ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਫਿਪਿਕ III ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
22 MAY 2023 2:32PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਸਾਡੇ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਉੱਭਰੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਗੌਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੀਆਂ ਕੁਝ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ Pacific Island ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ। ਇਸ ਮੰਚ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ partnership ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਚਲੇ। FIPIC ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਕੁਝ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ:
1. Pacific Region ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨੂੰ ਬੂਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਫ਼ਿਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਕਾਰਡੀਓਲੌਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਂਡ ਸਟਾਫ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਇਫ ਲਾਈਨ ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮੈਗਾ ਗ੍ਰੀਨ-ਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚ ਉਠਾਏਗੀ।
2. ਭਾਰਤ ਸਾਰੇ 14 ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਯਲਿਸਿਸ (Dialysis) ਯੂਨਿਟ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
3. ਸਾਰੇ 14 ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ Sea ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
4. ਸੰਨ 2022 ਵਿੱਚ ਫ਼ਿਜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Jaipur Foot Camp ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਫੀਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸਥੈਟਿਕ limbs ਲਗਾਏ ਗਏ। ਦੋਸਤੋ, ਇਹ gift ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੰਨੋ ਜੀਵਨਦਾਨ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
PIC ਖੇਤਰ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ PNG ਵਿੱਚ Jaipur foot camp ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਨ 2024 ਵਿੱਚ, ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਕੈਂਪ Pacific ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਚੰਗੀ quality ਦੀਆਂ 1800 ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇAnti-Diabetes ਦਵਾਈ, ਬਜ਼ਾਰੂ ਕੀਮਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 90% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, 60 ਤੋਂ 90% ਦੀ ਛੂਟ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
6. ਸਾਈਂਟੀਫਿਕ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ diabetes ਜਿਹੇ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਡਿਜ਼ੀਜ ਦੇ prevention ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ center ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
7. PNG ਵਿੱਚ Centre of Excellence for IT ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ "Regional Information Technology ਅਤੇ Cyber security hub” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
8. ਫ਼ਿਜੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ 24X7 emergency ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। PIC ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਰੇਕ ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ SME ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਪੈਸਟੀ building ਦੇ ਲਈ programme ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
10. Pacific ਆਈਲੈਂਡ Heads of State ਦੇ Residences ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਕਰਨ ਦਾ project ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ FIPIC ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਟ ਕਰਾਂਗੇ।
11. ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੈਂ ਹਰ ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ desalination units ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
12. Capacity building ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ long-term ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਅੱਜ pacific ਆਈਲੈਂਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 'Sagar Amrut Scholarship' ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1000 ITEC training ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਫੋਰਮ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਗਾਓ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਨਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਮਿਤ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
I hope that next time we will have the opportunity to welcome you in India.
ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇੱਕ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ UN ਵਿੱਚ Global South ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਣ ਲਈ, 2028-29 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ UNSC ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਧੰਨਵਾਦ!
ਬੇਦਾਅਵਾ - ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's closing statement at the FIPIC III Summit
22 MAY 2023 2:32PM by PIB Delhi
Excellencies,
Thank you very much for your views. We will definitely consider the ideas that have emerged from our discussions. We have some shared priorities and the needs of the Pacific Island countries. Our endeavour on this platform is to move forward while keeping both aspects in mind. To further enhance our cooperation within FIPIC, I would like to make some announcements:
1. To boost healthcare in the Pacific region, we have decided to establish a super-specialty cardiology hospital in Fiji. This hospital will be equipped with trained staff, modern facilities, and infrastructure, and it will serve as a lifeline for the entire region. The Indian government will bear the full cost of this mega greenfield project.
2. India will assist in setting up dialysis units in all the 14 Pacific island countries.
3. Sea ambulances will be provided to all the 14 Pacific island countries.
4. In the year 2022, we conducted a Jaipur Foot Camp in Fiji.
In this camp, prosthetic limbs were provided free of cost to more than 600 people. Friends, the recipients of this gift feel as if they have received the gift of life.
For the PIC region, we have decided to organize a Jaipur Foot camp in Papua New Guinea (PNG) this year. Starting from 2024, two such camps will be organized every year in the Pacific island countries.
5. Through the Jan Aushadhi Scheme in India, more than 1800 high-quality generic medicines are being provided to people at affordable prices. For example, the anti-diabetes medication is available at up to 90% lower cost at Jan Aushadhi Centers as compared to the market prices. Other medicines are also available at a discounted price, ranging from 60% to 90% of the market cost. I propose bringing similar Jan Aushadhi Centers to your countries.
6. Scientific studies have shown that yoga can be highly effective in preventing lifestyle diseases like diabetes. We propose establishing yoga centers in your countries to promote its benefits.
7. The Centre of Excellence for IT in PNG will be upgraded and transformed into a "Regional Information Technology and Cybersecurity Hub."
8. A 24x7 emergency helpline will be established for the citizens of Fiji, and we would be delighted to help set up a similar facility in all the PIC countries.
9. I announce a project for the development of the SME sector in every Pacific Island country. Under this scheme, machinery and technology supplies will be provided, and capacity-building programs will be conducted to enhance capabilities.
10. The project to convert the Pacific Island Heads of State Residences to solar powered ones, was well-received by you all. We will now be converting at least one government building into solar powered building, in all the FIPIC countries.
11. To address the water scarcity issue, I pledge to provide desalination units for the people of every Pacific Island country.
12. Continuing our long-term commitment to capacity building, I announce the "Sagar Amrut Scholarship" scheme for the Pacific Island countries today. Under this program, 1000 ITEC training opportunities will be provided in the next five years.
Excellencies,
Today, I conclude my remarks here. I have a special affinity for this Forum. It challenges boundaries and recognizes the limitless potential of human collaboration. Once again, I express my heartfelt gratitude for your presence here today.
I hope that next time we will have the opportunity to welcome you in India.
Thank you!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.