പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്‍-സിറ്റു ചേരി പുനരധിവാസ പദ്ധതി' പ്രകാരം ഡല്‍ഹിയിലെ കല്‍ക്കാജിയില്‍ പുതുതായി നിര്‍മ്മിച്ച 3024 ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പിലെ യോഗ്യരായ ജുഗ്ഗി ജോപ്രി നിവാസികള്‍ക്ക് ഫ്‌ളാറ്റുകളുടെ താക്കോല്‍ കൈമാറി
''എല്ലാവരുടെയും ഉന്നമനത്തിനായി രാജ്യം സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ് (എല്ലാവര്‍ക്കും ഒപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികാസം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസം, എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നം) എന്നിവയുടെ പാതയിലാണ് നീങ്ങുന്നത്
''നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങളുടേതാണ്. നയ രൂപീകരണത്തിലും തീരുമാനമെടുക്കല്‍ സംവിധാനങ്ങളിലും പാവപ്പെട്ടവരാണ് കേന്ദ്രമായി തുടരുന്നുത്''
''ജീവിതത്തില്‍ ഈ സുരക്ഷിതത്വം ഇവിടെ ഉള്ളപ്പോള്‍, പാവപ്പെട്ടവര്‍ സ്വയം ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറാന്‍ കഠിനാദ്ധ്വാനം ചെയ്യും''
''നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ജീവിക്കുന്നത്''
''ഡല്‍ഹിയിലെ അനധികൃത കോളനികളില്‍ നിര്‍മ്മിച്ച വീടുകള്‍ ക്രമപ്പെടുത്തുന്നതിന് പി.എം.-ഉദയ് പദ്ധതി വഴി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടക്കുകയാണ്''
''രാജ്യത്തിന്റെ തലസ്ഥാനമെന്ന പദവിക്ക് അനുസൃതമായി എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടിയ ഒരു മഹാന
02 NOV 2022 6:13PM by PIB Thiruvananthpuram
'ഇന്‍-സിറ്റു (യഥാസ്ഥാനത്ത്) ചേരി പുനരധിവാസ' പദ്ധതി പ്രകാരം ചേരിനിവാസികളെ പുനരധിവസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഡല്‍ഹിയിലെ കല്‍ക്കാജിയില്‍ പുതുതായി നിര്‍മ്മിച്ച 3024 ഇ.,ഡബ്ല്യൂ.എസ് (സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്നവര്‍) ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ വിജ്ഞാനഭവനില്‍ നടന്ന പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പില്‍ അര്‍ഹരായ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് താക്കോല്‍ കൈമാറുകയും ചെയ്തു.
ഡല്‍ഹിയിലെ നൂറുകണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്ന് വളരെ വലിയ ദിനമാണെന്നും ജുഗ്ഗികളില്‍ (ചേരികള്‍) താമസിക്കുന്ന നിരവധി പാവപ്പെട്ടകുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ഇതൊരു പുതിയ തുടക്കമാണെന്നും സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കല്‍ക്കാജി വിപുലീകരണത്തിന്റെ ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ മാത്രം 3000-ത്തിലധികം വീടുകള്‍ ഇതിനകം തയ്യാറാക്കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. താമസിയാതെ, ഈ പ്രദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന മറ്റ് കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും അവരുടെ പുതിയ വീടുകളില്‍ പ്രവേശിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിക്കും. '' ഡല്‍ഹിയെ ഉല്‍കൃഷ്ട നഗരമാക്കുന്നതില്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പാവപ്പെട്ടവരുടെ കഠിനാദ്ധ്വാനവും പ്രയത്‌നവുമാണ് ഇത്തരം വികസനങ്ങളുടെയും സ്വപ്‌നങ്ങളുടെയും അടിത്തറയെന്ന് ഡല്‍ഹി പോലുള്ള വന്‍ നഗരങ്ങളില്‍ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന വികസനത്തെക്കുറിച്ചും സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്ന സ്വപ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ചും പരാമര്‍ശിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി, പറഞ്ഞു. ''വിരോധാഭാസമെന്നു പറയട്ടെ, ഈ പാവപ്പെട്ട ആള്‍ക്കാര്‍ പരിതാപകരമായ അവസ്ഥയിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്. ഒരൊറ്റ നഗരത്തില്‍ ഇത്രയും അസന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനില്‍ക്കുമ്പോള്‍, സമഗ്രമായ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മില്‍ ആര്‍ക്കാണ് ചിന്തിക്കാന്‍ കഴിയുക? ആസാദി കാ അമൃത് കാലില്‍, ഈ വലിയ വിടവ് നാം നികത്തേണ്ടതുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് എല്ലാവരുടെയും ഉന്നമനത്തിനായി രാജ്യം സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ് (എല്ലാവര്‍ക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികാസം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസം, എല്ലാവരുടെയു പ്രയത്‌നം) എന്ന പാതയിലൂടെ നീങ്ങുന്നത''്.
''ദാരിദ്ര്യം പാവപ്പെട്ടവരുടെ പ്രശ്‌നമാണെന്ന മാനസികാവസ്ഥ ബാധിച്ചതായിരുന്നു ദശാബ്ദങ്ങളായി രാജ്യത്തെ ഭരണസംവിധാനം എന്നാല്‍ ഇന്നത്തെ ഗവണ്‍മെന്റ് പാവപ്പെട്ടവരുടേതാണെന്നും അവരെ അങ്ങനെ വിടുന്ന സ്വഭാവമുള്ളതല്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നയ രൂപീകരണത്തിലും തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനങ്ങളിലും പാവപ്പെട്ടവര്‍ കേന്ദ്രസ്ഥാനത്ത് തുടരുന്നത് ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങളും ഗവണ്‍മെന്റ് തുല്യ പ്രാധാന്യത്തോടെയാണ് പരിഗണിക്കുന്നതെന്നും ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് പോലുമില്ലാത്ത 50 ലക്ഷം പേര്‍ ഡല്‍ഹിയിലുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അത് അവര്‍ക്ക് ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിന്റെ ആനുകൂല്യം നഷ്ടപ്പെടുത്തി. ''അവര്‍ ഡല്‍ഹിയിലായിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഡല്‍ഹി അവരില്‍ നിന്ന് വളരെ അകലെയായിരുന്നു'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ സാഹചര്യം ഗവണ്‍മെന്റ് മാറ്റുകയും അക്കൗണ്ട് തുറക്കുന്നതിലൂടെ സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കലിനായുള്ള ഒരു സംഘടിത പ്രവര്‍ത്തനം ഏറ്റെടുക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ഡല്‍ഹിയിലെ പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങള്‍ക്ക് നേരിട്ട് നേട്ടമുണ്ടാക്കി. യു.പി.ഐയുടെ സര്‍വ്വവ്യാപിയായ നുഴഞ്ഞുകയറ്റത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 50,000-ത്തിലധികം വഴിയോര കച്ചവടക്കാര്‍ക്ക് സ്വാനിധി പദ്ധതി പ്രകാരം ധനസഹായം ലഭിച്ചു.
'' 'ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു റേഷന്‍ കാര്‍ഡ് വഴി' ഡല്‍ഹിയിലെ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നത് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുകയാണ്'' പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പാവപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങള്‍ക്ക് ഇത് വളരെയധികം പ്രയോജനകരമാണെന്ന് മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത് തെളിഞ്ഞു. ദുര്‍ബലരായ ലക്ഷക്കണക്കിന് അര്‍ഹരായ ആളുകള്‍ക്ക് കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വര്‍ഷമായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റില്‍ നിന്ന് സൗജന്യ റേഷന്‍ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. ഡല്‍ഹിയില്‍ മാത്രം 2.5,00 കോടിയിലധികം രൂപയാണ് ഇതിനായി ചെലവഴിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ഡല്‍ഹിയിലെ 40 ലക്ഷത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട ആളുകള്‍ക്ക് ഇന്‍ഷുറന്‍സ് സുരക്ഷ ലഭിച്ചുവെന്ന് തുടര്‍ന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജന്‍ ഔഷധി പദ്ധതിയിലൂടെ മെഡിക്കല്‍ ചെലവുകള്‍ കുറച്ചു. ''ജീവിതത്തില്‍ ഈ സുരക്ഷിതത്വം ഉള്ളപ്പോള്‍, പാവപ്പെട്ടവര്‍ വിശ്രമമില്ലാതെ സര്‍വ്വശക്തിയുമെടുത്ത് കഠിനാദ്ധ്വാനം ചെയ്യും. ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് സ്വയം കരകയറാന്‍ അവന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കും''., അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. വളരെ കൊട്ടിഘോഷിച്ചും വിപുലമായ പരസ്യങ്ങളുമായാണ് ഇതെല്ലാം ചെയ്യുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അത് എന്തെന്നാല്‍ ''നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ജീവിക്കുന്നത്'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തങ്ങളുടെ വീടുകളുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള ജനങ്ങളുടെ നിരന്തരമായ ആശങ്ക ഡല്‍ഹിയിലെ അനധികൃത കോളനികള്‍ എന്ന വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ, പ്രധാനമന്ത്രി അംഗീകരിച്ചു. ''ഡല്‍ഹിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഈ ആശങ്ക കുറയ്ക്കാനുള്ള ജോലിയും കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഡല്‍ഹിയിലെ അനധികൃത കോളനികളില്‍ നിര്‍മിച്ച വീടുകള്‍ പി.എം-ഉദയ് പദ്ധതി വഴി ക്രമപ്പെടുത്താനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇതുവരെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തിക്കഴിഞ്ഞു'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കും, ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും സ്വന്തമായി വീട് നിര്‍മിക്കുന്നതിന് പലിശ സബ്‌സിഡി നല്‍കുന്നതിന് 700 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചതായും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു.
''ഡല്‍ഹിയിലെ പൗരന്മാരുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാന്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ സാദ്ധ്യമായതെല്ലാം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ഡല്‍ഹിയെ രാജ്യത്തിന്റെ തലസ്ഥാനമെന്ന പദവിക്ക് അനുസൃതമായി എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടിയ ഉല്‍കൃഷ്ടനഗരമാക്കി മാറ്റുകയാണ് കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഡല്‍ഹിയിലെ പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരും അഭിലാഷമുള്ളവരും പ്രതിഭയുള്ളവരുമാണ്'' ചുവപ്പുകോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തില്‍നിന്ന് 'വികസനംകാംക്ഷിക്കുന്ന സമൂഹം' എന്ന തന്റെ പ്രസംഗത്തെ പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഡല്‍ഹി എന്‍.സി.ആര്‍ മേഖലയിലെ വികസനത്തിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, 2014ന് ശേഷം മെട്രോ പാതകള്‍ 190 കിലോമീറ്ററില്‍ നിന്ന് 400 കിലോമീറ്ററായി വികസിപ്പിച്ചുവെന്ന കാര്യവും അറിയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 135 പുതിയ മെട്രോ സ്‌റ്റേഷനുകള്‍ ശൃംഖലയില്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. അത് സമയവും പണവും ലാഭിക്കുന്നതിന് വഴിവയ്ക്കുന്നു. ഡല്‍ഹിയെ ഗതാഗതക്കുരുക്കില്‍ നിന്ന് രക്ഷിക്കാനായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 50,000 കോടി രൂപ ചെലവിട്ട് റോഡുകള്‍ വീതികൂട്ടുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ദ്വാരക എക്‌സ്പ്രസ് വേ, അര്‍ബന്‍ എക്‌സ്റ്റന്‍ഷന്‍ റോഡ്, അക്ഷര്‍ധാം മുതല്‍ ബാഗ്പത് വരെ 6-ലെയ്ന്‍ ആക്‌സസ് കണ്‍ട്രോള്‍ ഹൈവേ, ഗുരുഗ്രാം-സോഹ്‌ന റോഡിന്റെ രൂപത്തിലുള്ള എലിവേറ്റഡ് ഇടനാഴി എന്നീ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു.
ഡല്‍ഹി എന്‍.സി.ആറിലേക്കുള്ള അതിവേഗ റെയില്‍ പോലുള്ള സേവനങ്ങള്‍ സമീപഭാവിയില്‍ ആരംഭിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുന്ന ന്യൂഡല്‍ഹി റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷന്റെ ബൃഹത്തായ നിര്‍മാണം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയും ദ്വാരകയിലെ 80 ഹെക്ടര്‍ സ്ഥലത്ത് അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ ഭാരത് വന്ദന പാര്‍ക്ക് പണിയുന്നതില്‍ ആഹ്ലാദം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ''ഡല്‍ഹിയിലെ 700-ലധികം വലിയ പാര്‍ക്കുകള്‍ ഡി.ഡി.എ (ഡല്‍ഹി ഡെവലപ്പ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റി) പരിപാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് അറിയാന്‍ കഴിഞ്ഞു. വസീറാബാദ് ബാരേജിനും ഓഖ്‌ല ബാരേജിനും ഇടയിലുള്ള 22 കിലോമീറ്റര്‍ ദൂരത്തില്‍ വിവിധ പാര്‍ക്കുകള്‍ ഡി.ഡി.എ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്'' അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
പുതിയ വീടുകളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളോട് വൈദ്യുതി ലാഭിക്കാന്‍ എല്‍.ഇ.ഡി ബള്‍ബുകള്‍ മാത്രം ഉപയോഗിക്കാനും വെള്ളം പാഴാകാതിരിക്കാനും ഏറ്റവും പ്രധാനമായി കോളനി മുഴുവനും വൃത്തിയും ഭംഗിയുമുള്ളതായി സൂഷിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ന് കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട ആളുകള്‍ക്കായി വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുകയും ടാപ്പുകളിലൂടെ വെള്ളം വിതരണം ചെയ്യുകയും വൈദ്യുതി കണക്ഷനുകളും ഉജ്ജ്വല സിലിണ്ടറുകളും നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു, അതിനാല്‍ ചേരികള്‍ മാലിന്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു എന്ന പഴയ തെറ്റിദ്ധാരണ നാം തകര്‍ക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ''ഡല്‍ഹിയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തില്‍ എല്ലാവരും നേതൃപരമായ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഓരോ പൗരന്റെയും സംഭാവനയോടെ ഡല്‍ഹിയുടെ യാത്രയും ഇന്ത്യയുടെ വികസനവും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തും'', പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
ഡല്‍ഹി ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ ശ്രീ വിനയ് കുമാര്‍ സക്‌സേന, കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ ഹര്‍ദീപ് സിംഗ് പുരി, കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ കൗശല്‍ കിഷോര്‍, കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി. മീനാക്ഷി ലേഖി, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍ എന്നിവര്‍ ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
പശ്ചാത്തലം
എല്ലാവര്‍ക്കും പാര്‍പ്പിടം നല്‍കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, ചേരിപ്രദേശത്തുള്ളവര്‍ക്ക് യഥാസ്ഥലത്ത് പുനരധിവാസം നല്‍കുന്നതിനായി 376 ജുഗ്ഗി ജോപ്രി €സ്റ്ററുകള്‍ ഡല്‍ഹി ഡെവലപ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റി (ഡി.ഡി.എ) ഏറ്റെടുത്തു. ജുഗ്ഗി ജോപ്രി €സ്റ്ററുകളിലെ താമസക്കാര്‍ക്ക് ശരിയായ സുഖസൗകര്യങ്ങളും സൗകര്യങ്ങളും ഉള്ള മെച്ചപ്പെട്ടതും ആരോഗ്യകരവുമായ ജീവിത അന്തരീക്ഷം പ്രദാനം ചെയ്യുക എന്നതാണ് പുനരധിവാസ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
അത്തരത്തിലുള്ള മൂന്ന് പദ്ധതികള്‍ കല്‍ക്കാജി വിപുലീകരണം, ജയിലോര്‍വാലാ ബാഗ്, കത്പുത്‌ലി കോളനി എന്നിവിടങ്ങളിലായി ഡി.ഡി.എ ഏറ്റെടുത്തു. കല്‍ക്കാജി വിപുലീകരണ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍, കല്‍ക്കാജിയില്‍ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പ്, നവജീവന്‍ ക്യാമ്പ്, ജവഹര്‍ ക്യാമ്പ് എന്നീ മൂന്ന് ചേരി €സ്റ്ററുകളുടെ ഇന്‍-സിറ്റു (യഥാസ്ഥല) ചേരി പുനരധിവാസമാണ് ഘട്ടം ഘട്ടമായി ഏറ്റെടുത്തത്. ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന് കീഴില്‍, സമീപത്തെ ഒഴിഞ്ഞ വാണിജ്യ കേന്ദ്ര സ്ഥലത്ത് 3024 ഇ.ഡബ്ല്യു.എസ് ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പിലുള്ള അര്‍ഹരായ കുടുംബങ്ങളെ പുതുതായി നിര്‍മ്മിച്ച ഇ.ഡബ്ല്യു.എസ് ഫ്‌ളാറ്റുകളില്‍ പുനരവധിസിപ്പിച്ചശേഷം ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പിലെ ജുഗ്ഗി ജോപ്രി സൈറ്റ് ഒഴിപ്പിക്കും. ഭൂമിഹീന്‍ ക്യാമ്പ്‌സൈറ്റ് ഒഴിപ്പിച്ച ശേഷം, ഒഴിഞ്ഞ ഈ സ്ഥലം രണ്ടാം ഘട്ടത്തില്‍ നവജീവന്‍ ക്യാമ്പിന്റെയും ജവഹര്‍ ക്യാമ്പിന്റെയും പുനരധിവാസത്തിനായി ഉപയോഗിക്കും.
പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടം പൂര്‍ത്തീകരിച്ച് 3024 ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ താമസിക്കാന്‍ തയ്യാറാക്കിക്കഴിഞ്ഞു. ഏകദേശം 345 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് ഈ ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. വിട്രിഫൈഡ് ഫ്‌ളോര്‍ ടൈലുകള്‍, സെറാമിക്‌സ് ഉൈള്‍പ്പെടെ എല്ലാ നാഗരിക സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടിയാണ് ഇവ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയിരിക്കുന്നത്. സാമൂഹികപാര്‍ക്കുകള്‍, വൈദ്യുത സബ്‌സ്‌റ്റേഷനുകള്‍, മലിനജല സംസ്‌ക്കരണ പ്ലാന്റുകള്‍, ഇരട്ട കുടിവെള്ള പൈപ്പുലൈനുകള്‍, ലിഫ്റ്റ്, ശുചിത്വ ജലവിതരണത്തിനുള്ള ഭൂഗര്‍ഭ ജലസംഭരണികള്‍ തുടങ്ങിയ പൊതുസൗകര്യങ്ങളും മറ്റും ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുമുണ്ട്. അനുവദിക്കുന്ന ഫ്‌ളാറ്റുകള്‍ താമസക്കാര്‍ക്ക് ഉടമസ്ഥാവകാശവും സുരക്ഷിതത്വബോധവും നല്‍കും.
--ND--
दिल्ली की झुग्गी-झोपड़ी में रहने वाले गरीबों को पक्का मकान देने के संकल्प में आज हमने अहम पड़ाव तय किया है। https://t.co/3cBvsnft5t
— Narendra Modi (@narendramodi) November 2, 2022
Historic day as several citizens staying in Jhuggi-Jhopdi clusters in Delhi will now have their own houses. pic.twitter.com/tWsB5WbA52
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
Welfare of poor is at the core of our government's policies. pic.twitter.com/4Lx40tpSlA
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
We are ensuring 'Ease of Living' for the poor in Delhi through 'One Nation, One Ration Card'. pic.twitter.com/q4ByCFNQYZ
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
Our government is leaving no stone unturned to fulfil aspirations of citizens in Delhi. pic.twitter.com/RaeULy9AGf
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022
We are facilitating faster, safer and comfortable commute. pic.twitter.com/X7UiNB0kOe
— PMO India (@PMOIndia) November 2, 2022

Prime Minister's Office
PM inaugurates 3024 newly constructed flats at Kalkaji, Delhi under ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project’
Hands over keys of flats to eligible Jhuggi Jhopri dwellers at Bhoomiheen Camp
“Country is moving on the path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas for everyone’s upliftment”
“Our government belongs to poor people. Poor remain central to policy formation and decision-making systems”
“When there is this security in life, the poor work hard to lift themselves out of poverty”
“We live to bring change in your lives”
“Work is going on to regularise the houses built in unauthorised colonies of Delhi through the PM-UDAY scheme”
“The aim of the central government is to turn Delhi into a grand city complete with all amenities in accordance with its status as the capital of the country”
“Delhi’s poor and middle class are both aspirational and talented”
02 NOV 2022 6:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated 3024 newly constructed EWS flats at Kalkaji, Delhi built for rehabilitating slum dwellers under the ‘In-Situ Slum Rehabilitation Project’ and handed over keys to eligible beneficiaries at Bhoomiheen Camp in a programme at Vigyan Bhawan in New Delhi today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a big day for hundreds of families of Delhi as it is a new beginning for many jhuggi dwelling poor families. The Prime Minister informed that more than 3000 homes have already been prepared in the first phase of Kalkaji Extension alone. Very soon, other families living in the area will get the opportunity to enter their new homes. “I am sure that these efforts of the central government will play a big role in making Delhi an ideal city”, he said. Remarking on the development that is witnessed and the dreams that are realised in big cities like Delhi, the Prime Minister said that the foundation of such developments and dreams is made up of the hard work and efforts of the poor. “Paradoxically”, he said, “these poor people have been made to live in deplorable conditions. When there is such an imbalance in one single city, who can we think of holistic development? In the Azadi ka Amrit Kaal, we have to fill this huge gap. That is why, the country is moving on the path of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas for everyone’s upliftment”
The Prime Minister pointed out that for decades, the system of governance in the country was plagued with the mentality that poverty is a poor people’s issue but the government of today belongs to the poor and it is not in its nature to leave them be. He highlighted that the poor remain central to policy formation and decision-making systems and that the government is treating the issues of the urban poor with equal importance”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that there were 50 lakh people in Delhi, who did not even have a bank account. That deprived them of any benefit of the banking system. “They were in Delhi but Delhi was very far from them”, he said. This situation was changed by the government and a campaign for financial inclusion via opening accounts was undertaken. This resulted in direct benefits to the poor people of Delhi, including street vendors. He also commented on the ubiquitous penetration of UPI. More than 50 thousand street vendors received financial assistance under the SVANidhi scheme.
The Prime Minister said, “We are ensuring 'Ease of Living' for the poor in Delhi through 'One Nation, One Ration Card'.” This proved hugely beneficial for poor segments during the pandemic. Lakhs of eligible vulnerable people are receiving free ration from the central government for the last two years. In Delhi only, more than 2.5 thousand crore Rupees were spent on this, he informed. The Prime Minister continued and informed that more than 40 lakh poor people in Delhi got the security of insurance. Medical expenses were brought down through Jan Aushadhi Schemes. “When there is this security in life, the poor work hard with all their might without rest. He works to lift himself out of poverty.”, he added. The Prime Minister said that all this is done without much fanfare and expansive advertisements. This is because “we live to bring change in your lives”, he said.
Speaking on the topic of unauthorised colonies in Delhi the Prime Minister acknowledged the constant worry of the people about the status of their houses. “The central government has also done the work of reducing this concern of the people of Delhi. Work is going on to regularise the houses built in unauthorised colonies of Delhi through the PM-UDAY scheme. Till now thousands of people have taken advantage of this scheme”, he said. He also mentioned that 700 crore rupees have been spent in providing interest subsidies to poor and middle-class families for constructing their own houses.
“Our government is leaving no stone unturned to fulfil the aspirations of citizens in Delhi. The aim of the central government is to turn Delhi into a grand city complete with all amenities in accordance with its status as the capital of the country. Referring to his talk of ‘aspirational society’ from the ramparts of Red Fort, the Prime Minister said Delhi’s poor and middle class is both aspirational and talented.
Emphasising the development in the Delhi NCR region, the Prime Minister informed about the expansion of metro routes from 190 km to 400 km after 2014. He further noted that in the last 8 years, 135 new metro stations have been added to the network which ended up saving time and money. The Prime Minister also informed that the Government of India with an investment of Rs. 50 thousand crores is widening roads to provide relief to Delhi from traffic congestion. The Prime Minister gave examples of Dwarka Expressway, Urban Extension Road, Akshardham to Baghpat 6-lane Access Control Highway and elevated corridor in the form of Gurugram-Sohna Road.
The Prime Minister informed that services like Rapid Rail for Delhi NCR are going to begin in the near future. He noted the grand construction of the New Delhi Railway Station that is going to take place and expressed delight at the construction of Bharat Vandana Park on 80 hectares of land in Dwarka which is now moving towards completion in the next few months. “I am told that over 700 big parks in Delhi are maintained by the DDA. Various parks are being developed by DDA on the 22 km stretch between Wazirabad barrage to Okhla barrage”, he informed.
The Prime Minister asked the beneficiaries of the new houses to use LED bulbs only to save electricity, to make sure no water gets wasted and most importantly to keep the entire colony clean and beautiful. He noted that today the government of India is building houses for crores of poor people, supplying water through taps, providing electricity connections, Ujjwala cylinders, and so we have to break the age-old misconception that slums are associated with filth. “I am sure everyone will continue to play a leading role in the development of Delhi and the country. With the contribution of every citizen, the journey of Delhi and India’s development will reach new heights”, the Prime Minister concluded.
Lieutenant Governor of Delhi, Shri Shri Vinai Kumar Saxena, Union Minister for Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for External Affairs, Smt. Meenakshi Lekhi and Members of Parliament were those present on occasion.
Background
In line with the vision of the Prime Minister to provide housing for all, in-situ slum rehabilitation in 376 Jhuggi Jhopri clusters is being undertaken by Delhi Development Authority (DDA). The objective of the rehabilitation project is to provide a better and healthy living environment to the residents of Jhuggi Jhopri clusters, with proper amenities and facilities.
DDA has undertaken three such projects at Kalkaji Extension, Jailorwala Bagh and Kathputli Colony. Under the Kalkaji Extension Project, in-situ Slum Rehabilitation of three slum clusters namely Bhoomiheen Camp, Navjeevan camp and Jawahar camp located at Kalkaji is being taken up in a phased manner. Under Phase I, 3024 EWS flats at the nearby vacant commercial centre site have been constructed. The Jhuggi Jhopri site at Bhoomiheen Camp will be vacated by rehabilitating eligible households of Bhoomiheen camp to the newly constructed EWS flats. Post vacation of Bhoomiheen Campsite, this vacated site will be utilised for rehabilitation of Navjeevan Camp and Jawahar Camp in Phase II.
Phase I of the Project has been completed and 3024 flats are ready to move in. These flats have been constructed at the cost of about Rs. 345 crores and are equipped with all civic amenities including finishing having been done with vitrified floor tiles, ceramics tiles, Udaipur green marble counter in the kitchen, etc. Public amenities like community parks, electric substations, sewage treatment plants, dual water pipelines, lifts, underground reservoirs for hygienic water supply etc. have also been provided. The allotment of flats will provide ownership title and a sense of security to the residents.