President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU TO BOTH HOUSES OF THE PARLIAMENT
31 JAN 2023 12:23PM by PIB Delhi
Honorable Members,
1. It gives me great pleasure to address both Houses of Parliament assembled together. A few months back, our country completed 75 years of independence and entered the ‘Amrit Kaal’. This ‘Azadi ka Amrit Kaal’ assimilates the pride of thousands of years of our glorious past, the inspirations of Indian freedom struggle and India’s resolve for a golden future.
2. This ‘Amrit Kaal’of 25 years is the period of the golden centenary of independence and the making of a developed India. This 25-year span is for all of us and for every citizen of the country to perform our duties to the utmost levels. An opportunity to build an era beckons us for which we need to work continuously with our full potential.
• By 2047, we have to build a nation, which not only embraces its glorious past, but also encompasses every golden aspect of modernity.
• We have to build a Bharat, which is self-reliant and also able to fulfill its humanitarian obligations.
• A Bharat which has no poverty and where the middle class is also prosperous.
• A Bharat whose youth and women power will be at the forefront to give direction to the society and the nation, and whose youth are well ahead of time.
• A Bharat whose diversity is even more vivid and whose unity becomes even more unshakeable.
3. When the country actualises this reality in 2047, it will certainly observe and assess the foundation of its grand construction. At that time, these initial moments of the Azadi ka Amrit Kaal will be viewed with a different perspective. Therefore, this time and this period of ‘Amrit Kaal’ has become all the more significant.
Honorable Members,
4. When the people of the country gave my government the opportunity to serve them for the first time, we began with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. With the passage of time, ‘Sabka Vishwas’ and ‘Sabka Prayas’ were also added to it. This mantra has now become the inspiration for building a developed India. In a few months, my government will complete nine years on this Kartavya Path of development.
5. In almost nine years of my government’s term, the people of India have witnessed many positive changes for the first time. The biggest change is that today every Indian's confidence is at its peak and the world's outlook towards India has changed.
• India which once looked at others for solutions to most of its problems, is today emerging as a provider of solutions for the issues faced by the world.
• In these years, basic facilities have been made available to a large segment of the population who had waited for these for decades.
• The modern infrastructure that we long aspired for, has started coming up in the country in these years.
• The digital network that India has built is a source of inspiration even for developed countries.
• The long felt urge to be rid of the scourge of mega scams and corruption in government schemes is now being realized.
• Today the debate is no longer about policy paralysis, instead India is being recognized for her rapid development and the far-sightedness of her decisions.
• That is why, we have now become the fifth largest economy in the world, up from the 10th spot.
This is the foundation which elevates the self-confidence for building a developed Bharat in the next 25 years.
Honorable Members,
6. Lord Basaveshwara had said – ‘Kayakave Kailasa’ which means Karma is worship and Shiva is in the Karma itself. Following this path, my government is actively engaged in performing the duty of nation building.
• Today India has a government which is stable, fearless, decisive and working with lofty ambitions.
• Today India has a government which respects the honest.
• Today India has a government working for permanent solution of the problems of the poor and their lasting empowerment.
• Today India has a government working at an unprecedented speed and scale.
• Today India has a government that gives pre-eminence to public welfare by leveraging innovation and technology.
• Today India has a government which is committed to removing every obstacle being faced by women.
• Today there is a government in India which is committed to progress as well as the protection of nature.
• Today India has a government that preserves heritage while also embracing modernity.
• Today India has a government which is moving forward confidently to play its rightful role on the global stage.
Honorable Members,
7. Today, through this Session I express my gratitude to the people of the country for electing a stable government for two consecutive terms. My decisive government has always kept the country's interest paramount and shown the will-power to completely transform the policies and strategies when required. From surgical strike to a firm crackdown on terrorism, from a befitting response to every misadventure from LoC to LAC, from abrogation of Article 370 to Triple Talaq, my government has been recognized as a decisive government.
8. The stable and decisive government has enabled us to deal with the biggest calamity in 100 years and the situation that arose thereafter. Wherever in the world there is political instability, those countries are beset with severe crises today. But India is in a much better position than the rest of the world due to the decisions taken by my government in the national interest.
Honorable Members,
9. My government is of the firm opinion that corruption is the biggest enemy of democracy and social justice. Therefore, there has been a relentless fight against corruption in the last few years. We have ensured that the honest will be honoured in the system. There is increasing social consciousness in the country that there should be no sympathy for the corrupt in the society.
10. In the last few years, the Benami Property Act was notified with a view to create a corruption-free ecosystem. The Fugitive Economic Offenders Act was passed to confiscate the properties of criminals who absconded after committing economic offences. An effective system has also been put in place to end the practice of favouritism and corruption in government machinery. Today there is a Government-e-Marketplace (GeM) system for tenders and government procurement, in which transactions worth more than Rupees 3 lakh crore have taken place so far.
11. Today, special honor is being bestowed upon those making an honest contribution in nation building. Life of our countrymen has been made easier by doing away with the complexities of filing income tax returns. Promotion of faceless assessment has brought about transparency and accountability in the system. Earlier there was a long wait for tax refunds. Today, refunds are received within a few days of filing ITRs. Today the GST regime has provided transparency, along with ensuring the dignity of taxpayers.
12. From Jan Dhan-Aadhaar-Mobile trinity, which is weeding out fake beneficiaries to launching One Nation One Ration Card, we have undertaken major enduring reforms. Over the years, the country has developed a stable and transparent regime in the form of DBT and Digital India. Today the monetary benefits of more than 300 schemes are directly reaching the bank accounts of the beneficiaries. So far, an amount of more than Rupees 27 lakh crore has reached crores of beneficiaries with complete transparency. The World Bank report acknowledges that it was only due to such schemes and mechanisms that India was able to prevent crores of people from falling below the poverty line during the Covid pandemic.
13. Every taxpayer feels proud when corruption is reined in and every penny of tax is put to good use.
Honorable Members,
14. Today an honest taxpayer of the country wants the governments to desist from the politics of shortcuts. He wants plans that encourage permanent solutions to problems and empower the common people. Therefore, my government has laid emphasis on the long lasting empowerment of the countrymen while dealing with the current challenges.
15. ‘Poverty eradication’ is no longer just a slogan. Now my government is working towards empowering the poor by providing a permanent addressal to their concerns.
16. For instance, a major cause of poverty is illness. A serious ailment completely shatters the morale of a poor family, leaving generations in debt. To free the poor from this worry, a nationwide Ayushman Bharat Yojana was launched. Under this scheme, more than 50 crore countrymen have been provided the facility of free treatment. The Ayushman Bharat Yojana has saved crores of poor from becoming poorer, preventing them from spending Rupees 80,000 crore. Today medicines are being made available at very low cost in about 9,000 Jan Aushadhi Kendras spread across the country. As a result, about Rupees 20,000 crore of the poor have been saved in the past few years. That is, from Ayushman Bharat and Jan Aushadhi schemes alone, the countrymen have got assistance worth Rupees one lakh crore.
17. I would like to place before all of you the example of water, which is the most important resource in the lives of citizens. To provide ‘Har Ghar Jal’, my government has started 'Jal Jeevan Mission'. In the seven decades before the launch of the Mission, water connections were available only to about 3.25 crore houses in the country. However, in these three years, about 11 crore families have been covered with piped water supply under the Jal Jeevan Mission. The poor families are benefitting the most from this scheme, and it is providing a permanent solution to their problems.
18. In the last few years, the government has provided pucca houses to more than three and half crore poor families. With the house comes a new self-confidence. This not only improves the present condition of the family, but also enhances the self-confidence of the child who grows up in that house. The government has tried to relieve the poor from their worries by providing basic facilities like toilet, electricity, water, cooking gas etc. As a result, people of the country have got confidence that government schemes and benefits actually reach the needy and 100 percent coverage or saturation is possible even in a vast country like India.
19. It is written in our scriptures-
Ayam nijah paroveti ganana laghuchetasam
It means the attitude that this is mine and that is yours is not correct. In the last 9 years, my government has worked for all classes of citizens without any discrimination. As a result of the efforts of my government in the last few years, many basic facilities have either reached cent percent of the population or are very close to that target.
20. My government is fully committed to saturation of all schemes, and to Antyodaya. It is our endeavour that all the rightful beneficiaries get benefits of government schemes and no one is deprived of the same.
Honorable Members,
21. During the Covid pandemic, we have witnessed the difficulties of the poor all over the world. But India is one of those countries which accorded top priority to save the lives of the poor and ensured that poor were not deprived of food. I am happy that my government has decided to implement the PM Garib Kalyan Anna Yojana in line with the changing circumstances. This is the hallmark of a sensitive and pro-poor government. The government has spent about Rupees 3.5 lakh crore for free food grains to the poor under the PM Garib Kalyan Anna Yojana. Today this scheme is being appreciated all over the world. One of the reasons for this appreciation is that a transparent mechanism built with the help of technology has ensured full delivery of foodgrains to every beneficiary
Honorable Members,
22. The vision of holistic development can only be achieved by paying proper attention to the hopes and aspirations of the many classes and regions of our country. Now my government is giving priority to each such deprived class and deprived region.
23. My government has fulfilled the wishes of each such section of society which has been deprived for centuries. We have fulfilled the wishes of the poor, dalits, backwards and tribal communities and given them the courage to dream. No work, no effort is small, and each has its role in development. With this spirit, emphasis is being laid on the development of deprived sections and underdeveloped regions.
24. A large number of our small businessmen carry out their business and trading activities on footpaths, on carts and through street vending. My government has appreciated the role of these partners in development as well. Therefore, they have been linked to formal banking for the first time and affordable and collateral-free loans were made available to them through the PM SVANidhi scheme. Incentives are being provided for digital transactions to street vendors under the scheme. So far, about 40 lakh vendor partners have been given loans under this scheme.
25. 11 crore small farmers of the country are also on the priority list of my government. These small farmers were deprived of government priority for decades. Now every effort is being made to make them empowered and prosperous. These small farmers have been given financial assistance of more than Rupees 2.25 lakh crore under the PM Kisan Samman Nidhi. An important aspect of this is that there are about three crore women among these beneficiaries. So far, the women farmers have received about Rupees 54,000 crore under this scheme. Similarly, while increasing the coverage of crop insurance, soil health card and Kisan Credit Card (KCC) for small farmers, my government has, for the first time, also linked cattle bearers and fishermen with the facility of Kisan Credit Card. My government stands firmly with small farmers for enhancing their capacity from setting up of FPOs i.e. Farmer Producer Organizations to increasing MSP of crops.
Honorable Members,
26. My government has awakened the aspirations of the Scheduled Castes, Scheduled Tribes and Other Backward Classes. These classes were most deprived of the benefits of development. Now that basic facilities are reaching this section, these people are becoming capable of having newer dreams. Programmes such as Dr. Ambedkar Utsav Dham, Amrit Jaldhara and Yuva Udyami Yojana are being run for the socio-economic empowerment of Scheduled Castes. My government has taken unprecedented decisions for the pride of the tribal communities. For the first time, the country started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’. Recently, the government paid tribute to the tribal revolutionaries at the national level in Mangarh Dham for the first time. Today, more than 36,000 tribal-dominated villages are being developed under the Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana. Today more than 400 Eklavya Model Schools have opened in tribal areas in the country. More than 3,000 Van Dhan Vikas Kendras have become new means of livelihood across the country. My government has demonstrated its commitment to the welfare of OBCs by giving constitutional status to the National Commission for Backward Classes. For the first time, a Welfare and Development Board has also been constituted for the Banjara, nomadic and semi-nomadic communities.
Honorable Members,
27. There were more than 100 districts in the country which were lagging behind on many parameters of development. Government paid attention to their development by declaring these districts as aspirational districts. Today these districts are moving towards parity with other districts of the country. My government is now working to replicate the success of aspirational districts at the block level, and for this, work has been started to develop 500 blocks as aspirational blocks in the country. These aspirational blocks are being developed in an institutionalized manner for social justice.
28. Tribal, hilly, coastal and border areas of the country could only receive limited benefits of development in the past few decades. Difficult terrain, along with unrest and terrorism, posed major challenge to development of the North East and Jammu & Kashmir. My government has taken a number of successful steps for lasting peace and has confronted the geographical challenges. As a result, the North East and our border areas are experiencing a new pace of development.
29. My government has started working on the Vibrant Village programme to provide better facilities to the border villages. From the point of view of national security too, unprecedented infrastructure has been developed in the border areas in the past few years. This has accelerated development in such areas. The left-wing extremism, which had become a major threat to national security in the last few decades, has now been confined to a few districts.
Honorable Members,
30. A major achievement of my government has been the empowerment of women. In this context, I am reminded of an inspiring poem titled 'Nari-Shakti', written by 'Utkal Bharti', Kuntala Kumari Sabat, an immortal personality of Indian literature, freedom fighter and well-known Odia poetess. About a hundred years ago she said:
“Basundhara-Tale Bharat-Ramani Nuhe Heen Nuhe Deen
Amar Kirti Koti Yuge Kebhen Jagtun Nohib Leen.”
In other words
The woman of India is neither inferior nor weak compared to anyone else. Her immortal glory will never disappear for ages and remain forever in the whole world.
31. I feel proud to see our sisters and daughters bringing laurels at the world level as per the dreams of Utkal Bharti. I am happy that my government's efforts have been the driving force behind such progress.
32. All the welfare schemes launched by my government have at the centre of them a vision to make life easier for women, provide new opportunities for employment and self-employment to women and ensure women empowerment. For the upliftment of women, even when the old beliefs and old traditions had to be broken, the government has not backed down.
33. We have seen the success of 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign. The consciousness that has come in the society due to efforts of the government has led to a steady increase in the number of daughters. For the first time in the country, female population now outnumbers that of males and health of women has also improved considerably. Be it the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan or the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, we have succeeded in saving the lives of both mother and child. About 50 percent of the beneficiaries of the Ayushman Bharat scheme are also women.
Honorable Members,
34. From education to their career, my government is trying to remove all obstacles for daughters. Through efforts like the construction of separate toilets for girls in the government schools of the country or the scheme related to sanitary pads, the drop-out rate of girls has come down sharply. The Swachh Bharat Abhiyan has not only increased the dignity of women, it has also provided them a safe environment. For the first time, savings accounts have been opened for the brighter future of crores of daughters across the country under the Sukanya Samriddhi Yojana. Many important steps have also been taken for the education of girls in the new National Education Policy.
35. My government has also ensured that women are not restricted from carrying out any work or participating in any field of work. For this purpose, recruitment in every sector from mining to forward posts in the army, has been thrown open to women. Our daughters are now studying and training in Sainik Schools as well as military academies. It is my government which has increased the maternity leave from 12 weeks to 26 weeks.
36. About 70 percent of the beneficiaries under the Mudra Yojana are women entrepreneurs. A study suggests that this scheme has increased the economic power of women and their participation in social decisions. Women's self-confidence has got a boost after the houses allotted under the PM Awas Yojana have been registered in their names. Jan Dhan Yojana has led to the parity between women and men in access to banking services in the country for the first time. At present, there are more than 80 lakh self-help groups functioning in the country, in which about nine crore women are associated. Assistance of lakhs of crores of rupees is being given by the government to these women self-help groups.
Honorable Members,
37. Our heritage connects us to our roots and our development gives us the courage to reach out to the sky. That is why my government has chosen the path of consolidating heritage and giving priority to development.
38. Today, on the one hand, Ayodhya Dham is being constructed in the country, while on the other hand, the modern Parliament House is also being built.
39. On the one hand, we have constructed Kedarnath Dham, Kashi Vishwanath Dham and Mahakal Mahalok, on the other hand, our government is also building medical colleges in every district.
40. On the one hand, we are developing our pilgrimage centres and historical legacy, while on the other hand, India is becoming major space power of the world. India has also launched its first private satellite.
41. On the one hand, we are following the path shown by saints like Adi Shankaracharya, Lord Basaveshwara, Thiruvalluvar, Guru Nanak Dev, and on the other hand, today India is also becoming a hub of hi-tech knowledge.
42. On the one hand, we are strengthening the spirit of Ek Bharat-Shreshtha Bharat through Kashi-Tamil Sangamam, while on the other, we are also developing modern systems like One Nation, One Ration Card. India's strength in Digital India and 5G technology is being acknowledged by the world today.
43. Today, while India is taking its ancient methods like Yoga and Ayurveda to the whole world, on the other hand, it is also strengthening the country’s new identity as the Pharmacy of the World.
44. Today, while India is encouraging natural farming and its traditional millet crops, we have also developed modern technology like Nano Urea.
45. On the one hand, while we are improving the rural infrastructure for agriculture, on the other hand, we are also empowering the farmers through drone technology and solar power.
46. While emphasis is being laid on the development of smart facilities in the cities, mapping of village houses is being done through drones under the Swamitva Yojana for the first time.
47. While 75 Amrit Sarovars are being built in every district on the occasion of the Azadi ka Amrit Mahotsav, at the same time hundreds of modern Vande Bharat trains are also being launched.
48. On the one hand, the traditional strength of our trade, that is, the river waterways and ports, are being modernized, along with this multimodal connectivity and a network of logistic parks are also being developed.
Honorable Members,
49. The country is moving ahead with the inspiration of ‘Panch Prāns’ in the Amrit Kaal of independence. My government is constantly trying to get rid of every sign of ‘slave mentality’.
50. What was once Rajpath is now the Kartavya Path!
51. Today, the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya Path is making every Indian proud and we have honored the valour of Netaji and the Azad Hind Fauj in Andaman and Nicobar also. Just a few days ago, my government also laid the foundation stone of a grand memorial and museum dedicated to Netaji Subhas Chandra Bose on an island named after him in the Andaman and Nicobar Islands.
52. 21 islands of Andaman and Nicobar have also been named after Param Vir Chakra awardees of the Indian Army.
53. On the one hand, the National War Memorial has become a symbol of national valour, while on the other, our Navy has also got the insignia given by Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj.
54. On the one hand, while museums related to all tribal freedom fighters, including Bhagwan Birsa Munda, are being built, on the other hand, Dr. Babasaheb Ambedkar's Panchteerth have also been built. Similarly, the Prime Minister's Museum has also been built showcasing the contribution of every Prime Minister.
55. The country has observed the first 'Veer Bal Diwas' with pride and reverence. My government has also initiated the observance of 'Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas' in the country to keep alive the agony of history and the learnings associated with them.
Honorable Members,
56. The country has started reaping the fruits of success of the Make in India and the Atmanirbhar Bharat campaigns. Today India's manufacturing capacity is increasing and manufacturing companies from all over the world are also coming to India.
57. Today we have initiated efforts for manufacturing of semiconductor chips and aeroplanes in India. It is the result of such efforts that the export of goods made in India is increasing continuously. Until a few years ago, we used to import mobile phones in large numbers. Today India has become a major exporter of mobile phones to the world. The import of toys in the country has decreased by 70 percent, while their export has increased by more than 60 percent.
58. As a result of new initiative of my government, our defence exports have grown 6 times. I am proud that the first indigenous aircraft carrier INS Vikrant has also joined our forces. We are not only entering new sectors of manufacturing, but are also doing commendable work in our traditional sectors like Khadi and Village Industries. It is a matter of happiness for all of us that the turnover of the khadi and rural industries has crossed Rupees 1 lakh crore mark during the Azadi ka Amrit Mahotsav. Due to the efforts of my government, the sale of Khadi has also increased 4 times.
Honorable Members,
59. My government has constantly laid unprecedented emphasis on innovation and entrepreneurship. This is harnessing the strength of our country with the world’s youngest population. Today our youth are demonstrating the power of their innovation to the world. In 2015, India was ranked 81st in the Global Innovation Index. Now it has reached the 40th position. Seven years earlier, there were only a few hundred registered start-ups in India, today this number is almost 90,000.
60. In today's era, it is very important for our forces to be enriched with youth power, to be proficient in warfare and to be equipped with the power of technology. Keeping these principles in mind, Agniveer Yojana has been launched. This will give maximum opportunity to the youth of the country to serve the nation through the armed forces.
61. My government is also connecting the power of the youth with the honour of the country through sports. Our sportspersons have proved that their talent is second to none by performing phenomenally in Commonwealth Games, Olympics and Para Games. Along with Khelo India Games and Khelo India Centers, TOPS scheme is being implemented to spot and nurture such sporting talents in every nook and corner of the country.
62. Our government is also fully sensitive to the welfare of the Divyang. One sign language and Sugamya Bharat Abhiyan in the country have tremendously helped the Divyang youth.
Honorable Members,
63. Over the past decades, we have noticed two major challenges in building infrastructure in India. Firstly, large infrastructure projects could not be completed on time. Secondly, different departments and governments worked according to their own convenience. This not only resulted in the misuse of government resources and time overruns, but also caused inconvenience to the common man. My government has taken concrete steps to deal with these challenges by formulating the PM Gati-Shakti National Master Plan. States and Union Territories have also shown enthusiasm regarding the PM Gati-Shakti National Master Plan. This will also expand multi-modal connectivity in the country.
64. My government is striving to make India the most competitive logistics hub of the world. For this, the National Logistics Policy was launched in the country last year. Implementation of this policy will result in reduction of logistics cost.
65. The speed and scale at which my government is working for the development of the country is unprecedented and unparalleled.
• After the formation of my government, on an average, 11,000 houses were built every day for the poor in India, under the Awas Yojana.
• In the same period, an average of 2.5 lakh people got connected to broadband every day in India.
• More than 55,000 gas connections were given every day.
• Loans worth more than Rupees 700 crore were disbursed every day under the Mudra Yojana.
• In India, almost one medical college has come up every month in the last eight-nine years.
• During this period, two colleges have been established every day and a university established every week.
• Within just 2 years, India has administered more than 220 crore vaccine doses.
66. Talking about social infrastructure, while 145 medical colleges were opened in the country between 2004 and 2014, more than 260 medical colleges have been opened during the tenure of my government from 2014 to 2022. The number of graduate and postgraduate seats for medical students has now doubled in the country as compared to earlier period. While there were about 725 universities in the country before 2014, more than 300 new universities have been set up in the last eight years. More than 5000 colleges have also been opened in the country during this period.
67. Similarly, new records have been made in the country in terms of physical infrastructure. About 3.81 lakh km of roads were built in the country till 2013-14 under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. However, by 2021-22, this network of rural roads has increased to more than 7 lakh km. So far, more than 99 percent of the country's habitations have been connected by road. Studies by many organizations, including the World Bank, indicate that rural roads have had a very positive impact on employment, agriculture, education and health in villages.
68. The National Highway network has grown by more than 55 percent during the last eight years. Soon, more than 550 districts of the country will be connected by highways under the Bharatmala project. The number of corridors which will give impetus to the economy is going to increase from 6 to 50.
69. Similarly, the country’s aviation sector is also growing rapidly. Upto 2014, the number of airports in the country was 74, it has now increased to 147. Today India has become the third largest aviation market in the world. The UDAN Yojana has played an important role in this regard. Indian Railways is emerging as a modern institution and many inaccessible areas are being added to the rail map of the country. A modern and semi high-speed train has become part of the Indian Railways in the form of Vande Bharat Express. Inaccessible areas of Jammu Kashmir and North East are also being connected by Railways. Major railway stations of the country are being modernized. Indian Railways is fast moving towards becoming the world’s largest electric railway network. We are also rapidly expanding indigenous technology -- KAVACH -- to make Indian Railways safer.
Honorable Members,
70. India has also changed the perception, which considers progress and nature as contradictory. My government is focusing on green growth and is emphasizing on connecting the entire world with Mission LiFE. The government has increased the solar power capacity by almost 20 times in the last eight years. Today, India ranks fourth in the world in renewable energy capacity. The country has already achieved the target of making 40 percent of its electricity generation capacity from non-fossil fuel sources, nine years ahead of the target. This success is going to strengthen our resolve to be Net Zero by the year 2070. The country is also rapidly progressing towards the target of 20 percent ethanol blending in petrol.
71. The government has also approved Hydrogen Mission recently. This is going to attract investment worth lakhs of crores of rupees in India in the field of green energy. This will result in reducing our dependence on foreign countries for clean energy and also for energy security. Reducing pollution in our cities is also our top priority. Therefore, work is underway on a very large scale for electric mobility. Under the FAME scheme, more than 7,000 electric buses are being added to public transport by the central government in many cities of the country, including the capital city of Delhi. In the last eight years, metro network in the country has increased more than 3 times. Today, metro projects are underway in 27 cities. Similarly, more than 100 new waterways are also being developed across the country. These new waterways will help transform the transport sector in the country.
Honorable Members,
72. Today's world is witnessing many challenges. The relevance and efficacy of international institutions created decades ago is also being questioned. Under these circumstances, India has emerged as a country that is connecting today's divided world in some form or the other. India is today among those countries that are reinforcing the trust in the global supply chain. Therefore, today, the world is looking towards India with high hopes.
73. This year, India has assumed the Presidency of an influential global group like G-20. With the mantra of One Earth, One Family, One Future, India is attempting to find collective solutions to the current global challenges in collaboration with the G-20 member countries. My government does not want to limit it to just one diplomatic programme. Rather, it is an opportunity to showcase India's potential and culture, through the efforts of the entire country. Therefore, G-20 meetings are being held in dozens of cities across the country throughout the year.
Honorable Members,
74. This is the best phase of India's global relations. We have strengthened our cooperation and friendship with various countries of the world. On the one hand, we are chairing the SCO this year, and on the other, being a member of the Quad, we are working for peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific.
75. We have expanded our role keeping our national interests paramount. Whether it was the earthquake in Afghanistan or the crisis in Sri Lanka, we were the first to provide humanitarian aid.
76. The goodwill that India has generated benefitted us during the crises in Afghanistan and Ukraine. We safely evacuated our distressed citizens from these countries. By helping the citizens of many other countries, India again displayed its humanitarian gesture to the world.
Honorable Members,
77. Today the world is also acknowledging India’s tough stand on terrorism. Due to this, India's voice against terrorism is being heard seriously on every global platform. In October last year, a special meeting of the UNSC Counter-Terrorism Committee was organized for the first time in India. In this too, India made its position clear against terrorism. My government is also sincerely presenting the concerns related to cyber security before the whole world.
78. My government firmly believes that lasting peace is possible only when we are strong politically and strategically. Therefore, we are constantly laying emphasis on the modernization of our military strength.
Honorable Members,
79. India's eternal journey as the mother of democracy is filled with infinite pride. We have developed and enriched democracy in a humane way. Like its glorious past of thousands of years, India’s humane civilization will continue its forward march in the coming centuries like an eternal flowing stream.
• India's democracy was prosperous, strong, and will continue to be stronger in the future.
• India's consciousness was immortal and it will continue to be immortal.
• India's knowledge, science and spirituality have been guiding the world for centuries and it will continue to guide the world in the same way in the coming centuries.
• The ideals and values of India have remained intact even in the dark period of slavery, and they will continue to remain intact.
• India's identity as a nation was immortal in the past, and will remain immortal in the future as well.
80. In this Parliament, which is the heart of our democracy, it should be our endeavor to set goals that seem difficult and achieve them. We should try to accomplish today what is to be done tomorrow. What others are still thinking of doing, we Indians should accomplish before them.
81. Let’s enrich our democracy by living up to the dictum of Veda which says – “samgacchadhvam samvadadhvaṃ sam vo manāmsi jānatām”. That is, let us walk together step by step, understand each other's mind and let there be a flow of unity in our resolutions.
82. Let us fulfill the oath of the Constitution by walking on our Kartavya Path in this Mahayagna of nation building.
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਬੋਧਨ
31 JAN 2023 12:23PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਸਮਵੇਤ (ਸੰਯੁਕਤ) ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਜੁੜੇ ਹਨ।
2. ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ, ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ। ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਯੁਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਪਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਸਾਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਐਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਅਤੀਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਹਰ ਸਵਰਣਿਮ (ਸੁਨਹਿਰੀ) ਅਧਿਆਇ ਹੋਵੇ।
• ਸਾਨੂੰ ਐਸਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ।
• ਐਸਾ ਭਾਰਤ – ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵੀ ਵੈਭਵ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਹੋਵੇ।
• ਐਸਾ ਭਾਰਤ – ਜਿਸ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਚਲਦੇ ਹੋਣ।
• ਐਸਾ ਭਾਰਤ – ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉੱਜਵਲ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਏਕਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਅਟਲ ਹੋਵੇ।
3. 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਅਤੇ ਆਕਲਨ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਤਦ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਥਮ ਬੇਲਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ, ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
4. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਦ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਅਤੇ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਵੀ ਜੁੜ ਗਿਆ। ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
5. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
• ਜੋ ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਉਹੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
• ਜਿਸ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਸਾ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਬੜੇ-ਬੜੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਮੁਕਤੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਮੁਕਤੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਾਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ।
ਇਹੀ ਉਹ ਨੀਂਹ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
6. ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ – ਕਾਯਕਵੇ ਕੈਲਾਸ।(– कायकवे कैलास। ) ਅਰਥਾਤ ਕਰਮ ਹੀ ਪੂਜਾ ਹੈ, ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਿਵ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਖਾਏ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸਥਿਰ, ਨਿਡਰ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਬੜੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਲਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
7. ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਨੂੰ ਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ, ਨੀਤੀ-ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦਿਖਾਈ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ’ਤੇ ਕਠੋਰ ਪ੍ਰਹਾਰ ਤੱਕ, LoC ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ LAC ਤੱਕ ਹਰ ਦੁੱਸਾਹਸ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਜਵਾਬ ਤੱਕ, Article 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਤੱਕ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
8. ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਨੂੰ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਣੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਭੀਸ਼ਣ (ਭਿਆਨਕ) ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
9. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਮਤ ਹੈ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਰੰਤਰ ਲੜਾਈ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਨੁਭੂਤੀ (ਹਮਦਰਦੀ) ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
10. ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ eco-system ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਐਕਟ) ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧ ਕਰ, ਫਰਾਰ ਹੋਏ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ Fugitive Economic Offenders Act ਪਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਚਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ system ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਂਡਰ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ Government-e-Marketplace (GeM) ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ transaction ਹੋਇਆ ਹੈ।
11. ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। Faceless ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਕਸ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਲਈ ਲੰਮਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ITR ਭਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਿਫੰਡ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ GST ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
12. ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਥਾਈ ਸੁਧਾਰ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ 27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਕਮ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਐਸੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਸੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
13. ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਰੁਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਹਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਵੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
14. ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕਰਦਾਤਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ shortcut ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ। ਐਸੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਨ, ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
15. ‘ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ’, ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
16. ਜਿਵੇਂ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਬਿਮਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਨੌਂ ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋਈ ਹੈ।
17. ਮੈਂ ਸਾਧਾਰਣ ਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦਾ connection ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 11 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ Piped Water Supply ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
18. ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ, ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਤਾਂ ਸੁਧਰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੰਤਾਨ ਬੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੌਇਲੇਟ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ, ਐਸੀ ਹਰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭ ਵਾਸਤਵ (ਅਸਲ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ coverage ਯਾਨੀ saturation ਸੰਭਵ ਹੈ।
19. ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ-
ਅਯੰ ਨਿਜ: ਪਰੋ ਵੇਤਿ ਗਣਨਾ ਲਘੁਚੇਤਸਾਮ੍। (अयं निजः परो वेति गणना लघुचेतसाम्।)
ਯਾਨੀ ਇਹ ਆਪਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਾਇਆ ਹੈ, ਐਸੀ ਸੋਚ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅੱਜ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਹਨ।
20. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ saturation ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
21. ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੌਂਏਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਣੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਪੂਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
22. ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਵਰਗ ਅਤੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਸਮੁਚਿਤ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਹੀ ਸਮਗ੍ਰ (ਸੰਪੂਰਨ) ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਐਸੇ ਹਰ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ (ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ) ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
23. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਉਸ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਬਲਕਿ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
24. ਰੇਹੜੀ-ਠੇਲੇ-ਫੁਟਪਾਥ ’ਤੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਵਿਅਵਸਾਈ (ਕਾਰੋਬਾਰੀ), ਆਪਣਾ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਾਹਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 40 ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
25. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਕਰੋੜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖਾਸ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 54 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਸਲ ਬੀਮਾ, ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ-KCC ਦੀ coverage ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫ. ਪੀ. ਓ. ਯਾਨੀ Farmer Producer Organisations ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ M.S.P. ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
26. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹੀ ਵਰਗ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੰਚਿਤ ਸੀ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇਸ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਇਹ ਲੋਕ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਉਤਸਵ ਧਾਮ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਜਲਧਾਰਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ 36 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਨਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਬਣੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਦਰਜਾ ਦੇ ਕੇ O.B.C. ਦੇ welfare ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੰਜਾਰਾ, ਘੁਮੰਤੂ, ਅਰਧ-ਘੁਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ (ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ Welfare and Development Board ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
27. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਐਸੇ ਸਨ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਂਖੀ (ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, Aspirational District ਐਲਾਨ ਕਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਕਾਂਖੀ (ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 blocks ਨੂੰ Aspirational Block ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਕਾਂਖੀ (ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਬਲਾਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
28. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੀਮਿਤ ਲਾਭ ਹੀ ਮਿਲ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਦੁਰਗਮ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸਫ਼ਲ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
29. ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Vibrant Villages Programme ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ infrastructure ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖਤਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਵਾਮਪੰਥੀ(ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ) ਹਿੰਸਾ ਵੀ ਹੁਣ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
30. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ‘ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਵਿਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਅਮਰ ਵਿਭੂਤੀ, ਸਵਾਧੀਨਤਾ(ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੈਨਾਨੀ ਤੇ ਓਡੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੁਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਰੀ ਕਵੀ ‘ਉਤਕਲ ਭਾਰਤੀ’ ਕੁੰਤਲਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸਾਬਤ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਦਘੋਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ:
“ਬਸੁੰਧਰਾ-ਤਲੇ ਭਾਰਤ-ਰਮਣੀ ਨੁਹੇ ਹੀਨ ਨੁਹੇ ਦੀਨ
ਅਮਰ ਕੀਰਤਿ ਕੋਟਿ ਯੁਗੇ ਕੇਭੇਂ ਜਗਤੁੰ ਨੋਹਿਬ ਲੀਨ।”
( “बसुंधरा-तले भारत-रमणी नुहे हीन नुहे दीन
अमर कीरति कोटि युगे केभें जगतुं नोहिब लीन।”)
ਅਰਥਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਤਾਂ ਹੀਨ ਹੈ, ਨਾ ਦੀਨ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਅਮਰ ਕੀਰਤੀ ਯੁਗਾਂ-ਯੁਗਾਂ ਤੱਕ ਕਦੇ ਲੁਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਯਾਨੀ ਸਦਾ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
31. ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਉਤਕਲ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਕੀਰਤੀ ਪਤਾਕਾ ਲਹਿਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਐਸੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੰਬਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
32. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਿਤਨੀਆਂ ਵੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਵੀ ਪਿਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੀ ਹੈ।
33. ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੇਤਨਾ ਆਈ, ਉਸ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੱਧ ਹੋਈ ਹੈ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵੀ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
34. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰੀਅਰ ਤੱਕ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਟਾਇਲਟਸ (ਸ਼ੌਚਾਲਯ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੈਨਿਟੇਰੀ ਪੈਡਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਯੋਜਨਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਡ੍ਰੌਪ ਆਊਟ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਤਾਂ ਵਧੀ ਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੇਵਿੰਗ ਅਕਾਊਂਟ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
35. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਬੰਦਿਸ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਿਮ ਮੋਰਚਿਆਂ ਤੱਕ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਲਿਟ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੂਲਾਂ ਤੱਕ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਵਕਾਸ਼ (ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ) ਨੂੰ 12 ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਸਪਤਾਹ ਕੀਤਾ ਹੈ।
36. ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਹੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਵਧੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ ਬਰਾਬਰੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ) ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਨੌਂ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
37. ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਨੂੰ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਵਿਕਾਸ ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
38. ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
39. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
40. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤੀਰਥਾਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੜੀ ਸਪੇਸ ਪਾਵਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
41. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ, ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ, ਤਿਰੂਵੱਲੁਵਰ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਿਖਾਏ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਾਈਟੈੱਕ ਨੌਲੇਜ ਦਾ ਹੱਬ ਵੀ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
42. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲੋਹਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
43. ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿੱਥੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹੀ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਫਾਰਮੇਸੀ ਆਵ੍ ਦ ਵਰਲਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
44. ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ, ਮਿਲਟਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
45. ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ infrastructure ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ, ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
46. ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
47. ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੈਂਕੜੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
48. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਾਕਤ ਰਹੇ, ਨਦੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
49. ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਹਰ ਨਿਸ਼ਾਨ, ਹਰ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹੈ।
50. ਜੋ ਕਦੇ ਰਾਜਪਥ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
51. ਅੱਜ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੇਤਾਜੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਇਲੈਂਡ ‘ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ) ਹੈ।
52. ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ 21 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦਾ ਨਾਮਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
53. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੌਰਯ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਨੌਸੈਨਾ (ਜਲ ਸੈਨਾ) ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਛਤਰਪਤੀ ਵੀਰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
54. ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਪੰਚਤੀਰਥ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਹਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
55. ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਥਮ ‘ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ’ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੇ ਗਰਵ( ਮਾਣ) ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪੀੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
56. ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
57. ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿੱਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਿਰਯਾਤ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
58. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਵਰੂਪ ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 6 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕਰੀਅਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
59. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ innovation ਅਤੇ entrepreneurship ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। 2015 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ 40ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਾਂ। ਸੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੌ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹੀ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
60. ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਾ, ਯੁੱਧਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹੋਣਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਰਹਿਣਾ, ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਗਨੀਵੀਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
61. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਐਸੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਨਿਖਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ TOPS ਸਕੀਮ ਤੱਕ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
62. ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ’ ਅਤੇ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
63. ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ infrastructure ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ, infrastructure ਦੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਨਹੀ ਹੋ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਦੂਸਰਾ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸਮਾਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਲਗਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਅਨ ਟੈਰੀਟਰੀਜ਼ ਨੇ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
64. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕੰਪੀਟਿਟਿਵ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੌਸਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
65. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ, ਅਤੁਲਨੀਯ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤਨ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਬਣੇ।
• ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਔਸਤਨ ਢਾਈ ਲੱਖ ਲੋਕ, ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ।
• ਹਰ ਰੋਜ਼ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਰੋਜ਼ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਬੀਤੇ ਅੱਠ-ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੌ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਹਰ ਸਪਤਾਹ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣੀ ਹੈ।
• ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੇ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡੋਜ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
66. Social infrastructure ਦੀ ਬਾਤ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਲ 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 145 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ 260 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਲਗਭਗ 725 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੀਤੇ ਕੇਵਲ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਲਜ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
67. ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ physical infrastructure ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਕਿਰਾਰਡ ਬਣੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 2013-2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਇਕਆਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਸਨ। ਜਦਕਿ, 2021-22 ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੱਤ ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਸਤੀਆਂ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਟਡੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਖੇਤੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ।
68. ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 550 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ corridors ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 50 ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
69. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 74 ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 147 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬੜਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸੈਮੀ ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ-ਕਵਚ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
70. ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਮੰਨਦੀ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਨਾਲ ਜੋੜਨ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 20 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੌਨ-ਫਾਸਿਲ fuels ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਰ੍ਹੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੋਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
71. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਫਲਸਵਰੂਪ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ, ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। FAME ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਵਾਟਰਵੇਅ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਵਾਟਰਵੇਅ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
72.ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉਠ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਵਿਭਾਜਿਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ. ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਮੀਦ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।
73. ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ G-20 ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। One Earth, One Family, One Future ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ G-20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਿਆ ਜਾਵੇ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ showcase ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ G-20 ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
74. ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦੌਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ SCO ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ QUAD ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, Indo-Pacific ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
75. ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦਾ ਸੰਕਟ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈ ਕੇ ਪਹੁੰਚੇ।
76. ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਜੋ ਸਦਭਾਵ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਮਾਨਵ ਸਵਰੂਪ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
77. ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਸਖ਼ਤ ਰੁਖ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ UNSC ਕਾਉਂਟਰ-ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ। ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
78. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਾਫ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
79. ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨੰਤ ਯਾਤਰਾ ਅਨੰਤ ਗੌਰਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ, ਮਾਨਵੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਅਵਿਰਲ ਧਾਰਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨਵਰਤ ਗਤੀਮਾਨ ਰਹੇਗਾ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵਟਤਾ ਅਮਰ ਸੀ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਅਮਰ ਰਹੇਗੀ।
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਹ ਦਿਖਾਏਗਾ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਅੰਧਕਾਰ ਨਾਲ ਭਰੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ।
• ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਮਰ ਸੀ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਮਰ ਰਹੇਗੀ।
80. ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ, ਇਸ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈਏ। ਜੋ ਕਲ੍ਹ ਹੋਣਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰਾ ਕੋਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦੇਈਏ।
81. ਆਓ, ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵੇਦ-ਵਾਕ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰੀਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- “ਸੰਗੱਛਧਵੰ ਸੰਵਦਧਵੰ ਸੰ ਵੋ ਮਨਾਂਸਿ ਜਾਨਤਾਮ੍”। (“संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्”।) ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕਠੇ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲੀਏ, ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਸਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਤਕਰਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ।
82. ਆਓ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਯਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ।
ਧੰਨਵਾਦ!
ਜੈ ਹਿੰਦ!
ਜੈ ਭਾਰਤ!