ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਲਈ ₹1,51,718 ਕਰੋੜ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਦੇ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ
ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ₹1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ₹1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ 8.3 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 7.7 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
01 NOV 2022 12:12PM by PIB Chandigarh
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ₹1,51,718 ਕਰੋੜ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ₹26,039 ਕਰੋੜ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ₹ 33,396 ਕਰੋੜ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ₹ 81,778 ਕਰੋੜ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹37,297 ਕਰੋੜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ ₹10,505 ਕਰੋੜ ਸੈੱਸ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹825 ਕਰੋੜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ), ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਬੰਦੋਬਸਤ ਵਜੋਂ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ₹37,626 ਕਰੋੜ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ₹32,883 ਕਰੋੜ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਬਿਉਂਤਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ 50:50 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਅਡਹੌਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ₹22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਿਉਂਤਬੰਦੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਅਤੇ ਅਡਹੌਕ ਬੰਦੋਬਸਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ₹74,665 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ₹77,279 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਦੀ ਮਾਲੀਆ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲੀਆ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 1.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।ਇਹ ਨੌਵਾਂ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ, ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ₹1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ, 8.3 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਅਗਸਤ 2022 ਦੇ 7.7 ਕਰੋੜ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵਾਧਾ
ਰਾਜ
ਅਕਤੂਬਰ-21
ਅਕਤੂਬਰ-22
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
648
425
-34%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
689
784
14%
ਪੰਜਾਬ
1,595
1,760
10%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
158
203
28%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1,259
1,613
28%
ਹਰਿਆਣਾ
5,606
7,662
37%
ਦਿੱਲੀ
4,045
4,670
15%
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,423
3,761
10%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,775
7,839
16%
ਬਿਹਾਰ
1,351
1,344
-1%
ਸਿੱਕਮ
257
265
3%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47
65
39%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
38
43
13%
ਮਣੀਪੁਰ
64
50
-23%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
32
24
-23%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
67
76
14%
ਮੇਘਾਲਿਆ
140
164
17%
ਅਸਾਮ
1,425
1,244
-13%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4,259
5,367
26%
ਝਾਰਖੰਡ
2,370
2,500
5%
ਓਡੀਸ਼ਾ
3,593
3,769
5%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,392
2,328
-3%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,666
2,920
10%
ਗੁਜਰਾਤ
8,497
9,469
11%
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
0
0
20%
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
269
279
4%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
19,355
23,037
19%
ਕਰਨਾਟਕ
8,259
10,996
33%
ਗੋਆ
317
420
32%
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
2
2
14%
ਕੇਰਲ
1,932
2,485
29%
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
7,642
9,540
25%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
152
204
34%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
26
23
-10%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,854
4,284
11%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,879
3,579
24%
ਲੱਦਾਖ
19
33
74%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
137
227
66%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
189
140
-26%
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
96,430
1,13,596
18%

Ministry of Finance
₹1,51,718 crore gross GST revenue collected for October 2022
Second highest collection ever with, next only to the collection in April 2022
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for eight months in a row, with ₹1.5 lakh crore crossed for the 2nd time since inception of GST
September 2022 sees generation of 8.3 crore e-way bills, which is significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022
01 NOV 2022 12:12PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October 2022 is ₹ 1,51,718 crore of which CGST is ₹ 26,039 crore, SGST is ₹ 33,396 crore, IGST is ₹ 81,778 crore (including ₹ 37,297 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 10,505 crore (including ₹ 825 crore collected on import of goods), which is second highest till date.
The government has settled ₹ 37,626 crore to CGST and ₹ 32,883 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled Rs 22,000 crore on adhoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States. The total revenue of Centre and the States after regular as well as adhoc settlements in the month of October 2022 is ₹74,665 crore for CGST and ₹ 77,279 crore for the SGST.
The revenue for October 2022 is second highest monthly collection, next only to the collection in April 2022 and it is for the second time the gross GST collection has crossed Rs. 1.50 lakh crore mark. October also saw the second highest collection from domestic transactions, next only to April 2022. This is the ninth month and for eight months in a row now, that the monthly GST revenues have been more than the ₹ 1.4 lakh crore mark. During the month of September 2022, 8.3 crore e-way bills were generated, which was significantly higher than 7.7 crore e-way bills generated in August 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of October 2022 as compared to October 2021.
State-wise growth of GST Revenues during October 2022
State
Oct-21
Oct-22
Growth
Jammu and Kashmir
648
425
-34%
Himachal Pradesh
689
784
14%
Punjab
1,595
1,760
10%
Chandigarh
158
203
28%
Uttarakhand
1,259
1,613
28%
Haryana
5,606
7,662
37%
Delhi
4,045
4,670
15%
Rajasthan
3,423
3,761
10%
Uttar Pradesh
6,775
7,839
16%
Bihar
1,351
1,344
-1%
Sikkim
257
265
3%
Arunachal Pradesh
47
65
39%
Nagaland
38
43
13%
Manipur
64
50
-23%
Mizoram
32
24
-23%
Tripura
67
76
14%
Meghalaya
140
164
17%
Assam
1,425
1,244
-13%
West Bengal
4,259
5,367
26%
Jharkhand
2,370
2,500
5%
Odisha
3,593
3,769
5%
Chhattisgarh
2,392
2,328
-3%
Madhya Pradesh
2,666
2,920
10%
Gujarat
8,497
9,469
11%
Daman and Diu
0
0
20%
Dadra and Nagar Haveli
269
279
4%
Maharashtra
19,355
23,037
19%
Karnataka
8,259
10,996
33%
Goa
317
420
32%
Lakshadweep
2
2
14%
Kerala
1,932
2,485
29%
Tamil Nadu
7,642
9,540
25%
Puducherry
152
204
34%
Andaman and Nicobar Islands
26
23
-10%
Telangana
3,854
4,284
11%
Andhra Pradesh
2,879
3,579
24%
Ladakh
19
33
74%
Other Territory
137
227
66%
Center Jurisdiction
189
140
-26%
Grand Total
96,430
1,13,596
18%