Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Indian community programme in Bali, Indonesia
15 NOV 2022 4:40PM by PIB Delhi
Namaste! Vanakkam!
Greetings to everybody! There is an altogether different feeling for every Indian when he comes to Bali, Indonesia. I am also experiencing the same vibrations. The people and the place, with which India has had a relationship for thousands of years and about which one keeps hearing that many generations have come and gone in thousands of years, but the same tradition has continued generation after generation, gives a different feeling of joy.
As I am talking to you while celebrating the traditions of Bali here, about 1500 kilometers away from Bali, there is a festival of Bali Jatra being celebrated on the banks of the Mahanadi River in the Indian city of Cuttack. What is this Bali Jatra? This festival celebrates thousands of years of trade relations between India and Indonesia. When the people of Indonesia will see the photographs of this year's Bali Jatra on the internet, they will be really proud, happy and filled with enthusiasm. The Jatra faced problems due to the Corona, but now Bali Jatra is being celebrated in Odisha on a very large scale with grandeur, divinity and with participation of lakhs of people after several years. I am told that the people there are running a competition to commemorate Bali Jatra. They plan to float paper boats to create a world record. This means that the people who have gathered today in Odisha are physically there but their mind is in Bali, with you.
Friends,
During our conversation, we often say 'It's a small world'. But if we look at the relations between India and Indonesia, this fits perfectly. The huge waves of the sea have kept the relations between India and Indonesia full of enthusiasm and untiring. Our relations also remain afloat like those waves. There was a time when the philosophy and culture of India reached the Indonesian soil through kingdoms like Kalinga and Medang. And today India and Indonesia are working shoulder to shoulder with each other for development in the 21st century.
Indonesia lovingly accepted the people who came from India and assimilated them in its society. This is why today all of you are contributing to the development and prosperity of Indonesia. Many of our Sindhi families live here. And our Sindhi family brothers and sisters who came from India have contributed a lot not only in the textile and the sports goods sectors, but also in the film and TV industry. There are many people from Gujarat who are involved in gems, diamonds, mines and even farming. Engineers, chartered accountants, professionals from India have become participants of Indonesia's development. There are so many Tamil speaking artists who are contributing to further enrich the culture and arts here. I remember the Rashtrapati Bhavan of India was reverberating with thunderous applause when India honored Nyoman Nuarta of Indonesia with Padma Shri about 3-4 years ago. There would hardly be any Indian who does not admire his work of art ‘Garuda Wisnu Kencana’. Similarly, I got to know a lot about Wayan Dibia and Agus Indra Udayana from Indonesia when they were awarded the Padma Shri. You are well aware of Agus Indra Udayana ji who is also present here today. He is working hard to take forward the ideas of Mahatma Gandhi in Bali. In one of his interviews, he said that the biggest specialty of India is ‘Atithi Devo Bhava’ which is in the veins of every Indian. I liked reading the interview, but I would like to say one more thing that India may have been praised for its affinity, but the affection of the people of Indonesia is no less. When I came to Jakarta last time, I saw and experienced the affection and love of the people of Indonesia. There was so much respect, honour, love, affection and affinity for me. I remember the fun I had flying kites with President Joko Widodo. We both went to fly kites. It was wonderful. I have a lot of experience flying kites on Sankranti in Gujarat and I know that people also fly a lot of kites on Sankranti in Indonesia.
And it is not that the association of India and Indonesia is only during happier times. We are companions in both happiness and sorrow. When a huge earthquake hit Indonesia in 2018, India immediately launched Operation Samudra Maitri. When I came to Jakarta that year I said one thing that there may be a distance of 90 nautical miles between India and Indonesia but in reality we are not 90 nautical miles away, we are 90 nautical miles closer.
Friends,
There is so much that India and Indonesia together have preserved every moment. This land of Bali is sanctified by the penance of Maharishi Markandeya and Maharishi Agastya. If there are Himalayas in India, then there is Mount Agung in Bali. If there is Ganga in India, then there is Tirta Gangga in Bali. We also worship Lord Ganesh for every auspicious work in India and here also Lord Ganesh is in every house and spreading auspiciousness in public places. There are countless things like the fasting during a full moon, the glory of Ekadashi, the tradition of Sun worship through Trikal Sandhya, the worship of knowledge in the form of Maa Saraswati which keeps us connected. The people of Bali grow up with the stories of the Mahabharata. And I have grown up in Dwarkadhish, the land of Lord Krishna, in Gujarat. My life has been spent there. The kind of faith that the people of Bali have for the Mahabharata, the people of India have the same affinity for the people of Bali. You worship Lord Vishnu and Lord Rama here and we proudly remember the Ramayana tradition of Indonesia when the foundation stone of the grand Ram temple is laid on the birthplace of Lord Rama in India. A few years ago, many artists from Indonesia came to India when we organized the Ramayana festival. They performed in Ahmedabad, Hyderabad and Lucknow before coming to Ayodhya in their final leg. The closing ceremony took place in Ayodhya and it drew a lot of applause. Newspapers across India were full of praise for their performance.
Brothers and sisters,
There would be hardly any person in Bali who would not wish to visit Ayodhya or Dwarka once in his lifetime. In India too, people are very eager to visit the Prambanan Temples and the grand statue of Garuda Wisnu Kencana. The visit of more than five lakh Indians to Bali in a year before the Corona period is testimony to this.
Friends,
When there is common heritage, when faith towards humanity is common, then common paths are made for progress. A few months back, India completed 75 years of its independence on August 15. Indonesia's Independence Day falls on 17th August, two days after India's Independence Day, but Indonesia had the privilege of becoming independent two years earlier than India. India has a lot to learn from Indonesia and India also has a lot to contribute to Indonesia from its 75 years of development journey. India's talent, technology, innovation and industries have created their own identity in the world. Today there are innumerable companies in the world whose CEOs are of Indian origin. Today, one out of ten unicorns in the world is from India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India tops the world in digital transactions. Today India is number one in the world in terms of global fintech. Today India is leading the world in outsourcing for ITBPN. Today India tops the world in smartphone data consumption. Today India is leading in the supply of many medicines and in the manufacturing of many vaccines.
Friends,
There is a big difference between India before 2014 and after 2014. The big difference is not because of Modi. The big difference is in speed and skill. Today India is working at an unprecedented speed and on an unimaginable scale. Now India doesn't think small. If it builds a statue, it is the biggest in the world. If it builds a stadium, it will be the biggest in the world. India has opened more than 320 million bank accounts since 2014. This means that we have opened as many bank accounts as the total population of America.
India has built free houses for about 30 million poor citizens since 2014. When a person owns a house, he becomes ‘lakhpati’. And when I talk about 30 million houses, what does it mean? It means that we have built houses equivalent to not only every family, but every citizen of Australia. India has built 55,000 kilometers of national highways in the last seven-eight years. I am talking about the scale and it is equal to one and a half rounds of the earth. Today, India is providing free treatment up to Rs 5 lakh to all the people under the Ayushman Bharat scheme. The government bears the expenses of the medical bills up to Rs. 5 lakh. How many people get the benefit of this scheme? The medical facilities up to Rs 5 lakh are available to more people than the total population of the entire European Union. If I calculate the number of free vaccine doses that India administered to its citizens during the Corona period, then it is two-and-a-half times more than the combined population of both America and the European Union. Does not your chest swell with pride when you hear this? Does not your head hold high? Therefore, I say India has changed.
Friends,
Taking pride in its heritage, enriching its heritage and staying connected to its roots, India has now set out with the goal of making a developed India with the goal of touching the sky. But this goal of India is not only for us. We are not selfish people and we do not have these kinds of values. Today, the world has expectations from India in the 21st century. India considers these expectations as its responsibility and we are determined to move forward for the betterment of the world. Today, when India prepares the road map of ‘Amrit Kaal’ for its development, it also includes the economic and political aspirations of the world.
Today, when India puts forward the vision of a self-reliant India, it also includes the spirit of global welfare. India has given the mantra of ‘One Sun, One World, One Grid’ in the field of renewable energy. India has launched ‘One Earth, One Health’ campaign to strengthen global well-being. India is working as a boon for the island countries while dealing with the challenge of climate change. To deal with the problems of climate change, India has given the solution in the form of ‘Mission LiFE’ to the world. The ‘Mission LiFE’ means lifestyle for environment, i.e., imbibing such a lifestyle by every citizen of the earth which is environment friendly and which meets the challenge of climate change every moment. Today, when the whole world is getting attracted towards environment friendly and holistic healthcare, then India's Yoga and Ayurveda are gifts for the entire humanity. And friends, when it comes to Ayurveda, I am reminded of another connection between India and Indonesia. When I was the Chief Minister of Gujarat, there was an agreement between the Gujarat Ayurvedic University and the Universitas Hindu Indonesia. I am happy that an Ayurveda hospital was also established in this university here after a few years.
Friends,
‘Vasudhaiva Kutumbakam’, i.e., this spirit of India to consider the whole world as one family paves the way for global welfare. India achieved self-sufficiency in essential resources ranging from medicines to vaccines during the Corona period and the whole world got its benefit. India's potential worked as a protective shield for many countries. We have stood shoulder to shoulder especially with our neighbors and friendly countries like Indonesia. Similarly, today India is emerging as a major global superpower in the field of space and South Asian countries are especially getting its benefits.
India, which was dependent on foreign imports for decades in the field of defence, is increasing its capabilities today. The attraction for BrahMos missile or Tejas fighter plane is continuously increasing in the world. Today India is setting big goals and working hard to achieve them. This mantra of success through determination has become the inspiration of the new India of the 21st century. Today, on this occasion, I also invite you for the next ‘Pravasi Bharatiya Sammelan’. This program takes place on 9th January. This time this event will be held in Indore in Madhya Pradesh and Indore is the city which has been the cleanest city in the country for the last 5-6 times. You must join the Pravasi Bhartiya program in Indore and adjust your dates accordingly. When you come to Indore, there is a kite festival in Ahmedabad after 1-2 days. Is it possible that people from Indonesia do not take part in the kite festival? And when you come, don't come alone and don't come only with your family. Bring some Indonesian families along too. I am sure that your cooperation and active contribution in strengthening the relations between India and Indonesia will continue. All of you should continue for the welfare of your ‘Karmabhoomi’ and you should contribute as much as you can. This is the ethos of India. It is also our responsibility. I can see many friends from Bohra society here. And it has been my good fortune that I have had a very close association with Syedna Sahib. I feel very happy when I see my Bohra family during my visit to any part of the world.
Friends,
You came here in such large numbers, took out time and are full of enthusiasm. I see the same enthusiasm here as there is in the Bali Jatra in Odisha. I thank you very much from the bottom of my heart for your love, affection and devotion towards India. Many best wishes to you!
Thanks, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
15 NOV 2022 4:40PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ। ਵਨੱਕਮ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬਾਲੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਉਹੀ vibrations ਫੀਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਸੁਣਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਓਝਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਿਉਣਾ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਅਤੇ ਹਰ ਪਲ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਾ। ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਹ ਧਰਤੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਆਨੰਦ ਦੇਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਆਨੰਦ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਾਂ, ਬਾਲੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਗੀਤ ਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਸੇ ਪਲ ਬਾਲੀ ਤੋਂ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਟਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਹੋਤਸਵ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਹੈ ਕੀ?
ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ trade relations ਨੂੰ celebrate ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਬਾਰ ਦੀ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਦੇ ਫੋਟੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਕਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ, ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਣਗੇ। ਹੁਣ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ‘ਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਈਆਂ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ, ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬੜੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਭਵਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਿਵਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ mass participations ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਲੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕਬਾਲਾ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਾਗਜ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਬਹਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹ world record ਕਰਨ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਇਕੱਠਾ ਹੋਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਉੱਥੇ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ‘It’s a small world’ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੱਚਾਈ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਸਟੀਕ ਬੈਠਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਦੇ ਥਕਾਨ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਉਹ ਲਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਸਾਡਾ ਨਾਤਾ ਵੀ ਓਵੇਂ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਲਿੰਗ ਮੇਦਾਂਗ ਜਿਹੇ ਸਾਮਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਜਮੀਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ accept ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿੰਧੀ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਸਿੰਧੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦੇ textile sector ਵਿੱਚ sports good sector ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕੁਝ contribute ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕਾਫੀ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਹਨ gems, diamonds, mines even ਖੇਤੀ, ਕਿਸਾਨੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਲੋਕ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ engineers, charted accountants, professionals ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਹਿਯਾਤਰੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ੀ ਕਲਾਕਾਰ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਆਰਟਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ 3-4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬੱਪਾ Nyoman Nuarta ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਤਾੜੀਆਂ ਦੀ ਗੜਗੜ੍ਹਾਹਤ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਣਾਈ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਗਰੂੜ ਵਿਸ਼ਣੁ ਕੇਨਕਾਨਾ ਦਾ ਕੋਈ ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਨਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
ਇਵੇਂ ਹੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀ ਦੇ Wayan Dibia ਅਤੇ Agus Indra Udayana ਜੀ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰਣੈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। Agus Indra Udayana ਜੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਭਲੀਭਾਤੀ ਪਰਿਚਿਤ ਹੋ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਵੀ ਹਨ। ਉਹ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤਿਥੀ ਦੇਵ ਭਵ ਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਜੋ ਹੈ ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਪਣਾਤਵ ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਇੰਟਰਵਿਊ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਵੀ ਦੱਸਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਪਣਤਵ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਪਣਤਵ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪਿਛਲੀ ਬਾਰ ਜਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਨੇਹ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਤਨਾ ਮਾਨ, ਸਨਮਾਨ, ਪਿਆਰ, ਸਨੇਹ, ਅਪਣਾਪਨ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੋਕੋ ਵਿਡੋਡੋ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਤੰਗ ਉੜਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਮਜ਼ਾ ਆਇਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਪਤੰਗ ਉੜਾਉਣ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਪਤੰਗ ਉੜਾਉਣ ਦੀ ਬੜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇੱਥੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਖੂਬ ਪਤੰਗ ਉੜਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਾਥ ਸਿਰਫ ਸੁਖ ਦਾ ਹੈ, ਆਨੰਦ ਦਾ ਹੈ, ਅੱਛਾ ਹੈ ਤਦ ਨਾਤਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹਾਂ ਅਗਰ ਸੁਖ ਵਿੱਚ ਸਾਥੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਸਾਥੀ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ 2018 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਭੂਕੰਪ ਆਇਆ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਮੈਤ੍ਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਉਸ ਸਾਲ ਮੈਂ ਜਕਾਰਤਾ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ 90 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ ਦਾ ਫਾਸਲਾ ਭਲੇ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਹਕੀਕਤ ਤਾਂ ਇਹ ਅਸੀਂ 90 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ 90 ਨੌਟੀਕਲ ਮੀਲ ਪਾਸ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਗ-ਪਗ ‘ਤੇ, ਪਲ-ਪਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਹਿਜ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਬਾਲੀ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਮਾਰਕੰਡੇਯ ਅਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਤ ਦੇ ਤਦ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਹਿਮਾਲਯ ਹੈ ਤਾਂ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਗੁੰਗ ਪਰਵਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਗੰਗਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਗੰਗਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਘਰ-ਘਰ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੈ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਭਤਾ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੁਰਣਿਮਾ ਦਾ ਵ੍ਰਤ, ਏਕਾਦਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ, ਤ੍ਰਿਕਾਲ ਸੰਧਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੂਰਯ ਉਪਾਸਨਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅਰਾਧਨਾ ਅਣਗਿਣਤ ਚੀਜਾਂ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਜੋੜ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋੜਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਲੀ ਦਾ ਜਨ-ਜਨ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੀ ਧਰਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਪਲਾ-ਬੜਾ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਉੱਥੇ ਬੀਤਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਿਹੀ ਆਸਥਾ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੈਸੀ ਆਤਮੀਯਤਾ ਬਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਣੁ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਅਰਾਧਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਰਾਮਾਯਣ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਮਾਯਣ festival ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਕਲਾਕਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਕਈ ਕਲਾਵ੍ਰਧ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਉਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਏ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਖਿਰੀ ਸਮਾਪਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਾਹਵਾਹੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਗਏ ਅਖਬਾਰ ਭਰੇ ਪਏ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਅਭੀਲਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜਾਂ ਦਵਾਰਿਕਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾ ਕਰੇ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਵੀ ਇਨਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਮਬਨਨ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਗਰੂੜ ਵਿਸ਼ਣੁ ਕਿਨਕਾਨਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਇਕੱਲੇ ਬਾਲੀ ਆਉਣਾ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਂਝਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਥਾ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਰਸਤੇ ਬਣਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਾ Independence Day ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ 2 ਦਿਨ ਬਾਅਦ 17 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਵੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟ, ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਣਗਿਣਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਈ ਬੜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ ਨਾ ਦਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ fastest growing large economy ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ gobal fintech ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ITBPN ਦੇ ਲਈ outsourcing ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ smart phone data consumption ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਨੇਕਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ manufacturing ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਜੋ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਹੈ ਉਹ ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਹੈ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੀਲ ਵਿੱਚ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਪੀਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤਯਾਸ਼ੀ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਛੋਟਾ ਸੋਚਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਟੈਚੂ ਬਣਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 320 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਖੋਲੇ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤੇ ਖੋਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਮੇਰੀਕਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਜਿਤਨੀ ਹੈ ਉਤਨੇ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲੇ ਹਨ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਘਰ ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਘਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਇਨਸਾਨ ਰਾਤੋਂ-ਰਾਤ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 3 ਕਰੋੜ ਘਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਇਹ ਹੈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਇਤਨੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਸਕੇਲ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਅਗਰ ਉਸ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਬਿਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਮਾ ਸਰਕਾਰ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਬੈਨੀਫਿਟ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਜੋ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਉਹ ਪੂਰੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਈ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ, ਉਹ ਜੋ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦਾ ਅਗਰ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਵਾਂ ਤਾਂ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਜੋ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੋਜ਼ ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ। ਇਹ ਜਦੋਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਿੰਨਾ ਚੌੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿ ਕੇ ਆਸਮਾਨ ਛੂਹਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੁਆਰਥੀ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ ਭਾਰਤ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੱਕਮ ਹਾਂ, ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ vision ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਗੁੜ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। renewable energy ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ one sun, one world, one grid ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ one earth, one health ਇਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। climate change ਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਜੋ island countries ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। climate change ਦੀਆਂ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਹਨ ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ mission life ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, mission life ਯਾਨੀ life style for environment, mission life ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ life style ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਥ ਕਰਨਾ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਜੋ climate change ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹਰ ਹਰ ਪਲ ਨਿਪਟਦੀ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ environment friendly ਅਤੇ holistic healthcare ਦੀ ਤਰਫ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗ, ਸਾਡਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਇਹ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤੋਫਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਜਦੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਬਾਤ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜੁੜਾਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਿੰਦੁ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਦੀ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਹੌਸਪਿਟਲ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ, ਯਾਨੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਇਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਪੜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੌਢੇ ਨਾਲ ਮੌਢਾ ਮਿਲਾ ਖੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ south asian ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕੇਵਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਿਮੋਸ ਮਿਸਾਈਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਮੰਤ੍ਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 9 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਉਹ ਨਗਰ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਬਾਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਿਜੀ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਰਹੇ ਤਾਂ ਵੀ ਤਰੀਕ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਡਜਸਟ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੰਦੌਰ ਆਓਗੇ ਉਸ ਦੇ 1-2 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ kite festival ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਾਲੇ kite festival ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਈਏ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਓ ਇਕੱਲੇ ਨਾ ਆਉਣਾ, ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਕੇ ਰੁਕ ਨਾ ਜਾਣਾ। ਕੁਝ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਅਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਲੈ ਆਓ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਯ ਯੋਗਦਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਕਰਮਭੂਮੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਕਰਮਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੀਏ, ਦਿੰਦੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਣੇ ਵੀ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਬੋਹਰਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਥੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈੱਯਦਨਾ ਸਾਹਬ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਬੜਾ ਨਿਕਟ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ, ਕੋਈ ਮਿਲੇ ਜਾਂ ਨਾ ਮਿਲੇ ਮੇਰੇ ਬੋਹਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਆਉਣਗੇ ਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਉਮੰਗ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਮੰਗ ਇੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਨੇਹ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਸ਼ਰਦਾ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ ਸਾਥੀਓ।