ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਲਕਾਜੀ ਵਿਖੇ ‘ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਬਣੇ 3024 ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਝੁੱਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਟਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ
"ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ"
“ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ’ਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਹੈ’’
"ਜਦੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ’ਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ"
"ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਿਊਂਦੇ ਹਾਂ"
“ਪੀਐੱਮ-ਉਦੈ (PM-UDAY) ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ”
"ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਦਰਜੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ"
“ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਹਨ”
02 NOV 2022 6:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਲਕਾਜੀ ਵਿਖੇ ‘ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ 3024 ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ (EWS) ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਬੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਝੁੱਗੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਯਤਨ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।” ਦਿੱਲੀ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ “ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਸਚਾਈ” ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਦੁਖਦਾਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਕਿਵੇਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਵੱਡੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਦੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਪਥ 'ਤੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਸਲਾ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਉਸ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘‘ਇਹ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਉਹ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਨ ਪਰ ਦਿੱਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਸੀ।” ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲੇ 'ਤੇ ਵੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੈਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ 'ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ' ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ। ਲੱਖਾਂ ਯੋਗ ਪਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਰਫ ਦਿੱਲੀ 'ਚ ਹੀ ਇਸ 'ਤੇ 2.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਾਕਟਰੀ ਖ਼ਰਚੇ ਘਟਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਆਖਿਆ,“ਜਦੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬਿਨਾ ਅਰਾਮ ਦੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੂਮਧਾਮ ਅਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ "ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਿਊਂਦੇ ਹਾਂ।"
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਣ–ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। “ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਉਦੈ (PM-UDAY) ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਅਣ–ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ–ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਲਈ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
“ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।’’ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ‘ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਸਮਾਜ’ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਚਾਹਵਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟਾਂ ਦੇ 190 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 135 ਨਵੇਂ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ, ਅਕਸ਼ਰਧਾਮ ਤੋਂ ਬਾਗਪਤ 6-ਲੇਨ ਐਕਸੈਸ ਕੰਟਰੋਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਸੋਹਨਾ ਰੋਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ 80 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵੰਦਨਾ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਹੁਣ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਡੇ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਡੀਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੀਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਵਜ਼ੀਰਾਬਾਦ ਬੈਰਾਜ ਤੋਂ ਓਖਲਾ ਬੈਰਾਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਪੂਰੀ ਕਲੋਨੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਟੂਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ, ਉੱਜਵਲਾ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਇਸ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਝੁੱਗੀਆਂ ਗੰਦਗੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ’ਚ ਆਖਿਆ,“ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਡੀਡੀਏ) ਦੁਆਰਾ 376 ਝੁੱਗੀ ਝੋਪੜੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝੁੱਗੀ ਝੋਪੜੀ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀਏ ਨੇ ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ, ਜੈਲੋਰਵਾਲਾ ਬਾਗ ਅਤੇ ਕਾਠਪੁਤਲੀ ਕਾਲੋਨੀ ਵਿਖੇ ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਕਾਲਕਾਜੀ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਤਿੰਨ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਦੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ, ਨਵਜੀਵਨ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਕੈਂਪ ਦਾ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਸਲੱਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੇਜ਼ I ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨੇੜਲੇ ਖਾਲੀ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ 3024 EWS ਫਲੈਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਵਿਖੇ ਝੁੱਗੀ ਝੋਪੜੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਦੇ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣੇ EWS ਫਲੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾਲੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭੂਮੀਹੀਨ ਕੈਂਪ ਸਾਈਟ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਖਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੇਜ਼ II ਵਿੱਚ ਨਵਜੀਵਨ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਕੈਂਪ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3024 ਫਲੈਟ ਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਫਲੈਟ ਲਗਭਗ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। 345 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਫਲੋਰ ਟਾਈਲਾਂ, ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਟਾਇਲਸ, ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਉਦੈਪੁਰ ਗ੍ਰੀਨ ਮਾਰਬਲ ਕਾਊਂਟਰ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਾਰਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ, ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਦੋਹਰੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ, ਲਿਫਟਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨਦੋਜ਼ ਭੰਡਾਰ ਆਦਿ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਫਲੈਟਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਟਾਈਟਲ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
दिल्ली की झुग्गी-झोपड़ी में रहने वाले गरीबों को पक्का मकान देने के संकल्प में आज हमने अहम पड़ाव तय किया है। https://t.co/3cBvsnft5t
— Narendra Modi (@narendramodi) November 2, 2022
Historic day as several citizens staying in Jhuggi-Jhopdi clusters in Delhi will now have their own houses. pic.twitter.com/tWsB5WbA52
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
Welfare of poor is at the core of our government's policies. pic.twitter.com/4Lx40tpSlA
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
We are ensuring 'Ease of Living' for the poor in Delhi through 'One Nation, One Ration Card'. pic.twitter.com/q4ByCFNQYZ
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
Our government is leaving no stone unturned to fulfil aspirations of citizens in Delhi. pic.twitter.com/RaeULy9AGf
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
We are facilitating faster, safer and comfortable commute. pic.twitter.com/X7UiNB0kOe
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022

Prime Minister's Office
PM inaugurates 3024 newly constructed flats at Kalkaji, Delhi under ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project’
Hands over keys of flats to eligible Jhuggi Jhopri dwellers at Bhoomiheen Camp
“Country is moving on the path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas for everyone’s upliftment”
“Our government belongs to poor people. Poor remain central to policy formation and decision-making systems”
“When there is this security in life, the poor work hard to lift themselves out of poverty”
“We live to bring change in your lives”
“Work is going on to regularise the houses built in unauthorised colonies of Delhi through the PM-UDAY scheme”
“The aim of the central government is to turn Delhi into a grand city complete with all amenities in accordance with its status as the capital of the country”
“Delhi’s poor and middle class are both aspirational and talented”
02 NOV 2022 6:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated 3024 newly constructed EWS flats at Kalkaji, Delhi built for rehabilitating slum dwellers under the ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project’ and handed over keys to eligible beneficiaries at Bhoomiheen Camp in a programme at Vigyan Bhawan in New Delhi today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a big day for hundreds of families of Delhi as it is a new beginning for many jhuggi dwelling poor families. The Prime Minister informed that more than 3000 homes have already been prepared in the first phase of Kalkaji Extension alone. Very soon, other families living in the area will get the opportunity to enter their new homes. “I am sure that these efforts of the central government will play a big role in making Delhi an ideal city”, he said. Remarking on the development that is witnessed and the dreams that are realised in big cities like Delhi, the Prime Minister said that the foundation of such developments and dreams is made up of the hard work and efforts of the poor. “Paradoxically”, he said, “these poor people have been made to live in deplorable conditions. When there is such an imbalance in one single city, who can we think of holistic development? In the Azadi ka Amrit Kaal, we have to fill this huge gap. That is why, the country is moving on the path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas for everyone’s upliftment”
The Prime Minister pointed out that for decades, the system of governance in the country was plagued with the mentality that poverty is a poor people’s issue but the government of today belongs to the poor and it is not in its nature to leave them be. He highlighted that the poor remain central to policy formation and decision-making systems and that the government is treating the issues of the urban poor with equal importance”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that there were 50 lakh people in Delhi, who did not even have a bank account. That deprived them of any benefit of the banking system. “They were in Delhi but Delhi was very far from them”, he said. This situation was changed by the government and a campaign for financial inclusion via opening accounts was undertaken. This resulted in direct benefits to the poor people of Delhi, including street vendors. He also commented on the ubiquitous penetration of UPI. More than 50 thousand street vendors received financial assistance under the SVANidhi scheme.
The Prime Minister said, “We are ensuring 'Ease of Living' for the poor in Delhi through 'One Nation, One Ration Card'.” This proved hugely beneficial for poor segments during the pandemic. Lakhs of eligible vulnerable people are receiving free ration from the central government for the last two years. In Delhi only, more than 2.5 thousand crore Rupees were spent on this, he informed. The Prime Minister continued and informed that more than 40 lakh poor people in Delhi got the security of insurance. Medical expenses were brought down through Jan Aushadhi Schemes. “When there is this security in life, the poor work hard with all their might without rest. He works to lift himself out of poverty.”, he added. The Prime Minister said that all this is done without much fanfare and expansive advertisements. This is because “we live to bring change in your lives”, he said.
Speaking on the topic of unauthorised colonies in Delhi the Prime Minister acknowledged the constant worry of the people about the status of their houses. “The central government has also done the work of reducing this concern of the people of Delhi. Work is going on to regularise the houses built in unauthorised colonies of Delhi through the PM-UDAY scheme. Till now thousands of people have taken advantage of this scheme”, he said. He also mentioned that 700 crore rupees have been spent in providing interest subsidies to poor and middle-class families for constructing their own houses.
“Our government is leaving no stone unturned to fulfil the aspirations of citizens in Delhi. The aim of the central government is to turn Delhi into a grand city complete with all amenities in accordance with its status as the capital of the country. Referring to his talk of ‘aspirational society’ from the ramparts of Red Fort, the Prime Minister said Delhi’s poor and middle class is both aspirational and talented.
Emphasising the development in the Delhi NCR region, the Prime Minister informed about the expansion of metro routes from 190 km to 400 km after 2014. He further noted that in the last 8 years, 135 new metro stations have been added to the network which ended up saving time and money. The Prime Minister also informed that the Government of India with an investment of Rs. 50 thousand crores is widening roads to provide relief to Delhi from traffic congestion. The Prime Minister gave examples of Dwarka Expressway, Urban Extension Road, Akshardham to Baghpat 6-lane Access Control Highway and elevated corridor in the form of Gurugram-Sohna Road.
The Prime Minister informed that services like Rapid Rail for Delhi NCR are going to begin in the near future. He noted the grand construction of the New Delhi Railway Station that is going to take place and expressed delight at the construction of Bharat Vandana Park on 80 hectares of land in Dwarka which is now moving towards completion in the next few months. “I am told that over 700 big parks in Delhi are maintained by the DDA. Various parks are being developed by DDA on the 22 km stretch between Wazirabad barrage to Okhla barrage”, he informed.
The Prime Minister asked the beneficiaries of the new houses to use LED bulbs only to save electricity, to make sure no water gets wasted and most importantly to keep the entire colony clean and beautiful. He noted that today the government of India is building houses for crores of poor people, supplying water through taps, providing electricity connections, Ujjwala cylinders, and so we have to break the age-old misconception that slums are associated with filth. “I am sure everyone will continue to play a leading role in the development of Delhi and the country. With the contribution of every citizen, the journey of Delhi and India’s development will reach new heights”, the Prime Minister concluded.
Lieutenant Governor of Delhi, Shri Shri Vinai Kumar Saxena, Union Minister for Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for External Affairs, Smt. Meenakshi Lekhi and Members of Parliament were those present on occasion.
Background
In line with the vision of the Prime Minister to provide housing for all, in-situ slum rehabilitation in 376 Jhuggi Jhopri clusters is being undertaken by Delhi Development Authority (DDA). The objective of the rehabilitation project is to provide a better and healthy living environment to the residents of Jhuggi Jhopri clusters, with proper amenities and facilities.
DDA has undertaken three such projects at Kalkaji Extension, Jailorwala Bagh and Kathputli Colony. Under the Kalkaji Extension Project, in-situ Slum Rehabilitation of three slum clusters namely Bhoomiheen Camp, Navjeevan camp and Jawahar camp located at Kalkaji is being taken up in a phased manner. Under Phase I, 3024 EWS flats at the nearby vacant commercial centre site have been constructed. The Jhuggi Jhopri site at Bhoomiheen Camp will be vacated by rehabilitating eligible households of Bhoomiheen camp to the newly constructed EWS flats. Post vacation of Bhoomiheen Campsite, this vacated site will be utilised for rehabilitation of Navjeevan Camp and Jawahar Camp in Phase II.
Phase I of the Project has been completed and 3024 flats are ready to move in. These flats have been constructed at the cost of about Rs. 345 crores and are equipped with all civic amenities including finishing having been done with vitrified floor tiles, ceramics tiles, Udaipur green marble counter in the kitchen, etc. Public amenities like community parks, electric substations, sewage treatment plants, dual water pipelines, lifts, underground reservoirs for hygienic water supply etc. have also been provided. The allotment of flats will provide ownership title and a sense of security to the residents.