Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur inaugurates day-long Chintan Shivir of Indian Information Service
Try new technologies and explore new frontiers in Government Communication: Shri Anurag Thakur
17 MAY 2023 2:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur today exhorted the Officers of Ministry of Information and Broadcasting including its media units and Indian Information Service (IIS) to explore new frontiers in communication with the people and employ new technologies in that process. The Minister was addressing a gathering of Officers of the IIS as he inaugurated a day-long ‘Chintan Shivir’, a conclave on ‘Citizen Centric Communication as a Tool for Good Governance' here today. Cautioning his audience consisting of senior Officers of IIS and Officials of the Ministry of Information and Broadcasting, Shri Thakur said that the media landscape was fast changing and so is the way people consume information. To that end, he added, there is a need to adapt our methods of information dissemination to meet the needs of the 21st century.
The Indian Information Service is a vital part of the Government, the Minister said, and added that this Chintan Shivir has provided the officials with a unique opportunity to collaborate, self-introspect and timely course correct the work in the Ministry of Information & Broadcasting. He encouraged the Officers to work towards a higher effectiveness through better utilization of resources, coordination of efforts, sharing of information and working as a single team.
The Minister urged his audience to fix a time frame for themselves and keep on checking & updating the Ministry's priorities and deliverables as well as their own organisation’s priorities and deliverables. Citing the leadership of Karmayogi Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister asked the Officers to introspect from time to time on if they are able to deliver their best to the nation.
The Minister spelled out a clear priority for the target of communication for the Ministry and said that as the Government is oriented towards welfare of the underprivileged, so should the mantra of Antyodaya guide the activities of the Officers. He pointed out that a large part of India lives in a media shadow, bereft of facilities of Television and newspapers. It is the responsibility of the Officers of the Service to reach out to that section of society.
Earlier , Shri Apurva Chandra , Secretary, Information and Broadcasting delved into the basic themes of the Shivir being divided into five sessions and said that all the topics carry much relevance and the Officers divided into groups will brainstorm during the day and present their ideas in the end. The five topics of deliberation are
• Participatory Communication with Citizens - Jan Bhagidari
• Adoption of Emerging Technologies in Public Communications to maximize reach
• Institutionalization of Quick Response Mechanism to address Misinformation
• Targeted Outreach through Regional Communication
• Strengthening Public Service Broadcasting
The day long Chintan Shivir is being organized in National Media Center in New Delhi to brainstorm on issues relevant to Government communication and prepare an Action plan and Roadmap for guiding the communication and outreach activities of the Government of India.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సుపరిపాలనకు ఒక సాధనంగా సిటిజన్ సెంట్రిక్ కమ్యూనికేషన్‌పై ఒకరోజుపాటు కొనసాగే చింతన్ శివిర్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
కొత్త సాంకేతికతలను ప్రయత్నించండి అలాగే ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్‌లో కొత్త సరిహద్దులను అన్వేషించండి: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
17 MAY 2023 2:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ప్రసంగిస్తూ..ప్రజలతో కమ్యూనికేట్ చేయడంలో కొత్త సరిహద్దులను అన్వేషించాలని ఆ ప్రక్రియలో సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించాలని ఇండియన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీస్ (ఐఐఎస్) అధికారులతో పాటు సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులకు ఉద్బోధించారు. ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో సిటిజన్ సెంట్రిక్ కమ్యూనికేషన్ యాజ్ ఎ టూల్ ఫర్ గుడ్ గవర్నెన్స్అనే అంశంపై ఒక రోజుపాటు జరిగిన చింతన్ శివిర్సదస్సును ప్రారంభించిన సందర్భంగా మంత్రి ప్రసంగించారు. దేశవ్యాప్తంగా సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నత అధికారులతో కూడిన ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి మీడియా ల్యాండ్‌స్కేప్ వేగంగా మారుతున్నదని మరియు ప్రజలు సమాచారాన్ని వినియోగించే విధానం కూడా మారుతుందని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. అందువల్ల 21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా మన సమాచార వ్యాప్తి పద్ధతులను స్వీకరించాల్సిన అవసరం ఉందని తెలిపారు.
ప్రభుత్వంలో ఇండియన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీస్ ఒక ముఖ్యమైన భాగమని మంత్రి అన్నారు. సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖలో పనిని సరిదిద్దడానికి, సహకరించడానికి, స్వీయ అంతర్దృష్టి మరియు సమయానుకూల కోర్సును సరిదిద్దడానికి అధికారులకు ఈ చింతన్ శివిర్ ఒక ప్రత్యేక అవకాశాన్ని అందించిందని ఆయన అన్నారు. వనరులను మెరుగ్గా వినియోగించుకోవడం, ప్రయత్నాల సమన్వయం, సమాచారాన్ని పంచుకోవడం మరియు ఒకే బృందంగా పనిచేయడం ద్వారా అధిక ప్రభావానికి కృషి చేయాలని ఆయన అధికారులను ప్రోత్సహించారు.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న అధికారులు తమకు తాముగా సమయాన్ని నిర్ణయించుకోవాలని మరియు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రాధాన్యతలు మరియు డెలివరీలు అలాగే వారి స్వంత సంస్థ యొక్క ప్రాధాన్యతలు మరియు బట్వాడాలను తనిఖీ చేయడం & నవీకరించడం కొనసాగించాలని కోరారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన్ని ఉటంకిస్తూ అధికారులు తమ ఉత్తమమైన వాటిని దేశానికి అందించగలరో లేదో ఎప్పటికప్పుడు ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలని మంత్రి కోరారు.
మంత్రిత్వ శాఖ కోసం కమ్యూనికేషన్ లక్ష్యానికి స్పష్టమైన ప్రాధాన్యతను మంత్రి వివరించారు.వెనుకబడిన వర్గాల సంక్షేమంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించినందున అంత్యోదయ మంత్రం అధికారుల కార్యకలాపాలకు మార్గనిర్దేశం చేయాలని అన్నారు. టెలివిజన్ మరియు వార్తాపత్రికల సౌకర్యాలు లేకుండా భారతదేశం యొక్క అధిక భాగం మీడియా నీడలో నివసిస్తుందని ఆయన ఎత్తి చూపారు. సమాజంలోని ఆ వర్గానికి చేరువ కావడం సేవా అధికారుల బాధ్యత అని తెలిపారు.
అంతకుముందు సమాచార మరియు ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శివర్‌ని ఐదు సెషన్‌లుగా విభజించడం యొక్క ప్రాథమిక ఇతివృత్తాన్ని తెలిపారు. అన్ని అంశాలు చాలా ఔచిత్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని మరియు సమూహాలుగా విభజించబడిన అధికారులు రోజులో మేధోమథనం చేసి చివరికి వారి ఆలోచనలను ప్రదర్శిస్తారని చెప్పారు. చర్చకు సంబంధించిన ఐదు అంశాలు
• పౌరులతో భాగస్వామ్య సంభాషణ - జన్ భగీదారి
• పబ్లిక్ కమ్యూనికేషన్స్‌లో ఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీల స్వీకరణ
• తప్పుడు సమాచారాన్ని పరిష్కరించడానికి క్విక్ రెస్పాన్స్ మెకానిజం సంస్థాగతీకరణ
• ప్రాంతీయ కమ్యూనికేషన్ ద్వారా టార్గెటెడ్ అవుట్‌రీచ్
• పబ్లిక్ సర్వీస్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్‌ను బలోపేతం చేయడం
ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్‌కు సంబంధించిన సమస్యలపై మేధోమథనం చేయడానికి మరియు భారత ప్రభుత్వం యొక్క కమ్యూనికేషన్ మరియు ఔట్‌రీచ్ కార్యకలాపాలకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక మరియు రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేయడానికి న్యూ ఢిల్లీలోని నేషనల్ మీడియా సెంటర్‌లో రోజంతా చింతన్ శివిర్ నిర్వహించబడుతోంది.