ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెటు2023-24 లోని ముఖ్యాంశాలు
01 FEB 2023 1:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బడ్జెటు 2023-24 ను కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారమణ్ ఈ రోజు న, అంటే 2023 ఫిబ్రవరి 01వ తేదీ నాడు, పార్లమెంటు కు ప్రవేశపెట్టారు. డ్జెటు లోని ముఖ్యాంశాలు ఈ కింది విధం గా ఉన్నాయి:
పార్ట్ - ఎ
• ప్రతి వ్యక్తి యొక్క ఆదాయం దాదాపు గా తొమ్మిది సంవత్సరాల లో రెండింతల కన్నా అధికం గా 1.97 లక్షల రూపాయలు అయిపోయింది.
• గత తొమ్మిది సంవత్సరాల లో భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణం పరం గా వృద్ధి చెంది, ప్రపంచం లో పదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థాయి నుండి ప్రపంచం లో అయిదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ గా మారిపోయింది.
• ఉద్యోగి భవిష్యనిధి సంస్థ (ఇపిఎఫ్ఒ) లో సభ్యత్వం రెండింతల కన్నా ఎక్కువ గా 27 కోట్ల కు చేరుకొన్నది.
• యుపిఐ మాధ్యం ద్వారా 2022 వ సంవత్సరం లో 126 లక్షల కోట్ల రూపాయలు విలువ కలిగిన 7,400 కోట్ల డిజిటల్ చెల్లింపులు నమోదు అయ్యాయి.
• స్వచ్ఛ్ భారత్ మిశన్ లో భాగం గా 11.7 కోట్ల ఇళ్ల లో శౌచాలయాల ను నిర్మించడం జరిగింది.
• ఉజ్జ్వల యోజన లో భాగం గా 9.6 కోట్ల ఎల్ పిజి కనెక్షన్ లను ఇవ్వడమైంది.
• నూట రెండు కోట్ల మంది కి రెండు వందల ఇరవై కోట్ల కోవిడ్ టీకా మందు డోజుల ను ఇప్పించడమైంది.
• ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతా ల సంఖ్య 47.8 కోట్ల కు చేరింది.
• పిఎమ్ సురక్ష బీమా, ఇంకా పిఎమ్ జీవన్ జ్యోతి యోజన లలో భాగం గా 44.6 కోట్ల మంది కి బీమా రక్షణ ను కల్పించడమైంది.
• పిఎమ్ కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి లో భాగం గా 11.4 కోట్ల మంది కి పైగా రైతుల కు 2.2 లక్షల కోట్ల రూపాయల నగదు ను బదలాయించడం జరిగింది.
• బడ్జెటు లో ఏడు ప్రాథమ్యాల ను సప్తరుషిగా చెప్పవచ్చు. అవి ఏమేమిటి అంటే వాటి లో అభివృద్ధి ఫలాల ను అందరికీ అందేటట్లు గా చూడడం, వరుస లోని ఆఖరి వ్యక్తి వరకు ప్రయోజనాల ను చేరవేయడం, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన మరియు పెట్టుబడి , సామర్థ్య విస్తరణ, కాలుష్యానికి తావు ఇవ్వనటువంటి వృద్ధి, యువశక్తి మరియు ఆర్థిక రంగం అనేవే.
• తోట పంట ల ద్వారా అధిక మూల్యాన్ని రాబట్టుకొనే విధం గా తెగుళ్ళ కు చోటు ఉండనటువంటి నాణ్యమైన సస్యరక్షణ సామగ్రి లభ్యత ను పెంపొందింప చేయడం కోసం 2,200 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో ఆత్మనిర్భర్ క్లీన్ ప్లాంట్ ప్రోగ్రాము ను ప్రతిపాదించడమైంది.
• 2014 వ సంవత్సరం మొదలుకొని ఇంతవరకు స్థాపించిన 157 వైద్య కళాశాల లతో పాటే 157 నర్సింగ్ కాలేజీల ను కొత్త గా ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
• కేంద్రం రాబోయే మూడు సంవత్సరాల లో మూడున్నర లక్షల మంది కి పైగా ఆదివాసీ విద్యార్థినీ విద్యార్థుల కోసం 740 ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆశ్రమ పాఠశాల ల కోసం కేంద్రం 38,800 ఉపాధ్యాయుల ను మరియు సహాయక సిబ్బంది ని భర్తీ చేయనుంది.
• పిఎమ్ ఆవాస్ యోజన నిమిత్తం చేసే ఖర్చు ను 66 శాతం మేర కు పెంచి, 79,000 కోట్ల రూపాయల పై చిలుకు స్ధాయి కి తీసుకు పోవడమైంది.
• రైల్ వే ల కోసం 2.40 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన మూలధన వ్యయాన్ని ప్రతిపాదించడమైంది, ఇది 2013-14 లో అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చినటువంటి ధనరాశి కంటే దాదాపు గా తొమ్మిది రెట్లు అధికం. అంతేకాదు ఇంతవరకు కేటాయించిన అత్యంత అధిక వ్యయం కూడా.
• నేశనల్ హౌసింగ్ బ్యాంకు నిర్వహణ లో అర్బన్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్ మెంట్ ఫండ్ (యుఐడిఎఫ్) ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. ఈ నిధి ని రెండో అంచె నగరాల లోను, మూడో అంచె నగరాల లోను పట్టణ సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కై సార్వజనిక సంస్థ లు ఉపయోగిస్తాయి.
• సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య తరహా వాణిజ్య సంస్థ (ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ) లు, పెద్ద వ్యాపార సంస్థ లు మరియు దానశీల ధర్మ నిధులు (చారిటబుల్ ట్రస్టు లు) అవసరమైనటువంటి దస్తావేజుల ను ఆన్ లైన్ మాధ్యం లో పదిలపరచుకోవడానికి, అలాగే వాటిని శేర్ చేయడానికి ఉపయోగించుకొనేందుకు వీలు గా ఒక ఎన్ టిటీ డిజీ లాకర్ ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
• 5జి సర్వీసుల పైన ఆధారపడివుండేటటువంటి అప్లికేశన్ లను అభివృద్ధి పరచడం కోసం 100 లేబరేటరీల ను స్థాపించడం జరుగుతుంది. వీటి ద్వారా నూతన అవకాశాలు, వ్యాపార నమూనాలు మరియు ఉపాధి సంభావ్యతల అన్వేషణ లో తోడ్పాటు లభించగలదు.
• గోబర్ ధన్ (గాల్వనైజింగ్ ఆర్గానిక్ బయో-అగ్రో రిసోర్సెస్ ధన్) స్కీమ్ లో భాగం గా చక్రీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ ను ప్రోత్సహించడం కోసమని 10,000 కోట్ల రూపాయల మొత్తం పెట్టుబడి తో 500 నూతన వ్యర్థాల నుండి సంపదను సృష్టించే ప్లాంటుల ను నెలకొల్పడం జరుగుతుంది. సహజ వాయువు ను, బయోగ్యాస్ ను మార్కెటింగ్ చేసే అన్ని సంస్థల కోసం 5 శాతం కంప్రెస్ డ్ బయోగ్యాస్ వ్యవస్థ ను సైతం తీసుకు రావడం జరుగుతుంది.
• రాబోయే మూడు సంవత్సరాల కాలం లో కేంద్రం ఒక కోటి మంది రైతులు ప్రాకృతిక వ్యవసాయం లోకి మళ్ళేటట్లు గా ప్రోత్సహించనుంది. దీనికి గాను 10,000 బయో-ఇన్ పుట్ రిసోర్స్ సెంటర్స్ ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. వీటి ద్వారా సూక్ష్మ ఎరువులు మరియు క్రిమినాశక ఎరువుల తయారీ సంబంధి నెట్ వర్క్ ఒక జాతీయ స్థాయి లో నెలకొంటుంది.
• వచ్చే మూడు సంవత్సరాల లో లక్షల కొద్దీ యువజనుల కు నైపుణ్యాల ను కల్పించడం కోసం ప్రధాన్ మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన 4.0 ను ప్రారంభించడం జరుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమం లో భాగం గా ఇండస్ట్రీ 4.0 కు సంబంధించిన కోడింగ్, ఆర్టిఫిశల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఎఐ), రోబోటిక్స్, మెకాట్రానిక్స్, ఇంటర్ నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఒటి), 3డి ప్రింటింగ్, డ్రోన్ లు, ఇంకా సాఫ్ట్ స్కిల్స్ వంటి నవ తరం పాఠ్య క్రమాల ను అందించడం జరుగుతుంది.
• యువత అంతర్జాతీయ అవకాశాల ను అందిపుచ్చుకోవడాని కి వీలుగా 30 స్కిల్ ఇండియా ఇంటర్ నేశనల్ సెంటర్స్ ను వివిధ రాష్ట్రాల లో ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
• ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ ల కోసం పునర్ వ్యవస్థీకరించినటువంటి పరపతి హామీ పథకాన్ని 2023 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నాటి నుండి అమలు పరచడం జరుగుతుంది. దీనికి గాను, 9,000 కోట్ల రూపాయల నిధుల ను కార్పస్ కు అందించడం జరుగుతుంది. ఈ పథకం అదనం గా 2 లక్షల కోట్ల రూపాయల పూచీకత్తు అక్కరలేనటువంటి మరియు పూర్వ హామీ తో కూడినటువంటి రుణాల మంజూరు కు బాట ను పరుస్తుంది, అంతేకాకుండా, రుణాల తాలూకు ఖర్చు ను దాదాపు గా ఒక శాతం మేరకు తగ్గిస్తుంది కూడా.
• కంపెనీల చట్టం లో భాగం గా క్షేత్ర కార్యాలయాల లో దాఖలు చేసిన వివిధ పత్రాల ను కేంద్రీకృత పద్ధతి లో పరిష్కరించడం ద్వారా కంపెనీల కు వేగవంతమైనటువంటి సమాధానాన్ని ఇవ్వడానికని సెంట్రల్ ప్రోసెసింగ్ సెంటర్ ను నెలకొల్పడం జరుగుతుంది.
• సీనియర్ సిటిజన్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ లో గరిష్ట డిపాజిట్ పరిమితి ని 15 లక్షల రూపాయల నుండి 30 లక్షల రూపాయల కు పెంచడం జరుగుతుంది.
• లక్షిత విత్త లోటు 2025-26 కల్లా 4.5 శాతం కంటే తక్కువ కు పరిమితం అవుతుందని అంచనా వేయడమైంది.
• గ్రామీణ ప్రాంతాల లో యువ నవ పారిశ్రామికులు ఏర్పాటు చేసే ఎగ్రీ స్టార్ట్-అప్స్ ను ప్రోత్సహించడం కోసం ఎగ్రీకల్చర్ యాక్సిలరేటర్ ఫండు ను నెలకొల్పడం జరుగుతుంది.
• భారతదేశాన్ని శ్రీ అన్నతాలూకు గ్లోబల్ హబ్ గా తీర్చిదిద్దడం కోసం ఇండియన్ ఇన్స్ టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లిట్ రిసర్చ్, హైదరాబాద్ ను ఉత్కృష్టత కేంద్రం గా మలచడం జరుగుతుంది. దీని ద్వారా అత్యుత్తమ అభ్యాసాల ను, పరిశోధన ను మరియు సాంకేతికతల ను అంతర్జాతీయ స్థాయి లో శేర్ చేసుకొనేందుకు వీలు ఉంటుంది.
• వ్యావసాయిక రుణాల లక్ష్యాన్ని పశు పోషణ, పాడి, ఇంకా చేపల పెంపకం లను దృష్టి లో పెట్టుకొని 20 లక్షల కోట్ల రూపాయల వరకు పెంచడమైంది.
• మత్స్యకారులు, చేపల విక్రేతలు, సూక్ష్మ వ్యాపార సంస్థలు, చిన్న వాణిజ్య సంస్థలు.. వాటి కార్యకలాపాల ను వృద్ధి చెందింప చేయడం కోసం, వేల్యూ చైన్ సామర్థ్యాల ను మెరుగు పరచడం కోసం, బజారు ను విస్తరించడం కోసం 6,000 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి తో పిఎమ్ మత్స్య సంపద యోజన లో భాగం గా ఒక కొత్త సబ్- స్కీము ను ప్రారంభించడం జరుగుతుంది.
• డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫార్ ఎగ్రీకల్చర్ ను ఒక ఓపెన్ సోర్స్, ఓపెన్ స్టాండర్డ్ వలె నిర్మించడం జరుగుతుంది; దీని ద్వారా స్టార్ట్-అప్స్ మరియు అగ్రి-టెక్ ఇండస్ట్రీల వృద్ధి కై రైతు ప్రధాన కేంద్రం లో ఉండేటటువంటి ఇన్ క్లూజివ్ సాల్యూశన్స్ కు ఆస్కారం ఏర్పడుతుంది.
• ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పిఎసిఎస్) ను కంప్యూటరీకరించేందుకు గాను తొలుత 2,516 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి ని ఉద్దేశించడమైంది.
• రైతులు వారి ఉత్పత్తుల ను నిలవ చేసుకొని, సముచితమైన కాలాల లో విక్రయాలు జరపడం ద్వారా గిట్టుబాటు ధరల ను పొందడం లో వారికి సాయపడడం కోసం పెద్ద ఎత్తున వికేంద్రీకరించిన నిలవ సామర్థ్యాన్ని వారి కోసం నెలకొల్పడం జరుగుతుంది.
• సికల్ సెల్ ఎనీమియా నిర్మూలన కార్యక్రమాన్ని త్వరలోనే ప్రారంభించడం జరుగుతుంది.
• సహకార పూర్వకమైన పరిశోధన మరియు నూతన ఆవిష్కరణల ను ప్రోత్సహించడం కోసం ఎంపిక చేసే ఐసిఎమ్ఆర్ ప్రయోగశాల ల మాధ్యం ద్వారా సంయుక్త సార్వజనిక మరియు ప్రైవేటు వైద్య పరిశోధనల కు ఊతం ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• ఔషధ నిర్మాణ రంగం లో పరిశోధన ను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశ్యం తో ఒక కొత్త కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం జరుగుతుంది.
• వృద్ధి సంభావ్యత ను అధికం చేయడం కోసం, ఉద్యోగాల ను సృష్టించడం కోసం, ప్రైవేటు పెట్టుబడులు ముమ్మరం కావడం కోసం మరియు ప్రపంచ స్థాయి ప్రతికూల పరిస్థితుల లో రక్షణ కవచాన్ని అందించడం కోసం 10 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేరకు కేపిటల్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ ను ప్రతిపాదించడమైంది. ఇది వరుస గా మూడో సంవత్సరం లో 33 శాతం పెంపుదల ను చాటుతున్నది.
• ఆరోగ్యం, పోషణ, విద్య, వ్యవసాయం, జల వనరులు, సమాజం లో అన్ని వర్గాల వారికి ఆర్థిక సేవ ల అందజేత, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు ప్రాథమిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వంటి అనేక రంగాల లో ప్రధానమైన ప్రభుత్వ సర్వీసుల ను అందరికీ అందుబాటులోకి తేవాలి అనే ఉద్దేశ్యం తో యాస్పైరేశన్ బ్లాక్స్ ప్రోగ్రాము ను 500 బ్లాకుల లో మొదలు పెట్టడమైంది.
• డెవలప్ మెంట్ యాక్షన్ ప్లాన్ ఫార్ ద షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్స్ లో భాగం గా ప్రధాన మంత్రి పివిటిజి డెవలప్ మెంట్ మిశన్ యొక్క అమలు కు గాను 15,000 కోట్ల రూపాయల ను ఇవ్వాలని ప్రతిపాదించడమైంది.
• ఓడ రేవులు, బొగ్గు, ఉక్కు, ఎరువులు, ఇంకా ఆహారధాన్యాల రంగాల లో లాస్ట్ మైల్ మరియు ఫస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ కై ఉద్దేశించిన ఒక వంద కీలకమైన రవాణా సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల పథకాల కు గాను 75,000 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడిని ప్రతిపాదించడమైంది. ఈ రాశి లో 15,000 కోట్ల రూపాయల ను ప్రైవేటు వనరుల నుండి సేకరించడం జరుగుతుంది.
• మౌలిక సదుపాయాల కల్పన రంగం లో ప్రైవేటు పెట్టుబడి అవకాశాల ను అధికం చేయడం కోసం న్యూ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ సెక్రటేరియట్ ను స్థాపించడమైంది.
• ఉపాధ్యాయుల శిక్షణ నిమిత్తం డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్స్ టిట్యూట్స్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేశన్ ఎండ్ ట్రైనింగ్ ను ఉత్కృష్ట సంస్థలు గా అభివృద్ధి పరచడం జరుగుతుంది.
• వివిధ ప్రాంతాల లో, వివిధ భాషల లో, జానర్ ల లో నాణ్యత కలిగిన పుస్తకాలు అందేటట్లుగా చూడటం కోసం ఒక జాతీయ డిజిటల్ పుస్తకాలయాన్ని బాలల కోసమూ మరియు కిశోర వయస్కుల కోసమూ ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
• సూక్ష్మ సేద్యాని కి మరియు త్రాగునీటి సరఫరా కు ఉద్దేశించిన ట్యాంకు లను భర్తీ చేయడాని కి సంబంధించి అపర్ భద్ర ప్రాజెక్టు కు కేంద్రీయ సహాయం రూపం లో 5,300 కోట్ల రూపాయల ను ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• ప్రాచీన లిపి లతో కూడి ఉండే ఒక డిజిటల్ సంగ్రహాలయం లో భాగం గా భారత్ శేర్ డ్ రిపోజిటరీ ఆఫ్ ఇన్ స్క్రిప్శన్స్ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. దీని లో తొలి దశ లో ఒక లక్ష ప్రాచీన శిలా శాసనాల ను డిజిటల్ మాధ్యం లో భద్రపరచాలని ప్రతిపాదించడమైంది.
• కేంద్రం యొక్క ప్రభావశాలి మూలధన వ్యయంఅనేది 13.7 లక్షల కోట్ల రూపాయలు గా ఉండాలని లక్ష్యం గా పెట్టుకోవడం జరిగింది.
• మౌలిక సదుపాయాల రంగం లో పెట్టుబడి ని ప్రోత్సహించడం కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కు 50 సంవత్సరాల కాలాని కి గాను వడ్డీ చెల్లించనవసరం లేనటువంటి రుణ సదుపాయాన్ని మరొక సంవత్సర కాలం పాటు కొనసాగించడం జరుగుతుంది.
• మన నగరాల ను సస్ టేనబుల్ సిటీస్ ఆఫ్ టుమారోగా రూపాంతరం చెందింప చేయడం కోసం తగిన పట్టణ ప్రణాళిక సంబంధి కార్యాలు మరియు సంస్కరణల ను చేపట్టేటట్లుగా నగరాల కు మరియు రాష్ట్రాల కు ప్రోత్సాహకాలను ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• సెప్టిక్ ట్యాంకు లు మరియు మురుగు కాల్వల లో పూడిక తీయడానికి లేదా పారిశుద్ధ్య కార్యాన్ని పూర్తి గా యంత్ర సాయం తో చేపట్టేటట్టు గా అన్ని నగరాల ను, పట్టణాల ను యంత్రాల వాడకం పద్ధతి కి మళ్ళించడం జరుగుతుంది.
• లక్షల సంఖ్య లో ఉన్నటువంటి ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు వారి నైపుణ్యాల కు మరిన్ని మెరుగులు పెట్టుకోవడానికి; అంతేకాకుండా ప్రజల కు పెద్ద పీట వేసి వారికి సేవల ను అందించేటట్లుగా ఉద్యోగుల కు మార్గాన్ని సుగమం చేయడానికి గాను నిరంతరం నేర్చుకొనే అవకాశాల ను కల్పించడానికని ఐజిఒటి కర్మయోగి అనే పేరు తో ఒక సమగ్రమైన ఆన్ లైన్ ట్రైనింగ్ ప్లాట్ ఫార్మ్ ను ప్రవేశపెట్టడం జరిగింది.
• వ్యాపారం చేయడం లో సౌలభ్యాన్ని వృద్ధి చేయడం కోసం 3,400 కు పైగా న్యాయ సంబంధి నిబంధనల ను అపరాధాల పరిధి నుంచి తప్పించడం జరిగింది. దీనితో పాటు గా తప్పనిసరిగా పాటించవలసిన నిబంధనల లో 39,000 కు పైబడిన నిబంధనల ను తొలగించడమైంది.
• ప్రభుత్వం యొక్క విశ్వసనీయత ను ఇనుమడింప చేయడం కోసం 42 కేంద్రీయ చట్టాల ను సవరించే ఉద్దేశ్యం తో జన్ విశ్వాస్ బిల్లు ను తీసుకురావడమైంది.
• ‘‘మేక్ ఎఐ ఇన్ ఇండియా ఎండ్ మేక్ ఎఐ వర్క్ ఫార్ ఇండియా’’ అనే దృష్టి కోణాన్ని ఆచరణ రూపం లోకి తీసుకు రావడానికి గాను మూడు ఆర్టిఫిశియల్ ఇంటెలిజన్స్ ఎక్స్ లెన్స్ కేంద్రాల ను అగ్రగామి విద్యా సంస్థల లో నెలకొల్పడం జరుగుతుంది.
• విద్య రంగ ప్రముఖులు మరియు స్టార్ట్ - అప్స్ ద్వారా నూతన ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనల ను ప్రోత్సహించడం కోసం నేశనల్ డేటా గవర్నెన్స్ పాలిసీ ని తీసుకు రావడమైంది.
• వ్యక్తుల యొక్క గుర్తింపు మరియు చిరానామా తో సంధానం ఇంకా అప్ డేశన్ ల కోసం ఒక వన్ స్టాప్ సాల్యూశన్ వ్యవస్థ ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. దీని లో డిజిలాకర్ సేవ ను మరియు ఆధార ను మౌలిక గుర్తింపు గా ను ప్రయోగించడం జరుగుతుంది.
• వ్యాపారం చేసుకోవడం లో సౌలభ్యాన్ని పెంపొందింప చేయడాని కి నిర్దిష్ట ప్రభుత్వ ఏజెన్సీల కు చెందిన అన్ని డిజిటల్ వ్యవస్థల లో ఉమ్మడి గుర్తింపు గా పిఎఎన్ (పాన్) ను ప్రయోగించడం జరుగుతుంది.
• కోవిడ్ కాలం లో ఒప్పందాల ను అమలు పరచడం లో ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ లు విఫలం అయిన సందర్భాల లో, బిడ్ లేదా పెర్ ఫార్మెన్స్ సెక్యూరిటీ కి సంబంధించి జప్తున కు గురైన సొమ్ము లో 95 శాతం సొమ్ము ను ప్రభుత్వం మరియు ప్రభుత్వ సంస్థ ల ద్వారా ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ లకు వాపసు ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• అభివృద్ధి పరం గా అవసరాల ను తీర్చడానికి గాను ఉన్న కొద్దిపాటి వనరుల ను మెరుగైన రీతిన కేటాయించడానికి ఫలితాల పై ఆధారపడే ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం జరుగుతుంది.
• సమర్థమైన న్యాయ పాలన నిమిత్తం 7,000 కోట్ల రూపాయల వ్యయం తో ఇ-కోర్ట్ స్ ప్రాజెక్టు తాలూకు మూడో దశ ను ప్రారంభించడం జరుగుతుంది.
• దిగుమతుల పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం కోసమని లాబ్ గ్రోన్ డైమండ్స్ (ఎల్ జిడి) రంగాని కి సంబంధించి ఆర్ ఎండ్ డి గ్రాంటు ను ప్రతిపాదించడమైంది. ఎల్ జిడి సీడ్స్ ను మరియు యంత్రాల ను స్వదేశం లోనే ఉత్పత్తి చేయడాన్ని ప్రోత్సహించాలి అనేది ఈ చర్య యొక్క పరమార్థం గా ఉంది.
• 2030వ సంవత్సరాని కల్లా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిశన్ లో భాగం గా 5 ఎమ్ఎమ్ టి ల వార్షిక ఉత్పత్తి ని సాధించాలని ప్రతిపాదించడమైంది. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థ ను తక్కువ కర్బన తీవ్రత ను కలిగి ఉండేది గా మలచడానికి మరియు శిలాజ ప్రధానమైన ఇంధన దిగుమతుల పైన ఆధారపడడాన్ని తగ్గించడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుంది.
• శక్తి భద్రత, శక్తి పరివర్తన మరియు నెట్ జీరో లక్ష్యాల సాధన పై 35,000 కోట్ల రూపాయల ను ఖర్చు చేయాలని ప్రతిపాదించడమైంది.
• ఆర్థిక వ్యవస్థ ను నిరంతర అభివృద్ధి పథం లోకి తీసుకుపోవడం కోసం బ్యాటరీ ప్రధానమైన శక్తి నిలవ వ్యవస్థల కు ప్రోత్సాహాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• లద్దాఖ్ నుండి రీన్యూవబుల్ ఎనర్జీ గ్రిడ్ ఇంటిగ్రేశన్ ఎండ్ ఇవాక్యుయేశన్ ల నిమిత్తం 20,700 కోట్ల రూపాయల ను పెట్టుబడి పెట్టాలని ప్రతిపాదించడమైంది.
• ప్రత్యామ్నాయ ఎరువుల వాడకాన్ని ప్రోత్సహించడాని కి మరియు రసాయనిక ఎరువుల సంతులిత ఉపయోగాన్ని ప్రోత్సహించడాని కి రాష్ట్రాల కు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల కు అండదండల ను అందించడం కోసం ‘‘పిఎమ్ ప్రోగ్రామ్ ఫార్ రిస్టోరేశన్, అవేర్ నెస్, రిశ్ మెంట్ ఎండ్ అమీలియరేశన్ ఆఫ్ మదర్ అర్థ్’’ (పిఎమ్-పిఆర్ఎఎన్ఎఎమ్) ను ప్రవేశపెట్టడం జరుగుతుంది.
• కోస్తా తీర ప్రాంతాల వెంబడి మడ అడవుల పెంపకాన్ని చేపట్టడానికి, మ్యాన్ గ్రోవ్ ఇనిశియేటివ్ ఫార్ శోర్ లైన్ హేబిటేట్స్ ఎండ్ టాన్ జిబిల్ ఇన్ కమ్స్ఎమ్ఐఎస్ హెచ్ టిఐ ని అమలు పరచడం జరుగుతుంది. దీనికి గాను ఎమ్ జిఎన్ఆర్ఇజిఎస్, సిఎఎమ్ పిఎ ఫండ్, ఇంకా ఇతర వనరుల ను కలుపుకోవడం జరుగుతుంది.
• పర్యావరణం పరం గా చూసినప్పుడు నిలకడతనం తో కూడినటువంటి మరియు ప్రతిస్పందన పూర్వకమైన కార్యాల నిమిత్తం గ్రీన్ క్రెడిట్ ప్రోగ్రామ్ ను పర్యావరణ (పరిరక్షణ) చట్టం పరిధి లో నోటిఫై చేయడం జరుగుతుంది.
• మాగాణి నేలల ను చక్కగా ఉపయోగించువడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, జీవ వైవిధ్యాన్ని వృద్ధి చెందింప చేయడానికి, పర్యావరణ ప్రధానమైన పర్యటనల కు అవకాశాల ను పెంచడానికి, స్థానిక సముదాయాల కు ఆదాయాన్ని సృష్టించడానికి వచ్చే మూడు సంవత్సరాల లో అమృత్ ధరోహర్ స్కీము ను అమలు పరచడం జరుగుతుంది.
• ఒక ఏకీకృత స్కిల్ ఇండియా డిజిటల్ ఫ్లాట్ ఫార్మ్ ను ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించడమైంది. ఇది డిమాండు ఆధారితమైన నైపుణ్యాల వృద్ధి కి, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ లతో సహా లింక్ చేయడానికి తోడ్పడుతుంది.
• అఖిల భారత స్థాయి లో జాతీయ అప్రెంటిస్ శిప్ ప్రమోశన్ పథకం లో భాగం గా ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ని ప్రారంభించడం జరుగుతుంది. దీనివల్ల మూడు సంవత్సరాల కాలం లో 47 లక్షల మంది యువజనులు స్టయిఫండ్ రూపేణా సాయాన్ని అందుకొంటారు.
• సవాలు పద్ధతి న ఎంపిక చేయబోయే కనీసం 50 పర్యటక ప్రదేశాల ను దేశ విదేశీ యాత్రికుల కోసం ఒక సంపూర్ణ పేకేజి రూపం లో అభి వృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది.
• దేఖో అప్నా దేశ్ కార్యక్రమం లక్ష్యాలను నెరవేర్చేందుకు రంగాల వారీ నైపుణ్యాల కల్పన మరియు నవ పారిశ్రామికత్వం అభివృద్ధి .. వీటి లో సమన్వయాన్ని సాధించడం జరుగుతుంది.
• వైబ్రంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రాము ద్వారా సరిహద్దు ప్రాంత పల్లెల్లో పర్యటన ల సంబంధి మౌలిక సదుపాయాల ను మరియు సౌకర్యాల ను సమకూర్చడం జరుగుతుంది.
• రాష్ట్రాలు వాటి యొక్క ఒడిఒపి స్ (వన్ డిస్ట్రిక్ట్, వన్ ప్రోడక్ట్), జిఐ ఉత్పాదనలు మరియు హస్త కళలు.. వీటి విక్రయాన్ని ప్రోత్సహించుకోవడం కోసం ఒక యూనిటీ మాల్ ను ఏర్పాటు చేసేటట్టు రాష్ట్రాల కు సూచన చేయడం జరుగుతుంది.
• రుణ మంజూరు ప్రక్రియ లు సజావు గా ముందుకు సాగకపోవడం కోసం, ఆర్థిక సేవల ను అందరి అందుబాటు లోకి తీసుకుపోవడాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం, మరియు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని వృద్ధి చెందింప చేయడం కోసం, ఆర్థిక సంబంధమైన మరియు తత్సహాయక సమాచారం ఒక చోట లభించే విధం గా నేశనల్ ఫైనాన్శియల్ ఇన్ ఫర్మేశన్ రిజిస్ట్రీ ని ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించడమైంది. రిజర్వు బ్యాంకు ను సంప్రదించిన మీదట ఒక కొత్త శాసన పూర్వకమైన యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడం జరుగుతుంది.
• ఆర్థిక రంగ నియంత్రణ సంస్థ లు ప్రస్తుతం అమలవుతున్న నియమ నిబంధనల ను సమగ్రం గా సమీక్షించాలని ప్రతిపాదించడమైంది. వివిధ నిబంధనల ప్రకారం దరఖాస్తుల ను ఖరారు చేయడానికి కాల పరిమితుల ను కూడా నిర్దేశించడం జరుగుతుంది.
• జిఐఎప్ టి ఐఎఫ్ఎస్ సి లో వ్యాపార కార్యకలాపాల ను పెంచడం కోసమని దిగువన పేర్కొన్న చర్యల ను చేపట్టడం జరుగుతుంది..:
• రెండు సార్లు క్రమబద్దీకరణ ను నివారించడం కోసమని ఎస్ఇజడ్ చట్టం లో ఉన్న అధికారాల ను ఐఎఫ్ఎస్ సిఎ కు అప్పగించడం జరుగుతుంది.
• ఐఎఫ్ఎస్ సిఎ, ఎస్ఇజడ్ అధికారులు, జిఎస్ టిఎన్, రిజర్వు బ్యాంకు, ఎస్ఇబిఐ, మరియు ఐఆర్ డిఎఐ లలో నమోదు మరియు అనుమతుల కు ఉద్దేశించి ఒక ఏక గవాక్ష ఐటి వ్యవస్థ ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
• విదేశీ బ్యాంకు కు చెందిన ఐఎఫ్ఎస్ సి బ్యాంకింగ్ యూనిట్ ల ద్వారా ఏక్విజిశన్ ఫైనాన్సింగ్ కు ఆమోదాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
• ట్రేడ్ రీ-ఫైనాన్సింగ్ కై ఎగ్జిమ్ బ్యాంక్ తాలూకు ఒక సహాయక సంస్థ ను స్థాపించడమైంది.
• మధ్యవర్తిత్వ నిబంధన లు, ఏన్సిలరీ సర్వీసు ల కోసం ఎస్ఇజడ్ చట్టం ల పరిధి లో రెండు విధాలైన క్రమబద్ధీకరణ ను నివారించడం కోసం ఐఎఫ్ఎస్ సిఎ నిబంధనల లో సవరణల ను తీసుకు రావడం జరుగుతుంది.
• ఆఫ్ శోర్ డెరివేటివ్ ఇన్ స్ట్రుమెంట్స్ ను చెల్లుబాటయ్యే ఒప్పందాలు గా గుర్తించాలని ప్రతిపాదించడమైంది.
• 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ ముఖ్యాంశాలు
· బాంకింగ్ నియంత్రణ చట్టానికి, బాంకింగ్ కంపెనీల చట్టానికి, రిజర్వ్ బాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టానికి సవరణలు ప్రతిపాదించటం ద్వారా బాంకుల నిర్వహణ మెరుగుపరచి మదుపుదారులకు రక్షణ కల్పించటం
· డిజిటల్ కొనసాగింపు విధానాల వైపు చూస్తున్న దేశాలు జిఐఎఫ్ టి ఐఎఫ్ఎస్ సి లో వాటి డేటా ఎంబసీలు నెలకొల్పేందుకు వెసులుబాటు కల్పించబడుతుంది
· జాతీయ సెక్యూరిటీల మార్కెట్లలో విద్యకోసం కోర్సుల రూపకల్పన, నిర్వహణ, ప్రమాణాలు నెలకొల్పడానికి సెబీకి అధికారం కల్పిస్తూ డిగ్రీలు, డిప్లొమాలు, సర్టిఫికెట్లు ఇచ్చే బాధ్యత కూడా ఇచ్చారు
· ఇన్వెస్టర్లు ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ అథారిటీ నుంచి క్లెయిమ్ చేసుకోని షేర్లు, చెల్లించని డివిడెండ్లు సులభంగా పొందటానికి వీలుగా సమీకృత ఐటీ పోర్టల్ ఏర్పాటు
· ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ పాటిస్తున్న సందర్భంగా ఏక కాలపు చిన్న పొదుపు పథకం ‘మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికెట్స్ ప్రారంభిస్తున్నారు. మహిళ లేదా బాలిక పేరుమీద మార్చి 2025 వరకు 2 లక్షల మేరకు డిపాయిట్ చేయవచ్చు. దీనిమీద 7.5 శాతం వడ్డీ లభిస్తుంది. పాక్షిక ఉపసంహరణ అవకాశం ఉంటుంది.
· నెలసరి ఆదాయ ఖాతా పథకం కింద గరిష్ఠ డిపాజిట్ మొత్తం 4.5 లక్షలనుంచి రూ. 9 లక్షలకు పెంచబడింది. ఇది ఏక వ్యక్తి ఖాతా అయితే 9 లక్షలుగాను, ఉమ్మడి ఖాతా అయితే రూ. 15 లక్షల వరకు పరిమితి ఉంటుంది.
· 2023-24 సంవత్సరానికి రాష్ట్రాలకు 50 ఏళ్లపాటు పూర్తి వడ్డీలేని రుణాలు ఇస్తారు. ఇందులో పాక్షిక ఋణానికి పెట్టే షరతు ఏంటంటే, ఆ రాష్ట్రాలు నిర్దిష్టమైన అంశాలకోసం తీసుకునే రుణాలతో మూలధన వ్యయం ఆ మేరకు పెంచాల్సి ఉంటుంది.
· రాష్ట్రాల ద్రవ్య లోటు జి ఎస్ డీపీ లో 3.5% మేరకు అనుమతిస్తారు. అందులో 0.5% విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలకు ముడిపెడతారు.
సవరించిన అంచనాలు 2022-23
o అప్పులు మినహా మొత్తం రాబడి రూ. 24.3 లక్షల కోట్లు. అందులో నికర పన్ను వసూళ్ళు రూ. 20.9 లక్షల కోట్లు
o మొత్తం వ్యయం రూ. 41.9 లక్షల కోట్లు, అందులో మూలధన వ్యయం రూ. 7.3 లక్షల కోట్లు
o ద్రవ్య లోటు జీడీపీలో 6.4 శాతం, ఇది బడ్జెట్ అంచనాలకు అనుగుణంగానే ఉంది.
బడ్జెట్ అంచనాలు 2023-24
o అప్పులు మినహా మొత్తం రాబడి రూ. 27.2 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. మొత్తం వ్యయం 45 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు.
o నికర పన్ను వసూళ్ళు రూ. 23.3 లక్షల కోట్లుగా అంచనావేశారు
o ద్రవ్య లోటు జీడీపీలో 5.9 శాతంగా అంచనా వేశారు
o 2023-24 ద్రవ్య లోటు భర్తీకోశం సెక్యూరిటీల ద్వారా మార్కెట్ నుంచి ఋణ సేకరణను రూ.11.8 లక్షలకోట్లుగా అంచనావేశారు.
o స్థూలంగా మార్కెట్ నుంచి సేకరించే రుణాలు రూ. 15.4 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు.
పార్ట్ – బి
ప్రత్యక్ష పన్నులు
· ప్రత్యక్ష పన్నుల ప్రతిపాదనలు పన్నుల్లో స్థిరత్వాన్ని, కొనసాగింపును లక్ష్యంగా చేసుకున్నాయి. అదే సమయంలో మరింత సరళీకృతం చేయటం, వివిధ నిబంధనలను హేతుబద్ధం చేయటం ద్వారా వాటిని పాటించటంలో అనవసర ఇబ్బందులు రాకుండా చూడటం, తద్వారా ఔత్సాహిక వ్యాపారులను ప్రోత్సహించటం, పౌరులకు పన్ను ఊరట కల్పించటం కూడా దీని లక్ష్యం
· పాటించాల్సిన నియమనిబంధనలను సులభతరం చేయటం కోసం పన్ను చెల్లింపుదారుల సేవలు పెంచటానికి ఆదాయ పన్ను శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తూ ఉంది.
· పన్ను చెల్లింపుదారుల సేవలు మరింత పెంచటానికి వారికి అనువుగా ఉండేలా కొత్త తరం ఉమ్మడి ఆదాయం పన్ను రిటర్న్ రూపకల్పన జరుగుతోంది.
· వ్యక్తిగత ఆదాయ పన్ను రిబేట్ పరిమితిని కొత్త ఆదాయ పన్ను విధానంలో ఇప్పుడున్న రూ. 5 లక్షల నుంచి రూ. 7 లక్షలకు పెంచారు. దీనివల్ల ఈ కొత్త విధానంలో రూ. 7 లక్షల వార్షిక ఆదాయం దాకా ఉన్నవారు ఆదాయం పన్ను చెల్లించనక్కర్లేదు.
· 2020 లో ప్రారంభించిన కొత్త ఆదాయ పన్ను విధానంలో ఆరు స్లాబ్స్ ఉండేవి. ఈ సంఖ్యను ఐదుకు తగ్గించటంతో బాటు పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని 3 లక్షలకు పరిమితం చేశారు. ఇప్పుడు అందరూ పన్ను చెల్లింపుదారులకూ ఊరట కలిగేలా మార్పు చేశారు.
కొత్త పన్ను రేట్లు
మొత్తం (రూ)
రేట్ (శాతం )
రూ.3,00,000 వరకు
సున్నా
3,00,001 నుంచి 6,00,000 వరకు
5
6,00,001 నుంచి 9,00,000 వరకు
10
9,00,001 నుంచి 12,00,000 వరకు
15
12,00,001 నుంచి 15,00,000 వరకు
20
15,00,000 పైన
30
· జీతాల ఆదాయం పొందేవారు అందుకుంటున్న రూ. 50,000 ప్రామాణిక తగ్గింపు లబ్ధిని కుటుంబ పెన్షన్ నుంచి ఇచ్చే రూ.15,000 మినహాయింపుకు కూడా వర్తింపజేయటం
· అత్యధిక సర్ చార్జ్ గా ఉన్న 37 శాతాన్ని ఇప్పుడు కొత్త ఆదాయ పన్ను హయాంలో 25 శాతానికి తగ్గించటం. దీనివలన వ్యక్తిగత ఆదాయ పన్ను గరిష్ఠంగా 39 శాతానికే పరిమితమవుతుంది.
· ప్రభుత్వేతర ఉద్యోగులు రిటైర్మెంట్ సందర్భంగా సెలవులను నగదుగా మార్చుకున్నప్పుడు వచ్చే ఆదాయం మీద పన్ను విధించే పరిమితిని 25 లక్షలకు పెంచారు
· కొత్త ఆదాయపు పన్ను హయాం దానంతట అదే వర్తిస్తుంది. అయితే, పౌరులు పాత పన్ను విధానాన్ని వాడుకునే సౌకర్యం కూడా ఉంటుంది.
· సూక్ష్మ సంస్థలకు, కొంతమంది వృత్తి నిపుణులకు అంచనాతో కూడిన పన్ను ప్రతిపాదనల పరిమితి పెరుగుతుంది. అయితే ఆ ఏడాదిలో నగదు రూపంలో అందుకున్న మొత్తం స్థూల రాబడి లేదా టర్నోవర్ లో 5 శాతం మించనప్పుడు మాత్రమే ఇది వర్తిస్తుంది.
· ఎంఎస్ఎంఇ లకు చేసిన చెల్లింపులకు గాను అయ్యే ఖర్చుకు ఇచ్చే మినహాయింపు నిజంగా ఎంఎస్ఎంఇ లకు మద్దతుగా సకాలంలో జరిగిన వసూళ్ళకు గాను చెల్లింపులు జరిపినప్పుడు మాత్రమే వర్తిస్తుంది.
· అన్నీ కొత్త తయారీ కంపెనీలకూ తక్కువ పన్నుశాతం లభిస్తుండగా, 2024 మార్చి 31 వరకు ఉత్పత్తి కార్యకలాపాలు ప్రారంభించిన కొత్త సహకార సంఘాలకు తక్కువ పన్ను శాతమైన 15 శాతం వర్తింప జేస్తారు .
· 2016-17 మదింపు సంవత్సరానికి ముందు చెరకు రైతులకు చెల్లింపులు జరిపిన సహకార చక్కెర కర్మాగారాలు దాన్ని వ్యయంగా చూపించవచ్చు. దీనివలన వాటికి దాదాపు 10, 000 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఊరట లభిస్తుంది.
· ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల సభ్యులు రూ.2 లక్షల వరకు నగదు డిపాజిట్ చేసుకునే సౌకర్యం, రుణం తీసుకునే సౌకర్యం కల్పించారు. ఇది ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలకు, గ్రామీణ అభివృద్ధి బాంకులకు వర్తిస్తుంది.
· సహకార సంఘాలు గరిష్టంగా రూ. 3 కోట్ల వరకు మూలం నుంచి పన్ను తగ్గించుకునే వెసులుబాటు కల్పించారు.
· అంకుర సంస్థలు ఆదాయ పన్ను లబ్ధి పొందటానికి వ్యవస్థాపక తేదీని 2023 మార్చి 31 నుంచి 2024 మార్చి 31 వరకు పొడిగించారు.
· అంకుర సంస్థల వాటా మార్పిడి వలన వచ్చే నష్టాలను ముందుకు తీసుకువెళ్ళే వెసులుబాటు అవి ప్రారంభించిన ఏడు సంవత్సరాల వరకు ఉండగా ఇప్పుడు ఆ పరిమితిని పది సంవత్సరాలకు పొడిగించారు
· సెక్షన్ 54, 54 ఎఫ్ కింద నివాస గృహాల మీద మూలధన లాభాల నుంచి మినహాయింపును రూ.10 కోట్లకు పరిమితం చేస్తారు. దీనివలన పన్ను మినహాయింపు, రాయితీ మెరుగ్గా ఉంటుంది.
· అత్యధిక విలువ ఉన్న బీమా పాలసీల నుంచి వచ్చే మొత్తాలమీద ఆదాయం పన్ను పరిమితి పెట్టాలని ప్రతిపాదించారు. 2023 ఏప్రిల్ తరువాత జారీ చేసిన జీవిత బీమా పాలసీల ప్రీమియం రూ. 5 లక్షలకంటే ఎక్కువ ఉంటే అలాంటి పాలసీల ఆదాయ నుంచి మాత్రమే రూ. 5 లక్షల మినహాయింపు ఉంటుంది.
· కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గృహనిర్మాణం, నగరాభివృద్ధి, నియంత్రణ కోసం ఏర్పాటు చేసే ప్రాధికార సంస్థలు, బోర్డులు తదితర సంస్థల ఆదాయాన్ని పన్ను నుంచి మినహాయించాలని ప్రతిపాదించారు.
· మూలం నుంచి పన్ను మినహాయింపుకు ఉన్న రూ.10 వేల నిబంధనను తొలగించారు. ఆన్ లైన్ గేమింగ్ మీద పన్ను విధింపులో స్పష్టత ఇచ్చారు. నికరంగా గెలుచుకున్న మొత్తాన్ని తీసుకునేటప్పుడు లేదా ఆర్థిక సంవత్సరం చివర్లో టీడీఎస్, పన్ను విధింపు ఉండాలని ప్రతిపాదించారు.
· బంగారాన్ని ఎలక్ట్రానిక్ బంగారపు రసీదుగా మార్చుకోవటం లేదా ఎలక్ట్రానిక్ బంగారపు రసీదును బంగారంగా మార్చుకోవటాన్ని మూలధన లాభాలుగా పరిగణించరు.
· పాన్ లేని వారి విషయంలో పన్ను విధించదగిన ఈపీఎఫ్ లో మూలం లో పన్ను తగ్గింపు రేటును 30 శాతం నుంచి 20 శాతానికి తగ్గించాలని నిర్ణయించారు.
· మార్కెట్ అనుసంధానిత డిబెంచర్ల మీద వచ్చే ఆదాయం పన్ను విధింపుకు అర్హమవుతుంది.
· కమిషనర్ స్థాయిలో చిన్న చిన్న పెండింగ్ అప్పీళ్ళను పరిష్కరించటానికి 100 మంది జాయింట్ కమిషనర్లను నియమిస్తారు
· ఆదాయ పన్ను చట్టం లో సెక్షన్ 276 ఎ కింద లిక్విడేటర్ల తప్పిదాలను 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి నేరాల జాబితా నుంచి తొలగించాలని నిర్ణయించారు
· ఐడీబీఐ బాంకుతో సహా వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ నష్టాలను తరువాత సంవత్సరాలకు తీసుకుపోవటానికి అనుమతిస్తారు.
· అగ్నివీర్ నిధికి ఈఈఈ ప్రతిపత్తి కల్పిస్తారు. 2022 అగ్నిపథ్ పథకంలో చేరిన అగ్నివీర్ ల నుంచి వచ్చిన మొత్తాలకు పన్ను మినహాయింపు ఇవ్వాలని ప్రతిపాదించారు.
పరోక్ష పన్నులు
· జౌళి, వ్యవసాయం మినహా వస్తువుల మీద విధించే బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ రేట్లు 21 నుంచి 13 కు తగ్గించారు.
· బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీలు, సెస్ లలోనూ .. ఆట బొమ్మలు, సైకిళ్ళు, ఆటోమొబైల్స్, నాఫ్తా మీద సర్ ఛార్జీలలోనూ నామమాత్రపు మార్పులు ఉన్నాయి.
· జీఎస్టీ చెల్లించిన కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్ మీద ఎక్సైజ్ డ్యూటీ మినహాయింపు
· ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల బాటరీల తయారీలో వాడే లిథియం అయాన్ సెల్ తయారీకి వినియోగించే నిర్దిష్టమైన మూలధన వస్తువులు, యంత్రాల మీద కస్టమ్స్ డ్యూటీ మినహాయింపు గడువును 2024 మార్చి 31 వరకు పొడిగించారు.
· వాహనాలు, నిర్దిష్టమైన ఆటోమొబైల్ విడిభాగాలు, పరికరాలు, ఉప వ్యవస్థలు, టైర్లను.. నోటిఫైడ్ సంస్థలు టెస్టింగ్, సర్టిఫికేషన్ కోసం దిగుమతి చేసుకున్నప్పుడు కొన్ని షరతులకు లోబడి కస్టమ్స్ డ్యూటీ మినహాయింపు ఉంటుంది.
· సెల్ ఫోన్ల కెమెరా మాడ్యూల్స్ కోసం వాడే కెమెరా లెన్స్ , దాని భాగాల మీద కస్టమ్స్ డ్యూటీని తగ్గించి సున్నా చేశారు. బాటరీల లిథియం అయాన్ సెల్స్ కి ఇచ్చే సుంకం మినహాయింపును మరో ఏడాది పొడిగించారు.
· టీవీ పానెల్స్ ఓపెన్ సెల్స్ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీని 2.5 శాతానికి తగ్గించారు.
· ఎలక్ట్రిక్ కిచెన్ చిమ్నీ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ 7.5 శాతం నుంచి 15 శాతానికి పెంపు
· ఎలక్ట్రిక్ కిచెన్ చిమ్నీల తయారీకి వాడే హీట్ కాయిల్ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ 20 నుంచి 15 శాతానికి తగ్గింపు
· రసాయన పరిశ్రమలో వాడే డీనేచర్డ్ ఈథైల్ ఆల్కహాల్ బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ నుంచి మినహాయింపు
· 97 శాతం మించి కాల్షియం ఉన్న ఆసిడ్ తరహా ఫ్లోర్ స్పార్ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీని 5 శాతం నుంచి 2.5 శాతానికి తగ్గించారు.
· ఎపిక్లోరోహైడ్రీన్ తయారీలో వాడే ముడి గ్లిజరిన్ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీని 7.5 శాతం నుంచి 2.5 శాతానికి తగ్గించారు
· రొయ్యల ఫీడ్ తయారీకి ఉపయోగించే ముఖ్యమైన ముడిసరకు మీద సుంకం తగ్గింపు
· ప్రయోగశాలలో తయారుచేసే వజ్రాలకోసం ఉపయోగించే ముడిసరకు మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ తగ్గింపు
· బంగారం, ప్లాటినం కడ్డీలతో తయారయ్యే వస్తువుల మీద సుంకాలు పెంపు
· వెండి కడ్డీలు, వస్తువుల మీద దిగుమతి సుంకం పెంపు
· ఉక్కు, తుక్కు ఇనుము నికెల్ కాథోడ్ మీద ఉన్న బేసిక్ సుంకం మినహాయింపు కొనసాగింపు .
· రాగి తుక్కు మీద రాయితీతో కూడిన 2.5 శాతం బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ కొనసాగింపు
· రబ్బర్ మీద బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ 10 శాతం నుంచి 25 శాతానికి పెంచటం లేదా కిలోకు రూ.30 లలో ఏది తక్కువైతే అది విధిస్తారు.
· కొన్నిరకాల సిగరెట్ల మీద విధించే జాతీయ విపత్తు సహాయక సుంకం 16 శాతానికి పెరుగుదల
కస్టమ్స్ చట్టాల్లో శాసనపరమైన మార్పులు
· 1962 నాటి కస్టమ్స్ చట్టాన్ని సవరించటం ద్వారా దరఖాస్తు చేసిన తేదీ నుంచి 9 నెలలలోగా పరిష్కారాల కమిటీ ఆదేశాలు ఇచ్చేలా చూడటం
· కస్టమ్స్ టారిఫ్ యాక్ట్ ను సవరించటం ద్వారా యాంటీ డంపింగ్ డ్యూటీ, కౌంటర్ వెయిలింగ్ డ్యూటీ ఉద్దేశాన్ని, పరిధిని స్పష్టీకరించి రక్షక చర్యల మీద వివరణ ఇవ్వటం
· సీజీఎస్టీ చట్ట సవరణ
o జీఎస్టీ కింద ప్రాసిక్యూషన్ జరపటానికి కనీస మొత్తాన్ని రూ. కోటి నుంచి రెండు కోట్లకు పెంచటం
o జరిమానా విధింపు ను 50 నుంచి 150 శాతం బదులుగా 25 నుంచి 100 శాతం వరకు తగ్గింపు
o కొన్ని తప్పిదాలను నేరాల జాబితా నుంచి తొలగించటం
o సంబంధిత రిటర్న్ లు, స్టేట్ మెంట్లు దాఖలు చేయటానికి ఇచ్చే గరిష్ఠ సమయాన్ని మూడు సంవత్సరాలకు పరిమితం చేయటం
o రిజిస్టర్ కానీ సరఫరాదారులు, కాంపోజిషన్ పన్ను చెల్లింపుదారులు రాష్ట్రాలమధ్య సరకు సరఫరాను ఈ-కామర్స్ ఆపరేటర్ల ద్వారా జరిపే వెసులుబాటు కల్పించటం

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE UNION BUDGET 2023-24
01 FEB 2023 1:35PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2023-24 in Parliament today. The highlights of the Budget are as follows:
PART A
• Per capita income has more than doubled to ₹1.97 lakh in around nine years.
• Indian economy has increased in size from being 10th to 5th largest in the world in the past nine years.
• EPFO membership has more than doubled to 27 crore.
• 7,400 crore digital payments of ₹126 lakh crore has taken place through UPI in 2022.
• 11.7 crore household toilets constructed under Swachh Bharat Mission.
• 9.6 crore LPG connections provided under Ujjwala.
• 220 crore covid vaccination of 102 crore persons.
• 47.8 crore PM Jan Dhan bank accounts.
• Insurance cover for 44.6 crore persons under PM Suraksha Bima and PM Jeevan Jyoti Yojana.
• Cash transfer of ₹2.2 lakh crore to over 11.4 crore farmers under PM Kisan Samman Nidhi.
• Seven priorities of the budget ‘Saptarishi’ are inclusive development, reaching the last mile, infrastructure and investment, unleashing the potential, green growth, youth power and financial sector.
• Atmanirbhar Clean Plant Program with an outlay of ₹2200 crore to be launched to boost availability of disease-free, quality planting material for high value horticultural crops.
• 157 new nursing colleges to be established in co-location with the existing 157 medical colleges established since 2014.
· Centre to recruit 38,800 teachers and support staff for the 740 Eklavya Model Residential Schools, serving 3.5 lakh tribal students over the next three years.
· Outlay for PM Awas Yojana is being enhanced by 66% to over Rs. 79,000 crore.
· Capital outlay of Rs. 2.40 lakh crore has been provided for the Railways, which is the highest ever outlay and about nine times the outlay made in 2013-14.
· Urban Infrastructure Development Fund (UIDF) will be established through use of priority Sector Lending shortfall, which will be managed by the national Housing Bank, and will be used by public agencies to create urban infrastructure in Tier 2 and Tier 3 cities.
• Entity DigiLocker to be setup for use by MSMEs, large business and charitable trusts to store and share documents online securely.
• 100 labs to be setup for 5G services based application development to realize a new range of opportunities, business models, and employment potential.
· 500 new ‘waste to wealth’ plants under GOBARdhan (Galvanizing Organic Bio-Agro Resources Dhan) scheme to be established for promoting circular economy at total investment of Rs 10,000 crore. 5 per cent compressed biogas mandate to be introduced for all organizations marketing natural and bio gas.
· Centre to facilitate one crore farmers to adopt natural farming over the next three years. For this, 10,000 Bio-Input Resource Centres to be set-up, creating a national-level distributed micro-fertilizer and pesticide manufacturing network.
· Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0, to be launched to skill lakhs of youth within the next three years covering new age courses for Industry 4.0 like coding, AI, robotics, mechatronics, IOT, 3D printing, drones, and soft skills.
· 30 Skill India International Centres to be set up across different States to skill youth for international opportunities.
· Revamped credit guarantee scheme for MSMEs to take effect from 1st April 2023 through infusion of Rs 9,000 crore in the corpus. This scheme would enable additional collateral-free guaranteed credit of Rs 2 lakh crore and also reduce the cost of the credit by about 1 per cent.
· Central Processing Centre to be setup for faster response to companies through centralized handling of various forms filed with field offices under the Companies Act.
· The maximum deposit limit for Senior Citizen Savings Scheme to be enhanced from Rs 15 lakh to Rs 30 lakh.
· Targeted Fiscal Deficit to be below 4.5% by 2025-26.
• Agriculture Accelerator Fund to be set-up to encourage agri-startups by young entrepreneurs in rural areas.
• To make India a global hub for 'Shree Anna', the Indian Institute of Millet Research, Hyderabad will be supported as the Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies at the international level.
• ₹20 lakh crore agricultural credit targeted at animal husbandry, dairy and fisheries
• A new sub-scheme of PM Matsya Sampada Yojana with targeted investment of ₹6,000 crore to be launched to further enable activities of fishermen, fish vendors, and micro & small enterprises, improve value chain efficiencies, and expand the market.
• Digital public infrastructure for agriculture to be built as an open source, open standard and inter operable public good to enable inclusive farmer centric solutions and support for growth of agri-tech industry and start-ups.
• Computerisation of 63,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with an investment of ₹2,516 crore initiated.
• Massive decentralised storage capacity to be set up to help farmers store their produce and realize remunerative prices through sale at appropriate times.
• Sickle Cell Anaemia elimination mission to be launched.
• Joint public and Private Medical research to be encouraged via select ICMR labs for encouraging collaborative research and innovation.
• New Programme to promote research in Pharmaceuticals to be launched.
· Rs. 10 lakh crore capital investment, a steep increase of 33% for third year in a row, to enhance growth potential and job creation, crowd-in private investments, and provide a cushion against global headwinds.
· Aspirational Blocks Programme covering 500 blocks launched for saturation of essential government services across multiple domains such as health, nutrition, education, agriculture, water resources, financial inclusion, skill development, and basic infrastructure.
· Rs. 15,000 crore for implementation of Pradhan Mantri PVTG Development Mission over the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes.
· Investment of Rs. 75,000 crore, including Rs. 15,000 crore from private sources, for one hundred critical transport infrastructure projects, for last and first mile connectivity for ports, coal, steel, fertilizer, and food grains sectors.
· New Infrastructure Finance Secretariat established to enhance opportunities for private investment in infrastructure.
· District Institutes of Education and Training to be developed as vibrant institutes of excellence for Teachers’ Training.
· A National Digital Library for Children and Adolescents to be set-up for facilitating availability of quality books across geographies, languages, genres and levels, and device agnostic accessibility.
· Rs. 5,300 crore to be given as central assistance to Upper Bhadra Project to provide sustainable micro irrigation and filling up of surface tanks for drinking water.
· ‘Bharat Shared Repository of Inscriptions’ to be set up in a digital epigraphy museum, with digitization of one lakh ancient inscriptions in the first stage.
· ‘Effective Capital Expenditure’ of Centre to be Rs. 13.7 lakh crore.
· Continuation of 50-year interest free loan to state governments for one more year to spur investment in infrastructure and to incentivize them for complementary policy actions.
· Encouragement to states and cities to undertake urban planning reforms and actions to transform our cities into ‘sustainable cities of tomorrow’.
· Transition from manhole to machine-hole mode by enabling all cities and towns to undertake 100 percent mechanical desludging of septic tanks and sewers.
· iGOT Karmayogi, an integrated online training platform, launched to provide continuous learning opportunities for lakhs of government employees to upgrade their skills and facilitate people-centric approach.
· More than 39,000 compliances reduced and more than 3,400 legal provisions decriminalized to enhance Ease Of Doing Business.
· Jan Vishwas Bill to amend 42 Central Acts have been introduced to further trust-based governance.
· Three centres of excellence for Artificial Intelligence to be set-up in top educational institutions to realise the vision of Make AI in India and Make AI work for India”.
· National Data Governance Policy to be brought out to unleash innovation and research by start-ups and academia.
· One stop solution for reconciliation and updation of identity and address of individuals to be established using DigiLocker service and Aadhaar as foundational identity.
· PAN will be used as the common identifier for all digital systems of specified government agencies to bring in Ease of Doing Business.
· 95 per cent of the forfeited amount relating to bid or performance security, will be returned to MSME’s by government and government undertakings in cases the MSME’s failed to execute contracts during Covid period.
· Result Based Financing to better allocate scarce resources for competing development needs.
· Phase-3 of the E-Courts project to be launched with an outlay of Rs. 7,000 crore for efficient administration of justice.
• R & D grant for Lab Grown Diamonds (LGD) sector to encourage indigenous production of LGD seeds and machines and to reduce import dependency.
• Annual production of 5 MMT under Green Hydrogen Mission to be targeted by 2030 to facilitate transition of the economy to low carbon intensity and to reduce dependence on fossil fuel imports.
• ₹35000 crore outlay for energy security, energy transition and net zero objectives.
• Battery energy storage systems to be promoted to steer the economy on the sustainable development path.
• 20,700 crore outlay provided for renewable energy grid integration and evacuation from Ladakh.
· “PM Programme for Restoration, Awareness, Nourishment and Amelioration of Mother Earth” (PM-PRANAM) to be launched to incentivize States and Union Territories to promote alternative fertilizers and balanced use of chemical fertilizers.
· ‘Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes’, MISHTI, to be taken up for mangrove plantation along the coastline and on salt pan lands, through convergence between MGNREGS, CAMPA Fund and other sources.
· Green Credit Programme to be notified under the Environment (Protection) Act to incentivize and mobilize additional resources for environmentally sustainable and responsive actions.
· Amrit Dharohar scheme to be implemented over the next three years to encourage optimal use of wetlands, enhance bio-diversity, carbon stock, eco-tourism opportunities and income generation for local communities.
· A unified Skill India Digital platform to be launched for enabling demand-based formal skilling, linking with employers including MSMEs, and facilitating access to entrepreneurship schemes.
· Direct Benefit Transfer under a pan-India National Apprenticeship Promotion Scheme to be rolled out to provide stipend support to 47 lakh youth in three years.
· At least 50 tourist destinations to be selected through challenge mode; to be developed as a complete package for domestic and foreign tourists.
· Sector specific skilling and entrepreneurship development to be dovetailed to achieve the objectives of the ‘Dekho Apna Desh’ initiative.
· Tourism infrastructure and amenities to be facilitated in border villages through the Vibrant Villages Programme.
· States to be encouraged to set up a Unity Mall for promotion and sale of their own and also all others states’ ODOPs (One District, One Product), GI products and handicrafts.
· National Financial Information Registry to be set up to serve as the central repository of financial and ancillary information for facilitating efficient flow of credit, promoting financial inclusion, and fostering financial stability. A new legislative framework to be designed in consultation with RBI to govern this credit public infrastructure.
· Financial sector regulators to carry out a comprehensive review of existing regulations in consultation with public and regulated entities. Time limits to decide the applications under various regulations would also be laid down.
· To enhance business activities in GIFT IFSC, the following measures to be taken.
· Delegating powers under the SEZ Act to IFSCA to avoid dual regulation.
· Setting up a single window IT system for registration and approval from IFSCA, SEZ authorities, GSTN, RBI, SEBI and IRDAI.
· Permitting acquisition financing by IFSC Banking Units of foreign bank.
· Establishing a subsidiary of EXIM Bank for trade re-financing.
· Amending IFSCA Act for statutory provisions for arbitration, ancillary services, and avoiding dual regulation under SEZ Act
· Recognizing offshore derivative instruments as valid contracts.
· Amendments proposed to the Banking Regulation Act, the Banking Companies Act and the Reserve of India Act to improve bank governance and enhance investors’ protection.
· Countries looking for digital continuity solutions would be facilitated for setting up of their Data Embassies in GIFT IFSC.
· SEBI to be empowered to develop, regulate, maintain and enforce norms and standards for education in the National Institute of Securities Markets and to recognize award of degrees, diplomas and certificates.
· Integrated IT portal to be established to enable investors to easily reclaim the unclaimed shares and unpaid dividends from the Investor Education and Protection Fund Authority.
· To commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav, a one-time new small savings scheme, Mahila Samman Savings Certificate to be launched. It will offer deposit facility upto Rs 2 lakh in the name of women or girls for tenure of 2 years (up to March 2025) at fixed interest rate of 7.5 per cent with partial withdrawal option.
· The maximum deposit limit for Monthly Income Account Scheme to be enhanced from Rs 4.5 lakh to Rs 9 lakh for single account and from Rs 9 lakh to Rs 15 lakh for joint account.
· The entire fifty-year interest free loan to states to be spent on capital expenditure within 2023-24. Part of the loan is conditional on States increasing actual Capital expenditure and parts of outlay will be linked to States undertaking specific loans.
· Fiscal Deficit of 3.5% of GSDP allowed for States of which 0.5% is tied to Power sector reforms.
· Revised Estimates 2022-23:
• The total receipts other than borrowings is Rs 24.3 lakh crore, of which the net tax receipts are Rs 20.9 lakh crore.
• The total expenditure is Rs 41.9 lakh crore, of which the capital expenditure is about Rs 7.3 lakh crore.
• The fiscal deficit is 6.4 per cent of GDP, adhering to the Budget Estimate.
· Budget Estimates 2023-24:
• The total receipts other than borrowings is estimated at Rs 27.2 lakh crore and the total expenditure is estimated at Rs 45 lakh crore.
• The net tax receipts are estimated at Rs 23.3 lakh crore.
• The fiscal deficit is estimated to be 5.9 per cent of GDP.
• To finance the fiscal deficit in 2023-24, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs 11.8 lakh crore.
• The gross market borrowings are estimated at Rs 15.4 lakh crore.
PART – B
DIRECT TAXES
• Direct Tax proposals aim to maintain continuity and stability of taxation, further simplify and rationalise various provisions to reduce the compliance burden, promote the entrepreneurial spirit and provide tax relief to citizens.
• Constant endeavour of the Income Tax Department to improve Tax Payers Services by making compliance easy and smooth.
• To further improve tax payer services, proposal to roll out a next-generation Common IT Return Form for tax payer convenience, along with plans to strengthen the grievance redressal mechanism.
• Rebate limit of Personal Income Tax to be increased to Rs. 7 lakh from the current Rs. 5 lakh in the new tax regime. Thus, persons in the new tax regime, with income up to Rs. 7 lakh to not pay any tax.
• Tax structure in new personal income tax regime, introduced in 2020 with six income slabs, to change by reducing the number of slabs to five and increasing the tax exemption limit to Rs. 3 lakh. Change to provide major relief to all tax payers in the new regime.
New tax rates
Total Income (Rs)
Rate (per cent)
Up to 3,00,000
Nil
From 3,00,001 to 6,00,000
5
From 6,00,001 to 9,00,000
10
From 9,00,001 to 12,00,000
15
From 12,00,001 to 15,00,000
20
Above 15,00,000
30
• Proposal to extend the benefit of standard deduction of Rs. 50,000 to salaried individual, and deduction from family pension up to Rs. 15,000, in the new tax regime.
• Highest surcharge rate to reduce from 37 per cent to 25 per cent in the new tax regime. This to further result in reduction of the maximum personal income tax rate to 39 per cent.
• The limit for tax exemption on leave encashment on retirement of non-government salaried employees to increase to Rs. 25 lakh.
• The new income tax regime to be made the default tax regime. However, citizens will continue to have the option to avail the benefit of the old tax regime.
• Enhanced limits for micro enterprises and certain professionals for availing the benefit of presumptive taxation proposed. Increased limit to apply only in case the amount or aggregate of the amounts received during the year, in cash, does not exceed five per cent of the total gross receipts/turnover.
• Deduction for expenditure incurred on payments made to MSMEs to be allowed only when payment is actually made in order to support MSMEs in timely receipt of payments.
• New co-operatives that commence manufacturing activities till 31.3.2024 to get the benefit of a lower tax rate of 15 per cent, as presently available to new manufacturing companies.
• Opportunity provided to sugar co-operatives to claim payments made to sugarcane farmers for the period prior to assessment year 2016-17 as expenditure. This expected to provide them a relief of almost Rs. 10,000 crore.
• Provision of a higher limit of Rs. 2 lakh per member for cash deposits to and loans in cash by Primary Agricultural Co-operative Societies (PACS) and Primary Co-operative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs).
• A higher limit of Rs. 3 crore for TDS on cash withdrawal to be provided to co-operative societies.
• Date of incorporation for income tax benefits to start-ups to be extended from 31.03.23 to 31.3.24.
• Proposal to provide the benefit of carry forward of losses on change of shareholding of start-ups from seven years of incorporation to ten years.
• Deduction from capital gains on investment in residential house under sections 54 and 54F to be capped at Rs. 10 crore for better targeting of tax concessions and exemptions.
• Proposal to limit income tax exemption from proceeds of insurance policies with very high value. Where aggregate of premium for life insurance policies (other than ULIP) issued on or after 1st April, 2023 is above Rs. 5 lakh, income from only those policies with aggregate premium up to Rs. 5 lakh shall be exempt.
• Income of authorities, boards and commissions set up by statutes of the Union or State for the purpose of housing, development of cities, towns and villages, and regulating, or regulating and developing an activity or matter, proposed to be exempted from income tax.
• Minimum threshold of Rs. 10,000/- for TDS to be removed and taxability relating to online gaming to be clarified. Proposal to provide for TDS and taxability on net winnings at the time of withdrawal or at the end of the financial year.
• Conversion of gold into electronic gold receipt and vice versa not to be treated as capital gain.
• TDS rate to be reduced from 30 per cent to 20 per cent on taxable portion of EPF withdrawal in non-PAN cases.
• Income from Market Linked Debentures to be taxed.
• Deployment of about 100 Joint Commissioners for disposal of small appeals in order to reduce the pendency of appeals at Commissioner level.
• Increased selectivity in taking up appeal cases for scrutiny of returns already received this year.
• Period of tax benefits to funds relocating to IFSC, GIFT City extended till 31.03.2025.
• Certain acts of omission of liquidators under section 276A of the Income Tax Act to be decriminalized with effect from 1st April, 2023.
• Carry forward of losses on strategic disinvestment including that of IDBI Bank to be allowed.
• Agniveer Fund to be provided EEE status. The payment received from the Agniveer Corpus Fund by the Agniveers enrolled in Agnipath Scheme, 2022 proposed to be exempt from taxes. Deduction in the computation of total income is proposed to be allowed to the Agniveer on the contribution made by him or the Central Government to his Seva Nidhi account.
INDIRECT TAXES
• Number of basic customs duty rates on goods, other than textiles and agriculture, reduced to 13 from 21.
• Minor changes in the basic custom duties, cesses and surcharges on some items including toys, bicycles, automobiles and naphtha.
• Excise duty exempted on GST-paid compressed bio gas contained in blended compressed natural gas.
• Customs Duty on specified capital goods/machinery for manufacture of lithium-ion cell for use in battery of electrically operated vehicle (EVs) extended to 31.03.2024
• Customs duty exempted on vehicles, specified automobile parts/components, sub-systems and tyres when imported by notified testing agencies, for the purpose of testing and/ or certification, subject to conditions.
• Customs duty on camera lens and its inputs/parts for use in manufacture of camera module of cellular mobile phone reduced to zero and concessional duty on lithium-ion cells for batteries extended for another year.
• Basic customs duty reduced on parts of open cells of TV panels to 2.5 per cent.
• Basic customs duty on electric kitchen chimney increased to 15 per cent from 7.5 per cent.
• Basic customs duty on heat coil for manufacture of electric kitchen chimneys reduced to 15 per cent from 20 per cent.
• Denatured ethyl alcohol used in chemical industry exempted from basic customs duty.
• Basic customs duty reduced on acid grade fluorspar (containing by weight more than 97 per cent of calcium fluoride) to 2.5 per cent from 5 per cent.
• Basic customs duty on crude glycerin for use in manufacture of epicholorhydrin reduced to 2.5 per cent from 7.5 per cent.
• Duty reduced on key inputs for domestic manufacture of shrimp feed.
• Basic customs duty reduced on seeds used in the manufacture of lab grown diamonds.
• Duties on articles made from dore and bars of gold and platinum increased.
• Import duty on silver dore, bars and articles increased.
• Basic Customs Duty exemption on raw materials for manufacture of CRGO Steel, ferrous scrap and nickel cathode continued.
• Concessional BCD of 2.5 per cent on copper scrap is continued.
• Basic customs duty rate on compounded rubber increased to 25 per cent from 10 per cent or 30 per kg whichever is lower.
• National Calamity Contingent Duty (NCCD) on specified cigarettes revised upwards by about 16 per cent.
Legislative Changes in Customs Laws
• Customs Act, 1962 to be amended to specify a time limit of nine months from date of filing application for passing final order by Settlement Commission.
• Customs Tariff Act to be amended to clarify the intent and scope of provisions relating to Anti-Dumping Duty (ADD), Countervailing Duty (CVD), and Safeguard Measures.
• CGST Act to be amended
• to raise the minimum threshold of tax amount for launching prosecution under GST from one crore to two crore;
• to reduce the compounding amount from the present range of 50 to 150 per cent of tax amount to the range of 25 to 100 per cent;
• decriminalise certain offences;
• to restrict filing of returns/statements to a maximum period of three years from the due date of filing of the relevant return/statement; and
• to enable unregistered suppliers and composition taxpayers to make intra-state supply of goods through E-Commerce Operators (ECOs).