം വാർഷികം പ്രമാണിച്ച്, 2047 വരെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ ഗതി നിശ്ചയിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗ്ഗരേഖ സ്വീകരിക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിചു.അത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറാം വാർഷികവും, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങളുടെ നൂറാം വാർഷികവും , ഒപ്പം 50 വർഷത്തെ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തവും ആഘോഷിക്കുന്നതിനുള്ളതാണത്.
അന്താരാഷ്‌ട്ര സമാധാനത്തിന്റെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും താത്‌പര്യത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും ഇൻഡോ-പസഫിക്കിലും അതിനുമപ്പുറവും ഒരു നിയമാധിഷ്‌ഠിത ക്രമത്തോടുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത പുനഃസ്ഥാപിക്കാനും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഉദ്ദേശിക്കുന്നു. 1998 മുതൽ അവർ ചെയ്‌തിരിക്കുന്നതുപോലെ, തങ്ങളുടെ പരമാധികാരവും തന്ത്രപരവുമായ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി തുല്യർ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ അവർ സമ്മതിച്ചു . ഈ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനും സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, എന്നിവയുടെ സാർവത്രിക മൂല്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി പ്രവർത്തിക്കാനും അവർ സമ്മതിച്ചു . ജനാധിപത്യവും നിയമവാഴ്ചയും, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഭാവിയിലെ മേഖലകളിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ തീരുമാനിച്ചു, അതുവഴി തങ്ങളുടെ പരമാധികാരവും തീരുമാനമെടുക്കൽ സ്വയംഭരണവും ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഇന്ത്യയ്ക്കും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും ഇടയിൽ സഹകരണത്തിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ നമ്മുടെ ഗ്രഹം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രധാന വെല്ലുവിളികളോട് ഒരുമിച്ച് പ്രതികരിക്കാനും ധാരണയായി.
I - സുരക്ഷയ്ക്കും പരമാധികാരത്തിനുമുള്ള പങ്കാളിത്തം
1) പരമാധികാര പ്രതിരോധ ശേഷികൾ ഒരുമിച്ച് കെട്ടിപ്പടുക്കുക
1.1 സ്വയം പര്യാപ്തമായ പ്രതിരോധ വ്യവസായ സാങ്കേതിക അടിത്തറ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന പങ്കാളികളിൽ ഒന്നാണ് ഫ്രാൻസ്. മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളുടെ പ്രയോജനം ഉൾപ്പെടെയുള്ള നൂതന പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ സഹ-വികസനത്തിലും സഹ-നിർമ്മാണത്തിലും സഹകരിക്കാൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
1.2 അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടിലേറെ നീണ്ടുനിന്ന സൈനിക വ്യോമയാനത്തിലെ മികച്ച സഹകരണത്തിന് അനുസൃതമായി, ഇന്ത്യ ഓർഡർ ചെയ്ത 36 റഫാൽ സമയബന്ധിതമായി വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഭാവിയിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഒരു കോംബാറ്റ് എയർക്രാഫ്റ്റ് എഞ്ചിന്റെ സംയുക്ത വികസനത്തെ പിന്തുണച്ച് നൂതന എയറോനോട്ടിക്കൽ സാങ്കേതിക വിദ്യകളിൽ തങ്ങളുടെ തകർപ്പൻ പ്രതിരോധ സഹകരണം വിപുലീകരിക്കും. ഫ്രാൻസിലെ സഫ്രാൻ ഹെലികോപ്റ്റർ എഞ്ചിനുമായി ചേർന്ന് ഇന്ത്യൻ മൾട്ടി റോൾ ഹെലികോപ്റ്റർ [IMRH] പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ ഹെവി-ലിഫ്റ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകളുടെ മോട്ടറൈസേഷനുള്ള വ്യാവസായിക സഹകരണത്തെയും അവർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. IMRH പ്രോഗ്രാമിന്റെ പുരോഗതി പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിന്, എഞ്ചിൻ വികസനത്തിനായി ഇന്ത്യയിലെ ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എയറോനോട്ടിക്സ് ലിമിറ്റഡും ഫ്രാൻസിലെ സഫ്രാൻ ഹെലികോപ്റ്റർ എഞ്ചിനും തമ്മിൽ ഒരു ഷെയർഹോൾഡർമാരുടെ ഉടമ്പടി അവസാനിച്ചു. സാങ്കേതികവിദ്യാ കൈമാറ്റത്തിലെ വിജയകരമായ ഇന്തോ-ഫ്രഞ്ച് അനുഭവത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, നിർണായക ഘടകങ്ങളുടെയും സാങ്കേതിക നിർമാണ ബ്ലോക്കുകളുടെയും പങ്കിടലിലും സംയുക്ത വികസനത്തിലും ഇന്ത്യയ്ക്കും ഫ്രാൻസിനുമിടയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന വിശ്വാസത്തിന്റെ സ്വഭാവത്തിന് അനുസൃതമാണ് ഈ സംരംഭങ്ങൾ.
1.3 മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ മാതൃകയും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും കമ്പനികൾ തമ്മിലുള്ള നാവിക വൈദഗ്ധ്യം പങ്കുവെക്കുന്നതുമായ ആദ്യ സ്കോർപീൻ അന്തർവാഹിനി നിർമാണ പരിപാടിയുടെ (P75 - കൽവാരി) വിജയത്തെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ അന്തർവാഹിനി കപ്പലും അതിന്റെ പ്രകടനവും വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് കൂടുതൽ അഭിലഷണീയമായ പദ്ധതികൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തയ്യാറാണ്.
1.4 പരസ്പര വിശ്വാസത്തിൽ വേരൂന്നിയ ഈ പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ മറ്റ് ഉദാഹരണങ്ങളിൽ ശക്തി എഞ്ചിനിനായുള്ള ഫോർജിംഗ്, കാസ്റ്റിംഗ് എന്നിവയുടെ സാങ്കേതികത കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനായി സഫ്രാൻ ഹെലികോപ്റ്റർ എഞ്ചിനും എച്ച്എഎല്ലും തമ്മിലുള്ള കരാറും ഉൾപ്പെടുന്നു.
സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം, മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കാനുള്ള ഫ്രഞ്ച് പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതിഫലനം കൂടിയാണിത്.
1.5 അത്തരത്തിലുള്ള മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ് ഗാർഡൻ റീച്ച് ഷിപ്പ് ബിൽഡേഴ്‌സ് ആൻഡ് എഞ്ചിനീയേഴ്‌സ് ലിമിറ്റഡും (GRSE), നേവൽ ഗ്രൂപ്പ് ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം, യൂറോപ്യൻ നേവൽ ഡിഫൻസ് ഇൻഡസ്‌ട്രിയിലെ പ്രമുഖരായ ഇന്ത്യയുടെയും അന്താരാഷ്ട്ര നാവികസേനയുടെയും ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്ന ഉപരിതല കപ്പൽ മേഖലയിൽ സഹകരിക്കുന്നു. ശക്തികൾ.
1.6 ഇതിനായി, പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക സഹകരണത്തിന് ഒരു റോഡ്മാപ്പ് സ്വീകരിക്കുന്നതിനായി ഇരു രാജ്യങ്ങളും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
1.7 ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക സഹകരണത്തിന്റെ ഉയർച്ച കണക്കിലെടുത്ത്, ഇന്ത്യ പാരീസിലെ എംബസിയിൽ DRDO യുടെ ഒരു സാങ്കേതിക ഓഫീസ് സ്ഥാപിക്കും.
2) ഇന്തോ-പസഫിക്കിനെ സുസ്ഥിരതയുടെയും സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെയും ഒരു മേഖലയാക്കുന്നതിന് കൃത്യമായ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുക
ത്രികോണ വികസന സഹകരണത്തിന്റെ സവിശേഷ മാതൃകയിലൂടെ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇൻഡോ-പസഫിക് ട്രയാംഗുലർ കോ-ഓപ്പറേഷൻ (IPTDC) ഫണ്ട് രൂപീകരിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കും, ഇത് ഇൻഡോ-പസഫിക്കിലെ മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കാലാവസ്ഥയും സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത നവീകരണങ്ങളും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. മേഖലയിൽ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വ്യാപനം സുഗമമാക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ഐപിടിഡിസി ഫണ്ട് വഴി പിന്തുണയ്ക്കേണ്ട പദ്ധതികൾ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സംയുക്തമായി തിരിച്ചറിയും. ഈ സംരംഭം ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ നവീനർക്ക് പ്രായോഗികവും സുതാര്യവുമായ ഫണ്ടിംഗ് ബദലുകൾ നൽകുന്നതിൽ ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായിരിക്കും, കൂടാതെ 2021 ൽ ആരംഭിച്ച ഇന്ത്യ-ഇയു കണക്റ്റിവിറ്റി പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭം കൂടിയാണിത്.
നമ്മുടെ തന്ത്രപരമായ ബന്ധത്തിന്റെ ഹൃദയഭാഗത്ത് ഇടം നൽകുന്നു
· 3.1 ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം, ബഹിരാകാശ ഡാറ്റയും കഴിവുകളും ഉപയോഗിച്ച് സേവനങ്ങളുടെയും ആപ്ലിക്കേഷനുകളുടെയും വികസനം എന്നിവ നമ്മുടെ സമൂഹങ്ങളുടെ നവീകരണത്തിന്റെയും ശാസ്ത്രീയ വികസനത്തിന്റെയും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെയും ഹൃദയഭാഗത്താണ്. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ബഹിരാകാശ മേഖലയുടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും തങ്ങളുടെ പൊതുതാൽപ്പര്യമുള്ള പരിപാടികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു:
· 3.2.1 ശാസ്ത്രീയവും വാണിജ്യപരവുമായ പങ്കാളിത്തം: CNES ഉം ISRO യും പ്രധാനമായും രണ്ട് ഘടനാപരമായ അച്ചുതണ്ടുകളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള അവരുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തും: കാലാവസ്ഥയും പരിസ്ഥിതിയും, തൃഷ്ണ മിഷന്റെ വികസനവും ജലവിഭവ മാനേജ്മെന്റ് പോലുള്ള വിഷയങ്ങളിൽ സ്പേസ് ക്ലൈമറ്റ് ഒബ്സർവേറ്ററിയിലെ (SCO) പ്രവർത്തനങ്ങളും , സമുദ്ര വിഭവങ്ങളും വായു ഗുണനിലവാര നിരീക്ഷണവും; ഇന്ത്യയുടെ ഗഗൻയാൻ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണം (ചൊവ്വ, ശുക്രൻ), സമുദ്ര നിരീക്ഷണം, ലോഞ്ചറുകൾ, മനുഷ്യനെയുള്ള വിമാനങ്ങൾ. NSIL ഉം Arianespace ഉം വാണിജ്യ വിക്ഷേപണ സേവനങ്ങളിൽ സഹകരിക്കാനും പദ്ധതിയിടുന്നു.
· 3.2.2 ബഹിരാകാശത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനത്തിന്റെ പ്രതിരോധം: ബഹിരാകാശത്തിലേക്കുള്ള പരമാധികാര പ്രവേശനത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും അവരുടെ ബഹിരാകാശ വ്യവസായങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ബഹിരാകാശത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനത്തിന്റെ പ്രതിരോധശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഫോർവേഡ്-ലുക്കിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനത്തിലും ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ സമന്വയം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രവർത്തിക്കും.
· 3.2.3 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അടുത്തിടെ സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ഉഭയകക്ഷി തന്ത്രപരമായ ബഹിരാകാശ സംഭാഷണത്തിലൂടെ ഇടപെടുന്നത് തുടരും.
4) നമ്മുടെ പൗരന്മാരെ മികച്ച രീതിയിൽ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി തീവ്രവാദത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തെ പുതിയ ഭീഷണികളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുത്തുക
4.1 ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും എപ്പോഴും ഒരുമിച്ച് നിന്നു. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭീഷണിയെ നേരിടാൻ അവർ എല്ലാ മേഖലകളിലും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇതിൽ പ്രവർത്തന സഹകരണം, ബഹുമുഖ പ്രവർത്തനം, ഓൺലൈൻ സമൂലവൽക്കരണത്തെ പ്രതിരോധിക്കൽ, ഭീകരവാദത്തിന് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനെതിരെ പോരാടൽ, പ്രത്യേകിച്ച് നോ മണി ഫോർ ടെറർ (എൻഎംഎഫ്ടി) സംരംഭം, ക്രൈസ്റ്റ് ചർച്ച് കോൾ ടു ആക്ഷൻ എന്നിവയിലൂടെ തീവ്രവാദവും അക്രമാസക്തവുമായ തീവ്രവാദ ഉള്ളടക്കം ഓൺലൈനിൽ ഇല്ലാതാക്കുക.
4.2 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ആഭ്യന്തര സുരക്ഷയിലും മനുഷ്യക്കടത്ത്, സാമ്പത്തിക കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, പാരിസ്ഥിതിക കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യാന്തര സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിലും തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്നു. തീവ്രവാദ വിരുദ്ധ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള കത്ത് മുഖേന ഇന്ത്യയുടെ നാഷണൽ സെക്യൂരിറ്റി ഗാർഡും (എൻഎസ്ജി) ഫ്രാൻസിലെ ഗ്രൂപ്പ് ഡി ഇന്റർവെൻഷൻ ഡി ലാ ജെൻഡർമേരി നാഷണേലും (ജിഐജിഎൻ) തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ഔപചാരികമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. .
4.3 ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ആഭ്യന്തര സുരക്ഷാ ഏജൻസികൾ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഫലപ്രദമായ ഉപയോഗമാണ് ആഭ്യന്തര സുരക്ഷ സംബന്ധിച്ച സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന മേഖല.
5) നവീകരിക്കപ്പെട്ടതും ഫലപ്രദവുമായ ബഹുമുഖവാദത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു
5.1 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളെയും പ്രത്യേകിച്ച് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ചാർട്ടറിൽ പ്രതിപാദിച്ചിരിക്കുന്ന തത്വങ്ങളെയും ദുർബലപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ നിരാകരിക്കുകയും സമകാലിക പുതിയ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനായി ആഗോള ഭരണം പരിഷ്കരിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
5.2 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിന്റെ രണ്ട് വിഭാഗങ്ങളിൽ അംഗത്വം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പരിഷ്കരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സുരക്ഷാ കൗൺസിലിൽ പുതിയ സ്ഥിരാംഗങ്ങളായി ചേരുന്നതിനും സ്ഥിരാംഗങ്ങൾ ഉൾപ്പടെ ആഫ്രിക്കയിൽ നിന്നുള്ള മികച്ച പ്രാതിനിധ്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ബഹുജനങ്ങളുടെ ക്രൂരതകളുടെ കാര്യത്തിൽ വീറ്റോയുടെ ഉപയോഗം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സംഭാഷണങ്ങൾ തുടരുന്നതിനും അവർ G4 ന്റെയും അതിനാൽ ഇന്ത്യയുടെയും യോഗ്യതാപത്രങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
5.3 വികസനത്തിനും പരിസ്ഥിതിക്കും അനുകൂലമായ ശക്തമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നതിനായി ഒരു പുതിയ ആഗോള സാമ്പത്തിക ഉടമ്പടിക്കായുള്ള ഉച്ചകോടിക്ക് ശേഷം തിരിച്ചറിഞ്ഞ പാരീസ് അജണ്ടയെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
6) നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങളുടെ പുരോഗതിയുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെയും ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ, അക്കാദമിക് സഹകരണം എന്നിവയുടെ വെക്റ്ററുകളാക്കാനുള്ള ശക്തികൾ ചേരുക
6.1 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അതത് പ്രദേശങ്ങളിലെ കേന്ദ്ര സ്റ്റാർട്ടപ്പ്, ഇന്നൊവേഷൻ ഇക്കോസിസ്റ്റം ആണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കേന്ദ്ര പങ്ക് തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങളുടെ സ്വാശ്രയത്വം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ ഗവേഷണ പങ്കാളിത്തങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് തങ്ങളുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സമ്മതിക്കുന്നു:
· 6.1.1 ശാസ്ത്രീയ സഹകരണം: ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് സംയുക്ത സ്ട്രാറ്റജിക് കമ്മിറ്റി രൂപീകരിച്ച് ശാസ്ത്രമേഖലയിൽ തങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തിരിച്ചറിയുന്നു, ഇത് ഫ്രഞ്ച് നാഷണൽ റിസർച്ച് ഏജൻസി (ANR) ഉൾപ്പെടുന്ന പ്രോജക്ടുകൾക്ക് പൊതുവായ മുൻഗണന നൽകും. കാലാകാലങ്ങളിൽ തീരുമാനിക്കുന്ന തീമുകൾ, (സ്പേസ്, ഡിജിറ്റൽ, ക്രിട്ടിക്കൽ ടെക്നോളജികൾ, ഊർജ്ജം, പാരിസ്ഥിതികവും നഗരപരവുമായ സംക്രമണം, ആരോഗ്യം, ഉദാഹരണത്തിന്), അതോടൊപ്പം അവരുടെ ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതിക സഹകരണ ഉപകരണങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് കേന്ദ്രം പ്രമോഷൻ ഓഫ് അഡ്വാൻസ്ഡ് റിസർച്ചിനും (CEFIPRA) അവർ പരസ്പരം കൂടിയാലോചിച്ച് അതിനായി വിനിയോഗിക്കുന്ന വിഭവങ്ങളും.
· 6.1.2 നിർണായക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ: 2019-ൽ സ്വീകരിച്ച സൈബർ സുരക്ഷയും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയും സംബന്ധിച്ച ഇന്തോ-ഫ്രഞ്ച് റോഡ് മാപ്പിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും നൂതന ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് സൂപ്പർകമ്പ്യൂട്ടിംഗ്, ക്ലൗഡ് കംപ്യൂട്ടിംഗ്, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ കംപ്യൂട്ടിംഗ് എന്നീ മേഖലകളിൽ അതിമോഹമായ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം പിന്തുടരുന്നു. ഗ്ലോബൽ പാർട്ണർഷിപ്പ് ഓൺ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിന്റെ (GPIA) ചട്ടക്കൂടിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന ഇന്റലിജൻസും ക്വാണ്ടം സാങ്കേതികവിദ്യകളും. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, ആരോഗ്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഈ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വിന്യാസത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ഗവേഷണ-വികസനത്തിലും നവീകരണത്തിലും നിർണായക ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വ്യാവസായിക ആപ്ലിക്കേഷനുകളിലും അവർ തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
· 6.1.3 ആരോഗ്യ സഹകരണം: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ആരോഗ്യ-വൈദ്യ മേഖലകളിൽ തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ സമ്മതിക്കുന്നു. ആദ്യ ഘട്ടമെന്ന നിലയിൽ, ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനുള്ള AI, മെഡിക്കൽ വേസ്റ്റ് ട്രീറ്റ്‌മെന്റ് ടെക്‌നോളജി, ബയോടെക്‌നോളജി, പോരാട്ടത്തിനുള്ള ഒരു ആരോഗ്യ സമീപനം എന്നിവയുൾപ്പെടെ പുതിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിന് അടിസ്ഥാനം നൽകുന്ന ആരോഗ്യ-വൈദ്യ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു കത്ത് അവർ ഒപ്പുവച്ചു. ആന്റിമൈക്രോബയൽ പ്രതിരോധം, മെഡിക്കൽ ഡോക്ടർമാരുടെ കൈമാറ്റം, പരിശീലനം എന്നിവയ്‌ക്കെതിരെ. ആരോഗ്യ അടിയന്തരാവസ്ഥ തടയൽ, തയ്യാറെടുപ്പ്, പ്രതികരണം എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സഹകരിക്കും. ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് ടെക്‌നോളജികൾക്ക് പുറമെ ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ മേഖലയിലും മാനവവിഭവശേഷിയിലും നൈപുണ്യത്തിലും ഇരു രാജ്യങ്ങളും തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
· 6.1.4 ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് കാമ്പസ് ഫോർ ഹെൽത്ത്: 2022-ൽ ഇൻഡോ-പസഫിക്കിന് വേണ്ടിയുള്ള ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് കാമ്പസിന്റെ പുരോഗതിയെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, ഇത് മേഖലയിലെ രാജ്യങ്ങൾക്കായി തുറന്നിരിക്കുന്നു, നൂതനമായ രൂപത്തിൽ ഫ്രാൻസിലെ നിരവധി സർവകലാശാലകളെ അണിനിരത്തുന്നു. ഇന്ത്യൻ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി സഹകരിക്കാൻ ലാ റീയൂണിയൻ ദ്വീപും. യുവാക്കളെയും ഗവേഷണത്തെയും രൂപീകരണത്തെയും നമ്മുടെ ഇന്തോ-പസഫിക് തന്ത്രത്തിന്റെ കാതലായി ഉൾപ്പെടുത്തുന്ന ഈ അഭിലാഷ പദ്ധതി ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു വാഹനമായി മാറേണ്ടതുണ്ട്, കൂടാതെ പ്രാദേശിക തലത്തിൽ സർവകലാശാലകൾക്കും ഗവേഷണങ്ങൾക്കും ആകർഷണീയതയാണ്. പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, ആരോഗ്യ മേഖലയിൽ ഇരട്ട ബിരുദാനന്തര ബിരുദ പ്രോഗ്രാമുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ നാല് പ്രോജക്റ്റുകൾ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു, അതിൽ സോർബോൺ യൂണിവേഴ്സിറ്റി-ഐഐടി ദില്ലി പ്രോഗ്രാമിന് ഇതിനകം സഹകരണ ഗവേഷണ പ്രോജക്ടുകൾ ഉണ്ട്, പ്രത്യേകിച്ച് കാൻസർ പഠനം, ന്യൂറോ സയൻസസ്, ബയോടെക്നോളജി, ബയോമെഡിക്കൽ എഞ്ചിനീയറിംഗ് എന്നിവയിൽ.
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് പാസ്ചറും ഇന്ത്യൻ കൗൺസിൽ ഫോർ സയന്റിഫിക് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ റിസർച്ചും (സിഎസ്‌ഐആർ) 2022 ജനുവരിയിൽ ഒപ്പുവെച്ച ധാരണാപത്രവും ഹൈദരാബാദിൽ പാസ്ചർ സെന്റർ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമത്തിൽ മികച്ച പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
· 6.1.5 സൈബർ സഹകരണം: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിൽ സൈബർസ്‌പേസിന്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും സൈബർ സഹകരണം ആഴത്തിലാക്കുന്നതിൽ ഉഭയകക്ഷി സൈബർ സംഭാഷണത്തിന്റെ പങ്ക് അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു. ഒന്നും രണ്ടും കമ്മറ്റികളിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന യുഎൻ സൈബർ പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ചുള്ള പരസ്പര വീക്ഷണങ്ങളെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും അഭിനന്ദിക്കുകയും പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള കാര്യങ്ങളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാവുകയും ചെയ്തു. ഐസിടിയുടെ ഉപയോഗത്തിൽ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള സംസ്ഥാന പെരുമാറ്റം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തന പരിപാടിയുടെ ഭാവി രൂപീകരണം ഉൾപ്പെടെ, നിലവിലെ ഫസ്റ്റ് കമ്മിറ്റി 2021-2025 ഓപ്പൺ-എൻഡ് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിന്റെ ചർച്ചകളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ തടയുന്നതിനും തടയുന്നതിനും ലഘൂകരിക്കുന്നതിനും അന്വേഷണം നടത്തുന്നതിനും പ്രോസിക്യൂട്ട് ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള കാര്യക്ഷമവും കാര്യക്ഷമവുമായ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് യുഎൻ ചട്ടക്കൂടിന്റെ കീഴിൽ ക്രിമിനൽ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഐസിടികളുടെ ഉപയോഗം തടയുന്നതിനുള്ള സമഗ്രമായ അന്താരാഷ്ട്ര കൺവെൻഷൻ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് പരസ്പരം അടുത്ത് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഇരകൾക്ക് വേഗത്തിലുള്ള നീതിയും മൗലികാവകാശ സംരക്ഷണവും. സൈബർസ്‌പേസിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന സൈബർ ഭീഷണികൾ ഉയർത്തുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ സൈബർ സജ്ജീകരണങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും സൈബർ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇന്ത്യ ആവർത്തിച്ചു. മികച്ച രീതികൾ, വിവരങ്ങൾ, വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ദേശീയ സൈബർ സുരക്ഷാ തന്ത്ര വീക്ഷണങ്ങൾ, സൈബർ ഭീഷണി ലാൻഡ്‌സ്‌കേപ്പിലെ സംഭവവികാസങ്ങൾ എന്നിവ കൈമാറാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
· 6.1.6 ഡിജിറ്റൽ നിയന്ത്രണം: ഫ്രഞ്ച് ഡാറ്റാ പ്രൊട്ടക്ഷൻ അതോറിറ്റിയായ CNIL, പ്രസക്തമായ ഇന്ത്യൻ എതിരാളികൾ തുടങ്ങിയ ഫ്രഞ്ച് അഭിനേതാക്കൾ തമ്മിലുള്ള സംഭാഷണം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. യൂറോപ്യൻ തലത്തിൽ, ഡിജിറ്റൽ നിയന്ത്രണത്തെക്കുറിച്ചും ഡാറ്റാ സ്വകാര്യതയെക്കുറിച്ചും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായുള്ള അടുത്ത ചർച്ചകളെ അവർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. വിവരവും ജനാധിപത്യവും സംബന്ധിച്ച പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളെ അവർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
· 6.1.7 ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലെ സഹകരണം: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയും പരിവർത്തനവും തിരിച്ചറിയുകയും ഡിജിറ്റലൈസേഷന്റെ സമീപനങ്ങളിൽ തങ്ങളുടെ ശക്തിയും ദാർശനിക സംയോജനവും പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, സൈബർ സുരക്ഷ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ്, നിർമ്മിത ബുദ്ധി , സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ്, 5G/6G ടെലികോം, ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യ വികസനം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ തങ്ങളുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
· സൈബർ സുരക്ഷയും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയും സംബന്ധിച്ച ഇന്ത്യ-ഫ്രഞ്ച് റോഡ് മാപ്പിന് അനുസൃതമായി, സമാധാനപരവും സുരക്ഷിതവും തുറന്നതുമായ സൈബർ ഇടം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് തങ്ങളുടെ സൈബർ-സുരക്ഷാ ഏജൻസികളുടെയും അനുബന്ധ ഇക്കോസിസ്റ്റം പങ്കാളികളുടെയും സേനയിൽ ചേരാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു.
നവീകരണം, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ, സാമ്പത്തിക വളർച്ച എന്നിവയിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ദൂരവ്യാപകമായ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇരു രാജ്യങ്ങളും അതത് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും സംരംഭക ശൃംഖലകളും തമ്മിലുള്ള മെച്ചപ്പെടുത്തിയ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലൂടെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. 2022-ൽ വിവാടെക്കിൽ ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ രാജ്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്കാളിത്തവും ഈ വർഷത്തെ കാര്യമായ തോതിലുള്ള പങ്കാളിത്തവും, ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ അതുല്യമായ പങ്കിനെയും സ്ഥാനത്തെയും ഡിജിറ്റൽ ഡൊമെയ്‌നിലെ ആഗോള നേതൃത്വത്തിനുള്ള പങ്കാളിയെന്ന നിലയിൽ അതിന്റെ ആഴത്തിലുള്ള മൂല്യത്തെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റൽ നൂറ്റാണ്ടിൽ അവരുടെ പൂർണ്ണ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമുള്ള സഹകരണം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഈ സ്പിരിറ്റിൽ, കഴിഞ്ഞയാഴ്ച, എൻപിസിഐ ഇന്റർനാഷണൽ പേയ്‌മെന്റ് ലിമിറ്റഡും (എൻഐപിഎൽ) ഫ്രാൻസിന്റെ ലൈറ കളക്‌റ്റും ഫ്രാൻസിലും യൂറോപ്പിലും യൂണിഫൈഡ് പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ് (യുപിഐ) നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള കരാർ നടപ്പിലാക്കി. പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനം ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ അവസാന ഘട്ടത്തിലാണ്, യുപിഐ സ്വീകരിക്കുന്ന ഫ്രാൻസിലെ ആദ്യത്തെ വ്യാപാരി എന്ന നിലയിൽ പാരീസിലെ ഐക്കണിക് ഈഫൽ ടവറിൽ 2023 സെപ്തംബറോടെ ഇത് സജീവമാകും.
· തുറന്നതും സ്വതന്ത്രവും ജനാധിപത്യപരവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളുടെയും ഡിജിറ്റൽ സമൂഹങ്ങളുടെയും വികസനത്തിനായുള്ള ഒരു ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (ഡിപിഐ) സമീപനത്തിന്റെ ശക്തിയിൽ പങ്കിട്ട വിശ്വാസത്തോടെ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകളിലൂടെ വിപുലമായ മൾട്ടി-സ്റ്റേക്ക്‌ഹോൾഡർ എക്സ്ചേഞ്ചുകൾ നടത്തുന്നു (ഇന്ത്യ ഫ്രാൻസ് സ്ട്രക്ചേഴ്സ് ) കൂടാതെ ഇൻഫിനിറ്റി (ഇന്ത്യ ഫ്രാൻസ് ഇന്നൊവേഷൻ ഇൻ ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി) പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾ. ഞങ്ങളുടെ രണ്ട് ഡിജിറ്റൽ ആവാസവ്യവസ്ഥകളുടെ കൂടിച്ചേരലിലൂടെ കൈവരിച്ച പുരോഗതി ഞങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുകയും ഡിപിഐയിലെ ഈ സംയുക്ത പദ്ധതികൾ ഒന്നിലധികം മേഖലകളിൽ ദൂരവ്യാപകമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്യുന്നു. DPI സമീപനം സാങ്കേതികവിദ്യ, വിപണികൾ, ഭരണം എന്നിവയെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ പരിവർത്തനം ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിനും പൊതു സേവന വിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും പരമാധികാരവും സുസ്ഥിരവുമായ ഡിജിറ്റൽ പരിഹാരങ്ങൾക്കായുള്ള വിപണി മത്സരക്ഷമത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. സംയുക്ത ഡിപിഐ സഹകരണ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, ഓപ്പൺ പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ നേടിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര ബന്ധത്തിന്റെ പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രാരംഭ ഫോക്കസ് ഏരിയകളായി ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും മൊബിലിറ്റി, വാണിജ്യം, സംസ്കാരം എന്നീ മേഖലകളിൽ ഉയർന്ന സ്വാധീനം ചെലുത്താൻ സാധ്യതയുള്ള സംരംഭങ്ങളെ പരസ്പരം തിരിച്ചറിഞ്ഞു. നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഇത്തരം സഹകരണങ്ങളെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഇന്തോ-പസഫിക്, ആഫ്രിക്ക, അതിനപ്പുറമുള്ള മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഈ സമീപനം സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ പരസ്പരം സഹകരിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
II - ഗ്രഹത്തിനായുള്ള പങ്കാളിത്തം
1) നമ്മുടെ കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഊർജ്ജ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുക
1.1 ഇന്ത്യയുടെ നഗരവൽക്കരണവും വ്യവസായവൽക്കരണവും ഊർജത്തിന്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യം നിറവേറ്റുക, ഊർജ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുക, SDG7, പാരീസ് കാലാവസ്ഥാ ഉടമ്പടി ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുക എന്നീ മൂന്ന് ലക്ഷ്യങ്ങളോടെ, കുറഞ്ഞ കാർബൺ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനത്തിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അടുത്ത് സഹകരിക്കുന്നു. പാരീസ് ഉടമ്പടിയുടെ ദീർഘകാല ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് ഊർജ്ജ മിശ്രിതത്തിൽ ശുദ്ധമായ സ്രോതസ്സുകളുടെ പങ്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണെന്ന് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തിരിച്ചറിയുന്നു. ഊർജ സുരക്ഷാ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഒരേസമയം അഭിസംബോധന ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ട് ഈ ലക്ഷ്യത്തിൽ സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ അവർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ സുസ്ഥിരമായ പരിഹാരങ്ങളിൽ ആണവോർജ്ജത്തിന്റെ ഉപയോഗം ഉൾപ്പെടുന്നു എന്ന ബോധ്യം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പങ്കിടുന്നു.
1.2 ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള പോരാട്ടം: ഇൻഡോ-പസഫിക് പാർക്ക് പാർട്ണർഷിപ്പ്, ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ ബഹുമുഖവും മൂന്നാം രാജ്യവുമായ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും മേഖലയിലെ രാജ്യങ്ങൾക്ക് സുസ്ഥിര വികസന പരിഹാരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും. സമുദ്ര-ഭൗമ ജൈവവൈവിധ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഇൻഡോ-പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ് (ഐപിഒഐ) എന്നിവയും. സുസ്ഥിര വികസനത്തിന് (SUFIP Initiative - Sustainable Finance in the Indo-Pacific) ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ കളിക്കാരെ അണിനിരത്താൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള അവരുടെ വികസന ബാങ്കുകൾ തമ്മിലുള്ള സംഭാഷണത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, പ്രദേശിക പ്രതിരോധം, കാലാവസ്ഥാ ധനകാര്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സംഭാഷണവും സഹകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ സിവിൽ സെക്യൂരിറ്റി ഓർഗനൈസേഷനുകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും, പ്രത്യേകിച്ച് ദുരന്തത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകളുടെ കൂട്ടായ്മയ്ക്കുള്ളിൽ അവരുടെ അറിവും വൈദഗ്ധ്യവും വിത്ത് ധനസഹായവും പങ്കുവെക്കുന്നതിലൂടെയും പ്രകൃതി അപകടങ്ങളും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ദുരന്തങ്ങളും മുൻകൂട്ടി കാണുന്നതിനും പ്രതികരിക്കുന്നതിനും അവരുടെ സഹകരണം വികസിപ്പിക്കും.
1.3 ഇലക്‌ട്രോ ന്യൂക്ലിയർ: ജയ്താപൂർ ന്യൂക്ലിയർ പവർ പ്രോജക്ടുമായി (ജെഎൻപിപി) ബന്ധപ്പെട്ട ചർച്ചകളിൽ ഉണ്ടായ പുരോഗതിയെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇപിആർ റിയാക്ടറുകളുള്ള പ്രോജക്ടുകളിൽ വിന്യാസത്തിനായി ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള സിവിൽ ന്യൂക്ലിയർ എഞ്ചിനീയർമാരെയും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരെയും പരിശീലിപ്പിക്കാനുള്ള ഇഡിഎഫിന്റെ നിർദ്ദേശത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു കരാറിന്റെ നേരത്തെയുള്ള സമാപനത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്‌കിൽസ് ഇന്ത്യ സംരംഭത്തിന് അനുസൃതമായി, ന്യൂക്ലിയർ ഫീൽഡിൽ പരിശീലനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഇന്റേൺഷിപ്പുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും / സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി പ്രസക്തമായ ഫ്രഞ്ച് സംഘടനകളും ഇന്ത്യൻ എതിരാളികളുമായി പ്രവർത്തിക്കും. ലോ, മീഡിയം പവർ മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകൾ അല്ലെങ്കിൽ സ്മോൾ മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകൾ (എസ്എംആർ), അഡ്വാൻസ്ഡ് മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകൾ (എഎംആർ) എന്നിവയിൽ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കാൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ആണവ സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ വികസനത്തിനായുള്ള ജൂൾസ് ഹൊറോവിറ്റ്സ് റിസർച്ച് റിയാക്ടറിൽ (ജെഎച്ച്ആർ) നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സഹകരണം തുടരുകയും അവരുടെ വിനിമയം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
1.4 ഡീകാർബണേറ്റഡ് ഹൈഡ്രജൻ: ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജനെക്കുറിച്ചുള്ള റോഡ്‌മാപ്പ് സ്വീകരിച്ചതിനെത്തുടർന്ന്, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഡീകാർബണേറ്റഡ് ഹൈഡ്രജൻ ഉൽപാദന ശേഷിയിലും നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങളിലും നവീകരണത്തിൽ അടുത്ത സഹകരണം വികസിപ്പിക്കുന്നു. പ്രവർത്തന പരിഹാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും കമ്പനികൾ തമ്മിലുള്ള വ്യാവസായിക പങ്കാളിത്തവും ഇരു രാജ്യങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
1.5 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിന്റെ വർധിച്ച വികസനത്തിന് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അവരുടെ സോളാർ പ്രോഗ്രാമുകളിൽ മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന്, പ്രത്യേകിച്ച് സ്റ്റാർ-സി പ്രോഗ്രാമിലൂടെയും സെനഗലിൽ ഒരു സോളാർ അക്കാദമിയുടെ സൃഷ്ടിയിലൂടെയും അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ സഖ്യത്തിലെ അവരുടെ അടുത്ത സഹകരണവും പങ്കാളിത്തവും ആശ്രയിക്കുന്നു. സംയുക്ത ഗവേഷണവും വികസനവും വഴി,
1.6 ജലവൈദ്യുതിയിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ബിസിനസ് പ്രോജക്ടുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് നിലവിലുള്ള ഇൻസ്റ്റാളേഷനുകളുടെ നവീകരണം, റൺ-ഓഫ്-റിവർ സൊല്യൂഷനുകൾ, പമ്പ്ഡ് സ്റ്റോറേജ് സൊല്യൂഷനുകൾ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ.
1.7 ഊർജ്ജ കാര്യക്ഷമത: ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന സ്മാർട്ട് സിറ്റി പ്രോഗ്രാമുകളുടെ വിജയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു ബുദ്ധിശക്തിയുള്ള വൈദ്യുത ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും അതിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഊർജ്ജ തീവ്രത കുറയ്ക്കുന്നതിനും അതിന്റെ കെട്ടിടങ്ങൾ, നഗര, വ്യാവസായിക, ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങളുടെ ഊർജ്ജ പ്രകടനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളെ ഫ്രാൻസ് പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. . എനർജി ഡാറ്റാ ശേഖരണത്തിലും വിശകലനത്തിലും വൈദഗ്ധ്യം പങ്കുവെക്കുന്നത് പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
2) കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, ജൈവവൈവിധ്യ നഷ്ടം, മലിനീകരണം എന്നീ മൂന്ന് പ്രതിസന്ധികളെ സംയുക്തമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യുക
2.1 കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, പരിസ്ഥിതി മലിനീകരണം, ജൈവവൈവിധ്യ നഷ്ടം എന്നീ മൂന്ന് വെല്ലുവിളികളെ കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാണ്, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ അനന്തരഫലങ്ങൾ പൊതുജനാരോഗ്യത്തിന് ഒരു യഥാർത്ഥ ഭീഷണിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിനാൽ, ഒരു കരാറിന്റെ ചർച്ചകളിൽ പങ്കെടുത്ത്, PREZODE സംരംഭത്തിലെ സഹകരണം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തുകൊണ്ട് ഒരു ആരോഗ്യ സമീപനത്തിന്റെ ആത്മാവിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പൊതുജനാരോഗ്യ മേഖലയിൽ സഹകരിക്കുന്നു. പകർച്ചവ്യാധികൾ, കൂടാതെ ഉഭയകക്ഷി, ആശുപത്രി, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ സഹകരണം എന്നീ മേഖലകളിൽ. 2022 ഫെബ്രുവരിയിൽ അംഗീകരിച്ച ബ്ലൂ എക്കണോമിയും ഓഷ്യൻ ഗവേണൻസും സംബന്ധിച്ച റോഡ്‌മാപ്പിന്റെ ഭാഗമായി, മത്സ്യബന്ധന വിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര മാനേജ്‌മെന്റിന്റെ സഹകരണവും സമുദ്ര ഗവേഷണത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും IFREMER ഉം NIOT/MoES ഉം തമ്മിലുള്ള കരാറും സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകൾ തുറക്കും. 2025-ൽ UNOC-ന് മുമ്പായി G20-നുള്ളിൽ സമുദ്രത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു സംഭാഷണം ആരംഭിക്കുന്നതിനെ അവർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
2.2 കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും യഥാക്രമം 2050-നും 2070-നും ശേഷം, കാർബൺ ന്യൂട്രാലിറ്റി കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള കാലാവസ്ഥാ അഭിലാഷങ്ങൾ സ്ഥിരമായി ഉയർത്താൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
2.3 സുസ്ഥിരമായ കെട്ടിടങ്ങൾ: കാലാവസ്ഥാ, ജൈവവൈവിധ്യ നയങ്ങളുടെ വിജയത്തിൽ കെട്ടിടങ്ങളുടെ ഡീകാർബണൈസേഷന്റെയും പ്രതിരോധശേഷിയുടെയും പ്രാധാന്യം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തിരിച്ചറിയുന്നു, അതുപോലെ തന്നെ ജനസംഖ്യയുടെ ക്ഷേമത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പുതിയ കെട്ടിടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണവും നിലവിലുള്ള കെട്ടിടങ്ങളുടെ നവീകരണവും പൂജ്യത്തിന് സമീപമുള്ള എമിഷൻ പ്രകടനത്തോടെ ഭാവിയിലെ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അനുയോജ്യമാക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള അഭിലാഷ നയങ്ങളുടെയും നൂതന മാർഗങ്ങളുടെയും നിർവചനത്തിലും നടപ്പാക്കലിലും സഹകരിക്കുന്നു. വാസ്തുവിദ്യയുടെ. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, നിർമ്മാണത്തിലെ മിതവ്യയത്തിലും വിഭവശേഷിയിലും പ്രാഥമികമായി അധിഷ്ഠിതമായ ഒരു സമീപനമാണ് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ സമീപനം ഇന്ത്യ സ്വീകരിച്ചതും 2022 ഒക്ടോബറിൽ ഫ്രാൻസ് പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുമായ മിഷൻ ലൈഫ് അല്ലെങ്കിൽ പരിസ്ഥിതിക്കായുള്ള ജീവിതശൈലിക്ക് അനുസൃതമാണ്.
2.4 വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണവും: പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിന് നിയമപരമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പുതിയ അന്താരാഷ്ട്ര ഉപകരണത്തിന്റെ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ചർച്ചകളിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സജീവമായി ഇടപെടുന്നു. ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യ-ഫ്രഞ്ച് പ്രതിബദ്ധതയിൽ പുതിയ രാജ്യങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
2.5 ജൈവവൈവിധ്യ നഷ്ടം: കുൻമിംഗ്-മോൺട്രിയൽ ഗ്ലോബൽ ബയോഡൈവേഴ്‌സിറ്റി ഫ്രെയിംവർക്കിന്റെ (കെഎംജിബിഎഫ്) ആഗോള സ്വഭാവമുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങളുടെയും ലക്ഷ്യങ്ങളുടെയും പ്രാധാന്യം, ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങൾക്കും മുൻഗണനകൾക്കും കഴിവുകൾക്കും അനുസൃതമായി അവ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തിരിച്ചറിയുന്നു. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇൻഡോ-പസഫിക് പാർക്ക് പാർട്ണർഷിപ്പ് (I3P) നടപ്പാക്കുന്നത് തുടരുന്നു. ദേശീയ അധികാരപരിധിക്ക് പുറത്തുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ (ബിബിഎൻജെ) സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷണവും സുസ്ഥിര ഉപയോഗവും സംബന്ധിച്ച ഉടമ്പടി അംഗീകരിക്കുന്നതിനെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, ജൈവ വൈവിധ്യത്തിന്റെ നഷ്ടവും സമുദ്രത്തിലെ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ തകർച്ചയും യോജിച്ചതും സഹകരണപരവുമായ രീതിയിൽ പരിഹരിക്കാൻ.
3) ഇന്ത്യയിലെ നഗരപരവും പാരിസ്ഥിതികവുമായ പരിവർത്തനങ്ങളെയും സാമൂഹിക ഉൾപ്പെടുത്തലിനെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു
3.1 ഫ്രാൻസിനെ അതിന്റെ വൈദഗ്ധ്യം, കമ്പനികൾ, ഫ്രഞ്ച് വികസന ഏജൻസി (AFD) എന്നിവയിലൂടെ നഗര പരിവർത്തനം വിജയകരമായി കൈവരിക്കുന്നതിൽ ഇഷ്ടപ്പെട്ട പങ്കാളിയാക്കാൻ ഇന്ത്യ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു.
3.2 സംയോജിത മാലിന്യ സംസ്കരണം: മാലിന്യ ശേഖരണവും ഗതാഗതവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും മാലിന്യ ശേഖരണവും സമ്പത്ത് പരിഹാരങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്ന സംയോജിത മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ നഗരങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പരിഹാരങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അവരുടെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു; നഗരങ്ങളിലെ ദ്രവ-ഖരമാലിന്യ സംസ്കരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. സിറ്റി ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ് ടു ഇന്നവേറ്റ്, ഇന്റഗ്രേറ്റ് ആൻഡ് സസ്‌റ്റൈൻ (CITIIS 2.0) പ്രോഗ്രാമിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടം ഈ മേഖലയിൽ നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. CITIIS 2.0 സംസ്ഥാന തലത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ ഭരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും മുനിസിപ്പൽ പ്രവർത്തകരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
3.3 ഗതാഗതവും അർബൻ മൊബിലിറ്റിയും: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഗതാഗതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ സംഭാഷണം ശക്തമാക്കുന്നു, റെയിൽവേ മേഖലയിലെ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും മൊബിലിറ്റി പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ പരിഹാരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട്, പ്രത്യേകിച്ച് അഹമ്മദാബാദിലും സൂറത്തിലും ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ പോലുള്ള നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ.
3.4 സാമൂഹിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സ്ത്രീകളുടെയും ദുർബലരായ ജനവിഭാഗങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിന് സംഭാവന നൽകുന്ന സംരംഭങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും മുൻ‌ഗണനാ വികസന മേഖലകളുടെ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും താൽപ്പര്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യൻ ഫണ്ടുകളും (അന്നപൂർണ, ഇൻഡസിൻഡ് ബാങ്ക്, നിയോഗ്രോത്ത്) പ്രോപാർകോയുടെ പിന്തുണയും.
4) സുസ്ഥിര വളർച്ചയും കുറഞ്ഞ കാർബൺ എനർജിയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനവും ലക്ഷ്യമിട്ട് നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നിക്ഷേപം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുക
4.1 കൂടുതൽ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള മൂല്യ ശൃംഖലകളുടെ വികസനം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള ഒരു പൊതു ലക്ഷ്യമാണ്, അതിനായി അവർ ഈ വിഷയത്തിൽ അനുയോജ്യമായ വ്യവസ്ഥകളും നയ വിനിമയങ്ങളും സൃഷ്ടിച്ച് സുഗമമാക്കും.
4.2 വ്യാപാരം: ഇന്ത്യൻ, ഫ്രഞ്ച് കയറ്റുമതിക്കാരും നിക്ഷേപകരും അതത് വിപണികളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഉഭയകക്ഷി ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് നടപടിക്രമങ്ങളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ എത്രയും വേഗം പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ ഉഭയകക്ഷി സംഭാഷണം ശക്തമാക്കുന്നു.
4.3 ക്രോസ്-ഇൻവെസ്റ്റ്മെന്റ്: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇന്ത്യൻ, ഫ്രഞ്ച് കമ്പനികളെ അവരുടെ ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രവർത്തനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ചും ഇന്ത്യയിലെ ഫ്രഞ്ച് നിക്ഷേപകരുടെയും ഫ്രാൻസിലെ ഇന്ത്യൻ നിക്ഷേപകരുടെയും സാന്നിധ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ. ഇതിനായി, ഇൻവെസ്റ്റ് ഇന്ത്യയും ബിസിനസ് ഫ്രാൻസും പരസ്പരം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഫ്രാൻസിലെയും ഇന്ത്യയിലെയും നിക്ഷേപകരെ സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള സഹകരണത്തിനായി ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
III - ജനങ്ങൾക്കുള്ള പങ്കാളിത്തം
1) എക്സ്ചേഞ്ചുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെ പ്രയോജനത്തിനായി
1.1 2021-ൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി സംബന്ധിച്ച പങ്കാളിത്ത കരാർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, ബിരുദധാരികൾ, അക്കാദമിക് വിദഗ്ധർ, ഗവേഷകർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികൾ എന്നിവരുടെ മൊബിലിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധത സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്. വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒഴുക്ക് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്കും ബിസിനസ്സ് സമൂഹത്തിനുമുള്ള വിസകൾ സുഗമമാക്കുന്നതിലൂടെയും ജനങ്ങൾ-ആളുകൾ തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക ബന്ധത്തിന്റെ ആഴം കൂട്ടുന്നതിന് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പിന്തുണ നൽകുന്നു. ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പരസ്പരാടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഔദ്യോഗിക പാസ്‌പോർട്ട് ഉടമകൾക്ക് ഹ്രസ്വകാല താമസത്തിന് വിസ ഇളവ് അനുവദിക്കുകയും 2026-ൽ ഈ ഇളവിന്റെ ഫലപ്രാപ്തി വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ, ഡിപ്ലോമകളുടെയും പ്രൊഫഷണൽ യോഗ്യതകളുടെയും പരസ്പര അംഗീകാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങളിൽ അവർ സംയുക്തമായി പ്രവർത്തിക്കും. ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ നൈപുണ്യമുള്ള മൊബിലിറ്റി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്.
1.2 തൊഴിലധിഷ്ഠിത, ഭാഷാ പരിശീലനത്തിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഗവേഷണ കേന്ദ്രങ്ങൾ, സ്വകാര്യ കമ്പനികൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഭാഷാപരമായ സഹകരണത്തിനായുള്ള ശ്രമങ്ങളെ അവർ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കും, ഇന്ത്യൻ സ്കൂളുകളിൽ ഫ്രഞ്ച് ഭാഷാ അധ്യാപന വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും, ഭാഷാ അധ്യാപകരുടെ കൈമാറ്റവും പരിശീലനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും, എക്സ്ചേഞ്ച് പ്രോഗ്രാമുകൾക്കുള്ള വിസ സൗകര്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കും. അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ പരസ്പരം ഭാഷകൾ പഠിപ്പിക്കുന്നതിന് അവർ നൽകുന്ന പ്രാധാന്യത്തിനും അതിർത്തി കടന്നുള്ള ചലനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഭാഷകൾ വഹിക്കുന്ന പ്രധാന പങ്കിനും അടിവരയിടുന്നു.
1.3 വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ചലനാത്മകത: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തങ്ങളുടെ അക്കാദമിക് ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും വിദ്യാർത്ഥികളുടെ കൈമാറ്റം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഇൻഡോ-പസഫിക്കിനുള്ള ആരോഗ്യം സംബന്ധിച്ച ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് കാമ്പസിന്റെ മാതൃകയിൽ സംയുക്ത പരിശീലന പരിപാടികളുടെ വികസനം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇന്ത്യൻ പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ഒരു കമ്മ്യൂണിറ്റി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി, ഫ്രാൻസിൽ കുറഞ്ഞത് ഒരു സെമസ്റ്ററെങ്കിലും പഠിച്ചിട്ടുള്ള ഇന്ത്യക്കാർക്ക് ഫ്രാൻസ് അഞ്ച് വർഷത്തെ സാധുതയുള്ള ഷെഞ്ചൻ വിസ നൽകും, അവർ ഫ്രഞ്ച് യൂണിവേഴ്സിറ്റി സിസ്റ്റം അംഗീകരിച്ച ഒരു സർവ്വകലാശാലയിൽ ബിരുദാനന്തര ബിരുദം നേടിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ. ഷെഞ്ചൻ ആവശ്യകതകൾക്ക് അനുസൃതമായി പൂർണ്ണമായും സ്വീകാര്യമായ ഫയൽ.
2025-ഓടെ 20,000 ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളെ സ്വാഗതം ചെയ്യാനും 2030-ൽ ഈ അഭിലാഷം 30,000 ആയി ഉയർത്താനുമുള്ള ആഗ്രഹം ഫ്രാൻസ് വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് ഫ്രാൻസ് ഫ്രാൻസിലെ പഠന പ്രോത്സാഹനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യയിൽ ഈ പ്രമോഷനുവേണ്ടി അർപ്പിതരായ ജീവനക്കാരെ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഫ്രഞ്ച് സർവ്വകലാശാലകളിലും മറ്റ് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഫ്രാൻസ് "ഇന്റർനാഷണൽ ക്ലാസുകൾ" സൃഷ്ടിക്കും, അവിടെ ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഫ്രഞ്ച് ഭാഷയിലും അക്കാദമിക് വിഷയങ്ങളിലും പരിശീലനം നൽകും. ഫ്രഞ്ച് ഭാഷയിൽ ബാച്ചിലർ പ്രോഗ്രാമുകളിൽ ചേരാൻ ഇത് അവരെ അനുവദിക്കും. ഫ്രഞ്ച് സർക്കാർ സൃഷ്ടിക്കൽ പരീക്ഷണം നടത്തും. അത്തരം ക്ലാസുകൾ ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ ഇന്ത്യയിലെ സെക്കൻഡറി വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
1.4 നമ്മുടെ സിവിൽ സമൂഹങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സുസ്ഥിരമായ കൈമാറ്റങ്ങൾ: നമ്മുടെ സിവിൽ സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഫ്രാൻസ്-ഇന്ത്യ ഫൗണ്ടേഷൻ, ഇന്ത്യയിലെ അലയൻസസ് ഫ്രാങ്കൈസസ് നെറ്റ്‌വർക്ക് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഭാവി പരിപാടികളുടെ വ്യക്തിത്വങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള കൈമാറ്റം സാധ്യമാക്കുന്ന ഘടനകളും സംവിധാനങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തുടരും. 2025-ഓടെ ഇന്ത്യയിലെ ഫ്രഞ്ച് സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയാക്കാനും ഫ്രാൻസിലെ ഇന്ത്യൻ വോളണ്ടിയർമാരുടെ എണ്ണം അഞ്ച് ആക്കാനുമുള്ള "ഇന്റർനാഷണൽ സോളിഡാരിറ്റി വോളണ്ടിയറിങ് ആൻഡ് സിവിക് സർവീസ്" സ്കീം പോലെ, രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിലും നടക്കാവുന്ന യുവജന വിനിമയങ്ങളെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
2) നമ്മുടെ സംസ്കാരങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പതിവ് സംഭാഷണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക
2.1 നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളും ഇപ്പോൾ സാംസ്കാരിക വിനിമയത്തിനുള്ള അടിസ്ഥാന പരിപാടികൾ സ്ഥാപിക്കാനും നമ്മുടെ സർഗ്ഗാത്മക വ്യവസായങ്ങളെ കൂടുതൽ അടുപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായും പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും ആഗ്രഹിക്കുന്നു:
2.2 മ്യൂസിയങ്ങളുടെയും പൈതൃകമേഖലയിലെയും സഹകരണം: സമ്പന്നമായ സംസ്കാരവും ചരിത്രവും ഉള്ള രാഷ്ട്രങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും അവരുടെ പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനും ഭാവി തലമുറകൾക്ക് കൈമാറുന്നതിനുമുള്ള സംയുക്ത പ്രവർത്തനങ്ങൾ തീവ്രമാക്കും. നാഷണൽ മ്യൂസിയം ഓഫ് ഇന്ത്യ പദ്ധതിക്കായുള്ള ലെറ്റർ ഓഫ് ഇന്റന്റ് ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. പ്രധാന സാംസ്കാരിക പദ്ധതികളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാൻഡ് ലൂവ്രെയുടെ അനുഭവത്തിന്റെ പ്രയോജനം ഫ്രാൻസ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് നൽകും. പുരാവസ്തുക്കൾ, പെയിന്റിംഗുകൾ, നാണയശാസ്ത്രം, അലങ്കാര കലകൾ മുതലായവയുടെ പ്രദർശനത്തിനും സംഭരണത്തിനും പ്രദർശനത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ഒരു ഹെറിറ്റേജ് ബിൽഡിംഗിന്റെ റെട്രോ ഫിറ്റിംഗ് ഗ്രാൻഡ് ലൂവ്രെ ഉദാഹരണമാണ്, ഇത് നാഷണൽ മ്യൂസിയം ഓഫ് ഇന്ത്യ പ്രോജക്റ്റിന് അനുയോജ്യമായ ഒരു കേസ് പഠനമായിരിക്കും.
2.4 സിനിമ: യൂറോപ്പിലെ ഏറ്റവും വലിയ ചലച്ചിത്ര വിപണിയായ ഫ്രാൻസും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ചലച്ചിത്ര നിർമ്മാതാക്കളായ ഇന്ത്യയും തങ്ങളുടെ പ്രൊഡക്ഷനുകളുടെ കയറ്റുമതി, അവരുടെ ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ കോ-പ്രൊഡക്ഷൻ കരാറിന് കീഴിലുള്ള സഹ-നിർമ്മാണങ്ങളുടെ സൗകര്യം, പ്രമോഷൻ എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ചിത്രീകരണത്തിനുള്ള അവരുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ആകർഷണം.
2.5 കലാപരവും സാഹിത്യപരവുമായ സഹകരണം: നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും കലാകാരന്മാരുടെയും ചലനാത്മകത വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പങ്കിടുന്നു. 2023 മാർച്ച് 3 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത വില്ല സ്വാഗതത്തിന്റെ മാതൃകയിൽ, താമസസ്ഥലങ്ങളിൽ ദീർഘകാല താമസത്തിന് മുൻഗണന നൽകിക്കൊണ്ട്, സുസ്ഥിര വികസന യുക്തിക്ക് അനുകൂലമായി കേവലം ഇവന്റ് ലോജിക്കിന് അപ്പുറത്തേക്ക് പോകാൻ അവർ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു. വില്ല സ്വാഗതം റെസിഡൻസികളുടെ ഒരു ശൃംഖലയാണ്. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള നിലവിലുള്ള 16 റെസിഡൻസികളിലേക്ക് മികച്ച ഫ്രഞ്ച് പ്രതിഭകളെ കൊണ്ടുവരിക. അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാവോയർ-ഫെയറിൽ നിന്നും ചരിത്രത്തിൽ നിന്നും പഠിക്കുന്ന ഫ്രഞ്ച് കലാകാരന്മാരുടെയും എഴുത്തുകാരുടെയും ഒരു കമ്മ്യൂണിറ്റി സൃഷ്ടിക്കാൻ ഫ്രാൻസ് ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും 2035-ഓടെ മുന്നൂറ് വില്ല സ്വാഗതം പുരസ്‌കാരങ്ങൾ നേടിയെടുക്കാൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ലളിതകലാ അക്കാദമി (LKA) ഫ്രാൻസിലെ ഉത്സവങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യൻ കലാകാരന്മാരെ സഹായിക്കുന്നു, ഫ്രാൻസിലെ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഇന്ത്യൻ കലാ പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ കൂടുതൽ താൽപ്പര്യം ജനിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ പിന്തുണ തുടരും.
2.6 ഭാഷാപരമായ സഹകരണം: ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇന്ത്യയിൽ അലയൻസ് ഫ്രാങ്കൈസസ് ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ഫ്രഞ്ച് ഭാഷാ അധ്യാപന പരിപാടികളുടെ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്, പ്രത്യേകിച്ചും പാഠ്യപദ്ധതിയിലും അധ്യാപന പഠന സാമഗ്രികളും പ്രായത്തിനനുസരിച്ചുള്ള പാഠപുസ്തകങ്ങളും നൽകിക്കൊണ്ട്. സർക്കാർ സ്കൂളുകളും. ഇന്ത്യയിലെ അലയൻസസ് ഫ്രാങ്കൈസസ് ശൃംഖലയിലെ 50,000 വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ലക്ഷ്യത്തിലെത്താൻ അവർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളും പുരാതന ഇന്ത്യൻ ലിപികളും ഫ്രാൻസിൽ സ്കൂളിലും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടാം, ഇതിനായി ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള പ്രത്യേക വിദ്യാഭ്യാസ, ഭാഷാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സഹകരണം സ്വീകരിക്കാവുന്നതാണ്.
2.7 ഫ്രാങ്കോഫോൺ രാജ്യങ്ങളെയും പ്രദേശങ്ങളെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനയായ ഓർഗനൈസേഷൻ ഇന്റർനാഷണൽ ഡി ലാ ഫ്രാങ്കോഫോണിയിൽ ചേരുന്നത് പരിഗണിക്കാൻ ഫ്രാൻസ് ഇന്ത്യയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഫ്രഞ്ച് ക്ഷണത്തെ ഇന്ത്യ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
2.8 2024-ൽ പാരീസിൽ നടക്കുന്ന ഒളിമ്പിക്, പാരാലിമ്പിക് ഗെയിമുകളുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായ സ്‌പോർട്‌സിന്റെയും ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന്റെയും മൂല്യങ്ങളെ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഇതിനായി, ഇന്ത്യൻ കായികതാരങ്ങൾക്ക് അവരുടെ പരിശീലനത്തിലും ഭാവിയിലെ പ്രധാന കായിക മത്സരങ്ങൾക്കുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകളിലും കൂടുതൽ സഹായകമാകുന്ന കായിക മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള കത്ത് ഒപ്പിട്ടതിനെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
2.9 ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രത്യേകിച്ച് കോൺസുലാർ ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും ഫ്രാൻസിന്റെ തെക്കൻ ഭാഗത്ത് വാണിജ്യ ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി, ഫ്രാൻസിലെ മാർസെയിലിൽ ഇന്ത്യ കോൺസുലേറ്റ് ജനറൽ തുറക്കും, ഹൈദരാബാദിൽ "ബ്യൂറോ ഡി ഫ്രാൻസ്" തുറന്നു.
ഈ അഭിലഷണീയമായ റോഡ്‌മാപ്പിലൂടെ, ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് സ്ട്രാറ്റജിക് പാർട്ണർഷിപ്പ് സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകളിലേക്ക് കൂടുതൽ വൈവിധ്യവൽക്കരിക്കും, അതേസമയം പങ്കിട്ട താൽപ്പര്യമുള്ള നിലവിലുള്ള പരിപാടികൾ കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കും.

Prime Minister's Office
Horizon 2047: 25th Anniversary of the India-France Strategic Partnership, Towards A Century of India-France Relations
13 JUL 2023 11:30PM by PIB Delhi
India and France are long-standing strategic partners in the Indo-Pacific. Since the establishment of diplomatic relations between the two countries in 1947, and the upgrading of the partnership to the strategic level in 1998, our two countries have consistently acted together, building on a high level of mutual trust, shared commitment to the principles enshrined in the United Nations Charter and common values rooted in international law.
To mark the 25th anniversary of the Indo-French partnership, both countries agree to adopt a roadmap to set the course for the bilateral relationship up to 2047, which will celebrate the centenary of India’s independence, the centenary of the diplomatic relations between the two countries and 50 years of the strategic partnership.
India and France intend to work together in the interest of international peace and stability and reaffirm their commitment to a rules-based order in the Indo-Pacific and beyond. They agree to work within the framework of a partnership between equals, in consonance with their respective sovereign and strategic interests, as they have done since 1998. In order to further deepen this Strategic Partnership, and in keeping with universal values of liberty, equality, democracy and the rule of law, India and France have decided to strengthen cooperation in the sectors of the future, so as to reinforce their sovereignty and decision-making autonomy, and to respond together to the major challenges confronting our planet, including through the cooperation between India and the European Union.
I - Partnership for security and sovereignty
1) Building sovereign defence capabilities together
1.1 France is one of India’s key partners in the development of a self-reliant defence industrial and technological base. India and France are committed to cooperating in the co-development and co-production of advanced defence technologies, including for the benefit of third countries.
1.2 In line with their outstanding cooperation in military aviation spanning over five decades, India and France welcome the timely delivery of the 36 Rafale ordered by India. In the future, India and France will extend their ground-breaking defence cooperation in advanced aeronautical technologies by supporting the joint development of a combat aircraft engine. They also support industrial cooperation for motorization of heavy-lift helicopters under the Indian Multi Role Helicopter [IMRH] programme with Safran Helicopter Engine, France. To enable progress on the IMRH programme, a Shareholders’ Agreement between Hindustan Aeronautics Limited (HAL), India and Safran Helicopter Engine, France has been concluded for engine development. These ventures are in line with the spirit of trust that prevails between India and France in the sharing and joint development of critical components and technology building blocks, based on the successful Indo-French experience in technology transfer.
1.3 India and France hail the success of the first Scorpene submarine construction programme (P75 – Kalvari), a model of Make in India and the sharing of naval expertise between companies in the two countries. India and France are ready to explore more ambitious projects to develop the Indian submarine fleet and its performance.
1.4 Other examples of this defence industrial partnership rooted in mutual trust include the contract being concluded between Safran Helicopter Engine and HAL for the Transfer of Technology of Forging and Castings for the Shakti Engine. This is also reflective of the French commitment to support technology transfer and Make in India.
1.5 Another such example is the MoU between Garden Reach Shipbuilders and Engineers Ltd. (GRSE), and Naval Group France, a leader in European Naval Defence Industry to collaborate in the field of surface ship that caters to fulfil the requirement of India and International Naval forces.
1.6. To this end, both countries are also working towards adopting a Roadmap on Defence Industrial Cooperation.
1.7 In view of the uptick in defence industrial collaborations between the two countries, India is setting up a Technical Office of the DRDO at its Embassy in Paris.
2) Providing concrete solutions to make Indo-Pacific an area of stability and sustainable development
2.1 India and France are two Indo-Pacific nations that share a common vision on this crucial region. India and France are determined to strengthen the cooperation initiated under the Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region adopted in 2018 and have therefore adopted a new Indo-Pacific Roadmap. They are committed to work together to secure their own economic and security interests; ensure equal and free access to global commons; build partnerships of prosperity and sustainability in the region thanks to common development action; advance the rule of international law; work with others in the region and beyond and build a balanced and stable order in the region, with respect for sovereignty and territorial integrity. They have decided to give utmost attention and extend their cooperation to the Pacific, with the close involvement of the French territories of New Caledonia and French Polynesia. The French overseas territories in the Indian and Pacific Oceans, will play an important role in the Indo-Pacific partnership between the two countries.
2.2 Trilateral cooperation with like-minded partners in the region will be a key pillar of cooperation in the Indo-Pacific region in particular through the dialogue launched with the United Arab Emirates, a strategic partner for both countries, on February 4th, 2023 at ministerial level, as well as with Australia, launched in September 2020.
Through a unique model of Triangular Development Cooperation, India and France will work on setting up the Indo-Pacific Triangular Cooperation (IPTDC) Fund aimed at supporting climate and SDG focused innovations and Start-ups from third countries of the Indo-Pacific, with the goal of facilitating the scaling up of green technologies being developed in the region. Both countries will jointly identify the projects to be supported through the IPTDC Fund. This initiative would be a significant step ahead in providing viable and transparent funding alternatives to innovators in the Indo-Pacific region and would also be a key pillar of the India-EU Connectivity Partnership launched in 2021.
· 3) Putting space at the heart of our strategic relationship
· 3.1 Access to space, space technologies and the development of services and applications using space data and capabilities are at the heart of our societies' innovation, scientific development and economic growth. India and France have decided to deepen their cooperation in all areas of the space sector by strengthening their programmes of common interests including:
· 3.2.1 Scientific and commercial partnership: CNES and ISRO will strengthen their partnership mainly around two structuring axes: climate and environment, with the development of the TRISHNA mission and activities within the Space Climate Observatory (SCO) on topics such as water resource management, marine resources and air quality monitoring; space exploration (Mars, Venus), maritime monitoring, launchers and manned flights in connection with India’s Gaganyaan programme. NSIL and Arianespace also plan to collaborate in commercial launch services.
· 3.2.2 Resilience of access to space: India and France will work to strengthen their synergies in terms of sovereign access to space and the development of forward-looking technologies to boost the resilience of access to space with involvement of their space industries.
· 3.2.3 India and France will also continue to engage through the recently institutionalised bilateral strategic space dialogue.
4) Adapting the fight against terrorism to the new threats to better protect our citizens
4.1 India and France have always stood together with each other in the fight against terrorism. They will strengthen cooperation on all aspects in order to stay ahead of the evolving threat. This would include operational cooperation, multilateral action, countering online radicalisation and combating financing of terrorism, particularly through the No Money for Terror (NMFT) initiative and the Christchurch Call to Action to Eliminate Terrorist and Violent Extremism Content Online.
4.2 India and France are deepening their cooperation on internal security and the fight against transnational organized crime, including human trafficking, financial crime and environmental crime. They welcome the work towards the formalisation of cooperation between the National Security Guard (NSG) of India and the Groupe d'intervention de la Gendarmerie nationale (GIGN) of France through the Letter of Intent between India and France for Cooperation in the field of Counterterrorism.
4.3 An important area of cooperation on internal security is the effective use of technology by internal security agencies of both countries.
5) Promoting a renewed and effective multilateralism
5.1 India and France reject attempts to undermine the fundamental principles of the international order and in particular the principles enshrined in the United Nations Charter and are committed to reforming global governance to reflect contemporary new realities.
5.2 India and France promote the reform of the Security Council to enlarge membership in its two categories. They support the credentials of the G4 and therefore those of India, to join the Security Council as new permanent members and support better representation from Africa including among the permanent members, and to pursue conversations on the regulation of the use of veto in case of mass atrocities.
5.3 India and France support the Paris agenda identified after the Summit for a New Global Financial Pact in order to take strong measures in favour of development and the environment.
6) Joining forces to make science, technological innovation and academic cooperation vectors of progress and independence for our countries
6.1 India and France are the central Start up and innovation ecosystems in their respective regions. Recognising the central role of technology in addressing the challenges of the 21st century, India and France agree to further deepen their cooperation to promote research partnerships and technologies, which are essential to ensure our countries’ self-reliance:
· 6.1.1 Scientific cooperation: India and France recognize the importance of reinforcing their strategic partnership in the scientific field by creating an India-France Joint Strategic Committee, which will issue calls for projects involving the French National Research Agency (ANR) on common priority themes as decided from time to time, (space, digital, critical technologies, energy, ecological and urban transition, health, for example), as well as by significant strengthening of their scientific and technological cooperation tools, in particular the Indo-French Centre for the Promotion of Advanced Research (CEFIPRA), and the resources they devote to it in consultation with each other.
· 6.1.2 Critical technologies: Based on the Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology adopted in 2019, India and France are pursuing an ambitious bilateral cooperation on advanced digital technologies, particularly in the fields of supercomputing, cloud computing, Artificial Intelligence and quantum technologies, including in the framework of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPIA). They will also strengthen their cooperation on R&D, innovation and the industrial applications of critical digital technologies while also focusing on the deployment of these technologies to address issues related to climate change and health.
· 6.1.3 Health Cooperation: India and France agree to intensify their cooperation in the field of health and medicine. As a first step, they have signed a Letter of Intent for Cooperation in the field of Health and Medicine which provides the basis for cooperation in new areas including Digital Health, AI for Healthcare, Medical Waste Treatment Technology, Biotechnology, One Health approach for fight against antimicrobial resistance, exchange and training of medical doctors, among others. India and France will also collaborate on Health Emergencies Prevention, Preparedness and Response. Both countries will also strengthen their cooperation in pharmaceutical sector, human resources and skilling besides Digital Health technologies.
· 6.1.4 Indo-French Campus for Health: India and France welcome the progress on the Indo-French Campus on Health for the Indo-Pacific in 2022, open to countries of the region, in an innovative form mobilising several universities in mainland France and La Reunion Island to partner with Indian institutions. This ambitious project that puts youth, research and formation at the core of our Indo-Pacific strategy has to become a vehicle for strengthening bilateral cooperation in the field of health and a pole of attraction for universities and research at the regional level. Under the programme, four projects are being supported in creating dual Master’s degree programmes in the field of Health, of which the Sorbonne University-IIT Delhi programme already has collaborative research projects are underway notably in cancer studies, neurosciences, biotechnology, and biomedical engineering, with more to follow.
· The MoU between the Institut Pasteur and the Indian Council for Scientific and Industrial Research (CSIR) signed in January 2022 has also seen good progress, with the two sides working towards the establishment of a Pasteur Centre in Hyderabad.
· 6.1.5 Cyber Cooperation: India and France reaffirmed the growing strategic importance of cyberspace in bilateral relationship and underscored the role of bilateral cyber dialogue in deepening cyber cooperation. Both countries appreciated each other’s views on the UN cyber processes that are in progress in the First and Third Committees and committed to work closely together on the matters of mutual interest. Both countries agreed to work jointly to support the discussions of the current First Committee 2021-2025 Open-ended working group, including on the possible future establishment of a Programme of action to advance responsible State behaviour in the use of ICTs. Both countries agreed to work closely with each other to elaborate a comprehensive international convention on countering the use of ICTs for criminal purposes under the aegis of UN framework to increase effective and efficient international cooperation for preventing, deterring, mitigating, investigating and prosecuting cybercrimes while ensuring speedy justice for the victims and protection of fundamental rights. India reiterated the importance of capacity building in ensuring resilience cyber infrastructure and enhancing cyber preparedness to tackle the challenges posed by emerging cyber threats in the cyberspace. Both countries agreed to exchange best practices, information, evolving national cybersecurity strategy views and developments in the cyber threat landscape.
· 6.1.6 Digital regulation: India and France encourage dialogue between French actors such as CNIL, the French data protection authority and relevant Indian counterparts. At the European level, they support close discussions with the European Union on digital regulation and data privacy. They support the objectives of the partnership on information and democracy.
· 6.1.7 Cooperation on Digital Technologies: India and France recognize the rapid advancement and transformation in digital technologies and agree to harness their respective strengths and philosophical convergence in their approaches to digitalization. Both the countries commit to further deepening their cooperation in areas like digital public infrastructure, cybersecurity, Start up, AI, supercomputing, 5G/6G telecom and digital skills development.
· In line with the Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology, India and France reaffirm their commitment to join forces of their cyber-security agencies and related ecosystem partners in promoting a peaceful, secure and open cyberspace.
· Recognizing the far-reaching potential of Start-ups in driving innovation, job creation, and economic growth, both countries emphasize upon their shared commitment to facilitate bilateral cooperation through enhanced connectivity between their respective Start up and entrepreneurial networks. India’s participation as the First Country of the Year at Vivatech in 2022 and subsequent participation at a significant scale this year, reflect upon India’s unique role and position in the digital age and its deep value as a partner for global leadership in the digital domain.
· India and France commit to nurturing a thriving ecosystem and building collaborations that empower their citizens and ensure their full participation in the digital century. In this spirit, last week, NPCI International Payments Limited (NIPL) and France’s Lyra Collect executed an agreement to implement Unified Payment Interface (UPI) in France and Europe. The payment mechanism is in its last phase of production and will go live by September, 2023 with the iconic Eiffel Tower, Paris as the first merchant in France to accept UPI.
· With a shared belief in the power of a Digital Public Infrastructure (DPI) approach for the development of open, free, democratic and inclusive digital economies and digital societies, India and France have advanced multi-stakeholder exchanges through the InFrastructures (India France Structures) and InFinity (India France Innovation in Information Technology) platforms. We celebrate the progress that has been made through the coming together of our two digital ecosystems and recognise how these joint projects in DPI can have far reaching impact across multiple sectors. The DPI approach leverages technology, markets and governance to empower citizens, catalyse economic and social transformation, improve public service delivery and promote market competitiveness for sovereign and sustainable digital solutions, also contributing towards achieving sustainable development goals. As part of the joint DPI cooperation efforts, India and France have mutually identified potential high-impact initiatives in the areas of mobility, commerce and culture, as initial focus areas to showcase the significant benefits of interconnectedness between platforms accomplished by leveraging open protocols. Both countries welcome further such collaborations between our two countries and commit to cooperating with each other in taking this approach to other countries in the Indo-Pacific, Africa and beyond.
II - Partnership for the planet
1) Strengthening energy security to meet our climate objectives
1.1 India and France are cooperating closely on transition towards a low carbon economy, with the triple objective of meeting the growing demand for energy driven by India's urbanisation and industrialisation, increasing energy security and achieving the SDG7 and Paris Climate Agreement objectives. India and France recognise that increasing the share of clean sources in the energy mix is necessary to achieve the Paris Agreement long-term objectives. They commit to work jointly to this end, underlining the importance of simultaneously addressing energy security issues. India and France share the conviction that sustainable solutions in the fight against climate change include the use of nuclear energy.
1.2 Fight against climate change and for the protection of the environment in the Indo-Pacific: India and France will offer sustainable development solutions to the countries of the region through multilateral and third country initiatives, including the Indo-Pacific Parks Partnership, International Solar Alliance and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) to protect marine and terrestrial biodiversity. They welcome the dialogue between their development banks aimed at mobilizing players in the Indo-Pacific region in favour of sustainable development (SUFIP Initiative - Sustainable Finance in the Indo-Pacific). India and France will promote dialogue and cooperation on issues related to the blue economy, territorial resilience and climate finance. India and France will develop their cooperation in anticipating and responding to natural hazards and climate change related disasters by strengthening the links between their civil security organisations, and by sharing their knowledge, expertise and seed financing particularly within the Coalition for Disaster Resilient Infrastructures.
1.3 Electronuclear: Both sides welcomed the progress made during discussions related to the Jaitapur Nuclear Power Project (JNPP). They welcomed EDF’s proposal for training of civil nuclear engineers and technicians from India for deployment in projects with EPR reactors and look forward to an early conclusion of an agreement in this regard. In compliance with Skills India initiative, relevant French organizations will also work with Indian counterparts to strengthen training in nuclear field and encourage/facilitate internships for Indian students. Both countries also agreed to work on establishing a partnership on low and medium power modular reactors or Small Modular Reactors (SMR) and Advanced Modular Reactors (AMR). Our two countries will continue their cooperation on the Jules Horowitz Research Reactor (JHR) for the development of nuclear technologies and will enhance their exchanges.
1.4 Decarbonated hydrogen: Following the adoption of the Roadmap on Green Hydrogen, India and France are developing close cooperation in innovation in decarbonated hydrogen production capacities and regulatory standards. The two countries are also promoting industrial partnerships between companies from both countries to implement operational solutions.
1.5 India and France are committed to the increased development of renewable energies. On solar energy particularly, India and France rely on their close cooperation and involvement in the International Solar Alliance to support third countries in their solar programmes, particularly through the STAR-C programme and the creation of a solar academy in Senegal. through joint research and development,
1.6 On hydropower, India and France are strengthening their cooperation and supporting business projects in both countries, particularly in the renovation of existing installations, the promotion of run-of-river solutions and pumped-storage solutions.
1.7 Energy efficiency: France supports India's efforts to develop an intelligent electricity network, reduce the energy intensity of its economy and improve the energy performance of its buildings, urban, industrial and transport facilities, building on the success of the Smart Cities programmes conducted in India. Both sides agreed to explore sharing of expertise in Energy Data collection and analysis.
2) Jointly addressing the triple crises of climate change, biodiversity loss and pollution
2.1 Aware of the triple challenges of climate change, environmental pollution and loss of biodiversity, India and France are committed to strengthening their cooperation. Since the consequences of climate change also represent a real threat to public health, India and France are cooperating in the area of public health in the spirit of the One Health approach, by exploring cooperation in the PREZODE initiative, participating in the negotiations of an agreement on pandemics, and bilaterally, in the areas of hospital and pharmaceutical cooperation. As part of the Roadmap on Blue Economy and Ocean Governance adopted in February 2022, collaboration on the sustainable management of fisheries resources and the agreement between IFREMER and NIOT/MoES on marine research and technologies will open up new areas of cooperation. They support the launch of a dialogue on the ocean within the G20 before the UNOC in 2025.
2.2 Climate change: India and France are committed to steadily raise their climate ambitions to achieve carbon neutrality as soon as possible and no later than 2050 and 2070 respectively.
2.3 Sustainable buildings: India and France recognise the importance of decarbonisation and resilience of buildings in the success of climate and biodiversity policies, as well as to contribute to the well-being and safety of populations. To this end, India and France are collaborating on the definition and implementation of ambitious policies and innovative means aimed at generalising the construction of new buildings and the renovation of existing buildings with near-zero emission performances and adapted to future climates, while enhancing the diversity of architecture. In this context, India and France are promoting an approach that primarily rests on frugality and resource efficiency in construction. This approach is in line with Mission LiFE or Lifestyles for Environment adopted by India and supported by France in October 2022.
2.4 Circular economy and plastic pollution: India and France are actively involved in the on-going negotiations of a new legally binding international instrument to end plastic pollution. India and France are working to involve new countries in the Indo-French commitment on the elimination of single use plastic pollution.
2.5 Biodiversity loss: India and France recognize the importance of the goals and targets, which are global in nature, of Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework (KMGBF) and of their effective implementation, in accordance with the national circumstances, priorities and capabilities. India and France continue to implement the Indo-Pacific Parks Partnership (I3P). India and France welcome the adoption of the Treaty on the Conservation and Sustainable Use of Marine Biodiversity in Areas beyond National Jurisdiction (BBNJ) to address, in a coherent and cooperative manner, biological diversity loss and degradation of ecosystems of the ocean.
3) Supporting urban and ecological transitions in India as well as social inclusion
3.1 India intends to make France, through its expertise, its companies and the French Development Agency (AFD), its preferred partner in successfully achieving urban transition.
3.2 Integrated waste management: India and France are strengthening their collaboration on solutions to support cities by promoting a circular economy with a focus on integrated waste management, involving the strengthening of waste collection & transportation, waste to wealth solutions; improving liquid and solid waste management by cities. The launch of the 2nd phase of the City Investments to Innovate, Integrate and Sustain (CITIIS 2.0) programme will promote innovative solutions in this area. CITIIS 2.0 also aims at promoting Climate Governance at the State level and building capacities of municipal functionaries.
3.3 Transport & Urban Mobility: India and France are deepening their dialogue on transport, by strengthening their cooperation on the railway sector and by exploring new solutions to address mobility issues, especially in urban areas like the projects set up in Ahmedabad and Surat.
3.4 Social inclusion: India and France are keen to promote a more inclusive and environmentally-friendly development and encourage initiatives that contribute to the financial inclusion of women and vulnerable populations and promote the development of priority development areas, as in the case of projects supported by Indian funds (Annapurna, Indusind Bank, Neogrowth) and backed by Proparco.
4) Strengthening trade and facilitating investments between our two countries, with a view to sustainable growth and transition to low carbon energy
4.1 The development of more resilient value chains is a common objective between India and France for which they will facilitate by creating suitable conditions and policy exchanges on the subject.
4.2 Trade: India and France are intensifying their bilateral dialogue in order to resolve as soon as possible the difficulties encountered by Indian and French exporters and investors in their respective markets, particularly in the context of the bilateral Fast Track procedure.
4.3 Cross-investment: India and France encourage Indian and French companies to strengthen their ties and develop activities in both countries, notably with the aim of increasing the presence of French investors in India and Indian investors in France. To this end, Invest India and Business France have signed an MoU for cooperation in facilitating investors from France and India in each other’s economies.
III - Partnership for the people
1) Promoting exchanges, especially for the benefit of youth
1.1 The Partnership Agreement on Migration and Mobility, which came into force in 2021, is an important step in realising our shared commitment towards enhancing the mobility of students, graduates, academics, researchers, professionals and skilled workers. India and France support the deepening of people-to-people and economic ties through promotion of tourist flows and facilitation of the issuance of visas for the private sector and the business community. India and France, on a reciprocal basis, will grant visa exemption for short stays for official passport holders and assess the effectiveness of this exemption in 2026. Additionally, they will jointly work on initiatives that promote mutual recognition of diplomas and professional qualifications, in order to encourage skilled mobility between the two countries.
1.2 Both countries will encourage the development of partnerships between higher education institutions, research centres and private companies to strengthen cooperation in vocational and language training. They will revitalize efforts towards linguistic cooperation, encourage the development of the teaching of French language in Indian schools, promote exchanges and training of language teachers, and support visa facilitation for exchange programmes. Such efforts underline the importance they attach to teaching each other’s languages and the pivotal role languages play in promoting cross-border mobility.
1.3 Student mobility: India and France are committed to strengthen their academic ties and to foster exchanges of students. India and France will promote the development of joint training programmes, on the model of the Indo-French Campus on Health for the Indo-Pacific, as well as researchers’ mobility, particularly in priority areas of science and technology. In order to create a community of Indian Alumni, France will issue five-year validity Schengen visas for Indians who have studied in France for at least one semester, provided that they reached Master degree level at a university recognized by the French university system and have a fully acceptable file compliant with Schengen requirements.
France reaffirms its ambition to welcome 20,000 Indian students by 2025 and raise this ambition to 30,000 in 2030. In order to facilitate the achievement of these targets, France will reinforce the promotion of studies in France and increase its staff dedicated to this promotion in India. France will also create "International Classes” in French universities and other higher education institutions, where Indian students would be trained in French language and academic topics. It would allow them to then join Bachelor programmes in French language. The French government will experiment the creation of such classes while the Indian government will promote it within the secondary education system of India.
1.4 Sustainable exchanges between our civil societies: India and France will continue to strengthen the structures and mechanisms that enable exchanges between our civil societies, particularly personalities of the future programmes including the France-India Foundation and the Alliances Françaises network in India. India and France encourage youth exchanges that can take place in both countries, such as the "International solidarity volunteering and civic service” scheme to double the number of French volunteers in India and by five the number of Indian volunteers in France by 2025.
2) Promoting regular dialogue between our cultures
2.1 Our two countries now wish to establish foundational programmes for cultural exchanges and to fully exploit the potential for bringing our creative industries closer:
2.2 Cooperation in the field of museums and heritage: As nations endowed with rich culture and history, India and France will intensify their joint work to showcase their heritage and pass it on to future generations. India and France welcome the signing of the Letter of Intent for the National Museum of India project. France will offer India the benefit of its experience of major cultural projects, particularly the Grand Louvre. The retro-fitting of a Heritage Building to provision for display, storage and exhibition of archaeological antiquities, paintings, numismatics, decorative arts, etc. is exemplified by the Grand Louvre and would be an appropriate case study for the National Museum of lndia Project.
2.4 Cinema: France, the largest film market in Europe, and India, the largest film producer in the world, are supporting the export of their productions, the facilitation of co-productions under their Audio-Visual Co-production Agreement, and the promotion of their country’s attractiveness for filming.
2.5 Artistic and literary cooperation: India and France share the objective of ensuring an increased level of mobility of professionals and artists between our two countries. They intend to go beyond the mere event logic in favour of a sustainable development logic, by giving priority to long-term stays in residencies, on the model of the Villa Swagatam, inaugurated on 3 March 2023. Villa Swagatam is a network of residencies to bring the best French talents to 16 existing residencies spread across India. In doing so, France wishes to create a community of French artists and writers who will learn from India’s rich savoir-faire and history. India and France are committed to having three hundred Villa Swagatam laureates by 2035 in both countries. India’s Lalit Kala Akademi (LKA) has been helping Indian Artists participate in festivals in France and will continue this support in the interest of generating wider interest in Indian artistic traditions among the people of France.
2.6 Linguistic cooperation: India and France are committed to developing the Alliances Françaises network in India and to encouraging the development of French language teaching programmes, notably by assisting in curriculum and provision of teaching learning material as well as age-appropriate textbooks, in Indian private and government schools. They are committed to reaching a target of 50,000 students in the Alliances Françaises network in India. Further, Indian languages and ancient Indian scripts may be promoted in France in school and higher education, for which the cooperation of specialised educational and linguistic institutions from India may be taken.
2.7. France encouraged India to consider joining the Organisation internationale de la francophonie, an international organisation representing francophone countries and regions and those with strong affiliation with French culture. India welcomed the French invitation.
2.8. India and France support the values of sport and healthy life, which will be central to the 2024 Olympic and Paralympic games in Paris. To this end, both countries welcome the signing of the Letter of Intent on Cooperation in the field of Sports which will further help Indian athletes in their training and preparations for major sporting events in the future.
2.9. In order to enhance people-to-people ties between India and France and particularly serve consular requirements and strengthen commercial relations in the South of France, India will open its Consulate General in Marseille, France opened "Bureau de France” in Hyderabad.
Through this ambitious roadmap, the India-France Strategic Partnership will further diversify into new areas of cooperation while also deepening existing programmes of shared interest.