નાણા મંત્રાલય
યુનિયન બજેટ 2023-24ના મુખ્ય મુદ્દા
01 FEB 2023 1:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ કામગીરીના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે 01 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સંસદમાં યુનિયન બજેટ 2023-24 રજૂ કર્યું હતું. આ બજેટની મુખ્ય બાબતો નીચે મુજબ છેઃ
ભાગ – અ
• માથાદીઠ આવક લગભગ 9 વર્ષમાં બમણી થઈને રૂ. 1.97 થઈ ગઈ છે.
• ભારતીય અર્થતંત્રનું કદ વધ્યું છે અને આ છેલ્લાં 9 વર્ષ દરમિયાન વિશ્વનાં 10મા સૌથી મોટા અર્થતંત્રમાંથી 5મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે.
• એમ્પ્લોયી પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ – કર્મચારી ભવિષ્ય ભંડોળ સંગઠન)માં સભ્યોની સંખ્યા બમણાથી વધારે થઈને 27 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે.
• વર્ષ 2022માં યુપીઆઈના માધ્યમથી ડિજિટલ પેમેન્ટ 126 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધીને 7,400 કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે.
• સ્વચ્છ ભારત અભિયાન અંતર્ગત 11.7 કરોડ ઘરોમાં શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યાં છે.
• ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત 9.6 કરોડ એલપીજી જોડાણો આપવામાં આવ્યાં છે.
• 102 કરોડ લોકોને લક્ષ્યાંક બનાવીને કોવિડ પ્રતિરોધક રસીકરણનો આંકડો 220 કરોડથી વધી ગયો છે.
• 47.8 કરોડ પ્રધાનમંત્રી જનધન બેંક ખાતા ખુલ્યાં છે.
• પીએમ સુરક્ષા વીમા યોજના અને પીએમ જીવન જ્યોતિ યોજના અંતર્ગત 44.6 કરોડ લોકોને વીમાકવચ પ્રાપ્ત થયું છે.
• પીએમ સન્માન કિસાન ભંડોળ અંતર્ગત 11.4 કરોડ ખેડૂતોને તેમના બેંક ખાતાઓમાં 2.2 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાયનું સીધું હસ્તાંતરણ થયું છે.
• બજેટની સાત પ્રાથમિકતાઓ – સપ્તઋષિ છે. તેમાં સામેલ છેઃ સર્વસમાવેશક વિકાસ, છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચવું, માળખાગત સુવિધા અને રોકાણ, અંતર્ભૂત ક્ષમતાઓમાં વધારો, પર્યાવરણને અનુકૂળ હરિત વિકાસ, યુવાશક્તિ અને નાણાકીય ક્ષેત્ર.
• આત્મનિર્ભર સ્વચ્છ છોડ કાર્યક્રમનો શુભારંભ 2,200 કરોડ રૂપિયાનો પ્રારંભિક ખર્ચની સાથે ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત બાગાયતી પાક માટે રોગમુક્ત અને ગુણવત્તાયુક્ત છોડની સામગ્રી ઉપલબ્ધતા વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે થશે.
• વર્ષ 2014થી સ્થાપિત હાલની 157 મેડિકલ કોલેજો સાથે સહસ્થાનમાં 157 નવી નર્સિંગ કોલેજો સ્થાપિત થશે.
• કેન્દ્ર સરકાર આગામી ત્રણ વર્ષ દરમિયાન જનજાતિ સમુદાયોના 3.5 લાખ વિદ્યાર્થીઓ માટે 740 એકલવ્ય મોડલ રહેણાક વિદ્યાલયોમાં 38,800 શિક્ષકો અને સહયોગી કર્મચારીઓની નિમણૂક કરશે.
• પીએમ આવાસ યોજના માટે ખર્ચ 66 ટકા વધારીને 79,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યો છે.
• રેલવે માટે 2.40 લાખ કરોડ રૂપિયાના મૂડીગત ભંડોળની જોગવાઈ, જે વર્ષ 2013-14માં ઉપલબ્ધ કરાવેલા ભંડોળથી 9 ગણી વધારે છે અને અત્યાર સુધીની સૌથી વધારે રકમ છે.
• શહેરી માળખાગત વિકાસ ભંડોળ (યુઆઈડીએફ)ની સ્થાપના પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં થયેલા ધિરાણના ઘટાડાનો ઉપયોગ કરીને થશે. એનું વ્યવસ્થાપન નેશનલ હાઉસિંગ બેંક (એનએચબી) કરશે તથા એનો ઉપયોગ ટિઅર 2 અને ટિઅર 3 શહેરોમાં શહેરી માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ માટે સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા થશે.
• સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો, મોટા વ્યવસાયો અને ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટો માટે ડિજિલોકર કંપનીની સ્થાપના થશે, જેથી આવશ્યક દસ્તાવેજોને ઓનલાઇન સુરક્ષિત રાખવામાં અને એનો સંગ્રહ કરવામાં સરળતા પ્રાપ્ત થશે.
• 5જી સેવાઓ પર આધારિત એપ્લિકેશન વિકસાવવા માટે 100 લેબ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેથી નવી તકો, વ્યવસાયિક મોડલ અને રોજગાર સાથે સંબંધિત સંભાવનાઓ શોધવામાં મદદ મળશે.
• ફરતાં કે ચક્રીય અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે ગોબરધન (ગેલ્વેનાઇઝિંગ ઓર્ગેનિક બાયો-એગ્રો રિસોર્સિઝ ધન) નામની યોજના અંતર્ગત 10,000 કરોડ રૂપિયાનું કુલ રોકાણ કરવાની સાથે 500 નવા વેસ્ટ ટૂ વેલ્થ (કચરામાંથી સંપત્તિ) પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. કુદરતી અને બાયોગેસનું માર્કેટિંગ કરતી તમામ કંપનીઓ માટે 5 ટકા કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ સેશ પણ લગાવવામાં આવશે.
• સરકાર આગામી ત્રણ વર્ષ દરમિયાન એક કરોડ ખેડૂતોને કુદરતી કે સજીવ ખેતી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે અને તેમની સહાયતા કરશે. આ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તર પર વહેંચણી થતા સૂક્ષ્મ ખાતર અને કીટનાશક ઉત્પાદન નેટવર્ક તૈયાર કરીને 10,000 બાયો-ઇનપુટ રિસર્ચ કેન્દ્ર સ્થાપિત કરશે.
• પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના 4.0 આગામી ત્રણ વર્ષમાં લાખો યુવાનોને કૌશલ્ય સાથે સજ્જ કરવા માટે શરૂ થશે અને તેમાં ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 કે ઉદ્યોગજગત 4.0 સાથે સંબંધિત નવી પેઢીના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ, મેકાટ્રોનિક્સ, આઇઓટી, 3ડી પ્રિન્ટિંગ, ડ્રોન અને સોફ્ટ સ્કિલ જેવા અભ્યાસક્રમો સામેલ કરવામાં આવશે.
• વિવિધ રાજ્યોમાં કૌશલ્ય સાથે સંપન્ન યુવાનોને આંતરરાષ્ટ્રીય તકો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે 30 સ્કિલ ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• એમએસએમઈ માટે ઋણ ગેરેન્ટી યોજનાનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આનો અમલ 1 એપ્રિલ, 2023થી ભંડોળમાં 9,000 કરોડ રૂપિયા જોડીને શરૂ થશે. આ ઉપરાંત આ યોજનાના માધ્યમથી 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની જામીનમુક્ત ગેરન્ટીયુક્ત ઋણ સંભવ થશે. આ ઉપરાંત ઋણના ખર્ચમાં લગભગ 1 ટકાનો ઘટાડો થશે.
• કંપની ધારા અંતર્ગત પ્રાદેશિક કાર્યાલયમાં રજૂ થયેલા વિવિધ ફોર્મના કેન્દ્રીય વ્યવસ્થાપનના માધ્યમથી કંપનીઓની ત્વરિત કાર્યવાહી માટે એક સેન્ટ્રલ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (કેન્દ્રીય ડેટા સંસાધન કેન્દ્ર)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
• વરિષ્ઠ નાગરિક બચત ખાતા યોજનામાં મહત્તમ ડિપોઝિટની સીમા 15 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 30 લાખ રૂપિયા થઈ જશે.
• 2025-26 સુધી લક્ષિત રાજકોષીય ખાધ 4.5 ટકાથી નીચે રહેવાની ધારણા છે.
• યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરી શકે એ માટે એગ્રિકલ્ચર એક્સલરેટર ફંડ (કૃષિ સંવર્ધિત ભંડોળ)ની સ્થાપના થશે.
• ભારતને શ્રી અન્ન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર બનાવવાના ઉદ્દેશ સાથે હૈદરાબાદમાં ઇન્ડિયન મિલેટ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ભારતીય જાડાં અનાજ સંશોધન સંસ્થા)ને સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (ઉત્કૃષ્ટતાના કેન્દ્ર) તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, જેથી આ સંસ્થા કામગીરીની શ્રેષ્ઠ રીતો, સંશોધન અને ટેકનોલોજીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર વહેંચી શકે.
• પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉદ્યોગને ધ્યાનમાં રાખીને કૃષિ ઋણના લક્ષ્યાંકને 20 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી વધારવામાં આવશે.
• પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજનાની એક નવી પેટાયોજનાને 6,000 કરોડ રૂપિયાના લક્ષિત રોકાણ સાથે શરૂ કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ મત્સ્યપાલકો, મત્સ્ય વિક્રેતાઓ તથા સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને વધારે સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ મૂલ્ય શ્રેણી કાર્યદક્ષતાઓમાં સુધારો લાવશે અને બજાર સુધીની પહોંચ વધારશે.
• કૃષિ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને એગ્રી-ટેક ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જરૂરી સાથસહકાર પ્રદાન કરવા અને ખેડૂત કેન્દ્રિત સમાધાન ઉપલબ્ધ કરાવવાના ઉદ્દેશ સાથે તૈયાર કરવામાં આવશે.
• સરકારે 2,516 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે 63,000 પ્રાથમિક કૃષિ ઋણ સોસાયટીઓ (પીએસીએસ)ના કમ્પ્યુટરાઇઝેશનની કામગીરી શરૂ કરી છે.
• વ્યાપક સ્તરે વિકેન્દ્રિકૃત સંગ્રહ ક્ષમતા વધારવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેથી ખેડૂતોને પોતાના ઉત્પાદનોનો સુરક્ષિત સંગ્રહ કરવા અને ઉચિત સમયે તેનું વેચાણ કરીને લાભદાયક મૂલ્ય પ્રાપ્ત કરવામાં સહાયતા મળશે.
• સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદ કરવાનો કાર્યક્રમ ઝડપથી શરૂ થશે.
• જોડાણમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પસંદ કરેલી આઈસીએમઆર પ્રયોગશાળાઓના માધ્યમથી સંયુક્ત સરકારી અને ખાનગી ચિકિત્સા સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
• દવાઓના ઉત્પાદનમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવો કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવશે.
• વિકાસ સંભાવના અને રોજગારીનું સર્જન, ખાનગી રોકાણમાં વધારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓને ટક્કર આપવા માટે 10 લાખ કરોડનું મૂડીરોકાણ થશે, જે સતત 3 વર્ષમાં 33 ટકાનો વધારો છે.
• આરોગ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, કૃષિ, જળ સંસાધન, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને માળખાગત સુવિધા જેવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં સરકારી સેવાઓને વધારવા માટે 500 તાલુકાઓને આવરી લેતી વિકાસ માટેની મહત્વાકાંક્ષા ધરાવતા તાલુકા કાર્યક્રમની શરૂઆત થઈ છે.
• અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે વિકાસલક્ષી કાર્યયોજના અંતર્ગત આગામી 3 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી પીવીટીજી વિકાસ મિશનને લાગુ કરવા માટે 15,000 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ.
• વિવિધ બંદર, કોલસા, સ્ટીલ, ખાતર અને અનાજના ક્ષેત્રોમાં 100 મહત્વપૂર્ણ પરિવહન માળખાગત યોજનાઓ માટે 75,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ, જેથી ખાનગી ક્ષેત્રમાં 15,000 કરોડ રૂપિયા સામેલ છે.
• માળખાગત સુવિધામાં ખાનગી રોકાણની તકો વધારવા માટે નવું માળખાગત નાણાં સચિવાલય સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• શિક્ષકોને તાલીમ આપવા માટે સર્વશ્રેષ્ઠ સંસ્થા સ્વરૂપે જિલ્લા શિક્ષણ અને તાલીમ સંસ્થા વિકસાવવામાં આવશે.
• ભૂગોળ, ભાષાસહિત ઘણાં ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ પુસ્તકોની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ બાળ અને કિશાર પુસ્તકાલયની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
• સતત લઘુ સિંચાઈ ઉપલબ્ધ કરાવવા અને પીવાના પાણી માટે ટાંકીઓ ભરવા માટે અપર ભદ્ર પ્રોજેક્ટ માટે કેન્દ્રીય સહાય સ્વરૂપે 5300 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવશે.
• પ્રથમ તબક્કામાં 1 લાખ પ્રાચીન અભિલેખોનું ડિજિટલાઇઝેશન કરવા ડિજિટલ એપીગ્રાફી સંગ્રહાલયમાં ભારત શેયર્ડ રિપોઝિટરી ઓફ ઇન્સ્ક્રિપ્શન્સની સ્થાપના થશે.
• કેન્દ્રનો અસરકારક મૂડીગત ખર્ચ 13.7 લાખ કરોડ રૂપિયા રહેશે.
• માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ વધારવા અને પૂરક નીતિગત કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્ય સરકારોને 50 વર્ષના વ્યાજરહિત ઋણને વધુ 1 વર્ષ માટે જાળવી રાખવામાં આવશે.
• આપણા શહેરોને ભવિષ્યના સ્થાયી શહેરોમાં બદલવા માટે રાજ્યો અને શહેરોને શહેરી આયોજન સુધારાઓ અને કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
• સેપ્ટિક ટાંકીઓ અને નહેરોથી માનવ દ્વારા કીચડ કાઢવા કે તેની સાફસફાઈની કામગીરીનું સંપૂર્ણપણે મશીનીકરણ કરવા માટે શહેરોને તૈયાર કરવામાં આવશે.
• લાખો સરકારી કર્મચારીઓનું કૌશલ્ય વધારવા અને જનકેન્દ્રિત સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે યોગ્ય બનાવવા માટે એક એકીકૃત ઓનલાઇન તાલીમ પ્લેટપોર્મ આઇ-ગોટ કર્મયોગીનો શુભારંભ થશે.
• વેપારવાણિજ્યની સુગમતા માટે 39,000 નિયમનોનું પાલન દૂર કરવામાં આવ્યું છે અને 3,400થી વધારે કાયદાકીય જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવી છે.
• સરકારની વિશ્વસનિયતા વધારવાની દિશામાં 42 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સંશોધન કરવા માટે જન વિશ્વાસ બિલ રજૂ કરવામાં આવશે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને ભારતમાં બનાવવા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સથી ભારત માટે કામ કરવાનું વિઝન સાકાર કરવા માટે દેશની ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે ત્રણ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શિક્ષાવિદો દ્વારા ઇનોવેશન અને સંશોધન શરૂ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ડેટા વહીવટી નીતિ પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે.
• વ્યક્તિઓની ઓળખ અને સરનામાંને મેળવી તથા તેને અદ્યતન સ્વરૂપ આપવા માટે વન સ્ટોપ સમાધાનની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે, જેમાં ડિજીલોકર સેવા અને આધારનો મૂળભૂત ઓળખ સ્વરૂપે ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
• સ્થાયી ખાતા સંખ્યા (પેન)નો ઉપયોગ સૂચિત સરકારી સંસ્થાઓની તમામ ડિજિટલ વ્યવસ્થાઓ માટે પેનને સામાન્ય ઓળખકર્તા સ્વરૂપે ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આ વેપારવાણિજ્યને વધારે સરળ બનાવવામાં આવશે.
• કોવિડના સમયગાળા દરમિયાન એમએસએમઈ પોતાના કોન્ટ્રાક્ટ મેળવવામાં નિષ્ફળ રહી હોય, તો બિડ કે પર્ફોર્મન્સ સીક્યોરિટી સ્વરૂપે જપ્ત રાશિનો 95 ટકા હિસ્સો સરકાર અને સરકારી સાહસો દ્વારા તેમને પરત કરવામાં આવશે.
• પ્રતિસ્પર્ધી વિકાસ જરૂરિયાતો માટે દુર્લભ સંસાધનોને શ્રેષ્ઠ રીતે ફાળવવા માટે પરિણામ-આધારિત નાણાકીય પોષણ થશે.
• ન્યાયના વહીવટમાં અસરકારકતા લાવવા માટે 7,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે ઈ-કોર્ટ યોજનાનો તબક્કો-3 શરૂ કરવામાં આવશે.
• એલજીડી સીડ્સ અને મશીનોના સ્વદેશમાં જ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા તથા આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સંશોધન અને વિકાસ સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે.
• રાષ્ટ્રીય હરિત હાઇડ્રોજન મિશનની મદદ સાથે અર્થતંત્રને કાર્બનના લઘુતમ ઉત્સર્જનની સ્થિતિમાં લઈ જવા, અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાતો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા વર્ષ 2030 સુધી 5 એમએમટીના વાર્ષિક ઉત્પાદનનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવશે.
• ઊર્જા પરિવર્તન, નેટ-ઝીરો લક્ષ્યાંકો અને ઊર્જા સુરક્ષાની દિશામાં પ્રાથમિકતા પ્રાપ્ત મૂડીગત રોકાણ માટે 35,000 કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• અર્થતંત્રને અંદાજિત વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર કરવા માટે બેટરી ઊર્જા સંગ્રહ રીતોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
• લડાખથી નવીનીકરણ ઊર્જાને અન્ય વિસ્તારોમાં લઈ જવા અને ગ્રિડના એકીકરણ માટે આંતરરાજ્ય વ્યવસ્થા 20,700 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે ઊભી કરવામાં આવશે.
• પૃથ્વી માતાના પુનરોદ્ધાર, એના પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા, એનું પોષણ કરવા અને એની સ્થિતિમાં સુધારો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી કાર્યક્રમ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત પ્રયોગ અને એના સ્થાને વૈકલ્પિક ખાતરોના પ્રયોગના વપરાશને વધારવા માટે પ્રોત્સાહન આપવા અર્થે શરૂ કરવામાં આવશે.
• મનરેગા, સીએએમપીએ કોષ અને અન્ય સ્તોત્રો વચ્ચે તાલમેળના માધ્યમથી દરિયાકિનારાની સાથે સાથે અને ક્ષારયુક્ત જમીન પર, જ્યાં પણ વ્યવહારિક હોય ત્યાં મેન્ગ્રોવનું વાવેતર કરવા માટે દરિયાકિનારા પર વસાહતો અને વ્યવહારિક આવક માટે મેન્ગ્રોવ પહેલ – મિષ્ટી શરૂ કરવામાં આવશે.
• પર્યાવરણ (સંરક્ષણ) ધારા અંતર્ગત હરિત ઋણ કાર્યક્રમને અધિસૂચિત કરવામાં આવશે, જેથી પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ સતત અને જવાબદારીપૂર્ણ કાર્ય કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે.
• અમૃત ધરોહર યોજનાને ભેજવાળી જમીનના મહત્તમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને જૈવવિવિધતા, કાર્બન સ્ટોક, પર્યાવરણલક્ષી પર્યટનની તકો અને સ્થાનિક સમુદાયો માટે આવકનું સર્જન કરવા માટે શરૂ કરીને તેનો આગામી ત્રણ વર્ષમાં અમલ કરવામાં આવશે.
• એકીકૃત સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની શરૂઆત કરવા કૌશલ્ય સંવર્ધન માટે માંગ આધારિત ઔપચારિક કૌશલ્ય સંવર્ધન માટે સક્ષમ બનાવવા, એમએમએમઈ સહિત કંપનીઓ સાથે જોડવા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની યોજનાઓની સુલભતા સુગમ કરવા માટે ડિજિટલ સિસ્ટમને વધારે વેગ આપવામાં આવશે.
• અખિલ ભારતીય રાષ્ટ્રીય તાલીમ પ્રોત્સાહન યોજના અંતર્ગત ત્રણ વર્ષમાં 47 લાખ યુવાનોને તાલીમ સહાયતા પ્રદાન કરવા માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર શરૂ કરવામાં આવશે.
• પડકારજનક પદ્ધતિના માધ્યમથી પસંદ થનાર ઓછામાં ઓછા 50 પર્યટન કે પ્રવાસન કેન્દ્રોને સ્થાનિક અને વિદેશી પર્યટકો માટે એક સંપૂર્ણ પેકેજ સ્વરૂપે વિકસાવવામાં આવશે.
• દેખો અપના દેશ પહેલનો ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે વિશિષ્ટ કૌશલ્ય સંવર્ધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના વિકાસનો સમન્વય સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ અંતર્ગત સરહદી ગામડાઓમાં પર્યટનની માળખાગત સુવિધાઓને વિકસાવવામાં આવશે અને પર્યટન સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવશે.
• રાજ્યોને તેમના પોતાના ઓડીઓપી (એક જિલ્લા, એક ઉત્પાદન), જીઆઈ ઉત્પાદન અને અન્ય હસ્તશિલ્પ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને તેનું વેચાણ કરવા માટે એક યુનિટી મોલ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
• નાણાકીય સહાયક સૂચનાને કેન્દ્રીય ભંડોળ સ્વરૂપે કામ કરવા માટે એક નેશનલ ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ફોર્મેશન રજિસ્ટ્રી (રાષ્ટ્રીય નાણાકીય સૂચના રજિસ્ટ્રી)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે. એનાથી ઋણનો અસરકારક પ્રવાહ ઊભો થઈ શકશે, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન મળશે અને નાણાકીય સ્થિરતા વધશે. એક નવું કાયદેસર માળખું આ ક્રેડિટ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પણ નિયમન કરશે અને એને આરબીઆઈ સાથે ચર્ચા કરીને ડિઝાઇન કરવામાં આવશે.
• સામાન્ય લોકો અને નિયમનકારી સંસ્થાઓ પાસેથી સૂચનો મેળવવાની સાથે નાણાકીય ક્ષેત્રની નિયમનકારી સંસ્થાઓમાં હાલના નિયમનોની વ્યાપક સમીક્ષા કરવામાં આવશે. વિવિધ નિયમનો અંતર્ગત ઉપયોગિતા પર નિર્ણય લેવાની સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવશે.
• ગિફ્ટ આઇએફએસસીમાં વેપારવાણિજ્યની કામગીરીને વધારવા માટે વિવિધ ઉપાય કરવામાં આવ્યાં છે.
• બમણાં નિયમનોથી બચવા માટે સેઝ ધારા અંતર્ગત આઇએફએસસીએને વધારે સત્તાઓ આપવામાં આવશે.
• આઇએફએસસીએ, સેઝ અધિકારીઓ, જીએસટીએન, આરબીઆઈ, સેબી અને ઇરડામાં નોંધણી અને મંજૂરી માટે સિંગલ વિન્ડો આઇટી સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• વિદેશી બેંકોને આઇએફએસસી બેંકિંગ એકમો દ્વારા અધિગ્રહણ કરવા ધિરાણની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• વેપાર પુનર્ધિરાણ માટે એક્ઝિમ બેંકની એક પેટાકંપની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
• મધ્યસ્થ, આનુષંગિક સેવાઓ માટે અને સેઝ ધારા અંતર્ગત બમણા નિયમનોથી બચવા માટે બંધારણીય જોગવાઈ માટે આઇએફએસસીએ ધારાઓમાં સંશોધન કરવામાં આવશે.
• વિદેશી ડેરિવેટિવ્સ માધ્યમોને કાયદેસર કોન્ટ્રાક્ટ સ્વરૂપે માન્યતા આપવામાં આવશે.
• બેંક વ્યવસ્થા સુધારવા માટે અને રોકાણકારનું સંરક્ષણ વધારવા માટે બેંકિંગ નિયમન ધારા, બેંકિંગ કંપની ધારા અને ભારતીય રિઝર્વ બેંક ધારામાં થોડાં સંશોધનો કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
• ડિજિટલ સાતત્યતા સમાધાન શોધતા દેશો માટે ગિફ્ટ આઇએફએસસીમાં તેમની ડેટા એમ્બેસીની સ્થાપના સરળ અને સુગમ કરવામાં આવશે.
• સીક્યોરિટી બજારમાં કામગીરીના અમલ અને વ્યવસાયિક ક્ષમતા ઊભી કરવા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સીક્યોરિટીઝ માર્કેટ્સમાં શિક્ષણ માટે માપદંડ અને સ્તર તૈયાર કરવા, નિયમન કરવા તથા જાળવી રાખવા તથા લાગુ કરવા તેમજ ડિગ્રી, ડિપ્લોમા અને સર્ટિફિકેટને માન્યતા પ્રદાન કરવા સેબીને સક્ષમ બનાવવામાં આવશે.
• ઇન્વેસ્ટર એજ્યુકેશન એન્ડ પ્રોટેક્શન ફંડ ઓથોરિટી (રોકાણકાર શિક્ષણ અને સંરક્ષણ ભંડોળ સત્તામંડળ)થી દાવો ન થયેલા શેર અને ચુકવણી ન થયેલું ડિવિડન્ડ પર સરળતાપૂર્વક ફરી દાવો કરી શકે છે, આ માટે એક એકીકૃત આઈટી પોર્ટલ સ્થાપિત કરવામાં આવશે
• આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે એક સિંગલ નવી લઘુ બચત યોજના, મહિલા સમ્માન બચત પ્રમાણપત્ર શરૂ કરવામાં આવશે. મહિલાઓ કે દિકરીઓને નામે આંશિક ઉપાડના વિકલ્પ સાથે બે વર્ષના ગાળા માટે 7.5 ટકાના નિશ્ચિત વ્યાજદર પર 2 લાખ રૂપિયા સુધી ડિપોઝિટ કરવાની સુવિધા આપવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• માસિક આવક ખાતા યોજના માટે મહત્તમ ડિપોઝિટ મર્યાદા સિંગલ ખાતા માટે 4.5 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 9 લાખ રૂપિયા તથા જોઇન્ટ ખાતા માટે 9 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 15 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યોનાં સંપૂર્ણ 50 વર્ષના ઋણને વર્ષ 2023-24ની અંદર મૂડીગત ખર્ચ પર ખર્ચ કરવામાં આવશે, તેમાંથી મોટા ભાગના ઋણનો ખ્ચ રાજ્યોના વિવેક પર આધારિત રહેશે, પરંતુ આ ઋણનો એક ભાગ તેમના દ્વારા વાસ્તવિક મૂડીગત ખર્ચ વધારવાની શરત પર આપવામાં આવશે.
• રાજ્યોની જીએસડીપીમાં 3.5 ટકા સુધી રાજકોષીય ખાધની છૂટ હશે, જેનો 0.5 ટકા વીજ ક્ષેત્રમાં સુધારણા સાથે જોડવામાં આવશે
• સંશોધન અનુમાન 2022-23:
• વિવિધ પ્રકારના ઋણ સિવાય કુલ આવકોનું સંશોધન અનુમાન 24.3 લાખ કરોડ રૂપિયા છે, જેમાં કરવેરાની ચોખ્ખી આવક 20.9 કરોડ રૂપિયા છે
• કુલ ખર્ચનું સંશોધિત અનુમાન 41.9 કરોડ રૂપિયા છે, જેમાં મૂડીગત ખર્ચ લગભગ 7.3 લાખ કરોડ રૂપિયા છે
• રાજકોષીય ખાધનું સંશોધિત અનુમાન જીડીપીના 6.4 ટકા રહેવાનું છે, જે બજેટના અનુમાનને અનુરૂપ છે
બજેટ 2023-24 માટે વ્યક્ત કરેલા અંદાજો:
• બજેટ 2023-24માં કુલ આવક અને ખર્ચ અનુક્રમે 27.2 લાખ કરોડ રૂપિયા અને 45 લાખ કરોડ રૂપિયા થવાની ધારણા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે
• કરવેરાની ચોખ્ખી આવક રૂ. 23.3 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ
• રાજકોષીય ખાધ જીડીપીના 5.9 ટકા રહેવાની ધારણા
• વર્ષ 2023-24માં રાજકોષીય ખાધ પૂરવા તારીખ ધરાવતી સીક્યોરિટીઝમાંથી ચોખ્ખું બજાર ઋણ અંદાજે રૂ. 11.8 લાખ કરોડ
• બજારમાંથી કુલ ઋણ અંદાજે રૂ. 15.4 લાખ કરોડ
ભાગ-બ
પ્રત્યક્ષ કરવેરા
• પ્રત્યક્ષ કરવેરાના પ્રસ્તાવોનો ઉદ્દેશ કર માળખાની સાતત્યતા અને સ્થિરતા જાળવી રાખવાનો, નિયમોના પાલનનું ભારણ ઓછું કરવા માટે વિવિધ જોગવાઈઓ અને સરળીકરણ તથા તેને તર્કસંગત બનાવવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો તેમજ નાગરિકોને કરવેરામાં રાહત પ્રદાન કરવાનો છે
• આવકવેરા વિભાગ નિયમોના પાલનને સરળ અને અવરોધમુક્ત બનાવવા માટે કરદાતા સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો સતત પ્રયાસરત છે
• કરદાતા સેવાઓમાં અને સુધારો કરવા માટે કરદાતાઓની સુવિધા માટે આગામી પેઢીના સામાન્ય આઈટી રિટર્ન ફોર્મ પ્રસ્તુત કરવા અને સાથે સાથે ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાને વધારે મજબૂત કરવાની યોજના પર કામગીરી ચાલી રહી છે
• નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં ખાનગી કરમુક્તિની મર્યાદાને 5 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 7 લાખ રૂપિયા કરી દેવામાં આવી છે. આ રીતે નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં 7 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક ધરાવતી વ્યક્તિઓને કરવેરાની ચુકવણી નહીં કરવી પડે
• નવી વ્યક્તિગત કરવેરા વ્યવસ્થામાં સ્લેબની સંખ્યા 6થી ઘટાડીને 5 કરવામાં આવી છે તથા કરમુક્તિની મર્યાદા વધારીને 3 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે. આ નવી કર વ્યવસ્થામાં તમામ કરદાતાઓને બહુ મોટી રાહત મળશે.
કરવેરાના નવા દર
કુલ આવક (રૂપિયામાં)
દર (ટકાવારી)
3,00,000 સુધી
કોઈ નહીં
3,00,001થી 6,00,000 સુધી
5
6,00,001થી 9,00,000 સુધી
10
9,00,001થી 12,00,000 સુધી
15
12,00,001થી 15,00,000 સુધી
20
15,00,000થી વધારે
30
• નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં પગારદાર વ્યક્તિને 50 હજાર રૂપિયાની પ્રમાણભૂત મુક્તિનો લાભ આપવા અને પરિવાર પેન્શનથી 15 હજાર રૂપિયા સુધી કરમુક્તિનો પ્રસ્તાવ છે.
· નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં ઉચ્ચ સરચાર્જ દર 37 ટકાથી ઘટાડીને 25 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ થયો છે. એના પરિણામ સ્વરૂપે મહત્તમ વ્યક્તિગત કરવેરાનો દર ઘટીને 39 ટકા થશે
· બિનસરકારી પગારદાર કર્મચારીઓના નિવૃત્તિ પર લીવ એન્કેશમેન્ટ (હકરજાનાં વળતર) પર કરમુક્તિની મર્યાદા વધારીને રૂ. 25 લાખ કરવામાં આવી
· નવી કરવેરા વ્યવસ્થામાં ડિફૉલ્ટ કર વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવશે. જોકે નાગરિકો માટે જૂની કરવેરા વ્યવસ્થાનો લાભ લેવાનો વિકલ્પ જળવાઈ રહેશે
· સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસો અને થોડાં વ્યવસાયિકો માટે અંદાજિત કરવેરાનો લાભ લેવા માટે મર્યાદાઓ વધારવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. વધેલી મર્યાદા વર્ષ દરમિયાન રોકડ સ્વરૂપે લેવામાં આવેલી કુલ રકમના મામલામાં જ લાગુ થશે, જે કુલ પ્રાપ્ત/ટર્નઓવરની 5 ટકાથી વધારે નહીં હોય
· એમએસએમઇને કરેલી ચુકવણી પર ખર્ચ માટે કરમુક્તિને એ જ કેસમાં મંજૂરી મળશે, જ્યારે સમયસર પ્રાપ્ત ચુકવણીમાં એમએસએમઈની સહાયતાના ક્રમમાં વાસ્તવિક સ્વરૂપે ચુકવણી થયેલી હશે
· ઉત્પાદન કામગીરી શરૂ કરનારી નવી સહકારી સંસ્થાઓને હાલ ઉપલબ્ધ 15 ટકાના ઓછા કરવેરાના દરનો લાભ મેળવવા માટે 31.03.2024 સુધી ઉત્પાદન કામગીરી શરૂ કરવી પડશે.
· સહકારી ખાંડ મંડળીઓને ચુકવણી સ્વરૂપે મૂલ્યાંકન વર્ષ 2016-17 અગાઉના ગાળા માટે શેરડીના ખેડૂતોને કરેલા ચુકવણીનો દાવો કરવાની તક આપવામાં આવી છે. એનાથી એને લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની રાહત ઉપલબ્ધ થવાની આશા છે.
• પ્રાથમિક કૃષિ કોઓપરેટિવ સોસાયટી (પીએસીએસ) અને પ્રાથમિક કોઓપરેટિવ કૃષિ ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (પીસીએઆરડીબી)ને સભ્યદીઠ રોકડમાં ડિપોઝિટ અને ઋણ પેટે 2 લાખ રૂપિયાની મહત્તમ મર્યાદાનો પ્રસ્તાવ
• સહકારી મંડળીઓને ટીડીએસ માટે રોકડ ઉપાડ પર 3 કરોડ રૂપિયાની મહત્તમ મર્યાદા પ્રદાન કરવાનો પ્રસ્તાવ
• સ્ટાર્ટ-અપ દ્વારા કરવેરાનો લાભ પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્થાપનાની તારીખ 31.03.23થી લંબાવીને 31.3.24 કરવામાં આવશે
• સ્ટાર્ટઅપની શેરહોલ્ડિંગના પરિવર્તન પર નુકસાનને આગળ વધારવાના લાભ પ્રદાન કરવા માટે સમયગાળો સાત વર્ષથી 10 વર્ષ સુધી પ્રદાન કરવાનો પ્રસ્તાવ.
• કરવેરામાં છૂટછાટ અને છૂટછાટોને વધારે સારી રીતે લક્ષિત કરવા માટે કલમ 54 અને 54એચ અંતર્ગત રહેણાક માકનમાં કરેલા રોકાણ પર મૂડીગત લાભમાંથી કરમુક્તિની મર્યાદા 10 કરોડ રૂપિયા કરવાનો પ્રસ્તાવ
• 1 એપ્રિલ, 2023 તારીખથી કે ત્યારબાદ ઇશ્યૂ થયેલી જીવન વીમાપોલિસીઓ (યુલિપ સિવાયની) માટે કુલ પ્રીમિયમ જો 5 લાખ રૂપિયાથી વધારે હોય, તો ફક્ત એ પોલિસીઓને, જેમનું પ્રીમિયમ 5 લાખ રૂપિયા સુધી છે, એ પોલિસીઓમાંથી થનારી આવક પર છૂટછાટ આપવાની જોગવાઈ. વીમાધારક વ્યક્તિની મૃત્યુ પર પ્રાપ્ત રકમ પર પ્રદાન કરવામાં આવેલી કરમુક્તિ પર એની અસર નહીં થાય.
• હાઉસિંગ, શહેરો, નગરો અને ગામડાઓના વિકાસ, નિયમન કે વિકાસ કામગીરીઓ કે કાર્યો માટે કેન્દ્ર કે રાજ્ય સરકાર દ્વારા સ્થાપિત ઓથોરિટી, બોર્ડ અને પંચોની આવકને આવકવેરાની મર્યાદામાંથી મુક્તિ આપવાનો પ્રસ્તાવ
• ઓનલાઇન ગેમિંગમાં ટીડીએસ 10,000 રૂપિયાની લઘુતમ મર્યાદાને દૂર કરવા અને ઓનલાઇન ગેમિંગ સાથે સંબંધિત કરવેરાની જવાબદારી સ્પષ્ટ કરવાનો પ્રસ્તાવ. ટીડીએસ અને નેટ વિનિંગના ઉપાડવાનો સમય કે નાણાકીય વર્ષના અંતમાં ટીડીએસ અને કરવેરાની જવાબદારી માટે પ્રસ્તાવ
• ગોલ્ડને ઇલેક્ટ્રોનિક ગોલ્ડ રીસિપ્ટમાં કે ઇલેક્ટ્રોનિક ગોલ્ડને ગોલ્ડમાં પરિવર્તન કરવા પર એનાથી થતા મૂડીગત લાભ સ્વરૂપે નહીં ગણવામાં આવે
• નોન-પેન કિસ્સાઓમાં ઇપીએફ ઉપાડના કરવેરાને પાત્ર ભાગ પર ટીડીએસના દરને 30 ટકાથી ઘટાડીને 20 ટકા કરવામાં આવ્યો
• માર્કેટ લિન્ક્ડ ડિબેન્ચરથી પ્રાપ્ત આવક કરવેરાને અંતર્ગત હશે
• કમિશનર સ્તર પર અપીલોમાં વિલંબ ઘટાડવા માટે નાની અપીલોની પતાવટ કરવા માટે લગભગ 100 સંયુક્ત કમિશનરની નિમણૂકનો પ્રસ્તાવ. અમે આ વર્ષ અગાઉથી પ્રાપ્ત વિગતોની તપાસ માટે ઘટાડવા માટે પસંદગી કરવાનો માપદંડ વધારવો પડશે
• આઇએફએસસી, ગિફ્ટ સિટીને ફંડ રિલોકેટ કરવા કરવેરાનો લાભ આપવાનો ગાળો 31.03.2025 સુધી લંબાવવાનો પ્રસ્તાવ
• આવકવેરા ધારા, 276એ અંતર્ગત 1 એપ્રિલ, 2023થી લિક્વિડેટર્સની ચૂકના કેટલાંક ચોક્કસ કાર્યોને ફોજદારી કાયદામાંથી બાકાત રાખવામાં આવશે
• આઇડીબીઆઈ બેંક સહિત વ્યૂહાત્મક રોકાણના કેસમાં નુકસાનને આગળ વધારવાની સુવિધા આપવાનો પ્રસ્તાવ
• અગ્નિવીર ફંડને ઈઈઈ દરજ્જો પ્રદાન કરવામાં આવશે. અગ્નિવીર યોજના 2022માં ભરતી થયેલા અગ્નિવીરો દ્વારા અગ્નિવીર કોર્પસ ફંડ દ્વારા થયેલી ચુકવણીને કરવેરાની જાળમાંથી બહાર રાખવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. અગ્નિવીરોની કુલ આવકમાં ઘટાડાને અગ્નિવીરોને આપવાનો પ્રસ્તાવ, જેમાં તેમણે પોતાનો ફાળો આપ્યો છે અથવા કેન્દ્ર સરકારે એની સેવા માટે તેમના ખાતામાં હસ્તાંતરિત કર્યા છે.
પરોક્ષ કરવેરા
• વસ્ત્રો અને કૃષિ સિવાય મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી ડ્યુટી દરની સંખ્યા 21થી ઘટાડીને 13 કરવામાં આવી છે
• કેટલીક ચીજવસ્તુઓ બેસિક કસ્ટમ ડ્યુટી, ઉપકરો અને સેસમાં સામાન્ય ફેરફાર થયો છે, જેમાં રમકડાં, સાયકલ, ઓટોમોબાઇલ અને નેફ્થા સામેલ છે
• કમ્પ્રેસ્સડ બાયોગેસ, જેના પર જીએસટીની ચુકવણી કરેલી છે, તેના પર ઉત્પાદન વેરામાંથી છૂટ આપવાનો પ્રસ્તાવ
• વીજળીથી સંચાલિત વાહનમાં ઉપયોગી લિથિયમ આયન બેટરીનું ઉત્પાદન કરવા માટે જરૂરી મશીનરી/કેપિડલ ગુડ્સ પર કસ્ટમ ડ્યુટીને 31.03.2024 સુધી લંબાવવામાં આવી છે
• ગ્રીન મોબિલિટીને વધારે વેગ આપવા માટે ઇલેક્ટ્રિક વાહનોમાં ઉપયોગી બેટરીઓને લિથિયમ આયન કોષોના ઉત્પાદન માટે જરૂરી મૂડીગત ચીજવસ્તુઓ અને મશીનરીની આયાત પર કસ્ટમ ડ્યુટીમાં છૂટછાટ આપવામાં આવી છે
• મોબાઇલ ફોનના ઉત્પાદનમાં સ્થાનિક મૂલ્યસંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, થોડી આંતરિક ચીજવસ્તુઓ અને કેમેરા લેન્સ જેવી ચીજવસ્તુઓની આયાત પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાં રાહત આપવા તથા લિથિયમ આયન બેટરી સેલ પર છૂટછાટ કરવેરાને વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ થયો છે
• ટીવી પેનલના ઓપન સેલ માટે જરૂરી આંતરિક ચીજવસ્તુઓ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને 2.5 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ
• ઇલેક્ટ્રિક કિચન ચિમનીઓ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી 7.5 ટકાથી વધારીને 15 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ
• ઇલેક્ટ્રિક કિચન ચિમનીઓની હીટ કોયલો પર આયાત વેરો 20 ટકાથી ઘટાડીને 15 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ
• રાસાયણિક ઉદ્યોગમાં ડિનેચર્ડ ઇથાઇલ આલ્કોહોલનો ઉપયોગ થાય છે. એને મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી છૂટ આપવાનો પ્રસ્તાવ
• સ્થાનિક ફ્લોરોકેમિકલ્સ ઉદ્યોગમાં સ્પર્ધા જાળવી રાખવા માટે એસિડ ગ્રેડ ફ્લોરસ્પાર પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીને 5 ટકાથી ઘટાડીને 2.5 ટકા કરવામાં આવી છે
• એપિક્લોરોહાઇડ્રિનના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગી કાચાં ગ્લિસરિન પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીને 7.5 ટકાથી ઘટાડીને 2.5 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ
• શ્રીમ્પ ફીડના સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે મુખ્ય ઇનપુટ પર ડ્યુટીમાં ઘટાડાનો પ્રસ્તાવ
• પ્રયોગશાળામાં બનતાં હીરા (એલજીડી)ના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગી સીડ પર કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડવાનો પ્રસ્તાવ
• સોનાના ડોર અને બાર તથા પ્લેટિનમ પર કસ્ટમ ડ્યુટી વધારવાનો પ્રસ્તાવ
• ચાંદીના ડોર અને બાર તથા સામગ્રી પર આયાત વેરો વધારવાનો પ્રસ્તાવ
• સીઆરજીઓ સ્ટીલના ઉત્પાદન માટે કાચા માલ, લોખંડના સ્ક્રેપ અને નિકેલ કેથોડ પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાં છૂટછાટ જાહેર
• કોપર સ્ક્રેપ પર 2.5 ટકાની છૂટછાટ બીસીડીને ચાલુ રાખવામાં આવી
• મિશ્ર રબર પર મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીને વધારીને, લેટેક્સને છોડીને અન્ય કુદરતી રબરને સમકક્ષ, 10 ટકાથી 25 ટકા કે કિલોગ્રામદીઠ 30 રૂપિયા, જે પણ ઓછું હોય એ કરવાનો પ્રસ્તાવ
• ચોક્કસ સિગારેટો પર રાષ્ટ્રીય આફત આકસ્મિકતા વેરો (એનસીસીડી)ને ત્રણ વર્ષ અગાઉ સંશોધિત કરવામાં આવ્યો હતો. તેમાં લગભગ 16 ટકાની વૃદ્ધિ કરવાનો પ્રસ્તાવ રૂજ કરવામાં આવ્યો
કસ્ટમ્સ કે પરોક્ષ કાયદાઓના સંબંધમાં કાયદેસર ફેરફારો
• કસ્ટમ્સ ધારા, 1962ને અરજી દાખલ કરવાની તારીખથી સેટલમેન્ટ પંચ દ્વારા અંતિમ આદેશ પસાર કરવા માટે 9 મહિનાની સમયમર્યાદા નક્કી કરવા માટે સુધારો કરવામાં આવશે
• એન્ટિ-ડમ્પિંગ ડ્યુટી (એડીડી), કાઉન્ટરવેઇલિંગ ડ્યુટી (સીવીડી) અને સલામતીના પગલાં સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓનો ઇરાદો સ્પષ્ટ કરવા અને તેની કામગીરી વધારવા કસ્ટમ્સ ટેરિફ ધારામાં સુધારો કરવામાં આવશે
• સીજીએસટી ધારામાં સુધારો કરવામાં આવશે
• જીએસટી અંતર્ગત કેસ શરૂ કરવા માટે કરવેરાની રકમની લઘુતમ મર્યાદા એક કરોડથી વધારીને બે કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવશે
• કમ્પાઉન્ડિંગ કરવેરાની રકમ હાલ 50થી 150 ટકાની મર્યાદાને ઘટાડીને 25થી 100 ટકા કરવામાં આવશે
• કેટલાંક ચોક્કસ અપરાધોનું ફોજદારી ગુનાઓના માપદંડમાંથી બાકાત કરવામાં આવશે
• પ્રસ્તુત રિટર્ન/સ્ટેટમેન્ટ ભરવાની નિર્ધારિત તારીખથી મહત્તમ ત્રણ વર્ષના સમયગાળા સુધી રિટર્ન/સ્ટેટમેન્ટ ભરવા પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવશે
• ઇ-કોમર્સ ઓપરેટર્સ (ઇસીઓ) દ્વારા ચીજવસ્તુઓનો આંતર-રાજ્ય પુરવઠો પૂરો પાડવા નોંધણી ન ધરાવતા સપ્લાયર્સ અને મિશ્રિત કરદાતાઓને સક્ષમ બનાવવામાં આવશે.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE UNION BUDGET 2023-24
01 FEB 2023 1:35PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2023-24 in Parliament today. The highlights of the Budget are as follows:
PART A
• Per capita income has more than doubled to ₹1.97 lakh in around nine years.
• Indian economy has increased in size from being 10th to 5th largest in the world in the past nine years.
• EPFO membership has more than doubled to 27 crore.
• 7,400 crore digital payments of ₹126 lakh crore has taken place through UPI in 2022.
• 11.7 crore household toilets constructed under Swachh Bharat Mission.
• 9.6 crore LPG connections provided under Ujjwala.
• 220 crore covid vaccination of 102 crore persons.
• 47.8 crore PM Jan Dhan bank accounts.
• Insurance cover for 44.6 crore persons under PM Suraksha Bima and PM Jeevan Jyoti Yojana.
• Cash transfer of ₹2.2 lakh crore to over 11.4 crore farmers under PM Kisan Samman Nidhi.
• Seven priorities of the budget ‘Saptarishi’ are inclusive development, reaching the last mile, infrastructure and investment, unleashing the potential, green growth, youth power and financial sector.
• Atmanirbhar Clean Plant Program with an outlay of ₹2200 crore to be launched to boost availability of disease-free, quality planting material for high value horticultural crops.
• 157 new nursing colleges to be established in co-location with the existing 157 medical colleges established since 2014.
· Centre to recruit 38,800 teachers and support staff for the 740 Eklavya Model Residential Schools, serving 3.5 lakh tribal students over the next three years.
· Outlay for PM Awas Yojana is being enhanced by 66% to over Rs. 79,000 crore.
· Capital outlay of Rs. 2.40 lakh crore has been provided for the Railways, which is the highest ever outlay and about nine times the outlay made in 2013-14.
· Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) will be established through use of priority Sector Lending shortfall, which will be managed by the national Housing Bank, and will be used by public agencies to create urban infrastructure in Tier 2 and Tier 3 cities.
• Entity DigiLocker to be setup for use by MSMEs, large business and charitable trusts to store and share documents online securely.
• 100 labs to be setup for 5G services based application development to realize a new range of opportunities, business models, and employment potential.
· 500 new ‘waste to wealth’ plants under GOBARdhan (Galvanizing Organic Bio-Agro Resources Dhan) scheme to be established for promoting circular economy at total investment of Rs 10,000 crore. 5 per cent compressed biogas mandate to be introduced for all organizations marketing natural and bio gas.
· Centre to facilitate one crore farmers to adopt natural farming over the next three years. For this, 10,000 Bio-Input Resource Centres to be set-up, creating a national-level distributed micro-fertilizer and pesticide manufacturing network.
· Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0, to be launched to skill lakhs of youth within the next three years covering new age courses for Industry 4.0 like coding, AI, robotics, mechatronics, IOT, 3D printing, drones, and soft skills.
· 30 Skill India International Centres to be set up across different States to skill youth for international opportunities.
· Revamped credit guarantee scheme for MSMEs to take effect from 1st April 2023 through infusion of Rs 9,000 crore in the corpus. This scheme would enable additional collateral-free guaranteed credit of Rs 2 lakh crore and also reduce the cost of the credit by about 1 per cent.
· Central Processing Centre to be setup for faster response to companies through centralized handling of various forms filed with field offices under the Companies Act.
· The maximum deposit limit for Senior Citizen Savings Scheme to be enhanced from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh.
· Targeted Fiscal Deficit to be below 4.5% by 2025-26.
• Agriculture Accelerator Fund to be set-up to encourage agri-startups by young entrepreneurs in rural areas.
• To make India a global hub for 'Shree Anna', the Indian Institute of Millet Research, Hyderabad will be supported as the Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies at the international level.
• ₹20 lakh crore agricultural credit targeted at animal husbandry, dairy and fisheries
• A new sub-scheme of PM Matsya Sampada Yojana with targeted investment of ₹6,000 crore to be launched to further enable activities of fishermen, fish vendors, and micro & small enterprises, improve value chain efficiencies, and expand the market.
• Digital public infrastructure for agriculture to be built as an open source, open standard and inter operable public good to enable inclusive farmer centric solutions and support for growth of agri-tech industry and start-ups.
• Computerisation of 63,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with an investment of ₹2,516 crore initiated.
• Massive decentralised storage capacity to be set up to help farmers store their produce and realize remunerative prices through sale at appropriate times.
• Sickle Cell Anaemia elimination mission to be launched.
• Joint public and Private Medical research to be encouraged via select ICMR labs for encouraging collaborative research and innovation.
• New Programme to promote research in Pharmaceuticals to be launched.
· Rs. 10 lakh crore capital investment, a steep increase of 33% for third year in a row, to enhance growth potential and job creation, crowd-in private investments, and provide a cushion against global headwinds.
· Aspirational Blocks Programme covering 500 blocks launched for saturation of essential government services across multiple domains such as health, nutrition, education, agriculture, water resources, financial inclusion, skill development, and basic infrastructure.
· Rs. 15,000 crore for implementation of Pradhan Mantri PVTG Development Mission over the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes.
· Investment of Rs. 75,000 crore, including Rs. 15,000 crore from private sources, for one hundred critical transport infrastructure projects, for last and first mile connectivity for ports, coal, steel, fertilizer, and food grains sectors.
· New Infrastructure Finance Secretariat established to enhance opportunities for private investment in infrastructure.
· District Institutes of Education and Training to be developed as vibrant institutes of excellence for Teachers’ Training.
· A National Digital Library for Children and Adolescents to be set-up for facilitating availability of quality books across geographies, languages, genres and levels, and device agnostic accessibility.
· Rs. 5,300 crore to be given as central assistance to Upper Bhadra Project to provide sustainable micro irrigation and filling up of surface tanks for drinking water.
· ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’ to be set up in a digital epigraphy museum, with digitization of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
· ‘Effective Capital Expenditure’ of Centre to be Rs. 13.7 lakh crore.
· Continuation of 50-year interest free loan to state governments for one more year to spur investment in infrastructure and to incentivize them for complementary policy actions.
· Encouragement to states and cities to undertake urban planning reforms and actions to transform our cities into ‘sustainable cities of tomorrow’.
· Transition from manhole to machine-hole mode by enabling all cities and towns to undertake 100 percent mechanical desludging of septic tanks and sewers.
· iGOT Karmayogi, an integrated online training platform, launched to provide continuous learning opportunities for lakhs of government employees to upgrade their skills and facilitate people-centric approach.
· More than 39,000 compliances reduced and more than 3,400 legal provisions decriminalized to enhance Ease Of Doing Business.
· Jan Vishwas Bill to amend 42 Central Acts have been introduced to further trust-based governance.
· Three centres of excellence for Artificial Intelligence to be set-up in top educational institutions to realise the vision of Make AI in India and Make AI work for India”.
· National Data Governance Policy to be brought out to unleash innovation and research by start-ups and academia.
· One stop solution for reconciliation and updation of identity and address of individuals to be established using DigiLocker service and Aadhaar as foundational identity.
· PAN will be used as the common identifier for all digital systems of specified government agencies to bring in Ease of Doing Business.
· 95 per cent of the forfeited amount relating to bid or performance security, will be returned to MSME’s by government and government undertakings in cases the MSME’s failed to execute contracts during Covid period.
· Result Based Financing to better allocate scarce resources for competing development needs.
· Phase-3 of the E-Courts project to be launched with an outlay of Rs. 7,000 crore for efficient administration of justice.
• R & D grant for Lab Grown Diamonds (LGD) sector to encourage indigenous production of LGD seeds and machines and to reduce import dependency.
• Annual production of 5 MMT under Green Hydrogen Mission to be targeted by 2030 to facilitate transition of the economy to low carbon intensity and to reduce dependence on fossil fuel imports.
• ₹35000 crore outlay for energy security, energy transition and net zero objectives.
• Battery energy storage systems to be promoted to steer the economy on the sustainable development path.
• 20,700 crore outlay provided for renewable energy grid integration and evacuation from Ladakh.
· “PM Programme for Restoration, Awareness, Nourishment and Amelioration of Mother Earth” (PM-PRANAM) to be launched to incentivize States and Union Territories to promote alternative fertilizers and balanced use of chemical fertilizers.
· ‘Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes’, MISHTI, to be taken up for mangrove plantation along the coastline and on salt pan lands, through convergence between MGNREGS, CAMPA Fund and other sources.
· Green Credit Programme to be notified under the Environment (Protection) Act to incentivize and mobilize additional resources for environmentally sustainable and responsive actions.
· Amrit Dharohar scheme to be implemented over the next three years to encourage optimal use of wetlands, enhance bio-diversity, carbon stock, eco-tourism opportunities and income generation for local communities.
· A unified Skill India Digital platform to be launched for enabling demand-based formal skilling, linking with employers including MSMEs, and facilitating access to entrepreneurship schemes.
· Direct Benefit Transfer under a pan-India National Apprenticeship Promotion Scheme to be rolled out to provide stipend support to 47 lakh youth in three years.
· At least 50 tourist destinations to be selected through challenge mode; to be developed as a complete package for domestic and foreign tourists.
· Sector specific skilling and entrepreneurship development to be dovetailed to achieve the objectives of the ‘Dekho Apna Desh’ initiative.
· Tourism infrastructure and amenities to be facilitated in border villages through the Vibrant Villages Programme.
· States to be encouraged to set up a Unity Mall for promotion and sale of their own and also all others states’ ODOPs (One District, One Product), GI products and handicrafts.
· National Financial Information Registry to be set up to serve as the central repository of financial and ancillary information for facilitating efficient flow of credit, promoting financial inclusion, and fostering financial stability. A new legislative framework to be designed in consultation with RBI to govern this credit public infrastructure.
· Financial sector regulators to carry out a comprehensive review of existing regulations in consultation with public and regulated entities. Time limits to decide the applications under various regulations would also be laid down.
· To enhance business activities in GIFT IFSC, the following measures to be taken.
· Delegating powers under the SEZ Act to IFSCA to avoid dual regulation.
· Setting up a single window IT system for registration and approval from IFSCA, SEZ authorities, GSTN, RBI, SEBI and IRDAI.
· Permitting acquisition financing by IFSC Banking Units of foreign bank.
· Establishing a subsidiary of EXIM Bank for trade re-financing.
· Amending IFSCA Act for statutory provisions for arbitration, ancillary services, and avoiding dual regulation under SEZ Act
· Recognizing offshore derivative instruments as valid contracts.
· Amendments proposed to the Banking Regulation Act, the Banking Companies Act and the Reserve of India Act to improve bank governance and enhance investors’ protection.
· Countries looking for digital continuity solutions would be facilitated for setting up of their Data Embassies in GIFT IFSC.
· SEBI to be empowered to develop, regulate, maintain and enforce norms and standards for education in the National Institute of Securities Markets and to recognize award of degrees, diplomas and certificates.
· Integrated IT portal to be established to enable investors to easily reclaim the unclaimed shares and unpaid dividends from the Investor Education and Protection Fund Authority.
· To commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav, a one-time new small savings scheme, Mahila Samman Savings Certificate to be launched. It will offer deposit facility upto Rs 2 lakh in the name of women or girls for tenure of 2 years (up to March 2025) at fixed interest rate of 7.5 per cent with partial withdrawal option.
· The maximum deposit limit for Monthly Income Account Scheme to be enhanced from Rs 4.5 lakh to Rs 9 lakh for single account and from Rs 9 lakh to Rs 15 lakh for joint account.
· The entire fifty-year interest free loan to states to be spent on capital expenditure within 2023-24. Part of the loan is conditional on States increasing actual Capital expenditure and parts of outlay will be linked to States undertaking specific loans.
· Fiscal Deficit of 3.5% of GSDP allowed for States of which 0.5% is tied to Power sector reforms.
· Revised Estimates 2022-23:
• The total receipts other than borrowings is Rs 24.3 lakh crore, of which the net tax receipts are Rs 20.9 lakh crore.
• The total expenditure is Rs 41.9 lakh crore, of which the capital expenditure is about Rs 7.3 lakh crore.
• The fiscal deficit is 6.4 per cent of GDP, adhering to the Budget Estimate.
· Budget Estimates 2023-24:
• The total receipts other than borrowings is estimated at Rs 27.2 lakh crore and the total expenditure is estimated at Rs 45 lakh crore.
• The net tax receipts are estimated at Rs 23.3 lakh crore.
• The fiscal deficit is estimated to be 5.9 per cent of GDP.
• To finance the fiscal deficit in 2023-24, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs 11.8 lakh crore.
• The gross market borrowings are estimated at Rs 15.4 lakh crore.
PART – B
DIRECT TAXES
• Direct Tax proposals aim to maintain continuity and stability of taxation, further simplify and rationalise various provisions to reduce the compliance burden, promote the entrepreneurial spirit and provide tax relief to citizens.
• Constant endeavour of the Income Tax Department to improve Tax Payers Services by making compliance easy and smooth.
• To further improve tax payer services, proposal to roll out a next-generation Common IT Return Form for tax payer convenience, along with plans to strengthen the grievance redressal mechanism.
• Rebate limit of Personal Income Tax to be increased to Rs. 7 lakh from the current Rs. 5 lakh in the new tax regime. Thus, persons in the new tax regime, with income up to Rs. 7 lakh to not pay any tax.
• Tax structure in new personal income tax regime, introduced in 2020 with six income slabs, to change by reducing the number of slabs to five and increasing the tax exemption limit to Rs. 3 lakh. Change to provide major relief to all tax payers in the new regime.
New tax rates
Total Income (Rs)
Rate (per cent)
Up to 3,00,000
Nil
From 3,00,001 to 6,00,000
5
From 6,00,001 to 9,00,000
10
From 9,00,001 to 12,00,000
15
From 12,00,001 to 15,00,000
20
Above 15,00,000
30
• Proposal to extend the benefit of standard deduction of Rs. 50,000 to salaried individual, and deduction from family pension up to Rs. 15,000, in the new tax regime.
• Highest surcharge rate to reduce from 37 per cent to 25 per cent in the new tax regime. This to further result in reduction of the maximum personal income tax rate to 39 per cent.
• The limit for tax exemption on leave encashment on retirement of non-government salaried employees to increase to Rs. 25 lakh.
• The new income tax regime to be made the default tax regime. However, citizens will continue to have the option to avail the benefit of the old tax regime.
• Enhanced limits for micro enterprises and certain professionals for availing the benefit of presumptive taxation proposed. Increased limit to apply only in case the amount or aggregate of the amounts received during the year, in cash, does not exceed five per cent of the total gross receipts/turnover.
• Deduction for expenditure incurred on payments made to MSMEs to be allowed only when payment is actually made in order to support MSMEs in timely receipt of payments.
• New co-operatives that commence manufacturing activities till 31.3.2024 to get the benefit of a lower tax rate of 15 per cent, as presently available to new manufacturing companies.
• Opportunity provided to sugar co-operatives to claim payments made to sugarcane farmers for the period prior to assessment year 2016-17 as expenditure. This expected to provide them a relief of almost Rs. 10,000 crore.
• Provision of a higher limit of Rs. 2 lakh per member for cash deposits to and loans in cash by Primary Agricultural Co-operative Societies (PACS) and Primary Co-operative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs).
• A higher limit of Rs. 3 crore for TDS on cash withdrawal to be provided to co-operative societies.
• Date of incorporation for income tax benefits to start-ups to be extended from 31.03.23 to 31.3.24.
• Proposal to provide the benefit of carry forward of losses on change of shareholding of start-ups from seven years of incorporation to ten years.
• Deduction from capital gains on investment in residential house under sections 54 and 54F to be capped at Rs. 10 crore for better targeting of tax concessions and exemptions.
• Proposal to limit income tax exemption from proceeds of insurance policies with very high value. Where aggregate of premium for life insurance policies (other than ULIP) issued on or after 1st April, 2023 is above Rs. 5 lakh, income from only those policies with aggregate premium up to Rs. 5 lakh shall be exempt.
• Income of authorities, boards and commissions set up by statutes of the Union or State for the purpose of housing, development of cities, towns and villages, and regulating, or regulating and developing an activity or matter, proposed to be exempted from income tax.
• Minimum threshold of Rs. 10,000/- for TDS to be removed and taxability relating to online gaming to be clarified. Proposal to provide for TDS and taxability on net winnings at the time of withdrawal or at the end of the financial year.
• Conversion of gold into electronic gold receipt and vice versa not to be treated as capital gain.
• TDS rate to be reduced from 30 per cent to 20 per cent on taxable portion of EPF withdrawal in non-PAN cases.
• Income from Market Linked Debentures to be taxed.
• Deployment of about 100 Joint Commissioners for disposal of small appeals in order to reduce the pendency of appeals at Commissioner level.
• Increased selectivity in taking up appeal cases for scrutiny of returns already received this year.
• Period of tax benefits to funds relocating to IFSC, GIFT City extended till 31.03.2025.
• Certain acts of omission of liquidators under section 276A of the Income Tax Act to be decriminalized with effect from 1st April, 2023.
• Carry forward of losses on strategic disinvestment including that of IDBI Bank to be allowed.
• Agniveer Fund to be provided EEE status. The payment received from the Agniveer Corpus Fund by the Agniveers enrolled in Agnipath Scheme, 2022 proposed to be exempt from taxes. Deduction in the computation of total income is proposed to be allowed to the Agniveer on the contribution made by him or the Central Government to his Seva Nidhi account.
INDIRECT TAXES
• Number of basic customs duty rates on goods, other than textiles and agriculture, reduced to 13 from 21.
• Minor changes in the basic custom duties, cesses and surcharges on some items including toys, bicycles, automobiles and naphtha.
• Excise duty exempted on GST-paid compressed bio gas contained in blended compressed natural gas.
• Customs Duty on specified capital goods/machinery for manufacture of lithium-ion cell for use in battery of electrically operated vehicle (EVs) extended to 31.03.2024
• Customs duty exempted on vehicles, specified automobile parts/components, sub-systems and tyres when imported by notified testing agencies, for the purpose of testing and/ or certification, subject to conditions.
• Customs duty on camera lens and its inputs/parts for use in manufacture of camera module of cellular mobile phone reduced to zero and concessional duty on lithium-ion cells for batteries extended for another year.
• Basic customs duty reduced on parts of open cells of TV panels to 2.5 per cent.
• Basic customs duty on electric kitchen chimney increased to 15 per cent from 7.5 per cent.
• Basic customs duty on heat coil for manufacture of electric kitchen chimneys reduced to 15 per cent from 20 per cent.
• Denatured ethyl alcohol used in chemical industry exempted from basic customs duty.
• Basic customs duty reduced on acid grade fluorspar (containing by weight more than 97 per cent of calcium fluoride) to 2.5 per cent from 5 per cent.
• Basic customs duty on crude glycerin for use in manufacture of epicholorhydrin reduced to 2.5 per cent from 7.5 per cent.
• Duty reduced on key inputs for domestic manufacture of shrimp feed.
• Basic customs duty reduced on seeds used in the manufacture of lab grown diamonds.
• Duties on articles made from dore and bars of gold and platinum increased.
• Import duty on silver dore, bars and articles increased.
• Basic Customs Duty exemption on raw materials for manufacture of CRGO Steel, ferrous scrap and nickel cathode continued.
• Concessional BCD of 2.5 per cent on copper scrap is continued.
• Basic customs duty rate on compounded rubber increased to 25 per cent from 10 per cent or 30 per kg whichever is lower.
• National Calamity Contingent Duty (NCCD) on specified cigarettes revised upwards by about 16 per cent.
Legislative Changes in Customs Laws
• Customs Act, 1962 to be amended to specify a time limit of nine months from date of filing application for passing final order by Settlement Commission.
• Customs Tariff Act to be amended to clarify the intent and scope of provisions relating to Anti-Dumping Duty (ADD), Countervailing Duty (CVD), and Safeguard Measures.
• CGST Act to be amended
• to raise the minimum threshold of tax amount for launching prosecution under GST from one crore to two crore;
• to reduce the compounding amount from the present range of 50 to 150 per cent of tax amount to the range of 25 to 100 per cent;
• decriminalise certain offences;
• to restrict filing of returns/statements to a maximum period of three years from the due date of filing of the relevant return/statement; and
• to enable unregistered suppliers and composition taxpayers to make intra-state supply of goods through E-Commerce Operators (ECOs).