Ministry of Information & Broadcasting
Government of India strikes den of misinformation on YouTube
Fact Check Unit at PIB exposes three YouTube channels spreading fake news
Fake videos about Supreme Court of India, Chief Justice of India, and Prime Minister of India with lakhs of views busted by PIB Fact Check Unit
Misinformation on Election Commission of India, Electronic Voting Machines
YouTube channels fact-checked by PIB had nearly 33 lakh subscribers, over 30 crore views
20 DEC 2022 12:02PM by PIB Delhi
In a series of over 40 fact-checks, the PIB Fact Check Unit (FCU) busted three YouTube channels which were spreading false information in India. These YouTube channels had nearly 33 lakh subscribers and their videos, almost all of which were found to be false, were watched over 30 crore times.
This is the first time when PIB has exposed entire YouTube channels as against individual posts on social media spreading false claims. Details of the YouTube channels fact-checked by PIB are as under:
Sl. No.
Name of YouTube Channel
Subscribers
Views
1.
News Headlines
9.67 lakh
31,75,32,290
1.
Sarkari Update
22.6 lakh
8,83,594
1.
आज तक LIVE
65.6 thousand
1,25,04,177
These YouTube channels spread false and sensational claims about the Hon’ble Supreme Court of India, Hon’ble Chief Justice of India, Government schemes, Electronic Voting Machines (EVMs), farm loan waivers, etc. among other fake news. Examples include fake news such as the Supreme Court to have ruled that future elections would be conducted by ballot papers; Government giving money to people who have bank accounts, Aadhar Cards and PAN cards; ban on EVMs, etc.
The YouTube channels were observed to be using fake and sensational thumbnails with logos of TV channels and images of their news anchors to mislead the viewers to believe that the news was authentic. These channels were also found to be displaying advertisements on their videos, and monetizing misinformation on YouTube.
Action taken by PIB Fact Check Unit follows blocking of over one hundred YouTube channels by the Ministry of Information and Broadcasting in the past one year.
Screenshots

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
తప్పుడు సమాచారం ప్రసారం చేస్తున్న యూట్యూబ్ ఛానెళ్ల గుట్టు రట్టు
తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి చేస్తున్న మూడు యూట్యూబ్ ఛానెళ్లను గుర్తించిన పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్
భారత సుప్రీంకోర్టు, భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి, ప్రధానమంత్రి కి సంబంధించిన నకిలీ వీడియోలను ప్రసారం చేసినట్టు గుర్తించిన పీఐబీ ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్
భారత ఎన్నికల సంఘం, ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాలపై తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి
పీఐబీ ఫ్యాక్ట్ చెక్ చేసిన యూట్యూబ్ చానళ్లకు దాదాపు 33 లక్షల మంది వీక్షకులు , 30 కోట్లకు పైగా వ్యూస్
20 DEC 2022 12:02PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్న మూడు యూట్యూబ్ ఛానెళ్లను పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్ (ఎఫ్ సి యు) గుర్తించింది. వరుసగా 40 కి పైగా నిజనిర్ధారణ కనుగొంది. ఈ యూట్యూబ్ ఛానెళ్లకు దాదాపు 33 లక్షల మంది వీక్షకులు ఉన్నారు.ప్రసారం అయిన వీడియోలు దాదాపు 30 కోట్లకు పైగా సార్లు చూశారు.సోషల్ మీడియాలో వ్యక్తిగత పోస్ట్ లకు వ్యతిరేకంగా పిఐబి మొత్తం యూట్యూబ్ ఛానెళ్లను బహిర్గతం చేయడం ఇదే మొదటిసారి. పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ పరిశీలించిన యూట్యూబ్ ఛానళ్ల వివరాలు.
క్ర.సం. నం.
యూట్యూబ్ ఛానెల్ పేరు
చందాదారులు
వీక్షణలు
1.
న్యూస్ హెడ్ లైన్స్
9.67 లక్షలు
31,75,32,290
2.
సర్కారీ అప్‌డేట్
22.6 లక్షలు
8,83,594
3.
ఆజ్ తక్ లైవ్
65.6 వేలు
1,25,04,177
సుప్రీంకోర్టు, భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి, ప్రభుత్వ పథకాలు, ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ యంత్రాలు(ఈవీఎంలు), వ్యవసాయ రుణాల మాఫీ తదితర అంశాలపై ఈ యూట్యూబ్ ఛానళ్లు తప్పుడు, సంచలనాత్మకమైన కథనాలను ప్రసారం చేస్తున్నాయి. భవిష్యత్ ఎన్నికలు బ్యాలెట్ పేపర్ల ద్వారా నిర్వహించబడతాయి అని సుప్రీంకోర్టు తీర్పు ఇచ్చింది అని , బ్యాంకు ఖాతాలు, ఆధార్ కార్డు, పాన్ కార్డు ఉన్న వారికి ప్రభుత్వం నగదు అందజేస్తోంది అని, ఈవీఎం లపై నిషేధం విధించారు అంటూ అనేక వార్తలను ఈ యూట్యూబ్ ఛానళ్లు ప్రసారం చేశాయి.
తాము ప్రసారం చేస్తున్న వార్తలు, వీడియోలు వాస్తవమని చూసే వారు నమ్మేలా చూడడానికి ఈ యూట్యూబ్ ఛానెల్‌లు టీవీ ఛానళ్ల లోగోలు మరియు వారి న్యూస్ యాంకర్‌ల చిత్రాలతో నకిలీ మరియు సంచలనాత్మక సూక్ష్మచిత్రాలను ఉపయోగించి వీక్షకులను తప్పుదారి పట్టించాయని పీఐబీ ఫ్యాక్ట్ చెక్ గుర్తించింది. ఈ ఛానెల్‌లు తమ వీడియోలలో ప్రకటనలను ప్రదర్శిస్తున్నట్లు ,తప్పుడు సమాచారంతో రూపొందించిన వీడియోలు నగదుకు విక్రయిస్తున్నట్లుపీఐబీ ఫ్యాక్ట్ చెక్ గుర్తించింది. సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ గత ఏడాదిలో వందకు పైగా యూట్యూబ్ ఛానెళ్లను బ్లాక్ చేసిన తరువాత పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ యూనిట్ ఈ చర్య తీసుకుంది
స్క్రీన్ షాట్లు