માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે યુટ્યુબ પર ખોટી માહિતી ફેલાવવા પર વ્યાપક પ્રહાર કર્યો
PIB ખાતે ફેક્ટ ચેક યુનિટે નકલી સમાચાર ફેલાવતી ત્રણ YouTube ચેનલોનો પર્દાફાશ કર્યો છે
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ દ્વારા લાખો વ્યૂઝ સાથે ભારતના સુપ્રીમ કોર્ટ, ચીફ જસ્ટિસ ઑફ ઈન્ડિયા અને ભારતના પ્રધાનમંત્રી વિશેના બનાવટી વીડિયોનો પર્દાફાશ
ભારતના ચૂંટણી પંચ, ઈલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો પર ખોટી માહિતી
PIB દ્વારા તથ્ય-તપાસ કરાયેલ YouTube ચેનલોના લગભગ 33 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ અને 30 કરોડથી વધુ વ્યૂઝ હતા
20 DEC 2022 12:02PM by PIB Ahmedabad
40થી વધુ ફેક્ટ-ચેકની શ્રેણીમાં, PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) એ ભારતમાં ખોટી માહિતી ફેલાવતી ત્રણ YouTube ચેનલોનો પર્દાફાશ કર્યો હતો. આ YouTube ચેનલોના લગભગ 33 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ હતા અને તેમના વીડિયો, જેમાંથી લગભગ તમામ ખોટા હોવાનું જણાયું હતું, તેને 30 કરોડથી વધુ વખત જોવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રથમ વખત છે જ્યારે PIB એ સમગ્ર યુટ્યુબ ચેનલોને ખોટા દાવા ફેલાવતી સોશિયલ મીડિયા પરની વ્યક્તિગત પોસ્ટ્સ સામે ખુલ્લી પાડી છે. PIB દ્વારા તથ્ય-તપાસ કરાયેલ YouTube ચેનલોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
યુટ્યુબ ચેનલનું નામ
સબસ્ક્રાઈબર્સ
વ્યૂઝ
1.
ન્યૂઝ હેડલાઈન્સ
9.67 લાખ
31,75,32,290
1.
સરકારી અપડેટ
22.6 લાખ
8,83,594
1.
આજતક લાઈવ
65.6 હજાર
1,25,04,177
આ યુટ્યુબ ચેનલો ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલત, ભારતના માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધીશ, સરકારી યોજનાઓ, ઈલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો (EVM), કૃષિ લોન માફી વગેરે વિશે ખોટા અને સનસનાટીભર્યા દાવાઓ ફેલાવે છે. ઉદાહરણોમાં નકલી સમાચારોનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે સુપ્રીમ કોર્ટે ચુકાદો આપ્યો છે કે ભાવિ ચૂંટણીઓ બેલેટ પેપર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે; બેંક ખાતા, આધાર કાર્ડ અને પાન કાર્ડ ધરાવતા લોકોને સરકાર નાણાં આપે છે; ઈવીએમ પર પ્રતિબંધ વગેરે.
યુટ્યુબ ચેનલો ટીવી ચેનલોના લોગો અને તેમના ન્યૂઝ એન્કરની તસવીરો સાથે નકલી અને સનસનાટીભર્યા થંબનેલ્સનો ઉપયોગ કરતી જોવા મળી હતી જેથી દર્શકોને સમાચાર અધિકૃત હોવાનું લાગે છે. આ ચેનલો તેમના વીડિયો પર જાહેરાતો પ્રદર્શિત કરતી અને YouTube પર ખોટી માહિતીનું મુદ્રીકરણ કરતી જોવા મળી હતી.
છેલ્લા એક વર્ષમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા 100થી વધુ યુટ્યુબ ચેનલોને બ્લોક કર્યા બાદ PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ દ્વારા કરવામાં આવેલી કાર્યવાહી.
સ્ક્રીનશૉટ્સ

Ministry of Information & Broadcasting
Government of India strikes den of misinformation on YouTube
Fact Check Unit at PIB exposes three YouTube channels spreading fake news
Fake videos about Supreme Court of India, Chief Justice of India, and Prime Minister of India with lakhs of views busted by PIB Fact Check Unit
Misinformation on Election Commission of India, Electronic Voting Machines
YouTube channels fact-checked by PIB had nearly 33 lakh subscribers, over 30 crore views
20 DEC 2022 12:02PM by PIB Delhi
In a series of over 40 fact-checks, the PIB Fact Check Unit (FCU) busted three YouTube channels which were spreading false information in India. These YouTube channels had nearly 33 lakh subscribers and their videos, almost all of which were found to be false, were watched over 30 crore times.
This is the first time when PIB has exposed entire YouTube channels as against individual posts on social media spreading false claims. Details of the YouTube channels fact-checked by PIB are as under:
Sl. No.
Name of YouTube Channel
Subscribers
Views
1.
News Headlines
9.67 lakh
31,75,32,290
1.
Sarkari Update
22.6 lakh
8,83,594
1.
आज तक LIVE
65.6 thousand
1,25,04,177
These YouTube channels spread false and sensational claims about the Hon’ble Supreme Court of India, Hon’ble Chief Justice of India, Government schemes, Electronic Voting Machines (EVMs), farm loan waivers, etc. among other fake news. Examples include fake news such as the Supreme Court to have ruled that future elections would be conducted by ballot papers; Government giving money to people who have bank accounts, Aadhar Cards and PAN cards; ban on EVMs, etc.
The YouTube channels were observed to be using fake and sensational thumbnails with logos of TV channels and images of their news anchors to mislead the viewers to believe that the news was authentic. These channels were also found to be displaying advertisements on their videos, and monetizing misinformation on YouTube.
Action taken by PIB Fact Check Unit follows blocking of over one hundred YouTube channels by the Ministry of Information and Broadcasting in the past one year.
Screenshots