Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY 2022-23: HIGHLIGHTS
Indian economy staging a broad based recovery across sectors, positioning to ascend to
pre-pandemic growth path in FY23
Retail inflation is back within RBI's target range in November 2022
Direct Tax collections for the period April-November 2022 remains buoyant
Enhanced Employment generation seen in the declining urban unemployment rate and in the faster net registration in Employee Provident Fund
Creating public goods to enhance opportunities, efficiencies and ease of living, trust-based governance, enhancing agricultural productivity and promoting the private sector as a co-partner in development is the focus of the government reforms
Cleaner balance sheets led to enhanced lending by financial institutions
Growth in credit offtake, increased private capex to usher virtuous investment cycle
Non-food credit offtake by Scheduled Commercial Banks growing in double digits since April 2022
Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio of SCBs has fallen to a seven-year low of 5.0
Social sector expenditure (Centre and States combined) increases to Rs. 21.3 lakh crore in FY23 (BE) from Rs. 9.1 lakh crore in FY16
Central and State Government’s budgeted expenditure on health sector touched 2.1% of GDP in FY23 (BE) and 2.2% in FY22 (RE) against 1.6% in FY21
More than 220 crore COVID vaccine doses administered
Survey highlights the findings of the 2022 report of the UNDP on Multidimensional Poverty Index which says that 41.5 crore people exit poverty in India between 2005-06 and 2019-20
India declared Net Zero Pledge, to achieve net zero emissions goal by 2070
A mass movement LIFE– Life style for Environment launched
National Green Hydrogen Mission to enable India to be energy independent by 2047
Private investment in agriculture increases to 9.3% in 2020-21
Free foodgrains to about 81.4 crore beneficiaries under the National Food Security Act for one year
About 11.3 crore farmers were covered under PM KISAN in its April-July 2022-23 payment cycle
India stands at the forefront to promote millets through the International Year of Millets initiative
Investment of ₹47,500 crores under the PLI schemes in FY22- 106% of the designated target for the year
India’s e-commerce market is projected to grow at 18 per cent annually through 2025
Merchandise exports of US$ 332.8 billion for April-December 2022
India is the largest recipient of remittances globally receiving US$ 100 billion in 2022
PM GatiShakti National Master Plan creates comprehensive database for integrated planning and synchronised implementation across Ministries/ Departments
UPI-based transactions grew in value (121 per cent) and volume (115 per cent) terms, between 2019-2022, paving the way for its international adoption
31 JAN 2023 1:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, presented the Economic Survey 2022-23 in the Union Parliament today. The highlights of the Survey are as follows:
State of the Economy 2022-23: Recovery Complete
• Recovering from pandemic-induced contraction, Russian-Ukraine conflict and inflation, Indian economy is staging a broad based recovery across sectors, positioning to ascend to the pre-pandemic growth path in FY23.
• India's GDP growth is expected to remain robust in FY24. GDP forecast for FY24 to be in the range of 6-6.8 %.
• Private consumption in H1 is highest since FY15 and this has led to a boost to production activity resulting in enhanced capacity utilisation across sectors.
• The Capital Expenditure of Central Government and crowding in the private Capex led by strengthening of the balance sheets of the Corporates is one of the growth driver of the Indian economy in the current year.
• The credit growth to the MSME sector was over 30.6 per cent on average during Jan-Nov 2022.
• Retail inflation is back within RBI's target range in November 2022.
• Indian Rupee performed well compared to other Emerging Market Economies in Apr-Dec2022.
• Direct Tax collections for the period April-November 2022 remain buoyant.
• Enhanced Employment generation seen in the declining urban unemployment rate and in the faster net registration in Employee Provident Fund.
• Economic growth to be boosted from the expansion of public digital platforms and measures to boost manufacturing output.
India’s Medium Term Growth Outlook: with Optimism and Hope
• Indian economy underwent wide-ranging structural and governance reforms that strengthened the economy's fundamentals by enhancing its overall efficiency during 2014-2022.
• With an underlying emphasis on improving the ease of living and doing business, the reforms after 2014 were based on the broad principles of creating public goods, adopting trust-based governance, co-partnering with the private sector for development, and improving agricultural productivity.
• The period of 2014-2022 also witnessed balance sheet stress caused by the credit boom in the previous years and one-off global shocks, that adversely impacted the key macroeconomic variables such as credit growth, capital formation, and hence economic growth during this period.
• This situation is analogous to the period 1998-2002 when transformative reforms undertaken by the government had lagged growth returns due to temporary shocks in the economy. Once these shocks faded, the structural reforms paid growth dividends from 2003.
• Similarly, the Indian economy is well placed to grow faster in the coming decade once the global shocks of the pandemic and the spike in commodity prices in 2022 fade away.
• With improved and healthier balance sheets of the banking, non-banking and corporate sectors, a fresh credit cycle has already begun, evident from the double-digit growth in bank credit over the past months.
• Indian economy has also started benefiting from the efficiency gains resulting from greater formalisation, higher financial inclusion, and economic opportunities created by digital technology-based economic reforms.
• Thus Chapter 2 of the Survey shows that India's growth outlook seems better than in the pre-pandemic years, and the Indian economy is prepared to grow at its potential in the medium term.
Fiscal Developments: Revenue Relish
• The Union Government finances have shown a resilient performance during the year FY23, facilitated by the recovery in economic activity, buoyancy in revenues from direct taxes and GST, and realistic assumptions in the Budget.
• The Gross Tax Revenue registered a YoY growth of 15.5 per cent from April to November 2022, driven by robust growth in the direct taxes and Goods and Services Tax (GST).
• Growth in direct taxes during the first eight months of the year was much higher than their corresponding longer-term averages.
• GST has stabilised as a vital revenue source for central and state governments, with the gross GST collections increasing at 24.8 per cent on YoY basis from April to December 2022.
• Union Government's emphasis on capital expenditure (Capex) has continued despite higher revenue expenditure requirements during the year. The Centre's Capex has steadily increased from a long-term average of 1.7 per cent of GDP (FY09 to FY20) to 2.5 per cent of GDP in FY22 PA.
• The Centre has also incentivised the State Governments through interest-free loans and enhanced borrowing ceilings to prioritise their spending on Capex.
• With an emphasis on infrastructure-intensive sectors like roads and highways, railways, and housing and urban affairs, the increase in Capex has large-scale positive implications for medium-term growth.
• The Government’s Capex-led growth strategy will enable India to keep the growth-interest rate differential positive, leading to a sustainable debt to GDP in the medium run.
Monetary Management and Financial Intermediation: A Good Year
• The RBI initiated its monetary tightening cycle in April 2022 and has since raised the repo rate by 225 bps, leading to moderation of surplus liquidity conditions.
• Cleaner balance sheets led to enhanced lending by financial institutions.
• The growth in credit offtake is expected to sustain, and combined with a pick-up in private capex, will usher in a virtuous investment cycle.
• Non-food credit offtake by scheduled Commercial Banks (SCBs) has been growing in double digits since April 2022.
• Credit disbursed by Non-Banking Financial Companies (NBFCs) has also been on the rise.
• The Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio of SCBs has fallen to a seven-year low of 5.0.
• The Capital-to-Risk Weighted Assets Ratio (CRAR) remains healthy at 16.0.
• The recovery rate for the SCBs through Insolvency and Bankruptcy (IBC) was highest in FY22 compared to other channels.
Prices and Inflation: Successful Tight-Rope Walking
• While the year 2022 witnessed a return of high inflation in the advanced world after three to four decades, India caps the rise in prices.
• While India’s retail inflation rate peaked at 7.8 per cent in April 2022, above the RBI’s upper tolerance limit of 6 per cent, the overshoot of inflation above the upper end of the target range in India was however one of the lowest in the world.
• The government adopted a multi-pronged approach to tame the increase in price levels
• Phase wise reduction in export duty of petrol and diesel
• Import duty on major inputs were brought to zero while tax on export of iron ores and concentrates increased from 30 to 50 per cent
• Waived customs duty on cotton imports w.e.f 14 April 2022, until 30 September 2022
• Prohibition on the export of wheat products under HS Code 1101 and imposition of export duty on rice
• Reduction in basic duty on crude and refined palm oil, crude soyabean oil and crude sunflower oil
• The RBI’s anchoring of inflationary expectations through forward guidance and responsive monetary policy has helped guide the trajectory of inflation in the country.
• The one-year-ahead inflationary expectations by both businesses and households have moderated in the current financial year.
• Timely policy intervention by the government in housing sector, coupled with low home loan interest rates propped up demand and attracted buyers more readily in the affordable segment in FY23.
• An overall increase in composite Housing Price Indices (HPI) assessment and Housing Price Indices market prices indicates a revival in the housing finance sector. A stable to moderate increase in HPI also offers confidence to homeowners and home loan financiers in terms of the retained value of the asset.
• India’s inflation management has been particularly noteworthy and can be contrasted with advanced economies that are still grappling with sticky inflation rates.
Social Infrastructure and Employment: Big Tent
• Social Sector witnessed significant increase in government spending.
• Central and State Government’s budgeted expenditure on health sector touched 2.1% of GDP in FY23 (BE) and 2.2% in FY22 (RE) against 1.6% in FY21.
• Social sector expenditure increases to Rs. 21.3 lakh crore in FY23 (BE) from Rs. 9.1 lakh crore in FY16.
• Survey highlights the findings of the 2022 report of the UNDP on Multidimensional Poverty Index which says that 41.5 crore people exit poverty in India between 2005-06 and 2019-20.
• The Aspirational Districts Programme has emerged as a template for good governance, especially in remote and difficult areas.
• eShram portal developed for creating a National database of unorganised workers, which is verified with Aadhaar. As on 31 December 2022, a total of over 28.5 crore unorganised workers have been registered on eShram portal.
• JAM (Jan-Dhan, Aadhaar, and Mobile) trinity, combined with the power of DBT, has brought the marginalised sections of society into the formal financial system, revolutionising the path of transparent and accountable governance by empowering the people.
• Aadhaar played a vital role in developing the Co-WIN platform and in the transparent administration of over 2 billion vaccine doses.
• Labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, with unemployment rates falling from 5.8 per cent in 2018-19 to 4.2 per cent in 2020-21.
• The year FY22 saw improvement in Gross Enrolment Ratios (GER) in schools and improvement in gender parity. GER in the primary-enrolment in class I to V as a percentage of the population in age 6 to 10 years - for girls as well as boys have improved in FY22.
• Due to several steps taken by the government on health, out-of-pocket expenditure as a percentage of total health expenditure declined from 64.2% in FY14 to 48.2% in FY19.
• Infant Mortality Rate (IMR), Under Five mortality rate (U5MR) and neonatal Mortality Rate (NMR) have shown a steady decline.
• More than 220 crore COVID vaccine doses administered as on 06 January, 2023.
• Nearly 22 crore beneficiaries have been verified under the Ayushman Bharat Scheme as on 04 January, 2023. Over 1.54 lakh Health and Wellness Centres have been operationalized across the country under Ayushman Bharat.
Climate Change and Environment: Preparing to Face the Future
• India declared the Net Zero Pledge to achieve net zero emissions goal by 2070.
• India achieved its target of 40 per cent installed electric capacity from non-fossil fuels ahead of 2030.
• The likely installed capacity from non-fossil fuels to be more than 500 GW by 2030 resulting in decline of average emission rate by around 29% by 2029-30, compared to 2014-15.
• India to reduce emissions intensity of its GDP by 45% by 2030 from 2005 levels.
• About 50% cumulative electric power installed capacity to come from non-fossil fuel-based energy resources by 2030.
• A mass movement LIFE– Life style for Environment launched.
• Sovereign Green Bond Framework (SGrBs) issued in November 2022.
• RBI auctions two tranches of ₹4,000 crore Sovereign Green Bonds (SGrB).
• National Green Hydrogen Mission to enable India to be energy independent by 2047.
• Green hydrogen production capacity of at least 5 MMT (Million Metric Tonne) per annum to be developed by 2030. Cumulative reduction in fossil fuel imports over ₹1 lakh crore and creation of over 6 lakh jobs by 2030 under the National green Hydrogen Mission. Renewable energy capacity addition of about 125 GW and abatement of nearly 50 MMT of annual GHG emissions by 2030.
• The Survey highlights the progress on eight missions under the NAP on CC to address climate concerns and promote sustainable development.
• Solar power capacity installed, a key metric under the National Solar Mission stood at 61.6 GW as on October 2022.
• India becoming a favored destination for renewables; investments in 7 years stand at USD 78.1 billion.
• 62.8 lakh individual household toilets and 6.2 lakh community and public toilets constructed (August 2022) under the National Mission on Sustainable Habitat.
Agriculture and Food Management
• The performance of the agriculture and allied sector has been buoyant over the past several years, much of which is on account of the measures taken by the government to augment crop and livestock productivity, ensure certainty of returns to the farmers through price support, promote crop diversification, improve market infrastructure through the impetus provided for the setting up of farmer-producer organisations and promotion of investment in infrastructure facilities through the Agriculture Infrastructure Fund.
• Private investment in agriculture increases to 9.3% in 2020-21.
• MSP for all mandated crops fixed at 1.5 times of all India weighted average cost of production since 2018.
• Institutional Credit to the Agricultural Sector continued to grow to 18.6 lakh crore in 2021-22
• Foodgrains production in India saw sustained increase and stood at 315.7 million tonnes in 2021-22.
• Free foodgrains to about 81.4 crore beneficiaries under the National Food Security Act for one year from January 1, 2023.
• About 11.3 crore farmers were covered under the Scheme in its April-July 2022-23 payment cycle.
• Rs 13,681 crores sanctioned for Post-Harvest Support and Community Farms under the Agriculture Infrastructure Fund.
• Online, Competitive, Transparent Bidding System with 1.74 crore farmers and 2.39 lakh traders put in place under the National Agriculture Market (e-NAM) Scheme.
• Organic Farming being promoted through Farmer Producer Organisations (FPO) under the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY).
• India stands at the forefront to promote millets through the International Year of Millets initiative.
Industry: Steady Recovery
• Overall Gross Value Added (GVA) by the Industrial Sector (for the first half of FY 22-23) rose 3.7 per cent, which is higher than the average growth of 2.8 per cent achieved in the first half of the last decade.
• Robust growth in Private Final Consumption Expenditure, export stimulus during the first half of the year, increase in investment demand triggered by enhanced public capex and strengthened bank and corporate balance sheets have provided a demand stimulus to industrial growth.
• The supply response of the industry to the demand stimulus has been robust.
• PMI manufacturing has remained in the expansion zone for 18 months since July 2021, and Index of Industrial Production (IIP) grows at a healthy pace.
• Credit to Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) has grown by an average of around 30% since January 2022 and credit to large industry has been showing double-digit growth since October 2022.
• Electronics exports rise nearly threefold, from US $4.4 billion in FY19 to US $11.6 Billion in FY22.
• India has become the second-largest mobile phone manufacturer globally, with the production of handsets going up from 6 crore units in FY15 to 29 crore units in FY21.
• Foreign Direct Investment (FDI) flows into the Pharma Industry has risen four times, from US $180 million in FY19 to US $699 million in FY22.
• The Production Linked Incentive (PLI) schemes introduced across 14 categories, with an estimated capex of ₹4 lakh crore over the next five years, to plug India into global supply chains. Investment of ₹47,500 crores has been seen under the PLI schemes in the FY22, which is 106% of the designated target for the year. Production/sales worth ₹3.85 lakh crore and employment generation of 3.0 lakh have been recorded due to PLI schemes.
• Over 39,000 compliances have been reduced and more than 3500 provisions decriminalized as of January 2023.
Services: Source of Strength
• The services sector is expected to grow at 9.1% in FY23, as against 8.4% (YoY) in FY22.
• Robust expansion in PMI services, indicative of service sector activity, observed since July 2022.
• India was among the top ten services exporting countries in 2021, with its share in world commercial services exports increasing from 3 per cent in 2015 to 4 per cent in 2021.
• India’s services exports remained resilient during the Covid-19 pandemic and amid geopolitical uncertainties driven by higher demand for digital support, cloud services, and infrastructure modernization.
• Credit to services sector has grown by over 16% since July 2022.
• US$ 7.1 billion FDI equity inflows in services sector in FY22.
• Contact-intensive services are set to reclaim pre-pandemic level growth rates in FY23.
• Sustained growth in the real estate sector is taking housing sales to pre-pandemic levels, with a 50% rise between 2021 and 2022.
• Hotel occupancy rate has improved from 30-32% in April 2021 to 68-70% in November 2022.
• Tourism sector is showing signs of revival, with foreign tourist arrivals in India in FY23 growing month-on-month with resumption of scheduled international flights and easing of Covid-19 regulations.
• Digital platforms are transforming India’s financial services.
• India’s e-commerce market is projected to grow at 18 per cent annually through 2025.
External Sector
• Merchandise exports were US$ 332.8 billion for April-December 2022.
• India diversified its markets and increased its exports to Brazil, South Africa and Saudi Arabia.
• To increase its market size and ensure better penetration, in 2022, CEPA with UAE and ECTA with Australia come into force.
• India is the largest recipient of remittances in the world receiving US$ 100 bn in 2022. Remittances are the second largest major source of external financing after service export
• As of December 2022, Forex Reserves stood at US$ 563 bn covering 9.3 months of imports.
• As of end-November 2022, India is the sixth largest foreign exchange reserves holder in the world.
• The current stock of external debt is well shielded by the comfortable level of foreign exchange reserves.
• India has relatively low levels of total debt as a percentage of Gross National Income and short-term debt as a percentage of total debt.
Physical and Digital Infrastructure
Government’s Vision for Infrastructure Development
• Public Private Partnerships
• In-Principal Approval granted to 56 projects with Total Project Cost of ₹57,870.1 crore under the VGF Scheme, from 2014-15 to 2022-23.
• IIPDF Scheme with ₹150 crore outlay from FY 23-25 was notified by the government on 03 November, 2022.
• National Infrastructure Pipeline
• 89,151 projects costing ₹141.4 lakh crore under different stages of implementation
• 1009 projects worth ₹5.5 lakh crore completed
• NIP and Project Monitoring Group (PMG) portal linkage to fast-track approvals/ clearances for projects
• National Monetisation Pipeline
• ₹ 9.0 lakh crore is the estimated cumulative investment potential.
• ₹ 0.9 lakh crore monetisation target achieved against expected ₹0.8 lakh crore in FY22.
• FY23 target is envisaged to be ₹1.6 lakh crore (27 per cent of overall NMP Target)
• GatiShakti
• PM GatiShakti National Master Plan creates comprehensive database for integrated planning and synchronised implementation across Ministries/ Departments.
• Aims to improve multimodal connectivity and logistics efficiency while addressing the critical gaps for the seamless movement of people and goods.
Electricity Sector and Renewables
• As on 30 September 2022, the government has sanctioned the entire target capacity of 40 GW for the development of 59 Solar Parks in 16 states.
• 17.2 lakh GWh electricity generated during the year FY22 compared to 15.9 lakh GWh during FY21.
• The total installed power capacity (industries having demand of 1 Mega Watt (MW) and above) increased from 460.7 GW on 31 March 2021 to 482.2 GW on 31 March 2022.
Making Indian Logistics Globally Competitive
• National Logistics Policy envisions to develop a technologically enabled, integrated, cost-efficient, resilient, sustainable and trusted logistics ecosystem in the country for accelerated and inclusive growth.
• Rapid increase in National Highways (NHs) /Roads Construction with 10457 km NHs/roads constructed in FY22 compared to 6061 km in FY16.
• Budget expenditure increased from ₹1.4 lakh crore in FY20 to ₹2.4 lakh crore in FY23 giving renewed push to Capital expenditure.
• 2359 Kisan rails transported approximately 7.91 lakh tonnes of perishables, as of October 2022.
• More than one crore air passengers availed the benefit of the UDAN scheme since its inception in 2016.
• Near doubling of capacity of major ports in 8 years.
• Inland Vessels Act 2021 replaced 100-year-old Act to ensure hassle free movement of Vessels promoting Inland Water Transport.
India’s Digital Public Infrastructure
• Unified Payment Interface (UPI)
• UPI-based transactions grew in value (121 per cent) and volume (115 per cent) terms, between 2019-22, paving the way for its international adoption.
• Telephone and Radio - For Digital Empowerment
• Total telephone subscriber base in India stands at 117.8 crore (as of Sept,22), with 44.3 per cent of subscribers in rural India.
• More than 98 per cent of the total telephone subscribers are connected wirelessly.
• The overall tele-density in India stood at 84.8 per cent in March 22.
• 200 per cent increase in rural internet subscriptions between 2015 and 2021.
• Prasar Bharati (India’s autonomous public service broadcaster) - broadcasts in 23 languages, 179 dialects from 479 stations. Reaches 92 per cent of the area and 99.1 per cent of the total population.
• Digital Public Goods
• Achieved low-cost accessibility since the launch of Aadhaar in 2009
• Under the government schemes, MyScheme, TrEDS, GEM, e-NAM, UMANG has transformed market place and has enabled citizens to access services across sectors
• Under Account Aggregator, the consent-based data sharing framework is currently live across over 110 crore bank accounts.
• Open Credit Enablement Network aims towards democratising lending operations while allowing end-to-end digital loan applications
• National AI portal has published 1520 articles, 262 videos, and 120 government initiatives and is being viewed as viewed as a tool for overcoming the language barrier e.g. ‘Bhashini’.
• Legislations are being introduced for enhanced user privacy and creating an ecosystem for standard, open, and interoperable protocols underlining robust data governance.

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2022-23: મુખ્ય અંશો
ભારતીય અર્થતંત્રએ FY 23માં મહામારી પૂર્વેના વિકાસના માર્ગ પર જવા માટે, તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક આધારિત રિકવરીની તૈયારી કરી છે
નવેમ્બર 2022માં છૂટક ફુગાવાનો દર RBIની લક્ષ્‍ય શ્રેણીમાં પાછો આવી ગયો છે
એપ્રિલ-નવેમ્બર 2022ના સમયગાળા દરમિયાન પ્રત્યક્ષ કરની વસૂલાત ઉત્સાહપૂર્ણ રહી છે
શહેરી બેરોજગારીના ઘટતા દર અને કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિમાં ઝડપી ચોખ્ખી નોંધણીમાં થયેલી વૃદ્ધિમાં રોજગારી સર્જન વધ્યું હોવાનું જોવા મળે છે
તકો, કાર્યક્ષમતા અને ઇઝ ઓફ લિવિંગ, વિશ્વાસ આધારિત શાસન, કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વૃદ્ધિ કરવા અને વિકાસમાં સહ-ભાગીદાર તરીકે ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જાહેર માલસામાનનું નિર્માણ એ સરકારની સુધારા સંબંધિત ધ્યાનમાં રાખેલી બાબત છે
ચોખ્ખી બેલેન્સ શીટને કારણે નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા ધિરાણમાં વધારો થયો
ક્રેડિટ ઑફટેકમાં વૃદ્ધિ, સદ્ગુણી રોકાણ ચક્ર શરૂ કરવા માટે ખાનગી મૂડીમાં વૃદ્ધિ થઇ
એપ્રિલ 2022 થી અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો દ્વારા બિન-ખાદ્ય ક્રેડિટ ઑફટેકમાં બે આંકડામાં વધારો થઇ રહ્યો છે
SCBની કુલ નોન-પર્ફોર્મિંગ સંપત્તિ (GNPA)નો રેશિયો ઘટીને 5.0 થયો તે સાત વર્ષના નીચલા સ્તરે પહોંચી ગયો છે
સામાજિક ક્ષેત્રનો ખર્ચ (કેન્દ્ર અને રાજ્યોનો સંયુક્ત) FY23 (BE)માં વધીને રૂ. 21.3 લાખ કરોડ થયો છે જે FY16 માં રૂ. 9.1 લાખ કરોડ હતો
આરોગ્ય ક્ષેત્ર પર કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારનો અંદાજપત્રીય ખર્ચ FY23 (BE)માં GDPના 2.1% છે અને FY22 (RE)માં 2.2% હતો જે FY21માં 1.6% હતો
કોવિડ રસીના 220 કરોડથી વધુ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે
આ સર્વેક્ષણે બહુપરીમાણીય ગરીબી સૂચકાંક પર UNDPના 2022ના અહેવાલના તારણો પર પ્રકાશ પાડ્યો છે જેમાં કહ્યું છે કે ભારતમાં 2005-06 અને 2019-20 વચ્ચે 41.5 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર નીકળ્યા છે
ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો ઉત્સર્જનનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે નેટ ઝીરો સંકલ્પ જાહેર કર્યો
એક જન ચળવળ LiFE- પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનો આરંભ કરવામાં આવ્યો છે
2047 સુધીમાં ભારતને ઉર્જા સ્વતંત્ર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન
2020-21માં કૃષિમાં ખાનગી રોકાણ વધીને 9.3% થયું છે
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ લગભગ 81.4 કરોડ લાભાર્થીઓને એક વર્ષ માટે મફત અનાજ
એપ્રિલ-જુલાઇ 2022-23 ચુકવણી ચક્રમાં લગભગ 11.3 કરોડ ખેડૂતોને પીએમ કિસાન હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા
આંતરરાષ્ટ્રીય પોષક અનાજ વર્ષ પહેલ દ્વારા બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અગ્રેસર છે
FY22 માં PLI યોજનાઓ હેઠળ ₹47,500 કરોડનું રોકાણ - વર્ષ માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યના 106% રોકાણ
2025 સુધીમાં ભારતનું ઇ-કોમર્સ બજાર વાર્ષિક 18 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે
એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2022 માટે US$ 332.8 બિલિયનની વ્યાપારી નિકાસ
2022માં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે US$ 100 બિલિયન પ્રાપ્ત કરનાર રેમિટન્સનો સૌથી મોટો પ્રાપ્તકર્તા છે
પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સમગ્ર મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સંકલિત આયોજન અને સિંક્રનાઇઝ્ડ અમલીકરણ માટે વ્યાપક ડેટાબેઝ તૈયાર કરે છે
2019-2022 ની વચ્ચે UPI-આધારિત વ્યવહારો મૂલ્ય (121 ટકા) અને જથ્થા (115 ટકા)ના સંદર્ભમાં વધ્યા છે, જેણે તેની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકૃતિ માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે
31 JAN 2023 1:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી. નિર્મલા સીતારમણે આજે કેન્દ્રીય સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2022-23 રજૂ કર્યો હતો. સર્વેક્ષણના મુખ્ય અંશો નીચે મુજબ છે.
અર્થતંત્રની સ્થિતિ 2022-23: રિકવરી પૂરી થઇ
• મહામારીના કારણે આવેલું સંકોચન, રશિયા-યુક્રેન વચ્ચે સંઘર્ષ અને ફુગાવામાંથી રિકવરી પ્રાપ્ત કરીને, ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા FY 23 માં મહામારી પૂર્વેના વિકાસના માર્ગ પર ચઢવા માટે, તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક આધારિત રિકવરી કરી રહી છે.
• FY24માં ભારતની GDP વૃદ્ધિ મજબૂત રહેવાનું અનુમાન છે. FY24 માટે GDP 6-6.8% ની રેન્જમાં રહેવાનું અનુમાન છે.
• FY 15 થી H1 માં ખાનગી વપરાશ સૌથી વધુ છે અને તેના કારણે ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિને વેગ મળ્યો છે જેના પરિણામ સ્વરૂપે તમામ ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતાના ઉપયોગમાં વધારો થયો છે.
• કેન્દ્ર સરકારનો મૂડી ખર્ચ અને કોર્પોરેટ્સની બેલેન્સ શીટને મજબૂત બન્યા હોવાથી તેના પગલે ખાનગી કેપેક્સમાં ક્રાઉડિંગ એ વર્તમાન વર્ષમાં ભારતીય અર્થતંત્રના વિકાસના ચાલક પૈકી એક પરિબળ છે.
• જાન્યુઆરી-નવેમ્બર 2022 દરમિયાન MSME ક્ષેત્રમાં ધિરાણની વૃદ્ધિ સરેરાશ 30.6 ટકાથી વધુ જોવા મળી છે.
• નવેમ્બર 2022માં છૂટક ફુગાવો RBIની લક્ષ્‍ય શ્રેણીમાં પાછો આવી ગયો છે.
• એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2022માં અન્ય ઊભરતાં બજાર અર્થતંત્રોની સરખામણીમાં ભારતીય રૂપિયાએ સારું પ્રદર્શન બતાવ્યું છે.
• એપ્રિલ-નવેમ્બર 2022ના સમયગાળા માટે પ્રત્યક્ષ કરનું કલેક્શન (વસુલાત) ઉત્સાહજનક રહ્યું છે.
• શહેરી બેરોજગારીની સંખ્યામાં ઘટતા દર અને કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિમાં ઝડપથી ચોખ્ખી નોંધણીમાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિ રોજગાર સર્જન ઉન્નત પ્રમાણમાં હોવાનું બતાવે છે.
• જાહેર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના વિસ્તરણ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ આઉટપુટમાં વૃદ્ધિ કરવાના પગલાંથી આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ મળશે.
ભારતની મધ્યમ ગાળાની વૃદ્ધિનો અંદાજ: આશાવાદ અને આશા સાથે
• ભારતીય અર્થતંત્રએ વર્ષ 2014-2022 દરમિયાન તેની એકંદર કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરીને અર્થતંત્રની મૂળભૂત બાબતોને મજબૂત બનાવતા વ્યાપક માળખાકીય અને પ્રશાસનિક સુધારાઓ કર્યા છે.
• ઇઝ ઓફ લિવિંગ અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસમાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂકીને, 2014 પછીના સુધારા જાહેર માલસામાન બનાવવા, વિશ્વાસ આધારિત શાસન અપનાવવા, વિકાસ માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સહભાગીદારી અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાના વ્યાપક સિદ્ધાંતો પર આધારિત રહ્યા છે.
• 2014-2022 ના સમયગાળા દરમિયાન પણ વિતેલા વર્ષોમાં ધિરાણની તેજી અને વૈશ્વિક આંચકાના કારણે બેલેન્સ શીટ પર તણાવ જોવા મળ્યો હતો, જેના કારણે ધિરાણ વૃદ્ધિ, મૂડી નિર્માણ અને તેનાથી આ સમયગાળા દરમિયાન થતી આર્થિક વૃદ્ધિ જેવા મુખ્ય મેક્રોઇકોનોમિક ચલોને પ્રતિકૂળ અસર પડી હતી.
• આ સ્થિતિ 1998-2002ના સમયગાળાને અનુરૂપ છે, જ્યારે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી સુધારાઓ અર્થતંત્રમાં કામચલાઉ આંચકાને કારણે વૃદ્ધિના વળતરમાં પાછળ રહી ગયા હતા. એકવાર આ આંચકા હળવા થઇ ગયા પછી, માળખાકીય સુધારાઓએ 2003 થી વૃદ્ધિ લાભાંશ (ડિવિડન્ડ) આપ્યું હતું.
• તેવી જ રીતે, 2022 માં મહામારીના વૈશ્વિક આંચકા અને કોમોડિટીના ભાવમાં થયેલો વધારો ઓછો થઇ જાય પછી ભારતીય અર્થતંત્ર આગામી દાયકામાં વધુ ઝડપથી વૃદ્ધિ પામવા માટે યોગ્ય છે.
• બેન્કિંગ, નોન-બેંકિંગ અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રોની સુધારેલી અને સ્વસ્થ બેલેન્સ શીટની મદદથી, એક નવું ધિરાણ ચક્ર પહેલેથી જ શરૂ થઇ ગયું છે, જે વિતેલા મહિનાઓમાં બેન્ક ધિરાણમાં બે આંકડામાં થયેલી વૃદ્ધિ પરથી સ્પષ્ટ થઇ શકે છે.
• ભારતીય અર્થતંત્રને વધુ ઔપચારિકતા, ઉચ્ચ નાણાકીય સમાવેશિતા અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી આધારિત આર્થિક સુધારાઓ દ્વારા સર્જાયેલી આર્થિક તકોના પરિણામે કાર્યક્ષમતા લાભોથી પણ ફાયદો મેળવવાની શરૂ કર્યું છે.
• આ પ્રકારે, સર્વેનું પ્રકરણ 2 દર્શાવે છે કે, ભારતનો વિકાસનો અંદાજ મહામારી પહેલાંના વર્ષો કરતાં વધુ સારો જણાય છે અને ભારતીય અર્થતંત્ર મધ્યમ ગાળામાં તેના સામર્થ્ય પર વૃદ્ધિ કરવા માટે તૈયાર છે.
રાજકોષીય વિકાસ: મહેસૂલ વૃદ્ધિ
• કેન્દ્ર સરકારના ફાઇનાન્સમાં FY 23 દરમિયાન સ્થિતિસ્થાપક કામગીરી જોવા મળી છે, જે આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં રિકવરી, પ્રત્યક્ષ કર અને GSTથી થતી આવકમાં ઉછાળો અને અંદાજપત્રમાં વાસ્તવિક ધારણાઓ દ્વારા સુગમતા દર્શાવે છે.
• પ્રત્યક્ષ કર તેમજ વસ્તુ અને સેવા કર (GST) માં મજબૂત વૃદ્ધિને કારણે એપ્રિલથી નવેમ્બર 2022 દરમિયાન કુલ કર મહેસૂલમાં 15.5 ટકાની વાર્ષિક વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે.
• વર્ષના પ્રથમ આઠ મહિના દરમિયાન પ્રત્યક્ષ કરમાં વૃદ્ધિ તેની સંબંધિત લાંબા ગાળાની સરેરાશ કરતાં ઘણી વધારે હતી.
• GST કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો માટે આવકના એક મહત્વપૂર્ણ સ્રોત તરીકે સ્થિર થયો છે, જેમાં એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2022 દરમિયાન GSTની વસુલાત 24.8 ટકાના દરે વાર્ષિક ધોરણે વધી છે.
• વર્ષ દરમિયાન ઉચ્ચ આવક ખર્ચની જરૂરિયાતો હોવા છતાં મૂડી ખર્ચ (કેપિટલ એક્સપેન્ડિચર - કેપેક્સ) પર કેન્દ્ર સરકારે ભાર મૂકવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. કેન્દ્રનો કેપેક્સ GDP (FY09 થી FY20) ના 1.7 ટકાની લાંબા ગાળાની સરેરાશથી FY22 PAમાં GDPના 2.5 ટકા સુધી એકધારો વધ્યો છે.
• કેન્દ્રએ વ્યાજમુક્ત લોન અને ઉધાર મર્યાદામાં વધારો કરીને રાજ્ય સરકારોને પણ કેપેક્સ પર તેમના ખર્ચને પ્રાથમિકતા આપવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
• માર્ગો અને ધોરીમાર્ગો, રેલ્વે અને હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતો જેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સઘન ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવાની સાથે સાથે, કેપેક્સમાં કરાયેલી વૃદ્ધિ મધ્યમ ગાળાના વિકાસ માટે મોટા પાયે સકારાત્મક અસરો ધરાવે છે.
• સરકારની કેપેક્સ આધારિત વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના ભારતને વૃદ્ધિ-વ્યાજ દરના તફાવતને સકારાત્મક રાખવા માટે સક્ષમ બનાવશે, જે મધ્યમ ગાળામાં GDP પર ટકાઉક્ષમ દેવા તરફ દોરી જશે.
નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને નાણાકીય મધ્યસ્થી: સારું વર્ષ રહ્યું
• RBIએ એપ્રિલ 2022માં પોતાના નાણાકીય આકરા ચક્રનો આરંભ કર્યો હતો અને ત્યારથી રેપો રેટમાં 225 bpsનો વધારો કર્યો છે, જેના કારણે સરપ્લસ લિક્વિડિટીની સ્થિતિ સમધોરણ થઇ છે.
• વધુ સ્પષ્ટ બેલેન્સ શીટને કારણે નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા ધિરાણમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• ક્રેડિટ ઑફટેકમાં વૃદ્ધિ ટકી રહેશે તેવી અપેક્ષા છે અને ખાનગી મૂડીરોકાણમાં તેજી સાથે જોડાવાથી, સદ્ગુણી રોકાણ ચક્રની શરૂઆત કરશે.
• એપ્રિલ 2022 થી અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો (SCB) દ્વારા બિન-ખાદ્ય ક્રેડિટ ઑફટેકમાં બે આંકડામાં વધારો થયો છે.
• નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપનીઓ (NBFC) દ્વારા આપવામાં આવતી ક્રેડિટ પણ વધી રહી છે.
• SCBનો કુલ નોન-પર્ફોર્મિંગ સંપત્તિ (GNPA) રેશિયો ઘટીને 5.0 થયો છે જે સાત વર્ષના નીચલા સ્તરે પહોંચી ગયો છે.
• કેપિટલ-ટુ-રિસ્ક વેઇટેડ સંપત્તિ રેશિયો (CRAR) 16.0ના સ્વસ્થ સ્તર પર રહ્યો છે.
• FY22 માં નાદારી અને દેવાળીયાપણું (IBC) દ્વારા SCB માટે રિકવરી દર અન્ય ચેનલોની સરખામણીમાં સૌથી વધુ રહ્યો હતો.
કિંમતો અને ફુગાવો: ચુસ્ત-દોરડા સફળતાપૂર્વક ચાલી શક્યા
• વર્ષ 2022 માં ત્રણથી ચાર દાયકા પછી આધુનિક વિશ્વમાં ઉચ્ચ ફુગાવો પાછો જોવા મળ્યો હતો, ત્યારે ભારત ભાવમાં વધારાને રોકી શક્યું છે.
• જ્યારે ભારતનો છૂટક ફુગાવાનો દર એપ્રિલ 2022માં 7.8 ટકાની ટોચે પહોંચ્યો હતો, જે RBIની 6 ટકાની ઉપલી સહન કરવા યોગ્ય મર્યાદાથી ઉપર હતો, ભારતમાં લક્ષ્ય શ્રેણીના ઉપલા છેડાથી ઉપરનો ફુગાવાનો ઓવરશૂટ આખી વિશ્વમાં સૌથી નીચો હતો.
• ભાવના સ્તરમાં વૃદ્ધિને કાબૂમાં લેવા માટે સરકારે બહુપક્ષીય અભિગમ અપનાવ્યો છે.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલની નિકાસ ડ્યૂટીમાં તબક્કાવાર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે.
• મુખ્ય ઇનપુટ્સ પર આયાત ડ્યૂટી શૂન્ય પર લાવવામાં આવી હતી જ્યારે આયર્ન ઓર (લોખંડનો કાચો માલ) અને કોન્સન્ટ્રેટ્સની નિકાસ પર કર 30 થી વધારીને 50 ટકા કરવામાં આવ્યો હતો.
• 14 એપ્રિલ 2022 થી 30 સપ્ટેમ્બર 2022 સુધી કપાસની આયાત પરની કસ્ટમ ડ્યૂટી માફ કરવામાં આવી હતી.
• HS કોડ 1101 હેઠળ ઘઉંના ઉત્પાદનોની નિકાસ પર પ્રતિબંધ અને ચોખા પર નિકાસ જકાતનો અમલ કરવામાં આવ્યો હતો.
• કાચા અને રિફાઇન કરેલા પામ ઓઇલ, કાચા સોયાબીન તેલ અને કાચા સૂર્યમૂખીના તેલ પરની મૂળભૂત ડ્યૂટીમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો.
• RBI દ્વારા ફોરવર્ડ ગાઇડન્સ અને રિસ્પોન્સિવ મોનેટરી પોલિસી દ્વારા ફુગાવાની અપેક્ષાઓનું એન્કરિંગ દેશમાં ફુગાવાના માર્ગને માર્ગદર્શન આપવામાં મદદ કરે છે.
• વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં વ્યવસાયો અને પરિવારો બંને દ્વારા એક વર્ષ આગળની ફુગાવાની અપેક્ષાઓ હળવી થઇ છે.
• સરકાર દ્વારા આવાસ ક્ષેત્રમાં સમયસર નીતિગત હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવ્યો છે, સાથે જ હોમ લોનના નીચા વ્યાજ દરો સાથે માંગમાં વધારો થયો છે અને નાણાકીય વર્ષ 23 માં પરવડે તેવા સેગમેન્ટમાં ખરીદદારોને વધુ સરળતાથી આકર્ષી શકાયા છે.
• કમ્પોઝિટ આવાસ ભાવ સૂચકાંક (HPI) મૂલ્યાંકન અને આવાસ ભાવ સૂચકાંક બજાર ભાવમાં એકંદરે વધારો થયો હોવાથી આવાસ ફાઇનાન્સ ક્ષેત્રમાં પુનરુત્કર્ષ થયો હોવાનું સૂચિત થાય છે. HPIમાં સ્થિરથી મધ્યમ વધારો પણ મકાનમાલિકો અને હોમ લોન ફાઇનાન્સરોને સંપત્તિના જાળવી રાખેલા મૂલ્યના સંદર્ભમાં વિશ્વાસ પ્રદાન કરે છે.
• ભારતનું ફુગાવાનું વ્યવસ્થાપન વિશેષરૂપે નોંધનીય રહ્યું છે અને તે પ્રગત અર્થતંત્રો સાથે વિરોધાભાસી હોઇ શકે છે, જેઓ હજુ પણ સ્ટીકી ફુગાવાના દરો સાથે ઝઝૂમી રહ્યાં છે.
સામાજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોજગાર: મોટા તંબુ
• સામાજિક ક્ષેત્રે સરકારી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
• આરોગ્ય ક્ષેત્ર પર કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારનો અંદાજપત્રીય ખર્ચ FY23 (BE) માં GDP ના 2.1% અને FY22 (RE) માં 2.2% સુધી પહોંચી ગયો હતો જે FY21 માં 1.6% હતો.
• સામાજિક ક્ષેત્રનો ખર્ચ FY23 (BE) માં વધીને રૂ. 21.3 લાખ કરોડ થઇ ગયો છે જે FY16 માં રૂ. 9.1 લાખ કરોડ હતો.
• આ સર્વે બહુપરીમાણીય ગરીબી સૂચકાંક પર UNDPના 2022ના અહેવાલના તારણો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે જેમાં જણાવ્યું છે કે, 2005-06 થી 2019-20 વચ્ચે ભારતમાં 41.5 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
• મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ સુશાસન માટેના નમૂના તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે ખાસ કરીને દૂરના અને દુર્ગમ વિસ્તારોમાં સફળતા દર્શાવે છે.
• અસંગઠિત કામદારોનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવા માટે eShram (ઇ-શ્રમ) પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે આધાર સાથે ચકાસણી કરાયેલું છે. 31 ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં, ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર કુલ 28.5 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારો નોંધાયેલા છે.
• JAM (જન-ધન, આધાર અને મોબાઇલ) ટ્રિનિટી સાથે DBTની શક્તિ જોડાઇ જવાથી, સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વર્ગોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવી શકાયા છે, જેનાથી લોકોનું સશક્તિકરણ કરીને પારદર્શક અને જવાબદાર શાસનના માર્ગમાં ક્રાંતિ લાવી શકાઇ છે.
• આધારે Co-WIN પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવામાં અને 2 બિલિયનથી વધુ રસીના ડોઝના પારદર્શક રીતે આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
• શ્રમ બજારો શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં કોવિડ પહેલાના સ્તરોથી વધુ રિકવર થયા છે, જેમાં બેરોજગારીનો દર 2018-19માં 5.8 ટકાથી ઘટીને 2020-21માં 4.2 ટકા થયો છે.
• FY 22 માં શાળાઓમાં કુલ નોંધણી રેશિયો (GER) માં સુધારો અને લૈંગિક સમાનતામાં સુધારો જોવા મળ્યો છે. 6 થી 10 વર્ષની વયની વસ્તીની ટકાવારી તરીકે ધોરણ 1 થી 5 માં પ્રાથમિક-નોંધણીમાં GER - FY22 માં છોકરીઓ તેમજ છોકરાઓ માટે સુધારો થયો છે.
• સરકાર દ્વારા આરોગ્ય સંબંધિત લેવામાં આવેલા અનેક પગલાંને કારણે, કુલ આરોગ્ય ખર્ચની ટકાવારી તરીકે ખિસ્સા બહારનો ખર્ચ FY14 માં 64.2% હતો તે હવે ઘટીને FY19 માં 48.2% થઇ ગયો છે.
• શિશુ મૃત્યુ દર (IMR), પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોનો મૃત્યુદર (U5MR) અને નવજાત મૃત્યુદર (NMR) એકધારો ઘટી રહ્યો હોવાનું જોવા મળે છે.
• 06 જાન્યુઆરી, 2023 સુધીની સ્થિતિ અનુસાર દેશમાં કોવિડ રસીના 220 કરોડથી વધુ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
• 04 જાન્યુઆરી, 2023 સુધીમાં આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ લગભગ 22 કરોડ લાભાર્થીઓની ચકાસણી કરવામાં આવી છે. આયુષ્માન ભારત હેઠળ સમગ્ર દેશમાં 1.54 લાખથી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત થઇ ગયા છે.
આબોહવા પરિવર્તન અને પર્યાવરણ: ભવિષ્યનો સામનો કરવાની તૈયારી
• ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો ઉત્સર્જનનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે નેટ ઝીરો સંકલ્પ જાહેર કર્યો છે.
• ભારતે 2030 પહેલા બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણમાંથી 40 ટકા સ્થાપિત ઇલેક્ટ્રિક ક્ષમતાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે.
• 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણમાંથી સ્થાપિત ક્ષમતા 500 GW કરતાં વધુ થવાની સંભાવના છે જેના પરિણામે 2014-15ની સરખામણીમાં 2029-30 સુધીમાં સરેરાશ ઉત્સર્જન દર લગભગ 29% જેટલો ઘટી જશે.
• ભારત 2030 સુધીમાં તેના GDPના ઉત્સર્જનની તીવ્રતામાં 2005ના સ્તરની સરખામણીએ 45% ઘટાડો કરશે.
• 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી લગભગ 50% સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવરની સ્થાપિત ક્ષમતા છે.
• એક જન ચળવળ LiFE- પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી શરૂ કરવામાં આવી છે.
• નવેમ્બર 2022માં સોવરિન ગ્રીન બોન્ડ ફ્રેમવર્ક (SGrBs) બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા
• RBI દ્વારા ₹4,000 કરોડના સોવરિન ગ્રીન બોન્ડ્સ (SGrB)ના બે તબક્કાની હરાજી કરવામાં આવી છે.
• 2047 સુધીમાં ભારતને ઉર્જા સ્વતંત્ર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
• 2030 સુધીમાં દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા 5 MMT (મિલિયન મેટ્રિક ટન)ની ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતા તૈયાર કરવામાં આવશે. રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ ₹1 લાખ કરોડથી વધુ અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાતમાં સંચિત ઘટાડો કરાશે અને 2030 સુધીમાં 6 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થશે. 2030 સુધીમાં અક્ષય ઉર્જા (નવીનીકણીય ઉર્જા)ની ક્ષમતામાં લગભગ 125 GW નો ઉમેરો અને વાર્ષિક GHG ઉત્સર્જનમાં લગભગ 50 MMT ઘટાડો.
• આ સર્વેક્ષણ આબોહવાની ચિંતાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે અને દીર્ઘકાલિન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NAP ઓન CC હેઠળ આઠ મિશન પરની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડે છે.
• ઓક્ટોબર 2022માં રાષ્ટ્રીય સૌર મિશન હેઠળની એક મુખ્ય મેટ્રિક, સ્થાપિત સૌર ઉર્જા ક્ષમતા 61.6 GW હતી.
• ભારત અક્ષય ઉર્જા માટેનું મનપસંદ સ્થળ બની રહ્યું છે; 7 વર્ષમાં USD 78.1 બિલિયન રોકાણ છે.
• રાષ્ટ્રીય ટકાઉક્ષમ વસાહત મિશન હેઠળ 62.8 લાખ વ્યક્તિગત પારિવારિક શૌચાલય અને 6.2 લાખ સામુદાયિક તેમજ જાહેર શૌચાલય (ઑગસ્ટ 2022) બનાવવામાં આવ્યા છે.
કૃષિ અને ખાદ્ય વ્યવસ્થાપન
• છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રનું પ્રદર્શન ઘણું સારું રહ્યું છે, જેમાંથી મોટા ભાગનું પ્રદર્શન સરકાર દ્વારા પાક અને પશુધન ઉત્પાદકતામાં વૃદ્ધિ, ટેકાના ભાવ દ્વારા ખેડૂતોને વળતરની નિશ્ચિંતતાની ખાતરી કરવી, પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોની સ્થાપના અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ દ્વારા માળખાકીય સુવિધાઓમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવેલ પ્રોત્સાહન દ્વારા બજારના માળખામાં સુધારો કરવો વગેરે માટે લેવામાં આવેલા પગલાંના પરિણામરૂપે છે.
• 2020-21માં કૃષિમાં ખાનગી રોકાણ વધીને 9.3% થયું છે.
• તમામ ફરજિયાત પાકો માટે MSP, 2018 થી સમગ્ર ભારતના ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના 1.5 ગણા પર નિર્ધારિત છે.
• કૃષિ ક્ષેત્રને સંસ્થાકીય ધિરાણ 2021-22માં 18.6 લાખ કરોડ સુધી વધવાનું ચાલુ રહ્યું છે.
• ભારતમાં ખાદ્યાન્નના ઉત્પાદનમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો અને 2021-22માં 315.7 મિલિયન ટન રહ્યો હતો.
• 1 જાન્યુઆરી, 2023 થી એક વર્ષ માટે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ લગભગ 81.4 કરોડ લાભાર્થીઓને મફત અનાજની જોગવાઇ.
• એપ્રિલ-જુલાઇ 2022-23 ચુકવણી ચક્રમાં લગભગ 11.3 કરોડ ખેડૂતોને યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
• કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ હેઠળ લણણી પછી સહકાર અને સામુદાયિક ફાર્મ માટે રૂ. 13,681 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• રાષ્ટ્રીય કૃષિ બજાર (e-NAM) યોજના હેઠળ 1.74 કરોડ ખેડૂતો અને 2.39 લાખ વેપારીઓ સાથે ઑનલાઇન, સ્પર્ધાત્મક, પારદર્શક બિડિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે.
• પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) હેઠળ ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) દ્વારા સજીવ ખેતી (પ્રાકૃતિક ખેતી)ને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય પોષક અનાજ વર્ષ પહેલ દ્વારા બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અગ્રેસર છે.
ઉદ્યોગ: એકધારી રિકવરી
• ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર (FY 22-23ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા માટે) દ્વારા એકંદર કુલ મૂલ્ય વર્ધિત (GVA)માં 3.7 ટકાનો વધારો થયો છે, જે છેલ્લા દાયકાના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં પ્રાપ્ત કરેલ 2.8 ટકાની સરેરાશ વૃદ્ધિ કરતાં વધુ છે.
• ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચમાં મજબૂત વૃદ્ધિ, વર્ષના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા દરમિયાન નિકાસ ઉત્તેજના, વધુ સારું જાહેર મૂડીરોકાણ અને મજબૂત બેંક તેમજ કોર્પોરેટ બેલેન્સ શીટને કારણે મૂડીરોકાણની માંગમાં વધારો, ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે માંગ ઉત્તેજના પૂરી પાડે છે.
• માંગ ઉત્તેજના માટે ઉદ્યોગનો પુરવઠો પ્રતિસાદ મજબૂત રહ્યો છે.
• જુલાઇ 2021 થી 18 મહિના સુધી PMI મેન્યુફેક્ચરિંગ વિસ્તરણ ઝોનમાં રહ્યું છે અને ઇન્ડેક્સ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ પ્રોડક્શન (IIP)માં સ્વસ્થ ગતિએ વધારો થયો છે.
• જાન્યુઆરી 2022થી અત્યાર સુધીમાં માઇક્રો, સ્મોલ અને મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝીસ (MSME)ને ધિરાણ સરેરાશ 30% વધ્યું છે અને ઓક્ટોબર 2022 થી અત્યાર સુધીમાં મોટા ઉદ્યોગોને ધિરાણ બે આંકડામાં વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સની નિકાસ લગભગ ત્રણ ગણી વધી છે, જે FY19માં US $4.4 બિલિયન હતી તે વધીને FY22માં US $11.6 બિલિયન થઇ ગઇ છે.
• ભારત સમગ્ર દુનિયામાં મોબાઇલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગમાં બીજું સૌથી મોટું સ્થાન બની ગયું છે, જેમાં હેન્ડસેટનું ઉત્પાદન FY15માં 6 કરોડ યુનિટ હતું તે વધીને FY21માં 29 કરોડ યુનિટ થઇ ગયું છે.
• ફાર્મા ઉદ્યોગમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI)નો પ્રવાહ ચાર ગણો વધ્યો છે જે FY19માં US $180 મિલિયન હતો તે વધીને FY22માં US $699 મિલિયન થયો છે.
• ભારતને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં જોડવા માટે આગામી પાંચ વર્ષમાં ₹4 લાખ કરોડના અંદાજિત મૂડીરોકાણ સાથે 14 શ્રેણીઓમાં ઉત્પાદન આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. FY22માં PLI યોજનાઓ હેઠળ ₹47,500 કરોડનું રોકાણ જોવા મળ્યું છે, જે વર્ષ માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યના 106% છે. PLI યોજનાઓને કારણે ₹3.85 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન/વેચાણ અને 3.0 લાખનું રોજગાર સર્જન નોંધાયું છે.
• જાન્યુઆરી 2023 સુધીમાં 39,000 થી વધુ અનુપાલન ઘટાડવામાં આવ્યા છે અને 3500 થી વધુ જોગવાઇઓને અપરાધિકૃત કરવામાં આવી છે.
સેવાઓ: શક્તિનો સ્રોત
• FY23 માં સેવા ક્ષેત્રમાં 9.1% ના દરે વૃદ્ધિ જોવા મળે તેવી અપેક્ષા છે, જે FY22 માં 8.4% (YoY) નોંધાઇ હતી.
• જુલાઇ 2022 થી સેવા ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિના સૂચક, PMI સેવાઓમાં મજબૂત વિસ્તરણ જોવા મળ્યું.
• ભારત 2021 માં ટોચના દસ સેવાઓ નિકાસ કરનારા દેશોમાં સ્થાન પામ્પ્યું હતું, જેમાં સમગ્ર વિશ્વમાં વ્યાપારી સેવાઓની નિકાસમાં તેનો હિસ્સો 2015 માં 3 ટકા હતો તે વધીને 2021 માં 4 ટકા થયો છે.
• ભારતની સેવાઓની નિકાસ કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન ટકી શકે તેવી રહી અને ડિજિટલ સહકાર, ક્લાઉડ સેવાઓ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આધુનિકીકરણની ઊંચી માંગને કારણે ભૌગોલિક રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે સ્થિતિસ્થાપક રહી હતી.
• જુલાઇ 2022 થી સેવા ક્ષેત્રમાં ધિરાણ 16% કરતાં વધુ વધ્યું છે.
• FY 22 માં સેવા ક્ષેત્રમાં US$ 7.1 બિલિયન FDI ઇક્વિટી પ્રવાહ આવ્યો.
• FY 23માં સંપર્ક-સઘન સેવાઓ મહામારી પહેલાંના સ્તરના વૃદ્ધિ દર સુધી ફરીથી પહોંચવા માટે તૈયાર છે.
• 2021 અને 2022 ની વચ્ચે રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં સતત વૃદ્ધિ 50% ના વધારા સાથે હાઉસિંગ વેચાણને મહામારી પહેલાના સ્તરે લઇ જઇ રહી છે.
• હોટેલ ઓક્યુપન્સી દર એપ્રિલ 2021માં 30-32% હતો તે વધીને નવેમ્બર 2022માં 68-70% થયો છે.
• FY23 માં સુનિશ્ચિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સનો ફરી આરંભ અને કોવિડ-19 નિયમોમાં સરળતાની મદદથી ભારતમાં વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન માસિક ધોરણે વધી રહ્યું છે જે પ્રવાસન ક્ષેત્ર ફરી બેઠું થઇ રહ્યું હોવાના સંકેતો બતાવે છે.
• ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ભારતની નાણાકીય સેવાઓમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છે.
• 2025 સુધીમાં ભારતનું ઇ-કોમર્સ બજાર વાર્ષિક 18 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે.
બાહ્ય ક્ષેત્ર
• એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2022 માટે વ્યાપારી નિકાસ US$ 332.8 બિલિયન હતી.
• ભારતે તેના બજારોમાં વૈવિધ્યીકરણ કર્યું છે અને બ્રાઝિલ, દક્ષિણ આફ્રિકા તેમજ સાઉદી અરેબિયામાં તેની નિકાસ વધારી છે.
• 2022 માં બજારનું કદ વધારવા અને વધુ સારી રીતે પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, UAE સાથે CEPA અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથે ECTA અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
• ભારતે 2022 માં US$ 100 બિલિયન મેળવીને વિશ્વમાં સૌથી વધુ રેમિટન્સ મેળવનાર દેશ રહ્યો છે. સેવા નિકાસ પછી રેમિટન્સ એ બાહ્ય ધિરાણનો બીજો સૌથી મોટો સ્રોત છે.
• ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં, વિદેશી હુંડિયામણ US$ 563 બિલિયન હતું જેમાં 9.3 મહિનાની આયાતને આવરી લીધી છે.
• નવેમ્બર 2022 ના અંત સુધીમાં, ભારત વિશ્વમાં છઠ્ઠું સૌથી મોટું વિદેશી હુંડિયામણ રિઝર્વ ધરાવનાર દેશ છે.
• બાહ્ય દેવાનો વર્તમાન સ્ટોક વિદેશી હુંડિયામણ રિઝર્વના અનુકૂળ સ્તર દ્વારા સારી રીતે સુરક્ષિત છે.
• ભારત, કુલ રાષ્ટ્રીય આવકની ટકાવારી તરીકે કુલ દેવાનું સાંદર્ભિક નીચું સ્તર અને કુલ દેવાની ટકાવારી તરીકે ટૂંકા ગાળાના દેવાનું નીચું સ્તર ધરાવે છે.
ભૌતિક અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે સરકારની દૂરંદેશી
• જાહેર ખાનગી ભાગીદારી
• 2014-15 થી 2022-23 દરમિયાન VGF યોજના હેઠળ ₹57,870.1 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે 56 પ્રોજેક્ટને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• 03 નવેમ્બર, 2022 ના રોજ સરકાર દ્વારા FY 23-25 થી ₹150 કરોડના ખર્ચ સાથેની IIPDF યોજના સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
• રાષ્ટ્રીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન
• ₹141.4 લાખ કરોડના ખર્ચના 89,151 પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણના વિવિધ તબક્કાઓ હેઠળ છે
• ₹5.5 લાખ કરોડના 1009 પ્રોજેક્ટના કામ પૂરા કરવામાં આવ્યા છે
• પ્રોજેક્ટ માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક મંજૂરીઓ/ક્લિઅરન્સ માટે NIP અને પ્રોજેક્ટ દેખરેખ સમૂહ (PMG) પોર્ટલ લિંકેજ
• રાષ્ટ્રીય મુદ્રીકરણ પાઇપલાઇન
• અંદાજિત સંચિત રોકાણની સંભાવના ₹9.0 લાખ કરોડ છે.
• FY22માં અપેક્ષિત ₹0.8 લાખ કરોડ સામે ₹0.9 લાખ કરોડનું મુદ્રીકરણનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યું.
• FY23માં ₹1.6 લાખ કરોડ (એકંદર NMP લક્ષ્યના 27 ટકા)ના લક્ષ્યની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
• ગતિ શક્તિ
• પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સમગ્ર મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સંકલિત આયોજન અને સિંક્રનાઇઝ્ડ અમલીકરણ માટે વ્યાપક ડેટાબેઝ બનાવે છે.
• તેનો ઉદ્દેશ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે તેમજ લોકો અને માલસામાનના અવરોધરહિત આવનજાવન માટેના નિર્ણાયક અંતરાયને દૂર કરવાનો છે.
વીજળી ક્ષેત્ર અને અક્ષય ઉર્જા
• 30 સપ્ટેમ્બર 2022 સુધીમાં, સરકારે 16 રાજ્યોમાં 59 સોલાર પાર્ક તૈયાર કરવા માટે 40 GW ની કુલ લક્ષ્ય ક્ષમતાને મંજૂરી આપી છે.
• FY21 દરમિયાન 15.9 લાખ GWhની સરખામણીમાં FY22 વર્ષ દરમિયાન 17.2 લાખ GWh વીજળીનું ઉત્પાદન થયું છે.
• 31 માર્ચ 2021 સુધીમાં, કુલ સ્થાપિત વીજ ક્ષમતા (1 મેગા વોટ (MW) અને તેથી વધુની માંગ ધરાવતા ઉદ્યોગો) 460.7 GW હતી તે વધીને 31 માર્ચ 2022 ના રોજ સુધીમાં 482.2 GW થઇ ગઇ છે.
ભારતીય લોજિસ્ટિક્સને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવી
• રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ અંતર્ગત દેશમાં ઝડપી અને સમાવેશી વૃદ્ધિ માટે ટેકનોલોજીની દૃષ્ટિએ સક્ષમ, સંકલિત, ખર્ચ-કાર્યક્ષમ, સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને વિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
• FY16 માં 6061 કિમીની સરખામણીએ FY22 માં બાંધવામાં આવેલા 10457 કિમી ધોરીમાર્ગો/રસ્તાઓની મદદથી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (NH)/માર્ગ નિર્માણમાં ઝડપી વધારો થયો છે.
• FY 2020માં અંદાજપત્રીય ખર્ચ ₹1.4 લાખ કરોડ હતો તે વધીને FY23માં ₹2.4 લાખ કરોડ થઇ ગયો, જે મૂડી ખર્ચને નવેસરથી આગળ વધવા માટે વેગ આપે છે.
• ઓક્ટોબર 2022 સુધીમાં 2359 કિસાન રેલ્વેએ લગભગ 7.91 લાખ ટન નાશવંત પદાર્થોનું પરિવહન કર્યું હતું.
• 2016 માં UDAN (ઉડાન) યોજના શરૂ કરવામાં આવી ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં એક કરોડથી વધુ હવાઇ મુસાફરોએ તેનો લાભ લીધો છે.
• 8 વર્ષમાં મુખ્ય બંદરોની ક્ષમતા બમણી થવાની નજીક પહોંચી ગઇ છે
• 100 વર્ષ જૂના કાયદાના સ્થાને ઇનલેન્ડ જહાજ અધિનિયમ 2021 અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી આંતરદેશીય જળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપતા જહાજોની મુશ્કેલી મુક્ત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
ભારતનું ડિજિટલ સાર્વજનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (UPI)
• 2019-22 ની વચ્ચે UPI-આધારિત વ્યવહારો મૂલ્ય (121 ટકા) અને જથ્થા (115 ટકા)ના સંદર્ભમાં વધ્યા હતા, જેણે તેના આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકૃતિ માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
• ટેલિફોન અને રેડિયો - ડિજિટલ સશક્તિકરણ માટે
• ભારતમાં કુલ ટેલિફોન સબ્સ્ક્રાઇબરોની સંખ્યા 117.8 કરોડ (સપ્ટેમ્બર, 22 સુધીમાં) છે, જેમાં ગ્રામીણ ભારતમાં 44.3 ટકા સબ્સ્ક્રાઇબરો છે.
• ટેલિફોનના સબ્સ્ક્રાઇબરોમાંથી 98 ટકાથી વધુ લોકો વાયરલેસ રીતે જોડાયેલા છે.
• માર્ચ 2022માં, ભારતમાં એકંદરે ટેલિ-ડેન્સિટી 84.8 ટકા હતી.
• 2015 થી 2021 સુધીમાં ગ્રામીણ ઇન્ટરનેટ સબસ્ક્રિપ્શનમાં 200 ટકાનો વધારો થયો છે.
• પ્રસારભારતી (ભારતનું સ્વાયત્ત જાહેર સેવા પ્રસારણકર્તા) - 479 સ્ટેશનો પરથી 23 ભાષાઓ, 179 બોલીઓમાં પ્રસારણ કરે છે. કુલ ક્ષેત્રફળમાંથી 92 ટકા અને કુલ વસ્તીના 99.1 ટકા સુધી તેની પહોંચ છે.
• ડિજિટલ જાહેર માલસમાન
• 2009 માં આધારની શરૂઆત થઇ ત્યારથી ઓછા ખર્ચે સુલભતા પ્રાપ્ત થઇ છે.
• સરકારી યોજનાઓ હેઠળ, MyScheme, TrEDS, GEM, e-NAM, UMANGના કારણે માર્કેટ પ્લેસનું પરિવર્તન થયું છે અને નાગરિકો તમામ ક્ષેત્રોમાં સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે સમર્થ બની શક્યા છે.
• એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર હેઠળ, સંમતિ આધારિત ડેટા શેરિંગ ફ્રેમવર્ક હાલમાં 110 કરોડથી વધુ બેંક ખાતાઓમાં લાઇવ છે.
• ઓપન ક્રેડિટ એનેબલમેન્ટ નેટવર્કનો ઉદ્દેશ્ય ધિરાણની કામગીરીનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે, સાથે સાથે આરંભ-થી-અંત સુધી ડિજિટલ લોન એપ્લિકેશનની અનુમતિ આપે છે
• રાષ્ટ્રીય AI પોર્ટલે 1520 લેખો, 262 વીડિયો અને 120 સરકારી પહેલ પ્રકાશિત કરી છે અને તેને ભાષા અવરોધને દૂર કરવાના સાધન તરીકે જોવામાં આવે છે, દા.ત. 'ભાશિની'.
• ઉન્નત વપરાશકર્તા ગોપનીયતા માટે અને મજબૂત ડેટા ગવર્નન્સને રેખાંકિત કરતા પ્રમાણભૂત, ખુલ્લા અને ઇન્ટરઓપરેબલ પ્રોટોકોલ માટે ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરવા માટે કાયદાઓ લાવવામાં આવી રહ્યા છે.