ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੋਂਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7,532 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
12 JUL 2023 4:03PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਸਬੰਧਤ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੋਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਲਈ 22 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 7,532 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
(ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ
ਰਾਜ
ਰਕਮ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
493.60
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
110.40
1.
ਅਸਾਮ
340.40
1.
ਬਿਹਾਰ
624.40
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
181.60
1.
ਗੋਆ
4.80
1.
ਗੁਜਰਾਤ
584.00
1.
ਹਰਿਆਣਾ
216.80
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
180.40
1.
ਕਰਨਾਟਕ
348.80
1.
ਕੇਰਲ
138.80
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1420.80
1.
ਮਣੀਪੁਰ
18.80
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
27.20
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
20.80
1.
ਉੜੀਸਾ
707.60
1.
ਪੰਜਾਬ
218.40
1.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
450.00
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
188.80
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
30.40
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
812.00
1.
ਉਤਰਾਖੰਡ
413.20
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ, 2005 ਦੀ ਧਾਰਾ 48 (1) (ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੋਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੰਡ ਸੂਚਿਤ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਮੁੱਢਲਾ ਫੰਡ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਵਿੱਚ 75% ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 90% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲਾਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੋ ਬਰਾਬਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਫੰਡ ਪਿਛਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਫ਼ੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚੱਕਰਵਾਤ, ਸੋਕਾ, ਭੂਚਾਲ, ਅੱਗ, ਹੜ੍ਹ, ਸੁਨਾਮੀ, ਗੜ੍ਹੇਮਾਰੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ, ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ, ਕੀਟਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਠੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ੀਤ ਲਹਿਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰਚੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪਿਛਲੇ ਖਰਚੇ, ਖੇਤਰ, ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖਮ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਰਗੇ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਕ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ, ਜੋਖਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਲਈ 1,28,122.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਕਮ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 98,080.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 34,140.00 ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਰਕਮ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਕੁੱਲ 42,366 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Centre releases Rs.7,532 crore to the States for Disaster Response
Guidelines relaxed to provide funds to States immediately in view of heavy rains and associated natural disasters
12 JUL 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has today released an amount of Rs. 7,532 crore to 22 State Governments for the respective State Disaster Response Funds (SDRF). The amount has been released as per the recommendations of the Ministry of Home Affairs. State-wise details of the amount released are as under:
(Rs in crore)
S.No.
State
Amount
Andhra Pradesh
493.60
Arunachal Pradesh
110.40
Assam
340.40
Bihar
624.40
Chhattishgarh
181.60
Goa
4.80
Gujarat
584.00
Haryana
216.80
Himachal Pradesh
180.40
Karnataka
348.80
Kerala
138.80
Maharashtra
1420.80
Manipur
18.80
Meghalaya
27.20
Mizoram
20.80
Odisha
707.60
Punjab
218.40
Tamil Nadu
450.00
Telangana
188.80
Tripura
30.40
Uttar Pradesh
812.00
Uttrakhand
413.20
In the wake of heavy rains across the country, the guidelines have been relaxed and the amount has been released as immediate assistance to States without waiting for the utilisation certificate of the amount provided to the States in the last financial year.
The State Disaster Response Fund (SDRF) has been constituted in each State under Section 48 (1) (a) of the Disaster Management Act, 2005. The fund is the primary fund available with State Governments for responses to notified disasters. The Central Government contributes 75% to the SDRF in general States and 90% in North-East and Himalayan States.
The annual Central contribution is released in two equal instalments as per the recommendation of the Finance Commission. As per the guidelines, the funds are released on receipt of Utilisation Certificate of the amount released in the earlier instalment and receipt of a report from the State Government on the activities undertaken from SDRF. However, in view of the urgency, these requirements were waived while releasing the funds this time.
The SDRF is to be used only for meeting the expenditure for providing immediate relief to the victims of notified calamities like cyclone, drought, earthquake, fire, flood, tsunami, hailstorm, landslide, avalanche, cloud burst, pest attack and frost & cold wave.
Allocation of SDRF funds to the States is based on multiple factors like past expenditure, area, population, and disaster risk index. These factors reflect States' institutional capacity, risk exposure, and hazard and vulnerability.
Based on the 15th Finance Commission recommendations, the Central Government has allocated Rs. 1,28,122.40 crore for SDRF for years 2021-22 to 2025-26. Out of this amount, the Central Government’s share is Rs.98,080.80 crore. The Central Government had already released Rs. 34,140.00 crore before the current release. With the current release, the total amount of Central share of SDRF released to the State Governments so far has gone up to Rs. 42,366 crore.