ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
" ಬೆಂಗಳೂರು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ (ನವೋದ್ಯಮ) ಮನೋಭಾವದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮನೋಭಾವವು ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ "
" ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಈಗ ಭಾರತವು ನಿಶ್ಚಲತೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆ ಸರಿಸಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿರುವುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ "
" ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಉದ್ಯಮಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ "
" ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಮೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ "
" ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ "
" ಅದು ಆಡಳಿತವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ "
" ಹಿಂದಿನ ವೇಗವನ್ನು ಐಷಾರಾಮಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅಳತೆಗೋಲನ್ನು ಅಪಾಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು "
"ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿದೆ "
"ನಾಡಪ್ರಭು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಗಬೇಕು "
11 NOV 2022 2:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ವಿಧಾನಸೌಧದಲ್ಲಿ ಸಂತ ಕವಿ ಶ್ರೀ ಕನಕದಾಸರು ಮತ್ತು ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗಳಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೆಎಸ್ಆರ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಕಾಶಿ ದರ್ಶನ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಇದಾದ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೆಂಪೇಗೌಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ 2 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನಾಡಪ್ರಭು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ 108 ಅಡಿ ಉದ್ದದ ಕಂಚಿನ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಬಳಿಕ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕರ್ನಾಟಕದ ಇಬ್ಬರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಂತ ಕನಕದಾಸರು ಮತ್ತು ಒನಕೆ ಓಬವ್ವ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಚೆನ್ನೈ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಅಥವಾ ನವೋದ್ಯಮ ರಾಜಧಾನಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರಿ ಮೈಸೂರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೊದಲ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಇಂದು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. " ಇಂದು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ದರ್ಶನವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಕಾಶಿ ದರ್ಶನ ರೈಲನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೆಂಪೇಗೌಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ 2ರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಿನ್ನೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಚಿತ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಹೆಚ್ಚು ಸುಂದರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾಡಪ್ರಭು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ಸ್ಮಾರಕ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. " ಬೆಂಗಳೂರು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮನೋಭಾವದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮನೋಭಾವವೇ ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಯುವ ಚೈತನ್ಯದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಕೇವಲ ರೈಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ನವ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಅಸ್ಮಿತೆಯಾಗಿದೆ. " ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಈಗ ಭಾರತವು ನಿಶ್ಚಲತೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆ ಬಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ಟಾ ಗುಮ್ಮಟ ಬೋಗಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹೊಸ ಗುರುತಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಪಿಡ್ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯ ನಕ್ಷೆಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸರ್ ಎಂ. ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಟರ್ಮಿನಲ್, ಬೆಂಗಳೂರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ವರ್ಧಿತ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಈ ಹೊತ್ತಿನ ಅಗತ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಂಪೇಗೌಡ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ 2 ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 70 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 140 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಉದ್ಯಮಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತು ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. " ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಐಟಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ರಕ್ಷಣೆಯವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕರಕುಶಲ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪಾಲು ಶೇ.25ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಫಾರ್ಚೂನ್ 500 ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಪನಿಗಳು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
" ಅದು ಆಡಳಿತವಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಭೀಮ್ ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವೃತ್ತಿಪರರೇ ಈ ದೂರದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹಳತಾಗಿರುವುದರಿಂದ 2014 ರ ಮೊದಲು ಅಂತಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. " ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಐಷಾರಾಮಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅಳತೆಗೋಲನ್ನು ಅಪಾಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದವು", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನುಡಿದರು.
" ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ನಾವು ವೇಗವನ್ನು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ 1500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದರಗಳ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಲವಾರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಇಲಾಖೆಗಳು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಇಂದು, ಭಾರತವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ 110 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, " ಸಾರಿಗೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾಧ್ಯಮವು ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬಹು ಮಾದರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
• ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ 3.4 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳ ಪೈಕಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ 8 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 7 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದವರಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷ ಕರ್ನಾಟಕದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ದೇಶದ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷ ರೂ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾದರೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ 55 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ 11 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 40 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸ್ವನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ 2 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕುರಿತು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ತಾವು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ರೈಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ರೈಲಿನ ಇಂತಹ 9 ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಈವರೆಗೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " ಅದು ಶಿರಡಿ ದೇವಾಲಯ, ಶ್ರೀ ರಾಮಾಯಣ ಯಾತ್ರೆ, ದಿವ್ಯ ಕಾಶಿ ಯಾತ್ರೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಿಂದ ಕಾಶಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಗೆ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಯಾಣವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಜನರಿಗೆ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕನಕ ದಾಸ ಜೀ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ತಮ್ಮ ರಚನೆಯಾದ 'ರಾಮ ಧಾನ್ಯ ಚರಿತೆ 'ಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೆ, ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಿಯವಾದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ 'ರಾಗಿ'ಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಿಸಿದರು.
ನಾಡಪ್ರಭು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ನಗರದ ವಸಾಹತು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. " ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜನರು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯಮಗಳು ಇಂದು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, 'ಪೇಟೆ' (ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಒಂದು ಪ್ರದೇಶ) ಇನ್ನೂ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಡಪ್ರಭು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಗವಿಗಂಗಾಧರೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಸವನಗುಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ದೇವಾಲಯದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಈ ಮೂಲಕ ಕೆಂಪೇಗೌಡರು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬೆಂಗಳೂರು ಒಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರವಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ಅದನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ನಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ," ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್.ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಶ್ರೀ ಎ.ನಾರಾಯಣಸ್ವಾಮಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ್ ಖೂಬಾ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎನ್.ಬಚ್ಚೇಗೌಡ, ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿ ಮಠದ ಡಾ.ನಿರಂಜನಾನಂದನಾಥ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಹಾಗೂ ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Prime Minister's Office
PM addresses public function in Bengaluru, Karnataka
“Bengaluru is a representation of the startup spirit of India, and it is this spirit that makes the country stand out from the rest of the world”
“Vande Bharat Express is a symbol that India has now left the days of stagnation behind”
“Airports are creating a new playing field for the expansion of businesses while also creating new employment opportunities for the youth of the nation”
“World is admiring the strides India has made in digital payments system”
“Karnataka is leading the way in attracting foreign direct investment in the country”
“Be it governance or the growth of physical and digital infrastructure, India is working on a completely different level”
“Earlier speed was treated as a luxury, and scale as a risk”
“Our heritage is cultural as well as spiritual”
“Development of Bengaluru should be done as envisioned by Nadaprabhu Kempegowda”
11 NOV 2022 2:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a public function in Bengaluru, Karnataka today. Earlier in the day, the Prime Minister paid floral tributes to the statues of saint poet Sri Kanaka Dasa and Maharshi Valmiki at Vidhana Soudha. He also flagged off Vande Bharat Express and Bharat Gaurav Kashi Darshan Train at KSR Railway Station. This was followed by the Prime Minister inaugurating Terminal 2 of Kempegowda International Airport, Bengaluru and unveiling a 108-feet-long bronze statue of Sri Nadaprabhu Kempegowda.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight to be present in Karnataka on the occasion of the Jayanti of two great personalities of Karnataka. He paid tributes to Sant Kanaka Das and Onake Obavva. The Prime Minister said that today Karnataka got the first ‘made in India’ Vande Bharat Train that connects Chennai, Startup capital Bengaluru and heritage city Mysuru. “Today Bharat Gaurav Kashi Darshan Train, which will enable Ayodhya, Kashi and Prayagraj Darshan for the people of Karnataka, was also launched”, he said.
Speaking about the Terminal 2 of Kemepgowda International Airport in Bengaluru, the Prime Minister remarked that the infrastructure is more beautiful and magnificent than the pictures shared yesterday. The Prime Minister also threw light on the monumental statue of Nadaprabhu Kemepegowda and said that it will act as an inspiration to building the Bengaluru and India of the future. Remarking on India’s identity in the world of startups, the Prime Minister said that Bengaluru plays a pivotal role in defining this identity. “Bengaluru is a representation of the startup spirit of India, and it is this spirit that makes the country stand out from the rest of the world”, Shri Modi remarked. The Prime Minister highlighted that this programme is a reflection of the youthful spirit of Bengaluru.
Vande Bharat is not just a train but it is a new identity of New India. “Vande Bharat Express is a symbol that India has now left the days of stagnation behind. We are moving with a goal for the total transformation of India Railways.” More than 400 Vande Bharat Trains and Vista Dome Coaches are becoming the new identity of India Railways. Dedicated freight corridors will increase the speed of freight transportation and save time. Rapid Broad Gauge conversion is bringing new areas to the railways' map. Talking about the modernization of railway stations, the Prime Minister said Sir M. Visvesvaraya Terminal, Bengaluru railway station is providing a much-enhanced experience to the commuters. Other stations, including in Karnataka, are being taken for upgradation, he informed.
Throwing light on the vision of a developed India, the Prime Minister said that connectivity between cities will play a crucial role and it is also the need of the hour. The Prime Minister said that the new Terminal 2 of Kemepegowda Airport will add new facilities and services to boost connectivity. He pointed out that India is one of the fastest-growing markets in the world when it comes to air travel and the number of passengers travelling by air is also growing rapidly. The Prime Minister informed that there were only 70 airports in the country before 2014, but today this number has doubled to more than 140. “Airports are creating a new playing field for the expansion of businesses while also creating new employment opportunities for the youth of the nation”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister pointed out that Karnataka is reaping the benefits of the beliefs and aspirations that the entire world has shown towards India. The Prime Minister drew everyone’s attention to the investment of Rs 4 lakh crore in Karnataka that happened when the world was struggling with the covid pandemic. “Last year, Karnataka led the way in attracting foreign direct investment in the country”, he added. He further elaborated that this investment is not only limited to the IT sector but ranges from biotechnology to defence. He informed that Karnataka has a 25 percent share in the aircraft and space-craft industry of India. He also noted that approximately 70 percent of aircraft and helicopters that are made for India’s defence are manufactured in Karnataka. Shri Modi added that more than 400 companies from the Fortune 500 list are functioning in Karnataka. He credited the double-engine government of Karnataka for such tremendous growth in the state.
“Be it governance or the growth of physical and digital infrastructure, India is working on a completely different level”, the Prime Minister remarked. Giving examples of BHIM UPI and Made in India 5G technology, the Prime Minister said that it is the professionals of Bengaluru that have turned this distant dream into a reality. The Prime Minister pointed out that such positive changes were beyond imagination before 2014 as the thought process of the previous government was outdated. “The previous governments considered speed as a luxury, and scale as a risk”, the Prime Minister continued, “Our government has changed this trend. We consider speed as the aspiration and scale as the power of India.” Throwing light on PM Gatishakti Master Plan, the Prime Minister remarked that the government made efforts to bring all the departments and agencies on a single platform and as a result, more than fifteen hundred layers of data are being made available to the different agencies. He further added that several ministries of central and state governments along with dozens of departments are coming together with the help of this platform. “Today, India is working towards the objective of Rs 110 lakh crores in the infrastructure investment pipeline”, he said, “Emphasis is laid on the multimodal infrastructure so that every medium of transport supports the other.” Speaking about the National Logistics Policy the Prime Minister said that it will help in reducing the cost of transportation in the country while also innovating it.
Improving Social Infrastructure
• 3.4 crore pucca houses for the poor in the country, 8 lakh in Karnataka
• 7 crore households received piped water connection, 30 lakh in Karnataka
• 4 crore patients received free treatment under Ayushman Bharat, 30 lakh in Karnataka.
• Rs 2.5 lakh transferred into the account of more than 10 crore farmers of the country, Rs 11 thousand crores transferred to the account of 55 lakh farmers in Karnataka
• 40 lakh street vendors received assistance under SVAnidhi, 2 lakh in Karnataka
Recalling his address from the Red Fort about pride in the heritage of the country, the Prime Minister said that our heritage is cultural as well as spiritual. He informed that with Bharat Gaurav Rail is connecting the places of faith and spirituality and at the same time strengthening the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. He informed that so far 9 such journeys of this train have been completed in different parts of the country. “Be it Shirdi Temple, Shri Ramayana Yatra, Divya Kashi Yatra, all such trains have been a very pleasant experience for the passengers.” He further added that the journey from Karnataka to Kashi, Ayodhya and Prayagraj which began today will help the people of Karnataka to visit Kashi and Ayodhya.
The Prime Minister also drew everyone’s attention to the importance of coarse grains that was established by Kanak Das ji. Highlighting his composition - Ram Dhanya Charite, the Prime Minister said that it conveys the message of social equality citing the example of the most liked millet ‘ragi’ in Karnataka.
The Prime Minister emphasised that the development of Bengaluru should be done as envisioned by Nadaprabhu Kempegowda Ji. “The settlement of this city is a great contribution of Kempegowda Ji to the people here,” he added. The Prime Minister highlighted the unparalleled detail when it comes to commerce and culture that was planned centuries ago for the convenience of the people of Bangalore. “The people of Bangalore are still getting the benefit of his vision”, Shri Modi added. He further elaborated that even though businesses may have transformed today, 'Pete' (an area in Bengaluru) still remains the commercial lifeline of Bengaluru. Throwing light on the contributions of Nadaprabhu Kempegowda Ji in enriching the culture of Bangalore, the Prime Minister gave examples of the famous Gavi Gangadhareshwar temple and the temple in Basavanagudi area. “Through these, Kempegowda Ji has kept the cultural consciousness of Bangalore alive forever” he said.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that Bangalore is an international city and we have to enrich it with modern infrastructure while preserving our heritage. “All this is possible only with Sabka Prayas”, he concluded.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai, the Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot, Ex-Chief Minister of Karnataka, Shri B S Yediyurappa, Union Ministers Shri Prahlad Joshi and Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of States, Ms Shobha Karandlaje, Shri Rajeev Chandrasekhar, Shri A Narayanswamy and Shri Bhagwanth Khuba, Member of Parliament, Shri B N Bache Gowda, Swamiji of Adichunchnagir Mutt Dr Niramalnandanatah Swamiji and Minister of Karnataka Government were those present on occasion.