अर्थ मंत्रालय
आपत्ती निवारणासाठी केंद्र सरकारकडून राज्यांना 7,532 कोटी रुपये निधी जारी
अतिवृष्टी आणि संबंधित नैसर्गिक आपत्तीच्या पार्श्वभूमीवर राज्यांना तातडीने निधी उपलब्ध करून देण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे शिथिल करण्यात आली
महाराष्ट्राला 1420 कोटी 80 लाख रुपये जारी करण्यात आले आहेत
12 JUL 2023 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जुलै 2023
अर्थ मंत्रालयाच्या व्यय विभागाने आज 22 राज्य सरकारांना राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी (SDRF) साठी 7,532 कोटी रुपये जारी केले आहेत. गृह मंत्रालयाच्या शिफारसीनुसार ही रक्कम जारी करण्यात आली आहे. यापैकी महाराष्ट्राला 1420 कोटी 80 लाख रुपये जारी करण्यात आले आहेत. जारी करण्यात आलेल्या रकमेचा राज्य-निहाय तपशील खालीलप्रमाणे –
(Rs in crore)
S.No.
State
Amount
Andhra Pradesh
493.60
Arunachal Pradesh
110.40
Assam
340.40
Bihar
624.40
Chhattishgarh
181.60
Goa
4.80
Gujarat
584.00
Haryana
216.80
Himachal Pradesh
180.40
Karnataka
348.80
Kerala
138.80
Maharashtra
1420.80
Manipur
18.80
Meghalaya
27.20
Mizoram
20.80
Odisha
707.60
Punjab
218.40
Tamil Nadu
450.00
Telangana
188.80
Tripura
30.40
Uttar Pradesh
812.00
Uttrakhand
413.20
देशभरात अतिवृष्टीच्या पार्श्वभूमीवर, मार्गदर्शक तत्त्वे शिथिल करण्यात आली आहेत. गेल्या आर्थिक वर्षात राज्यांना जारी केलेल्या रकमेच्या वापराच्या प्रमाणपत्राची वाट न पाहता राज्यांना तात्काळ मदत म्हणून ही रक्कम जारी करण्यात आली आहे.
आपत्ती व्यवस्थापन कायदा, 2005 च्या कलम 48 (1) (अ) अंतर्गत प्रत्येक राज्यात राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीची (एसडीआरएफ) स्थापना करण्यात आली आहे. हा निधी अधिसूचित आपत्तींना प्रतिसाद देण्यासाठी राज्य सरकारांकडे उपलब्ध असलेला हा प्राथमिक निधी आहे. केंद्र सरकार सर्वसाधारण राज्यांमध्ये एसडीआरएफ मध्ये 75% तर ईशान्य प्रदेश आणि हिमालयातील पर्वतरांगांमध्ये वसलेल्या राज्यांमध्ये 90% योगदान देते.
वित्त आयोगाच्या शिफारशीनुसार वार्षिक केंद्रीय योगदान दोन समान हप्त्यांमध्ये जारी केले जाते. मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार,आधीच्या हप्त्यात जारी केलेल्या रकमेच्या वापराचे प्रमाणपत्र मिळाल्यावर आणि एसडीआरएफ कडून हाती घेतलेल्या उपक्रमांबाबत राज्य सरकारकडून अहवाल प्राप्त झाल्यानंतर निधी जारी केला जातो. मात्र, तातडीची गरज लक्षात घेऊन यावेळी निधी जारी करताना या अटी शिथिल करण्यात आल्या.
राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीचा वापर केवळ चक्रीवादळ, दुष्काळ, भूकंप, आग, पूर, त्सुनामी, गारपीट, भूस्खलन, हिमस्खलन, ढग फुटी , कीटकांचा हल्ला आणि हिमवृष्टी आणि शीतलहरी यांसारख्या अधिसूचित आपत्तीतील पीडितांना त्वरित मदत पुरवण्यासाठी खर्च केला जातो.
याआधी केलेला खर्च, क्षेत्रफळ, लोकसंख्या आणि आपत्ती जोखीम निर्देशांक यासारख्या अनेक घटकांच्या आधारे राज्यांना एसडीआरएफ निधीचे वाटप केले जाते. हे घटक राज्यांची संस्थात्मक क्षमता, जोखीम आणि धोक्याची शक्यता दर्शवतात.
15 व्या वित्त आयोगाच्या शिफारशींच्या आधारे केंद्र सरकारने 2021-22 ते 2025-26 या वर्षांसाठी एसडीआरएफ साठी 1,28,122.40 कोटी रुपये तरतूद केली आहे . या रकमेपैकी केंद्र सरकारचा हिस्सा 98,080.80 कोटी रुपये आहे. केंद्र सरकारने याआधी 34,140.00 कोटी रुपये जारी केले होते. त्यामुळे आतापर्यंत राज्य सरकारांना जारी केलेल्या एसडीआरएफमधील केंद्राच्या हिश्श्याची एकूण रक्कम 42,366 कोटीवर गेली आहे.

Ministry of Finance
Centre releases Rs.7,532 crore to the States for Disaster Response
Guidelines relaxed to provide funds to States immediately in view of heavy rains and associated natural disasters
12 JUL 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has today released an amount of Rs. 7,532 crore to 22 State Governments for the respective State Disaster Response Funds (SDRF). The amount has been released as per the recommendations of the Ministry of Home Affairs. State-wise details of the amount released are as under:
(Rs in crore)
S.No.
State
Amount
Andhra Pradesh
493.60
Arunachal Pradesh
110.40
Assam
340.40
Bihar
624.40
Chhattishgarh
181.60
Goa
4.80
Gujarat
584.00
Haryana
216.80
Himachal Pradesh
180.40
Karnataka
348.80
Kerala
138.80
Maharashtra
1420.80
Manipur
18.80
Meghalaya
27.20
Mizoram
20.80
Odisha
707.60
Punjab
218.40
Tamil Nadu
450.00
Telangana
188.80
Tripura
30.40
Uttar Pradesh
812.00
Uttrakhand
413.20
In the wake of heavy rains across the country, the guidelines have been relaxed and the amount has been released as immediate assistance to States without waiting for the utilisation certificate of the amount provided to the States in the last financial year.
The State Disaster Response Fund (SDRF) has been constituted in each State under Section 48 (1) (a) of the Disaster Management Act, 2005. The fund is the primary fund available with State Governments for responses to notified disasters. The Central Government contributes 75% to the SDRF in general States and 90% in North-East and Himalayan States.
The annual Central contribution is released in two equal instalments as per the recommendation of the Finance Commission. As per the guidelines, the funds are released on receipt of Utilisation Certificate of the amount released in the earlier instalment and receipt of a report from the State Government on the activities undertaken from SDRF. However, in view of the urgency, these requirements were waived while releasing the funds this time.
The SDRF is to be used only for meeting the expenditure for providing immediate relief to the victims of notified calamities like cyclone, drought, earthquake, fire, flood, tsunami, hailstorm, landslide, avalanche, cloud burst, pest attack and frost & cold wave.
Allocation of SDRF funds to the States is based on multiple factors like past expenditure, area, population, and disaster risk index. These factors reflect States' institutional capacity, risk exposure, and hazard and vulnerability.
Based on the 15th Finance Commission recommendations, the Central Government has allocated Rs. 1,28,122.40 crore for SDRF for years 2021-22 to 2025-26. Out of this amount, the Central Government’s share is Rs.98,080.80 crore. The Central Government had already released Rs. 34,140.00 crore before the current release. With the current release, the total amount of Central share of SDRF released to the State Governments so far has gone up to Rs. 42,366 crore.