Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Indian community programme in Bali, Indonesia
15 NOV 2022 4:40PM by PIB Delhi
Namaste! Vanakkam!
Greetings to everybody! There is an altogether different feeling for every Indian when he comes to Bali, Indonesia. I am also experiencing the same vibrations. The people and the place, with which India has had a relationship for thousands of years and about which one keeps hearing that many generations have come and gone in thousands of years, but the same tradition has continued generation after generation, gives a different feeling of joy.
As I am talking to you while celebrating the traditions of Bali here, about 1500 kilometers away from Bali, there is a festival of Bali Jatra being celebrated on the banks of the Mahanadi River in the Indian city of Cuttack. What is this Bali Jatra? This festival celebrates thousands of years of trade relations between India and Indonesia. When the people of Indonesia will see the photographs of this year's Bali Jatra on the internet, they will be really proud, happy and filled with enthusiasm. The Jatra faced problems due to the Corona, but now Bali Jatra is being celebrated in Odisha on a very large scale with grandeur, divinity and with participation of lakhs of people after several years. I am told that the people there are running a competition to commemorate Bali Jatra. They plan to float paper boats to create a world record. This means that the people who have gathered today in Odisha are physically there but their mind is in Bali, with you.
Friends,
During our conversation, we often say 'It's a small world'. But if we look at the relations between India and Indonesia, this fits perfectly. The huge waves of the sea have kept the relations between India and Indonesia full of enthusiasm and untiring. Our relations also remain afloat like those waves. There was a time when the philosophy and culture of India reached the Indonesian soil through kingdoms like Kalinga and Medang. And today India and Indonesia are working shoulder to shoulder with each other for development in the 21st century.
Indonesia lovingly accepted the people who came from India and assimilated them in its society. This is why today all of you are contributing to the development and prosperity of Indonesia. Many of our Sindhi families live here. And our Sindhi family brothers and sisters who came from India have contributed a lot not only in the textile and the sports goods sectors, but also in the film and TV industry. There are many people from Gujarat who are involved in gems, diamonds, mines and even farming. Engineers, chartered accountants, professionals from India have become participants of Indonesia's development. There are so many Tamil speaking artists who are contributing to further enrich the culture and arts here. I remember the Rashtrapati Bhavan of India was reverberating with thunderous applause when India honored Nyoman Nuarta of Indonesia with Padma Shri about 3-4 years ago. There would hardly be any Indian who does not admire his work of art ‘Garuda Wisnu Kencana’. Similarly, I got to know a lot about Wayan Dibia and Agus Indra Udayana from Indonesia when they were awarded the Padma Shri. You are well aware of Agus Indra Udayana ji who is also present here today. He is working hard to take forward the ideas of Mahatma Gandhi in Bali. In one of his interviews, he said that the biggest specialty of India is ‘Atithi Devo Bhava’ which is in the veins of every Indian. I liked reading the interview, but I would like to say one more thing that India may have been praised for its affinity, but the affection of the people of Indonesia is no less. When I came to Jakarta last time, I saw and experienced the affection and love of the people of Indonesia. There was so much respect, honour, love, affection and affinity for me. I remember the fun I had flying kites with President Joko Widodo. We both went to fly kites. It was wonderful. I have a lot of experience flying kites on Sankranti in Gujarat and I know that people also fly a lot of kites on Sankranti in Indonesia.
And it is not that the association of India and Indonesia is only during happier times. We are companions in both happiness and sorrow. When a huge earthquake hit Indonesia in 2018, India immediately launched Operation Samudra Maitri. When I came to Jakarta that year I said one thing that there may be a distance of 90 nautical miles between India and Indonesia but in reality we are not 90 nautical miles away, we are 90 nautical miles closer.
Friends,
There is so much that India and Indonesia together have preserved every moment. This land of Bali is sanctified by the penance of Maharishi Markandeya and Maharishi Agastya. If there are Himalayas in India, then there is Mount Agung in Bali. If there is Ganga in India, then there is Tirta Gangga in Bali. We also worship Lord Ganesh for every auspicious work in India and here also Lord Ganesh is in every house and spreading auspiciousness in public places. There are countless things like the fasting during a full moon, the glory of Ekadashi, the tradition of Sun worship through Trikal Sandhya, the worship of knowledge in the form of Maa Saraswati which keeps us connected. The people of Bali grow up with the stories of the Mahabharata. And I have grown up in Dwarkadhish, the land of Lord Krishna, in Gujarat. My life has been spent there. The kind of faith that the people of Bali have for the Mahabharata, the people of India have the same affinity for the people of Bali. You worship Lord Vishnu and Lord Rama here and we proudly remember the Ramayana tradition of Indonesia when the foundation stone of the grand Ram temple is laid on the birthplace of Lord Rama in India. A few years ago, many artists from Indonesia came to India when we organized the Ramayana festival. They performed in Ahmedabad, Hyderabad and Lucknow before coming to Ayodhya in their final leg. The closing ceremony took place in Ayodhya and it drew a lot of applause. Newspapers across India were full of praise for their performance.
Brothers and sisters,
There would be hardly any person in Bali who would not wish to visit Ayodhya or Dwarka once in his lifetime. In India too, people are very eager to visit the Prambanan Temples and the grand statue of Garuda Wisnu Kencana. The visit of more than five lakh Indians to Bali in a year before the Corona period is testimony to this.
Friends,
When there is common heritage, when faith towards humanity is common, then common paths are made for progress. A few months back, India completed 75 years of its independence on August 15. Indonesia's Independence Day falls on 17th August, two days after India's Independence Day, but Indonesia had the privilege of becoming independent two years earlier than India. India has a lot to learn from Indonesia and India also has a lot to contribute to Indonesia from its 75 years of development journey. India's talent, technology, innovation and industries have created their own identity in the world. Today there are innumerable companies in the world whose CEOs are of Indian origin. Today, one out of ten unicorns in the world is from India. Today India is the fastest growing economy in the world. Today India tops the world in digital transactions. Today India is number one in the world in terms of global fintech. Today India is leading the world in outsourcing for ITBPN. Today India tops the world in smartphone data consumption. Today India is leading in the supply of many medicines and in the manufacturing of many vaccines.
Friends,
There is a big difference between India before 2014 and after 2014. The big difference is not because of Modi. The big difference is in speed and skill. Today India is working at an unprecedented speed and on an unimaginable scale. Now India doesn't think small. If it builds a statue, it is the biggest in the world. If it builds a stadium, it will be the biggest in the world. India has opened more than 320 million bank accounts since 2014. This means that we have opened as many bank accounts as the total population of America.
India has built free houses for about 30 million poor citizens since 2014. When a person owns a house, he becomes ‘lakhpati’. And when I talk about 30 million houses, what does it mean? It means that we have built houses equivalent to not only every family, but every citizen of Australia. India has built 55,000 kilometers of national highways in the last seven-eight years. I am talking about the scale and it is equal to one and a half rounds of the earth. Today, India is providing free treatment up to Rs 5 lakh to all the people under the Ayushman Bharat scheme. The government bears the expenses of the medical bills up to Rs. 5 lakh. How many people get the benefit of this scheme? The medical facilities up to Rs 5 lakh are available to more people than the total population of the entire European Union. If I calculate the number of free vaccine doses that India administered to its citizens during the Corona period, then it is two-and-a-half times more than the combined population of both America and the European Union. Does not your chest swell with pride when you hear this? Does not your head hold high? Therefore, I say India has changed.
Friends,
Taking pride in its heritage, enriching its heritage and staying connected to its roots, India has now set out with the goal of making a developed India with the goal of touching the sky. But this goal of India is not only for us. We are not selfish people and we do not have these kinds of values. Today, the world has expectations from India in the 21st century. India considers these expectations as its responsibility and we are determined to move forward for the betterment of the world. Today, when India prepares the road map of ‘Amrit Kaal’ for its development, it also includes the economic and political aspirations of the world.
Today, when India puts forward the vision of a self-reliant India, it also includes the spirit of global welfare. India has given the mantra of ‘One Sun, One World, One Grid’ in the field of renewable energy. India has launched ‘One Earth, One Health’ campaign to strengthen global well-being. India is working as a boon for the island countries while dealing with the challenge of climate change. To deal with the problems of climate change, India has given the solution in the form of ‘Mission LiFE’ to the world. The ‘Mission LiFE’ means lifestyle for environment, i.e., imbibing such a lifestyle by every citizen of the earth which is environment friendly and which meets the challenge of climate change every moment. Today, when the whole world is getting attracted towards environment friendly and holistic healthcare, then India's Yoga and Ayurveda are gifts for the entire humanity. And friends, when it comes to Ayurveda, I am reminded of another connection between India and Indonesia. When I was the Chief Minister of Gujarat, there was an agreement between the Gujarat Ayurvedic University and the Universitas Hindu Indonesia. I am happy that an Ayurveda hospital was also established in this university here after a few years.
Friends,
‘Vasudhaiva Kutumbakam’, i.e., this spirit of India to consider the whole world as one family paves the way for global welfare. India achieved self-sufficiency in essential resources ranging from medicines to vaccines during the Corona period and the whole world got its benefit. India's potential worked as a protective shield for many countries. We have stood shoulder to shoulder especially with our neighbors and friendly countries like Indonesia. Similarly, today India is emerging as a major global superpower in the field of space and South Asian countries are especially getting its benefits.
India, which was dependent on foreign imports for decades in the field of defence, is increasing its capabilities today. The attraction for BrahMos missile or Tejas fighter plane is continuously increasing in the world. Today India is setting big goals and working hard to achieve them. This mantra of success through determination has become the inspiration of the new India of the 21st century. Today, on this occasion, I also invite you for the next ‘Pravasi Bharatiya Sammelan’. This program takes place on 9th January. This time this event will be held in Indore in Madhya Pradesh and Indore is the city which has been the cleanest city in the country for the last 5-6 times. You must join the Pravasi Bhartiya program in Indore and adjust your dates accordingly. When you come to Indore, there is a kite festival in Ahmedabad after 1-2 days. Is it possible that people from Indonesia do not take part in the kite festival? And when you come, don't come alone and don't come only with your family. Bring some Indonesian families along too. I am sure that your cooperation and active contribution in strengthening the relations between India and Indonesia will continue. All of you should continue for the welfare of your ‘Karmabhoomi’ and you should contribute as much as you can. This is the ethos of India. It is also our responsibility. I can see many friends from Bohra society here. And it has been my good fortune that I have had a very close association with Syedna Sahib. I feel very happy when I see my Bohra family during my visit to any part of the world.
Friends,
You came here in such large numbers, took out time and are full of enthusiasm. I see the same enthusiasm here as there is in the Bali Jatra in Odisha. I thank you very much from the bottom of my heart for your love, affection and devotion towards India. Many best wishes to you!
Thanks, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ബാലിയിൽ ഇന്ത്യൻ സമൂഹം സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയിലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 NOV 2022 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ! വണക്കം!
എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ! ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ബാലിയിൽ വരുമ്പോൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു വികാരമുണ്ട്. ഞാനും ഇതേ പ്രകമ്പനങ്ങൾ അനുഭവിക്കുന്നുണ്ട്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധം പുലർത്തുന്ന, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നിരവധി തലമുറകൾ വന്നുപോയി എന്ന് കേൾക്കുന്ന ആളുകളും സ്ഥലവും, എന്നാൽ അതേ പാരമ്പര്യം തലമുറതലമുറയായി തുടരുന്നത് വ്യത്യസ്തമായ ഒരു വികാരം നൽകുന്നു ,സന്തോഷം.
ഇവിടെ ബാലിയുടെ പാരമ്പര്യം ആഘോഷിക്കുന്നതിനിടയിൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ബാലിയിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 1500 കിലോമീറ്റർ അകലെയുള്ള ഇന്ത്യൻ നഗരമായ കട്ടക്കിൽ മഹാനദി നദിയുടെ തീരത്ത് ബലി ജാത്രയുടെ ഒരു ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു. എന്താണ് ഈ ബലി ജാത്ര? ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ വ്യാപാര ബന്ധത്തെ ഈ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു. ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങൾ ഈ വർഷത്തെ ബാലി ജാത്രയുടെ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ ഇന്റർനെറ്റിൽ കാണുമ്പോൾ, അവർ ശരിക്കും അഭിമാനിക്കുകയും സന്തോഷിക്കുകയും ഉത്സാഹം കൊണ്ട് നിറയുകയും ചെയ്യും. കൊറോണ കാരണം ജത്രയ്ക്ക് പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടിവന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഒഡീഷയിൽ ബലി ജാത്ര മഹത്വത്തോടും ദൈവികതയോടും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടും കൂടി വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം വളരെ വലിയ തോതിൽ ആഘോഷിക്കുന്നു. ബലി ജാത്രയെ അനുസ്മരിക്കാൻ അവിടെയുള്ളവർ ഒരു മത്സരം നടത്തുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറയാറുണ്ട്. ലോക റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിക്കാൻ കടലാസ് ബോട്ടുകൾ ഫ്ലോട്ട് ചെയ്യാനാണ് അവർ പദ്ധതിയിടുന്നത്. ഇതിനർത്ഥം ഇന്ന് ഒഡീഷയിൽ ഒത്തുകൂടിയ ആളുകൾ ശാരീരികമായി അവിടെയുണ്ടെങ്കിലും അവരുടെ മനസ്സ് ബാലിയിലാണ്, നിങ്ങളോടൊപ്പമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഞങ്ങളുടെ സംസാരത്തിനിടയിൽ, 'ഇതൊരു ചെറിയ ലോകം' എന്ന് ഞങ്ങൾ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പരിശോധിച്ചാൽ ഇത് തികച്ചും യോജിക്കുന്നു. കടലിലെ കൂറ്റൻ തിരമാലകൾ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തെ ആവേശവും തളർച്ചയും നിറയ്ക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ബന്ധങ്ങളും ആ തിരമാലകൾ പോലെ പൊങ്ങിക്കിടക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ തത്ത്വചിന്തയും സംസ്കാരവും ഇന്തോനേഷ്യൻ മണ്ണിൽ കലിംഗ, മേഡങ് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിലൂടെ എത്തിയ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വികസനത്തിനായി പരസ്പരം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്.
ഇന്ത്യയിൽനിന്ന് വന്നവരെ ഇന്തോനേഷ്യ സ്‌നേഹപൂർവം സ്വീകരിക്കുകയും അവരെ സമൂഹത്തിൽ ലയിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഇന്തോനേഷ്യയുടെ വികസനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും സംഭാവന ചെയ്യുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ നിരവധി സിന്ധി കുടുംബങ്ങൾ ഇവിടെ താമസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് വന്ന നമ്മുടെ സിന്ധി കുടുംബത്തിലെ സഹോദരങ്ങൾ ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽ, സ്‌പോർട്‌സ് സാമഗ്രികൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ മാത്രമല്ല, സിനിമയിലും ടിവി വ്യവസായത്തിലും വളരെയധികം സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രത്‌നങ്ങൾ, വജ്രം, ഖനികൾ തുടങ്ങി കൃഷിയിൽ പോലും ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ധാരാളം ആളുകൾ ഗുജറാത്തിലുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള എഞ്ചിനീയർമാർ, ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റുമാർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ എന്നിവർ ഇന്തോനേഷ്യയുടെ വികസനത്തിന്റെ പങ്കാളികളായി. ഇവിടുത്തെ സംസ്കാരത്തെയും കലകളെയും കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കാൻ സംഭാവന ചെയ്യുന്ന നിരവധി തമിഴ് സംസാരിക്കുന്ന കലാകാരന്മാരുണ്ട്. ഏകദേശം 3-4 വർഷം മുമ്പ് ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ന്യോമാൻ നുവാർത്തയെ ഇന്ത്യ പത്മശ്രീ നൽകി ആദരിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ രാഷ്ട്രപതി ഭവൻ ഇടിമുഴക്കത്തിൽ മുഴങ്ങിയത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ 'ഗരുഡ വിസ്‌നു കെഞ്ചാന' എന്ന കലാസൃഷ്ടിയെ അഭിനന്ദിക്കാത്ത ഒരു ഇന്ത്യക്കാരനും ഉണ്ടാകില്ല. അതുപോലെ, ഇന്തോനേഷ്യയിൽ നിന്നുള്ള വയാൻ ഡിബിയയെയും അഗസ് ഇന്ദ്ര ഉദയാനയെയും പത്മശ്രീ നൽകി ആദരിച്ചപ്പോൾ ഞാൻ ഒരുപാട് അറിഞ്ഞു. ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹിതനായ അഗസ് ഇന്ദ്ര ഉദയനാജിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ബാലിയിൽ മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ആശയങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ അദ്ദേഹം കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും സിരകളിൽ നിറഞ്ഞുനിൽക്കുന്ന ‘അതിഥി ദേവോ ഭവ’യാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രത്യേകതയെന്ന് അദ്ദേഹം ഒരു അഭിമുഖത്തിൽ പറഞ്ഞു. അഭിമുഖം വായിച്ച് എനിക്ക് ഇഷ്ടപ്പെട്ടു, പക്ഷേ ഒരു കാര്യം കൂടി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ അതിന്റെ അടുപ്പത്തിന്റെ പേരിൽ പ്രശംസിക്കപ്പെട്ടിരിക്കാം, പക്ഷേ ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിന് കുറവില്ല. കഴിഞ്ഞ തവണ ജക്കാർത്തയിൽ വന്നപ്പോൾ, ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്നേഹവും സ്നേഹവും ഞാൻ കാണുകയും അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തു. അത്രയേറെ ബഹുമാനവും ബഹുമാനവും സ്നേഹവും വാത്സല്യവും അടുപ്പവുമായിരുന്നു എന്നോട്. പ്രസിഡൻറ് ജോക്കോ വിഡോഡോയ്‌ക്കൊപ്പം പട്ടം പറത്തുന്ന വിനോദം ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ രണ്ടുപേരും പട്ടം പറത്താൻ പോയി. അതിമനോഹരമായിരുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ സംക്രാന്തിക്ക് പട്ടം പറത്തുന്നതിൽ എനിക്ക് ധാരാളം അനുഭവങ്ങളുണ്ട്, ഇന്തോനേഷ്യയിലും ആളുകൾ സംക്രാന്തിക്ക് ധാരാളം പട്ടം പറത്തുമെന്ന് എനിക്കറിയാം.
ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം സന്തോഷകരമായ സമയങ്ങളിൽ മാത്രമാണെന്നല്ല. സന്തോഷത്തിലും ദുഖത്തിലും നമ്മൾ കൂട്ടാളികളാണ്. 2018ൽ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ വൻ ഭൂകമ്പമുണ്ടായപ്പോൾ ഇന്ത്യ ഉടൻതന്നെ ഓപ്പറേഷൻ സമുദ്ര മൈത്രി ആരംഭിച്ചു. ആ വർഷം ജക്കാർത്തയിൽ വന്നപ്പോൾ ഞാൻ ഒരു കാര്യം പറഞ്ഞു, ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യക്കും ഇടയിൽ 90 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ ദൂരമുണ്ടാവാം എന്നാൽ യഥാർത്ഥത്തിൽ ഞങ്ങൾ 90 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ അകലെയല്ല, 90 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ അടുത്താണ് നമ്മൾ .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും ചേർന്ന് ഓരോ നിമിഷവും കാത്തുസൂക്ഷിച്ച ഒരുപാട് കാര്യങ്ങളുണ്ട്. മാർക്കണ്ഡേയ മഹർഷിയുടെയും അഗസ്ത്യ മഹർഷിയുടെയും തപസ്സിനാൽ വിശുദ്ധീകരിക്കപ്പെട്ടതാണ് ഈ ബാലി ദേശം. ഇന്ത്യയിൽ ഹിമാലയമുണ്ടെങ്കിൽ ബാലിയിൽ അഗുങ് പർവതമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ ഗംഗയുണ്ടെങ്കിൽ, ബാലിയിൽ തീർഥ ഗംഗയുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ശുഭകാര്യങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ ഗണപതിയെ ആരാധിക്കുന്നു, ഇവിടെയും ഗണേശൻ എല്ലാ വീടുകളിലും പൊതുസ്ഥലങ്ങളിൽ ഐശ്വര്യം പകരുന്നു. പൗർണ്ണമിയിലെ വ്രതാനുഷ്ഠാനം, ഏകാദശിയുടെ മഹത്വം, ത്രികാല സന്ധ്യയിലൂടെയുള്ള സൂര്യാരാധനയുടെ പാരമ്പര്യം, നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന മാ സരസ്വതിയുടെ രൂപത്തിലുള്ള അറിവിന്റെ ആരാധന എന്നിങ്ങനെ എണ്ണമറ്റ കാര്യങ്ങളുണ്ട്. മഹാഭാരത കഥകളുമായിട്ടാണ് ബാലിയിലെ ജനങ്ങൾ വളരുന്നത്. ഗുജറാത്തിലെ ശ്രീകൃഷ്ണന്റെ നാടായ ദ്വാരകാധീഷിലാണ് ഞാൻ വളർന്നത്. എന്റെ ജീവിതം അവിടെ ചിലവഴിച്ചു. ബാലിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മഹാഭാരതത്തോട് ഏത് തരത്തിലുള്ള വിശ്വാസമാണുള്ളത്, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ബാലിയിലെ ആളുകളോട് അതേ അടുപ്പമുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇവിടെ വിഷ്ണുവിനെയും രാമനെയും ആരാധിക്കുന്നു, ഇന്ത്യയിലെ ശ്രീരാമന്റെ ജന്മസ്ഥലത്ത് മഹത്തായ രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടുമ്പോൾ ഇന്തോനേഷ്യയിലെ രാമായണ പാരമ്പര്യം ഞങ്ങൾ അഭിമാനത്തോടെ ഓർക്കുന്നു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഞങ്ങൾ രാമായണമാസാചരണം സംഘടിപ്പിച്ചപ്പോൾ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ നിന്ന് നിരവധി കലാകാരന്മാർ ഇന്ത്യയിലെത്തി. അഹമ്മദാബാദ്, ഹൈദരാബാദ്, ലഖ്‌നൗ എന്നിവിടങ്ങളിൽ അവർ അവസാന പാദത്തിൽ അയോധ്യയിൽ എത്തും മുമ്പ് അവതരിപ്പിച്ചു. അയോധ്യയിൽ നടന്ന സമാപന ചടങ്ങ് ഏറെ കൈയടി നേടി. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള പത്രങ്ങൾ അവരുടെ പ്രകടനത്തെ പ്രശംസിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ജീവിതത്തിൽ ഒരിക്കലെങ്കിലും അയോധ്യയോ ദ്വാരകയോ സന്ദർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കാത്ത ആരും ബാലിയിൽ ഉണ്ടാവില്ല. ഇന്ത്യയിലും, പ്രംബനൻ ക്ഷേത്രങ്ങളും ഗരുഡ വിഷ്ണു കെങ്കാനയുടെ മഹത്തായ പ്രതിമയും സന്ദർശിക്കാൻ ആളുകൾ വളരെ ഉത്സുകരാണ്. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിന് ഒരു വർഷം മുമ്പ് അഞ്ച് ലക്ഷത്തിലധികം ഇന്ത്യക്കാർ ബാലി സന്ദർശിച്ചത് ഇതിന് തെളിവാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പൊതുവായ പൈതൃകം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, മാനവികതയോടുള്ള വിശ്വാസം പൊതുവായിരിക്കുമ്പോൾ, പുരോഗതിക്ക് പൊതുവായ പാതകൾ ഉണ്ടാകുന്നു. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഗസ്റ്റ് 15 ന് പൂർത്തിയാക്കി. ഇന്തോനേഷ്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനം ഓഗസ്റ്റ് 17 ന് വരുന്നു, ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിന് രണ്ട് ദിവസത്തിന് ശേഷം, എന്നാൽ ഇന്ത്യയേക്കാൾ രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് സ്വതന്ത്രമാകാനുള്ള പദവി ഇന്തോനേഷ്യക്കുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇന്തോനേഷ്യയിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് പഠിക്കാനുണ്ട്, 75 വർഷത്തെ വികസന യാത്രയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്തോനേഷ്യയ്ക്ക് ഒരുപാട് സംഭാവനകൾ നൽകാനുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ കഴിവും സാങ്കേതികവിദ്യയും നൂതനാശയങ്ങളും വ്യവസായങ്ങളും ലോകത്ത് അവരുടേതായ വ്യക്തിത്വം സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന് ലോകത്ത് എണ്ണമറ്റ കമ്പനികളുണ്ട്, അവരുടെ സിഇഒമാർ ഇന്ത്യൻ വംശജരാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ പത്ത് യൂണികോണുകളിൽ ഒന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നിന്നാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്ത് ഒന്നാമതാണ്. ആഗോള ഫിൻടെക്കിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ഐ ടി ബി പി എൻ -ന്റെ ഔട്ട്‌സോഴ്‌സിംഗിൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യയാണ് ലോകത്ത് മുന്നിൽ നിൽക്കുന്നത്. സ്‌മാർട്ട്‌ഫോൺ ഡേറ്റ ഉപഭോഗത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ നിരവധി മരുന്നുകളുടെ വിതരണത്തിലും നിരവധി വാക്സിനുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിലും മുന്നിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
2014 ന് മുമ്പും 2014 ന് ശേഷവും ഇന്ത്യ തമ്മിൽ വലിയ വ്യത്യാസമുണ്ട്. വേഗതയിലും വൈദഗ്ധ്യത്തിലുമാണ് വലിയ വ്യത്യാസം. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അഭൂതപൂർവമായ വേഗത്തിലും സങ്കൽപ്പിക്കാനാവാത്ത അളവിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ ചെറുതായി കരുതുന്നില്ല. ഒരു പ്രതിമ നിർമ്മിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിമയാണ്. ഒരു സ്റ്റേഡിയം നിർമിച്ചാൽ അത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്റ്റേഡിയമാകും. 2014 മുതൽ ഇന്ത്യ 320 ദശലക്ഷത്തിലധികം ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. അമേരിക്കയിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയുടെ അത്രയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഞങ്ങൾ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം.
2014 മുതൽ ഇന്ത്യ ഏകദേശം 30 ദശലക്ഷം പാവപ്പെട്ട പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു നൽകി. ഒരാൾക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു വീട് ലഭിക്കുമ്പോൾ അയാൾ 'ലക്ഷാധിപതി' ആയി മാറുന്നു. ഞാൻ 30 ദശലക്ഷം വീടുകളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, അതിന്റെ അർത്ഥമെന്താണ്? എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും മാത്രമല്ല, ഓസ്‌ട്രേലിയയിലെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും തുല്യമായ വീടുകൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. കഴിഞ്ഞ ഏഴ്-എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യ 55,000 കിലോമീറ്റർ ദേശീയ പാതകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഞാൻ സ്കെയിലിനെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്, അത് ഭൂമിയുടെ ഒന്നര റൗണ്ടുകൾക്ക് തുല്യമാണ്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ എല്ലാ ആളുകൾക്കും ഇന്ത്യ ഇന്ന് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്നു. 5000 രൂപ വരെയുള്ള ചികിത്സാ ചെലവുകൾ സർക്കാർ വഹിക്കും. 5 ലക്ഷം. എത്ര പേർക്ക് ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും? യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയേക്കാൾ കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാണ്. കൊറോണ കാലത്ത് ഇന്ത്യ അതിന്റെ പൗരന്മാർക്ക് നൽകിയ സൗജന്യ വാക്സിൻ ഡോസുകളുടെ എണ്ണം ഞാൻ കണക്കാക്കിയാൽ, അത് അമേരിക്കയുടെയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയന്റെയും സംയുക്ത ജനസംഖ്യയേക്കാൾ രണ്ടര മടങ്ങ് കൂടുതലാണ്. ഇത് കേൾക്കുമ്പോൾ അഭിമാനം കൊണ്ട് നെഞ്ച് വിങ്ങുന്നില്ലേ? നിങ്ങളുടെ തല ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നില്ലേ? അതുകൊണ്ട് ഇന്ത്യ മാറിയെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളുകയും, പൈതൃകത്തെ സമ്പന്നമാക്കുകയും, വേരുകളോട് ചേർന്നുനിൽക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട്, ആകാശം തൊടുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ വികസിത ഇന്ത്യയാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ഇറങ്ങിയത്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ ഈ ലക്ഷ്യം നമുക്ക് മാത്രമല്ല. ഞങ്ങൾ സ്വാർത്ഥരല്ല, ഞങ്ങൾക്ക് അത്തരം മൂല്യങ്ങളും ഇല്ല. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയിൽനിന്ന് ഇന്ന് ലോകത്തിന് പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. ഈ പ്രതീക്ഷകളെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമായി കണക്കാക്കുന്നു, ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ വികസനത്തിനായി ‘അമൃത് കാലിന്റെ’ റോഡ് മാപ്പ് തയ്യാറാക്കുമ്പോൾ, അതിൽ ലോകത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക, രാഷ്ട്രീയ അഭിലാഷങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുമ്പോൾ, അതിൽ ആഗോള ക്ഷേമത്തിന്റെ ആത്മാവും ഉൾപ്പെടുന്നു. പുനരുപയോഗ ഊർജ മേഖലയിൽ ‘ഒരു സൂര്യൻ, ഒരു ലോകം, ഒരു ഗ്രിഡ്’ എന്ന മന്ത്രം ഇന്ത്യ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ആഗോള ക്ഷേമം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ‘ഒരു ഭൂമി, ഒരു ആരോഗ്യം’ കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളി നേരിടുമ്പോൾ ദ്വീപ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് അനുഗ്രഹമായി പ്രവർത്തിക്കുകയാണ് ഇന്ത്യ. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങളെ നേരിടാൻ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് 'മിഷൻ ലൈഫ്' എന്ന രൂപത്തിൽ പരിഹാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 'മിഷൻ ലൈഫ്' എന്നാൽ പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്, അതായത്, ഭൂമിയിലെ ഓരോ പൗരനും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളിയെ നേരിടുന്നതുമായ അത്തരമൊരു ജീവിതശൈലി ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും സമഗ്രവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ യോഗയും ആയുർവേദവും മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കുമുള്ള സമ്മാനങ്ങളാണ്. പിന്നെ സുഹൃത്തുക്കളേ, ആയുർവേദത്തിന്റെ കാര്യം പറയുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള മറ്റൊരു ബന്ധമാണ് ഞാൻ ഓർമ്മിക്കുന്നത്. ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ ഗുജറാത്ത് ആയുർവേദ സർവകലാശാലയും യൂണിവേഴ്‌സിറ്റാസ് ഹിന്ദു ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിൽ ഒരു കരാർ ഉണ്ടായിരുന്നു. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഈ സർവ്വകലാശാലയിൽ ഒരു ആയുർവേദ ആശുപത്രിയും സ്ഥാപിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
'വസുധൈവ കുടുംബകം', അതായത്, ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി കണക്കാക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഈ സ്വഭാവം ആഗോള ക്ഷേമത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ മരുന്നുകൾ മുതൽ വാക്സിനുകൾ വരെയുള്ള അവശ്യ വിഭവങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുകയും ലോകം മുഴുവൻ അതിന്റെ പ്രയോജനം നേടുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകൾ പല രാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരു സംരക്ഷണ കവചമായി പ്രവർത്തിച്ചു. പ്രത്യേകിച്ച് അയൽരാജ്യങ്ങളുമായും ഇന്തോനേഷ്യ പോലുള്ള സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളുമായും ഞങ്ങൾ തോളോട് തോൾ ചേർന്നു നിന്നു. അതുപോലെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ ബഹിരാകാശ രംഗത്ത് ഒരു വലിയ ആഗോള സൂപ്പർ പവറായി ഉയർന്നുവരുന്നു, ദക്ഷിണേഷ്യൻ രാജ്യങ്ങൾക്ക് അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ പ്രത്യേകിച്ചും ലഭിക്കുന്നു.
പ്രതിരോധ രംഗത്ത് പതിറ്റാണ്ടുകളായി വിദേശ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിച്ച ഇന്ത്യ ഇന്ന് അതിന്റെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കുകയാണ്. ബ്രഹ്മോസ് മിസൈലിനോ തേജസ് യുദ്ധവിമാനത്തിനോ ഉള്ള ആകർഷണം ലോകത്ത് തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുകയും അവ നേടിയെടുക്കാൻ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിലൂടെയുള്ള ഈ വിജയമന്ത്രം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പ്രചോദനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഈ അവസരത്തിൽ, അടുത്ത ‘പ്രവാസി ഭാരതീയ സമ്മേളന’ത്തിലേക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുന്നു. ജനുവരി 9 നാണ് ഈ പരിപാടി നടക്കുന്നത്. ഇത്തവണ മധ്യപ്രദേശിലെ ഇൻഡോറിലാണ് ഈ പരിപാടി നടക്കുക, കഴിഞ്ഞ 5-6 തവണ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള നഗരമായി മാറിയ നഗരമാണ് ഇൻഡോർ. നിങ്ങൾ ഇൻഡോറിലെ പ്രവാസി ഭാരതീയ പ്രോഗ്രാമിൽ ചേരുകയും അതിനനുസരിച്ച് നിങ്ങളുടെ തീയതികൾ ക്രമീകരിക്കുകയും വേണം. ഇൻഡോറിൽ വരുമ്പോൾ 1-2 ദിവസം കഴിഞ്ഞ് അഹമ്മദാബാദിൽ പട്ടംപറത്തൽ ഉത്സവമുണ്ട്. ഇന്തോനേഷ്യയിൽ നിന്നുള്ളവർ പട്ടംപറത്തൽ ഉത്സവത്തിൽ പങ്കെടുക്കാതിരിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ടോ? പിന്നെ വരുമ്പോൾ ഒറ്റയ്ക്ക് വരരുത് കുടുംബത്തോടൊപ്പം മാത്രം വരരുത്. ചില ഇന്തോനേഷ്യൻ കുടുംബങ്ങളെയും കൂടെ കൊണ്ടുവരിക. ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിങ്ങളുടെ സഹകരണവും സജീവമായ സംഭാവനയും തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നിങ്ങളുടെ 'കർമഭൂമി'യുടെ ക്ഷേമത്തിനായി തുടരണം, നിങ്ങളാൽ കഴിയുന്നത്ര സംഭാവന ചെയ്യണം. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ധാർമ്മികത. അത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടിയാണ്. ബൊഹ്‌റ സമൂഹത്തിലെ പല സുഹൃത്തുക്കളെയും എനിക്ക് ഇവിടെ കാണാൻ കഴിയും. സയ്യിദ്‌ന സാഹിബുമായി വളരെ അടുത്ത ബന്ധം പുലർത്താൻ കഴിഞ്ഞത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ലോകത്തിന്റെ ഏത് ഭാഗത്തും എന്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ എന്റെ ബോറ കുടുംബത്തെ കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾളേ ,
നിങ്ങൾ വളരെ വലിയ സംഖ്യയിൽ ഇവിടെയെത്തി, സമയം ചെലവഴിച്ചു, ഉത്സാഹം നിറഞ്ഞവരാണ്. ഒഡീഷയിലെ ബാലി ജാത്രയിൽ ഉള്ള അതേ ആവേശമാണ് ഇവിടെയും ഞാൻ കാണുന്നത്. ഇന്ത്യയോടുള്ള നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിനും വാത്സല്യത്തിനും ഭക്തിക്കും എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി ആശംസകൾ!