माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
‘पै न पै मधून गरिबांचे कल्याण’ ह्या तत्वावर सरकार काम करत आहे: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांच्या हस्ते –‘नऊ वर्षे: सेवा, सुशासन, गरीब कल्याण’ या विषयावरील राष्ट्रीय परिषदेचे उद्घाटन
गेल्या नऊ वर्षात भारत पाच कमकूवत देशांच्या यादीतून पाच अव्वल देशांच्या यादीत पोहोचला : केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी तिरंगा झेंड्याला जगातील सर्वात मजबूत ध्वज बनवले आहे: अनुराग ठाकूर
27 MAY 2023 4:33PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव यांच्या हस्ते आज नवी दिल्लीत विज्ञान भवनात, “नऊ वर्षे : सेवा, सुशासन, गरीब कल्याण” या विषयावरील राष्ट्रीय परिषदेचे उद्घाटन झाले. या कार्यक्रमाला केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूर, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन, माहिती आणि प्रसारण विभागाचे सचिव अपूर्व चंद्रा आणि प्रसार भारतीचे मुख्य कार्यकारी प्रमुख गौरव द्विवेदी हे देखील उपस्थित होते.
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी यावेळी, 2014 च्या आधीचे सरकार आणि त्यानंतरचे सरकार यांच्या कामगिरीची तुलनात्मक मांडणी केली आणि ते म्हणाले की, पूर्वीचे सरकार “घोटाळ्यांचे सरकार” म्हणून ओळखले जात असतांना, सध्याचे सरकार मात्र, 'पाई पाई से गरीब की भलाई' म्हणजे - ‘पै न पै चा गरिब कल्याणासाठी वापर ’ या तत्त्वावर काम करते आहे. ज्या प्रकारे गरीब आणि वंचितांना केंद्रस्थानी ठेवून, सरकारच्या योजना आणि कार्यक्रम यांची अंमलबजावणी केली जात आहे, त्यातून हाच भाव स्पष्ट होतो, असेही ते पुढे म्हणाले.
स्वतःच्या मालकीचे घर असणे ही घटना, गरीब माणसाच्या आयुष्यात आमूलाग्र परिवर्तन घडवणारी असते आणि हे साध्य करण्यासाठी, पीएम आवास योजनेअंतर्गत साडे तीन कोटी घरे बांधण्यात आली आहेत, ज्यातून, लोकांच्या जीवनमानात गुणात्मक फरक जाणवतो आहे,असेही अश्विनी वैष्णव म्हणाले.
प्रत्येक घराला नळ जोडण्या देण्याची कल्पना, कायमच अशक्यप्राय समजून हे लक्ष्य साध्य करण्याचा विचारही कोणी कधी केला नाही. मात्र, पंतप्रधानांनी हे आव्हान म्हणून स्वीकारले आणि आज, 12 कोटी लोकांच्या घरात नळ जोडण्या पोहोचल्या आहेत. त्याचवेळी, केंद्र सरकारने महिलांना चुलीच्या धूरापासून होत असलेला त्रास कमी करण्यासाठी देखील प्रयत्न सुरु केले असून, त्या अंतर्गत, 9.6 कोटी कुटुंबांना गॅस सिलेंडर्स दिले आहेत, असेही वैष्णव यांनी सांगितले.
त्याशिवाय, लोकांच्या गरजेच्या वेळी त्यांना मदत करण्यासाठी, आधार देण्यासाठी सरकारने घेतलेल्या पुढाकाराविषयी त्यांनी संगितले. जेव्हा, संपूर्ण जग, कोविड-19 महामारीच्या संकटातून जात होते, त्यावेळी, लोकांना येत असलेल्या अडचणी लक्षात घेऊन, सरकारने 80 कोटी जनतेला मोफत अन्नधान्य पुरवठा करण्याची योजना आणली. कोणत्याही सरकारकडून स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात शौचालयासारख्या मूलभूत मानवी गरजा, ज्या सर्वसमावेशक विकासाचे निदर्शक आहेत याबद्दल चर्चा केली नव्हती. मात्र, पंतप्रधान मोदी यांनी लाल किल्ल्यावरून केलेल्या भाषणात प्रत्येक घरात शौचालय बांधण्याचा संकल्प केला. त्यानंतर, आज 11.72 कोटी शौचालये बांधून महिला सुरक्षा आणि स्वच्छता क्षेत्रात क्रांती आणली आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
भारत आज आयुष्मान भारत अंतर्गत जगातील सर्वात मोठी आरोग्य विमा योजना चालवत आहे ज्याअंतर्गत, गरजूंसाठी पाच लाख रुपयांपर्यंत मोफत औषधोपचाराची तरतूद केली आहे, असे वैष्णव यांनी सांगितले. जितक्या लोकांना, ह्या योजनेचा लाभ मिळत आहे, त्यांची संख्या अमेरिका आणि रशियाच्या एकूण लोकसंख्येपेक्षा अधिक आहे, असेही ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी सामाजिक न्यायाची नवी व्याख्या तयार केली असून लांगूलचालनाच्या पलीकडे जात, लोकांच्या सक्षमीकरणाच्या हेतूने सामाजिक योजना राबवल्या जात आहेत, असेही ते म्हणाले.
देशांतर्गत, पायाभूत सुविधांची उभारणी यात 2014 पासून अभूतपूर्व बदल झाला आहे, याआधी, योग्य मानसिकता आणि विचारप्रक्रियेच्या अभावामुळे, पायाभूत सुविधांची उभारणी करण्याचा समग्र विचार नव्हता, असे ते म्हणाले. गेल्या केवळ नऊ वर्षात देशात 74 विमानतळ बांधले गेले, त्याआधी, म्हणजे स्वातंत्र्यापासून 2014 पर्यंतच्या काळात देशात 74 विमानतळ विकसित झाले होते . स्वातंत्र्यानंतर 91 हजार किलोमीटरचे रस्ते तयार झाले, तर, 2014 पासून आतापर्यंत जवळपास 54 हजार किलोमीटरचे रस्ते बांधण्यात आले. 2014 पर्यंत देशात कोणतेही जलमार्ग नव्हते, आज मात्र,111 जलमार्ग आहेत आणि भारतातील रेल्वे स्थानकांवर विमानतळांसारख्या जागतिक दर्जाच्या सुविधा आहेत, असे वैष्णव म्हणाले.
भारत दीर्घकाळ जागतिक आर्थिक क्रमवारीत पिछाडीवर होता, परंतु आज भारत 5 व्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था म्हणून जगाच्या पटलावर दिमाखात उभा आहे. असे त्यांनी सांगितले. आणखी दोन वर्षांत भारत चौथी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनण्याच्या मार्गावर असून पुढच्या सहा वर्षांत तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रीय सुरक्षेविषयी सरकारच्या असलेल्या दृढनिश्चयी कटिबद्धतेविषयी बोलतांना ते म्हणाले आधी भारताला मोठ्या दहशतवादी कारवाया झेलाव्या लागल्या होत्या , मात्र आज अशाप्रकारच्या कोणत्याही दहशतवादी कृत्यांचा सामना करण्यास भारताची इच्छाशक्ती आणि साधने दोन्ही सज्ज आहेत, असे वैष्णव म्हणाले.
गेल्या 9 वर्षात भारतातील सर्वसामान्य लोकांच्या आयुष्यात स्वप्नवत बदल झाले आहेत आणि सरकारने विविध क्षेत्रात लोकांच्या अपेक्षेपेक्षा सरस कामगिरी केली आहे असे अनुराग ठाकूर यांनी उपस्थितांना संबोधित करताना सांगितले. एकेकाळी भ्रष्टाचाराने पोखरल्यामुळे भारत म्हणजे एक दुर्बळ आणि विखुरलेली अर्थव्यवस्था होती, मात्र आज या अर्थव्यवस्थेने ‘फ्रॅजाईल फाईव्ह’पासून जगातील सर्वोच्च पाच अर्थव्यवस्थांपैकी एक बनण्यापर्यंतचे अंतर कापले आहे, असे ठाकूर म्हणाले.
सरकारच्या योजनांचे लाभ पूर्वी केवळ मोजक्या लोकसंख्येपर्यंतच पोहोचत होते, तर आज सरकार अंत्योदय या घोषवाक्याला अनुसरून काम करत आहे, ज्यामध्ये टोकाला असलेल्या शेवटच्या व्यक्तीच्या पुनरुत्थानासाठी देखील सरकार वचनबद्ध आहे, असे ते म्हणाले.27% लोकांना गरिबीमधून बाहेर काढण्यासाठी आम्ही केलेल्या प्रयत्नांचे गुपित यामध्येच लपलेले आहे, असे त्यांनी नमूद केले. सेवाभाव, मोठ्या कल्पना, सुशासन, तंत्रज्ञानाचा अंतर्भाव आणि पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्त्व यांच्या एकत्रित मिश्रणाचा वितरण यंत्रणेमध्ये केलेला समावेश यामुळे सार्वजनिक सेवांचे लाभ शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचणे शक्य झाले, असे त्यांनी सांगितले.
वसाहतवादी इतिहास त्याग करून आधुनिक आणि देशातील आदर्श प्रतीकांचा स्वीकार करण्याचा सरकारचा दृढनिश्चय आहे, असे ते म्हणाले. कर्तव्य पथाची निर्मिती हा त्याचा दाखला आहे आणि नव्या संसदेमधून त्याचा दाखला मिळेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
या देशाच्या भवितव्याला आकार देण्यामध्ये युवा वर्गाची भूमिका महत्त्वाची असेल असे पंतप्रधान म्हणाले होते याकडे मंत्र्यांनी लक्ष वेधले. याच अनुषंगाने ठाकूर यांनी सुमारे एक लाख स्टार्ट अप आणि शंभरपेक्षा जास्त युनिकॉर्न निर्माण करण्याच्या एका ऐतिहासिक कामगिरीचा सन्मान भारताला मिळवून देण्याचे श्रेय युवा वर्गाला दिले.
एकीकडे पंतप्रधानांनी दिलेल्या हर घर तिरंगा या आवाहनाला देशाने प्रतिसाद दिला तर दुसरीकडे ऑपरेशन गंगा दरम्यान याच तिरंगा ध्वजाचा वापर इतर देशाच्या विद्यार्थ्यांनी संघर्षग्रस्त भागातून सुरक्षित बाहेर पडण्यासाठी केला, असे त्यांनी सांगितले. अनेक सर्वेक्षणांमध्ये पंतप्रधानांना सर्वाधिक लोकप्रिय नेते ठरवण्यात आले आहे असे सांगत ठाकूर म्हणाले की खरे तर त्यांनीच तिरंगा ध्वज हा जगातील सर्वाधिक सामर्थ्यवान ध्वज बनवला आहे.
माहिती आणि प्रसारण सचिव अपूर्व चंद्रा यांनी दिवसभरात विविध संकल्पनांवरील सत्रांमध्ये उपस्थित सर्व पाहुण्यांचे स्वागत केले. समाजाच्या विविध स्तरांमधील प्रेक्षकांचे देखील त्यांनी स्वागत केले.
सरकारच्या 9 वर्षांवर आधारित राष्ट्रीय परिसंवादामध्ये उद्घाटन सत्रानंत तीन संकल्पनांवर आधारित सत्रांचे आणि समारोप सत्राचे आयोजन करण्यात आले आहे.
“ भारत- आघाडीकडे वाटचाल” या पहिल्या सत्राचे सूत्रसंचालन वरिष्ठ पत्रकार नीतीन गोखले यांचे असून यामध्ये पुढील नामवंतांचा सहभागी राहील.
• सुनील भारती मित्तल, भारती एंटरप्रायजेसचे संस्थापक आणि अध्यक्ष
• संगिता रेड्डी, संयुक्त व्यवस्थापकीय संचालक, अपोलो हॉस्पिटल्स
• देबजानी घोष, नॅसकॉमचे अध्यक्ष
• सुरजीत भल्ला, माजी कार्यकारी संचालक, आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी, भारत
• सौम्य कांती घोष, ग्रुप चीफ आर्थिक सल्लागार, स्टेट बँक ऑफ इंडिया
• दीपा सयाल, अध्यक्ष आणि पॅट्रन इन चीफ, IWIL India
जन जन का विश्वास या दुसऱ्या सत्राचे सूत्रसंचालन पत्रकार रिचा अनिरुद्ध करतील आणि यामध्ये पुढील मान्यवर सहभागी होतील.
• नवाझुद्दीन सिद्दिकी, अभिनेता
• सिंथिया मॅकाफ्रे, युनिसेफच्या भारतातील प्रतिनिधी
• किरण मझुमदार शॉ, कार्यकारी अध्यक्ष, बायोकॉन लिमिटेड (व्हिडीओ संदेश )
• पद्मश्री शांती तेरेसा लाक्रा, परिचारिका
• निखत झरीन, मुष्टीयोद्धा
• अनिल प्रकाश जोशी, पर्यावरण तज्ञ, दिव्या जैन, सहसंस्थापक, सीखो
सत्र 3 : युवा शक्ती-भारताला सशक्त करताना या संकल्पनेवरील तिसऱ्या सत्राचे सूत्रसंचालन रेड एफएमचे रेडियो जॉकी रौनक करतील. यामध्ये खालील पॅनेलिस्टचा समावेश आहे.
• रितेश अग्रवाल, सीईओ, ओयो रुम्स ऋषभ शेट्टी, अभिनेता
• अमान अली बंगश, संगीतकार
• वीरेन रस्किन्हा, माजी भारतीय हॉकी कर्णधार
• यशोधरा बजोरिया, संचालक, एस्प्रेसो टेक्नॉलॉजीज
• अखिल कुमार, मुष्टीयोद्धा

Ministry of Information & Broadcasting
Government working with ethos of ‘Pai Pai Se Gareeb Ki Bhalai’: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates National Conclave: 9 Saal – Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan
India has gone from Fragile Five to Top Five in 9 years: Union Minister Shri Anurag Thakur
PM Modi has made the Tricolour the strongest flag in the world: Shri Thakur
27 MAY 2023 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways Shri Ashwini Vaishnav today inaugurated the National Conclave: 9 Saal – Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan at Vigyan Bhawan in New Delhi. The event witnessed the presence of Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan. Secretary, Min of I&B Shri Apurva Chandra and CEO, Prasar Bharati, Shri Gaurav Dwivedi were also present on the occasion.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnav made a comparative presentation juxtaposing the performance of the governments before 2014 with the government since and said while the previous governance efforts had become synonymous with scams, the current Government works with the ethos of ‘Pai Pai Se Gareeb Ki Bhalai’ (every penny for the benefit of the poor). This has been reflected in the way schemes and programmes have been implemented keeping the poor and the destitute as its central pillar, he added.
The Minister underlined that owning a house is a factor that brings a transformative change in a poor person’s life. To that end, today 3.5 crore houses have been constructed in the country under PM Awas Yojana bringing qualitative change in the lives of the poor.
The Minister said that the idea of connecting every house with piped water connection was always considered a behemoth, never to be attempted or achieved. But, he added, the Prime Minister took it up as a challenge and today 12 crore people have water connections. At the same time, he said the Government has strived to end the travesty that was traditional chulhas and provided 9.6 crore families with gas cylinders.
He further spoke about the efforts of the government to come through for the people in need and said that when the world was struggling to fight the travails of the COVID19 pandemic, the government overcame massive logistical challenges to bring free ration to 80 crore people. No government has spoken of fundamental human needs, like toilets, that are the indicators of inclusive growth, during Independence Day speeches. But PM Modi spoke about the construction of toilets in every house in his speech from Red Fort. This has caused a revolution in the field of women safety and sanitation with the construction of 11.72 crore toilets today.
Shri Vaishnav said that India today runs the world’s largest healthcare insurance programme under Ayushman Bharat that has created provisions for free medicare up to Rs five lakh for the needy, the total coverage which is more than the population of the USA and Russia combined.
Shri Vaishnav credited the Prime Minister with creating a new definition of social justice taking it away from appeasement and towards empowerment.
The Minister said that domestic infrastructure has seen an unprecedented makeover since 2014, which was largely missing earlier due to a lack of proper mindset and thought process in the past. He cited the creation of 74 airports in 9 years, a figure matching the number created till 2014. He added that where 91 thousand kilometers of road were created since independence, almost 54 thousand kilometers have been constructed since 2014. India has gone from having no waterways till 2014 to having 111 waterways today and India’s railway stations have world-class facilities like airports.
The Minister said that India had lagged in world economic rankings for a long time, but today India stands tall as the 5th largest economy. He further said that India is well on its way to becoming the 4th largest economy in another two years and the third largest in another six years.
The Minister spoke about the government’s strong commitment to national security and said that when in past India has been at the receiving end of major terror activities, today the country has the means and willingness to respond to attacks in kind.
Shri Anurag Thakur, while addressing the audience gathered at the conclave, said that the past nine years have seen a dramatic change in the life of the common people of India and the achievements of the Government have surpassed expectations of the people. He exemplified this by adding further that where India was a weak and ramshackle economy riddled with corruption in the past, today it has covered the distance from Fragile Five to Top Five economies of the world.
He further stated that while the benefits of government schemes used to reach only a few in the past, the government today works with the motto of Antyodaya, where the Government is committed to the upliftment of the last person standing at the end of the queue. Herein lies the secret of our efforts that have lifted 27% of people out of poverty, he added. A combination of a sense of service, big ideas, good governance, infusion of technology, and building transparency and accountability into the delivery mechanism, are the things that have gone into ensuring last-mile delivery of public services.
The Minister said that the government has been steadfast in shedding legacies of the colonial past and adopting modern and domestic symbols. This is evident in the creation of the Kartavya Path and will be evident in the new parliament.
The Minister highlighted that the Prime Minister had said that the youth had a critical role to play in shaping the future of this country. To that end, the Minister credited the youth for achieving a milestone where India can today boast of almost one lakh startups and over hundred Unicorns.
The Minister said that while on the one hand the country answered the Prime Minister’s call for Har Ghar Tiranga, the same tricolor was used by students of other countries to get out of a conflict zone during Operation Ganga. While surveys have called him the most popular leader, Shri Thakur said that he has in fact made the tricolour the strongest flag in the world.
Secretary Shri Apurva Chandra welcomed all the guests for the various thematic sessions during the day. He also welcomed the audience from various sections of society.
The National Conclave on 9 years of the Government is comprised of three thematic sessions after the inaugural session and a valedictory session.
Session 1 “India: Surging Ahead” moderated by Shri Nitin Gokhale, Senior Journalist will see participation from
• Sunil Bharti Mittal, Founder and Chairman, Bharti Enterprises
• Sangita Reddy, Joint Managing Director of Apollo Hospitals
• Debjani Ghosh, President of NASSCOM
• Surjit Bhalla, Former Executive Director for International Monetary Fund, India
• Soumya Kanti Ghosh, Group Chief Economic Advisor, State Bank of India
• Deepa Sayal, President and Patron in Chief, IWIL India
Session 2: Jan Jan Ka Vishwas moderated by Richa Anirudh, Journalist will see participation from
• Nawazuddin Siddiqui, Actor
• Cynthia McCaffrey, UNICEF Representative to India
• Kiran Mazumdar Shaw, Executive Chairperson, Biocon Limited (Video message)
• Padma Shri Shanti Teresa Lakra, Nurse
• Nikhat Zareen, Boxer
• Anil Prakash Joshi, Environmentalist Divya Jain, Co-founder, Seekho
Session 3: Yuva Shakti: Galvanizing India moderated by Raunac, Radio Jockey, Red FM with the following panelists
• Ritesh Agarwal, CEO, OYO Rooms Rishab Shetty, Actor
• Amaan Ali Bangash, Musician
• Viren Rasquinha, Former Indian Hockey Captain
• Yashodhara Bajoria, Director, Espresso Technologies
• Akhil Kumar, Boxer