राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी संसदेच्या दोन्ही सभागृहांसमोर केलेले अभिभाषण
31 JAN 2023 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
सन्माननीय सदस्यगण,
1. संसदेच्या दोन्ही सभागृहांना संबोधित करताना मला आनंद होत आहे. काही महिन्यांपूर्वीच आपल्या देशाने स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण करून स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात प्रवेश केला आहे. स्वातंत्र्याच्या या अमृत काळामागे हजारो वर्षांचा गौरवास्पद इतिहास आहे, भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्याच्या प्रेरणा आणि भारताच्या सोनेरी भविष्याचे संकल्पही याच्याशी जोडले गेले आहेत.
2. अमृतकाळाचा हा 25 वर्षांचा कालखंड, स्वातंत्र्याच्या सोनेरी शताब्दीचा आणि विकसित भारत घडवण्याचा कालखंड आहे. ही 25 वर्षे आपणा सर्वांसाठी, देशाच्या प्रत्येक नागरिकासाठी प्रयत्नांची पराकाष्ठा करण्याची वर्षे आहेत. आपल्यासमोर युग घडवण्याची संधी आहे आणि यासाठी आपल्याला संपूर्ण सामर्थ्याने प्रत्येक क्षण कार्य करत सार्थकी लावायचा आहे.
• 2047 पर्यंत आपल्याला असा भारत घडवायचा आहे, ज्यामध्ये आधुनिकतेचा प्रत्येक सोनेरी पैलू तर आहेच त्याचबरोबर गौरवास्पद इतिहासाशीही त्याची सांगड कायम आहे.
• आपल्याला असा भारत घडवायचा आहे जो आत्मनिर्भर आहे आणि मानवी दायित्व निभावण्यासाठीही समर्थ आहे.
• असा भारत – ज्यामध्ये दारिद्र्य नाही आणि मध्यमवर्गही संपन्न आहे.
• असा भारत –ज्याची युवा शक्ती आणि नारीशक्ती, समाज आणि राष्ट्राला दिशा देण्यासाठी आघाडीवर आहे, ज्यामधले युवक काळाच्या पुढे आहेत.
• असा भारत – ज्याची विविधता अधिक समृध्द आहे, ज्याची एकता अधिक भक्कम आहे.
3. 2047 मध्ये देश याला मूर्त रुपात साकारेल तेव्हा या भव्य निर्मितीच्या पायाचे निरीक्षण आणि आकलनही नक्कीच करेल. त्यावेळी स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळाच्या या प्रारंभीच्या काळाकडे एका आगळ्या परिप्रेक्ष्यातून पाहिले जाईल. म्हणूनच अमृतकाळामधला हा कालखंड अतिशय महत्वपूर्ण ठरला आहे.
सन्मानीय सदस्यगण,
1. माझ्या सरकारला देशातल्या जनतेने जेव्हा सेवेची पहिली संधी दिली तेव्हा ‘सबका साथ, सबका विकास’ हा मंत्र घेऊन आम्ही सुरवात केली. काळाच्या ओघात यामध्ये ‘सबका विश्वास’ आणि ‘सबका प्रयास’ यांची भर घातली. हाच मंत्र आता विकसित भारत निर्मितीची प्रेरणा ठरला आहे. विकासाच्या या कर्तव्य पथावर वाटचाल करणाऱ्या माझ्या सरकारला काही महिन्यातच नऊ वर्षे पूर्ण होतील.
2. माझ्या सरकारच्या सुमारे नऊ वर्षांच्या काळात भारताच्या जनतेने अनेक सकारात्मक परिवर्तन प्रथमच अनुभवले. सर्वात मोठे परिवर्तन म्हणजे आज प्रत्येक भारतीयाचा आत्मविश्वास दुणावला आहे आणि जगाचा भारताकडे पाहण्याचा दृष्टीकोनही बदलला आहे.
• जो भारत पूर्वी आपल्या बहुतांश समस्यांच्या निराकरणासाठी दुसऱ्यांवर अवलंबून होता, तो भारत आज जगातल्या समस्या सोडवण्यासाठीचे माध्यम ठरत आहे.
• ज्या प्राथमिक सुविधांसाठी देशाच्या अधिकांश जनतेला अनेक दशके प्रतीक्षा करावी लागली त्या सुविधा त्यांना या वर्षांमध्ये प्राप्त झाल्या आहेत.
• ज्या आधुनिक पायाभूत सुविधांची आपण आकांक्षा बाळगली होती त्या पायाभूत सुविधांची आता देशात निर्मिती होऊ लागली आहे.
• भारतात आज असे नेटवर्क निर्माण झाले आहे ज्यातून विकसित देशही प्रेरणा घेत आहेत.
• मोठे-मोठे घोटाळे,सरकारी योजनांमधला भ्रष्टाचार यासारख्या समस्यांमधून देशाला मुक्तता हवी होती, ही मुक्तता आता देशाला मिळत आहे.
• धोरण निष्क्रियतेच्या चर्चेतून बाहेर येऊन आज झपाट्याने विकास आणि दूरदृष्टीपूर्ण निर्णय घेणारा देश अशी देशाची ओळख बनू लागली आहे.
• म्हणूनच जगातल्या दहाव्या क्रमांकाच्या अर्थव्यवस्थेवरून आपण पाचव्या क्रमांकावर झेप घेतली आहे.
• हाच पाया आहे, जो येत्या 25 वर्षात विकसित भारत घडवण्याच्या आत्मविश्वासाला बळ देत आहे.
सन्मानीय सदस्यगण,
1. भगवान बसवेश्वर यांनी म्हटले होते, कायकवे कैलास. अर्थात कर्म हीच पूजा, कर्मामध्ये शिव सामावला आहे. त्यांनी दाखवलेल्या मार्गावरून वाटचाल करत माझे सरकार राष्ट्र निर्मितीचे कर्तव्य पूर्ण करण्यासाठी तत्पर आहे.
• आज भारतात एक स्थिर, निर्भय, निर्णायक आणि भव्य स्वप्नांच्या पूर्ततेसाठी काम करणारे सरकार आहे.
• आज भारतात इमानदार नागरिकांचा आदर करणारे सरकार आहे.
• आज भारतात गरिबांच्या समस्यांवर कायस्वरूपी तोडगा काढणारे आणि त्यांच्या शाश्वत सबलीकरणासाठी काम करणारे सरकार आहे.
• आज भारतात अभूतपूर्व वेगाने आणि प्रचंड प्रमाणात काम करणारे सरकार आहे.
• आज भारतात नवोन्मेश आणि तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून जनकल्याणाला सर्वोच्च प्राधान्य देणारे सरकार आहे.
• आज भारतात महिलांसमोरच्या प्रत्येक समस्या सोडवणारे सरकार आहे.
• आज भारतात प्रगती साधतानाच निसर्गाचीही जोपासना करणारे सरकार आहे.
• आज भारतात वारसा जपतानाच आधुनिकतेला प्रोत्साहन देणारे सरकार आहे.
• आज भारतात, जागतिक पटलावर आपली योग्य भूमिका घेऊन आत्मविश्वासाने वावरणारे सरकार आहे.
सन्मानीय सदस्यगण,
1. देशातल्या जनतेने सलग दोन वेळा एका स्थिर सरकारला कौल दिला आहे याबद्दल या सत्राच्या माध्यमातून मी जनतेचे आभार मानते. माझ्या सरकारने देशहिताला नेहमीच सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे, धोरणे- रणनीती मध्ये पूर्णतः परिवर्तनाची इच्छाशक्ती दर्शवली आहे. लक्ष्यभेदी हल्ला ते दहशतवादावर कठोर प्रहार, नियंत्रण रेषा ते प्रत्यक्ष ताबा रेषा या प्रती आगळीकीला चोख प्रत्युत्तर, तिहेरी तलाक किंवा कलम 370 हटवणे, एक निर्णायक सरकार अशीच माझ्या सरकारची ओळख राहिली आहे.
2. स्थिर आणि निर्णायक सरकारचा लाभ, आपल्याला 100 वर्षातल्या सर्वात मोठ्या संकटाला तोंड देताना आणि त्यानंतरच्या परिस्थितीवर मात करताना मिळत आहे. जगभरात ज्या ठिकाणी राजकीय अस्थैर्य आहे, असे देश आज संकटाच्या खाईत सापडले आहेत. मात्र माझ्या सरकारने राष्ट्रहितासाठी जे निर्णय घेतले त्यामुळे जगातल्या इतर देशांपेक्षा भारत खूपच चांगल्या स्थितीमध्ये आहे.
सन्माननीय सदस्यगण,
1. भ्रष्टाचार हा लोकशाही आणि सामाजिक न्याय यांचा सर्वात मोठा शत्रू आहे असे माझ्या सरकारचे स्पष्ट मत आहे. म्हणूनच मागील वर्षांमध्ये भ्रष्टाचाराविरोधात अखंड लढा सुरु आहे. इमानदार व्यक्तीचा यंत्रणेमध्ये सन्मान होईल हे आम्ही सुनिश्चित केले आहे. भ्रष्टाचाऱ्याला समाजात सहानुभूती मिळू नये यासाठीची सामाजिक जाणीव देशात वाढीला लागली आहे.
2. मागील वर्षांमध्ये भ्रष्टाचार मुक्त परीसंस्था निर्माण करण्याच्या दिशेने बेनामी संपत्ती कायदा अधिसूचित करण्यात आला. आर्थिक गुन्हे करून फरार झालेल्या गुन्हेगारांची संपत्ती जप्त करण्यासाठी फरारी आर्थिक गुन्हेगार कायदा संमत करण्यात आला. सरकारी कामात पक्षपात आणि भ्रष्टाचाराला थारा राहू नये यासाठी व्यवस्था प्रभावी करण्यात आली आहे. सरकारी कामात निविदा आणि खरेदी यासाठी सरकारी ई बाजार (जेम) यासारखी व्यवस्था करण्यात आली आहे, ज्याद्वारे आतापर्यंत तीन लाख कोटी रुपयांहून अधिक व्यवहार झाले आहेत.
3. राष्ट्र उभारणीसाठी प्रामाणिक योगदान देणाऱ्यांचा आज विशेष सन्मान केला जात आहे. प्राप्तीकर विवरणपत्र दाखल करण्यामधल्या अनेक किचकट बाबी काढून देशातल्या जनतेचे जीवन सुलभ केले आहे.फेसलेस मुल्यांकनाला प्रोत्साहन देण्यात येत असल्यामुळे व्यवस्थेमध्ये पारदर्शकता आली आहे आणि व्यवस्थेला उत्तरदायी करण्यात आले आहे. पूर्वी कर परताव्यासाठी प्रदीर्घ प्रतीक्षा करावी लागत असे. आज प्राप्तीकर विवरणपत्र दाखल केल्यानंतर काही दिवसातच परतावा मिळतो.वस्तू आणि सेवा कराद्वारे पारदर्शकते बरोबरच करदात्यांची प्रतिष्ठाही आज सुनिश्चित होत आहे.
4. जनधन-आधार-मोबाईल या त्रिसूत्रीमुळे बोगस लाभार्थी हटवण्यापासून ते एक देश एक रेशनकार्ड पर्यंत एक फार मोठी चिरस्वरूपी सुधारणा आम्ही केली आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये थेट लाभ हस्तांतरणाच्या रूपातून,डिजिटल इंडियाच्या रूपाने देशाने एक कायमस्वरूपी आणि पारदर्शक व्यवस्था निर्माण केली आहे. आज 300 पेक्षा जास्त योजनांचा पैसा लाभार्थींच्या बँक खात्यात थेट जमा होत आहे. आतापर्यंत संपूर्ण पारदर्शकतेतून 27 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम कोट्यवधी लोकांपर्यंत पोहोचवण्यात आली आहे. अशा योजना आणि अशा व्यवस्थेमुळेच कोरोना काळात भारताला कोट्यवधी लोक दारिद्र्य रेषेखाली जाण्यापासून वाचवता आले आहेत, असे जागतिक बँकेचा अहवाल सांगतो.
5. भ्रष्टाचाराला आळा आणि कराच्या पै आणि पैचा सदुपयोग होतो तेव्हा प्रत्येक करदात्यालाही अभिमान वाटतो.
सन्माननीय सदस्य गण,
1. सरकारांनी शॉर्टकटच्या राजकारणापासून दूर राहावे असे आज देशाच्या इमानदार करदात्याला वाटते. समस्यांचे कायमस्वरूपी निराकरण करण्यासाठी प्रोत्साहन देणाऱ्या, जन सामान्यांचे सबलीकरण करणाऱ्या योजना असाव्यात. यासाठी माझ्या सरकारने सध्याच्या समस्यांचे निराकरण करण्याबरोबरच देशातल्या जनतेच्या दीर्घकालीन सबलीकरणावर भर दिला आहे.
2. ’गरिबी हटाओ’ही आता केवळ घोषणा राहिली नाही. गरीबांपुढच्या समस्या कायमस्वरूपी सोडवण्याबरोबरच गरिबांना सक्षम करण्यासाठी काम करण्यात येत आहे.
3. याप्रमाणे, गरीबी हे एक मोठे कारण सततच्या आजारपणामागे असते. गंभीर आजारपणामुळे गरीब कुटुंबाचा धीर पूर्णपणे सुटतो. अनेक पिढ्या कर्जाच्या ओझ्याखाली पिचून जातात. गरीबाला या चिंतेतून मुक्त करण्यासाठी राष्ट्रव्यापी आयुष्मान भारत योजना सुरू करण्यात आली. या योजने अंतर्गत 50 कोटींपेक्षाही जास्त देशवासियांना मोफत औषधोपचाराची सुविधी देण्यात आली. आयुष्मान भारत योजनेमुळे देशातल्या कोट्यवधी गरीबांना आहे त्यापेक्षा गरीब होण्यापासून वाचवले आहे. त्यांचे 80 हजार कोटी रूपये खर्च होण्यापासून वाचवले आहेत. आज देशभरामध्ये जवळपास 9 हजार जनौषधी केंद्रांमध्ये अतिशय कमी किंमताला औषधे उपलब्ध करून दिली जात आहेत. यामुळे गेल्या वर्षांमध्ये गरीबांचे जवळपास 20 कोटी रूपये वाचले आहेत. याचा अर्थ फक्त आयुष्मान भारत आणि जनौषधी योजनेमुळेच देशवासियांचे एक लाख कोटी रूपये वाचण्यास मदत झाली आहे.
4. मी सामान्य नागरिकांच्या जीवनाशी संबंधित सर्वात महत्वाचा घटक, पाण्याचे उदाहरण आपल्या सर्वांसमोर ठेवू इच्छिते. माझ्या सरकारने ‘हर घर जल’ पोहोचविण्यासाठी ‘जल जीवन मिशन’ सुरू केले. याआधी सात दशकांमध्ये देशामध्ये जवळपास सव्वा तीन कोटी घरांमध्येच पाण्याच्या नळांच्या जोडण्या दिल्या गेल्या होत्या. मात्र, जल जीवन मिशन अंतर्गत या तीन वर्षांमध्ये जवळपास 11 कोटी परिवारांमध्ये नळवाहिनीव्दारे पेयजल पोहोचविण्यासाठी जोडण्या दिल्या आहेत. याचा सर्वाधिक लाभ गरीब कुटुंबाना होत आहे. त्यांच्या पाण्याच्या प्रश्नावर कायमचा तोडगा सरकारने काढला आहे.
5. गेल्या वर्षांमध्ये सरकारने साडे तीन कोटींपेक्षा अधिक गरीब परिवारांना पक्की घरकुले बनवून दिली आहेत. ज्यावेळी एखाद्याला घर मिळते, त्यावेळ, त्या व्यक्तीला नवीन आत्मविश्वास येतो. यामुळे त्या परिवाराचा वर्तमान तर सुधारतोच त्याच बरोबर त्या घरामध्ये वाढणा-या मुलांमध्येही एक प्रकारचा आत्मविश्वास वृद्धिंगत होतो. सरकारने शौचालय, वीज, पाणी, स्वयंपाकाचा गॅस अशा मूलभूत सुविधा पुरवून गरीबांना चिंतामुक्त करण्याचा प्रयत्न केला आहे. यामुळे देशाच्या जनतेलाही असा विश्वास वाटतो की, सरकारी योजना आणि सरकारचा लाभ वास्तवामध्ये जमिनी स्तरापर्यंत पोहोचत आहे. आणि भारतासारख्या महाकाय देशामध्येही शंभर टक्के योजना पोहोचवणे शक्य आहे,हे दाखवून दिले आहे.
6. आपल्या ग्रंथांमध्ये म्हटले आहे की, - अयं निजः परो वेति गणना लघुचेतसाम् !
याचा अर्थ असा आहे की, ही गोष्ट आपली आहे, ही दुस-याची आहे, अशी विचारसरणी योग्य नसते. माझ्या सरकारने कोणत्याही भेदभावाशिवाय, प्रत्येक वर्गासाठी काम केले आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये माझ्या सरकारच्या प्रयत्नांचे परिणाम दिसून येत असून अनेक पायाभूत सुविधा आज तर शंभर टक्के लोकसंख्येपर्यंत पोहोचल्या आहेत. तर काही योजना हे लक्ष्य गाठण्याच्या अगदी जवळ पोहोचल्या आहेत.
7. माझ्या सरकारकडून प्रत्येक योजनेमध्ये शंभरटक्के ‘सॅच्युरेशन’च्या बरोबरच अंत्योदयाविषयी संपूर्ण निष्ठेने काम केले जात आहे. आमचे प्रयत्न आहेत की, योजनांचा लाभ योग्य आणि सर्व लाभार्थींना मिळावा. कोणीही सरकारच्या योजनेचा लाभ घेण्यापासून वंचित राहू नये.
माननीय सदस्यगण,
1.
आपण पाहिले आहे की, कोरोना काळामध्ये जगामध्ये गरीबांना दिवस कंठणे, किती अवघड झाले होते. परंतु भारत अशा देशांपैकी एक आहे की, ज्या देशाने गरीबांचे प्राण वाचविण्याला सर्वोच्च प्राधान्य दिले. आणि प्रयत्न केला की, देशामध्ये एकाही गरीब व्यक्तीला उपाशीपोटी झोपावे लागणार नाही. मला आनंद वाटतो की, माझ्या सरकारने पीएम गरीब कल्याण अन्न योजनेला नवीन परिस्थितीनुसार यापुढेही सुरू निर्णय घेतला आहे. यावरून हे एक संवेदनशील आणि गरीब-हितैषी सरकार असल्याची ओळख पटते. पीएम गरीब कल्याण अन्न योजनेअंतर्गत गरीबांना मोफत अन्नधान्य पुरविण्यासाठी सरकारने जवळपास साडे तीन लाख कोटी रूपये खर्च केले आहेत. आज या योजनेचे संपूर्ण विश्वामध्ये कौतुक होत आहे. या प्रशंसेचे आणखी एक कारण म्हणजे, तंत्रज्ञानाच्या मदतीने बनविण्यात आलेली पारदर्शक व्यवस्थेमध्ये अन्नधान्य पूर्णपणे लाभार्थीपर्यंत पोहोचले जात आहे.
माननीय सदस्यगण,
1. आपल्या देशामध्ये असे अनेक वर्ग तसेच क्षेत्र आहेत, त्यांच्या आशा- आकांक्षा आणि आवश्यकता, यांच्याकडे योग्य प्रकारे लक्ष देवूनच समग्र विकासाची योजना पूर्ण केली जावू शकते. आता माझे सरकार अशा प्रत्येक वंचित वर्गाकडे आणि वंचित क्षेत्राकडे प्राधान्याने लक्ष देवून काम करत आहे.
2. माझ्या सरकारने त्या प्रत्येक समाजाची इच्छा पूर्ण केली आहे. हे समाज अनेक युगांपासून वंचित होते. गरीब, दलित, मागास, आदिवासी, यांच्या इच्छा पूर्ण करून त्यांनी स्वप्न पहावीत, इतके धाडस त्यांच्यामध्ये आणण्याचे काम सरकारने केले आहे. कोणतेही काम आणि कोणताही केलेला प्रयत्न लहान, छोटा असत नाही. उलट विकासामध्ये सर्वांना त्यांची त्यांची भूमिका असते. याच भावाने वंचित वर्ग आणि अविकसित क्षेत्रांमध्ये विकास कामांवर भर देण्यात येत आहे.
3. पदपथावरील विक्रेते, हातगाडीचालक, असे असंख्य लोक आपला लहान व्यवसाय, खरेदी-विक्रीचे व्यवहार करत असतात. माझ्या सरकारने विकासामध्ये या सहका-यांच्या भूमिकेचेही कौतुक केले आहे. म्हणूनच पहिल्यांदाच अशा लहान व्यावसायिकांना बॅंकिंग व्यवस्थेशी जोडले आहे. आणि पीएम स्वनिधीच्या माध्यमातून स्वस्त व्याजदरामध्ये आणि विनाहमी कर्ज देण्याची व्यवस्था केली. या योजने अंतर्गत जवळपास 40 लाख सहकारी मंडळींना कर्ज देण्यात आले आहे.
4. माझ्या सरकारचे प्राधान्य देशातल्या 11 कोटी लहान शेतकरी बांधव हेही आहेत. या लहान शेतक-यांची दशकांपासून सरकारकडून वंचना केली जात होती. आता त्यांना सशक्त आणि समृद्ध बनविण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जात आहेत. पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत या लहान शेतकरी बांधवांना सव्वा दोन लाख कोटी रूपयांपेक्षा अधिक मदत करण्यात आली आहे. विशेष गोष्ट अशी आहे की, या लाभार्थींमध्ये जवळपास तीन कोटी महिला लाभार्थी आहे. यामुळे आत्तापर्यंत जवळपास 54 हजार कोटी रूपये महिला शेतकरी भगिनींना मिळाले आहेत. याचप्रमाणे लहान शेतक-यांना पिक विमा, मृदा आरोग्य पत्रिका, किसान क्रेडिट कार्ड -केसीसी, यांचे कवच वाढविण्याबरोबरच आपल्या सरकारने पहिल्यांदाच पशुपालक आणि मासेमारी करणा-यांनाही किसान क्रेडिट कार्डची सुविधेशी जोडले आहे. शेतकरी बांधवांचे सामथ्र्य वाढविण्यासाठी एफ.पी.ओ म्हणजेच कृषी उत्पादन संघटना स्थापण्यापासून ते एम.एस.पी. म्हणजे किमान समर्थन मूल्यांमध्ये वृद्धी करण्यात आली आहे. माझे सरकार, लहान शेतक-यांबरोबर मजबुतीने उभे आहे.
मननीय सदस्यगण,
1. माझ्या सरकारने अनुसूचित जाती आणि आदिवासी आणि इतर मागासा वर्गाच्या आकांक्षांना जागृत केले आहे. हा तोच वर्ग आहे, जो विकासाच्या लाभापासून सर्वाधिक वंचित राहिला होता. आता ज्यावेळी मूलभूत सुविधा या वर्गापर्यंत पोहोचविल्या जात आहेत, त्यावेळी हे लोक नवीन स्वप्ने पाहण्यासाठी सक्षम होत आहेत. अनुसूचित जातीच्या सामाजिक- आर्थिक सशक्तीकरणासाठी डॉक्टर आंबेडकर उत्सव धाम, अमृत जलधारा आणि युवा उद्यमी यासारख्या योजना आणि कार्यक्रम राबविण्यात येत आहेत. आदिवासी गौरवासाठी तर माझ्या सरकारनये अभूतपूर्व निर्णय घेतले आहेत. पहिल्यांदाच देशाने भगवान बिरसा मुंडा यांचा जन्मदिवस जनजातीय गौरव दिवसाच्या रूपामध्ये साजरा करण्यास प्रारंभ केला. अलिकडेच मानगढ धाममध्ये सरकारने आदिवासी क्रांतिवीरांना पहिल्यांदाच राष्ट्रीय स्तरावर श्रद्धांजली अर्पण केली. आज 36 हजारांपेक्षा जास्त आदिवासींचे प्राबल्य असलेल्या गावांना प्रधानमंत्री आदि आदर्श ग्राम योजने अंतर्गत विकसित केले जात आहे. आज देशामध्ये 400 पेक्षा अधिक एकलव्य मॉडेल स्कूल आदिवासी क्षेत्रांमध्ये सुरू करण्यात आल्या आहेत. देशभरामध्ये तीन हजारांपेक्षा अधिक वनधन विकास केंद्रे ही उत्पन्नाचे नवे साधन बनली आहेत. माझ्या सरकारने राष्ट्रीय मागास वर्ग आयोगाला घटनेनुसार दर्जा देवून ओबीसींच्या कल्याणासाठी असलेली आपली कटिबद्धता स्पष्ट केली आहे. बंजारा, फिरस्त्या, अर्ध-फिरस्त्या, समाजासाठीही पहिल्यांदाच कल्याण आणि विकास मंडळाची स्थापना केली आहे.
माननीय सदस्यगण,
1. देशांमध्ये 100 पेक्षा अधिक जिल्हे असे होते की, विकासाच्या मानकांचा विचार करता ते खूप मागे राहिले होते. सरकारने या जिल्ह्यांना आकांक्षित असे घोषित करून, त्यांच्या विकासाकडे विशेष लक्ष दिले. आज हे जिल्हे देशातल्या इतर जिल्ह्यांच्या बरोबरीने पुढे जात आहेत. आकांक्षी जिल्ह्यांना मिळणारे यश पाहून आता माझे सरकार ब्लॉक स्तरावर हीच कार्यपद्धती वापरत आहे. आणि यासाठी देशामध्ये 500 ब्लॉक्स आकांक्षित असल्याचे चिह्नीत करून त्यांच्या विकासाचे कार्य सुरू केले आहे. या आकांक्षित ब्लॉक्सना, सामाजिक न्यायानुसार संस्थागत व्यवस्थेमध्ये विकसित केले जात आहे.
2. देशाच्या आदिवासी क्षेत्रांमध्ये, पर्वतीय भागामध्ये, सागरी क्षेत्रांमध्ये आणि सीमावर्ती भागामध्ये गेल्या दशकांमध्ये विकासाचा मर्यादितच लाभ मिळू शकला होता. ईशान्य आणि जम्मू काश्मीर मध्ये तर दुर्गम परिस्थितीबरोबरच अशांतता आणि दहशतवाद यांचेही खूप मोठे आव्हान होते. माझ्या सरकारने या भागात कायम शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी अनेक यशस्वी पावले उचलली आणि भौगोलिक आव्हानांनाही तोंड दिले. याचा परिणाम म्हणजे ईशान्य आणि आपल्या सीमावर्ती क्षेत्रामध्ये, विकास कामे नव्या गतीने केली जात असल्याचा अनुभव येत आहे.
3. सीमावर्ती गावांपर्यंत अधिक चांगल्या सुविधा पोहोचविण्यासाठी माझ्या सरकाने ‘व्हायब्रंट व्हिलेज प्रोग्रॅम’चे काम सुरू केले आहे. राष्ट्रीय सुरक्षेच्या दृष्टीनेही सीमावर्ती क्षेत्रांमध्ये अभूतपूर्व पायाभूत सुविधा गेल्या काही वर्षांत तयार करण्यात आल्या आहेत. त्यामुळे या क्षेत्रांमध्ये विकासाला गती मिळत आहे. गेल्या काही दशकांपासून राष्ट्रीय सुरक्षेसाठी खूप मोठा धोका बनलेल्या डाव्या विचार सरणीच्या दहशतवादी कारवाया आता काही जिल्ह्यांपुरत्या मर्यादित राहिल्या आहेत.
माननीय सदस्यगण,
1. माझ्या सरकारचे एक खूप मोठे यश म्हणजे, महिला सशक्तीकरणाचे काम आहे. या संदर्भामध्ये मला ‘नारी-शक्ती’ या शीर्षकाच्या एका प्रेरणादायी कवितेचे येथे स्मरण होत आहे. भारतीय साहित्यातील अजरामर व्यक्तित्व, स्वातंत्र्य सेनानी तसेच उडिया भाषेतील सुप्रसिद्ध कवयित्री- ‘उत्कल भारती’ म्हणजेच कुंतला कुमारी साबत यांनी लिहिली होती. आजपासून जवळपास 100 वर्षांपूर्वी त्यांनी नारी शक्तीचा उद्घोष केला होता -
‘’बसुंधरा-तले भारत-रमणी नुहे हीन नुहे दीन
अमर कीरति कोटि युगे केभें जगतुं नोहिब लीन।‘’
याचा अर्थ असा आहे की, भारतातील स्त्री पृथ्वीवर कशाच्याही तुलनेमध्ये हीन नाही की दीन नाही. संपूर्ण जगामध्ये या नारीची अमर कीर्ती युगांयुगांपर्यंत कधीच लुप्त होणार नाही. म्हणजेच सदैव तिला दिगंत कीर्ती मिळत राहील.
2. आज मला हे पाहून अभिमान वाटतो की, आमच्या भगिती आणि कन्या उत्कल भारतीच्या स्वप्नांप्रमाणे विश्व स्तरावर आपली र्कीतीचा ध्वज फडकवत आहेत. मला आनंद वाटतो की, महिलांच्या या प्रगतीमागे माझ्या सरकारच्या प्रयत्नांचे पाठबळ मिळत आहे.
3. माझ्या सरकारच्यावतीने जितक्या कल्याणकारी योजना सुरू करण्यात आल्या आहेत, त्यांच्या केंद्रस्थानी महिलांचे जीवन अधिक सुकर कसे होईल, याचा विचार केला आहे. महिलांना रोजगार- स्वरोजगाराच्या नवीन संधी देणे आणि महिला सशक्तीकरणाचे काम केले जात आहे. महिला उत्थानामध्ये जिथे जुन्या धारणा आणि जुन्या मान्यता तोडण्याची गरज आहे, त्या करण्याचे कामही सरकार करीत आहे. यामध्ये सरकार मागे हटत नाही.
4. ‘बेटी बचाओ, बेटी पढाआ’ या अभियानाचे यश आज आपण पहात आहोत. सरकारच्या प्रयत्नांमुळे समाजामध्ये एक चैतन्य निर्माण झाले आहे. त्यामुळे कन्यांच्या संख्येत सातत्याने वृद्धी होत आहे. देशामध्ये पहिल्यांदा पुरूषांच्या तुलनेमध्ये महिलांची संख्या अधिक झाली आहे. आणि महिलांच्या आरोग्यामध्ये आधीच्या तुलनेमध्ये सुधारणा झाली आहे. प्रधानमंत्री सुरक्षित मातृत्व अभियान असो अथवा प्रधानमंत्री मातृवंदना योजना असो, यामध्ये माता आणि बालक अशा दोघांचेही जीवन वाचविण्यासाठी आपण यशस्वी होत आहोत. आयुष्मान भारत योजनेचेही जवळपास 50 टक्के लाभार्थी महिला आहेत.
माननीय सदस्य,
1. मुलींच्या शिक्षणापासून ते त्यांच्या करिअरपर्यंतचा प्रत्येक अडथळा दूर करण्यासाठी माझे सरकार प्रयत्नशील आहे. देशातील सरकारी शाळांमध्ये मुलींसाठी स्वतंत्र स्वच्छतागृहे बांधणे असो किंवा सॅनिटरी पॅडशी संबंधित योजना असो, मुलींचे गळतीचे प्रमाण खूप कमी झाले आहे. स्वच्छ भारत अभियानामुळे महिलांचा सन्मान तर वाढलाच, शिवाय त्यांना सुरक्षित वातावरणही मिळाले आहे. सुकन्या समृद्धी योजनेद्वारे, देशभरातील कोट्यवधी मुलींच्या चांगल्या भविष्यासाठी प्रथमच बँकेत बचत खाती उघडण्यात आली आहेत. नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणात मुलींच्या शिक्षणासाठी अनेक महत्त्वाची पावले उचलण्यात आली आहेत.
2. माझ्या सरकारने हे देखील सुनिश्चित केले आहे की कोणत्याही कामात, कोणत्याही कार्यक्षेत्रात महिलांवर कोणत्याही मर्यादा असता कामा नये. म्हणूनच खाणकामापासून ते सैन्यात आघाडीवर असलेल्या प्रत्येक क्षेत्रात महिलांची भरती खुली झाली आहे. सैनिक शाळांपासून ते लष्करी प्रशिक्षण शाळांपर्यंत आमच्या मुली आता शिकत आहेत आणि प्रशिक्षण घेत आहेत. माझ्या सरकारने प्रसूती रजा 12 आठवड्यांवरून 26 आठवड्यांपर्यंत वाढवली आहे.
3. मुद्रा योजनेच्या सुमारे 70 टक्के लाभार्थी महिला उद्योजकच आहेत. एका अभ्यासानुसार, या योजनेमुळे महिलांची आर्थिक ताकद आणि सामाजिक निर्णयांमध्ये त्यांचा सहभाग वाढला आहे. पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत उपलब्ध घरांची नोंदणी, महिलांच्या नावावर झाल्याने महिलांचा आत्मविश्वास वाढला आहे. जन धन योजनेमुळे देशात प्रथमच बँकिंग सुविधांमध्ये महिला आणि पुरुषांमध्ये समानता आली आहे. सध्या देशात 80 लाखांहून अधिक बचत गट कार्यरत आहेत. यात सुमारे नऊ कोटी महिलांचा सहभाग आहे. या महिला बचत गटांना शासनाकडून कोट्यवधी रुपयांचा निधी दिला जात आहे.
4. आपला वारसा आपल्याला आपल्या मुळांशी जोडतो आणि आपला विकास आपल्याला आकाशाला गवसणी घालण्याचे धैर्य देतो. त्यामुळेच माझ्या सरकारने वारसा दृढ करण्याचा आणि विकासाला प्राधान्य देण्याचा मार्ग निवडला आहे.
5. देशात एकीकडे आज अयोध्या धामचे निर्माण होत आहे, तर दुसरीकडे आधुनिक संसद भवनही उभारले जात आहे.
6. एकीकडे आम्ही केदारनाथ धाम, काशी विश्वनाथ धाम आणि महाकाल महालोकचे निर्माण केले, तर दुसरीकडे आमचे सरकार प्रत्येक जिल्ह्यात वैद्यकीय महाविद्यालये उभारत आहे.
7. एकीकडे आपण आपली तीर्थक्षेत्रे आणि ऐतिहासिक वारसा स्थळे विकसित करत आहोत, तर दुसरीकडे भारत जगातील सर्वात मोठी अवकाश शक्ती बनत आहे. भारताने पहिला खाजगी उपग्रहही प्रक्षेपित केला आहे.
8. एकीकडे आदि शंकराचार्य, भगवान बसवेश्वर, तिरुवल्लुवर, गुरू नानक देव यांसारख्या संतांनी दाखवलेल्या मार्गावर आपण पुढे जात आहोत, तर दुसरीकडे आज भारत अत्युच्च तंत्रज्ञानाचे (हायटेक ज्ञानाचे) केंद्र बनत आहे.
9. एकीकडे आपण काशी-तमिळ संगममच्या माध्यमातून एक भारत-श्रेष्ठ भारताची भावना बळकट करत आहोत, तर दुसरीकडे एक राष्ट्र, एक शिधापत्रिका सारखी आधुनिक व्यवस्थाही घडवत आहोत. संपूर्ण जग आज डिजिटल इंडिया आणि 5जी तंत्रज्ञानातील भारताची क्षमता मान्य करत आहे.
10. भारत आज एकीकडे योग आणि आयुर्वेद यांसारख्या आपल्या प्राचीन पद्धती जगासमोर घेऊन जात असताना दुसरीकडे जगाचे औषधालय (फार्मसी ऑफ द वर्ल्ड) ही नवी ओळखही भक्कम करत आहे.
11. भारत आज जिथे नैसर्गिक शेती, भरडधान्याची पारंपारिक पिके यांना प्रोत्साहन देत आहे, तिथेच नॅनो युरियासारखे आधुनिक तंत्रज्ञानही विकसित केले गेले आहे.
12. एकीकडे आम्ही शेतीसाठी ग्रामीण भागातील पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करत आहोत, तर दुसरीकडे ड्रोन तंत्रज्ञान आणि सौरऊर्जेच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना सक्षम करत आहोत.
13. शहरांमध्ये स्मार्ट सुविधा विकसित करण्यावर भर दिला जात असतानाच प्रथमच स्वामीत्व योजनेंतर्गत गावातील घरांचे ड्रोन मॅपिंग करण्यात येत आहे.
14. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त प्रत्येक जिल्ह्यात 75 अमृत सरोवर उभारले जात असतानाच शेकडो आधुनिक वंदे भारत गाड्याही सुरू केल्या जात आहेत.
15. एकीकडे आपल्या व्यापाराची पारंपारिक ताकद असलेले, जलमार्ग आणि बंदरे यांचेही आधुनिकीकरण केले जात आहे, तर दुसरीकडे बहुआयामी संपर्क व्यवस्था आणि दळणवळण पार्कचे जाळेही तयार होत आहे.
माननीय सदस्य,
1. स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात पंचप्राणाच्या प्रेरणेने देश पुढे जात आहे. माझे सरकार गुलामगिरीचे प्रत्येक चिन्ह, प्रत्येक मानसिकतेतून मुक्त होण्यासाठी सतत प्रयत्न करत आहे.
2. जो कधी राजपथ होता तो आता कर्तव्यपथ झाला आहे!
3. आज कर्तव्यपथावरील नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांचा पुतळा प्रत्येक भारतीयाला गौरवान्वित करत आहे. अंदमान निकोबारमध्येही आपण नेताजींचा आणि आझाद हिंद फौजेच्या शौर्याचा गौरव केला आहे. काही दिवसांपूर्वीच माझ्या सरकारने अंदमान आणि निकोबार बेटांवर नेताजी सुभाषचंद्र बोस बेटावर, नेताजींना समर्पित भव्य स्मारक आणि संग्रहालयाची पायाभरणीही केली आहे.
4. अंदमान आणि निकोबारच्या 21 बेटांना भारतीय लष्कराच्या परमवीर चक्र विजेत्यांची नावे देण्यात आली आहेत.
5. एकीकडे राष्ट्रीय युद्ध स्मारक हे राष्ट्रीय शौर्याचे प्रतीक बनले आहे, तर दुसरीकडे आपल्या नौदलालाही छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांनी दिलेले सन्मानचिन्ह प्राप्त झाले आहे.
6. एकीकडे भगवान बिरसा मुंडा यांच्यासह सर्व आदिवासी स्वातंत्र्यसैनिकांशी संबंधित संग्रहालये उभारली जात असताना, दुसरीकडे डॉ. बाबासाहेब आंबेडकरांचे पंचतीर्थ उभारले जात असतानाच, सोबतीने प्रत्येक पंतप्रधानांच्या योगदानाचे चित्रण करणारे पंतप्रधान संग्रहालयही उभारण्यात आले आहे.
7. देशाने पहिला 'वीर बाल दिवस' पूर्ण अभिमानाने आणि भक्तिभावाने साजरा केला आहे. इतिहासाच्या वेदना आणि त्यांच्याशी निगडीत शिकवण जिवंत ठेवण्यासाठी माझ्या सरकारने देशात ‘फाळणी वेदना स्मृती दिन’ सुरू केला आहे.
माननीय सदस्य,
1. मेक इन इंडिया मोहीम आणि आत्मनिर्भर भारत मोहिमेच्या यशाची फळे देशाला मिळू लागली आहेत. आज भारताची उत्पादन क्षमताही वाढत आहे आणि जगभरातून उत्पादक कंपन्या भारतात येत आहेत.
2. आज, आम्ही भारतातच सेमीकंडक्टर चिप्सपासून ते विमानाच्या निर्मितीसाठी प्रयत्न सुरू केले आहेत. अशा प्रयत्नांचा परिणाम म्हणजे भारतात बनवलेल्या वस्तूंची निर्यात सातत्याने वाढत आहे. काही वर्षांपूर्वीपर्यंत आपण मोबाईल फोन मोठ्या प्रमाणात आयात करायचो. आज भारत हा मोबाईल फोनचा जगातील प्रमुख निर्यातदार बनला आहे. देशात खेळण्यांची आयात 70 टक्क्यांनी घटली आहे, तर निर्यातीत 60 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली आहे.
3. माझ्या सरकारच्या नवीन उपक्रमांमुळे आपली संरक्षण उत्पादनांची निर्यात सहा पटीने वाढली आहे. मला अभिमान आहे की पहिली स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका आयएनएस विक्रांतच्या रूपाने आपल्या सैन्यात दाखल झाली आहे. आम्ही केवळ नवीन उत्पादन क्षेत्रातच प्रवेश करत नाही, तर खादी आणि ग्रामोद्योग यांसारख्या आमच्या पारंपारिक क्षेत्रातही प्रशंसनीय कार्य करत आहोत. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात देशातील खादी आणि ग्रामीण उद्योगांची उलाढाल एक लाख कोटी रुपयांच्या पुढे गेली ही आपल्या सर्वांसाठी आनंदाची बाब आहे. माझ्या सरकारच्या प्रयत्नाने खादीच्या विक्रीतही चौपटीने वाढ झाली आहे.
माननीय सदस्य,
1. माझ्या सरकारने नवोन्मेष आणि उद्योजकतेवर सातत्याने अभूतपूर्व भर दिला आहे. त्यामुळे जगातील सर्वात तरुण लोकसंख्या असलेल्या आपल्या देशाची शक्ती उपयोगात आणली जात आहे. आज आपली तरुणाई आपल्या नवोन्मेषाची ताकद जगाला दाखवून देत आहे. 2015 मध्ये, जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकात भारत 81 व्या क्रमांकावर होता. आता आपण 40 व्या स्थानावर पोहोचलो आहोत. सात वर्षांपूर्वी, जिथे भारतात फक्त काहीशे नोंदणीकृत स्टार्ट-अप होते, आज ही संख्या जवळपास ९० हजारांवर पोहोचली आहे.
2. आजच्या युगात आपल्या सैन्याने युवाशक्तीने समृद्ध असणे, लढावू सामर्थ्याने पारंगत असणे, तंत्रज्ञानाच्या सामर्थ्याने सज्ज असणे अत्यंत आवश्यक आहे. हे लक्षात घेऊन अग्निवीर योजना सुरू करण्यात आली आहे. त्यामुळे देशातील युवाशक्तीला सशस्त्र दलाच्या माध्यमातून देशसेवेची जास्तीत जास्त संधी मिळणार आहे.
3. माझे सरकार देशातील तरुणांच्या शक्तीला खेळाच्या माध्यमातून देशाच्या सन्मानाशी जोडत आहे. राष्ट्रकुल क्रीडास्पर्धांपासून ते ऑलिम्पिक आणि पॅरा क्रीडास्पर्धांपर्यंत आपल्या खेळाडूंनी हे सिद्ध केले आहे की प्रतिभेच्याबाबतीत ते कोणाच्याही मागे नाहीत. खेलो इंडिया क्रीडास्पर्धा, खेलो इंडिया केन्द्र ते टीओपीएस (टॉप्स) योजना अशा कलागुणांना शोधण्यासाठी देशाच्या कानाकोपऱ्यात राबवण्यात येत आहेत.
4. दिव्यांगांच्या कल्याणाबाबतही आमचे सरकार पूर्णपणे संवेदनशील आहे. देशातील 'एक सांकेतिक भाषा' आणि सुगम्य भारत मोहिमेने दिव्यांग तरुणांना खूप मदत केली आहे.
माननीय सदस्य,
1. गेल्या दशकात भारतातील पायाभूत सुविधांच्या उभारणीत दोन प्रमुख आव्हाने आमच्या निदर्शनास आली आहेत. पहिली बाब म्हणजे विशाल पायाभूत प्रकल्प वेळेत पूर्ण होत नव्हते आणि दुसरी बाब म्हणजे विविध विभाग आणि सरकारं आपापल्या सोयीनुसार कामे करत होती. यामुळे सरकारी संसाधनांचा दुरुपयोग होत होताच, त्याबरोबरच प्रकल्पाच्या कालावधीतही वाढ होत होती आणि सर्वसामान्य नागरिकाची गैरसोय होत होती. माझ्या सरकारने पीएम गतिशक्ती बृहद आराखडा तयार करून या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी भक्कम पावले उचलली आहेत. पीएम गतिशक्ती बृहद आराखड्याबाबत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी देखील उत्साह दाखवला आहे. यामुळे देशातील मल्टी मोडल कनेक्टिविटीचा देखील विस्तार होईल.
2. माझे सरकार भारताला जगातील सर्वात जास्त स्पर्धात्मक लॉजिस्टिक केंद्र बनवण्यासाठी झटत आहे. यासाठी देशात गेल्या वर्षी राष्ट्रीय लॉजिस्टिक्स धोरण सुरू करण्यात आले. या धोरणाच्या अंमलबजावणीमुळे लॉजिस्टिक्स खर्चात कपात होईल.
3. माझे सरकार ज्या गतीने आणि ज्या प्रमाणात काम करत आहे ते अभूतपूर्व आणि अतुलनीय आहे.
• माझे सरकार स्थापन झाल्यावर, आवास योजनेंतर्गत भारतात गरिबांसाठी दररोज सरासरी 11,000 घरे बांधण्यात आली.
• याच काळात भारतात दर दिवशी सरासरी 2.5 लाख लोक ब्रॉडबँडने जोडले गेले.
• दर दिवशी 55,000 पेक्षा जास्त गॅस कनेक्शन्स देण्यात आली.
• मुद्रा योजनेंतर्गत दर दिवशी 700 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त कर्जांचे वितरण करण्यात आले.
• गेल्या आठ- नऊ वर्षात प्रत्येक महिन्यात जवळपास एका वैद्यकीय महाविद्यालयाची उभारणी झाली आहे.
• या काळात दर दिवशी दोन महाविद्यालये उभारण्यात आली आणि प्रत्येक आठवड्यात एका विद्यापीठाची उभारणी झाली.
• केवळ 2 वर्षात भारताने लसींच्या 220 कोटी मात्रा दिल्या आहेत.
1. सामाजित पायाभूत सुविधांबद्दल बोलायचे झाले तर 2004 ते 2014 या काळात 145 वैदयकीय महाविद्यालये सुरू झाली, तर माझ्या सरकारच्या काळात 2014 पासून 2022 पर्यंत 260 वैद्यकीय महाविद्यालये सुरु झाली आहेत. यापूर्वीच्या काळाच्या तुलनेत देशात पदवी आणि पदव्युत्तर वैद्यकीय अभ्यासक्रमाच्या जागा दुप्पट झाल्या आहेत. 2014 पूर्वी देशात 725 विद्यापीठे होती तर गेल्या आठ वर्षात 300 पेक्षा जास्त नवीन विद्यापीठे स्थापन झाली आहेत. या काळात 5000 पेक्षा जास्त महाविद्यालये देखील सुरू झाली आहेत.
2. त्याच प्रकारे भौतिक पायाभूत सुविधांमध्ये तर देशात अनेक नवे विक्रम प्रस्थापित झाले आहेत. 2013-14 पर्यंत प्रधानमंत्री ग्रामसडक योजनेंतर्गत सुमारे 3.81 लाख किमी लांबीचे रस्ते बांधण्यात आले. मात्र, 2021-22 पर्यंत ग्रामीण रस्त्यांच्या या जाळ्यात 7 लाख किमीपेक्षा जास्त वाढ झाली आहे. आतापर्यंत देशातील 99 टक्क्यांपेक्षा जास्त वस्त्या रस्त्याने जोडल्या गेल्या आहेत. जागतिक बँकेसह अनेक संघटनांनी केलेल्या अभ्यासात ग्रामीण रस्त्यांचा गावातील रोजगार, कृषी, शिक्षण आणि आरोग्यावर सकारात्मक परिणाम झाला असल्याकडे निर्देश केले आहेत.
3. गेल्या आठ वर्षात राष्ट्रीय महामार्गाच्या जाळ्यात 55 टक्क्यांपेक्षा जास्त वाढ झाली आहे. लवकरच, देशातील 550 जिल्ह्यांपेक्षा जास्त जिल्हे भारतमाला प्रकल्पांतर्गत महामार्गाने जोडले जाणार आहेत. देशाच्या अर्थव्यवस्थेला गती देणाऱ्या मार्गिकांच्या संख्येत 6 वरून 50 पर्यंत वाढ होणार आहे.
4. त्याच प्रकारे देशाच्या हवाई वाहतूक क्षेत्राचा देखील झपाट्याने विकास होत आहे. 2014 पर्यंत देशात केवळ 74 विमानतळ होते. ही संख्या आता 147 झाली आहे. आज भारत जगात तिसऱ्या क्रमांकाची हवाई वाहतूक बाजारपेठ बनला आहे. यामध्ये उडान योजनेने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. भारतीय रेल्वे एक आधुनिक संस्था म्हणून उदयाला आली आहे आणि देशाच्या रेल्वेच्या नकाशावर अनेक संपर्करहित भाग समाविष्ट केले जात आहेत. वंदे भारत एक्स्प्रेस च्या रुपात एक आधुनिक आणि अर्ध जलद रेल्वे गाडी भारतीय रेल्वेचा एक भाग बनली आहे. जम्मू काश्मीर आणि ईशान्येकडील दुर्गम भाग देखील रेल्वेने जोडले जात आहेत. भारतातील प्रमुख रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण करण्यात येत आहे. भारतीय रेल्वे जगातील सर्वात मोठे इलेक्ट्रिक रेल्वे जाळे बनण्याच्या दिशेने वेगाने वाटचाल करत आहे. भारतीय रेल्वे सुरक्षित करण्यासाठी आम्ही -- KAVACH -- या स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा वेगाने विस्तार करत आहोत.
माननीय सदस्य,
1. प्रगती आणि निसर्ग परस्परविरोधी असल्याच्या दृष्टीकोनात देखील भारताने बदल केला आहे. माझ्या सरकारने हरित विकासावर लक्ष केंद्रित केले आहे आणि ते संपूर्ण जगाला मिशन लाईफ(LiFE)ने जोडण्यावर भर देत आहे. गेल्या आठ वर्षात सरकारने सौरऊर्जा क्षमतेमध्ये 20 पट वाढ केली आहे. आज भारत अपारंपरिक उर्जा क्षमता असलेला चौथ्या क्रमांकाचा देश आहे. देशाने यापूर्वीच आपली 40 टक्के वीजनिर्मिती बिगर जीवाश्म इंधनापासून करण्याचे उद्दिष्ट निर्धारित लक्ष्याच्या 9 वर्षे आधीच साध्य केले आहे. या यशामुळे 2070 पर्यंत नेट झिरो बनण्याच्या संकल्पाला बळकटी मिळणार आहे. देश अतिशय वेगाने पेट्रोलमध्ये 20 टक्के इथेनॉल ब्लेंडिंगच्या लक्ष्याच्या दिशेने प्रगती करत आहे.
2. सरकारने अलीकडेच मिशन हायड्रोजनलाही मान्यता दिली आहे. भारत हरित ऊर्जेच्या क्षेत्रात लाखो कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित करणार आहे. याचा परिणाम म्हणून स्वच्छ ऊर्जेसाठी तसेच ऊर्जा सुरक्षेसाठी परदेशावरील आपले अवलंबित्व कमी होईल. देशातील शहरांमधील प्रदूषण कमी करण्याला आमचे सर्वाधिक प्राधान्य आहे. म्हणूनच इलेक्ट्रिक मोबिलिटीसाठी व्यापक प्रमाणात काम सुरू आहे. FAME योजनेंतर्गत राजधानी दिल्लीसह देशातील अनेक शहरांमध्ये केंद्र सरकारकडून सात हजारांहून अधिक इलेक्ट्रिक बस सार्वजनिक वाहतुकीत समाविष्ट केल्या जात आहेत. गेल्या आठ वर्षांत देशातील मेट्रोचे जाळे तीनपटीने वाढले आहे. आज 27 शहरांमध्ये मेट्रो ट्रेनचे काम सुरू आहे. त्याचप्रमाणे देशभरात 100 हून अधिक नवीन जलमार्ग विकसित केले जात आहेत. या नवीन जलमार्गांमुळे देशातील वाहतूक क्षेत्राचा कायापालट करण्यास होणार आहे.
माननीय सदस्य,
1. आज जगाला अनेक आव्हानांना तोंड द्यावे लागत आहे. अनेक दशकांपूर्वी स्थापन झालेल्या आंतरराष्ट्रीय संस्थांच्या उपयुक्ततेवर आणि त्यांच्या प्रासंगिकतेवर प्रश्न उपस्थित केले जात आहेत. अशा परिस्थितीत या विभागलेल्या जगाला या ना त्या प्रकारे जोडणारा देश म्हणून भारताचा उदय झाला आहे. जागतिक पुरवठा साखळीमध्ये विश्वासार्हता बळकट करणाऱ्या देशांपैकी एक अशी भारताची ओळख निर्माण झाली आहे. म्हणूनच आज जग मोठ्या आशेने भारताकडे पाहत आहे.
2. या वर्षी भारत जी-20 सारख्या प्रभावी गटाचे नेतृत्व करत आहे. एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य या मंत्रासह, जी-20 सदस्य देशांच्या साथीने सध्याच्या जागतिक आव्हानांवर सामूहिक उपाय शोधण्याचा भारत सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. याला केवळ एका राजनैतिक कार्यक्रमापुरते मर्यादित ठेवण्याची माझ्या सरकारची इच्छा नाही. उलट, संपूर्ण देशाच्या प्रयत्नांनी भारताची क्षमता आणि संस्कृती प्रदर्शित करण्याची ही संधी आहे. म्हणूनच देशभरातील डझनभर शहरांमध्ये वर्षभर जी-20 च्या बैठका होत आहेत.
माननीय सदस्य,
1. भारताच्या जागतिक संबंधांचा हा सर्वोत्तम कालखंड आहे. आम्ही जगातील विविध देशांसोबत आमचे सहकार्य आणि मैत्री बळकट केली आहे. एकीकडे, आम्ही यावर्षी एससीओ चे अध्यक्ष आहोत आणि दुसरीकडे, क्वाड चे सदस्य असल्याने, आम्ही हिंद-प्रशांत क्षेत्रात शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धीसाठी काम करत आहोत.
2. आमचे राष्ट्रीय हित सर्वोच्च स्थानी ठेवून आम्ही आमच्या भूमिकेचा विस्तार केला आहे. अफगाणिस्तानातील भूकंप असो किंवा श्रीलंकेतील संकट असो, मानवतावादी मदत घेऊन तिथे सर्वात आधी आम्ही पोहोचलो.
3. भारताने जी सद्भावना निर्माण केली, त्याचा लाभ आम्हाला अफगाणिस्तान आणि युक्रेनमधील संकटांच्या काळात मिळाला. या देशात संकटात सापडलेल्या आमच्या नागरिकांना आम्ही सुखरूप मायदेशी आणले आहे. याच वेळी इतर अनेक देशांतील नागरिकांनाही मदत करून भारताने आपल्या मानवतावादी भावनेचे दर्शन घडवले.
माननीय सदस्य,
1. भारताने दहशतवादाबाबत घेतलेली कठोर भूमिका आज जगानेही विचारात घेतली आहे. त्यामुळे दहशतवादाविरोधातील भारताचा आवाज प्रत्येक व्यासपीठावर गांभीर्याने ऐकला जात आहे. गेल्या वर्षी ऑक्टोबरमध्ये भारतात प्रथमच UNSC दहशतवाद प्रतिबंधक समितीची विशेष बैठक झाली. या बैठकीतही भारताने दहशतवादाविरोधात आपली भूमिका स्पष्ट केली. माझे सरकार सायबर सुरक्षेशी संबंधित चिंता देखील संपूर्ण जगासमोर गांभीर्याने मांडत आहे.
2. आपण राजकीय आणि धोरणात्मक दृष्टीकोनातून बळकट असू तेव्हाच शाश्वत शांतता निर्माण होऊ शकते यावर माझ्या सरकारचा ठाम विश्वास आहे. म्हणूनच आम्ही आमच्या लष्करी सामर्थ्याचे आधुनिकीकरण करण्यावर सातत्याने भर देत आहोत.
माननीय सदस्य,
1. लोकशाहीची जननी म्हणून भारताची अनंत यात्रा अनंत अभिमानाने भरलेली आहे. आम्ही लोकशाहीचा विकास आणि जोपासना मानवतेच्या मार्गाने केली आहे. हजारो वर्षांच्या वैभवशाली इतिहासाप्रमाणेच आगामी शतकांमध्येही भारताची मानवी सभ्यता देखील कधीही न आटणाऱ्या झऱ्याप्रमाणे प्रवाहित राहील..
• भारताची लोकशाही समृद्ध, बळकट होती आणि भविष्यातही बळकट होत राहील.
• भारताची जाणीवजागृती अमर होती आणि अमर राहील.
• भारताचे ज्ञान-विज्ञान आणि अध्यात्म शतकानुशतके जगाला मार्गदर्शन करत आहे आणि त्याच पद्धतीने आगामी शतकातही जगाला मार्ग दाखवेल.
• भारताचे आदर्श आणि मूल्ये अंधःकाराने भरलेल्या गुलामगिरीच्या कालखंडातही अबाधित राहिले आहेत आणि यापुढेही अबाधित राहतील.
• एक देश म्हणून भारताची ओळख अमर होती आणि भविष्यातही ती अमर राहील.
1. आपल्या लोकशाहीचे हृदय असलेल्या या संसदेत अवघड वाटणारी उद्दिष्टे ठरवून ती साध्य करण्याचा आपला प्रयत्न असला पाहिजे, उद्या जे करायचे आहे ते आजच साध्य करण्याचा आपण प्रयत्न केला पाहिजे. इतर अजूनही जे करण्याचा विचार करत आहेत, ते आपण भारतीयांनी त्यांच्या आधी करून दाखवले पाहिजे.
2. चला आपल्या लोकशाहीला समृद्ध करताना आपण वेदामधील त्या वाक्याचा अंगिकार करूया ज्यामध्ये म्हटले आहे, “संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्” अर्थात आपण सर्व एकमेकांसोबत पावले टाकत एकमेकांच्या अंतःकरणातील भावना जाणून घेऊया आणि आपल्या संकल्पांमध्येही एकतेचा प्रवाह राहू दे.
3. राष्ट्र उभारणीच्या या महायज्ञात आपल्या कर्तव्यपथावर वाटचाल करताना संविधानातील प्रतिज्ञेची पूर्तता करुया.
धन्यवाद!
जय हिंद!
जय भारत!

President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU TO BOTH HOUSES OF THE PARLIAMENT
31 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
Honorable Members,
1. It gives me great pleasure to address both Houses of Parliament assembled together. A few months back, our country completed 75 years of independence and entered the ‘Amrit Kaal’. This ‘Azadi ka Amrit Kaal’ assimilates the pride of thousands of years of our glorious past, the inspirations of Indian freedom struggle and India’s resolve for a golden future.
2. This ‘Amrit Kaal’of 25 years is the period of the golden centenary of independence and the making of a developed India. This 25-year span is for all of us and for every citizen of the country to perform our duties to the utmost levels. An opportunity to build an era beckons us for which we need to work continuously with our full potential.
• By 2047, we have to build a nation, which not only embraces its glorious past, but also encompasses every golden aspect of modernity.
• We have to build a Bharat, which is self-reliant and also able to fulfill its humanitarian obligations.
• A Bharat which has no poverty and where the middle class is also prosperous.
• A Bharat whose youth and women power will be at the forefront to give direction to the society and the nation, and whose youth are well ahead of time.
• A Bharat whose diversity is even more vivid and whose unity becomes even more unshakeable.
3. When the country actualises this reality in 2047, it will certainly observe and assess the foundation of its grand construction. At that time, these initial moments of the Azadi ka Amrit Kaal will be viewed with a different perspective. Therefore, this time and this period of ‘Amrit Kaal’ has become all the more significant.
Honorable Members,
4. When the people of the country gave my government the opportunity to serve them for the first time, we began with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. With the passage of time, ‘Sabka Vishwas’ and ‘Sabka Prayas’ were also added to it. This mantra has now become the inspiration for building a developed India. In a few months, my government will complete nine years on this Kartavya Path of development.
5. In almost nine years of my government’s term, the people of India have witnessed many positive changes for the first time. The biggest change is that today every Indian's confidence is at its peak and the world's outlook towards India has changed.
• India which once looked at others for solutions to most of its problems, is today emerging as a provider of solutions for the issues faced by the world.
• In these years, basic facilities have been made available to a large segment of the population who had waited for these for decades.
• The modern infrastructure that we long aspired for, has started coming up in the country in these years.
• The digital network that India has built is a source of inspiration even for developed countries.
• The long felt urge to be rid of the scourge of mega scams and corruption in government schemes is now being realized.
• Today the debate is no longer about policy paralysis, instead India is being recognized for her rapid development and the far-sightedness of her decisions.
• That is why, we have now become the fifth largest economy in the world, up from the 10th spot.
This is the foundation which elevates the self-confidence for building a developed Bharat in the next 25 years.
Honorable Members,
6. Lord Basaveshwara had said – ‘Kayakave Kailasa’ which means Karma is worship and Shiva is in the Karma itself. Following this path, my government is actively engaged in performing the duty of nation building.
• Today India has a government which is stable, fearless, decisive and working with lofty ambitions.
• Today India has a government which respects the honest.
• Today India has a government working for permanent solution of the problems of the poor and their lasting empowerment.
• Today India has a government working at an unprecedented speed and scale.
• Today India has a government that gives pre-eminence to public welfare by leveraging innovation and technology.
• Today India has a government which is committed to removing every obstacle being faced by women.
• Today there is a government in India which is committed to progress as well as the protection of nature.
• Today India has a government that preserves heritage while also embracing modernity.
• Today India has a government which is moving forward confidently to play its rightful role on the global stage.
Honorable Members,
7. Today, through this Session I express my gratitude to the people of the country for electing a stable government for two consecutive terms. My decisive government has always kept the country's interest paramount and shown the will-power to completely transform the policies and strategies when required. From surgical strike to a firm crackdown on terrorism, from a befitting response to every misadventure from LoC to LAC, from abrogation of Article 370 to Triple Talaq, my government has been recognized as a decisive government.
8. The stable and decisive government has enabled us to deal with the biggest calamity in 100 years and the situation that arose thereafter. Wherever in the world there is political instability, those countries are beset with severe crises today. But India is in a much better position than the rest of the world due to the decisions taken by my government in the national interest.
Honorable Members,
9. My government is of the firm opinion that corruption is the biggest enemy of democracy and social justice. Therefore, there has been a relentless fight against corruption in the last few years. We have ensured that the honest will be honoured in the system. There is increasing social consciousness in the country that there should be no sympathy for the corrupt in the society.
10. In the last few years, the Benami Property Act was notified with a view to create a corruption-free ecosystem. The Fugitive Economic Offenders Act was passed to confiscate the properties of criminals who absconded after committing economic offences. An effective system has also been put in place to end the practice of favouritism and corruption in government machinery. Today there is a Government-e-Marketplace (GeM) system for tenders and government procurement, in which transactions worth more than Rupees 3 lakh crore have taken place so far.
11. Today, special honor is being bestowed upon those making an honest contribution in nation building. Life of our countrymen has been made easier by doing away with the complexities of filing income tax returns. Promotion of faceless assessment has brought about transparency and accountability in the system. Earlier there was a long wait for tax refunds. Today, refunds are received within a few days of filing ITRs. Today the GST regime has provided transparency, along with ensuring the dignity of taxpayers.
12. From Jan Dhan-Aadhaar-Mobile trinity, which is weeding out fake beneficiaries to launching One Nation One Ration Card, we have undertaken major enduring reforms. Over the years, the country has developed a stable and transparent regime in the form of DBT and Digital India. Today the monetary benefits of more than 300 schemes are directly reaching the bank accounts of the beneficiaries. So far, an amount of more than Rupees 27 lakh crore has reached crores of beneficiaries with complete transparency. The World Bank report acknowledges that it was only due to such schemes and mechanisms that India was able to prevent crores of people from falling below the poverty line during the Covid pandemic.
13. Every taxpayer feels proud when corruption is reined in and every penny of tax is put to good use.
Honorable Members,
14. Today an honest taxpayer of the country wants the governments to desist from the politics of shortcuts. He wants plans that encourage permanent solutions to problems and empower the common people. Therefore, my government has laid emphasis on the long lasting empowerment of the countrymen while dealing with the current challenges.
15. ‘Poverty eradication’ is no longer just a slogan. Now my government is working towards empowering the poor by providing a permanent addressal to their concerns.
16. For instance, a major cause of poverty is illness. A serious ailment completely shatters the morale of a poor family, leaving generations in debt. To free the poor from this worry, a nationwide Ayushman Bharat Yojana was launched. Under this scheme, more than 50 crore countrymen have been provided the facility of free treatment. The Ayushman Bharat Yojana has saved crores of poor from becoming poorer, preventing them from spending Rupees 80,000 crore. Today medicines are being made available at very low cost in about 9,000 Jan Aushadhi Kendras spread across the country. As a result, about Rupees 20,000 crore of the poor have been saved in the past few years. That is, from Ayushman Bharat and Jan Aushadhi schemes alone, the countrymen have got assistance worth Rupees one lakh crore.
17. I would like to place before all of you the example of water, which is the most important resource in the lives of citizens. To provide ‘Har Ghar Jal’, my government has started 'Jal Jeevan Mission'. In the seven decades before the launch of the Mission, water connections were available only to about 3.25 crore houses in the country. However, in these three years, about 11 crore families have been covered with piped water supply under the Jal Jeevan Mission. The poor families are benefitting the most from this scheme, and it is providing a permanent solution to their problems.
18. In the last few years, the government has provided pucca houses to more than three and half crore poor families. With the house comes a new self-confidence. This not only improves the present condition of the family, but also enhances the self-confidence of the child who grows up in that house. The government has tried to relieve the poor from their worries by providing basic facilities like toilet, electricity, water, cooking gas etc. As a result, people of the country have got confidence that government schemes and benefits actually reach the needy and 100 percent coverage or saturation is possible even in a vast country like India.
19. It is written in our scriptures-
Ayam nijah paroveti ganana laghuchetasam
It means the attitude that this is mine and that is yours is not correct. In the last 9 years, my government has worked for all classes of citizens without any discrimination. As a result of the efforts of my government in the last few years, many basic facilities have either reached cent percent of the population or are very close to that target.
20. My government is fully committed to saturation of all schemes, and to Antyodaya. It is our endeavour that all the rightful beneficiaries get benefits of government schemes and no one is deprived of the same.
Honorable Members,
21. During the Covid pandemic, we have witnessed the difficulties of the poor all over the world. But India is one of those countries which accorded top priority to save the lives of the poor and ensured that poor were not deprived of food. I am happy that my government has decided to implement the PM Garib Kalyan Anna Yojana in line with the changing circumstances. This is the hallmark of a sensitive and pro-poor government. The government has spent about Rupees 3.5 lakh crore for free food grains to the poor under the PM Garib Kalyan Anna Yojana. Today this scheme is being appreciated all over the world. One of the reasons for this appreciation is that a transparent mechanism built with the help of technology has ensured full delivery of foodgrains to every beneficiary
Honorable Members,
22. The vision of holistic development can only be achieved by paying proper attention to the hopes and aspirations of the many classes and regions of our country. Now my government is giving priority to each such deprived class and deprived region.
23. My government has fulfilled the wishes of each such section of society which has been deprived for centuries. We have fulfilled the wishes of the poor, dalits, backwards and tribal communities and given them the courage to dream. No work, no effort is small, and each has its role in development. With this spirit, emphasis is being laid on the development of deprived sections and underdeveloped regions.
24. A large number of our small businessmen carry out their business and trading activities on footpaths, on carts and through street vending. My government has appreciated the role of these partners in development as well. Therefore, they have been linked to formal banking for the first time and affordable and collateral-free loans were made available to them through the PM SVANidhi scheme. Incentives are being provided for digital transactions to street vendors under the scheme. So far, about 40 lakh vendor partners have been given loans under this scheme.
25. 11 crore small farmers of the country are also on the priority list of my government. These small farmers were deprived of government priority for decades. Now every effort is being made to make them empowered and prosperous. These small farmers have been given financial assistance of more than Rupees 2.25 lakh crore under the PM Kisan Samman Nidhi. An important aspect of this is that there are about three crore women among these beneficiaries. So far, the women farmers have received about Rupees 54,000 crore under this scheme. Similarly, while increasing the coverage of crop insurance, soil health card and Kisan Credit Card (KCC) for small farmers, my government has, for the first time, also linked cattle bearers and fishermen with the facility of Kisan Credit Card. My government stands firmly with small farmers for enhancing their capacity from setting up of FPOs i.e. Farmer Producer Organizations to increasing MSP of crops.
Honorable Members,
26. My government has awakened the aspirations of the Scheduled Castes, Scheduled Tribes and Other Backward Classes. These classes were most deprived of the benefits of development. Now that basic facilities are reaching this section, these people are becoming capable of having newer dreams. Programmes such as Dr. Ambedkar Utsav Dham, Amrit Jaldhara and Yuva Udyami Yojana are being run for the socio-economic empowerment of Scheduled Castes. My government has taken unprecedented decisions for the pride of the tribal communities. For the first time, the country started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’. Recently, the government paid tribute to the tribal revolutionaries at the national level in Mangarh Dham for the first time. Today, more than 36,000 tribal-dominated villages are being developed under the Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana. Today more than 400 Eklavya Model Schools have opened in tribal areas in the country. More than 3,000 Van Dhan Vikas Kendras have become new means of livelihood across the country. My government has demonstrated its commitment to the welfare of OBCs by giving constitutional status to the National Commission for Backward Classes. For the first time, a Welfare and Development Board has also been constituted for the Banjara, nomadic and semi-nomadic communities.
Honorable Members,
27. There were more than 100 districts in the country which were lagging behind on many parameters of development. Government paid attention to their development by declaring these districts as aspirational districts. Today these districts are moving towards parity with other districts of the country. My government is now working to replicate the success of aspirational districts at the block level, and for this, work has been started to develop 500 blocks as aspirational blocks in the country. These aspirational blocks are being developed in an institutionalized manner for social justice.
28. Tribal, hilly, coastal and border areas of the country could only receive limited benefits of development in the past few decades. Difficult terrain, along with unrest and terrorism, posed major challenge to development of the North East and Jammu & Kashmir. My government has taken a number of successful steps for lasting peace and has confronted the geographical challenges. As a result, the North East and our border areas are experiencing a new pace of development.
29. My government has started working on the Vibrant Village programme to provide better facilities to the border villages. From the point of view of national security too, unprecedented infrastructure has been developed in the border areas in the past few years. This has accelerated development in such areas. The left-wing extremism, which had become a major threat to national security in the last few decades, has now been confined to a few districts.
Honorable Members,
30. A major achievement of my government has been the empowerment of women. In this context, I am reminded of an inspiring poem titled 'Nari-Shakti', written by 'Utkal Bharti', Kuntala Kumari Sabat, an immortal personality of Indian literature, freedom fighter and well-known Odia poetess. About a hundred years ago she said:
“Basundhara-Tale Bharat-Ramani Nuhe Heen Nuhe Deen
Amar Kirti Koti Yuge Kebhen Jagtun Nohib Leen.”
In other words
The woman of India is neither inferior nor weak compared to anyone else. Her immortal glory will never disappear for ages and remain forever in the whole world.
31. I feel proud to see our sisters and daughters bringing laurels at the world level as per the dreams of Utkal Bharti. I am happy that my government's efforts have been the driving force behind such progress.
32. All the welfare schemes launched by my government have at the centre of them a vision to make life easier for women, provide new opportunities for employment and self-employment to women and ensure women empowerment. For the upliftment of women, even when the old beliefs and old traditions had to be broken, the government has not backed down.
33. We have seen the success of 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign. The consciousness that has come in the society due to efforts of the government has led to a steady increase in the number of daughters. For the first time in the country, female population now outnumbers that of males and health of women has also improved considerably. Be it the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan or the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, we have succeeded in saving the lives of both mother and child. About 50 percent of the beneficiaries of the Ayushman Bharat scheme are also women.
Honorable Members,
34. From education to their career, my government is trying to remove all obstacles for daughters. Through efforts like the construction of separate toilets for girls in the government schools of the country or the scheme related to sanitary pads, the drop-out rate of girls has come down sharply. The Swachh Bharat Abhiyan has not only increased the dignity of women, it has also provided them a safe environment. For the first time, savings accounts have been opened for the brighter future of crores of daughters across the country under the Sukanya Samriddhi Yojana. Many important steps have also been taken for the education of girls in the new National Education Policy.
35. My government has also ensured that women are not restricted from carrying out any work or participating in any field of work. For this purpose, recruitment in every sector from mining to forward posts in the army, has been thrown open to women. Our daughters are now studying and training in Sainik Schools as well as military academies. It is my government which has increased the maternity leave from 12 weeks to 26 weeks.
36. About 70 percent of the beneficiaries under the Mudra Yojana are women entrepreneurs. A study suggests that this scheme has increased the economic power of women and their participation in social decisions. Women's self-confidence has got a boost after the houses allotted under the PM Awas Yojana have been registered in their names. Jan Dhan Yojana has led to the parity between women and men in access to banking services in the country for the first time. At present, there are more than 80 lakh self-help groups functioning in the country, in which about nine crore women are associated. Assistance of lakhs of crores of rupees is being given by the government to these women self-help groups.
Honorable Members,
37. Our heritage connects us to our roots and our development gives us the courage to reach out to the sky. That is why my government has chosen the path of consolidating heritage and giving priority to development.
38. Today, on the one hand, Ayodhya Dham is being constructed in the country, while on the other hand, the modern Parliament House is also being built.
39. On the one hand, we have constructed Kedarnath Dham, Kashi Vishwanath Dham and Mahakal Mahalok, on the other hand, our government is also building medical colleges in every district.
40. On the one hand, we are developing our pilgrimage centres and historical legacy, while on the other hand, India is becoming major space power of the world. India has also launched its first private satellite.
41. On the one hand, we are following the path shown by saints like Adi Shankaracharya, Lord Basaveshwara, Thiruvalluvar, Guru Nanak Dev, and on the other hand, today India is also becoming a hub of hi-tech knowledge.
42. On the one hand, we are strengthening the spirit of Ek Bharat-Shreshtha Bharat through Kashi-Tamil Sangamam, while on the other, we are also developing modern systems like One Nation, One Ration Card. India's strength in Digital India and 5G technology is being acknowledged by the world today.
43. Today, while India is taking its ancient methods like Yoga and Ayurveda to the whole world, on the other hand, it is also strengthening the country’s new identity as the Pharmacy of the World.
44. Today, while India is encouraging natural farming and its traditional millet crops, we have also developed modern technology like Nano Urea.
45. On the one hand, while we are improving the rural infrastructure for agriculture, on the other hand, we are also empowering the farmers through drone technology and solar power.
46. While emphasis is being laid on the development of smart facilities in the cities, mapping of village houses is being done through drones under the Swamitva Yojana for the first time.
47. While 75 Amrit Sarovars are being built in every district on the occasion of the Azadi ka Amrit Mahotsav, at the same time hundreds of modern Vande Bharat trains are also being launched.
48. On the one hand, the traditional strength of our trade, that is, the river waterways and ports, are being modernized, along with this multimodal connectivity and a network of logistic parks are also being developed.
Honorable Members,
49. The country is moving ahead with the inspiration of ‘Panch Prāns’ in the Amrit Kaal of independence. My government is constantly trying to get rid of every sign of ‘slave mentality’.
50. What was once Rajpath is now the Kartavya Path!
51. Today, the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya Path is making every Indian proud and we have honored the valour of Netaji and the Azad Hind Fauj in Andaman and Nicobar also. Just a few days ago, my government also laid the foundation stone of a grand memorial and museum dedicated to Netaji Subhas Chandra Bose on an island named after him in the Andaman and Nicobar Islands.
52. 21 islands of Andaman and Nicobar have also been named after Param Vir Chakra awardees of the Indian Army.
53. On the one hand, the National War Memorial has become a symbol of national valour, while on the other, our Navy has also got the insignia given by Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj.
54. On the one hand, while museums related to all tribal freedom fighters, including Bhagwan Birsa Munda, are being built, on the other hand, Dr. Babasaheb Ambedkar's Panchteerth have also been built. Similarly, the Prime Minister's Museum has also been built showcasing the contribution of every Prime Minister.
55. The country has observed the first 'Veer Bal Diwas' with pride and reverence. My government has also initiated the observance of 'Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas' in the country to keep alive the agony of history and the learnings associated with them.
Honorable Members,
56. The country has started reaping the fruits of success of the Make in India and the Atmanirbhar Bharat campaigns. Today India's manufacturing capacity is increasing and manufacturing companies from all over the world are also coming to India.
57. Today we have initiated efforts for manufacturing of semiconductor chips and aeroplanes in India. It is the result of such efforts that the export of goods made in India is increasing continuously. Until a few years ago, we used to import mobile phones in large numbers. Today India has become a major exporter of mobile phones to the world. The import of toys in the country has decreased by 70 percent, while their export has increased by more than 60 percent.
58. As a result of new initiative of my government, our defence exports have grown 6 times. I am proud that the first indigenous aircraft carrier INS Vikrant has also joined our forces. We are not only entering new sectors of manufacturing, but are also doing commendable work in our traditional sectors like Khadi and Village Industries. It is a matter of happiness for all of us that the turnover of the khadi and rural industries has crossed Rupees 1 lakh crore mark during the Azadi ka Amrit Mahotsav. Due to the efforts of my government, the sale of Khadi has also increased 4 times.
Honorable Members,
59. My government has constantly laid unprecedented emphasis on innovation and entrepreneurship. This is harnessing the strength of our country with the world’s youngest population. Today our youth are demonstrating the power of their innovation to the world. In 2015, India was ranked 81st in the Global Innovation Index. Now it has reached the 40th position. Seven years earlier, there were only a few hundred registered start-ups in India, today this number is almost 90,000.
60. In today's era, it is very important for our forces to be enriched with youth power, to be proficient in warfare and to be equipped with the power of technology. Keeping these principles in mind, Agniveer Yojana has been launched. This will give maximum opportunity to the youth of the country to serve the nation through the armed forces.
61. My government is also connecting the power of the youth with the honour of the country through sports. Our sportspersons have proved that their talent is second to none by performing phenomenally in Commonwealth Games, Olympics and Para Games. Along with Khelo India Games and Khelo India Centers, TOPS scheme is being implemented to spot and nurture such sporting talents in every nook and corner of the country.
62. Our government is also fully sensitive to the welfare of the Divyang. One sign language and Sugamya Bharat Abhiyan in the country have tremendously helped the Divyang youth.
Honorable Members,
63. Over the past decades, we have noticed two major challenges in building infrastructure in India. Firstly, large infrastructure projects could not be completed on time. Secondly, different departments and governments worked according to their own convenience. This not only resulted in the misuse of government resources and time overruns, but also caused inconvenience to the common man. My government has taken concrete steps to deal with these challenges by formulating the PM Gati-Shakti National Master Plan. States and Union Territories have also shown enthusiasm regarding the PM Gati-Shakti National Master Plan. This will also expand multi-modal connectivity in the country.
64. My government is striving to make India the most competitive logistics hub of the world. For this, the National Logistics Policy was launched in the country last year. Implementation of this policy will result in reduction of logistics cost.
65. The speed and scale at which my government is working for the development of the country is unprecedented and unparalleled.
• After the formation of my government, on an average, 11,000 houses were built every day for the poor in India, under the Awas Yojana.
• In the same period, an average of 2.5 lakh people got connected to broadband every day in India.
• More than 55,000 gas connections were given every day.
• Loans worth more than Rupees 700 crore were disbursed every day under the Mudra Yojana.
• In India, almost one medical college has come up every month in the last eight-nine years.
• During this period, two colleges have been established every day and a university established every week.
• Within just 2 years, India has administered more than 220 crore vaccine doses.
66. Talking about social infrastructure, while 145 medical colleges were opened in the country between 2004 and 2014, more than 260 medical colleges have been opened during the tenure of my government from 2014 to 2022. The number of graduate and postgraduate seats for medical students has now doubled in the country as compared to earlier period. While there were about 725 universities in the country before 2014, more than 300 new universities have been set up in the last eight years. More than 5000 colleges have also been opened in the country during this period.
67. Similarly, new records have been made in the country in terms of physical infrastructure. About 3.81 lakh km of roads were built in the country till 2013-14 under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. However, by 2021-22, this network of rural roads has increased to more than 7 lakh km. So far, more than 99 percent of the country's habitations have been connected by road. Studies by many organizations, including the World Bank, indicate that rural roads have had a very positive impact on employment, agriculture, education and health in villages.
68. The National Highway network has grown by more than 55 percent during the last eight years. Soon, more than 550 districts of the country will be connected by highways under the Bharatmala project. The number of corridors which will give impetus to the economy is going to increase from 6 to 50.
69. Similarly, the country’s aviation sector is also growing rapidly. Upto 2014, the number of airports in the country was 74, it has now increased to 147. Today India has become the third largest aviation market in the world. The UDAN Yojana has played an important role in this regard. Indian Railways is emerging as a modern institution and many inaccessible areas are being added to the rail map of the country. A modern and semi high-speed train has become part of the Indian Railways in the form of Vande Bharat Express. Inaccessible areas of Jammu Kashmir and North East are also being connected by Railways. Major railway stations of the country are being modernized. Indian Railways is fast moving towards becoming the world’s largest electric railway network. We are also rapidly expanding indigenous technology -- KAVACH -- to make Indian Railways safer.
Honorable Members,
70. India has also changed the perception, which considers progress and nature as contradictory. My government is focusing on green growth and is emphasizing on connecting the entire world with Mission LiFE. The government has increased the solar power capacity by almost 20 times in the last eight years. Today, India ranks fourth in the world in renewable energy capacity. The country has already achieved the target of making 40 percent of its electricity generation capacity from non-fossil fuel sources, nine years ahead of the target. This success is going to strengthen our resolve to be Net Zero by the year 2070. The country is also rapidly progressing towards the target of 20 percent ethanol blending in petrol.
71. The government has also approved Hydrogen Mission recently. This is going to attract investment worth lakhs of crores of rupees in India in the field of green energy. This will result in reducing our dependence on foreign countries for clean energy and also for energy security. Reducing pollution in our cities is also our top priority. Therefore, work is underway on a very large scale for electric mobility. Under the FAME scheme, more than 7,000 electric buses are being added to public transport by the central government in many cities of the country, including the capital city of Delhi. In the last eight years, metro network in the country has increased more than 3 times. Today, metro projects are underway in 27 cities. Similarly, more than 100 new waterways are also being developed across the country. These new waterways will help transform the transport sector in the country.
Honorable Members,
72. Today's world is witnessing many challenges. The relevance and efficacy of international institutions created decades ago is also being questioned. Under these circumstances, India has emerged as a country that is connecting today's divided world in some form or the other. India is today among those countries that are reinforcing the trust in the global supply chain. Therefore, today, the world is looking towards India with high hopes.
73. This year, India has assumed the Presidency of an influential global group like G-20. With the mantra of One Earth, One Family, One Future, India is attempting to find collective solutions to the current global challenges in collaboration with the G-20 member countries. My government does not want to limit it to just one diplomatic programme. Rather, it is an opportunity to showcase India's potential and culture, through the efforts of the entire country. Therefore, G-20 meetings are being held in dozens of cities across the country throughout the year.
Honorable Members,
74. This is the best phase of India's global relations. We have strengthened our cooperation and friendship with various countries of the world. On the one hand, we are chairing the SCO this year, and on the other, being a member of the Quad, we are working for peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific.
75. We have expanded our role keeping our national interests paramount. Whether it was the earthquake in Afghanistan or the crisis in Sri Lanka, we were the first to provide humanitarian aid.
76. The goodwill that India has generated benefitted us during the crises in Afghanistan and Ukraine. We safely evacuated our distressed citizens from these countries. By helping the citizens of many other countries, India again displayed its humanitarian gesture to the world.
Honorable Members,
77. Today the world is also acknowledging India’s tough stand on terrorism. Due to this, India's voice against terrorism is being heard seriously on every global platform. In October last year, a special meeting of the UNSC Counter-Terrorism Committee was organized for the first time in India. In this too, India made its position clear against terrorism. My government is also sincerely presenting the concerns related to cyber security before the whole world.
78. My government firmly believes that lasting peace is possible only when we are strong politically and strategically. Therefore, we are constantly laying emphasis on the modernization of our military strength.
Honorable Members,
79. India's eternal journey as the mother of democracy is filled with infinite pride. We have developed and enriched democracy in a humane way. Like its glorious past of thousands of years, India’s humane civilization will continue its forward march in the coming centuries like an eternal flowing stream.
• India's democracy was prosperous, strong, and will continue to be stronger in the future.
• India's consciousness was immortal and it will continue to be immortal.
• India's knowledge, science and spirituality have been guiding the world for centuries and it will continue to guide the world in the same way in the coming centuries.
• The ideals and values of India have remained intact even in the dark period of slavery, and they will continue to remain intact.
• India's identity as a nation was immortal in the past, and will remain immortal in the future as well.
80. In this Parliament, which is the heart of our democracy, it should be our endeavor to set goals that seem difficult and achieve them. We should try to accomplish today what is to be done tomorrow. What others are still thinking of doing, we Indians should accomplish before them.
81. Let’s enrich our democracy by living up to the dictum of Veda which says – “samgacchadhvam samvadadhvaṃ sam vo manāmsi jānatām”. That is, let us walk together step by step, understand each other's mind and let there be a flow of unity in our resolutions.
82. Let us fulfill the oath of the Constitution by walking on our Kartavya Path in this Mahayagna of nation building.
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!