ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎఫ్ ఐపిఐసి 3 సదస్సులో ప్రధాన మంత్రి ముగింపు ప్రకటన
22 MAY 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
మీ అభిప్రాయాలకు ధన్యవాదములు. మా చర్చల నుంచి వచ్చిన ఆలోచనలను తప్పకుండా పరిగణనలోకి తీసుకుంటాం. పసిఫిక్ ద్వీప దేశాల కొన్ని భాగస్వామ్య ప్రాధాన్యతలు, అవసరాలను మేము కలిగి ఉన్నాము. ఈ రెండు అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ముందుకు సాగాలన్నదే మా ప్రయత్నం. FIPICలో మా సహకారాన్ని మరింత పెంపొందించడానికి, నేను కొన్ని ప్రకటనలు చేయాలనుకుంటున్నాను:
1. పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఆరోగ్య సంరక్షణను పెంచడానికి, ఫిజీలో సూపర్ స్పెషాలిటీ కార్డియాలజీ ఆసుపత్రిని ఏర్పాటు చేయాలని మేము నిర్ణయించాము. శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది, ఆధునిక సౌకర్యాలు, మౌలిక సదుపాయాలతో కూడిన ఈ ఆసుపత్రి మొత్తం ప్రాంతానికి జీవనాధారంగా పనిచేస్తుంది. ఈ మెగా గ్రీన్ ఫీల్డ్ ప్రాజెక్టుకు అయ్యే పూర్తి ఖర్చును భారత ప్రభుత్వం భరిస్తుంది.
2. మొత్తం 14 పసిఫిక్ ద్వీప దేశాల్లో డయాలసిస్ యూనిట్ల ఏర్పాటుకు భారత్ సహకరిస్తుంది.
3. మొత్తం 14 పసిఫిక్ ద్వీప దేశాలకు సీ అంబులెన్స్లను అందిస్తారు.
4. 2022లో ఫిజీలో జైపూర్ ఫుట్ క్యాంప్ నిర్వహించాం.
ఈ శిబిరంలో 600 మందికి పైగా కృత్రిమ అవయవాలను ఉచితంగా అందించారు.
మిత్రులారా, ఈ బహుమతి గ్రహీతలు తమకు జీవితపు బహుమతి లభించినట్లుగా భావిస్తారు.
పిఐసి ప్రాంతం కోసం, మేము ఈ సంవత్సరం పపువా న్యూ గినియా (పిఎన్జి) లో జైపూర్ ఫుట్ శిబిరాన్ని నిర్వహించాలని నిర్ణయించుకున్నాము. 2024 నుంచి పసిఫిక్ ద్వీప దేశాల్లో ఏటా ఇలాంటి రెండు శిబిరాలను నిర్వహించనున్నారు.
5. భారతదేశంలో జన్ ఔషధి పథకం ద్వారా 1800కు పైగా నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను ప్రజలకు అందుబాటు ధరల్లో అందిస్తున్నారు. ఉదాహరణకు మార్కెట్ ధరలతో పోలిస్తే జన ఔషధి కేంద్రాల్లో యాంటీ డయాబెటిస్ మందు 90 శాతం తక్కువ ధరకు లభిస్తుంది. ఇతర మందులు కూడా మార్కెట్ ధరలో 60% నుండి 90% వరకు తగ్గింపు ధరకు లభిస్తాయి. ఇలాంటి జన ఔషధి కేంద్రాలను మీ దేశాలకు తీసుకురావాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను.
6.
మధుమేహం వంటి జీవనశైలి వ్యాధులను నివారించడంలో యోగా చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని శాస్త్రీయ అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. దాని ప్రయోజనాలను ప్రోత్సహించడానికి మీ దేశాలలో యోగా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని మేము ప్రతిపాదిస్తున్నాము.
7. పీఎన్జీలోని సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఐటీని నవీకరించి రీజినల్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ అండ్ సైబర్ సెక్యూరిటీ హబ్ గా మారుస్తారు.
8. ఫిజీ పౌరుల కోసం 24×7 ఎమర్జెన్సీ హెల్ప్ లైన్ ను ఏర్పాటు చేస్తామని, అన్ని పిఐసి దేశాలలో ఇలాంటి సదుపాయాన్ని ఏర్పాటు చేయడంలో సహాయపడటానికి మేము సంతోషిస్తాము.
9. ప్రతి పసిఫిక్ ద్వీప దేశంలో ఎస్ఎంఈ రంగం అభివృద్ధి కోసం ఒక ప్రాజెక్టును నేను ప్రకటిస్తున్నాను. ఈ పథకం కింద యంత్రాలు, సాంకేతిక సామగ్రిని అందించడంతో పాటు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు.
10. పసిఫిక్ ఐలాండ్ హెడ్స్ ఆఫ్ స్టేట్ రెసిడెన్స్ ను సౌరశక్తితో నడిచేవిగా మార్చే ప్రాజెక్టు మీ అందరి మన్ననలు పొందింది. అన్ని ఫిపిక్ దేశాల్లో కనీసం ఒక ప్రభుత్వ భవనాన్ని సౌరశక్తితో నడిచే భవనంగా మారుస్తాం.
11. నీటి ఎద్దడి సమస్యను పరిష్కరించడానికి, ప్రతి పసిఫిక్ ద్వీప దేశ ప్రజలకు డీశాలినేషన్ యూనిట్లను అందిస్తామని నేను ప్రతిజ్ఞ చేస్తున్నాను.
12. సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మా దీర్ఘకాలిక నిబద్ధతను కొనసాగిస్తూ, పసిఫిక్ ద్వీప దేశాల కోసం "సాగర్ అమృత్ స్కాలర్ షిప్" పథకాన్ని నేను ఈ రోజు ప్రకటిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమం కింద వచ్చే ఐదేళ్లలో 1000 ఐటీఈసీ శిక్షణ అవకాశాలు లభిస్తాయి.
శ్రేష్ఠులారా,
ఈ రోజు నా వ్యాఖ్యలను ఇక్కడితో ముగిస్తున్నాను. ఈ ఫోరంతో నాకు ప్రత్యేక అనుబంధం ఉంది. ఇది సరిహద్దులను సవాలు చేస్తుంది మరియు మానవ సహకారం యొక్క అపరిమితమైన సామర్థ్యాన్ని గుర్తిస్తుంది. ఈ రోజు మీరు ఇక్కడ ఉన్నందుకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
వచ్చేసారి భారత్ లో మీకు స్వాగతం పలికే అవకాశం లభిస్తుందని ఆశిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's closing statement at the FIPIC III Summit
22 MAY 2023 2:32PM by PIB Delhi
Excellencies,
Thank you very much for your views. We will definitely consider the ideas that have emerged from our discussions. We have some shared priorities and the needs of the Pacific Island countries. Our endeavour on this platform is to move forward while keeping both aspects in mind. To further enhance our cooperation within FIPIC, I would like to make some announcements:
1. To boost healthcare in the Pacific region, we have decided to establish a super-specialty cardiology hospital in Fiji. This hospital will be equipped with trained staff, modern facilities, and infrastructure, and it will serve as a lifeline for the entire region. The Indian government will bear the full cost of this mega greenfield project.
2. India will assist in setting up dialysis units in all the 14 Pacific island countries.
3. Sea ambulances will be provided to all the 14 Pacific island countries.
4. In the year 2022, we conducted a Jaipur Foot Camp in Fiji.
In this camp, prosthetic limbs were provided free of cost to more than 600 people. Friends, the recipients of this gift feel as if they have received the gift of life.
For the PIC region, we have decided to organize a Jaipur Foot camp in Papua New Guinea (PNG) this year. Starting from 2024, two such camps will be organized every year in the Pacific island countries.
5. Through the Jan Aushadhi Scheme in India, more than 1800 high-quality generic medicines are being provided to people at affordable prices. For example, the anti-diabetes medication is available at up to 90% lower cost at Jan Aushadhi Centers as compared to the market prices. Other medicines are also available at a discounted price, ranging from 60% to 90% of the market cost. I propose bringing similar Jan Aushadhi Centers to your countries.
6. Scientific studies have shown that yoga can be highly effective in preventing lifestyle diseases like diabetes. We propose establishing yoga centers in your countries to promote its benefits.
7. The Centre of Excellence for IT in PNG will be upgraded and transformed into a "Regional Information Technology and Cybersecurity Hub."
8. A 24x7 emergency helpline will be established for the citizens of Fiji, and we would be delighted to help set up a similar facility in all the PIC countries.
9. I announce a project for the development of the SME sector in every Pacific Island country. Under this scheme, machinery and technology supplies will be provided, and capacity-building programs will be conducted to enhance capabilities.
10. The project to convert the Pacific Island Heads of State Residences to solar powered ones, was well-received by you all. We will now be converting at least one government building into solar powered building, in all the FIPIC countries.
11. To address the water scarcity issue, I pledge to provide desalination units for the people of every Pacific Island country.
12. Continuing our long-term commitment to capacity building, I announce the "Sagar Amrut Scholarship" scheme for the Pacific Island countries today. Under this program, 1000 ITEC training opportunities will be provided in the next five years.
Excellencies,
Today, I conclude my remarks here. I have a special affinity for this Forum. It challenges boundaries and recognizes the limitless potential of human collaboration. Once again, I express my heartfelt gratitude for your presence here today.
I hope that next time we will have the opportunity to welcome you in India.
Thank you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.