માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકાર 'પાઇ પાઇ સે ગરીબ કી ભલાઇ'ની નીતિ સાથે કામ કરી રહી છે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નેશનલ કૉન્ક્લેવ: 9 સાલ- સેવા, સુશાસન, ગરીબ કલ્યાણનું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું
ભારત 9 વર્ષમાં ફ્રેજાઈલ ફાઈવમાંથી ટોપ ફાઈવમાં આવી ગયું છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
પીએમ મોદીએ તિરંગાને દુનિયાનો સૌથી મજબૂત ઝંડો બનાવી દીધો છે: શ્રી ઠાકુર
27 MAY 2023 4:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે નેશનલ કૉન્ક્લેવ: 9 સાલ-સેવા, સુશાસન, ગરીબ કલ્યાણ’નું ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન, માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી અપૂર્વચંદ્ર અને પ્રસાર ભારતીના સીઇઓ શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે વર્ષ 2014 અગાઉની સરકારોની કામગીરીને ધ્યાનમાં રાખીને તુલનાત્મક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉનાં શાસનના પ્રયાસો કૌભાંડોનો પર્યાય બની ગયા હતા, ત્યારે વર્તમાન સરકાર 'પાઇ પાઇ સે ગરીબ કી ભલાઇ' (ગરીબોના લાભ માટે એક-એક પૈસો)ની નીતિ સાથે કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જે રીતે ગરીબો અને નિરાધાર લોકોને મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે રાખીને યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, તેમાં આ બાબત પ્રતિબિંબિત થાય છે.
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઘરની માલિકી ધરાવવી એ એક એવું પરિબળ છે, જે ગરીબ વ્યક્તિનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવે છે. આ માટે આજે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ દેશમાં 3.5 કરોડ આવાસોનું નિર્માણ થયું છે, જે ગરીબોનાં જીવનમાં ગુણાત્મક પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક ઘરને પાઇપ દ્વારા પાણીનાં જોડાણ સાથે જોડવાનો વિચાર હંમેશાં એક એવું જંગી કાર્ય ગણવામાં આવતું, જેનો ક્યારેય પ્રયાસ નથી થયો નથી સિદ્ધ થયું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પરંતુ પ્રધાનમંત્રીએ તેને એક પડકાર તરીકે લીધું અને અત્યારે 12 કરોડ લોકો પાણીનાં જોડાણો ધરાવે છે. આ સાથે જ તેમણે કહ્યું કે, સરકારે પરંપરાગત ચુલાઓ સમાન વિડંબણાનો અંત લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે અને 9.6 કરોડ પરિવારોને ગેસ સિલિન્ડર પ્રદાન કર્યા છે.
તેમણે વધુમાં જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, જ્યારે વિશ્વ કોવિડ19 મહામારીની મુશ્કેલીઓ સામે લડવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યું હતું, ત્યારે સરકારે 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન લાવવા માટે મોટા પાયે લોજિસ્ટિક પડકારોને પાર કર્યા હતા. સ્વતંત્રતા દિવસનાં ભાષણો દરમિયાન કોઈ પણ સરકારે શૌચાલયો જેવી મૂળભૂત માનવીય જરૂરિયાતો વિશે વાત કરી નથી, જે સર્વસમાવેશક વિકાસના સૂચક છે. પરંતુ પીએમ મોદીએ લાલ કિલ્લાથી પોતાનાં ભાષણમાં દરેક ઘરમાં શૌચાલય બનાવવાની વાત કહી હતી. જેનાં કારણે આજે ૧૧.૭૨ કરોડ શૌચાલયોનાં નિર્માણ સાથે મહિલા સુરક્ષા અને સ્વચ્છતા ક્ષેત્રે ક્રાંતિ આવી છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત વિશ્વનો સૌથી મોટો હેલ્થકેર વીમા પ્રોગ્રામ ચલાવે છે, જેણે જરૂરિયાતમંદો માટે રૂ. પાંચ લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક દવાની વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જે કુલ કવરેજ અમેરિકા અને રશિયાની સંયુક્ત વસતિ કરતાં વધારે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે સામાજિક ન્યાયને તુષ્ટિકરણથી દૂર કરીને અને સશક્તીકરણ તરફ લઈ જઈને નવી પરિભાષા તૈયાર કરવાનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રીને આપ્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્થાનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં વર્ષ 2014થી અભૂતપૂર્વ સુધારો જોવા મળ્યો છે, જે અગાઉ અગાઉ યોગ્ય માનસિકતા અને વિચારપ્રક્રિયાના અભાવને કારણે મોટા ભાગે ખૂટતો હતો. તેમણે 9 વર્ષમાં 74 એરપોર્ટ્સની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વર્ષ 2014 સુધીમાં ઊભી થયેલી સંખ્યા સાથે મેળ ખાતો આંકડો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યાં આઝાદી પછી 91,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા માર્ગોનું નિર્માણ થયું, ત્યાં વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 54,000 કિલોમીટરનાં માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. ભારત વર્ષ 2014 સુધી જળમાર્ગો જ ન હતા ત્યાંથી આજે 111 જળમાર્ગો ધરાવતું છે અને ભારતનાં રેલવે સ્ટેશનોમાં એરપોર્ટ જેવી વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત લાંબા સમયથી વિશ્વ આર્થિક ક્રમાંકમાં પાછળ રહ્યું હતું, પણ અત્યારે ભારત પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત આગામી બે વર્ષમાં ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા અને બીજા છ વર્ષમાં ત્રીજા ક્રમની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાના માર્ગે અગ્રેસર છે.
મંત્રીશ્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે સરકારની દ્રઢ કટિબદ્ધતા વિશે વાત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં જ્યારે ભારત મોટી આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓનો ભોગ બન્યું હતું, ત્યારે આજે દેશ પાસે આ પ્રકારનાં હુમલાઓનો જવાબ આપવાનાં સાધનો અને ઇચ્છા છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આ સંમેલનમાં ઉપસ્થિત શ્રોતાગણને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં નવ વર્ષમાં ભારતના સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનમાં નાટ્યાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે અને સરકારની ઉપલબ્ધિઓ લોકોની અપેક્ષાઓ કરતાં વધી ગઈ છે. તેમણે આ બાબતનું ઉદાહરણ આપતાં વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં જ્યાં ભારત ભ્રષ્ટાચારથી ખદબદતું નબળું અને અસ્તવ્યસ્ત અર્થતંત્ર હતું, ત્યાં આજે તેણે ફ્રેગાઇલ ફાઇવ (નાજુક પાંચ)થી ટોપ ફાઇવ (વિશ્વની ટોચની પાંચ) અર્થવ્યવસ્થાઓ સુધીનું અંતર કાપી નાખ્યું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકારી યોજનાઓનો લાભ ભૂતકાળમાં માત્ર ગણ્યાગાંઠ્યા સુધી જ પહોંચતો હતો, ત્યારે સરકાર આજે અંત્યોદયનાં સૂત્ર સાથે કામ કરે છે, જ્યાં કતારના છેડે ઉભેલા છેવાડાના માનવીનાં ઉત્થાન માટે સરકાર કટિબદ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આમાં અમારા પ્રયાસોનું રહસ્ય છુપાયેલું છે, જેણે 27 ટકા લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. સેવાની ભાવના, મોટા વિચારો, સુશાસન, ટેક્નૉલોજીનો ઉમેરો, અને ડિલિવરી મિકેનિઝમમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીનું નિર્માણ, આ બધી બાબતો જાહેર સેવાઓને છેવાડાના માઈલ સુધી પહોંચાડવાની ખાતરી કરવામાં લાગી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર વસાહતી ભૂતકાળનો વારસો દૂર કરવામાં તથા આધુનિક અને સ્થાનિક પ્રતીકો અપનાવવામાં દ્રઢ છે. આ બાબત કર્તવ્ય પથની રચનામાં સ્પષ્ટ છે અને નવી સંસદમાં તે સ્પષ્ટ થશે.
મંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ દેશનાં ભવિષ્યને આકાર આપવામાં યુવાનોએ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ માટે મંત્રીશ્રીએ યુવાનોને એક એવા સિમાચિહ્ન હાંસલ કરવાનો શ્રેય આપ્યો હતો, જેમાં ભારત અત્યારે લગભગ એક લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 100થી વધારે યુનિકોર્નનું ગૌરવ લઈ શકે છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક તરફ દેશે પ્રધાનમંત્રીની હર ઘર તિરંગાની હાકલનો જવાબ આપ્યો હતો, ત્યારે ઓપરેશન ગંગા દરમિયાન સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારમાંથી બહાર નીકળવા માટે અન્ય દેશોના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા આ જ ત્રિરંગાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. સર્વેક્ષણોએ તેમને સૌથી લોકપ્રિય નેતા ગણાવ્યા છે, ત્યારે શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે તેમણે હકીકતમાં તિરંગાને વિશ્વનો સૌથી મજબૂત ધ્વજ બનાવ્યો છે.
સચિવ શ્રી અપૂર્વચંદ્રએ દિવસ દરમિયાન વિવિધ વિષયોનાં સત્રો માટે તમામ મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે સમાજના વિવિધ વર્ગના પ્રેક્ષકોને પણ આવકાર્યા હતા.
સરકારનાં 9 વર્ષ પર આયોજિત રાષ્ટ્રીય સંમેલનમાં ઉદ્‌ઘાટન સત્ર પછી ત્રણ વિષયોનાં સત્રો અને સમાપન સત્રનો સમાવેશ થાય છે.
વરિષ્ઠ પત્રકાર શ્રી નીતિન ગોખલેનાં સંચાલન હેઠળનું સત્ર 1 "ઇન્ડિયાઃ સર્જિંગ અહેડ"- આ બેઠકમાં ભાગ લેશે
• સુનિલ ભારતી મિત્તલ, સ્થાપક અને ચેરમેન, ભારતી એન્ટરપ્રાઈઝીસ
• સંગીતા રેડ્ડી, એપોલો હૉસ્પિટલનાં જોઇન્ટ મેનેજિંગ ડિરેક્ટર
• દેબજાની ઘોષ, નાસકોમનાં પ્રમુખ
• સુરજીત ભલ્લા, ભૂતપૂર્વ એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, ઇન્ટરનેશનલ મોનિટરી ફંડ, ભારત
• સૌમ્ય કાંતિ ઘોષ, ગ્રૂપ ચીફ ઈકોનોમિક એડવાઇઝર, સ્ટેટ બૅન્ક ઑફ ઇન્ડિયા
• દીપા સયાલ, પ્રમુખ અને પેટ્રોન ઇન ચીફ, આઇડબલ્યુઆઇએલ ઇન્ડિયા
સત્ર 2: જન જન કા વિશ્વાસ, સંચાલન પત્રકાર રિચા અનિરુદ્ધ દ્વારા, એમાં ભાગ લેશે
• નવાઝુદ્દીન સિદ્દિકી, અભિનેતા
• સિંથિયા મેકકેફ્રી, ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ
• કિરણ મજમૂદાર શૉ, એક્ઝિક્યુટિવ ચેરપર્સન, બાયોકોન લિમિટેડ (વીડિયો સંદેશ)
• પદ્મશ્રી શ્રી શાંતિ ટેરેસા લક્રા, નર્સ
• નિખત ઝરીન, બૉક્સર
• અનિલ પ્રકાશ જોશી, પર્યાવરણવિદ દિવ્યા જૈન, શીખોના સહ-સ્થાપક
સત્ર 3: યુવા શક્તિ: ગેલ્વેનાઇઝિંગ ઇન્ડિયાનું સંચાલન રૌનાક, રેડિયો જૉકી, રેડ એફએમ દ્વારા નીચે મુજબના પેનલિસ્ટ્સ સાથે
• રિતેશ અગ્રવાલ, સીઈઓ, ઓયો રૂમ્સ રિષભ શેટ્ટી, અભિનેતા
• •અમન અલી બંગાશ, સંગીતકાર
• વિરેન રાસ્ક્વિના, ભૂતપૂર્વ ભારતીય હૉકી કેપ્ટન
• યશોધરા બજોરિયા, ડાયરેક્ટર, એસ્પ્રેસો ટેક્નૉલોજીસ
• અખિલ કુમાર, બૉક્સર

Ministry of Information & Broadcasting
Government working with ethos of ‘Pai Pai Se Gareeb Ki Bhalai’: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates National Conclave: 9 Saal – Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan
India has gone from Fragile Five to Top Five in 9 years: Union Minister Shri Anurag Thakur
PM Modi has made the Tricolour the strongest flag in the world: Shri Thakur
27 MAY 2023 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways Shri Ashwini Vaishnav today inaugurated the National Conclave: 9 Saal – Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan at Vigyan Bhawan in New Delhi. The event witnessed the presence of Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan. Secretary, Min of I&B Shri Apurva Chandra and CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi were also present on the occasion.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnav made a comparative presentation juxtaposing the performance of the governments before 2014 with the government since and said while the previous governance efforts had become synonymous with scams, the current Government works with the ethos of ‘Pai Pai Se Gareeb Ki Bhalai’ (every penny for the benefit of the poor). This has been reflected in the way schemes and programmes have been implemented keeping the poor and the destitute as its central pillar, he added.
The Minister underlined that owning a house is a factor that brings a transformative change in a poor person’s life. To that end, today 3.5 crore houses have been constructed in the country under PM Awas Yojana bringing qualitative change in the lives of the poor.
The Minister said that the idea of connecting every house with piped water connection was always considered a behemoth, never to be attempted or achieved. But, he added, the Prime Minister took it up as a challenge and today 12 crore people have water connections. At the same time, he said the Government has strived to end the travesty that was traditional chulhas and provided 9.6 crore families with gas cylinders.
He further spoke about the efforts of the government to come through for the people in need and said that when the world was struggling to fight the travails of the COVID19 pandemic, the government overcame massive logistical challenges to bring free ration to 80 crore people. No government has spoken of fundamental human needs, like toilets, that are the indicators of inclusive growth, during Independence Day speeches. But PM Modi spoke about the construction of toilets in every house in his speech from Red Fort. This has caused a revolution in the field of women safety and sanitation with the construction of 11.72 crore toilets today.
Shri Vaishnav said that India today runs the world’s largest healthcare insurance programme under Ayushman Bharat that has created provisions for free medicare up to Rs five lakh for the needy, the total coverage which is more than the population of the USA and Russia combined.
Shri Vaishnav credited the Prime Minister with creating a new definition of social justice taking it away from appeasement and towards empowerment.
The Minister said that domestic infrastructure has seen an unprecedented makeover since 2014, which was largely missing earlier due to a lack of proper mindset and thought process in the past. He cited the creation of 74 airports in 9 years, a figure matching the number created till 2014. He added that where 91 thousand kilometers of road were created since independence, almost 54 thousand kilometers have been constructed since 2014. India has gone from having no waterways till 2014 to having 111 waterways today and India’s railway stations have world-class facilities like airports.
The Minister said that India had lagged in world economic rankings for a long time, but today India stands tall as the 5th largest economy. He further said that India is well on its way to becoming the 4th largest economy in another two years and the third largest in another six years.
The Minister spoke about the government’s strong commitment to national security and said that when in past India has been at the receiving end of major terror activities, today the country has the means and willingness to respond to attacks in kind.
Shri Anurag Thakur, while addressing the audience gathered at the conclave, said that the past nine years have seen a dramatic change in the life of the common people of India and the achievements of the Government have surpassed expectations of the people. He exemplified this by adding further that where India was a weak and ramshackle economy riddled with corruption in the past, today it has covered the distance from Fragile Five to Top Five economies of the world.
He further stated that while the benefits of government schemes used to reach only a few in the past, the government today works with the motto of Antyodaya, where the Government is committed to the upliftment of the last person standing at the end of the queue. Herein lies the secret of our efforts that have lifted 27% of people out of poverty, he added. A combination of a sense of service, big ideas, good governance, infusion of technology, and building transparency and accountability into the delivery mechanism, are the things that have gone into ensuring last-mile delivery of public services.
The Minister said that the government has been steadfast in shedding legacies of the colonial past and adopting modern and domestic symbols. This is evident in the creation of the Kartavya Path and will be evident in the new parliament.
The Minister highlighted that the Prime Minister had said that the youth had a critical role to play in shaping the future of this country. To that end, the Minister credited the youth for achieving a milestone where India can today boast of almost one lakh startups and over hundred Unicorns.
The Minister said that while on the one hand the country answered the Prime Minister’s call for Har Ghar Tiranga, the same tricolor was used by students of other countries to get out of a conflict zone during Operation Ganga. While surveys have called him the most popular leader, Shri Thakur said that he has in fact made the tricolour the strongest flag in the world.
Secretary Shri Apurva Chandra welcomed all the guests for the various thematic sessions during the day. He also welcomed the audience from various sections of society.
The National Conclave on 9 years of the Government is comprised of three thematic sessions after the inaugural session and a valedictory session.
Session 1 “India: Surging Ahead” moderated by Shri Nitin Gokhale, Senior Journalist will see participation from
• Sunil Bharti Mittal, Founder and Chairman, Bharti Enterprises
• Sangita Reddy, Joint Managing Director of Apollo Hospitals
• Debjani Ghosh, President of NASSCOM
• Surjit Bhalla, Former Executive Director for International Monetary Fund, India
• Soumya Kanti Ghosh, Group Chief Economic Advisor, State Bank of India
• Deepa Sayal, President and Patron in Chief, IWIL India
Session 2: Jan Jan Ka Vishwas moderated by Richa Anirudh, Journalist will see participation from
• Nawazuddin Siddiqui, Actor
• Cynthia McCaffrey, UNICEF Representative to India
• Kiran Mazumdar Shaw, Executive Chairperson, Biocon Limited (Video message)
• Padma Shri Shanti Teresa Lakra, Nurse
• Nikhat Zareen, Boxer
• Anil Prakash Joshi, Environmentalist Divya Jain, Co-founder, Seekho
Session 3: Yuva Shakti: Galvanizing India moderated by Raunac, Radio Jockey, Red FM with the following panelists
• Ritesh Agarwal, CEO, OYO Rooms Rishab Shetty, Actor
• Amaan Ali Bangash, Musician
• Viren Rasquinha, Former Indian Hockey Captain
• Yashodhara Bajoria, Director, Espresso Technologies
• Akhil Kumar, Boxer