નાણા મંત્રાલય
ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ માટે કેન્દ્રે રાજ્યોને રૂ.7,532 કરોડ જારી કર્યા
ભારે વરસાદ અને સંલગ્ન કુદરતી આફતોને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યોને તાત્કાલિક ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે માર્ગદર્શિકા હળવી કરવામાં આવી
12 JUL 2023 4:03PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગે આજે સંબંધિત રાજ્ય ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ્સ (SDRF) માટે 22 રાજ્ય સરકારોને રૂ. 7,532 કરોડ ફાળવ્યા છે. આ રકમ ગૃહ મંત્રાલયની ભલામણો અનુસાર જારી કરવામાં આવી છે. જાહેર કરાયેલી રકમની રાજ્યવાર વિગતો નીચે મુજબ છે.
(રૂ. કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્યો
રકમ
આંધ્ર પ્રદેશ
493.60
અરુણાચલ પ્રદેશ
110.40
આસામી
340.40
બિહાર
624.40
છત્તીસગઢ
181.60
ગોવા
4.80
ગુજરાત
584.00
હરિયાણા
216.80
હિમાચલ પ્રદેશ
180.40
કર્ણાટક
348.80
કેરળ
138.80
મહારાષ્ટ્ર
1420.80
મણિપુર
18.80
મેઘાલય
27.20
મિઝોરમ
20.80
ઓડિશા
707.60
પંજાબ
218.40
તમિલનાડુ
450.00
તેલંગાણા
188.80
ત્રિપુરા
30.40
ઉત્તર પ્રદેશ
812.00
ઉત્તરાખંડ
413.20
દેશભરમાં ભારે વરસાદને પગલે માર્ગદર્શિકા હળવી કરવામાં આવી છે અને છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં રાજ્યોને આપવામાં આવેલી રકમના ઉપયોગના પ્રમાણપત્રની રાહ જોયા વિના રાજ્યોને તાત્કાલિક સહાય તરીકે રકમ જાહેર કરવામાં આવી છે.
ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ, 2005ની કલમ 48 (1) (a) હેઠળ દરેક રાજ્યમાં સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (SDRF)ની રચના કરવામાં આવી છે. આ ફંડ રાજ્ય સરકારો પાસે સૂચિત આપત્તિઓના સામના માટે ઉપલબ્ધ પ્રાથમિક ભંડોળ છે. કેન્દ્ર સરકાર સામાન્ય રાજ્યોમાં SDRFમાં 75% અને ઉત્તર-પૂર્વ અને હિમાલયના રાજ્યોમાં 90% યોગદાન આપે છે.
નાણાં પંચની ભલામણ મુજબ વાર્ષિક કેન્દ્રીય યોગદાન બે સમાન હપ્તામાં બહાર પાડવામાં આવે છે. માર્ગદર્શિકા મુજબ, ભંડોળ અગાઉના હપ્તામાં બહાર પાડવામાં આવેલ રકમના ઉપયોગના પ્રમાણપત્રની પ્રાપ્તિ અને SDRF દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ પર રાજ્ય સરકાર તરફથી અહેવાલ પ્રાપ્ત થવા પર આપવામાં આવે છે. જો કે, તાકીદને ધ્યાનમાં રાખીને, આ વખતે ભંડોળ બહાર પાડતી વખતે આ જરૂરિયાતોને માફ કરવામાં આવી હતી.
એસડીઆરએફનો ઉપયોગ માત્ર ચક્રવાત, દુષ્કાળ, ભૂકંપ, આગ, પૂર, સુનામી, અતિવૃષ્ટિ, ભૂસ્ખલન, હિમપ્રપાત, વાદળ ફાટવા, જીવાતોના હુમલા અને હિમ અને શીત લહેર જેવી સૂચિત આફતોના પીડિતોને તાત્કાલિક રાહત આપવા માટેના ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવશે. .
રાજ્યોને SDRF ભંડોળની ફાળવણી ભૂતકાળના ખર્ચ, વિસ્તાર, વસ્તી અને આપત્તિ જોખમ સૂચકાંક જેવા બહુવિધ પરિબળો પર આધારિત છે. આ પરિબળો રાજ્યોની સંસ્થાકીય ક્ષમતા, જોખમ એક્સપોઝર અને સંકટ અને નબળાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
15મા નાણાપંચની ભલામણોના આધારે કેન્દ્ર સરકારે વર્ષ 2021-22થી 2025-26 માટે SDRF માટે રૂ. 1,28,122.40 કરોડ ફાળવ્યા છે. આ રકમમાંથી કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 98,080.80 કરોડ છે. કેન્દ્ર સરકારે અગાઉ જ વર્તમાન રિલીઝ પહેલાં રૂ. 34,140.00 કરોડ રિલીઝ કર્યા છે. વર્તમાન રિલીઝ સાથે, રાજ્ય સરકારોને અત્યાર સુધીમાં SDRFના કેન્દ્રીય હિસ્સાની કુલ રકમ વધીને રૂ. 42,366 કરોડ થઈ છે.

Ministry of Finance
Centre releases Rs.7,532 crore to the States for Disaster Response
Guidelines relaxed to provide funds to States immediately in view of heavy rains and associated natural disasters
12 JUL 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has today released an amount of Rs. 7,532 crore to 22 State Governments for the respective State Disaster Response Funds (SDRF). The amount has been released as per the recommendations of the Ministry of Home Affairs. State-wise details of the amount released are as under:
(Rs in crore)
S.No.
State
Amount
Andhra Pradesh
493.60
Arunachal Pradesh
110.40
Assam
340.40
Bihar
624.40
Chhattishgarh
181.60
Goa
4.80
Gujarat
584.00
Haryana
216.80
Himachal Pradesh
180.40
Karnataka
348.80
Kerala
138.80
Maharashtra
1420.80
Manipur
18.80
Meghalaya
27.20
Mizoram
20.80
Odisha
707.60
Punjab
218.40
Tamil Nadu
450.00
Telangana
188.80
Tripura
30.40
Uttar Pradesh
812.00
Uttrakhand
413.20
In the wake of heavy rains across the country, the guidelines have been relaxed and the amount has been released as immediate assistance to States without waiting for the utilisation certificate of the amount provided to the States in the last financial year.
The State Disaster Response Fund (SDRF) has been constituted in each State under Section 48 (1) (a) of the Disaster Management Act, 2005. The fund is the primary fund available with State Governments for responses to notified disasters. The Central Government contributes 75% to the SDRF in general States and 90% in North-East and Himalayan States.
The annual Central contribution is released in two equal instalments as per the recommendation of the Finance Commission. As per the guidelines, the funds are released on receipt of Utilisation Certificate of the amount released in the earlier instalment and receipt of a report from the State Government on the activities undertaken from SDRF. However, in view of the urgency, these requirements were waived while releasing the funds this time.
The SDRF is to be used only for meeting the expenditure for providing immediate relief to the victims of notified calamities like cyclone, drought, earthquake, fire, flood, tsunami, hailstorm, landslide, avalanche, cloud burst, pest attack and frost & cold wave.
Allocation of SDRF funds to the States is based on multiple factors like past expenditure, area, population, and disaster risk index. These factors reflect States' institutional capacity, risk exposure, and hazard and vulnerability.
Based on the 15th Finance Commission recommendations, the Central Government has allocated Rs. 1,28,122.40 crore for SDRF for years 2021-22 to 2025-26. Out of this amount, the Central Government’s share is Rs.98,080.80 crore. The Central Government had already released Rs. 34,140.00 crore before the current release. With the current release, the total amount of Central share of SDRF released to the State Governments so far has gone up to Rs. 42,366 crore.